Top 18 # Quinoa Nấu Món Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Quinoa Là Gì? Cách Chế Biến Món Ăn Từ Hạt Quinoa / 2023

Quinoa là gì? Quinoa là tên một loại hạt được sử dụng khá phổ biến trong công thức nấu ăn, làm bánh… Tuy không mấy xa lạ nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hạt Quinoa cũng như cách chế biến món ăn từ loại hạt này sao cho thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Bài viết này, Chefjob sẽ cung cấp đến bạn thông tin cần thiết về hạt Quinoa.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại lương thực quý giá, cung cấp hàm lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hạt Quinoa là một trong số đó. Loại hạt này đã được những thổ dân Inca ở vùng Andes, Nam Mỹ trồng từ cách đây 7.000 năm và cũng là lương thực chính của thổ dân vùng này. Đến ngày nay, hạt Quinoa vẫn là loại “siêu lương thực” được ứng dụng nhiều công nghiệp thực phẩm. Vậy Quinoa là gì?

Quinoa là gì?

Quinoa hay còn còn gọi là hạt diêm mạch, là một dạng ngũ cốc rất đặc biệt, được sử dụng như ngũ cốc nhưng không phải là ngũ cốc mà thuộc họ Chenopodiacees (rau bina và củ cải đường). Hạt có màu xám trông giống hạt kê, hương vị thoang thoảng mùi hạt dẻ cộng với mùi lúa mạch và ngô non.

Hạt Quinoa được bao bọc bởi một lớp màng saponin (nhựa đắng khiến động vật không thích ăn), do đó loại hạt này không cần sử dụng bất kỳ hóa chất trừ sâu hại nào, đặc biệt an toàn. Quinoa chứa hàm lượng protein cao, giàu Canxi, sắt, Magie và chất xơ, vitamin, hàm lượng axit amin thiết yếu tương đương với axit amin trong sữa và không chứa Gluten. Do có giá trị dinh dưỡng rất cao nên hạt Quinoa còn được gọi là “The mother grain” (mẹ của các loại hạt).

Ưu điểm của hạt Quinoa là có thể sống trong điều kiện khô cằn, hạn hán hoặc bị nhiễm mặn, được trồng nhiều ở những vùng có độ cao đến 4.000m như Himalaya, cao nguyên phía Bắc Ấn Độ.

Công dụng của hạt Quinoa là gì?

Hạt Quinoa được biết đến là một loại hạt ăn ngon miệng và nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số công dụng của Quinoa như: Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp… Loại hạt này được khuyến khích sử dụng làm bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Ngoài ra, hạt Quinoa còn dùng để chế biến một số món ăn phù hợp với mọi người từ người già, trẻ em, bà mẹ mang thai, vận động viên…

Hạt Quinoa cũng là thực phẩm tuyệt vời đối với người ăn chay, ăn kiêng giảm cân. Mỗi ¼ cốc Quinoa chỉ cung cấp 172 calories nên rất ít năng lượng. Bù lại, Quinoa chứa tinh bột với chỉ số Glycemic thấp nên giúp bạn cảm giác no lâu, không thèm ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Với nhiều công dụng tuyệt vời, ngày càng có nhiều người sử dụng hạt Quinoa trong các công thức nấu ăn, làm bánh… để bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Vậy hạt Quinoa được chế biến như thế nào, dùng như thế nào cho phù hợp và đảm bảo lượng dinh dưỡng trong hạt không bị hao hụt?

Cách chế biến món ăn từ hạt Quinoa

Quinoa là nguyên liệu được sử dụng linh hoạt trong chế biến thực phẩm, có thể dùng thay thế cho cơm, các loại hạt đậu, hoặc dùng cho món bánh cá thay vì khoai tây, trộn vào các món rau luộc, canh, cà ri, thịt hầm, salad… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột Quinoa để làm bánh nướng, bánh quy… Trước khi nấu hạt Quinoa, bạn cần rửa hạt cẩn thận, kỹ càng bởi vì lớp vỏ bên ngoài hạt có vị đắng khó chịu, nếu không rửa kỹ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Công thức cơ bản để chế biến hạt Quinoa đó là 1 phần hạt Quinoa với 2 phần nước (nước hầm xương hoặc nước lạnh), đun sôi, đậy nắp và ninh trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho hạt chín. Sau đó, bạn dùng hạt này để ăn hoặc xào nấu thành các món khác: Xào trộn với rau củ, thịt, cá, nấu cháo, làm sushi…

Ngoài ra, bạn cũng có thể rang Quinoa theo cách sau: Rửa sạch Quinoa, cho vào chảo đảo đều với lửa vừa, khi có tiếng nổ lốp bốp và hạt Quinoa chuyển sang màu vàng nâu, thơm mùi quả hạch thì bạn tắt bếp. Hạt Quinoa rang dùng để trộn với các món rau trộn, rắc lên hỗn hợp ngũ cốc cho bữa sáng hoặc dùng chung với sữa chua, trái cây…

Hạt Quinoa hiện nay cũng được đóng gói bán tại các cửa hàng, bạn có thể mua ăn liền khi còn hơi lạnh hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Hạt Quinoa Là Gì, Chứa Thành Phần Gì, Làm Món Gì Ngon? / 2023

Hạt quinoa là loại ngũ cốc giàu protein, chất xơ, khoáng chất, thường dùng làm ngũ cốc dinh dưỡng, sinh tố hoặc ăn thay cơm cho người giảm cân, các vận động viên chuyên nghiệp.

Hạt quinoa là hạt gì, chứa thành phần gì?

Không giống như những thực phẩm chứa protein từ nguồn thực vật khác, hạt quinoa cung cấp loại protein hoàn chỉnh, tốt nhất cho sức khỏe và quá trình tập luyện. Protein hoàn chỉnh bao gồm tất cả 9 loại axit amin thiết yếu hỗ trợ cho nhiều chức năng trong cơ thể.

Mỗi chén khoảng 180g hạt quinoa nấu chín cung cấp 8g protein và 6g chất xơ. Chúng còn chứa hàm lượng sắt cao, mỗi phần tương tương sẽ bổ sung 15% lượng sắt cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, chúng còn chứa kali, canxi và một ít vitamin A.

Chính vì vậy, không chỉ là thực phẩm thay thế hoàn hảo cho những người ăn chay, hạt quinoa còn có lợi đối với người tập gym khi những dưỡng chất chúng đem lại giúp phát triển xương và cơ bắp, bổ sung năng lượng hoạt động và hỗ trợ hồi phục cơ bắp nhanh chóng.

Các loại hạt quinoa

Hạt quinoa có 3 loại chính: hạt quinoa trắng, đỏ và đen. Quinoa trắng là loại phổ biến và có mùi vị dịu nhẹ nhất. Trong khi đó, hạt quinoa đỏ và đen cứng, giòn hơn.

Cách chế biến hạt quinoa cơ bản

Hạt quinoa có thể phục vụ các món ăn nóng và lạnh đa dạng. Để chế biến hạt quinoa, cách cơ bản nhất là nấu chín với tỉ lệ 1 chén quinoa khô (khoảng 170g) với 500ml nước. Đun sôi, đậy nắp và để nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Tắt bếp và đợi 5 phút là hoàn tất.

Nhưng thay vì chỉ ăn quinoa nấu chín như thế này, bạn có thể chế biến hạt quinoa thành nhiều món ăn ngon miệng hơn, làm cả món chính và món phụ trong thực đơn tập luyện.

Các cách chế biến hạt quinoa ngon, dễ làm

1. Chế biến hạt quinoa với salad

Bạn có thể chế biến hạt quinoa thành các loại salad lành mạnh và tốt cho người tập luyện thay vì sử dụng sốt mayonnaise.

Nguyên liệu cho salad:

3 quả táo thái hạt lựu

½ chén cần tây thái nhỏ

1 chén quinoa nấu chín để nguội

Nguyên liệu cho nước sốt salad:

1 muỗng cà phê mù tại Dijon

1 muỗng nước cốt chanh

2/3 hũ sữa chua Hy Lạp (khoảng 150g)

1 muỗng cà phê wasabi (củ cải ngựa)

½ muỗng cà phê muối và hạt tiêu

Cách chế biến: Bạn chỉ cần pha chế nước sốt theo công thức và trộn đều với các nguyên liệu của món salad.

2. Chế biến hạt quinoa thay thế cơm

Sử dụng quinoa thay cho cơm trong một số món ăn cũng giúp bổ sung protein và đem lại hương vị mới cho bữa ăn tốt.

Bạn có thể xào hạt quinoa với một ít ớt để ăn hoặc ăn kèm với các loại canh, súp, nước hầm.

3. Chế biến hạt quinoa thành ngũ cốc nóng

Với bữa sáng, bạn có thể chuẩn bị một chén ngũ cốc ấm và giàu dưỡng chất để bắt đầu một ngày mới đầu năng lượng.

Nguyên liệu cho ngũ cốc:

1 chén hạt quinoa khô

1 nhúm hạt nhục đậu khấu

1 muỗng canh dầu hạt nho

1 muỗng cà phê thì là

¼ muỗng cà phê quế xay và bột đậu khấu

Sữa tươi (ít béo, không đường)

Các loại trái cây, quả mọng

Bạn có thể thêm yến mạch hoặc các loại hạt và ngũ cốc khác, sử dụng dầu oliu hay dầu từ các loại hạt để thay thế

***

Cách chế biến hạt quinoa thành ngũ cốc ăn sáng:

Bắc nồi trên lửa vừa, cho dầu hạt nho vào

Thêm quinoa và các gia vị khác vào đảo đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp

Thêm khoảng 540ml sữa vào nồi quinoa, khuấy đều và bật bếp lên

Đun sôi sữa và quinoa, sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun liu riu trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi sữa đã cô lại và thấm vào quinoa

Múc ngũ cốc quinoa ra chén và ăn cùng trái cây xắt lắt hoặc thái hạt lựu

4. Chế biến hạt quinoa thành sinh tố protein

Bạn có thể dùng hạt quinoa để thay thế các loại bột protein, giúp tạo món sinh tố bổ dưỡng và cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu sinh tố hạt quinoa:

½ chén quinoa nấu chín, để nguội

1 trái chuối

1 chén dâu tây hoặc việt quất, mâm xôi,…

1 hũ sữa chua ít béo (ưu tiên sữa chua Hy Lạp)

Khoảng 120-240ml sữa ít béo (có thể chọn sữa tươi hoặc sữa hạnh nhân, đậu nành,…)

1 muỗng canh hạt chia

2 muỗng canh mật ong

Cách chế biến hạt quinoa thành sinh tố protein: Xay đều các nguyên liệu và thêm lượng đá xay tùy ý.

5. Chế biến hạt quinoa thành burger chay

Chế biến nhân burger hoặc thịt viên chay từ hạt quinoa cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho thực đơn tập luyện của bạn.

Nguyên liệu cho nhân burger chay:

1 hộp đậu đen

½ chén quinoa đỏ nấu chín

½ chén nấm

½ chén hành tây xắt nhỏ

¼ chén cà chua thái nhỏ

¼ chén phô mai parmesan

1 muỗng nước sốt (tùy sở thích)

Muối và hạt tiêu

Cách chế biến:

Nghiền nhỏ đậu đen, trộn cùng với quinoa và các nguyên liệu khác rồi nêm thêm muối và tiêu cho vừa ăn

Sau khi trộn đều, chia thành 4 phần và áp chảo khoảng 3 phút mỗi mặt

Thêm bơ hoặc phô mai lát lên nhân burger và ăn với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

Nguồn tham khảo

Protein Power: 7 Ways to Cook With Quinoa https://www.mensjournal.com/food-drink/protein-power-7-ways-to-cook-with-quinoa/. Ngày truy cập: 02/06/2020

Quinoa Là Gì? Vì Sao Người Ta Gọi Quinoa Là Siêu Thực Phẩm? / 2023

Dạo gần đây, quinoa dường như trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong mọi công thức từ quinoa salad đến cơm chiên quinoa, và giờ có cả protein quinoa lắc.

Với nguồn gốc từ Nam Mỹ từ hàng ngàn năm trước và được gọi là “the mother grain” của Inca, quinoa đến nay vẫn xứng đáng với cái tên ” siêu thực phẩm “.

Bên cạnh đó, còn có một sự kiện đặc biệt xảy ra đó là Liên hợp quốc tuyên bố năm 2013 là ” Năm quốc tế của Quinoa “.

Nhưng khi nào và tại sao quinoa trở nên phổ biến như vậy? Điều gì làm cho loại hạt ít carb này được ưa chuộng đến thế?

Quinoa, hay tiếng Việt là hạt diêm mạch, là một loại hạt từ cây quinoa Chenopodium. Có khá nhiều người lầm lẫn rằng quinoa là một dạng ngũ cốc, nhưng không.

Quinoa hoàn toàn không phải là ngũ cốc. Nói chính xác, quinoa là một loại hạt (seed) của cây, nhưng nó thường được xét như “ngũ cốc nguyên hạt” vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Quinoa hoàn toàn không phải là ngũ cốc. Nói chính xác, quinoa là một loại hạt (seed) của cây, nhưng nó thường được xét như “ngũ cốc nguyên hạt” vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Các nghiên cứu của trường Y tế Công Harvard khuyến khích việc sử dụng các hạt ngũ cốc carbonhydrates thay cho chế độ ăn kiêng không carbs, vì nó an toàn và hiệu quả hơn. Và một trong những loại hạt carbonhydrates tốt nhất chính là quinoa.

Giá trị Dinh dưỡng của Quinoa

Nhìn chung, quinoa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt cho người ăn kiêng. So với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt như quinoa được xem là nguồn chất xơ, protein, vitamin B và sắt tốt hơn, theo Mayo Clinic.

Nhưng ngoài những chất dinh dưỡng quan trọng này, lượng protein nhận từ quinoa cũng vượt trội hơn hẳn so với các loại hạt ngũ cốc khác.

Vì protein chiếm 15% ngũ cốc, theo báo cáo của Hội đồng Dinh dưỡng Grains & Legumes, quinoa là một loại ngũ cốc có hàm lượng protein cao, ít chất béo.

Nó cũng không chứa gluten, giàu chất xơ và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin B và magiê.

Bởi vì nó rất giàu chất dinh dưỡng, quinoa là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có chế độ ăn không có gluten hoặc chế độ ăn uống lành mạnh.

Các loại Quinoa – Có bao nhiêu loại quinoa tất cả?

Đáng ngạc nhiên, có hơn 120 loại quinoa khác nhau được liệt kê bởi Hội đồng Ngũ cốc Nguyên hạt.

Những loại này có sự khác biệt về màu sắc và loại quinoa phổ biến nhất có màu trắng (hoặc trắng ngà), đỏ và đen.

Chưa hết, cả 3 loại này khi nấu lại mang những mùi vị hoàn toàn khác biệt nhau. Quinoa trắng sau khi chế biến, hạt thường nở bung như gạo.

Còn quinoa đỏ và đen thì vẫn giữ lại màu sắc và mùi vị khi nấu. Ngoài ra, quinoa đỏ cũng có vị ngon hơn và dai hơn so với vị đắng của quinoa trắng.

Riêng quinoa đen thì vị hơi ngọt và giòn hơn so với hai loại còn lại.

Số lượng nghiên cứu về quinoa cũng đã tăng đáng kể trong nhiều năm qua, một phần vì sự kiện 2013 và 2014, một phần nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Loại hạt này có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh và là nguồn protein lý tưởng cho chế độ ăn không gluten.

Ngoài ra, quinoa được cho là giúp phòng ngừa một số loại ung thư nhờ lượng chất xơ cao. Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp giảm LDL và mức cholesterol, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn uống giàu magie giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Vì nồng độ magie cao (130g quinoa cung cấp 1/3 lượng magie cần thiết mỗi ngày), nên việc ăn quinoa thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, chất magie trong quinoa cũng là lý do giúp nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường giai đoạn 2, một bệnh lý xảy ra do sự thiếu hụt magie, theo tạp chí World Journal of Diabetes.

Ăn Quinoa có Giúp bạn Giảm cân không?

Mặc dù quinoa tốt vậy, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rằng quinoa là thực phẩm tốt nhất cho việc giảm cân. Mời bạn đọc tiếp.

Vì quinoa chứa nhiều protein và chất xơ, nên ăn quinoa sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm lượng đồ ăn nạp vào cơ thể trong thời gian dài, dẫn đến giảm cân.

Tuy quinoa có chứa nhiều dinh dưỡng, lượng calo nó cung cấp cho cơ thể lại rất ít (130g quinoa nấu chỉ cho 222 calo).

Vì vậy, với số lượng nhỏ, quinoa có thể giúp bạn giảm cân, nhưng điều đó phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn.

Cách Chế biến Món ăn từ Quinoa

Tất cả phụ thuộc vào loại quinoa mà bạn sử dụng. Thông thường, quinoa sẽ mất khoảng 15 phút để nấu, và với quinoa đen sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Một dạng khác của quinoa là quinoa flakes, hay còn gọi là diêm mạch cán mỏng. Loại này thì nấu nhanh hơn rất nhiều, chỉ mất khoảng 1 phút đến 1 phút rưỡi để chín.

Quinoa là lựa chọn hợp lý thay thế cho gạo và là nguyên liệu kết hợp tốt với các thực phẩm khác.

Với hương vị tinh tế, hạt diêm mạch sẽ giúp nâng cấp món ăn của bạn một cách dễ dàng. Vì có vị nhẹ, nên quinoa hoàn toàn phù hợp với cả món mặn và ngọt.

Quinoa Là Gì? 8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Quinoa (Hạt Diêm Mạch) Sẽ Khiến Bạn Muốn Đi Mua Ngay Loại Hạt Này! / 2023

Hạt quinoa (hạt diêm mạch) là tên gọi phổ biến của Chenopodium quinoa, một loại thực vật có hoa thuộc họ Dền. Quinoa được trồng để lấy hạt như một loại ngũ cốc, nhưng thực tế nó chỉ là loại “giả ngũ cốc” không phải ngũ cốc thật sự.

Quinoa trồng nhiều ở vùng Nam Mỹ. Gần đây, nó phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới và được xếp là một trong những loại “siêu thực phẩm”.

Quinoa được gọi là ‘siêu thực phẩm’ (Nguồn: Internet)

Hạt quinoa có 3 loại chủ yếu: quinoa trắng, quinoa đỏ và quinoa đen. Nhìn hình dáng bên ngoài, hạt quinoa giống như hạt kê, được bao bọc bởi lớp màng saponin – một loại nhựa đắng khiến động vật không thích ăn. Chính vì thế, người trồng quinoa không cần phải sử dụng bất cứ một loại hóa chất trừ sâu nào cho nó.

2. Hạt quinoa có tác dụng gì?

Hạt quinoa là một loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày, vì những tác dụng của loại hạt này thật sự vô cùng tốt cho sức khỏe.

2.1 Cung cấp protein thiết yếu

Hạt quinoa là thực phẩm vàng cho người ăn chay, do trong hạt quinoa có chứa nhiều protein thiết yếu có thể thay thế protein trong thịt.

Hạt quinoa có chứa khoảng 15% protein, bao gồm các loại acid amin thiết yếu thường có trong ngũ cốc và sữa, giúp hỗ trợ cho sự phát triển và tái tạo cơ bắp. Các acid amin trong hạt quinoa cân bằng hơn trong các loại ngũ cốc, hạt kê….

Mặc dù giàu protein nhưng trong hạt quinoa không có gluten một loại acid amin gây khó tiêu ở người lớn tuổi, trẻ em và người không dung nạp gluten.

Quiona là thực phẩm vàng cho người ăn chay (Nguồn: Internet)

2.2 Kiểm soát đường huyết

Ngoài ra, nó có hàm lượng chất xơ gấp 2 lần các loại ngũ cốc và chủ yếu là chất xơ hòa tan, nên giúp ổn định đường huyết hiệu quả hơn, đặc biệt tốt cho những người bị đái tháo đường tuýp 2.

Hạt quinoa có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chỉ số đường huyết thực phẩm

Chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI – glycemic index) là thông số phản ánh thực phẩm đó làm tăng đường máu sau khi ăn nhanh hay chậm. Thực phẩm có GI thấp làm đường máu tăng từ từ, thực phẩm có GI cao làm đường máu tăng nhanh.

GI được chia làm 100 mốc:

* Thấp: Dưới 54

* Trung bình: 56-69

* Cao: Trên 70

2.3 Đảm bảo tốt quá trình trao đổi chất

Do chứa nhiều chất xơ hòa tan nên hạt quinoa giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, tăng cảm giác no và giúp giảm cân.

Quinoa rất giàu chất xơ (Nguồn: Internet)

Hạt quinoa có cả 4 loại khoáng chất quan trọng: magie, kali, kẽm và sắt, mà đa số mọi người không bổ sung đủ.

Tuy nhiên, nó cũng chứa axit phytic, một loại axit có thể ngăn cản phần nào việc hấp thu khoáng chất. Bởi vậy, nên ngâm hoặc làm nảy mầm hạt quinoa để làm phân hủy axit phytic, giúp hấp thu tốt hơn.

2.5 Chứa các chất chống oxy hóa

Hạt quinoa chứa một lượng lớn flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol.

Đây là những chất chống oxy hóa thực vật mạnh, có khả năng trung hòa các gốc tự do, chống lão hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Quinoa giúp chống lão hóa (Nguồn: Internet)

Hạt quinoa chứa lượng tinh bột cực kỳ phức tạp gọi là complex carbohydrate. Nên khi ăn hạt quinoa sẽ gây cho bạn cảm giác no nhưng lại không cung cấp nhiều đường bột như các loại ngũ cốc và gạo trắng chúng ta ăn hằng ngày.

2.7 Thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ ăn dặm

Hạt quinoa chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu, tốt cho phụ nữ đang mang thai và trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Vì các acid amin này tham gia vào quá trình hình thành, hoàn thiện các bộ phận của thai nhi cũng như trẻ nhỏ.

Ngoài ra, hạt quinoa cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho, đồng, sắt… Nên phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng hạt quinoa sẽ làm tăng tế bào hồng cầu của thai nhi, giúp thai nhi không bị dị tật.

Nên đưa quinoa vào thực đơn ăn dặm của trẻ (Nguồn: Internet)

2.8 Phục hồi da tổn thương

Hạt quinoa chứa hàm lượng vitamin E cao, giúp chống lại sự tấn công của các phân tử tự do từ ánh nắng mặt trời hay từ môi trường ô nhiễm, bảo vệ cấu trúc của da.

Bên cạnh đó, hạt quinoa còn có thể giúp khôi phục lại làn da bị tổn thương nhờ khả năng kích thích tổng hợp collagen mới.

3. Sử dụng hạt quinoa như thế nào?

Để sử dụng hạt quinoa bạn chỉ cần bỏ hạt vào trong một cái rây và đổ nước lạnh để rửa sạch lớp phủ Saponin.

Công thức cơ bản là: 1 phần hạt quinoa với 2 phần nước lèo (nước dùng) hoặc nước lạnh rồi đun sôi, đậy nắp và ninh nhỏ lửa trong 15 phút. Sau khi nấu chín, có thể sử dụng hạt quinoa để ăn hoặc xào nấu như nấu cơm bình thường.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng hạt quinoa nấu chín để xào trộn với rau củ, cá, thịt, trộn làm salad, xay làm bột ăn dặm cho trẻ nhỏ, nấu cháo, trộn chiên với trứng.

Mầm của quinoa để bổ sung thêm rau mầm cho các bé ăn dặm hoặc trộn làm món salad cho cả nhà cùng thưởng thức.

Salad rau mầm quinoa (Nguồn: Internet)

Lưu ý: Chất Saponin ở trong “màng đắng” của hạt quinoa gây cản trở sự hấp thụ và sử dụng các dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Vì vậy, nên chọn các sản phẩm hạt quinoa đã được bỏ lớp “màng đắng” hoặc tự loại bỏ nó bằng cách chà xát và rửa sạch bằng nước.

4. Dưỡng chất thiết yếu có trong hạt quinoa

Bên cạnh các chất dinh dưỡng trên, trong hạt quinoa còn chứa nhiều flavonoid, folate, những chất chống oxy hóa từ thực vật rất tốt cho sức khỏe.

Quinoa là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Thêm hạt quiona vào thực đơn là cách tốt để bổ sung dưỡng chất và duy trì một sức khỏe tốt cho gia đình bạn.