Top 18 # Rau Câu Miền Tây / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Nấu Cháo Cá Lóc Rau Đắng Đậm Chất Miền Tây / 2023

Từ ngàn xưa, cá lóc đồng là loại thực phẩm quen thuôc và được nhiều chị em lựa chọn cho mâm cơm. Bởi những dưỡng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe của loài cá nước ngọt này. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, giúp bồi bổ khí huyết, gân xương và trừ đàm. Chính vì vậy, rất thích hợp cho những người phụ nữ sau sinh hay người ốm cần hồi phục.

Những ngày chuyển mùa, khí hậu se se lạnh, bạn đang muốn nấu món ăn giúp mọi người dễ hấp thụ và ấm bụng. Cháo cá lóc rau đắng sẽ là sự chọn lựa hợp lý với sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu dễ kiếm.

5

from 1 vote

In

Pin

Chuẩn bị

25

phút

Thực hiện

30

phút

Tổng Thời Gian

55

phút

Loại Món

Cháo

Ẩm thực

Việt Nam

Dinh dưỡng

100

kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nồi

Chảo

Máy Xay Tỏi Ớt

Tô, dĩa

Nguyên liệu

  

1

con

cá lóc đồng (khoảng 600gram-700gram)

300

gram

rau đắng

200

gram

nấm rơm

100

gram

gừng

1

chén

gạo tẻ

1

củ

Tỏi băm

1

củ

hành tím

50

gram

hành lá

200

gram

cà rốt

2

trái

ớt

Gia vị

dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

1. Cá lóc mua về đánh vảy, làm sạch ruột, chà muối lên cá khử mùi tanh. Rửa sạch với nước và phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, Cho vào rổ cho ráo cá.

2. Gạo tẻ sau khi vo sạch cho vào chảo rang vàng.

3. Rau đắng nhặt bỏ phần úng rồi rửa sạch, nấm rơm giữ sạch cắt làm đôi.

4. Củ cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ

4. Củ tỏi, hành tím bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn

5. Hành lá cắt đầu, rửa sạch. Phần lá và đầu để riêng, cắt nhuyễn.

Ướp cá

Cá lóc phi lê sau khi ráo cho vào tô cùng 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cafe hạt tiêu xay vào trộn đều cho thấm gia vị

Chế biến món ăn

Cho gạo tẻ đã rang vàng vào nồi, cho khoảng 3 lít nước vào. Cho lửa lớn để gạo nở

Bắt chảo lên, cho dầu ăn, hỗn hợp tỏi hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho nấm rơm và cà rốt vào xào đều tay khoảng 3 phút rồi tắt bếp rồi cho vào nồi cháo đang nấu. Cho hỗn hợp gia vị gồm 3 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm cùng 2 muỗng canh nước mắm vào

Bắt nồi khác lên, nước sôi cho cá đã ướp vào luộc sơ rồi vớt ra dĩa. Cho cá vào nồi nếu ăn trực tiếp. Còn nếu thích kiểu như ăn lẩu thì để cá riêng.

Món cháo cá lóc rau đắng đã hoàn thành, bạn có thể cho ra tô cùng rau đắng và tiêu xay cho cả nhà thưởng thức.

Nếu ăn dạng như lẩu, bạn cho dĩa cá, nồi lẩu cháo cùng dĩa rau đắng, chén nước mắm cùng ớt cắt miếng. Cả nhà cùng dùng nóng thôi.

Lưu ý

Để món cháo cá lóc rau đắng thơm ngon nên chọn cá lóc đồng. Vì thịt cá ngọt, chắc và ít mùi tanh hơn cá loại cá nuôi nhân tạo.

Ngoài rau đắng, có thể kết hợp giá đỗ để món ăn thêm hấp dẫn hơn

Dinh Dưỡng

Calories:

100

kcal

Từ khoá

cháo cá lóc rau đắng

Cá lóc luôn là loại cá được ưa chuộng bởi lành tính và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ hay cá lóc nướng trui đều là những đặc sản của miền Tây. Hay món bún cá, bún nước lèo với nguyên liệu chính là cá lóc đều khiến ai đã thưởng thức một lần đều phải nhớ mãi

Cách nấu bún cá Châu Đốc chuẩn miền Tây

Vùng đất Châu Đốc với những đặc sản nổi tiếng luôn khiến du khách phương xa xao xuyến. Bún cá là một trong những món khiến bạn nhớ mãi khi thưởng thức dù chỉ một lần.

Xem cách làm

Cá lóc kho tộ chuẩn vị không thể thiếu sự có mặt của thịt mỡ và gia vị hành, tỏi, ớt, tiêu. Chỉ cần kết hợp khéo léo chúng sẽ tạo nên món ăn vô cùng đậm đà, thơm ngon, đánh bay sạch nồi cơm chỉ trong tích tắc.

Xem cách làm

Cháo cá lóc rau đắng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho những ngày trời mưa rả rích. Cả gia đình cùng ngồi bên nhau bên nồi lẩu cháo thật hạnh phúc. Hương vị ngọt của thịt cá, đăng đắng của rau cùng hương thơm của hành và vị cay cay của tiêu. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Like this:

Like

Loading…

Nộm Rau Rừng, Món Ngon Lạ Miệng Ở Miền Tây Bắc / 2023

Tùy từng thời điểm, sở thích mà bà con người Thái ở Sơn La có những cách kết hợp khác nhau khi chế biến nộm rau rừng. Tuy nhiên, thời điểm để làm món nộm này đạt chuẩn, tròn vị nhất chính là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, khi các loại rau rừng non mơn mởn bắt đầu xuất hiện.

Có dịp vào chơi nhà chị Lò Thị Điện đúng lúc chị đang chuẩn bị món nộm rau rừng cho bữa tối, tôi đã có cơ hội được xem cách chế biến và thưởng thức món ăn này. Khệ nệ bê một rổ đầy các loại rau xanh mướt, chị Lò Thị Điện (phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La), giới thiệu: “Nguyên liệu để làm món nộm rau rừng gồm có: Rau thối, rau bò khai, măng sặt ngọt, đọt riềng, quả núc nác, ớt, mắc khén, muối, mì chính.”

Những loại rau rừng mang cái tên lạ lẫm đối với nhiều du khách ở miền xuôi nhưng lại là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc với bà con người Thái ở đây. Vừa nhặt rau, chị Điện vừa chia sẻ: “Nộm rau rừng làm không khó nhưng khá tốn thời gian, đòi hỏi người đầu bếp phải cẩn thận và kiên trì. Trong đó, công đoạn sơ chế khá lâu vì mỗi loại lại có cách làm khác nhau. Ví dụ như rau thối thì cần nhặt từng cành để chọn ngọn non. Đọt riềng và măng phải bóc lớp vỏ ngoài. Còn quả núc nác phải nướng chín trước khi lột vỏ để lấy phần thịt quả bên trong…”

Chị Điện rửa sạch và để riêng các loại rau. Chị cắt đọt riềng thành từng khúc tầm 5cm, măng sặt và quả núc nác được thái mỏng. Xong xuôi chị bắc nồi nước lên bếp và luộc riêng từng loại cho chín tới. Lúc này cả căn bếp dường như bao trùm một mùi hôi nồng của rau thối. Thấy tôi có vẻ băn khoăn về loại rau này, chị Điện nói thêm: “Rau thối lúc còn tươi thì mùi rất khó chịu, nhưng khi làm nộm sẽ cho vị bùi, giòn và không còn mùi hôi nữa. Quan trọng nhất là phải biết vắt sạch nước trong rau trước khi trộn gia vị để đảm bảo khi chế biến xong thì đĩa nộm phải khô ráo, rau vẫn giữ nguyên màu xanh. “

Nói rồi, chị vớt rau vào một cái rổ lớn cho nguội và ráo nước rồi cho tất cả vào một cái nồi lớn để trộn cùng muối, ớt, mắc khén. Khi mặt trời khuất bóng, củi trong lò đã cháy hết cũng là lúc bữa cơm chiều đã chuẩn bị xong. Đĩa nộm rau rừng xanh mướt được dọn cùng với một số món ăn khác làm mâm cơm trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Gắp miếng nộm rau và từ từ thưởng thức, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là vị giòn, bùi hòa cùng gia vị rất vừa miệng. Đặc biệt, sự e ngại về mùi hôi nồng của rau không còn nữa, thay vào đó là mùi thơm, the mát nổi bật của mắc khén cứ vương vấn nơi đầu lưỡi.

Khác với các loại nộm chua, ngọt ở miền xuôi, nộm rau rừng gần như giữ nguyên hương vị ban đầu của các loại rau, giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngọt, bùi tự nhiên của các loại “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Tây Bắc.

“Món nộm rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn giúp giải ngán trong các mâm cỗ. Trước đây, món ăn này chủ yếu được bà con người Thái sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ngày nay nó còn được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn và được nhiều nhiều thực khách, nhất là các du khách ưa thích.” Chị Điện chia sẻ thêm.

Theo Dân Việt

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: (phần dành cho 4 người)

Mắm cá linh: 150gr

Mắm cá sặc: 150gr

Tôm tươi: 200gr

Thịt heo quay: 200gr

Cá lóc: 1 con

Mực ống: 1 con to

Sả: 4 cây

Cà tím: 1 trái

Ớt sừng: 1 trái

Me vắt: 50gr

Rau muống bào: 100gr

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Giá: 100gr

Bông súng: 100gr

Rau đắng: 100gr

Kèo nèo: 100gr

Hẹ: 100gr

Bún tươi: 1kg

Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mắm miền Tây tuy khá nhiều nhưng sẽ đem lại cho bạn 1 món ăn đậm hương vị khó quên!

Mách nhỏ dành cho bạn: Mắm cá sặc, mắm cá linh bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ khô ngoài chợ. Các loại rau sống như: bông súng, kèo nèo, rau đắng, … bạn có thể mua tại chợ hoặc siêu thị.

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Các loại rau sống rửa sạch, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

Hẹ làm sạch, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc bằng đốt ngón tay, để riêng.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ, để riêng.

Me vắt cho vào chén, cho thêm 150 – 200ml nước vào cùng, dùng muỗng tán đều me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me, để riêng.

Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen.

Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.

Tôm cắt bỏ đầu, bỏ râu, bỏ chân, bóc vỏ và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.

Cá lóc làm sạch, rửa sạch và đem cắt thành khoanh vừa ăn, để riêng.

Mực làm sạch, cắt thành khoanh vừa ăn rồi để riêng.

Thịt heo quay cắt thành miếng dày khoảng 1cm, sao cho vừa ăn và để riêng.

Cách nấu bún mắm miền Tây gồm các bước như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho nước cốt me vào, cho thêm 1 chút xíu muối và 1 hoặc 2 muỗng đường (tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít), khuấy đều tay và đun cho đến khi mắm me sánh sệt lại thì lấy xuống, để cho nguội.

Tiếp nữa, bạn cho một cái nồi nhỏ lên bếp, cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi, khuấy đều. Nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ xác mắm, giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

Sau khi lọc lấy nước xong, bật lại bếp cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo, bạn cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 1 lít nước vào, cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào và nêm thêm hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo.

Khi nước lèo sôi, bạn dùng rây cho tôm, mực và cá lóc lần lượt vào để chần cho chín tới rồi vớt ra, để riêng. Tiếp nữa, bạn cho cà tím xắt lát và hẹ cắt khúc vào nấu với nước lèo. Bạn canh cho đến khi nước lèo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại và tắt bếp.

Mắm Tép Tôm Chua Miền Tây / 2023

Giá mắm tép Cà Mau (Mắm tôm Cà Mau)

Giá mắm tép phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào (tôm đất hay tép bạc) và kích cỡ đóng gói, sau đây là bảng giá chi tiết:

Mắm tép – Món ngon gắn liền với đời sống nhân dân nam bộ

Vùng sông nước miền Tây được thiên nhiên ban tặng cho nguồn thủy hải sản phong phú, trong đó con tôm đã được người dân chế biến thành nhiều đặc sản nổi tiếng như mắm tôm chà Gò Công, tôm khô Cà Mau hay làm thành món ăn dân dã mắm tép tôm chua miền Tây.

Mắm tép tôm chua hay còn gọi mắm tép chua là món ăn phổ biến trong nhà nhà, người người sinh sống ở khu vực miền Tây đều biết làm. Bởi hương vị thơm ngon lạ miệng mà cách chế biến lại đơn giản.

Cứ mỗi độ vào mùa tôm, nhất là mùa tôm đất gạch son – loại tôm ngon nhất để chế biến các loại khô, mắm thì những hủ mắm tép chua lại ra lò. Một phần vì đây là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày, một phần vì mắm này để được lâu có thể ăn dần.

Cách làm mắm tép Miền Tây ngon tại nhà

Ra chợ chọn mớ tôm đất tươi sống con vừa phải, hoặc chọn tép sông (tép là loại nhỏ hơn tôm) không chọn tôm nuôi vì mắm thành phẩm không có màu đẹp và thời gian lữu trữ ngắn. Chuẩn bị thêm chút gia vị: tỏi, ớt, rượu trắng, nước mắm, đường, keo, thanh tre và thực hiện theo các bước cơ bản là có ngay mắm tép chua.

Tuy nhiên chất lựơng của thành phẩm thì còn thuộc vào bí quyết chế biến riêng của người làm. Đầu tiên sơ chế qua nguyên liệu. Bước này hoàn toàn khác biệt với cách làm tôm khô hoặc mắm tép, bởi tôm tép chỉ cần rửa sạch để ráo nước, không cần nhặt đầu.

Tiếp đến lấy keo đã rửa sạch thực hiện xếp tép và gia vị vào. Lấy lượng tỏi và ớt phù hợp xắt lát mỏng cho vào cùng tép, đồng thời cho rượu đế vào trong một giờ. Bước này nhằm mục đích khử mùi tanh và loại bỏ chất bẩn còn lại của tép. Sau một giờ chắt hết rượu ra. Công đoạn nén tép cần dùng thanh tre gài trên mặt keo để giữ cho tép không nổi lên. Nếu tép nổi lên trên mặt nước thì sẽ không chín đều.

Cuối cùng thực hiện làm nước ngâm. Đường mắm pha tỉ lệ phù hợp đun sôi để nguội, sau đó cho vào keo, đổ ngập mặt tép. Đậy kín keo, bảo quản ở nhiệt độ mát. Nếu muốn ăn ngay chỉ cần ủ trong vòng 20 ngày là mắm chín. Trường hợp chưa cần ăn đến có thể để bao lâu tùy thích vì mắm càng để lâu càng ngon. Mắm khi chín có màu đỏ tươi, rất đẹp mắt.

Các món ngon từ mắm tép Miền Tây

Thưởng thức mắm tép chua kèm với cơm sẽ cảm nhận được vị ngọt của tép tươi. Nhưng để ăn ngon nhất thì hãy trộn mắm tép chua với đu đủ bào sợi. Đu đủ bóp với chút muối cho sợi giòn giòn, cộng thêm mắm tép chua ngọt thanh thanh, thêm ít tỏi ớt … tất cả hòa quyện với nhau tạo thành món ngon lạ miệng. Để tiết kiệm thời gian, có thể làm sẳn mắm tép chua trộn đu đủ để ăn dần, quan trọng phải bảo quản trong điều kiện mát mẻ như ngăn mát của tủ lạnh.

Một món ngon, dễ ăn lại lạ miệng nên hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã làm mắm tép tôm chua miền Tây bán trên thị trường. Chất lượng của các loại mắm này rất khó đo lường, vì vậy nếu muốn thưởng mắm ngon hãy chọn nơi uy tín.