Top 13 # Rau Muống Và Các Món / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Những Công Thức Chế Biến Các Món Ngon Từ Rau Muống Và Rau Lang / 2023

Là món ngon dễ chế biến, rất gần gũi với mọi nhà bếp. Vị giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt của xoài, rau muống và béo bùi ngầy ngậy của lạc rang, tạo nên một món ăn hấp dẫn, khiến bữa cơm thật ngon miệng.

– Nhặt rau rồi rửa sạch, bỏ bớt lá để ráo nước. Nấu một nồi thật sôi, to lửa rồi bỏ rau muống vào luộc chín, vớt rau ra tô nước lọc cho vài viên đá lạnh để rau có màu xanh, và giòn. – Xoài gọt vỏ, thái sợi. Đậu lạc rang chà vỏ dã dập. Rau thơm rửa sạch để ráo

Nộm rau muống chua chua, giòn giòn

Rau muống là nguyên liệu làm nộm ngon nhất trong tất cả các loại rau xanh, ngon, bổ mà rẻ, dễ tìm kiếm. Dù đây là một loại rau rất quen thuộc, có thể luộc, xào có mùi thơm đặc trưng ngon, nhưng khi làm nộm giòn giòn, chắc chắn bạn không thể chê được hương vị hấp dẫn này.

Cách chế biến: – Rau muống nhặt bỏ gốc, bỏ lá chỉ lấy phần cọng rửa sạch, chần qua nước sôi để rau chín sơ, vớt rau ra cho vào tô nước nguội thêm vài viên đá lạnh xong cho ra rá để ráo nước. – Lạc rang giã dập. Cà rốt rửa sạch thái chỉ. Rau thơm rau mùi làm sạch, xắt nhỏ. 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 chút nước đun sôi để nguội, ngoáy cho tan đường sau đó cho nước cốt chanh và ớt băm nhỏ vào, nêm nếm cho vừa độ chua ngọt.

Nộm rau khoai lang thịt bò

R au khoai lang rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể, bởi trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa là một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể con người.

Rau khoai lang dễ mua, giá rẻ lại ngon, bổ và nhiều dưỡng chất, dễ chế biến ra các món ngon.

Nguyên liệu: Rau lang 1 mớ lớn, 150g thịt bò mềm, 30g lạc, 2 – 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 trái ớt, 4 – 5 trái quất hoặc 1 trái chanh (hoặc giấm), các loại gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn.

– Rau lang nhặt sạch chỉ lấy phần ngọn non. Sau đó rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại, vớt ra để ráo. – Hành khô, bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt nhỏ. – Thịt bò nên chọn phần thịt mềm, lọc bỏ phần gân, màng xung quanh, rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng. Ướp thịt bò đã thái ở trên cùng xíu bột nêm, tiêu và 1/3 chỗ tỏi bằm ở trên. – Lạc rang chín, chà vỏ, giã dập.

Bắc nồi nước sôi cho vào nồi 1 thìa cafe muối, sau đó cho rau lang vào luộc. Nước sôi trở lại, đảo đều vớt ra thả ngay vào âu nước đá lạnh cho rau nguội hẳn thì vớt ra rổ, dùng đũa tãi đều cho rau ráo nước.

+ Bước 4: Pha nước trộn gỏi: 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa nước cốt quả quất hoặc chanh, khuấy cho đường tan hết. Rồi cho ớt và 1/2 chỗ tỏi bằm còn lại. Bạn có thể dùng chanh thay quất, món nộm rau lang dùng quất sẽ thơm hơn.

Món rau khoai lang xào tỏi

Món rau khoai lang xào tỏi cực thơm ngon, kích thích vị giác mà dễ làm. Món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là rau khoai lang loại thực phẩm giàu vitamin, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu: 1 bó ngọn rau lang, tỏi băm và các gia vị thông thường.

Cách Nhặt Rau Muống Đúng Cách Và Những Món Ngon Từ Rau Muống / 2023

Rau muống rất tốt cho sức khỏe.

Rau muống là một loại rau ăn lá, dễ sống, có thể trồng ở khắp vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam rau muống rất phổ biến và được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn.

Rau muống không đơn thuần là món ăn trong các bữa cơm, nó còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g rau muống có chưa tới 90% là nước, 3g chất xơ, 3g protein, các vitamin C,E và các khoáng chất khác như kali, magie, sắt kẽm,..

Theo nghiên cứu, trong rau muống có chất cellulose, pectin và lignin có tác dụng bài thải các chất độc ra khỏi cơ thể, tiêu diệt các vị khuẩn có hại và duy trì sức sống cho các lợi khuẩn.

Rau muống có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột, tác dụng chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu. Đối với những người bị táo bón, nhiệt, chảy máu cam chỉ cần ăn canh rau muống hàng ngày là có thể khỏi bệnh.

Ngoài ra, theo nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, rau muống còn giảm lượng đường trong máu, giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì, đặc biệt thích hợp với những người ăn kiêng.

Hướng dẫn cách nhặt rau muống đúng cách.

Nhặt rau là công việc quá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để chọn và cách nhặt rau muống đúng bạn cần chú ý một vài điểm nhỏ.

Cách chọn rau muống ngon nhất

Chọn những mớ rau non, cuống thon dài, không nên chọn loại thân quá to. Bạn cũng tránh chọn những mớ rau khi bẻ vào cuống quá giòn, lá xanh mướt và bóng vì loại này thường sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu quá mức.

Một điểm lưu ý cho bạn nữa là không nên ăn rau muống trái mùa. Thường rau muống phát triển mạnh vào những ngày hè. Còn mùa đông lạnh rau thường kém ngon và chắc chắn có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều.

Cách nhặt rau muống đúng cách

Một số món ăn ngon chế biến từ rau muống

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 mớ rau muống non

+ Tỏi vài nhánh

+ Dầu ăn

+ Gia vị

Các bước thực hiện

+ Rau muống nhặt, rửa sạch như hướng dẫn bên trên. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

+ Luộc rau muống: Đun nước sôi, thả rau muống vào. Bạn nhớ bật to lửa để rau được xanh. Chi cần luộc qua, rau chín độ 50% thì bạn vớt rau cho vào bát nước lạnh, hoặc bát đá lạnh để rau được xanh và giòn hơn.

+ Cho 1 nửa tỏi vào chảo dầu phi thơm. Cho rau muống vào đảo thật đều tay. Nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho nốt phần tỏi băm còn lại vào đảo đều là được.

+ Cho rau ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi nào.

Nghe món này có vẻ lạ tai nhỉ? Cuối tuần nay hãy chế biến cho cả nhà cũng thưởng thức chắc chắn ai cũng sẽ phải trầm trồ khen ngon đấy. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ 1 mớ rau muống, chọn rau cuống nhỏ nấu canh sẽ ngon hơn.

+ Tôm to: 5 con

+ Hành, tỏi, gia vị

Các bước thực hiện:

+ Rau muống nhặt, rửa sạch, có thể cắt thành từng khúc cho dễ ăn.

+ Tôm bóc vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Ướp tôm cùng chút hành băm, nước mắm, bột nêm cho ngấm gia vị.

+ Cho ra bát to và thưởng thức thôi nào.

Đây cũng là món canh dễ ăn, giải nhiệt ngày hè. Khoai sọ bở thơm, rau muống xanh non cùng với nước hầm xương đậm đà chắc chắc sẽ làm bữa cơm them ngon miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Sườn heo: 400g

+ Khoai sọ: 400g

+ Rau muống: 1 mớ

+ Gia vị

Các bước thực hiện

+ Sườn lợn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, đem chần qua nước sôi. Khoai sọ gọt vỏ, cắt miếng, cho vào ngâm nước muối cho bớt nhớt. Rau muống nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.

+ Cho sườn vào nồi nình mềm. Phi hành thơm, cho khoai sọ vào xào qua, nêm chút gia vị cho ngấm rồi đổ khoai vào ninh cùng sườn. Đến khi khoai vừa mềm, bạn cho rau muống vào, đợi sôi, nêm lại gia vị cho vừa miệng là được.

+ Múc canh ra bát và trạng trí.

XEM THÊM

Korean BBQ Đội Cấn, khuyến mãi buffet lẩu nướng chỉ 100k, lấy mã ngay!

Tín đồ trà sữa Đà Nẵng không còn phải tị nữa đâu, vì mã giảm giá Royaltea Đà Nẵng đã đổ bộ rồi nè

Nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc Wang Wang dành tặng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn không thể bỏ qua

Comments

Các Món Ngon Từ Rau Muống Bạn Không Nên Bỏ Qua / 2023

Công thức nấu ăn đa dạng từ rau muống

Từ xa xưa, rau muống đã trở thành một loại thực phẩm không thiểu thiếu trong thực đơn bữa cơm hàng ngày của người Việt. Rau muống có giá thành rẻ, lại dễ chế biến, đồng thời trong loại rau chân quê này cũng chứa khá nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Rau muống xào nghêu

Bước 1: Cho nghêu vào thau cùng một ít muốn và ớt thái lát. Sau đó đổ nước vào vừa sít nghêu và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Cách này giúp nghêu nhả sạch đất cát. Rửa sạch nghêu lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

Rau muống loại bỏ cọng hư hỏng, cọng già rồi cắt khúc, rửa sạch. Tỏi ớt băm nhỏ, để riêng.

Bước 2: Cho nghêu nào nồi, sả tươi rửa sạch cắt khúc rồi cho vào nồi nghêu, đổ nước vào rồi bắt lên luộc. Luộc đến khi nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho nghêu hả miệng hết thì tắt bếp.

Bước 3: Cho nghêu ra rổ và dùng thau lót kèm dưới rổ để hứng nước. Tiếp đến, tách phần thịt nghêu khỏi vỏ nghêu. Chúng ta sẽ lấy phần thịt cho vào tô và loại bỏ vỏ.

Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt với công thức: 4 mỗng cafe đường, 5 muỗng cafe nước mắm, 6 muỗng cafe nước lọc, 1 muỗng cafe nước cốt chanh, tỏi ớt bằm. Dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau.

Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục, cho rau muống vào xào. Khi rau xanh tới thì cho phần thịt nghêu vào xào đều tay. Cho vào rau muống 1 ít nước mắm pha sẵn cùng 1 chút hạt nêm, đảo qua lại vài đường rồi tắt bếp.

Bước 6: Cho rau ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng để đảm bảo ăn được rau xanh ngon.

Gỏi rau muống tôm thịt

Bước 1: Nhặt rau muống loại bỏ các lá úng, sâu và cọng già rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 10 – 15 cm. Chẻ dọc rau muống để cọng nhỏ và mềm hơn.

Hòa tan nước cùng ít muối và giấm gạo rồi cho rau muống vào ngâm trong khoảng 15 phút. Cách này giúp rau muống hết mủ và tăng độ giòn. Sau đó, rửa rau muống sạch với nước, vớt ra rổ rồi để ráo nước.

Bước 2: Rửa sạch phần tôm thịt đã chuẩn bị. Cho thịt vào nồi nước sôi luộc chín (nên cho ít muối vào thịt khi luộc). Khi thịt chín thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Pha nước mắm, ớt tỏi và chanh. Sau đó cho phần tôm thịt đã chuẩn bị ở trên vào ngâm để nguyên liệu thấm gia vị.

Bước 4: Bóc vỏ hành tây, cắt thật mỏng rồi ngâm với giấm cho bớt vị khay nồng. Tỏi cũng bóc vỏ, giã nhuyễn cùng vài quả ớt. Rau thơm nhặt sạch, loại bỏ lá hỏng rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 5: Pha nước trộn là bước khá quan trọng bởi nó quyết định độ ngon của món gỏi. Theo đó, bạn cần cho nước cốt chanh và ớt tỏi giã nhuyễn, thêm đường và giấm vào một chiếc chén, khuấy đều để các gia vị hòa tan. Cho nước mắm từ từ vào chén, ném thử xem vị nước mắm đã ngon chưa và tùy chỉnh cho hợp khẩu vị.

Bước 6: Cho rau muống vào thau vừa cho dễ trộn gỏi. Cho từ từ hỗn hợp nước trộn gỏi vào để nước ngấm dần và len lỏi vào rau muống. Cho phần tôm thịt vào, trộn đều tất cả các nguyên liệu có trong thau.

Bước 7: Sau khi trộn gỏi khoảng 5 phút, bạn có thể cho gỏi ra đĩa, cho phần rau cùng lạc rang lên trên và thưởng thức.

Nộm rau muống thịt bò

Bước 1: Nhặt rau muống ngắt riêng ngọn non, những ngọn to quá bạn nên chẻ đôi. Bạn có thể ngâm rau muống với nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút trước khi rửa sạch. Giá đỗ cũng nhặt sạch, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho rau muống vào trần sơ qua khoảng 2 – 3 phút. Vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh hoặc nước đá để đảm bảo độn giòn và giữ màu xanh cho rau.

Bước 3: Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành những lát thật mỏng. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho hành vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ qua, thịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt theo công thức: 2 thìa canh mắm, 2 thìa cà phê nước sôi, 1 thìa canh đường, nước cốt nửa quả chanh, tỏi, ớt băm rồi đem trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện.

Bước 5: Cho rau muống cùng giá đỗ vào một thau, cho vào một ít muối, trộn đều trong khoảng 3 – 4 phút rồi cho thịt bò vào. Cho phần nước mắm chua ngọt vào từ từ để rau và giá đổ thấm, sau đó trộn đều các nguyên liệu trong thau lại với nhau.

Bước 6: Sau khoảng 5 phút, bạn cho nộm rau muống thịt bò ra đĩa rồi cho phần rau thơm lên trên, rắc lạc rang lên trên cùng và thường thức.

Canh chua rau muống tôm tươi

Bước 1: Nhặt rau muống lấy phần cọng non. Tôm làm sạch, loại bỏ rau và phần đầu, cột sống trên lưng tôm. Rau om và ngò nhặt sạch, rửa rồi cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch cắt khoanh xéo. Me giằm với nước sôi rồi lọc bỏ xác, chỉ dùng nước.

Bước 2: Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, tiếp tục cho tôm vào xào đến khi tôm săn lại thì cho một lượng nước vừa phải vào nồi. Đun ở lửa lớn đến khi nước sôi thì cho me vào, cho rau muống vào sau cùng.

Bước 3: Khi rau muống vừa chín (khoảng sau 3 – 5 phút), bạn cho hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng súp nước mắm vào nồi canh, nêm nếm cho vừa với khẩu vị.

Bước 4: Cho ớt cắt khoanh vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc lên trên rau om, ngò gai đã chuẩn bị và dùng khi canh còn nóng.

Rau muống ngâm chua ngọt

Bước 1: Nhặt rau muống bỏ bớt các lá già, cọng cứng, bỏ các lá sâu, úa, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ mủ rồi rửa thật sạch nhiều lần với nước.

Bước 2: Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa rồi thái thành nhiều lát mỏng, ngâm với 1/2 muỗng cà phê muối rồi rửa lại với nước. Ớt chẻ làm đôi, hành tím bóc vỏ, cắt đôi. Tỏi lọt sạch vỏ.

Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho rau muống vào rần sơ qua 2 – 3 phút. Sau khi vớt ra ngâm vào nước đá để giữ cho rau có độ giòn và màu xanh tươi. Vớt rau muống ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Bắc nồi nước lên đun sôi, thêm muối và đường vào, sau khi muối và đường hòa tan thì tắt bếp. Để cho nước nguội thì cho giấm vào hòa tan.

Bước 5: Xếp rau muống gọn gàng vào lọ thủy tinh, thêm cà rốt, hành tím, ớt, tỏi vào. Đổ dung dịch nước giấm đường vào lọ thủy tinh (sau khi nguội). Đậy nắp kín và đặt nơi sạch sẽ, thoáng mát để trong 1 ngày là dùng được.

Bước 6: Lấy rau muống ngâm chua ngọt ra dĩa, dùng cùng các món khô hay các món nướng cũng đều rất tuyệt vời.

Bạn chỉ nên gắp 1 ít rau muống ngâm chua ngọt vừa đủ dùng. Sau đó, đậy kín nắp lọ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lọ rau muống ngâm chua ngọt có thể dùng từ 7 – 10 ngày.

Rau Muống, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Muống / 2023

Tên khác

Tên thường gọi: Còn gọi là bìm bìm nước, tra khuôn (cămpuchia)

Tên tiếng Trung: 空心菜

Tên khoa học: Ipomoea reptans (L.) Poir-Ipo-moea aquatica Forsk

Họ khoa học: Thuộc họ bìm bìm Convolvulaceae

Cây rau muống

(Mô tả, hình ảnh cây rau muống, phân bố, thu hái, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả cây rau muống

Rau muống không chỉ là một loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam mà còn là một cây thuốc nam quý, Cây mọc bò ở nước hay trên cạn, thân rỗng, dày, có những đốt, mặt ngoài nhẵn. Lá hình ba cạnh, đầu nhọn, nhưng cũng có khi hẹp, và dài. Phiến lá dài 7-9 cm, rộng 3.5-7 cm, cuống lá nhẵn 3-6 cnm. Hoa to, màu trắng hay hồng tím nhạt, mọc từng một đến 2 hoa trên một cuống dài 1-2cm. Quả hình cầu, đường kính 7-9 mm. Hạt có lông màu hung, đường kính 4 mm.

Mùa hoa vào mùa thu.

Phân bố, thu hái và chế biến

Trồng khắp nơi trong nước ta dùng làm rau ăn. Trong nhân dân còn dùng rau muống làm thuốc chủ yếu giải độc. Dùng tươi, vò nát uống hay nấu với nước,

Thành phần hoá học

Trong rau muống có 92% nước, 3.2% protit, 2.5% gluxit, 1% xenluloza, 1.3% tro. Hàm lượng muối khoáng rất cao trong đó có tới 100mg% canxi, 37mg% P, 1,4mg% Fe. Các vitamin gồm có 2.9% caroten, 23mg% vitaminC 0,10mg% vitamin B1, 0.7% citamin PHƯƠNG PHÁP 0.09 mg% vitamin B2. Ngoài ra còn có nhiều chất nhầy.

Tác dụng dược lý

Chữa bệnh đái tháo đường. Đắp vết loét do bệnh zona.

Vị thuốc rau muống

(Công dụng, liều dùng, tính vị, quy kinh…)

Tính vị, tác dụng:

Rau muống vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng giải độc, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.

Công dụng:

Ngoài công dụng làm rau ăn nhân dân coi rau muống như một thư rau làm mất tác dụng của những thuốc đã uống và nhất là dùng để giải các chất độc, rau muống rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống.

Một số người ít dùng rau muống, khi dùng rau muống thường có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Ngọn rau muống giã nát với mướp đắng và lá xoan dùng đắp lên những vết loét do bệnh zona. Thân lá rau muống giã nát với mướp đắng và lá xoan dùng đắp lên ngực hay trán những người sốt, khó thở.

Liều dùng

Liều dùng không cố định

Dùng dưới dạng sống hoặc nấu chín. Chủ yếu dùng ở dạng tươi dưới dạng rau ăn.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc rau muống

Trị ngộ độc:

Khi bị ngộ độc nấm, lá ngón, thủy ngân trước lúc đến bệnh viện có thể lấy 1kg rau muống rửa sạch, giã nát lọc lấy nước uống. Hoặc khi ngộ độc sắn (củ mì), lấy 100g rau muống cắt khúc, 50g gạo tẻ, hai thứ trộn đều giã nhuyễn hòa với nước uống.

Trị đau dạ dày, ợ chua, nóng trong ruột, miệng khô, đắng:

20g rau muống, 20g rau má, 20g cỏ mực, 16g rau sam, 12g trần bì (vỏ quýt khô). Tất cả sao qua, cho vào ấm, đổ 500ml nước sắc còn 200ml, chia uống 2 lần/ngày lúc đói.

Trị bệnh kiết lỵ:

400g cọng rau muống tươi, thêm vài miếng trần bì, đổ nhiều nước sắc nhỏ lửa trong vài giờ rồi uống.

Trị chứng đái tháo đường:

60g rau muống, 30g râu ngô nấu nước uống. Thường rau muống tía tốt hơn rau muống trắng.

Trị chứng bí tiểu tiện, phù thũng toàn thân do bệnh thận:

Lấy một nắm rau muống, 12g râu ngô, 12g rễ tranh sắc lấy nước uống ngày một lần.

Trị chứng ra khí hư bạch đới:

500g rau muống cả rễ, 250g hoa dâm bụt trắng. Cho hai vị trên hầm với thịt lợn hoặc thịt gà để ăn.

Trị chứng tâm phiền, đổ máu mũi, lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, ù tai, chóng mặt, háo khát:

Lấy 150g rau muống, 12g cúc hoa, đổ nước đủ dùng đun sôi với lửa to, sau 20 phút lọc lấy nước uống.

Trị chứng viêm lưỡi, viêm môi do thiếu vitamin B2:

100g rau muống, 50g hành tươi, nấu canh ăn hàng ngày.

Trị chứng lở ngứa, loét ngoài da, zona (giời leo):

Dùng ngọn rau muống và lá cây vòi voi rửa sạch với ít nước muối, giã nhuyễn đắp lên vết thương.

Trị rôm sẩy, mẩn ngứa, sởi, thủy đậu ở trẻ em:

Dùng nước nấu rau muống xoa, rửa, tắm cho trẻ.

Chữa liền da, sinh thịt:

Khi bị mụn lở, miệng vết thương lõm sâu, ăn nhiều rau muống để chóng lành.

Tham khảo

Ai không nên dùng rau muống

Người bị gout, sỏi thận: Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao không nên ăn rau muống.

Người đang bị vết thương mềm: Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm. Lý do vì chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

Người điều trị ngoại khoa nội khoa: Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống. Nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ hoặc kéo dài thời gian điều trị.

Người đau xương khớp: Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.

Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.

Những người đang uống thuốc Đông y: Người đang uống thuốc Đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã thuốc, mất tác dụng của thuốc. Trong trường hợp thuốc có vị độc cần thiết để trị bệnh (độc trị độc) mà ăn rau muống thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của những vị thuốc này.

Lưu ý khi dùng rau muống

Trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng. Do đó khi ăn rau muống cần rửa sạch, và nấu chín kỹ.

Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Do đó các bà nội trợ nên lựa chọn mua rau muống tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để mua được sản phẩm rau an toàn cho gia đình. Nên ăn rau muống theo mùa nhằm hạn chế việc sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình trồng trọt.

Tag: cay rau muong, vi thuoc rau muong, cong dung rau muong, Hinh anh cay rau muong, Tac dung rau muong, Thuoc nam

Tag: cay rau muong, vi thuoc rau muong, cong dung rau muong, Hinh anh cay rau muong, Tac dung rau muong, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************