Top 11 # Rau Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Bột Thịt Lợn Rau Củ Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023

Mekhonghoanhao giới thiệu đến mẹ cách nấu bột thịt lợn với khoai tây, bí đỏ cà rốt và cải xanh để có được món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và phù hợp với bé ở độ tuổi ăn dặm.

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250 ml) cần:

Bột gạo/gạo (20g)

Thịt lợn (thịt heo) (20g)

Bí đỏ (5g)

Cà rốt (5g)

Khoai tây (20g)

Cải xanh (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị

Thịt lợn (thịt lợn): chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Bí đỏ: gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ

Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ

Khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng hạt lựu

Cải xanh: rửa sạch, cắt nhỏ vụn

Để nấu bột, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo. Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột:6 nước) phù hợp với bé 8-11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Chế biến số lượng nhỏ

Bước 1: Cải xanh, khoai tây, bí đỏ, cà rốt hấp chín sau đó tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn thịt lợn với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu bột hoặc cháo và để chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình, mẹ xem trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.

Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt lợn, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, vào nồi đun nhỏ lửa, sau đó cho thêm rau vào trộn đều đến khi cháo sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cháo: mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo. Một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi sử dụng máy xay sinh tố cho các món ăn dặm của con:

Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.

Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Chế biến số lượng lớn

Với cách nấu bột thịt lợn bí đỏ, cà rốt, khoai tây, cải xanh này, mẹ chỉ cần mất vài phút chế biến là đã có ngay chén bột/cháo thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất, sẵn sàng cho bé yêu măm măm rồi đấy!

Cách Nấu Món Cháo Thịt Lợn Rau Cải Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023

Cách nấu món cháo thịt lợn rau cải cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm thời gian vất vả nhất của các bà mẹ, trẻ tập ăn rất khó chiều. Và đây là thời điểm khá nhạy cảm. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu thêm một món cháo giúp bé ăn dặm tốt hơn. Như các bài viết trên chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng nồi nấu cháo điện chậm để có được nhiều nhất chất dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng món cháo này mang lại:

Thịt lợn: Cung cấp nhiều protein, vitamin nhóm B ( B1,B2,B6,B12 ) và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của bé. Các chuyên gia cho rằng ăn thịt nạc đều đặn sẽ có hiệu quả trong việc giảm ho và chữa trị táo bón. Thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa vì vậy mỗi ngày nên cho bé ăn khoảng 100-120g thịt lợn.

Kinh nghiệm chọn thịt lợn: nên chọn thịt còn tươi, chắc mặt, màu hồng đỏ, ít mỡ. Nấu cho bé nên chọn phần thịt thăn vì nhiều nạc và thơm, chứa nhiều vitamin B1.

Rau cải xanh: Theo đông y, cải có tính ôn, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đàm, lợi khí. Thành phần dinh dưỡng trong rau cải khá cao chứa nhiều vitamin K,C,A…là loại rau mà các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên. Khi bị ho, phong hàn dùng thân rau cải nấu cháo ăn rất tốt. Ngoài ra, rau cải còn chữa trị táo bón, ung thư ruột…do chứa nhiều chất xơ. 3. Cách chế biến cháo thịt lợn cải xanh

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

Gạo tẻ trắng vo sạch 50g

Thịt lợn thăn 100g

Cải xanh 100g

Gia vị thông thường

Và bây giờ cùng với Thanh Vân làm món ăn này thôi các bạn:

Cách Nấu Bột Thịt Gà Rau Ngót Cho Trẻ Ăn Dặm Bổ Dưỡng / 2023

Cách nấu bột thịt gà rau ngót cho trẻ ăn dặm bổ dưỡng: Mekhonghoanhao giới thiệu đến mẹ cách nấu bột thịt gà cho trẻ ăn dặm cùng với rau ngót vừa đơn giản vừa đảm bảo dưỡng cho sự phát triển hoàn hảo của bé.

1. Nguyên liệu cho món bột thịt gà thơm ngon cho bé (1 chén bột khoảng 250ml)

Bột gạo (40g)

Thịt gà (20g)

Rau ngót (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt (5ml) như dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại Virgin extra,…

Chén nước vừa đủ (250ml)

2. Chuẩn bị cho cách nấu bột thịt gà cho bé

Thịt gà: Cần mua ở nơi uy tín, thịt tươi ngon, mua phần nạc, không dai. Sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn

Rau ngót: Nhặt lấy lá non, rửa sạch, cắt nhỏ

Với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm này, mẹ cần 40g bột gạo hoặc gạo (4 muỗng canh đầy bột hoặc 2 muỗng canh đầy gạo). Chén bột (cháo) cho bé cần được nấu với tỷ lệ 1:6 (1 tinh bột:6 nước) phù hợp với bé 8-11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm nhưng chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Cách nấu bột thịt gà, rau ngót cho trẻ ăn dặm với số lượng nhỏ

Bước 1: Trộn thịt gà với 1/3 chén nước, dùng đũa khuấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu với lửa nhỏ đến khi thịt chín thì tắt bếp và đem xay nhuyễn.

Bước 2: Rau ngót mang đi hấp (luộc) chín và dùng muỗng tán nhuyễn để bé dễ ăn.

Bước 4: Cho thịt gà vào nồi bột (cháo) đã được nấu nhuyễn, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục hoặc cháy ở đáy nồi. Khi bột (cháo) sôi lăn tăn thì cho thêm rau ngót đã chuẩn bị ở bước 2 vào, tiếp tục khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

4. Cách nấu bột thịt gà, rau ngót cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn

Nhiều mẹ ngày nào cũng hì hụi chuẩn bị thức ăn dặm cho bé nhưng mãi vẫn không xong vì lượng bột gạo hoặc gạo, rau, củ, quả,.. quá ít, khoảng chừng vài gam nên việc chuẩn bị mỗi ngày cũng gặp nhiều khó khăn. Có khi bắc nồi cháo chỉ mới vài phút thì bay hết nước, cho nhiều nước thì bị loãng, hoặc ít thì lại quá đặc, đôi khi lơ là một xíu thì cháo cháy phải vật vã nấu lại nồi khác, hoặc nấu với nồi lớn làm cháo dính nhiều trên thành khiến lượng thức ăn của bé bị hao hụt,…

Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Vừa Ngon Vừa Bổ Cho Trẻ Ăn Dặm / 2023

Bí quyết làm sạch nhớt lươn và cách chọn mua lươn tươi ngon

+ Những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.

+ Không nên chọn những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.

Để làm sạch nhớt của lươn chúng ta có 2 cách:

Làm sạch nhớt lươn với muối

+ Dùng túi nilong rồi cho lươn và muối hạt (có thể thay thế bằng muối ăn hằng ngày) vào rồi lắc mạnh, chà muối lên mình lươn khoảng 2 phút.

+ Bạn có thể dùng tay và chà muối trực tiếp lên thân lươn với thời gian tương tự.

+ Sau đó, rửa lươn bằng nước cốt chanh, rồi lại rửa sạch với nước thường. Cuối cùng, dùng khăn sạch thấm khô lươn.

Làm sạch nhớt lươn với tro bếp

Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân lươn, rồi sau đó vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.

Cách lọc thịt lươn đúng cách

Đối với thịt lươn được làm chín, bạn chỉ cần dùng đũa kẹp từ cổ lươn và kéo mạnh 2 bên phần thịt giữa xương sống, là có thể lấy được thịt lươn một cách dễ dàng.

Đối với thịt lươn còn sống (chưa được làm chín), bạn nên dùng chiếc dao có lưỡi sắc, cắt từng bên phía dưới đầu lươn, rồi lạng theo xương lươn. Tương tự với phần bên còn lại của lươn.

Cháo lươn nên nấu với rau gì vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bé ăn dặm?

Trong thịt lươn có nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi,…rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,….cho bé

– Nhặt rửa sạch rau cải xanh, cắt nhỏ.

– Đem lươn đi luộc (hoặc hấp chín), gỡ lấy phần thịt.

– Luộc đậu hũ non cho chín. Sau đó tán nhuyễn với ⅓ chén nước.

– Rau cải xanh cũng luộc chín và băm nhỏ.

– Cho gạo vào nồi nấu cháo. Đến khi cháo gần chín thì cho đậu hũ vào nồi, đun lửa nhỏ. Nên khuấy đều tay để cháo không bị vón cục. Sau đó, tiếp tục cho thêm rau dền vào, trộn đều và tắt bếp.

– Cuối cùng, trộn cháo với thịt lươn, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi để cháo nguội là bé có thể thưởng thức.

+ Rau ngót giàu nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene. Khi nấu cháo lương nấu với rau ngót thì lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt sáng khỏe.

+ Ngoài ra, vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, còn vitamin nhóm B sẽ giúp tăng cường chuyển hóa đạm trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Cách thực hiện:

Lươn luộc từ 3-5 phút sau đó lọc để riêng thịt và bỏ xương

Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái miếng và phi thơm vàng sau đó vớt ra để riêng cho ráo dầu.

Cho bột gạo vào nồi và nấu cháo, nêm nếm gia vị tùy ý.

Sau 15-20 phút khi cháo sôi thì thả thịt lươn và rau ngót vào nồi, tiếp tục ninh thêm khoảng 5-10 phút là có thể dùng được

Múc cháo ra bát và cho thêm chút hành khô phi thơm lên trên để giúp bớt ngấy và tạo mùi thơm cho món ăn.

+ Trong rau mồng tơi chứa một lượng lớn các vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzym chống oxy hóa, giúp tăng cường phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu.

+ Đặc biệt, ăn rau mồng tơi còn giúp quá trẻ tiêu hóa tốt hơn vì là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.

+ Ngoài ra, rau mồng tơi còn giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể.

Mẹ băm nhuyễn thịt lươn đã hấp sơ với dầu ăn và ½ thìa nước mắm ướp trong 15 phút.

Mẹ rửa sạch rau mồng tơi rồi cho vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước, bỏ bã.

Mẹ xào thịt lươn rồi cho vào nồi cháo nấu trong khoảng 10 phút.

Cháo sôi thì đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mùng tơi vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5-10 phút là có thể dùng được.

+ Cà rốt giàu beta-carotene – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Ngoài ra, trong cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.

+ Khi ăn vào thì lượng beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh.

Hầm nhừ cháo cùng cà rốt để có 1 bát con cháo đặc.

Đổ cháo ra nồi sữa trẻ em, thêm nước luộc lươn, nước mắm, muối rồi đảo đều, đun sôi cháo.

Cuối cùng cho thịt lươn đã xào vào đảo đều. Tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ mà có thể dằm nhuyễn thịt lươn hoặc để thô hơn.

+ Khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, đạm, dễ tiêu hóa. Trong khoai môn chứa nhiều đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt.

Các thực hiện:

Cháo mẹ ninh nhừ, khoai môn cắt miếng nhỏ hấp chín.

Thịt lươn mẹ ướp cùng ½ thìa hạt nêm.

Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.

Mẹ cho lươn và khoai môn vào nồi cháo nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi nêm ½ thìa nước mắm.

Lươn rửa sạch, cắt thành từng đoạn cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt lươn.

Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.

Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu cháo.

Khi cháo chín mềm thêm bí đỏ vào nấu nhừ.

Sau đó cho thịt lươn vào đảo đều.

+ Rau chùm ngây có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và trí não của trẻ nhỏ.

Cách nấu cháo lươn chùm ngây:

– Cho gạo cùng nước vào nồi ninh cháo chín nhừ.

– Nhặt lấy phần lá non của rau chùm ngây và rửa sạch. Chỉ sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo cho trẻ vì nếu bỏ nhiều quá sẽ có thể gây đau bụng.

– Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.

– Sau khi sơ chế lươn thì cho vào luộc sơ qua, lọc lấy thịt và bỏ xương.

– Xào lươn cho thơm rồi cho vào cùng với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn nấu được những món cháo lươn thơm ngon cho trẻ.