Top 14 # Rắn Nấu Món Gì Ngon Nhất / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Món Ngon Miền Tây: Rắn Nấu Cháo Đậu Xanh / 2023

Chỉ có người miền sông nước mới tận hưởng được món quà hào phóng của thiên nhiên miền sông nước ban cho như tôm, cua, rùa, rắn, nghêu, sò, ốc, hến…

Trong các đặc sản đó, rắn là món ăn nhiều bổ dưỡng, là loại thuốc quí chữa được nhiều bệnh như tim mạch, thấp khớp… Rắn Lục và rắn Trung (loài rắn có hai đầu) hỗ trợ trị u bướu, ung thư rất hiệu quả…

Thịt rắn là món ăn đặc sản vùng sông nước

Rắn tuy là món ăn quý hiếm, hiện được xuất khẩu và giá thành tính bằng USD (Trại rắn Đồng Tâm của Tiền Giang là trại rắn lớn nhất nhì Đông Nam Á, nơi xuất khẩu lượng nọc rắn lớn, bào chế nhiều loại thuốc và rượu bổ từ rắn, nơi chữa trị người bị rắn cắn thành công nhất) nhưng ở miệt đồng bằng, người nông dân muốn ăn rắn thì tìm bắt cũng tương đối dễ dàng. Chỉ cần một cái lưới bén giăng ngang con rạch nhỏ, cắm cây cần câu (có móc con trùn hổ trộn cám rang) dưới mé kinh, hay đặt lờ gần miệng cống của cái ao sau nhà cũng có thể bắt được một chú rắn Ri cá mập ú, một chị Ri dông hay Bông súng no tròn. Còn mấy chàng Hổ đất, Hổ mây, Hổ hành hay Hổ ngựa là loại rắn độc thì khó bắt hơn, nhưng những người có chút ít “tay nghề” vẫn bắt được như thường.

Khi làm rắn, điều đầu tiên là phải cắt đầu và chôn sâu dưới đất kẻo gà bươi hoặc trẻ nhỏ lấy chơi đùa, chẳng may nọc rắn dính vào chỗ đứt tay có thể gây chết người như chơi. Muốn uống huyết rắn trị thấp khớp thì pha vào chút rượu trắng, quậy đều và uống sống. Thân rắn phải cạo sạch lớp vẩy ngoài bằng cách trụng nước sôi hoặc hơ lửa.

Những món ăn làm từ rắn có thể chia làm hai nhóm: món khô và món nước.

 Món khô như

Món ngon – rắn xào lá cách

– Rắn xào lá cách: Thân rắn bằm nhuyễn rồi ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt. Xào thịt chín mềm, lá cách non xắt nhuyễn bỏ vào đảo cho thơm thịt rồi nhắc xuống, ăn với bánh tráng dừa nướng giòn.

– Rắn nướng trui: Bắt được con rắn trên đồng, không có gia vị người ta trui con rắn trong lửa rơm, cạo cho tróc vẩy ngoài rồi nướng cho đến khi mỡ rắn chảy xèo xèo, da vàng hượm, nứt nẻ lộ ra lớp thịt trắng nõn, thơm lừng, hơi nóng còn bay nghi ngút, bẻ chia mỗi người một khúc chấm muối tiêu mà ăn, ngon không thua gì cá lóc nướng trui. Nếu rắn nướng tại nhà thì cách làm bài bản hơn. Rắn được giần xương (dùng bề lưng của dao mà giần) thật mềm, ướp đầy đủ gia vị rồi nướng, nướng trên than đượm, thỉnh thoảng rưới thêm mỡ, hành như nướng cá cho đến khi vàng, chín là được. Món nầy ăn với bánh tráng cuộn rau sống.

Món cháo rắn đậu xanh là món ăn nhiều đạm, nhiều dinh dưỡng

Món nước có rắn nấu cháo đậu xanh là “ấn tượng” hơn cả. Thân rắn làm sạch chặt khúc, bỏ vào nồi cháo đậu xanh đang sôi sùng sục, cháo nhừ thì thịt rắn cũng vừa mềm, vớt thịt ra để nguội, nêm nếm nồi cháo cho ngon ngọt rồi xé nhỏ thịt rắn, chấy với hành tỏi thật thơm đổ trở lại nồi cháo, riu riu lửa cho cháo luôn giữ độ nóng vừa phải. Nếu thích ăn béo thì vắt thêm nước cốt dừa. Vị cháo béo ngậy nhờ đậu xanh và nước cốt dừa, da rắn giòn giòn, thơm phức, thịt rắn ngọt hơn thịt gà, mùi gừng, mùi tiêu bốc lên nồng nàn. Người ăn phải chịu khó đi múc cháo còn nóng hừng hực trên nồi mới đảm bảo được độ nóng sốt. Người bị cảm cúm ăn chén cháo rắn đậu xanh, mồ hôi nhễ nhại, có khi khỏi cần dùng thuốc cũng hết bệnh.

Rắn Ri cá, Bông súng hầm với măng mạnh tông hoặc đu đủ cũng rất hấp dẫn. Đu đủ hầm với rắn làm cho thịt mau mềm, miếng đu đủ ngọt lịm. Món hầm đặc biệt này vừa ngon miệng vừa có độ đạm cao, nhiều dinh dưỡng.

Thức ăn về rắn còn “biến tấu” nhiều món khác nữa như phơi khô, nấu cà ri, xào hành, xào sả ớt… Mỗi món có một mùi vị khác nhau nhưng cánh đàn ông không nên quên hũ rượu rắn vì đó là món thuốc hay, thuốc quý nên uống một ly “mắt trầu” trước mỗi bữa ăn để bồi bổ khí huyết, còn phụ nữ chẳng may bị bệnh hiểm thì nhờ người bắt cho được 7 loại rắn (trong đó phải có rắn Lục) đốt thành than hoặc ngâm rượu, uống thường xuyên sẽ thấy giảm bệnh rất nhiều.

Rượu rắn là thức uống bồi bổ sức khoẻ

Ăn thịt rắn! Uống rượu rắn! Nghe qua, người yếu bóng vía le lưỡi, lắc đầu, sợ hãi con vật nhỏ nhoi mà mang trong mình chất độc giết người nhưng thật ra chất nọc của nó, thân xác của nó đã phục vụ cho con người rất nhiều trong việc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

Tác giả KIM QUYÊN – NXB Văn hoá văn nghệ

Rắn Ráo Ăn Gì? Có Độc Hay Không? Rắn Lãi Giá Bao Nhiêu 1Kg? / 2023

Các loại rắn ráo thường có chung đặc điểm sau:

+ Thân mình thon dài, từ 1,2 m cho đến 2m

+ Mắt to và đen

+ Thân có vảy đốm và chỉ có 1 màu, màu tối hơn ở phần bụng dưới

+ Thường ăn ếch, nhái, chuột,…

+ Sống ở môi trường ruộng rẫy, bụi cỏ ven đường, vách đá, ven rừng. Đây là những nơi tập trung nhiều thức ăn cho chúng.

Rắn lãi có tập tính kiếm ăn vào ban ngày,ban đêm chúng thường trú ẩn ở những hốc cây, bụi cỏ, hang đất tự đào. Rắn lãi giao hoan tập thể và là loài đẻ trứng, một lần chúng đẻ khoảng 12 trứng. Thời gian sinh sản của rắn lãi thường từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm.

Loài rắn này sống trên khắp cả nước, từ trung du miền núi đến vùng duyên hải bạn đều có thể gặp chúng.

Nếu gặp phải một chú rắn lãi, bạn cũng không cần phải quá e sợ, vì chúng là loài rắn lành tính, thường không tấn công con người.

Các loài rắn đều là những loài động vật có tuổi thọ cao. Ước tính tuổi thọ của loài rắn nói chung và rắn lãi nói riêng tầm 10 đến 15 năm.

Có một sự thật thú vị là tùy theo dòng rắn ráo thì sẽ có loại có nọc độc và có loại không. Hầu như tất cả mọi người đều nghĩ rắn ráo là loài rắn không có nọc độc.

Các loại rắn ráo có nọc độc thì chúng ta ít thấy hơn. Nọc độc của rắn ráo phát huy tác dụng trong thời gian dài, có thể tới vài giờ vậy nên ít có trường hợp tử vong vì nọc độc của rắn ráo vì bạn có đủ thời gian để sơ cấp cứu, loại bỏ tác động của nọc độc.

Ngày nay, rắn ráo là một loài vật mang lại giá trị kinh tế cao nhờ vào việc nuôi rắn thành phẩm để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn đặc sản.

Rắn ráo còn nằm trong bộ “tam xà”, cùng với rắn hổ mang và rắn cạp nong dùng để ngâm rượu thuốc chữa bệnh thấp khớp và tê thấp rất hay. Bởi vậy, ngày nay có nhiều gia đình lựa chọn nuôi rắn ráo làm nguồn kinh tế chính cho gia đình.

Thức ăn chính của rắn ráo là các loài côn trùng, cóc, ếch nhái. Rắn ráo cũng ăn các loài động vật lớn như chim, các loài thú nhỏ và trứng của con mồi.

Chuồng nuôi rắn ráo thông thường được xây bằng bê tông hoặc đóng gỗ, ngăn vách riêng biệt thành từng ô như bàn cờ. Bên trong chuồng nuôi lót cát, có khay đồ ăn nước uống cho rắn.

Rắn đang chuẩn bị đẻ thì cần chuẩn bị chuồng riêng rộng hơn, lót cát dày hơn để rắn đẻ trứng thì trứng không bị bể.

Không nên nuôi rắn ở chung với nhau, nên phân loại rắn thường xuyên vì chúng có thể ăn đồng loại dẫn đến thất thoát kinh tế.

🔥🔥🔥 THAM KHẢO: Các loài rắn không độc ở Việt Nam

Để nhân giống rắn ráo, bạn phải chuẩn bị chuồng cho ít nhất là một cặp rắn đực và cái. Thời gian rắn kết đôi là tầm tháng 6 đến tháng 8. Rắn đẻ trứng thì cần thu trứng về để ấp hoặc bán trứng thương phẩm.

Gặp phải những vấn đề này rắn dễ bị lở loét da, bị nhiễm sán. Bạn cần lưu ý thay cát nuôi và rải bột vôi định kì, kiểm tra kĩ nguồn thức ăn cho rắn đỡ bệnh.

🔥🔥🔥 THAM KHẢO: Rắn hổ mang đất

Giá trị của rắn ráo ngày trước chỉ đơn giản là động vật thiên địch diệt các loại chuột gián, côn trùng gây hại mùa màng. Ngày nay rắn ráo được biết đến là loài có chất lượng thịt thơm ngon đặc biệt và còn có thể làm thuốc.

Ngày nay, rắn ráo đang là món đặc sản của rất nhiều nhà hàng trên cả nước.

Để có món chả rắn ráo lá lốt bạn cần có được rắn ráo đã lớn, thịt chắc mình dày.Trước tiên, bạn lột vảy của rắn để lấy phần thịt bên trong. Các bước về sau như băm thịt, trộn với lá lốt, bạn chế biến giống với chế biến thịt bình thường.

Ngày nay món thuốc này vẫn phát huy được tác dụng nhưng việc tìm thêm rắn hổ mang và rắn cạp nong để kết hợp thì khá khó khăn nên bạn có thể chỉ sử dụng rắn ráo ngâm rượu là được rồi.

Hiện nay việc nuôi rắn ráo đã được nhân rộng ở nhiều địa phương nhờ giá trị kinh tế cao mà rắn ráo mang lại. Bạn có thể tìm mua rắn thương phẩm tại các trang trại nuôi rắn với giá dao động từ 400k – 500k cho một kí rắn loại trưởng thành.

VI. Mơ thấy rắn ráo là điềm gì? Đánh số mấy?

Các cụ ngày xưa thường nói xuất hành gặp rắn bò ngang là hên. Vì rắn là biểu tượng của sự hanh thông, sinh sôi nảy nở.

Vậy nên nếu bạn mơ thấy rắn ráo thì đừng lo lắng, giấc mơ rắn ráo thường ám chỉ rằng tiền bạc và tình duyên của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực trong thời gian tới.

Rắn ráo ngày nay đã giúp hàng nghìn hộ gia đình làm giàu nhờ vào những lợi ích mà loài rắn này mang lại. Rắn ráo vốn là loài rắn hiền lành và ít gây hại, lại có giá trị kinh tế cao.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ không còn cảm thấy ghét bỏ những chú rắn ráo vẫn thường xuất hiện ở những bụi cây quanh nhà mình nữa.

Cách Nấu Rắn Xào Lăn / 2023

          Cách nấu rắn xào lăn rất dễ nhưng không phải ai cũng biết đến. Rắn từ lâu đã được người Việt dùng để chế biến rất nhiều món ăn độc, lạ và bỗ dưỡng. Rắn xào lăn cũng được nằm trong danh sách các món được săn đuổi rất nhiều ( đặc biệt là được chọn làm đặc sản của món nhậu ). chúng ta cùng xem qua cách làm món này bên dưới.

Cách nấu rắn xào lăn ngon đúng chuẩn !

Nguyên liệu:

_Rắn hổ mang dài 1m

_Bún tàu nhỏ: 100g

_Nấm mèo: 5 cái

_1 muỗng súp rượu Mai Quế Lộ

_Dừa khô: 300g (vắt lấy 1/2 chén nước cốt)

_Cà ri bột: 1 gói, hoặc cà ri dầu: 1 hủ nhỏ

_Ngũ vị hương: 1/2 thìa 1 củ tỏi

_Củ hành tây trắng: 1 củ

_Tiêu, muối, đường, bột ngọt, mỡ chiên

_1 ly rượu loại vừa

Cách làm:

Bước 1 : sơ chế

_Bún tàu: ngâm nước cắt khúc 5cm.

_Nấm mèo ngâm nước, gọt chân, cắt đôi.

_Dừa khô: vắt lấy 1/2 chén nước cốt.

_Rắn: chặt bỏ đầu, hứng huyết vào ly rượu, khuấy lên cho đều, (rượu máu rắn), uống ngay vì để lâu sẽ bị chát.

Bước 2: Tiến hành nấu

_Thân rắn: đem thui lửa than cho hơi vàng (để dễ lột da), lột da rửa sạch cắt khúc dài 10cm.

_Nước sôi cho rắn vào luộc, có chút muối, thịt chín vừa mềm vớt ra để ráo, xé sợi lớn bỏ xương.

_Ướp thịt rắn: tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi băm, ngũ vị hương, bột cà ri để thịt thấm 30 phút, chút rượu Mai Quế Lộ, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

_Cho 3 thìa súp mỡ, 1 muỗng súp tỏi bằm, đợi vàng cho thịt rắn vào xào cho vàng, nấm mèo, nước cốt dừa nêm lại cho vừa ăn, lúc gần nhắc xuống cho bún tàu, củ hành tây vào.

Trình bày:

_Cho thịt ra đĩa sâu, trên rắc rau mùi, tiêu.

_Món này dùng nóng với bánh mì, nước mắm ngon, ớt cắt khoanh.

Lưỡi Bò Nấu Món Gì Ngon Nhất / 2023

Lưỡi bò là phần thịt giàu giá trị có thể chuẩn bị một bữa ăn ít tốn kém cho cả gia đình. Mặc dù giá rẻ nhưng chất lượng của thịt cũng không thấp. Trên thực tế, nhờ hương vị đậm đà mà lưỡi bò được xem là thực phẩm xa hoa để ăn những lúc dạ dày khỏe. Học cách chế biến lưỡi bò và những món ngon làm từ lưỡi bò sẽ giúp chuẩn bị được một món ăn đặc biệt và giàu dinh dưỡng.

Mua lưỡi bò. Lưỡi lớn cần thời gian chế biến lâu hơn nên bạn cần chọn mua lưỡi nhỏ, tốt nhất là khoảng 1,4 kg. Lưỡi bò để được trong thời gian ngắn nên bạn cần chọn lưỡi tươi hoặc đông lạnh từ người bán thịt đáng tin cậy. Rã đông lưỡi bò đông lạnh trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn tối đa.

Một số phần lưỡi bò có cả gân, xương và mỡ ở cuống lưỡi. Phần thịt này ăn được nếu nấu chín nhưng không phải ai cũng thích kết cấu mềm, béo của nó.

Bạn có thể cắt bỏ phần thịt này khi mang về nhà (trước hoặc sau khi chế biến) hoặc tìm mua lưỡi bò đã được cắt bỏ phần này. Lưỡi bò ngâm muối có vị đậm đà hơn và có thể chế biến tương tự lưỡi bò tươi.

Cách làm sạch lưỡi bò vừa thơm vừa giòn

Ngoài thịt, gầu,… thì lưỡi là 1 bộ phận rất được yêu thích mỗi khi chế biến đồ nhậu. Tuy nhiên để làm sạch màng và khử hết mùi lưỡi bò thì lại hơi rắc rối chút. Lưỡi bò ăn ngon nhưng giai đoạn sơ chế lại cần mẹo mới thơm, sạch, nhanh gọn được.

2 món này mà nhâm nhi cùng đồng bọn vào những ngày trời mát mẻ hay lành lạnh thì có lẽ chẳng còn gì có thể sánh bằng. Chân gà giòn rụm, phủ một lớp sốt cay đỏ đậm đà, cắn vào vừa có vị thơm cay của tương ớt Hàn lại vừa có vị ngầy ngậy bùi bùi của những hạt vừng trắng lấm tấm. Lưỡi bò thì lại giòn lựt sựt, được áp chảo thơm lừng, mỗi một miếng nhai đều thấy thấm thía vị tiêu, gia vị thơm lừng, quyện lại trong từng thớ thịt giòn mà không dai, thơm ngọt.

Đổi 1 nồi nước sạch, thả lưỡi bò đã ngâm vào cùng 1 ít hạt tiêu, lá quế (cho thơm) đặt lên bếp đun nhỏ lửa một vài giờ. Thường người ta sẽ ước lượng thời gian đun theo công thức cứ 0.5kg lưỡi ứng với 1 tiếng đun.

Đun xong thì vớt nhanh lưỡi bò, thả ngay vào nồi nước lạnh rồi dùng dao nhọn/kéo nhẹ nhàng bóc tách lớp màng bọc bên ngoài lưỡi, cắt bỏ phần rìa cuối lưỡi rồi thái miếng vừa ăn hoặc đem chế biến tùy theo sở thích.

Cách làm sạch và luộc lưỡi bò đơn giản nhất

Lưỡi bò có thể không phải là món ăn thường xuyên trong các thực đơn mỗi ngày hay tại các nhà hàng lớn, tuy nhiên cảm giác khi ăn, hương vị nó đem lại sau khi được chế biến chắc chắn xứng đáng để bạn thỉnh thoảng làm một bữa “đổi vị” hoàn hảo thay cho các bữa ăn quen thuộc, hay trong các cuộc vui tụ tập bạn bè tại nhà.

Nguyên liệu:

Lưỡi bò

Hạt tiêu

Lá nguyệt quế (cây xô thơm, hương thảo, vv..)

Rau cho nước dùng (cà rốt, hành tây, cần tây, vv..)

Đinh hương (hoặc rau thơm tùy chọn)

Quy trình chế biến:

– Bước 1: Mua lưỡi bò, càng nhỏ càng tốt.

– Bước 2: Làm sạch lưỡi bò. Rửa sạch lưỡi dưới vòi nước, dùng bàn chải cọ sạch mặt lưỡi sau đó thả vào nồi nước lạnh. Ngâm lưỡi bò trong nước lạnh vài giờ, bạn nhớ thay nước thường xuyên.

– Bước 3: Thả lưỡi bò đã sơ chế sạch vào nồi nước lạnh. Nếu bạn dùng cùng một nồi lúc ngâm, cần rửa sạch và thay nước sạch. Sau đó thả một ít lá quế, hạt tiêu (bạn có thể tùy chỉnh gia vị tùy theo sở thích và khẩu vị).

– Bước 4: Đun nhỏ lửa một vài giờ, để có thể tách phần màng phía trên lưỡi dễ hơn. Bạn chú ý không được đun lưỡi bò quá nhanh sẽ khiến khó tách màng trên lưỡi hơn rất nhiều. (Gợi ý: với mỗi 0.5kg, đun trong một giờ).

– Bước 5: Dùng đũa hoặc kẹp vớt lưỡi bò khỏi nồi luộc, thả nhanh vào nồi nước lạnh. Dùng dao hoặc kéo nhẹ nhàng bóc tách lớp vỏ/màng bọc phía ngoài.

– Bước 6: Khi thịt nguội bớt, vớt ra đĩa, cắt bỏ phần rìa phía cuối lưỡi rồi thái.

– Bước 7: Thái mỏng theo chiều dọc lưỡi. Sau khi thái xong, bạn có thể hâm nóng nồi nước luộc, thả thịt bò đã thái cùng khoai tây, cà rốt vào đun chín hoặc có thể giữ nguyên sau khi thái ăn kèm cùng bánh mì. Có rất nhiều công thức chế biến món lưỡi bò, bạn có thể lựa chọn theo sở thích và khẩu vị của mình.

II – Cách chế biến lưỡi bò, những món ngon đơn giản làm từ lưỡi bò

1. Cách làm lưỡi bò xào tỏi tây thơm ngon đậm đà, khó cưỡng

Nguyên liệu làm lưỡi bò xào tỏi tây

Lưỡi bò: 1 cái khoảng 400g

Tỏi tây: 2 cây nhỏ.

Cần tây: 5-7 cây

Gia vị đầy đủ: Mỡ lợn, muối gia vị, muối hạt to, mì chính,…

Tiến hành cách làm lưỡi bò xào tỏi tây

– Bước 1: Đầu tiên, trước khi thực hiện cách làm lưỡi bò xào tỏi tây thơm ngon bạn cần phải sơ chế qua các nguyên liệu:

– Lưỡi bò rửa sạch. Cần tây, tỏi tây rửa sạch, thái đốt dài chừng 3cm là được.

– Bước 2: Cho khoảng gần 1/2 nồi nước rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho lưỡi bò và chần qua khoảng 30 – 60 giây thì vớt lưỡi ra và tắt bếp.

– Bước 3: Tiếp tục công thức cách làm lưỡi bò xào tỏi tây tại nhà:

– Cho 1 thìa mỡ lợn hoặc dầu vào vào chảo đun nóng, rồi trút lưỡi bò + 1/2 thìa cà phê muối vào đảo đều khoảng chừng 5 – 7 phút là được. (Xào cho lưỡi chín tới, không nên xào quá lâu lưỡi sẽ cứng và dai, mất đi vị ngon của món ăn).

– Bước 4: Cuối cùng, bạn cho nốt cần tây + tỏi tây vào đảo đều, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng ăn + 1/2 thìa cà phê mì chính, đảo đều một lần nữa thì tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm món lưỡi bò xào tỏi tây, cần tây ngon đậm vị rồi. Giờ thì múc ra đĩa và mời gia đình cùng thưởng thức tay nghề của bạn thôi nào.

2. Cách nấu Lưỡi bò sốt cay

Nguyên liệu

200 g lưỡi bò

1 thìa canh dầu ô liu tinh khiết

Muối, tiêu

3 cốc bắp cải thái nhỏ

¼ củ hành tây, thái lựu

1 nắm rau mùi thái nhỏ

Phần sốt cay:

4 quả ớt tươi

2 quả cà chua cỡ vừa

½ củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

2 tép tỏi đập giập

1 thìa nghệ

1 cốc nước

Muối, tiêu

Cách làm:

– Bước 1. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả lưỡi bò vào nồi trong 20 phút. Vớt miếng lưỡi bò ra và cắt bò mạch máu lớn phía dưới miếng lưỡi bò. Rửa sạch, thái lưỡi bò thành những miếng vuông nhỏ.

– Bước 2. Đổ dầu ô liu vào chảo rồi đặt lên bếp. Khi dầu nóng, thêm lưỡi bò vào và nêm thêm muối, tiêu. Trong lúc xào trên bếp, lưỡi bò sẽ tiết ra rất nhiều nước và chuyển thành màu nâu.

– Bước 3. Khi lưỡi bò chuyển màu nâu đậm. Nếm thử và nêm thêm muối, tiêu cho vừa ăn.

– Bước 4. Trộn đều tất cả nguyên liệu làm phần sốt cay. Đổ vào chảo, hạ bếp lửa liu riu rồi đun khoảng 20 phút.

– Sau 20 phút, nước sẽ cạn bớt và lúc này bạn có thể lấy món ăn ra đĩa thưởng thức.

3. Công thức chế biến lưỡi bò ăn kèm nước sốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 lưỡi bò (khoảng 2 kg) đã sơ chế như trên

2 củ hành tây, 2 củ cà rốt thái mỏng

1 cọng cần tây nguyên lá thái khúc, 1 nhánh tỏi bằm

2 thìa canh bơ

1/3 chén nho khô

3 thìa canh hạnh nhân

1/3 chén dấm rượu vang trắng

1 thìa canh bột cà chua

1/3 chén rượu Madeira

2/3 chén nướng xuýt

Muối, hạt tiêu (tùy khẩu vị)

Cách làm

– Thả lưỡi vào nồi nước cùng hành tây, cà rốt, cần tây, một ít tiêu, đun nhỏ lửa đến khi mềm. Sau đó vớt lưỡi ra, để nguội.

– Cho bơ vào chảo đun nóng cho tan chảy, sau đó thêm tiếp hành tây thái hạt lựu. Thêm tiếp nho khô và hạt hạnh nhân vào chảo nóng.

– Khi hạt hạnh nhân chuyển sang màu vàng cánh gián, thêm giấm, bột cà chua, rượu Madeira vào chảo sau đó đảo đều hỗn hợp.

– Tra thêm muối và hạt tiêu vào hỗn hợp nước sốt.

– Sau khi lưỡi bò nguội, thái lát mỏng và rưới nước sốt vừa chế biến lên trên sau đó thưởng thức món ăn bạn vừa chế biến.

4. Món Ragu lưỡi bò ngon mê ly

Nguyên liệu làm Ragu lưỡi bò gồm có:

Lưỡi bò: 850g

Khoai tây: 1 kg

Cà rốt: 3 củ

Sữa tươi không đường: 250ml

Hành tây: 2 củ

Hành lá + cần tây

Hành khô + tỏi: 2 củ

Gừng: 2 củ

Cary bơ: 1 gói

Gia vị: Mì chính, bột nêm, nước mắm, đường, bột đao

Hướng dẫn làm Ragu lưỡi bò

– Sơ chế nguyên liệu làm Ragu lưỡi bò

– Lưỡi thái nhỏ cho vào bát, cho gừng thái miếng và sữa vào ngâm 15 phút để khử mùi hôi.

– Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn làm Ragu lưỡi bò chắt bỏ gừng và sữa. Thêm bột nêm, gói cary, mì chính, gia vị, nước mắm, đường và hành tỏi băm vào bát lưỡi bò, trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Cà rốt, khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, hành tây bóc vỏ thái lát, hành lá, cần tây rửa sạch, thái nhỏ

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thả khoai tây vào rán sơ để khoai không bị nát khi hầm

– Cho dầu vào xoong đun nóng, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ thịt bò vào xào cho thấm gia vị.

– Đổ nước ngang mặt thịt đun lửa vừa rồi hầm mềm thịt khoảng 1 giờ.

– Cho khoai tây vào hầm 15 phút rồi cho cà rốt vào hầm thêm 15 phút, cho hành tây vào hầm 3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

– Hòa tan bột đao với nước khi hành tây chín, rồi đổ vào khuấy cho nước sánh đặc lại. Cho cần tây và hành lá vào rồi tắt bếp là hoàn thành xong món Ragu lưỡi bò rồi đó. Bày ra đĩa và ăn nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.

5. Lưỡi bò Gyutan kiểu Nhật Bản

Nguyên liệu:

100 g lưỡi bò

1 thìa canh xì dầu

1 thìa canh rượu sake

½ thìa canh dầu mè

½ thìa nước chanh

1/8 củ hành tây to (nếu có)

Hạt tiêu

Cách làm:

– Bước 1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu (trừ lưỡi bò) trong một bát nhỡ.

– Bước 2. Rót đều lớp sốt này trên khay/bát nướng.

– Bước 3. Trải những miếng lưỡi bò thái mỏng lên trên và tiếp tục rót nốt phần sốt còn lại lên trên lưỡi bò.

– Bước 4. Thái mỏng hành tây lên trên lớp lưỡi bò và để ngấm khoảng 30 phút.

– Bước 5. Đặt lò nướng than.

– Bước 6. Nướng ở nhiệt độ cao khoảng 1 – 2 phút mỗi miếng. Đổi mặt sau 1 – 2 phút. Khi lưỡi chín đều, xếp ra đĩa thưởng thức.

6. Lưỡi bò trộn gừng tỏi

Lâu lâu đổi món cho đỡ ngán,món ăn này có thế dùng làm món khai vị hay làm đồ nhấm đều rất ngon,hoặc có thể dùng kèm với bánh mì nóng giòn đều được.

Nguyên liệu chính

1 cái lưỡi bò

1 củ riềng nhỏ cở ngón tay cái,đập dập

3 củ hành tím đập dập

3 tép tỏi đập dập

2 bông tại vị

1/4 muõng cà phê tiêu sọ giã nhỏ

2 tép hành lá chỉ dùng phần đầu

2 trái dừa xiêm lấy nước

Nguyên liệu trộn lưỡi bò

1/2 chén nước mắm và 2 muõng canh đầy đường cát, nấu tan.

1 muỗng sup gừng mài nhỏ

3 tép tỏi giã nhuyễn

2 muỗng sup dầu ăn

2 trái ớt bằm

Cách làm:

– Lưỡi bò cạo rữa sạch,cho vào nồi nước sôi trụng sôi khoảng năm phút,rồi vớt ra.

– Nước dừa xiêm cho vào nồi thêm khoảng 2 chén nước, rồi cho tất cả phần gia vị trên vô nấu sôi

– Thả lưỡi bò vào,nêm muối,đường, không nêm mặn quá vì lưỡi bò còn phải trộn với nước mắm,sau đó nấu lưỡi bò với lửa liu riu

– Khi lưỡi mềm vớt ra để nguội, cắt lát mõng,cho vào thố trộn với gừng, nước mắm,tỏi ớt và dầu ăn, bọc kín cho vào tủ lạnh, hôm sau là dùng được.

7. Lưỡi bò hầm bia

Thả lưỡi bò vào nồi nước sôi, trong đấy có ít dấm hay muối cũng được. Luộc sơ qua vài phút rồi mang ra cạo cho sạch nhớt. Tôi thì dùng dao lạng bỏ hết phần da trắng bên ngoài.

Chia lưỡi bò ra thành 3-4 miếng, mỗi miếng to bằng cái nắm dấm phụ nữ là ok. Ướp các miếng lưỡi bò với muối, tiêu, ít đường và hành tỏi. Cất giữ lưỡi bò ở tủ mát vài tiếng, cho gia vị thấm đều.

Cho dầu ăn vào một cái nồi và bỏ các miếng lưỡi bò vào chiên cho cháy các bề mặt. Sau đó đổ ít bia và nước ướp lưỡi bò vào nồi, đậy nắp lại và ninh lửa riu riu. Khoảng 2 tiếng là thịt chín mềm.

Đổ nước sốt lên trên phần thịt lưỡi đã sắt lát. Nếu có đồ giữ nóng bằng đèn cầy, thì tha hồi ngồi lai rai món ni hết tận đêm khuya luôn.

Món này muốn ngon, là phải có bia ngon. Ba thứ bia dzởm đời, mang hầm lưỡi bò, thì chỉ hỏng việc mà thôi. Dĩ nhiên món ngon là phải nhâm nhi với bia ngon, thế mới ngon cơ.

8. Lưỡi bò hầm hạt sen

Lưỡi bò hầm hạt sen là món ngon, dễ chế biến, sẽ làm cả gia đình bạn ngon miệng.

Nguyên liệu

1 cái (khoảng 400g) lưỡi bò

1 củ hành tây

50g táo đỏ

200g hạt sen tươi

Gia vị, giấm

Cách làm

– Lưỡi bò làm sạch và cạo cho hết lớp váng bọc bên ngoài, cắt khúc, ướp với ít nước mắm, tiêu, bột ngọt và giấm trong vòng 30 phút.

– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc hình múi bưởi. Táo đỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

– Đun chảo nóng, cho dầu sôi rồi trút lưỡi bò vào xào cho săn lại, cho hành tây vào xào.

– Chuẩn bị một nồi lớn hoặc thố tiềm, thêm 1 lít nước, cho lưỡi bò vào hầm với lửa liu riu trong 45 phút hoặc một giờ.

– Khi thấy bò mềm, cho hạt sen vào nấu tiếp khoảng 10 phút, cho táo đỏ vào, đợi sôi lại rồi tắt bếp. Dùng món lưỡi bò hầm hạt sen nóng.

9. Cách làm lưỡi bò xào tỏi dứa

Nguyên liệu dùng cho cách làm lưỡi bò xào tỏi dứa

Lưỡi bò 1 cái

Dứa (thơm): 400g

Ớt sừng: 5 trái

Bột năng: 1 thìa

Hành tây: 1 củ vừa

Rau cần: 100g

Hành lá, ngò gai, rau mùi: 100g

Hành khô, tỏi: 50g

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, ớt bột, đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu bột

– Bước 2: Uớp lưỡi bò với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Bí quyết làm lưỡi bò xào dứa được ngon mềm, hấp dẫn: Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào lưỡi bò và ướp trong khoảng 20 phút, dầu ăn sẽ giúp cho lưỡi bò mềm hơn và nhanh đượcngấm gia vị hơn đấy.

– Bước 3: Hành tây: Lột vỏ, đem rửa sạch, thái thành miếng múi cau, tách rời từng miếng hành tây. Dứa: Gọt vỏ, bỏ đi mắt, thái miếng thật vừa ăn, trộn với ½ thìa đường. Rau cần: Nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Bột năng: khuấy cho tan đều với ½ chén nước.

– Bước 5: Phi thơm với 3 thìa dầu ăn và phần hành tỏi băm nhỏ còn lại với ½ thìa ớt bột hoặc bột điều (nếu các bạn không thích ăn cay) để cách làm món lữoi bò xào dứa được hấp dẫn hơn.

– Cho lưỡi bò cùng với hỗn hợp nước ướp vào rồi xào nhanh tay trong 3 phút với lửa lớn, khi thấy lưỡi bò vừa chín tới, bạn trút thịt bò ra cái đĩa, để lại một ít dầu ăn ở trong chảo.

– Bước 7: Cho hành lá, ngò gai với ½ thìa tiêu bột vào, bạn tắt bếp, đảo vài lẫn nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho thật vừa ăn, rưới nhẹ lên bên trên món xào thêm 1 thìa dầu ăn để món lưỡi bò xào dứa trông bóng bẩy và nuột nà hơn.

Món lưỡi bò xào dứa được trình bày trông rất hấp dẫn, màu sắc đa dạng, dậy mùi thơm đặc trưng, vị chua ngọt nhẹ rất vừa ăn, thịt bò mềm, ngon, ngấm đều gia vị hòa quyện với vị chua ngọt của dứa, vị ngon của rau cần, hành tây và các loại gia vị đi kèm góp phần tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng của món xào này.