Top 18 # Râu Mực Làm Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Bật Mí Râu Mực Khô Làm Món Gì Ngon / 2023

Mực khô là một trong những đặc sản biển nổi tiếng ở nước ta, mực khô xuất hiện rất nhiều ở những vùng biển như Hạ Long, Quỳnh Lưu, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết,… Thông thường người ta sẽ đánh bắt mực tươi lên, sơ chế loại bỏ nội tạng và đem phơi trên móc hay đem về đất liền phơi giàn. Mực khô có nhiều cách đánh bắt khác nhau chính vì vậy mà chất lượng của các loại mực khô cũng vô cùng khác nhau.

Từ những con mực khô chất lượng người ta có được những sản phẩm râu mực khô thơm ngon, độc đáo. Khác với râu mực tươi thì râu mưc khô dai hơn, cứng hơn nhưng lại ngọt hơn. Chính vì những đặc điểm trên mà dân nhậu rất mêm món ăn chế biến từ râu mực khô. Không những vậy râu mực khô còn là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn khác.

Râu mực khô nướng sa tế

Nguyên liệu chế biến râu mực khô nướng sa tế

400 Gram Râu mực khô

3 Thìa cafe Sa tế

3 Thìa cafe Dầu ăn

2 Thìa cafe Dầu hào

1 Thìa cafe Hạt tiêu

3 Củ Hành khô

2 Thìa cafe Đường

2 Thìa cafe Nước mắm

1 Thìa cafe Xì dầu

Cách làm râu mực nướng sa tế

Râu mực khô sau khi tách ra khỏi thân mực thì cho vào ngâm nước ấm cho nở đều và loại sạch cá bụi bẩn sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập băm nhuyễn.

Phần nước sốt sa tế cho hành khô, tỏ băm trộn đều với những gia vị khác.

Râu mực khô sau khi ráo nước thì cho lên vỉ nướng sơ cho săn lại thì cho ra.

Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn và hỗn hợp sa tế vào đảo đều sau khi hỗn hợp sốt này đã sôi và sánh lại thì cho râu mực nướng vào đảo đều tay cho hỗn hợp bám đều vào phần râu mực sau đó tắt bếp.

Cho râu mực ra đĩa ăn nóng hoặc để nguội, bảo quản lạnh ăn dần tùy thích.

Râu mực khô xào hành tây

Nguyên liệu chế biến râu mực khô xào hành tây

2 củ hành tây

Cách làm râu mực xào hành tây

Râu mực khô ngâm trong nước ấm trong 30 phút cho mềm và nở đều sau đó vớt ra để ráo và thái thành lát vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ rửa sạch sau đó thái miếng cau và tách thành từng lớp để hành không bị dính vào nhau.

Bấc chảo lên bếp sau đó cho chút dầu ăn vào rồi thêm hành tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị xào tiếp cho đến khi hành chín thì cho râu mực khô vào đảo đều và tắt bếp.

Cho món ăn ra đĩa thêm chút hạt tiêu cho tăng hương vị cho món ăn, món này ăn nóng với cơm rất ngon.

Râu mực khô xào bắp cải cà chua

Nguyên liệu chế biến râu mực khô xào bắp cải cà chua

1 quả cà chua

Gừng, ớt, tiêu, bột nêm, nước mắm

Cách làm râu mực khô xào bắp cải cà chua

Râu mực ngâm nước nóng trong khoảng nửa tiếng cho nở đều cho mềm sau đó vớt ra để ráo.

Cà chua, bắp cải rửa sạch, cà chua thái miếng, bắp cải thái sợi to.

Bắc chảo lên bếp sau đó sau đó cho bắp cải và cà chua vào dảo đều, nêm nếm giá vị vừa ăn và sau đó thêm mực khô vào đảo đều cho ngấm gia vị thì tắt bếp, cho ra.

Món này ăn không hoặc ăn nóng với cơm đều vô cùng thơm ngon.

Địa chỉ mua mực khô chất lượng

Nếu đang muôn mua những sản phẩm râu mực khô để chế biến các món ăn độc lạ, hấp dẫn thì các bạn hoàn toàn có thể tìm đến Mực khô hải sản Ông Ba địa chỉ bán mực khô uy tín.

Mực khô hải sản Ông Ba là một trong những địa chỉ uy tín để bạn có thể chọn cho mình những sản phẩm mực khô chất lượng đa dạng, và thơm ngon, nhờ vậy râu mực khô cũng chính là nguyên liệu thơm ngon.

Hải sản Ông Ba cung cấp cho các bạn những sản phẩm chất lượng nhất sẽ không khiến khác bạn thất vọng về chất lượng sản phẩm. Không chỉ đa dạng về sản phẩm mà mức giá cạnh tranh cũng là một trong những điểm cộng của cửa hàng.

Với dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp, tận tình và dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi thì các bạn hoàn tàn có thể lựa chọn hải sản Ông Ba là nơi mua cho mình những sản phẩm hải sản khô chất lượng nhất trong đó có mực khô.

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0947211899

Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Điện thoại: 0974863889.

Thông Tin Râu Mực Làm Món Gì Ngon Mới Nhất 04/2021 / 2023

Mực là một trong những loại hải sản đắt tiền được nhiều người yêu thích trong những năm gần đây. Có nhiều món ăn được tạo nên từ nguyên liệu này trong đó mực dẻo 3 nắng luôn thu hút được nhiều người tiêu dùng. Bạn có thể mua chúng … Nguyên liệu mực dẻo 3 nắng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn như: Mực nướng than hoa, nướng sa tế, gia vị,…. Mực nấu với các món xào, với rau củ hoặc mì,…. Mực chiên sốt me, sốt sa tế, mực dẻo chiên nước mắn,…. Nơi bán mực dẻo 3 nắng Hiện nay mực dẻo 3 nắng là một trong những món ăn được biết đến với hương vị ngọt và thơm ngon. Cách chế

Trong toàn bộ con mực, râu mực được xem là bộ phận đắt giá nhất về độ giòn dai, ngon ngọt. Đây là phần có sự di chuyển nhiều nhất nên có nhiều nhóm cơ tụ hồi là cho phần thịt mực ở đây rất dai giòn, chế biến món … Ở một số nước nhập khẩu mực tươi sống không lấy râu, do đó, phần râu được gom lại và làm sạch đóng khay bảo quản để cung cấp cho những thực khách cần đến. Râu mực tươi dùng chế biến nhiều món ngon với độ giòn dai hấp dẫn Ăn ngon không tưởng, râu mực có một sức hút kỳ lạ khi dùng để chế biến các món ăn bởi chúng tạo cảm giác sựt giòn kiểu như mề gà vậy. Nếu bạn

Râu mực khô Đà Nẵng cực kỳ nổi tiếng với độ deo dai ngon ngọt tự nhiên đang có mặt tại hải sản Ông Giàu. Phần râu được lấy từ những con mực tươi vừa đánh bắt, rửa sạch phơi khô. Hàng mới nhaapjf về liên tục tại Shop. Còn … Phần râu được lấy từ những con mực tươi vừa đánh bắt, rửa sạch phơi khô. Hàng mới nhaapjf về liên tục tại Shop. Còn gì thích hơn việc có mấy miếng khô râu mực nướng để nhâm nhi lai rai vài lon bia cùng chút tương ớt. Vị mực ngọt tự nhiên do được làm từ con mực tươi nên giữ được giá trị hương vị cao cấp thuộc hàng loại 1. Râu mực khô Đà Nẵng chính hiệu – bao ngọt ngon Nhanh

Chả Mực cuộn mía ngọt thanh dai sần sật ngon tuyệt vời. Với sự biến tấu từ mực này sẽ mang đến cho bạn cảm giác tê đầu lưỡi vì vị đậm đà, sự làm việc của bộ răng nhuần nhuyễn để đáp trả vị dai từ phần chả, hương … Sản phẩm giao hàng tận nơi tại khu vực TpHCM và có giao hàng toàn quốc. Cách làm chả mực cuộn mía thơm ngon Ăn mực không chỉ với những món ăn đơn thuần như mực hấp, mực nướng, mực nấu lẩu,.v.v.. mà bạn có thể biến tấu mực thành món chả vô cùng đặc biệt. Với các nguyên liệu đơn giản: mực nang tươi sống (bạn có thể mua tại hải sản Ông Giàu), mía khúc, mộc nhĩ, rau thì là, gia

Ốc Giác biển hay còn gọi là ốc Gàu, ốc Gáo, ốc Giá, ốc Vàng, ốc Chóa Đèn. Đây là một loại ốc có phần thịt dai và thơm có gái trị kinh tế cao thường được các nhà hàng, quán ăn thu mua làm nguyên liệu chế biến món ăn. … Khi chế biến, cần chủ ý lấy ốc giác phần thịt và cùi một cách cẩn thận bởi ốc giác có phần mật nếu bị vỡ ra sẽ khiến thịt ốc ăn không ngon mà bị đắng. Giá bán ốc Giác biển hiện nay Công ty Ông Giàu đang có mặt hàng ốc Giác biển sống nguyên con với dịch vụ giao hàng tận nơi. Dịch vụ giao hàng nhanh tận nơi áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh, nếu quý khách ở các tỉnh thành

Mực ống là đặc sản của thiên nhiên biển ban tặng cho chúng ta. Với nguyên liệu mực ống tươi ngon, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn nhưng mực ống nướng muối ớt xanh, mực ống chiên nướng mắm, mực ống phơi một nắng. … Mực ống mua về làm sạch, chú ý phần túi mực tránh để bị vỡ ra vì khi vỡ nó sẽ nhuộm luôn cả con mực một màu đen. Sau đó rửa sạch và ướp với muối ớt xanh rồi đem nướng trên bếp lửa than hồng thì đúng là ngon đúng chất. Mực ống ngọt kết hợp với muối ớt thơm ngon thì phải hết biết. + Mực ống tươi nhồi thịt: Món ăn khá lạ những mang lại hiệu quả về ẩm thực rất cao

Gò Công đặc biệt nổi tiếng với đặc sản Sò Mỏ Vịt – loại sò có hình dạng giống như chiếc mỏ vịt. Con sò này có thịt ngot, dai ngon, thích hợp để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như: hấp, luộc, xào,.v.v.. Quá trình đánh bắt … Hải sản Ông Giàu nhập sò Mỏ Vịt liên tục nên hàng về mới đảm bảo chất lượng. Bạn cần mua sò, chỉ cần gọi đến Hotline để đặt hàng nhanh chóng. Giá bán sò Mỏ Vịt: 100 k/kg Quy cách: sống nguyên con Giao hàng tận nơi Xuất xứ: biển Gò Công Hải sản Ông Giàu ngoài bán sò Mỏ Vịt sống còn cung cấp rất nhiều mặt hàng hải sản tươi ngon khác như: cá, mực, ốc, ngao, hải sản nhập khẩu,

Cá Tra Dầu nổi tiếng với phần thịt béo cùng kích thước khổng lồ đang được bán tại hải sản Ông giàu với mức giá tốt nhất cùng dịch vụ giao hàng tận nơi. Quý khách nhanh tay đặt hàng mua cá Tra Dầu về chế biến nhiều món ăn … Điểm đặc biệt nhất của loài cá này chính là vị thịt rất béo ngậy, khi ăn có cảm giác đặc biệt không thể nhầm lẫn với những loài cá khác được. Thức ăn của cá Tra Dầu chỉ là những thực vật thủy sinh sống trong lòng sông mặc dù cá cá kích thước và chiều dài rất lớn. Với phần miệng rộng, cái đầu to và dẹp, phần râu dài, lưng màu thẫm, trước nguy cơ bị đánh bắt quá

Cá tầm là loại cá rất được ưa chuộng trong thị trường hiện nay. Hải sản Ông Giàu hiện đang có cung cấp bán cá tầm chất lượng và có dịch vụ giao hàng tận nơi tại các quận tại Tp. HCM và vận chuyển hàng đi khắp cả nước. … Với cấu tạo cái mõm hình cái nêm, chúng ăn các thức ăn là các động vật giáp xác nhỏ. Khi ở sống, chúng dùng các râu của mình đánh hướng con mồi và tìm đến. Hiện nay có 2 nơi đã nuôi thành công cá tầm sống là Sa Pa và Đà Lạt. Với mô hình hiện đại và kỹ thuật được học hỏi tốt, Sa Pa và Đà Lạt đã áp dụng thành cô mô hình nuôi cá tầm và cho đến nay vẫn đang thu nhiều lợi

Cá Nhái hay còn được nhiều người gọi là cá xương xanh vì đặc điểm lớn nhất của loài cá này là phần xương của cá có màu xanh lục lá cây rất lạ mắt. Thịt cá chắc và dai ngọt thường được chế biến thành món nướng là nhiều … Với điểm đặc biệt chỉ có một trục xương sống ở giữa, cá Nhái có phần thịt nhiều hai bên. Với mỏ cá Nhái khá dài và nhọn nên chúng dễ dàng săn bắt con mồi. Đây là một loại cá da trơn với phần bụng cá màu trắng. Không phải ngẫu nhiên mà nó có tên gọi khác là cá xương xanh, sở dĩ chúng được gọi như vậy là vì chúng có một bộ khung xương sống màu xanh ngọc đặc biệt bên trong,

Cá mặt quỷ là một loại hải sản đặc biệt bởi nhìn bề ngoài xấu xí nhưng phần thịt bên trong vô cùng ngon. Chính vì thế nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền cao để mua cá mặt quỷ về thưởng thức vị ngon của chúng. Đặc điểm … Chúng có hình dáng to từ phần đầu và mang, với các vây gai lưng nhiều và nhỏ về phía đuôi cá. Cá mặt quỷ thường sống ở nơi có các rạn đá ở tầng đáy biển và thường ngụy trang giống như các rạn đá để bắt mồi. Cá mặt quỷ nhìn hình hài xấu xí nhưng thịt cực ngon Cá Mặt Quỷ nếu biết cách chế biến thì sẽ là một trong những nguyên liệu “đắt giá” cho món ăn ngon

Cá Gộc là một loại cá hay sống ở đảo tại các vùng nước trong. Hiện nay, công ty Ông Giàu đang có mặt hàng cá Gộc độc đáo với phần thịt cá chắc, thơm ngon. Hãy nhanh tay đặt hàng mua cá Gộc mới lạ về thưởng thức. Cá … Chúng thường xuất hiện nhất ở vùng nước nhiệt đới Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Mua cá Gộc ở đâu tại TpHCM Để có được những con cá Gộc tươi ngon chất lượng, nhất định bạn phải lựa chọn được cho mình nơi bán cá Gộc tốt nhất và phải thật uy tín để đặt niềm tin. Hải sản Ông Giàu là một nơi chuyên bán hải sản với chất lượng được đánh giá là tốt trong số các

Nếu bạn có dịp đến thăm vùng đất phú quốc, bạn sẽ có dịp thăm thú các cảnh đẹp cũng như được thưởng thức các món ăn thơm ngon hấp dẫn nơi đây, điển hình là đặc sản cá cơm than thơm ngon hấp dẫn, một loại cá nổi tiếng … Loài cá này thường được đánh bắt vào khoảng tháng 7 đến tháng 12, là thời điểm biển động cá nhiều, cũng là mùa sinh sản của cá cơm than tươi ngon. Thịt cá cơm than nếu không biết cách chế biến thì không ngon, nhưng chỉ cần đưa vào tay một bà nội trợ đảm đang thì sẽ trở thành một món ăn tuyệt vời. Giá bán và các món ngon từ cá cơm than: Hiện nay công ty hải sản ông Giàu đang cung

Công ty Ông Giàu chuyên bán cá Bạc Má tươi sống giá rẻ với dịch vụ giao hàng tận nơi đảm bảo chất lượng. Cá Bạc Má dùng để chế biến nhiều món ăn như kho mặn, chiên, nấu canh rau đều rất ngon. Cá bạc má tươi ngon Giới … Với thân hình thon dài, phần thịt dày cơm và có vẩy ở từ đoạn giữa thân cho đến phần đuôi cá. Toàn thân cá có màu xanh từ lưng và chuyển dần sang màu trắng khi xuống đến bụng cá. Xuất xứ cá bạc má thường tập trung nhiều tại các vùng biển nổi tiếng về hải sản tươi sống như: Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu,… Với lối sinh sống theo đàn nên khi đánh bắt, cá bạc má thường được

Công ty hải sản Ông Giàu chuyên bán tôm càng xanh sống nguyên con giao hàng tận nơi. Nếu bạn muốn có được những con tôm càng chất lượng với mức giá rẻ nhất, hãy liên hệ ngay với hải sản Ông Giàu để được tư vấn miễn phí. Đặc … Nó có 2 chiếc càng dài màu xanh với phần đầu lớn có chứa nhiều gạch tôm màu vàng tươi. Thịt tôm càng xanh rất chắc khỏe và dùng chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Tôm càng xanh thường sống ở các vùng nước ngọt như ao, hồ,… với chiếc càng dài màu xanh đặc trưng. Trong tôm càng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp chữa trị các bệnh như: chống suy dinh dưỡng, liệt dương, đau

Cách Làm Món Râu Mực Xào Cần Tỏi Cực Hấp Dẫn / 2023

Hướng dẫn làm món râu mực xào cần tỏi tây thơm nức

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món râu mực xào cần tỏi tây

Râu mực 500gr

Cần tây 1 cây

Tỏi tây 1 cây

Tỏi vài nhánh

Gia vị: tiêu bột, dầu ăn vừa đủ, mắm, hạt nêm, dầu hào

Bước 1: Mực rửa sạch, thấm cho khô nước, thái mỗi cái râu làm 3Bước 2: Cần tây, tỏi tây nhặt rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 3cmBước 3: Tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhỏBước 4: Ướp râu mực với chút gia vị, 1/2 tỏi bằm nhỏ để khoảng vài phút cho ngấmBước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu để nóng già, cho nốt chỗ tỏi bằm, đổ mực vào đảo nhanh tay, khi miếng mực săn lại thì cho cần tỏi tây vào đảo qua rồi xúc ra đĩa, rắc tiêu bột lên, ăn nóng.

Hướng dẫn làm món râu mực xào rau củ

Nguyên liệu làm món râu mực xào rau củ

Râu mực 400gr

Cà rốt 1 củ

Su su 1 củ

Cần tây 20g

Tỏi

Ớt (nếu gia đình có trẻ em thì k cần thiết)

Gia vị: bột ngọt, tiêu, dầu hào, hạt nêm

Cách làm món râu mực xào rau củ

Bước 1: Râu mực rửa sạch cắt chia 3 râu một

Bước 2:

Cà rốt thái lát

Su su thái lát

Cần tây thái khúc

Tất cả rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo dầu nóng, phi thơm vàng

Bước 4: Cho râu mực vào xào, nêm 1 muỗng dầu hào. Xào trong 3 phút, gắp ra để riêng

Bước 5: Cho cà rốt vào chảo, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt

Bước 6: Cho thêm su su vào xào, cho 50ml nước trắng vào đảo cùng

Bước 7: Cho râu mực và cần tây vào đảo cùng trong 7 phút

Bước 8: Tắt bếp, bày ra đĩa, rắc lên 1 chút tiêu. Thưởng thức nóng

Một số lưu ý về món râu mực

Mực sống ở dưới nước, các xúc tu (râu mực) là bộ phận trực tiếp chuyển hóa thức ăn, chính vì vậy rất dễ bị ký sinh trùng dưới nước xâm nhập. Do vậy, khi làm các món ăn về râu mực cần phải đảm bảo sơ chế sạch sẽ bằng nước muối gừng hoặc có thể cần qua trước khi chế biến

Không nên ăn râu mực – bạch tuộc sống, tái: Nhiều người có thói quen ăn nộm râu mực hoặc bạch tuộc, hoặc ăn sống. Nhưng thực tế món ăn này rất có hại cho hệ tiêu hóa, các xúc tu không may có thể bám vào bề mặt thành cổ họng

Hạn chế ăn các món ăn về mực khi mắc các bệnh về tim mạch và dạ dày: Mực là món ăn rất thơm ngon bổ dưỡng, tuy vậy, chính vì chứa nhiều dưỡng chất nên khi kết hợp với các thành phần khác thường tạo thành yếu tố độc hại. Khiến cho các bệnh có sẵn trở nên nghiêm trọng hơn.

Không nên ăn các món ăn mực với bia: Ăn mực uống bia là thói quen của rất nhiều người, tuy vậy, đây cũng được liệt kê vào danh sách những món ăn không nên đi kèm hoặc kết hợp với nhau vì gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Mắm Mực Làm Món Gì Ngon? / 2023

Mắm mực là món rất giản dị và quen thuộc đối với người dân Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,…. Nó mang một bản sắc miền trung, là một món ăn dân dã nhưng cũng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người con Miền Trung. Vậy cụ thể Mắm mực làm món gì ngon

I/ Mắm mực làm món gì ngon ?

Mắm Mực ăn với cơm nóng:

Cách pha mắm mực ăn với cơm nóng:

Mắm mực nguyên chất

Ớt

Tiêu

Chanh

Đường, bột ngọt

Bạn bới chén cơm trắng còn nóng hổi ra, chan mắm mực lên rồi ăn, kèm với vài lát dưa leo ngon và ấm bụng vô cùng, bao nhiêu món từ cá thịt vẫn không ngon bằng. Cơm trắng ăn mắm mực vào những ngày mưa thì còn gì bằng.

Mắm mực chấm với bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng bạn cuốn thịt heo luộc với rau sống, rồi chấm vào chén mắm mực vừa pha đảm bảo tuyệt ngon.

Ngoài chấm bánh tráng cuốn thịt heo ra, bạn dùng mắm mực này chấm với các loại rau luộc thì vô cùng tuyệt vời.

Bún mắm mực:

Mua ngay giao hàng trong ngày

cách làm bún mắm mực ngon

Kho thịt heo:

Mắm Mực có thể kho với thịt heo. Vị béo của thịt, vị đậm đà thơm phức của mắm hòa quyện vào nhau tạo nên một món kho rất đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp được thưởng thức. Gấp đũa rau chấm vào chén Mắm Mực hoặc mắm kho thịt, ăn với chén cơm nóng thì ngon đến mức “ăn không coi nồi”.

Mua ngay giao hàng trong ngày

II/ Cách bảo quản mắm mực

Hầu như tất cả các loại mắm đều có cách bảo quản gần giống nhau. Bạn có thể bỏ chúng vào một cái túi ni lông, bịt kín lại, sau đó bỏ vào một cái hũ sao cho vừa vặn rồi giữ nơi thoáng mát, tránh làm thay đổi nhiệt độ. Hoặc bạn có thể cất giữ mắm trong tủ lạnh mà thời hạn sử dụng của mắm từ 6-12 tháng. Để mắm không nhanh hư, bạn nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị. Khi thấy mắm bốc mùi, có nước ở mặt trên trong lọ, đổi màu thì không nên dùng nữa. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau. Bạn nên biết rằng mắm càng mặn thì càng giữ được lâu. Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì ắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài.

Tham khảo từ đây

Cách chế biến mắm mực ngon

Mắm mực không xa lạ gì với dân nơi đây. Hàng năm, cứ đến mùa mực rộ là họ tự làm món mắm mực cho gia đình hay gửi biếu tặng đặc sản quê nhà cho bạn bè gần xa.

Mắm mực được làm từ mực con nhỏ, còn gọi là mực cơm hay mực sữa vì rất nhỏ. Mực này ngoài làm mắm thì có thể dùng hấp gừng sả cuốn bánh tráng chấm mắm ăn cũng ngon tuyệt.

Ngày xưa, mực con nhỏ nhiều lắm, mỗi khi đến mùa, ngư dân đi biển thường than về cái nạn mực nhiều này, vừa thắp điện lên là chúng say ánh đèn nổi lên dày đặc sát mặt nước. Thế là một đêm không bắt được bao nhiêu cá vì lũ mực phá đám. Không có cá thì đem mực này về bán được đồng nào hay đồng nấy bù vào tiền dầu nhớt, công cán. Nhưng nhiều quá nên bán với giá rẻ, có khi còn không bán hết được, ế đem về bỏ thì uổng mà ăn chả hết rồi bỗng nghĩ ra cách muối mực làm mắm để dành ăn dần và món mắm mực ra đời.

Mua ngay giao hàng trong ngày

Từ lúc ủ mắm cho đến lúc mắm chua, phải mất mấy ngày tuỳ theo ướp muối mặn, lạt. Mực được rửa sạch, để ráo, rồi ướp muối theo tỉ lệ 3-1, cứ ba phần mực một phần muối, có thể gia giảm tuỳ ý nếu muốn nhanh hay chậm. Càng nhiều muối thì mực càng lâu chua và mặn, ít muối thì mực lạt và nhanh chua. Muối xong đậy nắp thật kín lại để nơi thoáng mát, khi mực trở màu thì đem phơi một vài nắng, mực sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Khi ăn, giã tỏi ớt và nêm chút đường, bột ngọt chanh vào trộn đều rồi ăn, cứ thế mà chấm với rau sống, ăn cơm nguội. Ngoài ra cũng có thể chấm với các loại rau luộc ăn với cơm cũng “bá cháy bò chét” đấy.

Bây giờ, mắm mực là một đặc sản và rất đắt. Mỗi khi có ai đó được tặng một hũ mắm mực làm từ quê thì trong lòng cảm thấy rất hãnh diện và sung sướng vì sự ưu ái này.Xưa nay, công việc làm mắm thường thuộc về những bà nội trợ khéo tay ở vùng sông nước. Riêng mắm mực lại do chính những chàng trai biển muối từ ngoài khơi trong những phiên biển dài ngày. Khi mẻ lưới giã cào vừa được cảo (kéo) lên, ngư dân xúm vào phân loại cá, gặp những con mực nhỏ bằng ngón tay cái, da còn ngời lên màu tím sẫm thì để riêng ra.

Những lưu ý cho món mắm mực thêm đậm đà

Lựa cá xong ai cũng chăm chú làm mắm. Lần lượt cứ một chén muối “cõng” ba chén mực, trộn đều, cho vào can nhựa. Mắm mực có màu hơi đen do túi mực tiết ra. Người sành ăn mắm mực cho rằng túi mực là tinh chất của con mực. Vì thế nếu bỏ túi mực trước khi muối, con mực trông “sáng sủa” hơn nhưng độ ngon của mắm sẽ giảm hẳn.

Hình như người muối mắm mực đã tính toán trước, nên sau hai tháng từ khi muối đến lúc mắm chua thì ngày đông tháng giá cũng đã về. Mắm mực đúng là “hữu xạ tự nhiên hương”. Vừa mở nắp can ra, người đi ngoài ngõ đã hít hà: “Chà, nhà này có mắm mực thơm ác liệt”. Lũ nhỏ chơi đâu đó, nghe mùi mắm mực, biết là đến bữa cơm liền ù té chạy về, khỏi cần mẹ gọi.

Thật lạ lùng, trời lạnh chừng nào ăn mắm mực thấy ngon chừng ấy. Bữa cơm nào chén mắm mực cũng… lên ngôi, “chễm chệ” giữa mâm, bên cạnh là đĩa thịt heo luộc ít nạc nhiều mỡ và đĩa rau luộc, thường là rau lang, ngọn bí, rau cải, hoặc rau tươi.

Mắm mực có thể ăn sống. Vì con mắm hơi dai nên phải dùng đũa gắp lên rồi lấy kéo cắt ra từng mẩu nhỏ cho vào chén đã có sẵn gừng, ớt. Ăn thế gọi là ăn mắm “gin”. Không muốn ăn sống thì kho với một ít thịt heo. Khi ấy con mực sẽ co lại và rất mềm. Nhiệt độ khiến mắm mực và miếng thịt “tương tác” lẫn nhau nên cả hai đều có mùi vị rất đậm đà.

Gắp đũa rau, chấm vào chén mắm mực, dù là mắm sống hay đã kho, và cùng với miếng cơm thì ngon đến mức… quên lời mẹ dặn “ăn phải coi nồi”. Nếu chấm mắm mà lát gừng dính theo thì quá “hên”, vì miếng mắm mực vốn đã ngon lại càng thêm nồng nàn, và cái lạnh chiều đông phút chốc như tan biến.

Mua ngay mắm mực