【#1】24 Món Rau Xào Nhanh Đơn Giản, Rau Xào Thập Cẩm Dễ Làm Đãi Chay, Đãi Khách, Làm Cỗ Ngon Lạ Miệng

Massageishealthy xin hướng dẫn cách làm các món rau xào nhanh, đơn giản nhưng vẫn ngon và lạ miệng. Những món rau xào này phù hợp ăn chay hoặc đãi tiệc đãi khách, làm mâm cơm cúng đều thích hợp.

Các món xào ngon hằng ngày chế biến từ rau xanh và tỏi

Nguyên liệu: Cách làm:

Rau muống nhặt sạch, loại bỏ những lá sâu, úa và gốc rau già. Đem rửa sạch và để ráo nước. Đun sôi nước, thêm chút muối và lưu ý đổ ngập nước rau để rau xanh hơn, không bị thâm.

Cho rau vào chần qua (chín khoảng 80%, đây chính là bí quyết nhoe để món rau muống xào xanh và giòn ngon).

Vớt ra cho ngay vào nước lạnh: Nước đá thì tốt. Nếu không thì dội qua dưới vòi nước chảy đến khi nguội vớt ra cho vào rổ, xóc ráo nước. Làm như vậy thì rau sẽ có màu xanh mát và nhanh nguội hơn.

Phi thơm 1/2 tỏi trên chảo dầu. Đổ rau muống vào dùng đũa đảo đều tay. Trong quá trình đảo, bạn có thể thêm gia vị như mì chính, nước mắm. Xào đến khi rau gần chín cho nốt tỏi vào, trộn đều, gắp ra đĩa là được.

Rau muống xào kèm với rau kinh giới sẽ là món ngon hấp dẫn cả nhà. Và nhớ dùng nước luộc rau muống làm nước canh bằng cách cho thêm chút bột canh, mỳ chính và chanh.

Nguyên liệu

  • Một mớ rau lang
  • Tỏi khô, bột nêm, nước tương, nước mắm

Cách làm

  • Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngọn hoặc lá già sẽ bị dai.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm.
  • Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm.
  • Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.
  • Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.

Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm: Nguyên liệu: Cách làm:

  • Ngồng cải cắt bỏ đoạn già và cắt bỏ hoa, rửa sạch với nước muối pha loãng.
  • Cắt ngồng cải làm đôi.
  • Đun một nồi nước sôi, thêm vào một thìa nhỏ dầu ăn, khi đun nên đun ở lửa lớn.
  • Đổ ngồng cải vào trần tầm 3 phút, vì ngồng cải khá cứng nên thời gian trần sẽ lâu hơn những loại rau khác.
  • Để sẵn âu nước sạch, có thêm vài viên đá lạnh. Thả ngồng cải đã trần vào nồi nước lạnh để rau vẫn giữ được màu xanh.
  • Tiếp theo đổ ngồng cải ra rổ cho ráo nước.
  • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ ngồng cải vào xào ở lửa lớn và nhanh tay.
  • Nêm vào một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, đảo đều.
  • Vì ngồng cải đã có trần sơ nên sẽ rất nhanh chín, bạn xào chừng tầm 2 3 phút. Tắt bếp, đổ rau ra đĩa dùng với cơm.

Các món rau xào thập cẩm ngon dễ làm

    Món rau xào đầu tiên mình muốn giới thiệu đó là món mướp hương xào tép, mùa này ăn mướp hương làm thanh mát cơ thể nè, làm món này cũng nhanh lắm.
    Với món rau bí xào tỏi này bạn có thể chế biến vào những ngày chay được nè, vừa dân dã mà vừa ngon miệng nữa.
    Cải thảo không những làm kim chi mà còn xào với thịt bò ngon lắm nha, kết hợp xào chung với bông cải xanh thì bạn đã có một dĩa rau toàn là vitamin cùng với protein của thịt bò, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

    1 miếng đậu hũ, 200gr đậu Hà Lan, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    200gr bông bí, 50gr nấm đông cô, tỏi xay, dầu ăn, mắm, muối, hành hoa.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    200gr cải thìa, 50gr nấm đùi gà, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    100gr nấm rơm, 200gr rau nhút, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

    1 con mực ống, 50gr rau tiến vua, hành khô, muối, nước mắm ngon, dầu ăn.

Thực hiện: Nguyên liệu:

  • 100gr thịt bò, 200gr nấm kim châm, cà rốt, hành lá, satế, dầu ăn
  • Hạt tiêu, muối, ớt tươi, rau mùi, tỏi khô, dầu hào.

Thực hiện: Nguyên liệu:

  • 200gr bông kim châm, 50gr nấm đông cô
  • Dầu hào, dầu ăn, xì dầu, muối, tiêu đường.

Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

  • Thường với những món xào thì bạn nên cắt mỏng thịt bò và ướp gia vị trước cho ngấm.
  • Còn bông cải xanh và cải thảo bạn cắt miếng vừa ăn là được rồi, nhớ để ráo nước, tránh trường` hợp bắn dầu ra ngoài.
  • Món nào có thịt bò xào chung thì nên xào thịt bò sau cùng, bạn xào cải thảo và bông cải xanh rồi mới cho thịt bò vào.
  • Không nên xào lâu quá, thịt bò sẽ bị dai, lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Thật ngon, bổ phải không nào.

Nguyên liệu cho 2-3 người ăn:

  • 1 củ cà rốt
  • 200gr bắp non
  • 4-5 tai nấm đông cô (nếu dùng nấm hương thì khoảng 10 tai)
  • 100gr đậu hà lan
  • Vài nhánh hành lá
  • Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.
  • Chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào rau củ chay đãi cả nhà rồi.

Cách chế biến:

  • Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên.
  • Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
  • Hành lá cắt xéo 0,5cm, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng 0,5cm.
  • Cho dầu vào, phi tỏi cho thơm (có người ăn chay không ăn tỏi nên có thể bỏ tỏi) sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.
  • Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khét chảo.
  • Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.
  • Trước khi tắt bếp, dùng tay rắc 1 ít bột năng vào chảo rau. Làm như vậy giúp cho món xào có độ dính, bóng mượt, bắt mắt hơn.
  • Món xào chay đầy đủ dinh dưỡng đã sẵn sàng, bạn đã có thể mời cả nhà cùng thưởng thức.
  • Món rau xào cuối cùng mình muốn chia sẻ là cải bó xôi xào thịt bằm, cải bó xôi có tính mát không hăng như cải cay.
  • Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn nào mắc bệnh gan hoặc không ăn được cải cay đó.

Các món xào chay ngon đơn giản dễ làm

Nguyên liệu: Thực hiện:

  • Bước 1: Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần. Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi. Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
  • Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa.
  • Bước 3: Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung.
  • Bước 4: Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa và trang trí thôi!

Nguyên liệu: Thực hiện:

Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.

Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu:

  • 500g hoa bí, 300g thịt bò
  • Gia vị: muối, mắm, tỏi

Thực hiện:

  • Hoa bí tước bỏ xơ, rửa sạch để ráo nước. Thịt bò thái miếng mỏng
  • Trước khi xào hoa bí, đập tỏi, băm nhỏ, 1/2 ướp với thịt bò, chỗ còn lại phi thơm rồi cho hoa vào xào, nêm vừa mắm muối, đảo nhanh tay rồi trút ra đĩa
  • Thịt bò ướp gia vị và tỏi xong cũng xào trên chảo nóng. Khi thịt chín thì đổ hoa bí đã xào vào, trộn nhẹ tay rồi xếp ra đĩa
  • Có 1 mẹo nhỏ: Không nên ướp thịt bò với gia vị và tỏi quá lâu bởi nếu ướp lâu, thịt bò sẽ bị chuyển màu tái, khi xào thịt sẽ bị thâm. Do vậy, tốt nhất là trước khi xào thì mới ướp tỏi và gia vị vào thịt, đợi nóng chảo thì xào ngay.
  • Món này làm bữa tối của gia đình bạn thêm ngọt vị.

Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện: Nguyên liệu: Thực hiện:

Món rau củ xào chay luôn là sự lựa chọn tối ưu cho những ngày Rằm, mùng một cũng như trong những ngày ta “bỗng dưng ngán… thịt”. Không cầu kỳ, chỉ đơn giản gồm có bắp non, đậu Hà Lan, cà rốt và một ít nấm đông cô chế biến trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có 1 món xào chay đãi cả nhà rồi.

Món rau xào này không chỉ ngon mà còn hợp với những người đang ăn chay hay muốn giảm cân nữa đấy!

Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu để làm món ăn này đơn giản và dễ kiếm gồm hến, rau bí. Gia vị có tỏi, hành.
  • Ngày nay, người ta ít khi bắt được hến, ngay cả ở nông thôn nên muốn làm món ăn này phải ra chợ mua hến.

Cách làm:

Món ngồng cải xào này nấm đông cô xốt dầu hào ăn rất thú vị bởi mùi thơm của nấm cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky; không những thế nó còn hợp với những người ăn chay hay giảm cân nữa đấy!

Thực đơn 7 món xào bữa cơm gia đình các ngày trong tuần

Món rau bí xào hến là món đơn giản, dễ ăn, nguyên liệu đơn giản và đã có từ lâu.

Ngày xưa, khi mà những miền quê còn nhiều ao, mương, họ thường rủ nhau đi bắt hến về nấu canh. Hến có thể dùng để nấu nhiều món như canh hến nấu khế, canh hến nấu bầu, canh hến nấu rau muống, canh hến nấu rau răm… Trong đó, món rau bí xào hến là món đơn giản, dễ ăn và đã có từ lâu.

Chế biến món rau bí xào hến thì lâu nhất là khâu làm hến. Làm hến để xào rau bí cũng như làm hến để nấu canh.

Hến bắt hoặc mua về đem rửa sạch, cho vào xoong luộc tới khi nào miệng hến mở ra, ruột hến long ra ngoài là hến đã chín. Dùng rá đãi hoặc nhặt lấy thịt hến.

Khi luộc thì đổ ít nước để nước hến đậm đặc vì món ăn này xào không cần nhiều nước. Nước luộc hến để lắng, gạn lấy nước trong để xào rau. Khi đó, món ăn sẽ có cả vị ngọt mát của rau bí, lại có vị ngọt và thơm của nước hến.

Rau bí (bí đỏ) là loại rau mát, bổ, rất thích hợp cho mùa hè. Rau bí được rất nhiều người ưa thích, có thể dùng để luộc, xào tỏi ăn rất mát và ngon.

Rau bí cắt lấy ngọn hoặc lá non. Ngắt lá, tước xơ ở thân lá, vò nhầu lá cho gẫy và mềm, giập gai lông, rồi thái như thái rau canh. Ngọn và tay lá tước bỏ vỏ, bẻ ngắt khúc ba, bốn phân, cùng với lá rau đã thái rửa sạch, để ráo nước.

Thịt hến cần phải ướp nước mắm, gia vị cho ngấm. Sau đó, dùng dầu ăn hay mỡ lợn xào kĩ. Rau bí đem xào chín kĩ rồi cho thịt hến vào chảo đảo đều đun sôi kĩ thì bắc ra.

Bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi bắc ra, đập, thái nhỏ tỏi bỏ vào, đảo đều làm cho món ăn thơm, ngon, an toàn và hấp dẫn hơn. Để món rau xào bí thơm hơn thì nên phi hành, tỏi cho thơm, rồi cho rau bí vào xào.

Tiếp đó mới cho hến vào đảo lẫn một lúc là có thể bắc ra ăn được. Rau bí xào hến là món ăn ngon, bổ, mát, lành và thích hợp với nhiều người nên ai cũng có thể ăn được.

Xào rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?

Ăn nhiều rau giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư v.v… Nhưng chế biến rau thế nào cho đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng?

Không trữ rau trong tủ lạnh quá lâu vì cứ sau 1 ngày, rau xanh mất đi 1 lượng lớn chất dinh dưỡng.

Chế biến rau không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong rau. Với đậu xanh, việc đãi đi lớp vỏ ngoài sẽ làm mất đi phần lớn lượng vitamin C vì tỉ lệ vitamin này giữa vỏ và hạt là 3:1.

Xào rau nhỏ lửa không xanh rau nhưng ở nhiệt độ cao, vitamin C, B1 rất dễ hòa tan và bay hơi hết. Vì vậy khi chế biến các món rau xào, muốn giữ chất dinh dưỡng thì nên vặn nhỏ lửa, thêm chút dấm để giữ lại lượng vitamin.

    Gọt vỏ trước sau đó mới rửa hay để tiết kiệm thời gian có thể vừa thái vừa rửa rau cũng là một thói quen thường thấy. Tuy nhiên, phương pháp này làm hao hụt một số lượng vitamin đáng kể. Do đó, bạn chỉ nên thái hoặc gọt vỏ sau khi rửa sạch rau củ.

Có 1 số loại rau dùng tốt nhất khi ăn sống như dưa chuột, cà …

Chần rau sơ trước khi xào Việc này giúp rau vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng. Khi chần nên:

  • Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào vì thế hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng.
  • Nhiều bà nội trợ kiêng dầu mỡ nên cho dầu ăn rất ít khiến rau xào bị khô và trông không “bóng bẩy”. Đây là một trong những lý do rau ngoài tiệm bao giờ cũng đẹp và ngon hơn rau xào ở nhà.
  • Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.
  • Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.
  • Đặc biệt, nếu có xào chung với thịt, tôm hoặc mực thì nên xào thịt trước rồi múc riêng ra tô.
  • Sau đó, xào rau vừa chín thì cho phần thịt vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.

Hãy ăn ngay sau khi vừa chế biến. Chỉ gắp rau ra khỏi xoong chảo khi đến giờ ăn để giữ nóng nhưng như vậy thì công sức bạn bỏ ra cho món ăn đó cũng gần như vô nghĩa, vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong rau đã tan hết.

Cách tốt nhất là hãy thưởng thức ngay sau khi vừa chế biến xong, vừa giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon nhất lại có lợi cho cơ thể.

Nguyên liệu: Cách làm:

Khi xào, nấu rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau đã được tan ra trong canh, không uống nó thì thật là lãng phí. Nhưng cũng đừng chỉ uống nước mà quên “cái”, ăn sau sẽ giúp tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

2 kinh nghiệm để rau xào giòn, ngon, xanh mướt

Các món rau xào chay cho bữa ăn chay thanh tịnh hằng ngày

– Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

– Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

– Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được.

– Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống. Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Hoa bí sau khi mua về bạn tước bỏ phần xơ già ở cuống hoa, tước cẩn thận để có thể loại bỏ lớp lông bên ngoài rồi đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

– Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Rau lang sau khi mua về bạn nhặt lấy ngọn non, rửa sạch, loại bỏ lá già, ngâm qua nước muối loãng để sạch bụi bẩn. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

– Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

– Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, để lửa to rồi cho dầu ăn vào đun nóng già. Tiếp đến, cho tỏi vào phi thơm, bỏ rau vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Rau xào chín tới thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

– Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

– Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào.

– Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay.

– Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.

【#2】2 Món Gỏi Chay Siêu Ngon Siêu Rẻsiêu Dễ Làm Mà Cực Bắt Cơm

Ăn đồ chay thì kiểu gì cũng dễ ngán vì lạt miệng, không bắt cơm bằng đồ mặn nhưng ai lại có thể chống lại món gỏi chua chua ngọt ngọt lại giòn giòn cơ chứ! Nhưng nhắc tới gỏi thì ai cũng phải thở dài vì nào là ngó sen, củ cải, đậu hũ, xoài… còn phải ướp sao cho giòn, cho thanh mà không bị ỉu.

1. Gỏi rau càng cua chua chua giòn giòn

Nguyên liệu cần có:

  • Rau càng cua
  • Một trái chanh
  • Đậu phộng rang
  • Hành lá
  • Dầu (nếu là món mặn có thể thay bằng tóp mỡ)
  • Muối, đường, tiêu
  • Có thể thay tất cả gia vị tạo chua ngọt bằng Dầu giấm Cholimex

Các bước thực hiện:

    Bước 1: Rau càng cua nhặt bỏ hạt, rễ, ngắt đoạn vừa ăn và rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.

Thật ra nhặt bỏ hạt là công đoạn mà minhminh ngán nhất vì nhiều lúc rau thiếu nước, hạt cực nhiều mà cọng rau lại bé. Nếu minhminh hái rau tại vườn thì thường nhặt tại chỗ xong bỏ hạt lại chỗ cũ cho tiện.

  • Bước 2: Cho dầu vào chảo đun sôi để làm mỡ hành
  • Bước 3: Trộn rau càng cua. Cho rau vào thau, vắt nửa trái chanh, nêm ba muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê muối, một ít tiêu và mỡ hành vào trộn đều.
  • Bước 4: Chờ 5 phút cho thấm đều gia vị rồi vớt ra đĩa, bỏ nước dư. Thêm một ít đậu phộng rang giã sơ, cho lên mặt. Ăn kèm với nước tương tỏi ớt.

Mẹo: Có thể trộn rau càng cua với dầu giấm Cholimex làm sẵn cho nhanh nếu không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu.

Mình thường ưu tiên trồng ở nhà cho an toàn. Ở ngoài bán dù rau càng cua rất non, mập nhưng không dám mua vì sợ không biết người ta có xịt thuốc gì không. Trồng chong chậu cây, chậu xốp ở nhà mình thì an toàn hơn và muốn lúc nào thì có lúc ấy ăn liền. Nhiều lúc 8 giờ tối mà ngán cơm, thèm gỏi quá thì mình lại xách đèn pin ra vườn ngồi lặt rau luôn. ORZ

Lợi ích của rau càng cua:

Rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-caroten, can-xi, photpho, protein, vitamin B, C… rất có lợi cho sức khỏe.

Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, đau nhức cơ khớp, tiểu đường…

2. Gỏi hoa chuối luộc bùi bùi giàu chất sơ

Nguyên liệu cần có:

  • 1 cái hoa chuối (thường là chuối hột hoặc chuối sứ)
  • Một trái chanh
  • Đậu phộng rang
  • Hành lá
  • Rau răm
  • Dầu (nếu là món mặn có thể thay bằng tóp mỡ)
  • Muối, đường, tiêu

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Hoa chuối tách bỏ lớp vỏ già màu tím bên ngoài. Cắt thành 4 phần và luộc trong nước sôi từ 5-10 phút, rồi vớt ra để nguội.
  • Bước 2: Sau khi nguội bớt, tách nhỏ các phần ra.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo đun sôi làm mỡ hành.

Lưu ý nhớ rút phần nhị hoa cứng trong trái chuối non bỏ đi vì phần đó cứng gây khó nhai và khó tiêu.

    Bước 4: Trộn hoa chuối. Cho hoa chuối đã xé nhỏ vào thau, vắt nửa trái chanh (tùy chanh lớn nhỏ hoặc theo sở thích), nêm ba muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê muối, một ít tiêu, rau răm và mỡ hành vào trộn đều.

Lưu ý: Trước khi cho gia vị nên vắt sơ hoa chuối cho ra bớt nước để tránh bị lạt khi trộn gia vị.

    Bước 5: Chờ 5 phút cho thấm đều gia vị rồi vớt ra đĩa, bỏ nước dư. Thêm một ít đậu phộng rang giã sơ, cho lên mặt. Ăn kèm với nước tương tỏi ớt.

Khi dỗ bé kén ăn rau, mình thường nói dụ đây là món gà xé phay chứ không phải rau thì các bé ăn rất ngon lành. Món này nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng các mẹ đừng cho bé ăn nhiều quá, cũng vì nhiều chất xơ nên sẽ gây chột bụng. Đây cũng là món ăn rất tốt cho các mẹ bầu vì lợi sữa, nhiều chất bổ.

Lợi ích của hoa chuối:

Điều trị thiếu máu: Hoa chuối rất giàu chất sắt. Vì vậy, các món ăn từ hoa chuối có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào máu đỏ, chữa bệnh thiếu máu.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Bằng cách điều chỉnh các hormone trong cơ thể của bạn, hoa chuối làm giảm các rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều, đau vùng chậu trong chu kỳ…

Tăng sữa mẹ: Một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong hoa chuối có thể kích thích các ống dẫn sữa ở vú cho người mẹ, qua đó thúc đẩy sản xuất nhiều sữa hơn.

Trị bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoa chuối có khả năng hạ thấp lượng đường trong máu đến mức độ đáng kể, do đó kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Bảo vệ tử cung: Hoa chuối rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi và đồng có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung, do đó cải thiện khả năng sinh sản.

Giảm táo bón: Hoa chuối rất giàu chất xơ, có thể cải thiện nhu động ruột, giúp chất thải đi qua ruột dễ dàng, do đó làm giảm táo bón.

Giảm viêm và nhiễm: Hoa chuối có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, làm giảm tình trạng loét, đau khớp, nhiễm trùng nấm men. Loại hoa này rất hữu ích trong việc giảm viêm và nhiễm trùng trong cơ thể.

Hai món gỏi nay tuy là món chay nhưng để làm món khai vị trong các bữa tiệc thì cũng đủ nức mũi bà con cô bác. Khi mình làm món này cho người nhà thì lúc nào cũng cháy hàng đầu tiên đấy. Thật ra thì nêm gia vị mình chỉ nêm theo khẩu vị thôi chứ không chính xác từng ly từng tí, mong mọi người bỏ qua cho. Quan trọng là khâu chọn nguyên liệu thôi, nhiều lúc chọn rau cũng khiến cho mình rối rắm thiệt nhiều.

86 views

【#3】Một Số Cách Làm Món Gỏi Chay Ngon Miệng

Gỏi chay luôn là một những nhưng món chay ăn ngon miệng và dễ làm. Món gỏi chay mang vị chua chua, cay cay xen lẫn vị ngọt được ăn với một số món hương vị tự nhiên hết sức ngon miệng. Đặc biệt những người có bệnh về huyết áp khi ăn những món chay thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ bị tăng huyết áp. Hy vọng cách làm món gỏi chay này giúp bạn ăn được ngon miệng hơn trong các bữa ăn hàng ngày.

Xin hướng dẫn bạn 2 cách làm món gỏi chay ngon để tăng thêm sự đa dạng cho món ăn chay của bạn.

Gỏi cà tím trộn cùng với bò khô

– Bò khô làm món chay: 100g

– Chuẩn bị 1 trái cà tìm còn tươi khoảng 100g là được.

– Chọn mua hành tây tìm và ướt sừng còn tươi, món gỏi cái tím cùng với bò khô này chỉ cần nửa củ hành tây tím và nửa quả ướt sừng là đủ.

– Để món gỏi tăng hương vị và ngon hơn, bạn cần thêm 20g rau răm, đậu phộng đã rang chín 50g, 2 thìa dầu ăn, và nước mắm me (2 thìa nước mắm dùng để nấu món chay, 2 thìa nước cốt của me chua và 1 thìa đường).

– Sau khi ngâm mềm và để ráo nước khô bò chay, bạn hãy chiên nó sơ qua dầu cho khô bò săn lại, đỡ bị mềm quá.

– Với một quả cà tím đã chuẩn bị, bạn cần loại bỏ vỏ của nó và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn là được, xào chín.

– ½ hành tây tìm thái bản mỏng, ớt sừng cắt sợi nhỏ, đập dập đậu phộng và rửa sạch rau răm.

– Bỏ khô bò trộn cùng với cà tím đã làm chín, rau răm, đậu phộng cùng một lượng nước mắm me vừa đủ. Sau khi trộn xong, bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.

Cho món gỏi cà tím trộn cùng với bò khô ra đĩa và ăn kèm với phồng tôm, nước chấm chay.

Gỏi chuối non trộn cùng ham chay

– 100g ham chay và 400g lõi chuối (cây non là tốt nhất) cùng với một củ cà rốt

– Rau quế chuẩn bị 50g

Ngoài ra, món gỏi chay này còn không thể thiếu nước mắm chua ngọt, để làm nước mắm bạn nên trộn nước mắm chay, cốt chanh, đường, dầu phi boa rô, theo tỉ lệ sau: 2:2:1:1 (đơn vị là thìa).

– Ham chay thái mỏng sau khi đã được luộc sơ.

– Lõi chuối cần phải thái mỏng, rửa sạch và để thật ráo nước.

– Cà rốt, rau quế làm sạch, thái thành sợi.

– Trộn tất cả những nguyên liệu đã sơ chế xong lại với nhau cùng nước mắm chua ngọt và cho thêm một ít đậu phộng rang đã đập dập vào.

Món ăn này, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để món gỏi chay ngon này thêm đậm đà hơn.

【#4】Hướng Dẫn Cách Làm 3 Món Salad Bơ Chay Dễ Làm Ngon Miệng

Cách chọn bơ ngon: Bạn nên chọn loại bơ vỏ xanh có chấm vàng lấm tấm trên vỏ vì chúng sẽ tỉ lệ sáp cao hơn, phần thịt dẻo, béo hơn. Còn loại bơ có vỏ màu tím sẽ không béo và ngon bằng. Bạn cũng chú ý chọn quả bơ dài, cầm chắc tay sẽ có thịt dày và ngon.

Mẹo ủ bơ chín: Bạn nên để bơ chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng khoảng 23 – 25 độ C, tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và không được bỏ bơ vào túi nilon. Có thể áp dụng cách đặt bơ cạnh những trái chuối sẽ giúp bơ chín đều, nhanh hơn và ngon hơn.

Salad bơ cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 – 3người ăn.

– Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch cà chua, hành tây, ớt Đà Lạt. Bơ đem lột vỏ để riêng.

Sau đó, các bạn thái đôi cà chua và bơ cắt nhỏ vừa miếng ăn.

Tiếp đến, thái nhỏ ớt và hành tây.

Bước 2 : Trộn các nguyên liệu

Cho cà chua, bơ, ớt trộn trong 1 bát to cùng với vài giọt chanh. Tiếp theo cắt thái nhỏ rau mùi rồi cho vào bát.

Sau đó chúng mình cho muối vào hỗn hợp trộn đều. Cuối cùng các bạn rắc một chút hành tây lên trên là xong.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi trộn xong bạn cho salad ra dĩa và rắc một chút hành tây lên và trang trí tùy thích.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo chọn cà chua tươi và ngon: Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả cà chua căng mọng. Để ý kỹ sẽ thấy những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả cà chua qua vỏ. Ngoài ra, bạn nên chọn cà chua có cuống còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả tức là trái cà chua đó chín cây.

Salad bơ khoai tây nướng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai tây nhỏ: 1 Kg
  • Hành tím: tầm 5 củ.
  • Cà chua: 1 trái
  • Rau mầm: khoảng 1 túi
  • Dầu Olive.
  • Sữa chua không đường: 2 hộp.
  • Mù tạt.
  • Giấm táo.
  • Mật ong.
  • Gia vị: tiêu, muối.
  • Dụng cụ: Nồi, lò vi sóng hoặc lò nướng chén bát, đũa,…

– Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 – 3 người ăn.

– Thời gian thực hiện món ăn: 30 – 40 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bơ các bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Còn hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Cà chua rửa sạch thái lựu.

Bước 2: Nướng khoai

Khoai tây rửa sạch, đem nướng trong lò vi sóng hoặc lò nướng ở nhiệt độ ở tầm khoảng 200-210 độ C và nướng trong vòng 20 phút. Sau đó lấy ra để nguội và cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Pha nước sốt

Cho tất cả các nguyên liệu mù tạt, giấm, mật ong, tiêu, muối vào lọ, đậy nắp và lắc đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều vào nhau.

Bước 4: Trộn salad

Tiếp theo, các bạn cho cải mầm vào một cái bát lớn rồi cho bắp ngọt, bơ và khoai nướng đã để nguội lên trên. Sau đó, mọi người rưới nước trộn salad vào rồi trộn đều lên.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi trộn xong, bạn cho salad ra dĩa và trang trí theo ý thích. Món salad bơ khoai tây nướng này các bạn có thể dùng cho bữa ăn hằng ngày hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo lựa khoai tây ngon: Củ khoai cũng nên trơn láng chứ không lồi lõm, gồ ghề và có màu vàng sẽ ngọt và thơm hơn. Quan trọng nhất là bạn phải quan sát xem củ khoai có bị mọc mầm hay không. Nếu khoai đã mọc mầm thì tuyệt đối không nên chọn.

Salad bơ với xoài (hoặc táo)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xoài chín 1 trái
  • Trái bơ 1 trái
  • Hành tây 1/2 củ
  • Ớt 1 trái
  • Ngò rí 1 bó
  • Chanh 1 trái
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Nồi, chén bát, đũa,…

– Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 – 3 người ăn.

– Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

– Bạn có thể thay xoài bằng táo làm salad với bơ đều ngon.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngò rí rửa sạch, băm nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái hạt lựu. Bơ tách đôi, bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành tây và ớt cũng thái tương tự.

Bước 2: Trộn salad

Cho tất cả vào trong một cái tô trộn. Nếu không dùng ngay, bạn cho vào tủ lạnh để cho mát. Khi ăn, bạn cho nước cốt chanh trộn đều cùng muối, tiêu và sốt mayonnaise rồi cho vào tô rau củ, trộn đều.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi trộn xong các nguyên liệu, bạn cho thành phẩm ra dĩa rồi trang trí tùy theo ý thích.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo chọn xoài chín ngon: Một quả xoài chín tự nhiên có vỏ vàng đều căng lên không sần sùi vào không hề bị những vết thâm bất thường li ti trên thân. Khi bạn cầm lên tay thấy phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhãn, phần cuống hơi lún xuống thịt thì có nghĩa là xoài đã chín đều.

【#5】Công Thức Làm Món Chả Chay Cơm Tấm Thơm Ngon Khó Cưỡng

Tổng hợp những món chả chay nổi tiếng thơm ngon nhất

  • Chả cá chay
  • Chả khoai môn
  • Chả chay cơm tấm
  • Chả nấm chay
  • Chả đậu hũ lá lốt chay
  • Chả cá chay kho đậu tương
  • Chả lụa chay

Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả chay cơm tấm thơm ngon

Trước khi chế biến bất kỳ một món ăn nào, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Để làm được món chả chay cơm tấm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu đậu hũ chiên

  • 4 quả trứng gà
  • Gia vị gồm: hạt tiêu bắc, đường, muối, hạt nêm chay, tương
  • Bột bắp
  • Nấm mèo
  • Hành lá

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu tiến hành làm chả chay cơm tấm.

Các bước làm chả chay cơm tấm đơn giản nhất

Đây là việc đầu tiên phải làm để chuẩn bị bắt tay vào nấu chả chay. Nấm mèo đem ngâm nước sôi và cắt tai ra sau đó cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Trứng tách lấy lòng đỏ riêng ra. Đậu hũ ép nước và bóp nhuyễn, cắt phần rán vàng nhỏ ra.

Sau khi đã sơ chế xong xuôi nguyên liệu, bắt đầu tiến hành trộn nấm, hành lá, đậu hũ, bột bắp vào 1 khay hấp. Tiếp theo là bắt đầu nêm gia vị, cho tiêu, bột canh, muối, tương vào. Và cho vào nồi hấp, đậy nắp lên trên hộp để tránh bị hơi nước rơi vào.

Hấp cho đến khi chả chín, sau đó bỏ trứng lên trên mặt chả để tạo màu hấp dẫn và mùi thơm của nó.

Chờ chín và cuối cùng nhắc xuống và chuẩn bị thêm ít rau sống để thưởng thức món chả chay cơm tấm thơm ngon.

Lưu ý để món chả chay cơm tấm được thơm ngon

  • Thứ nhất là phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là đậu hủ. Chú ý mua đậu hũ không để quá lâu vì nó sẽ bị chua và làm mất vị ngon của chả chay. Phải ép hết nước và dầu ăn trong từng miếng đậu để giúp chả khô ngon và thơm hơn.
  • Chú ý thưởng thức cùng cơm nóng để tạo nên sự hấp dẫn, thơm ngon của chả chay cơm tấm nha!

Giới thiệu một số món chả chay thơm ngon dễ làm khác

    Chả cá chay: cần nguyên liệu củ năng, ham chay, gừng, muối, đường trắng, thì là, tỏi, bột năng, tiêu, dầu ăn.
    Chả khoai môn: cần nguyên liệu khoai môn, đậu hũ non, dầu ăn, muối, khoai tây, hành tây, thính gạo, bột ngọt.

Chả khoai môn rất thơm ngon và có mùi khoai môn đặc trưng rất bùi ngậy. Thưởng thức một lần, bạn sẽ không thể quên mùi vị của nó.

    Chả đậu hũ cuốn lá lốt: với những nguyên liệu vô cùng đơn giản đó là đậu hũ, lá lốt, nấm tai mèo, mộc nhĩ, hành lá và các gia vị.

Bạn có thể thưởng thức một món chả chay thơm ngon, mùi lá lốt hấp dẫn y như món chả thịt thơm lừng vậy.

    Chả lụa chay: với các nguyên liệu tàu hũ ky, đường trắng, nước tương, lá chuối, muối, tiêu, dầu mè. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

Các món chay hiện nay đã trở thành một nền văn hóa ẩm thực thu hút các vị khách nước ngoài muốn nếm thử khi đến Việt Nam. Các món chay không còn gì xa lạ đối với các mâm cơm thường ngày trong gia đình. Hiện nay, có các nhà hàng chuyên gia phục vụ món chay vô cùng nổi tiếng mà một lần thưởng thức, bạn sẽ không bao giờ quên hương vị.

【#6】10 Món Gỏi Chay Ngon Bạn Có Thể Tự Làm

Từ bao đời nay, ăn chay vẫn luôn được biết đến như một hình thức ăn uống thanh sạch, mang lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe con người. Với xu hướng ăn chay ngày càng lan tỏa, thực đơn món chay cũng ngày một phong phú và đa dạng.

Nguyên liệu làm món gỏi chay nấm cho mâm cỗ 4 người:

Bên cạnh những món gỏi chay từ rau củ thì gỏi hoa quả cũng là một gợi ý hết sức thú vị cho mâm cơm hàng ngày. Từ những hoa quả thân quen thuộc như táo, cóc, đu đủ, xoài,…kết hợp cùng một chút gia vị là bạn đã có thể hoàn thành món ăn thơm ngon và giải nhiệt hiệu quả. Với gỏi xoài chay, hãy ưu tiên lựa chọn những trái có thịt dai, giòn và không quá chín. Nếu không thích ăn chua thì bạn cũng có thể tham khảo một số loại xoài Thái. Chúng có độ dai giòn đặc trưng, vị ngọt nhẹ và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu làm món gỏi chay xoài cho mâm cỗ 4 người:

  • Xoài: 1 – 2 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Đậu hũ: 1 bìa
  • Rau mùi, thì là: vài nhánh
  • Tỏi, chanh, ớt vừa đủ
  • Gia vị: bột ngọt, giấm, sốt mayonnaise

Nguyên liệu làm món gỏi chay bưởi cho mâm cỗ 4 người:

  • Bưởi tươi: 1 trái
  • Mực khô chay: 100g
  • Sườn non chay: 100g
  • Phồng tôm chay: 50g
  • Ớt tươi: 50
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Chanh: 1 trái
  • Dừa khô: ½ trái
  • Cà rốt: 50g
  • Gừng, hành lá: vài nhánh
  • Gia vị: giấm, đường, hạt tiêu,…

Ngày rằm, chúng ta thường ăn các món kho chay, lẩu chay, đậu hũ,… mà quên mất còn một món gỏi chay hết sức đơn giản, dễ chế biến và gần gũi với mọi căn bếp gia đình chính là gỏi ngó sen chay. Ngó sen là loại thực phẩm rất dễ tìm mua lại siêu thị hoặc các khu chợ lớn. Khi ăn bạn cần rửa sạch ngó sen, ngâm với nước muối loãng sau đó thêm ít cà rốt và đậu phộng rang là đã hoàn thành món gỏi ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm món gỏi chay ngó sen cho mâm cỗ 4 người:

Gỏi đu đủ chay là món ăn mang đậm âm hưởng Phật giáo, được dùng nhiều trong lễ chùa hay các dịp lễ tết. Với đủ các sắc thái chua cay mặn ngọt, món ăn này không chỉ giúp mâm cơm thêm đủ đầy, trọn vị mà còn giải ngấy và kích thích vị giác người dùng. Gỏi đu đủ chay thường được ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm chay. Ngoài ra bạn cũng có thể rắc thêm một chút bò khô chay để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt.

Nguyên liệu làm món gỏi chay đu đủ cho mâm cỗ 4 người:

  • Đu đủ: 1 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Chanh: 1 – 2 trái
  • Ớt: 1 – 2 trái
  • Rau thơm
  • Bánh phồng chay: 50g
  • Gia vị: giấm, đường, nước mắm chay, mì chính,…

Nguyên liệu làm món gỏi chay dưa leo cho mâm cỗ 4 người:

  • Dưa leo: 3 -5 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Ngó sen: 200g
  • Rau răm: 1 chén
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Đậu hũ: 2 bìa
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Gia vị ăn kèm: nước mắm chay, giấm ăn, đường, hạt tiêu,…

Công dụng của dưa leo đối với sức khỏe con người đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực tế. Chúng giúp thanh nhiệt giải độc, trị đau đầu, stress và giảm nhẹ các chứng bệnh về tiêu hóa. Dưa chuột có thể ăn sống hoặc dùng làm món gỏi chay đều rất ngon. Với nguyên liệu và cách thức chế biến đơn giản, món ăn là một giải pháp chống ngán hiệu quả trong những ngày tết lễ.

Nguyên liệu làm món gỏi chay từ mít cho mâm cỗ 4 người:

  • Mít non: 1kg
  • Chanh: 1 – 2 trái
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Rau răm: 1 chén
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm chay, giấm gạo,…

Mít là món trái cây khoái khẩu với nhiều người nhờ hương vị ngọt thơm đặc biệt, ăn hoài không ngán. Bên cạnh đó mít còn được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món xào chay, món kho chay, khiến các món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài các món mặn thông thường, bạn cũng có thể biến tấu một chút với món mít chay. Kết hợp với một số loại rau củ cùng gia vị chua cay tẩm ướp đậm đà, gỏi mít chay trở thành món ăn đưa cơm và đầy đủ dinh dưỡng.

Từ lâu, rau má đã được biết đến như một loại dược phẩm tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng một cách thường xuyên, rau má được tin là có khả năng làm đẹp, giảm mụn nhọt, làm chậm quá trình lão hóa thậm chí còn giúp giảm táo bón, giải độc hạ sốt.

Nguyên liệu làm món gỏi rau má chay cho mâm cỗ 4 người:

Từ rau má người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là gỏi rau má chay. Món ăn được đánh giá cao nhờ hương vị tươi ngon thanh đạm, là nguồn bổ sung dưỡng chất hiệu quả.

Các Chủ Đề Liên Quan:

Gỏi củ hủ dừa chay

Củ hủ dừa là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bến Tre, và qua bao lâu nay, nguyên liệu này đã được người dân sử dụng, chế biến thành rất nhiều những món ăn phổ biến khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến món gỏi củ hủ dừa chay.

Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa chay

【#7】Tổng Hợp Những Món Mì Xào Đơn Giản Vừa Ngon, Vừa Dễ Làm

Cập nhật vào 02/12

1. Mì trứng xào hoa thiên lí

Chuẩn bị :

  • 250 gr mì trứng
  • 100 gr thịt nạc vai (bạn nên chọn thịt nạc vai vì nó khá mềm khi xào lên sẽ không bị khô)
  • 100 gr hoa thiên lí
  • 2 củ hành tím, gia vị như hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Mì trứng chần qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, chờ khô chảo cho 1 chút dầu ăn sau đó cho mì đã chần vào đảo với lửa to vừa phải, thêm chút hạt nêm cho mì đậm vị xào 2 phút rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Hành tím băm nhỏ, phi thơm sau đó cho thịt nạc vào xào cùng gia vị. Khi thịt lợn tái cho hoa thiên lí vào xào cùng với lửa lớn, cuối cùng là cho mì trứng nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Trút mì xào ra đĩa và thưởng thức thôi.

Mì trứng xào hoa thiên lí

2. Mì xào thập cẩm

Chuẩn bị:

  • 2 gói mì ăn liền
  • 15ml xì dầu
  • 5ml dầu hào
  • 1 thìa đường
  • 2ml dầu mè
  • 2 tép tỏi băm
  • ¼ chén ớt chuông thái nhỏ (bạn có thể dùng cả ớt chuông đỏ và xanh để món ăn có nhiều màu sắc hơn)
  • 5 cái nấm hương tươi thái lát
  • 1 củ cà rốt thái sợi
  • 50 gr bắp cải thái sợi
  • 50 gr giá đỗ
  • Hành lá, các gia vị khác như: hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Mì ăn liền chần qua vớt ra rửa với nước lạnh sau đó trộn đều với dầu hào, xì dầu, đường, dầu mè.

Bước 2: Cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho ớt chuông, nấm hương, bắp cải, cà rốt xào trong khoảng 1 phút thì đổ mì vào xào lửa to.

Bước 3: Cho giá vào tiếp tục đảo nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng là cho hành lá vào đảo thêm 1-2 phút là có thể ăn được rồi.

Mì xào thập cẩm

3. Mì xào tim cật

Nguyên liệu:

  • 100 gr tim lợn
  • 100 gr cật lợn
  • 1 củ hành tây
  • 1 của cà rốt
  • 5 cái nấm hương tươi
  • 2 gói mì ăn liền
  • Hành lá, gia vị dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch tim, cật cắt nhỏ ướp chung với dầu hào và 1 chút dầu ăn. Cà rốt thái sơi, hành tây thái nhỏ, nấm hương thái lát.

Bước 2: Chần qua mì tôm vớt ra rửa với nước lạnh sau đó cho vào đảo qua cho sợi mì săn lại

Bước 3: Cho tim, cật đã ướp gia vị vào xào tái trút ra đĩa. Sau đó cho hành tây, nấm hương, cà rốt vào đảo đều xào gần chín thì cho tim cật đã xào qua vào đảo tiếp.

Bước 4: Cho mì, hành lá vào đảo chung nêm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa trang trí.

Mì xào tim cật

4. Mì xào trứng

Nguyên liệu:

  • 2 gói mì tôm
  • 1 quả trứng gà
  • Rau xanh: rau cải, súp lơ…tùy vào sở thích của mỗi người
  • 5 cái nấm hương, 1 củ cà rốt nhỏ
  • Hành lá, dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Chần qua mì, vớt ra cho vào nước lạnh.

Bước 2: Cho rau, nấm hương, cà rốt dầu hào vào xào cho đến khi gần chín thì cho mì và hành lá vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn rồi trút ra đĩa

Bước 3: Cho dầu vào chảo sau đó ốp trứng. Nếu không thích ăn trúng ốp bạn có thể tráng trứng.

Bước 4: Bày mì đã xào ra đĩa, cho trứng đã ốp lên trên. Bạn có thể trang trí thêm bằng 1 vài lát cà chua hay dưa chuột sẽ bắt mắt hơn rất nhiều đấy.

Mì xào trứng

5. Mỳ xào hải sản

Nguyên liệu:

  • 200 gr mì trứng
  • 200 gr tôm tươi
  • 300 gr ngao tươi
  • 100 gr cải ngọt
  • Hành tím củ, tỏi, hành lá, nấm hương, dầu hào, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Chần mì trứng qua nước sôi, rửa qua nước lạnh để ráo.

Bước 2: Tôm luộc chín bóc vỏ cắt nhỏ, ngao luộc chín, rau cải rửa sạch cắt khúc, nấm hương thái lát

Bước 3: Phi thơm hỗn hợp tỏi băm, hành băm cho tôm, rau cải, nấm hương xào với xì dầu. Khi rau chín cho mì, ngao vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn tắt bếp trút mì ra đĩa rồi rắc hạt tiêu lên trên.

Mỳ xào hải sản

6. Mỳ gói chay xào rau củ

Nguyên liệu:

  • Mỳ gói chay: 2 gói
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Mì căng( tàu hủ ki)
  • Nấm rơm
  • Cà rốt
  • Súp lơ xanh, súp lơ trắng
  • Rau mùi, dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Nấm rơm, cà rốt, súp lơ rửa sạch cắt nhỏ, đậu hũ và mỳ căng cắt miếng nhỏ, chiên vàng.

Bước 2: Cho nấm rơm, súp lơ xanh, súp lơ trắng và cà rốt vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi các nguyện liệu vừa chín tới, nêm vừa ăn rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Mì chần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh. Cho 1 tí dầu vào chảo rồi cho mì vào xào sơ để sợ mì săn lại. Dùng mì gói để chế biến món này không nên nêm thêm vì mì gói vốn đã hơi mặn.

Bước 4: Cho mì xào chay ra đĩa, bày rau – nấm xào, đậu hũ – mỳ căng kèm với vài cọng ngò.

Mỳ gói chay xào rau củ

7. Mì xào bò

Nguyên liệu:

  • 350g vắt mì trứng
  • 1-2 muỗng canh dầu ăn
  • 100g thịt bò thái mỏng
  • 1 củ hành tây, cắt lát
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 100g cải ngọt
  • 1 nhánh gừng
  • Dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1: Chần mì qua nước sôi, rửa qua nước lạnh để ráo

Bước 2: Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo khi dầu nóng già thì cho thịt bò vào xào cùng tỏi băm, gừng băm đến khi bò tái cho ra đĩa.

Bước 3: Dùng tiếp chảo đó xào cải ngọt và hành tây, khi gần chín thì cho mì và bò vào đảo 1 lúc là được.

Mì xào bò

8. Mì xào giòn

Nguyên liệu:

  • 2 nắm mì gạo cỡ 200 gr
  • 100 gr thịt nạc vai
  • 3 cái nấm hương tươi thái lát
  • ¼ củ hành tây thái nhỏ
  • ½ quả ớt chuông thái nhỏ
  • Hành lá, gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muống canh dầu hào, 1 muỗng cafe xì dầu, 1 muỗng cafe đường, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Ngâm mì gạo với nước lạnh vớt ra để ráo nước. Thịt thái thành miếng mỏng dài, ướp thịt với các nguyên liệu trong phần ướp thịt gồm: 1 muỗng canh rượu gạo; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; ít hạt tiêu, ướp trong 20 phút.

Bước 2: Làm nóng chảo cho 1 chút dầu vào, chờ dầu nóng già mới trút mì gạo vào, rán trên lửa vừa, hơi lớn. Dùng xẻng gỗ dàn mì thành lớp mỏng đều, vừa dàn đều vừa ép nhẹ mì gạo xuống tạo thành lớp mì mỏng. Khi mì chiên vàng đều cháy cạnh thì dùng xẻng lật chiên vàng nốt mặt còn lại. Lúc này lớp mì chiên đã có hình dáng cố định như một đế bánh. Bạn gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa, cắt bánh thành 6 phần theo đường kính. Xếp mì rán ra đĩa, để chừa một góc để thịt xào.

Bước 3: Làm nóng chảo trở lại, thêm một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Trút thịt vào xào cho đến khi tái cho nấm hương, hành tây, ớt chuông vào đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào đảo 1-2 phút là có thể tắt bếp. Trút thịt ra đĩa mì dùng nóng.

Mì xào giòn

9. Mì xào thịt gà

Nguyên liệu:

  • 350 gram mì trứng
  • 1/2 củ cà rốt vừa
  • 2 quả ớt
  • 150 gram thịt đùi gà
  • 1 cây cần tây, hành lá, tỏi băm, dầu hào, nước tương
  • 1/2 miếng bắp cải

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ thái sợi, thịt gà rửa sạch luộc chín cắt khúc vừa ăn, cần tây rửa sạch thái khúc 3 – 3,5 cm. Hành lá bắp cải thái nhỏ.

Bước 2: Mì trần qua vớt ra để ráo.

Bước 3: Tỏi phi thơm cho bắp cải, cần tây, cà rốt vào đảo đều sau đó cho dầu hào, nước tương, thịt gà vào đảo khoảng 3 – 4 phút thì cho tiếp mì, hành lá, ớt xắt nhỏ vào.

Mì xào thịt gà

10. Mì xào bò chảo hất

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 300g mì udon (mì được làm từ bột lúa mì);
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả ớt chuông
  • 1 ít tiêu và ớt
  • 3 tép tỏi
  • 200g nước sốt teriyaki
  • 1 cụm hành tươi, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cắt thịt bò thành các miếng dài mỏng. Mì luộc qua trước để khi xào sẽ nhanh chín hơn.

Bước 2: Rửa sạch rau củ, cắt hành tây và ớt chuông thành các miếng dài. Thái tỏi và ớt.

Bước 3: Xào thịt bò, sau đó cho hành tây và ớt chuông xào trong 5 phút. Thêm tỏi, ớt, và nước sốt teriyaki vào đảo đều.

Bước 4: Cho mì và tất cả các nguyên liệu còn lại vào xào thập cẩm với nhau nêm gia vị vừa ăn. Rắc hành tươi và bạn đã hoàn thành món mì bò chảo hất ngon tuyệt.

Mì xào bò chảo hất

Bạn có thể thấy làm mới bữa ăn của gia đình của mình bằng các món mì xào đơn giản nhưng lại có một hương vị tuyệt vời góp phần gia tăng màu sắc ẩm thực đúng không? Hơn nữa, các món mì xào này mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho người ăn.

【#8】Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Lợn Rang Cháy Cạnh Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Thịt lợn có giá trị dinh dưỡng gì đối với sức khỏe

  • Thịt lợn loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin B1, B2, B6,.. Đây là những loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp các mô thần kinh. Giúp cho quá trình chuyển hóa carbohydrate được nhanh hơn.
  • Vitamin B2, B6 có trong thịt lợn đóng vai trò quan trọng như việc sửa chữa các tế bào hư hại, bảo vệ làn da. Đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate. Giữ cho chức năng hoạt động của hệ thần kinh được diễn ra một cách bình thường.
  • Bên cạnh đó ăn thịt lợn còn giúp các tế bào tái tạo máu cho cơ thể. Bảo vệ xương, giúp cho cấu trúc của xương, răng chắc khỏe.
  • Ngoài ra ăn thịt lợn còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch bảo vệ sức khỏe,…

-Hành khô 3-4 củ tùy theo khẩu vị của mình

– Hành lá một nắm nhỏ

– Nước mắm 5 muỗng canh

– Đường 1 muỗng canh

– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Tiêu xay 1 muỗng cà phê

– Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh

Cách làm món thịt lợn rang thơm ngon, hấp dẫn

  • Thịt nên mua loại thịt ba chỉ vừa có mỡ vừa có nạc thì khi nấu chín ăn sẻ ngon hơn. Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muỗi để ráo thái lát theo thớ vừa ăn. Bỏ thịt vào tô lớn ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường đường để thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong vòng 15 phút bỏ vào ngăn mát.
  • Tỏi, hành bóc vỏ đập dập băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Đun chảo nóng cho 1 muỗng dầu vào đun sôi bỏ thịt đã ướp vào xào đều tay cho thịt đã khô, cháy cạnh. Khi xào bạn nên mở nắp để thịt bay nước nhanh khô. Khi thấy thịt khô nước, cháy cạnh bạn cho thêm 1 muỗng canh, 1 muỗng nước mắm. Tiếp đến cho 1 muỗng canh đường vào, đảo tay liên tục cho thịt ngấm gia vị. Đến khi nước mắm ngấm hết vào thịt, thấy thịt khô ráo nước là được.

Món t hịt lợn rang tùy theo khẩu vị của từng để cho thêm hoặc bớt lượng gia vị, điều chỉnh cho vừa miệng. Sau khi thịt đã rang xong bày ra đĩa và cắt tỉa thêm cà chua rau sống hoặc ớt làm hoa. Trang trí thêm một ít rau thơm mà mình yêu thích là có thể thưởng thức rồi đấy.

Lưu ý: Món ăn này bạn nên sử dụng đường pha chút chút nước để đường tan ra ngấm vào thịt nhanh hơn.

【#9】Các Món Ngon Dễ Làm Chế Biến Từ Thịt Ngan

Thịt ngan là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ chứa thành phần dinh dưỡng cao mà thịt ngan còn rất ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn khác nhau.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số món ngon từ ngan và mẹo vặt hữu ích để các bạn có thể bổ xung vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

Thịt ngan xào sả ớt ngon

Để làm được món ngon từ thịt ngan bạn cần chuẩn bị

+ 1/3 con ngan nên lấy phần toàn thịt nạc

+ Xả

+ tỏi, nước mắm, đường, tiêu, gia vị

+ dầu ăn.

Cách làm món ngon với thịt ngan này rất đơn giản bạn chỉ cần làm theo các bước sau là được:

Bước 2: Khi thịt ngan thấm đều gia vị thì cho chảo dầu lên bếp, đến khi đâu sôi nhỏ thì bỏ thêm tí tỏi với sả dầm nát đảo qua cho thơm rồi cho ngan vào xào. Xào đến khi ngan gần chín thì cho ót thái sợi vào rồi đảo lại.

Bước 3: Nêm gia vị lại cho vừa ăn là được

Ngan giả cầy

Món thịt ngan xào xả ớt là một trong các món ngon từ ngan được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn.

Món ngan giả cầy cũng rất đơn giản, để làm món ngon với ngan già như thế này chúng ta cần chuẩn bị:

+ 1 con ngan khoảng 1,5kg

+ 1 bát con mẻ

+ 1 bát con riềng giã

+ 2 thìa mắm tôm đặc

+ Gia vị nêm vừa miệng

Cách làm món này như sau:

Bước 2: bạn làm sạch gan rồi nướng qua trên ngọn lửa để cho xém phần da, làm cho da ngan giòn và thơm hơn.

Bước 3: Sau đó bạn chặt ngan thành miếng vừa ăn. Rồi ướp ngan với riềng, mẻ, mắm tôm và gia vị trong vòng 20 phút.

Bước 4: Sau khi ướp thì bạn cho nồi ngan lên bếp lửa và đun vừa lửa. Khi nồi ngan xôi thì bạn đậy vung và giảm lửa nhỏ để đến khi thịt ngan mềm và nước ngan sắn lại thì tắt bếp.

Chả ngan nướng riềng mẻ

Với các món ăn ngon với ngan như thế này bạn có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất tuyệt.

Chả nướng là những món ngon từ ngan mà các bạn nên biết. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ 600g phi lê ngan

+ 200g riềng

+ 20g mẻ

+ 10g mắm tôm,

+ 100g lá mơlông

+ 1 quả ớt sừng,

+ 1 thìa cà phê tỏi băm,

+ 2 thìa cà phê sả băm,

Các bước thực hiện món này như sau:

Bước 1: Rửa sạch phi lê ngan rồi xắ lát vừa ăn.

Bước 2: Riềng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng băm nhuyễn 1/2, phần còn lại xắt lát. Lá mơ lông nhặt rửa sạch.

Cách làm miến ngan

Bước 4: Cho phi lê ngan, riềng, mẻ, 1/2 mắm tôm, ớt băm, tỏi, sả, màu nghệ, hành lá, đường, hạt nêm, dầu ăn vào bát, trộn đều, để thấm 15 phút. Cho ngan lên bếp than hoặc lò nướng, nướng chín. Nếu bạn nướng trên bếp lửa than thì nên thoa dầu ăn lên vỉ nướng để thịt không bị dính, khi nướng thì nên trở mặt và vẩy nước ướp lên mặt thịt để nó không bị cháy.

Bước 5: Cho chả ngan lên đĩa, ăn kèm với lá mơ lông, chấm mắm tôm, ớt xắt lát.

]Miến ngan là một trong những món ngon dễ làm từ thịt ngan cục kì nổi tiếng tại Việt Nam. Món ngon làm từ ngan này cần chuẩn bị:

+ Ngan: 1/4 con

+ Miến dai: 200g

+ Măng: 200g

+ Hành hoa, mùi tàu, vài cánh nấm hương, 2 củ hành tím

+ Gia vị, hạt nêm

Cách chế biến món ngon từ ngan

Bước 1: Bạn mua thịt ngan về rồi làm sạch ngan. Sau đó cho vào nước sôi luộc chín thịt ngan rồi vớt ra ngoài để cho nguội. Bạn nên lóc bớt xương rồi thái miếng mỏng sẽ ngon hơn hoặc bạn cũng có thể chặt thành miếng vừa ăn cũng được.

Bước 2: Với măng thì bạn thái mỏng, rửa sạch rồi cho vào luộc qua cho nó bớt chua. Sau đó bạn cho măng vào xào kỹ với hạt nêm, gia vị để măng ngấm rồi thả măng vào nồi nước luộc ngan hầm trong khoảng 20 phút cho mềm.

Bước 3: Hành hoa, mùi tàu bạn làm sạch và rửa sạch. Bạn nhớ giữa nguyên phần cọng trắng, phần lá hành và mùi tàu thái nhỏ.

Bước 4: Bạn nêm lại gia vị cho nồi canh măng để vừa ăn sau đó cho miến trần chín. Sau đó bạn cho miến ra bát rồi cho thịt ngan đã chặt vào, thêm hành mùi, măng…lên trên.

Món miến ngan rất ngon và hấp dẫn. Tùy sở thích của từng người mà bạn có thể dùng thêm chanh, ớt, tiêu, dấm tỏi…

Nấu món ngon với thịt ngan không thể thiếu món nộm ngan. Để làm món này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

+ Lườn ngan

+ Lạc rang

+ măng củ

+ tỏi, ớt cay, chanh, nước mắm, rau húng chó, rau mùi tàu,

+ Đường, dấm gạo, muối.

Cách chế biến món ngon từ ngan như sau:

Bước 1: Bạn mua thịt ngan về và làm sạch bằng cách xát muối hạt lên bề mặ da ngan để làm sạch và làm mất mùi hôi của thịt ngan. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 2: với măng thì bạn luộc vài làn rồi vắt ráo nước rồi thái chỉ nó ra. Các loại rau bạn cũng làm sạch và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.

Bước 3: Bạn cho thịt ngan đã sơ chế sạch cho vào nồi nước luộc chín lên. Khi thịt chín thì gắp ra đĩa và để cho nguội bớt rồi dùng tay xé sợi miếng thịt cho vào bát khác.

Bước 4: Bạn cho thêm măng vào bát thịt ngan rồi cho tiếp dấm + tỏi + đường + ớt + nước mắm. Bạn cho vừa phải theo khẩu vị mà bạn muốn. Tiếp theo bạn trộn đều lên.

Bước 5: Bạn cho thêm lạc rang và rau húng chó, rau mùi tàu vào và trộn đều lên là được. Vậy là bạn đã hoàn thành một trong những cach nấu món ngon với thịt ngan.

LOICHUCHAYNHAT.COM

【#10】Măng Tây Làm Những Món Gì Ngon?

Từ nguyên liệu măng tây, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn mang hương vị ngon và hấp dẫn, bổ dưỡng. Cùng cập nhật công thức chế biến món ăn ngon đó qua bài viết ngay sau đây.

1. Măng tây xào cà chua

Món ăn này phù hợp với những người ăn chay hoặc đang xây dựng chế độ ăn kiêng.

  • Măng tây xanh: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Ngô non: 5 – 10 bắp
  • Mướp đắng: 1 quả
  • Rau cải chua: 1 bát nhỏ
  • Tương cà, hạt nêm chay

Các bước chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tây: Ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, các hóa chất tồn đọng. Bỏ phần gốc già, đem phần thân rửa, cắt khúc.
  • Cà chua, mướp đắng: Rửa sạch, bổ miếng vuông
  • Ngô non: rửa sạch, có thể để nguyên hoặc chẻ đôi

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, bỏ cà chua vào đảo đều, đến khi chín thì cho bắp ngô non, măng tây, rau cải muối chua vào tiếp tục đảo trong khoảng 5 phút. Nêm nếm các gia vị như hạt nêm chay, tương cà vào để món ăn được đậm đà, vừa miệng, ăn cùng với cơm.

Bước 3: Bày đồ ăn ra đĩa. Món ăn đã sẵn sàng để mọi người cùng thưởng thức.

2. Măng tây xào với thịt ba rọi hun khói

  • Măng tây: Bỏ gốc già, đem thân măng rửa sạch, thái khúc ngắn tầm 3 – 4cm vừa ăn, để ráo nước
  • Thịt hun khói: Thái thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn
  • Ngô ngọt: Bóc bẹ ngô, bỏ phần râu, rửa sạch, tách lấy phần hạt riêng.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng, cho bơ vào đến khi bơ sôi thì cho thịt hun khói vào chiên vàng. Tiếp đến cho thêm măng tây và ngô ngọt vào xào cùng. Thông thường do thịt hun khói đã được ướp sẵn rồi nên bạn không cần nêm nếm thêm gia vị nữa. Tuy nhiên trong trường hợp khẩu vị gia đình đậm hơn, thích ăn cay… thì bạn có thể tùy chỉnh hợp lý nhất.

3. Măng tây xào ngô nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tây: 200g
  • Ngô ngọt non bóc sẵn: 150g
  • Nấm hương tươi: 100g
  • Tỏi: 2 – 3 nhánh
  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, dầu ăn
  • Măng tây: Rửa sạch, bỏ phần gốc, lấy phần thân cắt khúc 3 – 4cm.
  • Ngô ngọt: Rửa sạch để ráo nước. Trong trường hợp mua còn nguyên bẹ thì cần bóc bẹ, bỏ râu và rửa sạch.
  • Nấm hương: Đem rửa sạch, ngâm với nước rồi cắt chân.
  • Tỏi: Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ

Bước 2: Bắc nồi nước nhỏ lên bếp đun sôi, cho măng tây vào chần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra bát nước đá lạnh để giữ màu xanh và độ giòn của măng tây. Sau khi vớt măng ra, bạn cũng nên chần qua nấm trong nồi nước sôi khoảng 30 – 40 giây.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp đến cho ngô vào, thêm nước và dầu hào vào xào đến khi gần chín thì cho nấm hương vào xào cùng. Đợi các nguyên liệu này gần chín thì bỏ thêm măng tây vào xào qua 2 – 3 phút. Cho gia vị như hạt nêm vào sao cho vừa ăn.

Bước 4: Múc đồ ăn ăn ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thường xuyên ăn măng tây sẽ có các tác dụng như: phòng ngừa dị tật thai nhi, giúp sáng mắt, phòng ngừa ung thư, phòng ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, bảo vệ sự khỏe tim mạch, cải thiện đời sống tình dục được tốt nhất. Bạn tham khảo bài viết: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của măng tây với sức khỏe để hiểu rõ hơn.