Top 14 # Quốc Làm Món Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Món Ăn Ngon Hàn Quốc Dễ Làm / 2023

Nguyên liệu:

– 1 gói lá rong biển.

– 1/2 lon gạo nấu cơm, dùng loại gạo hạt ngắn.

Để làm món này, cơm không nên nấu quá khô, cũng không quá nhão, vừa đủ để các hạt cơm không dính bết lại với nhau. Cơm sau khi nấu chín, để nguội một lát rồi trộn đều với dầu vừng và ít muối.

– 2 củ cà rốt: gọt vỏ, cắt sợi dài.

Đun sôi nước với ít muối, cho cà rốt vào trần qua khoảng 1 phút thì vớt ra.- 2 quả dưa chuột: rửa sạch, cắt sợi dài.

– Trứng tráng cắt sợi dài. Nên tráng miếng dày một chút để có thể cắt thành sợi dài cạnh vuông đẹp mắt.

– Xúc xích cắt sợi.

– Nếu không có tấm tre thì có thể dùng giấy nhôm, loại dùng cho nấu nướng trong gia đình để gói.

– Trứng gà đáng tan, bột chiên xù, dầu ăn

– Sốt Mayonnaise, xì dầu, tương ớt

Hướng dẫn cách làm:

– Trải tấm tre lên mặt thớt, đặt một tấm lá rong biển lên trên. Lưu ý, để mặt ráp của lá ngửa lên trên, mặt nhẵn ở dưới. Mặt ráp sẽ giúp cơm dính chắc hơn vào lá rong biển.

– Trải đều cơm đến khoảng 2/3 lá, chừa một đoạn đầu tiên, chú ý lớp cơm không nên rải quá dày, khi cuộn kimbap sẽ quá to. Trên lá rong biển có những vạch ngang song song, dùng những vạch này để làm mốc giới hạn trét cơm cho thẳng.

– Sau khi dàn cơm xong, xếp từng sợi nguyên liệu lên trên, dàn cho hết chiều ngang của tấm rong biển.

– Vừa giữ các nguyên liệu để không bị xô lệch, từ từ cuộn tròn, vừa cuộn vừa nắn chỉnh cho cuộn cơm thật chặt. Cứ thế cuốn đến hết tấm rong biển.

– Cắt đôi cuốn cơm cho dễ làm rồi nhúng vào trứng gà đã đánh tan.

– Lăn cuốn cơm vào bột chiên xù rồi chiên ngập dầu ở lửa lớn cho vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.

– Khi cắt cuộn gimbap thì nên dùng dao thật sắc, cắt thành những khoanh có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm.

– Trộn 2 thìa xì dầu, 1 thìa tương ớt, 5 thìa sốt mayonnaise vào với nhau để làm nước chấm.

Nguyên liệu:

– 150g kim chi

– 200g thịt ức gà (cắt miếng nhỏ vừa ăn)

– 200g cải thảo

– 2 bìa đậu phụ non (cắt miếng vừa ăn)

– 2 cây hành lá, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi (băm nhỏ)

– 30ml sốt Gochujang (có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc)

– Muối, tiêu, dầu mè

Hướng dẫn cách làm:

– Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu mè vào. Đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm lên.

– Thêm thịt gà vào xào. Đến khi thịt gà vừa săn lại, bạn cho hành tây, kim chi và sốt Gochujang vào. Đảo đều tay rồi đổ khoảng 600ml nước vào nồi.

– Đun cho đến khi nước sôi thì thêm cải thảo vào. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa.

– Thêm hành lá vào nồi rồi tiếp tục đun.

– Cuối cùng, bạn cho đậu phụ vào đun trong khoảng 5-7 phút. Nêm nếm với muối và tiêu sao cho vừa miệng, trang trí bằng hành lá hoặc ớt tươi lên trên.

Món Ăn Trung Quốc Ngon Dễ Làm / 2023

Đậu hũ xốt Tứ Xuyên – Món ngon Trung Hoa

Nếu bạn đang học nấu món ăn Trung Hoa thì đậu hũ xốt cà Tứ Xuyên rất đáng để thử. Đây là món ăn cực kì nổi tiếng và cũng là niềm tự hào của người Hoa bởi món ăn này đã được rất nhiều quốc gia khác học tập và cải biến lại theo phong cách riêng của mình. Đậu hũ phải là đậu non, cắn nhẹ thấy mềm tan trong miệng nhưng không bị nát vụn, nước xốt cà và thịt bằm ngọt ngọt chua chua rất đưa cơm.

Để làm món đậu hũ xốt Tứ Xuyên, bạn cần phải chuẩn bị đậu hũ non, thịt heo (hoặc thịt bò) bằm nhuyễn, cà chua và một vài nguyên liệu, gia vị khác.

Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím cùng với ớt bột, sa tế, dầu hào và dầu mè cho thơm trong khoảng 1 phút. Sau đó mới cho tiếp cà chua xắt hạt lựu và thịt bằm vào xào cùng, nêm nếm một ít nước tương. Khi thịt đã chín, bạn cho đậu hũ vào và nhẹ nhàng đổ thêm một ít nước ấm, nêm nếm và vặn lửa nhỏ để đậu từ từ thấm gia vị. Khi thấy đậu đã có màu đẹp và vừa ăn, bạn tắt bếp, múc đậu ra đĩa lòng sâu và trang trí thêm vài cọng hành, ngò cho đẹp mắt.

Ngoài món ăn này, bạn cũng có thể thử thêm một món với hương vị tương tự mà lại ngon không kém đó chính là công thức nấu lẩu Tứ Xuyên của Lý Tử Thất, rất đáng để học hỏi.

Bánh bao kim sa – Món ăn Trung Quốc nổi tiếng

Cách thực hiện:

Làm nhân bánh bao

Ở bước đầu tiên, bạn tách lấy 6 – 7 lòng đỏ trứng muối và hấp trong 15 – 18 phút. Sau đó, nghiền nhuyễn nhân và trộn với 50gram sữa đặc, 50gram bơ mềm, 50gram nước cốt dừa và 4 muỗng sữa bột.

Sau khi trộn thật đều, bạn chia nhân vào từng khuôn, dùng bọc màng thực phẩm bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 12 tiếng.

Đầu tiên bạn sẽ trộn đều 300gram bột mì với 1 muỗng ăn men, 1 muỗng ăn đường, 150ml sữa tươi không đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn (khoảng 5 -8phút là được).

Dùng máy đánh bột để đánhh trong khoảng 10 phút đẻ có được một hỗn hợp bột thật dẻo và mịn. Nhào sơ lại bằng tay rồi ủ bột trong một tô lớn có bọc màng thực phẩm trong khoảng 60 – 110 phút.

Sau khi đã ủ xong, bạn lấy bột ra và tiếp tục nhào khối bột này cùng với 100gram bột mì, 1 muỗng đường, 2 muỗng sữa bột, 1 muỗng bột nở và có thể cho thêm 2 lòng trắng trứng. Cứ nhào đều tay cho đến khi khối bột thật dẻo, thật mịn. Tiếp theo, bạn cũng cho bột vào tô và bọc màng thực phẩm lại, ủ thêm 6 – 8 phút nữa.

Bột đã ủ (bột nghỉ) xong, bạn chia bột thành từng khối nhỏ vừa ý rồi vo viên tròn, cán dẹt, tách nhân cho vào giữa và túm lại, vo tròn nhẹ nhàng.

Lúc này, công đoạn làm vỏ bánh gần như đã hoàn thành, chỉ còn chờ hấp bánh nữa thôi.

Để hấp bánh, bạn chuẩn bị một nồi chuyên hấp bánh bao hoặc nồi hấp thông thường và đổ nước, đặt bánh vào hấp. Với số lượng bánh được làm từ định lượng nguyên liệu như trên, bạn chỉ cần hấp trong khoảng 15 – 20 phút là bánh chín rồi đấy.

Lưu ý để có bánh ngon nhất: Hấp với lửa vừa hoặc to và không mở nắp xửng/ nồi hấp trong suốt quá trình hấp bánh.

Bánh kếp hành là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, rất dễ ăn và cũng dễ làm. Đúng như tên gọi, bánh kếp là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là bột bánh đa dụng và hành (hoặc hẹ). Ngoài ra sau này, người dân còn cho thêm thịt hoặc phô mai để món ăn trở nên phong phú về hương vị và cũng bổ dưỡng hơn.

Trước hết, bạn khuấy bột đa dụng với nước ấm để tạo thành một hỗn hợp bột loãng rồi trộn với hành xắt nhuyễn. Sau đó, bạn đổ bột vào chảo để tráng tương tự như tráng trứng (mỗi một lớp bột tương ứng với 1 cái bánh).

Khi bột đã chín 50%, bạn khéo léo lấy bột ra đĩa và tráng một lớp trứng mỏng. Trứng chín 50%, bạn khẽ úp lớp bột vừa tráng lên mặt trứng trong chảo, đồng thời cho thêm thịt hun khói (đã chiên chín từ trước) cùng phô mai vào cùng. Tráng cho đến khi trứng và bột chín hẳn, bạn cuộn bánh lại. Vậy là món bánh kếp đã hoàn thành.

Bánh kếp có thể ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt đều phù hợp.

Người Trung Quốc Chế Biến Món Ăn Gì Vào Ngày Tết? / 2023

Trung Quốc là một trong những quốc gia đông dân nhất cùng với đó là sự du nhập của nhiều ẩm thực và hương vị của các quốc gia trên thế giới. Phong cách ẩm thực của Trung Quốc đa dạng trong sự khác biệt, nếu như tìm hiểu về ẩm thực của Trung Quốc, quý khách sẽ thấy sự đặc biệt này. Người Trung Quốc đã hình tượng hóa các trường phái ẩm thực của họ theo nhiều chiều hướng khác nhau. Nhưng quy tụ lại, ngày Tết không thể thiếu được những món ăn này.

Người Trung Quốc chế biến món ăn gì vào ngày Tết?

Ngày Tết là ngày có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt đối với người dân Trung Hoa. Và trong ngày đặc biệt này, người Trung Quốc luôn chỉnh chu và sắp đặt những mâm cơm cúng gia tiên chi tiết, cầu kì nhất. Vậy những món ăn nào sẽ được người Trung Quốc trổ tài?

Món ăn bất di bất dịch trong danh sách những món ăn ngày Tết của người Trung Quốc là sủi cảo. Hi vọng về tương lai tương sáng, một năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc là ý nghĩa của món ăn này đem lại.

Món sủi cảo nhìn hình dáng bên ngoài giống như những đồng tiền của Trung Quốc. Món sủi cảo được chuẩn bị từ tối và hoàn thành vào trước thời điểm giao thừa, mọi người đều trở về và quây quần cùng nhau hoàn thành món ăn này.

Món bánh sủi cảo được làm từ bột mỳ và nhân thịt, có thể có một số nhân khác sau đó được gói lại, gấp đôi vỏ bánh hình tròn lại, dùng ngón tay trái và tay phải viền theo hình bán nguyệt là được.

Ngoài những ý nghĩa trên, món sủi cảo còn mang ý nghĩa cho sự đoàn tụ, các thành viên trong gia đình trở về và cùng nhau quây quần. Không chỉ có dịp Tết đặc biệt mà dịp lễ Tạ ơn, người dân Trung Quốc cũng làm món bánh này.

Món bánh không thể thiếu trong các mâm cơm cúng gia tiên của người Trung Hoa chính là món bánh tổ. Nếu như Việt Nam coi bánh chưng là một lễ vật tế trời đất thì bánh tổ cũng được coi như vậy đối với người Trung Hoa.

Bánh tổ được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Người Trung Hoa lựa chọn gạo nếp tốt nhất, dẻo nhất và thơm lừng. Đường để làm cùng món bánh này được thắng rất kĩ và loại bỏ hết tạp chất, thêm một chút gừng vào để ngấm hương vị.

Nếu như quý khách đã thưởng thức, quý khách có thể thấy một số món bánh tại Việt Nam có hương vị giống như món bánh tổ của người Trung. Tuy nhiên để cảm nhận chính xác hương vị của bánh tổ, quý khách nên đặt vé máy bay đi Trung Quốc và thưởng thức.

Bánh tổ được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau như hấp, rán và được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Bánh tổ có hương vị khác nhau: bánh tổ nhân khoai môn, bánh tổ táo tàu, bánh tổ tẩm bột ngô rán…

Salad cá hay còn được gọi là Yu Sheng là một trong những món ăn không thể thiếu được và luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc. Nguyên liệu để làm nên món salad cá này đa dạng bao gồm: cá, rau tươi, hoa quả, củ quả, sứa, đu đủ, khoai lang, hẹ ngâm và nhiều nguyên liệu khác. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là sự tổng hợp của 27 nguyên liệu khác nhau không thể kể hết được.

Một trong những món ăn không thể thiếu và có ý trường thọ dành cho các thành viên trong gia đình của người Trung Quốc là gà Kung Pao. Gà Kung Pao là món ăn được chế biến đặc biệt cùng với ớt và đậu phộng. Món ăn mang đặc trưng của tỉnh Tứ Xuyên vì vậy được chế biến với đầy đủ hương vị, kết hợp với xì dầu và ớt cay.

Với 4 món ăn tiêu biểu và quan trọng trong ngày Tết của người Trung Hoa, quý khách có thêm cẩm nang để thực hiện du lịch của mình tới Trung Quốc rồi.

Trứng Kiến Là Gì? Làm Món Gì Ngon? / 2023

Trứng kiến là gì? Có ăn được không?

Giống như tên gọi, trứng kiến là trứng non của các loài kiến. Nghe thì có vẻ khá “rùng mình” nhưng trên thực tế thì trứng kiến hoàn toàn có thể ăn được. Đặc biệt, chúng còn có giá trị rất cao trong ẩm thực nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Trứng kiến thông thường có kích thước lớn hơn hạt gạo một chút, màu trắng sữa, hạt bóng, tròn mẩy.

Trứng kiến thường chỉ có ở các khu vực núi cao như Nho Quan ở Ninh Bình, Lục Ngạn, Sơn Động ở Bắc Giang, … Không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn. Thông thường, trứng kiến để làm món ăn là trứng của các loại kiến vàng, kiến nâu.

Cách săn trứng kiến

Để lấy trứng kiến, người khai thác thường lên rừng vào những ngày trời nắng đẹp, khô ráo, tìm những tổ kiến to, chắc trên những ngọn cây cao để hạ xuống. Nếu là người có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn từ xa là họ đã biết tổ nào có trứng ngon, tổ nào không có trứng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công đoạn khai thác. Sau khi tìm thấy tổ kiến, người bắt sẽ dùng dao chặt cành chứa tổ kiến, đưa ra chỗ thoáng, vạc một phát vào thân, hứng rá xuống dưới tổ kiến rồi gõ cộc cộc vào tổ để kiến cùng trứng rơi hết xuống rá. Các bước này phải nhanh vì khi kiến trong tổ bị động, chúng sẽ ăn trứng kiến. Bên cạnh đó, xoa một ít đất lên cán rá để kiến khi bò đến đây sẽ bị rơi xuống.

Sau khi bắt xong trứng kiến đem về sẽ dùng sàng để loại bỏ lá cây, bụi đất và xác kiến. Công đoạn sàng lọc này thường phải được làm thật nhẹ nhàng để tránh trứng kiến bị vỡ.

Cũng do trứng kiến thường là được khai thác từ tự nhiên và chỉ có theo mùa nên giá khá cao. Thông thường giá một kg trứng kiến hiện nay sẽ rơi vào khoảng 400.000 VNĐ – 580.000 VNĐ/kg

Một số món ăn ngon từ trứng kiến

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến là đặc sản của một số khu vực như Ninh Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Xôi trứng kiến có mùi thơm hấp dẫn, xôi dẻo nhưng ráo, ăn vào béo ngậy, có vị ngọt thanh và cảm giác lẹp bẹp của trứng kiến rừng.

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến là đặc sản của vùng đất Cao Bằng, Bắc Kạn. Nhân bánh trứng kiến được làm từ 2 nguyên liệu chính là trứng kiến non và bột nếp nương. Vỏ bánh là lá của cây vả, một loài cây rừng ở vùng núi phía Bắc. Vị ngon của bánh trứng kiến là sự kết hợp của bột gạo nếp dẻo thơm, trứng kiến béo ngậy cùng vị mềm của lá vả. Tất cả hòa quyện vào nhau và tạo thành một hương vị đặc biệt ngon miệng, khó quên.

Trứng kiến cuốn lá lốt

Trứng kiến cuốn lá lốt có vị thơm ngon béo ngậy của trứng kiến cùng vị thơm thơm của lá lốt. Khi ăn chấm với muối ớt hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

Trứng kiến rang

Trứng kiến rang với mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô rang cho săn lại tươm mỡ thì xúc ra đĩa. Trứng kiến rang ăn cùng phồng tôm hoặc bánh đa đều ngon.

Những điều cần chú ý khi ăn trứng kiến

Trứng kiến có thể gây dị ứng

Trứng kiến có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng với tỷ lệ đạm lớn, hàm lượng trytophan cao và một số loại acid amin mà cơ thể không tổng hợp được. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều protein lạ có thể gây dị ứng ở người như arginin, prolin,… Vì thế, nếu bạn đã từng có cơ địa dị ứng thì hãy cân nhắc trước khi thưởng thức các món ăn này.

Ngoài ra, nếu sau khi ăn trứng kiến gặp phải các hiện tượng như ngứa ngáy, khó thở,… Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Không ăn trứng kiến bị ôi

Trứng kiến chứa rất nhiều protein, chúng rất dễ bị hỏng qua thời gian. Sau khi hỏng, nó sẽ là tác nhân gây ngộ độc. Vì thế, tuyệt đối không ăn trứng kiến bị ôi. Ngoài ra, khi mua trứng kiến về bạn cần có cách sơ chế và bảo quản phù hợp để đảm bảo chất lượng trứng.

Cần sơ chế sạch sẽ trước khi ăn

Kiến thường sinh sống ở các khu vực ẩm ướt. Vì thế, chúng thường chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại. Việc không sơ chế sạch sẽ trứng kiến trước khi ăn gián tiếp sẽ đưa những vi khuẩn này vào cơ thể. Tuy nhiên hiện nay lại có rất nhiều món ăn làm từ trứng kiến không hề qua bước nấu. Điều này làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể hơn.