Top 9 # Rau Câu Miền Trung Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Lịch Sử Của Món Rau Câu Và Sự Khác Nhau Ở Ba Miền Bắc Trung Nam

Rau câu là một món ăn nhẹ làm từ bột rau câu (hay bột agar) hoặc bột gelatin có bổ sung thêm mùi vị. Nó thường được tạo ra bằng cách nấu các loại bột này với nước, sau đó bổ sung với các nguyên phụ liệu khác. Đây là một món tráng miệng rất ngon và cực kì phổ biến không những ở Việt Nam mà trên cả thế giới.

Lịch sử hình thành

Tên gọi của rau câu (tiếng Anh là jelly) bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp là gelée nghĩa là đông tụ hoặc gel. Bởi vì được làm từ gelatin và agar, lịch sử phát triển của các loại gel này cũng đóng góp một phần quan trọng trong sự hình thành rau câu.

Gelatin đã được sử dụng từ thời cổ đại, được chiết xuất bằng cách đun sôi vụn da và xương động vật. Các món ăn đầu tiên từ gelatin xuất hiện từ đầu những năm 1400 thường là những món mặn, người ta dùng gelatin để bọc bên ngoài thịt, cá, đồ mặn như một cách bảo quản và ngăn chặn sự hư hỏng. Qua thời gian, gelatin dần được ưa chuộng hơn và được chế biến thành các món ngọt để tráng miệng như rau câu. Tuy nhiên, việc sản xuất gelatin vẫn là một quá trình tốn nhiều công sức, vì thế rau câu ở thời điểm đó chỉ được phục vụ trong giới quý tộc và thượng lưu. Cho đến năm 1682, nhà toán học người Pháp Denis Papin đã phát minh ra thiết bị phân hủy bằng hơi nước, tiền thân của động cơ hơi nước và nồi áp suất, việc chiết xuất gelatin mới được dễ dàng hơn. Vào năm 1845, Peter Cooper – một nhà sản xuất và chuyên gia về keo ở Mỹ đã được cấp bằng sáng chế cho gelatin dạng bột đầu tiên trên thế giới, giúp gelatin ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống.

Từ khi việc sản xuất gelatin trở nên phổ biến, thạch rau câu cũng phát triển đa dạng hơn. Món ăn này lần đầu tiên được ghi lại trong cuốn Nghệ thuật nấu ăn của Hannah Glasse vào thế kỷ 18. Nó cũng có mặt trong các cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy nhất của các nhà văn thực phẩm người Anh như Eliza Acton và Isabella Beeton vào thế kỷ 19.

Trong khi các nước Châu Âu quen thuộc với rau câu làm từ gelatin động vật, thì ở các nước Châu Á lại sử dụng agar – agar nhiều hơn. Agar là một loại gelatin thực vật làm từ tảo biển và đã được sử dụng từ rất lâu đời. Theo truyền thuyết Nhật Bản, agar có thể đã được phát hiện từ năm 1658 bởi Mino Tarōzaemon, một chủ quán trọ ở Kyoto. Ông đã để tokoroten ( một món ăn của Nhật làm từ nước rong biển) ở bên ngoài qua đêm khiến chúng bị đông cứng lại, mất nước và khô. Ông đã thử đun nóng chúng khiến chúng tan chảy, và khi nguội dần tạo thành một loại thạch trắng, trong suốt, không mùi vị. Sau này agar được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Nhật Bản như anmitsu, mizu yokan, hoặc gulaman trong ẩm thực Philippines, hay kyauk kyauk của Myanmar, đặc biệt là các loại thạch trong trà sữa của Đài Loan.

Sự giống và khác nhau ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Ở Việt Nam, món ăn này đã xuất hiện từ rất sớm và luôn là món tráng miệng được người dân ưa thích từ xưa đến nay. Điều thú vị rằng ở mỗi miền Bắc – Trung – Nam, mỗi miền điều có những tên gọi khác nhau.

Ở miền Bắc, người ta thường dùng tên “thạch rau câu” để phân biệt với “rau câu” (hay rau ngoi) là tên một loại tảo dùng để nấu thạch và làm thức ăn.

Người miền Nam chỉ đơn giản gọi bằng cái tên “rau câu” cho món thạch tráng miệng này.

Ở miền Trung, người ta gọi món ăn này với cái tên khá đặc biệt – đông sương. Còn có một món ăn vặt tương tự và khá phổ biến đó là xu xoa. Nó có dạng thạch giống với rau câu, được nấu trực tiếp từ rong biển và ăn cùng nước đường và gừng.

Tuy khác nhau về tên gọi và đặc trưng vùng miền, nhưng ở ba miền đều làm món ăn này từ bột rau câu và một số nguyên liệu khác như các loại trái cây, cà phê, lá dứa,…Các loại rau câu phổ biến hiện nay gồm rau câu nhiều tầng, rau câu dừa, rau câu cà phê, rau câu lá dứa, rau câu bánh flan,…

Là món ăn dân dã có thể xuất hiện ở những quán ăn vặt, quán vỉa hè, hoặc được phục vụ như một món tráng miệng ở tiệc cưới sang trọng. Rau câu có thể được đựng đơn giản trong ly nhựa, hoặc được tạo hình đặc biệt bằng nghệ thuật vẽ tranh 3D, 4D. Dù như thế nào, đây vẫn là một món ăn ngon, mát và tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi, hoàn cảnh, cách làm đơn giản và rẻ tiền, đặc biệt là không bao giờ bị “lỗi thời” trong nền ẩm thực ngày nay.

Nguyễn Trúc Quyên – Trương Khắc Huy

Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Ngon Hấp Dẫn

Bánh Trung thu rau câu đẹp mắt, lạ miệng, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột rau câu: 1 gói

Đậu xanh: 200 gram

Nước cốt dừa: 200ml

Nước: 1 lít

Đường: 180 gram

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu rau câu đậu xanh

Rửa sạch đậu, loại bỏ hạt lép và ngâm trong nước từ 4 – 6 tiếng. Sau đó mang đậu đi hấp hoặc luộc đến khi nhuyễn nhừ.

Vớt đậu ra bát, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lúc đậu còn nóng. Thêm đường vào đậu sao cho hợp với khẩu vị của bạn.

Bắc chảo lên bếp, đổ hỗn hợp đường và đậu xanh vào sên trên lửa vừa, khuấy đều tay để nhân không bị cháy hoặc vón cục.

Khi thấy nhân sánh lại thành khối mịn màng thì tắt bếp, chia nhân thành nhiều phần bằng nhau, viên tròn lại.

Nấu đậu xanh chín nhuyễn

Đổ 500ml nước vào nồi cùng 1/2 lượng đường và bột rau câu đã chuẩn bị, khuấy lên, để yên 5 phút cho bột nở ra.

Đun hỗn hợp rau câu trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho bột tan hoàn toàn và không bị vón cục dưới đáy nồi.

Đợi cho rau câu nổi bọt và bắt đầu sôi thì cho thêm nước cốt dừa vào khuấy. Sau đó đợi thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Đổ rau câu đầy 1/2 khuôn bánh đã chuẩn bị, chờ rau câu hơi đông lại, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, đổ tiếp một lớp rau câu lên trên.

Cho khuôn bánh vào tủ lạnh và thưởng thức khi bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh đã đông hoàn toàn.

Đậu xanh là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, khi kết hợp với rau câu tạo nên một món bánh cực kỳ hấp dẫn, sần sật bên ngoài, béo bùi bên trong. Thành phẩm đạt chuẩn sẽ có tạo hình bắt mắt, hương vị ngọt thanh, thơm béo ăn hoài không ngán.

Rau câu Trung thu nhân đậu xanh béo bùi, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thạch rau câu: 1 gói

Khoai môn: 300 gram

Đường kính trắng: 150 gram

Nước cốt dừa: 100ml

Trứng muối: 5 quả

Rượu gạo: một chút

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân khoai môn

Khoai môn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ. Tiếp theo, hấp chín khoai, loại bỏ những miếng bị sượng.

Tranh thủ lúc khoai còn nóng, tán nhuyễn khoai ra, cho 50 gram đường vào, trộn đều và để yên cho khoai ngấm đường.

Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu gạo khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, hấp cách thủy để trứng muối chín hoàn toàn.

Chia nhân khoai môn thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, lần lượt cho trứng muối vào giữa từng viên nhân, nắn nhẹ nhàng sao cho khoai môn bọc kín trứng.

Ngâm trứng muối trong rượu để khử mùi tanh

Hòa bột rau câu với 500ml nước, khuấy 5 phút cho bột tan hoàn toàn.

Vừa đun vừa khuấy rau câu trên lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi thì thêm nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Đổ rau câu đầy 1/3 khuôn bánh, đợi rau câu hơi đông lại rồi đặt nhân khoai môn trứng muối vào chính giữa.

Đổ lớp rau câu thứ hai cho đầy khuôn, cho bánh vào tủ lạnh để rau câu đông lại là hoàn thành cách làm bánh Trung thu rau câu khoai môn.

Một chiếc bánh Trunh thu rau câu khoai môn ngon sẽ có lớp rau câu mát lạnh sần sật, ngọt vừa phải, nhân khoai môn béo thơm, trứng muối đậm đà hòa quyện với nhau rất tuyệt vời. Nếu không thích ăn lạnh thì bạn để bánh đông ở nhiệt độ phòng.

Bạn có thể pha màu cho bánh bắt mắt và cuốn hút hơn (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân flan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Whipping cream: 70ml

Lòng đỏ trứng: 4 cái

Sữa đặc: 70ml

Sữa tươi: 180ml

Lá dứa: 1 – 2 lá

Bột rau câu: 20 gram

Thanh long ruột đỏ: 500 gram

Sữa: 200ml

Đường: 100 gram

Nước: 2 lít

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu rau câu nhân bánh flan

Đánh đều lòng đỏ trứng trong âu, đun ấm whipping cream với sữa tươi rồi cho sữa đặc vào, khuấy đều để được một hỗn hợp đồng nhất.

Từ từ đổ hỗn hợp whipping cream vào âu lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt hơn.

Cho lá dứa vào nồi nước hấp bánh, đặt khuôn bánh flan vào xửng, đổ hỗn hợp bánh flan vào đầy 2/3 khuôn, đậy nắp lại hấp khoảng 30 phút.

Hấp được 5 phút thì mở nắp nồi ra, lau nước đọng trên nắp nồi để bánh không bị rỗ mặt. Tiếp tục làm như vậy đến khi bánh chín.

Đánh tan trứng trong âu

Lấy phần ruột thanh long cho vào máy ép nước trái cây, lọc lấy phần nước cốt.

Trong một chén nhỏ, trộn đường với bột rau câu rồi nấu 2 lít nước, cho hỗn hợp bột rau câu vào, khuấy đều.

Khi rau câu đã được, chia rau câu thành hai phần, một phần cho nước cốt thanh long, phần còn lại cho sữa, khuấy lên.

Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, đổ rau câu thanh long vào khuôn. Đợi khoảng 10 phút cho rau câu hơi đông lại rồi đặt nhân flan vào chính giữa và đổ thêm rau câu thanh long lên trên.

Đợi 10 phút để thạch đông rồi đổ rau câu sữa lên trên cùng, cho bánh vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức.

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân flan này sẽ mang đến cho bạn thành phẩm hấp dẫn với màu thanh long đỏ đẹp mắt, thơm ngon cùng nhân flan béo ngậy cực kỳ kích thích vị giác. Khi thưởng thức, bạn dùng dao cắt bánh thành các miếng nhỏ và ăn cùng với người thân hoặc bạn bè trong đêm Rằm Tháng Tám thì không gì tuyệt vời bằng.

Rau câu thanh long vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh trung thu rau câu vừa nhanh vừa ngon

Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Để bánh đông nhanh hơn trước khi cho nhân, bạn nên cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh.

Không nấu rau câu trên lửa quá lớn và phải nhớ khuấy thật đều tay để hỗn hợp không bị hỏng.

Thay thế thanh long bằng những hương vị khác như: café, lá dứa, nước cốt dừa… tùy vào sở thích của bạn.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Kinh Nghiệm Làm Bánh Trung Thu Thạch Rau Câu Giải Nhiệt

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị Để cho bánh trung thu tròn vị, bạn cần chuẩn bị: 28gr bột rau câu 1300ml sữa tươi 140gr đường 200gr mứt dâu (hoặc dùng dạng syrup) 500ml nước thạch hình tim Các nguyên liệu cần thiết đã bày sẵn trên bàn. Ảnh Internet 2. Cách làm bánh Trung thu thạch rau câu hương dâu Cách làm bánh Trung thu thạch lần này sẽ chọn vị dâu là chính. Ngoài ra, bạn…

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để cho bánh trung thu tròn vị, bạn cần chuẩn bị:

28gr bột rau câu

1300ml sữa tươi

140gr đường

200gr mứt dâu (hoặc dùng dạng syrup)

500ml nước

thạch hình tim

2. Cách làm bánh Trung thu thạch rau câu hương dâu

Cách làm bánh Trung thu thạch lần này sẽ chọn vị dâu là chính. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hương bằng nhiều vị khác tùy ý – như lá dứa, xoài, trà xanh,…

2.1. Nấu thạch rau câu mứt dâu

Lấy 100gr mứt dâu, 300ml nước, 8gr bột Agar hòa tan đều rồi đun sôi trên bếp.

Kế đến, đổ ra khuôn, chờ nguội, bỏ vào tủ lạnh khoảng 10-15 phút cho thạch đông hẳn.

2.2. Làm thạch rau câu màu trắng

Đổ 700ml sữa tươi, thêm 10gr bột Agar, 70gr đường khuấy cho thật tan rồi đun sôi, thì ta thu được phần thạch rau câu trắng.

Pha đều 200ml nước dâu (gồm 100gr mứt dâu còn dư + nước lọc), 500ml sữa tươi, 10gr bột Agar, 50gr đường với nhau rồi đun sôi sẽ tạo thêm phần thạch màu hồng.

2.3. Đổ khuôn làm bánh trung thu thạch rau câu

Đặt rau câu trái tim đã đông vào cốc nhỏ, thay phiên đổ 1 lớp thạch trắng/hồng lắp phần thạch hình trái tim, để hơi se mặt, rồi chuyển chúng sang khuôn hình bánh Trung thu.

Tiếp tục đổ phần thạch trắng/hồng cho đầy khuôn.

Chờ hoàn toàn rồi để tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là ăn được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong rau câu hương dâu cực hấp dẫn rồi. Món này để ăn tráng miệng thì đảm bảo không chỉ các bạn trẻ, mà trẻ con cũng thích mê đó nha!

Ngoài dạng thạch này, bạn có thể sáng tạo nhiều hương vị nhân khác. Chẳng hạn như rau câu nhân phô mai, nhân đậu xanh,…tùy khẩu vị và sở thích riêng.

Bảo Tiên tổng hợp

Bánh Trung Thu Rau Câu Siêu Độc Lạ Mà Thơm Ngon

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu đậu xanh

1 gói bột rau câu

200 gam đậu xanh

200ml nước cốt dừa

1 lít nước

180 gam đường cát trắng

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh

Bước 1: Làm phần nhân đậu xanh

Ai yêu vị beo béo của phô mai thì không thể bỏ qua món bánh trung thu rau câu nhân phô mai thơm ngon này được.

Bước 2: Làm vỏ bánh bằng rau câu

Bạn cho 500ml nước vào một chiếc nồi, cho thêm ½ gói rau câu và lượng đường đã chuẩn bị vào, khuấy tan và để nguyên trong 5 phút cho bột rau câu nở.

Tiếp đó, đun hỗn hợp rau câu phía trên với lửa nhỏ, liên tục khuấy cho bột rau câu không bị vón cục và cháy ở dưới đáy nồi.

Khi nồi rau câu sôi và nổi bọt khí, bạn nhanh tay đổ thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục khuấy đều thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp đi.

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Chuẩn bị khuôn làm bánh, lấy hỗn hợp rau câu vừa làm xong đổ 1/2 khuôn sau đó chờ cho lớp rau câu hơi đông nhẹ.

Tiếp tục là lấy một viên đậu xanh để vào giữa khuôn để làm nhân, tiếp tục đổ rau câu vào cho đầy khuôn.

Cẩn thận cho khuôn bánh đã đổ đầy vào tủ lạnh cho đến khi đông lại là bạn có thể lấy ra để thưởng thức ngay.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh có khó khăn? Câu trả lời đó là khó hay dễ bắt tay vào làm mới biết được.

Bánh Trung thu rau câu nhân khoai môn trứng muối

Nguyên liệu làm bánh rau câu khoai môn trứng muối

Cách làm bánh Trung thu rau câu khoai môn trứng muối

Bước 1: Làm nhân bánh

Bánh trung thu rau câu nhân flan thơm ngon béo ngậy ai ăn cũng khen tấm tắc.

Bước 2: Nấu rau câu

Hòa tan hết bột rau câu vào 500ml nước, khuấy đều cho bột tan hết.

Đun hỗn hợp trên lửa vừa và khuấy liên tục. Khi nào hỗn hợp sôi lên thì cho tiếp nước cốt dừa. Tiếp tục khuấy thêm một chút rồi tắt bếp.

Bước 3: Đổ bánh vào khuôn

Đổ hỗn hợp làm vỏ bánh vào 1/3 khuôn, đợi cho hơi động lại thì lấy nhân khoai môn trứng muối đặt vào giữa.

Tiếp tục lấy hỗn hợp rau câu đổ đầy nốt phần khuôn còn lại, đem cất vào tủ lạnh cho rau câu đông lại là món bánh Trung thu rau câu đã hoàn thành

Cách làm bánh bánh Trung thu rau câu nhân flan

Nguyên liệu món bánh tủng thu rau câu flan

Nhân Flan

70ml whipping cream

4 lòng đỏ trứng gà

70ml sữa đặc

180ml sữa tươi

1 – 2 chiêc lá dứa

Vỏ rau câu

20 gram bột rau câu

500 gam thanh long ruột đỏ

200ml sữa

100 gam đường

2 lít nước

Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân flan

Bước 1: Cách làm nhân bánh flan

Bước 2: Cách làm vỏ rau câu thanh long đỏ

Thanh long lột vỏ, lấy ruột rồi bỏ vào máy ép, lọc bỏ bã thanh long để lấy nước cốt.

Bột rau câu trộn đều với đường rồi nấu cùng với 2 lít nước, khuấy đều đến đến khi cảm thấy bột rau câu đủ độ chín.

Chia hỗn hợp vừa nấu làm hai phần: Một phần bạn đổ sữa vào rồi khuấy cho sữa hòa quyện với hỗn hợp rau câu, phần còn lại thì đổ nước thanh long vào, cũng khuấy đều.

Bước 3: Đổ vào khuôn

Đổ phần rau câu thanh long vào trong khuôn. Chờ 10 phút cho phần rau câu đông lại một chút.

Tiếp đó là đặt nhân bánh flan ngay ngắn vào giữa khuôn, và tiếp tục đổ thêm rau câu thanh long lên.

Đợi phần rau câu mới đổ đông lại rồi tiếp tục đổ hỗn hợp rau câu sữa lên trên cùng.

Bước cuối cùng là cho bánh vào tủ lạnh tầm 2 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức.

Bí quyết để bánh Trung thu rau câu ngon hơn

Tùy vào khẩu vị và độ hảo ngọt của từng người mà lượng đường sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Để lớp rau câu đầu tiên đông nhanh hơn trước khi cho nhân vào, bạn nên để vào tủ lạnh.

Bột rau câu rất dễ vón cục và bị cháy, vậy nên khi nấu rau câu, bạn nhớ khuất thật đều tay và liên tục trên lửa vừa hoặc nhỏ.

Ngoài thanh long, bạn cũng có thể sử dụng café, lá dứa, nước cốt dừa… tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bánh Trung thu rau câu vẫn giữ nguyên được hình dáng của một chiếc bánh Trung thu truyền thống, nhưng cũng lại rất phá cách với lớp vỏ rau câu bên ngoài. Khi ăn, lớp vỏ rau câu dai dai, giòn giòn kết hợp với phần nhân đậm đà, ngọt thơm làm cho miếng bánh trở nên thú vị, vừa lạ mà vừa quen. Hy vọng những cách làm bánh Trung thu rau câu mà YummyDay chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được một mùa Trung thu thật đáng nhớ.

Yummyday.vn