Top 12 # Quinoa Nấu Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Quinoa Là Gì? Cách Chế Biến Món Ăn Từ Hạt Quinoa / 2023

Quinoa là gì? Quinoa là tên một loại hạt được sử dụng khá phổ biến trong công thức nấu ăn, làm bánh… Tuy không mấy xa lạ nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hạt Quinoa cũng như cách chế biến món ăn từ loại hạt này sao cho thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Bài viết này, Chefjob sẽ cung cấp đến bạn thông tin cần thiết về hạt Quinoa.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại lương thực quý giá, cung cấp hàm lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hạt Quinoa là một trong số đó. Loại hạt này đã được những thổ dân Inca ở vùng Andes, Nam Mỹ trồng từ cách đây 7.000 năm và cũng là lương thực chính của thổ dân vùng này. Đến ngày nay, hạt Quinoa vẫn là loại “siêu lương thực” được ứng dụng nhiều công nghiệp thực phẩm. Vậy Quinoa là gì?

Quinoa là gì?

Quinoa hay còn còn gọi là hạt diêm mạch, là một dạng ngũ cốc rất đặc biệt, được sử dụng như ngũ cốc nhưng không phải là ngũ cốc mà thuộc họ Chenopodiacees (rau bina và củ cải đường). Hạt có màu xám trông giống hạt kê, hương vị thoang thoảng mùi hạt dẻ cộng với mùi lúa mạch và ngô non.

Hạt Quinoa được bao bọc bởi một lớp màng saponin (nhựa đắng khiến động vật không thích ăn), do đó loại hạt này không cần sử dụng bất kỳ hóa chất trừ sâu hại nào, đặc biệt an toàn. Quinoa chứa hàm lượng protein cao, giàu Canxi, sắt, Magie và chất xơ, vitamin, hàm lượng axit amin thiết yếu tương đương với axit amin trong sữa và không chứa Gluten. Do có giá trị dinh dưỡng rất cao nên hạt Quinoa còn được gọi là “The mother grain” (mẹ của các loại hạt).

Ưu điểm của hạt Quinoa là có thể sống trong điều kiện khô cằn, hạn hán hoặc bị nhiễm mặn, được trồng nhiều ở những vùng có độ cao đến 4.000m như Himalaya, cao nguyên phía Bắc Ấn Độ.

Công dụng của hạt Quinoa là gì?

Hạt Quinoa được biết đến là một loại hạt ăn ngon miệng và nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số công dụng của Quinoa như: Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp… Loại hạt này được khuyến khích sử dụng làm bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Ngoài ra, hạt Quinoa còn dùng để chế biến một số món ăn phù hợp với mọi người từ người già, trẻ em, bà mẹ mang thai, vận động viên…

Hạt Quinoa cũng là thực phẩm tuyệt vời đối với người ăn chay, ăn kiêng giảm cân. Mỗi ¼ cốc Quinoa chỉ cung cấp 172 calories nên rất ít năng lượng. Bù lại, Quinoa chứa tinh bột với chỉ số Glycemic thấp nên giúp bạn cảm giác no lâu, không thèm ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Với nhiều công dụng tuyệt vời, ngày càng có nhiều người sử dụng hạt Quinoa trong các công thức nấu ăn, làm bánh… để bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Vậy hạt Quinoa được chế biến như thế nào, dùng như thế nào cho phù hợp và đảm bảo lượng dinh dưỡng trong hạt không bị hao hụt?

Cách chế biến món ăn từ hạt Quinoa

Quinoa là nguyên liệu được sử dụng linh hoạt trong chế biến thực phẩm, có thể dùng thay thế cho cơm, các loại hạt đậu, hoặc dùng cho món bánh cá thay vì khoai tây, trộn vào các món rau luộc, canh, cà ri, thịt hầm, salad… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột Quinoa để làm bánh nướng, bánh quy… Trước khi nấu hạt Quinoa, bạn cần rửa hạt cẩn thận, kỹ càng bởi vì lớp vỏ bên ngoài hạt có vị đắng khó chịu, nếu không rửa kỹ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Công thức cơ bản để chế biến hạt Quinoa đó là 1 phần hạt Quinoa với 2 phần nước (nước hầm xương hoặc nước lạnh), đun sôi, đậy nắp và ninh trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho hạt chín. Sau đó, bạn dùng hạt này để ăn hoặc xào nấu thành các món khác: Xào trộn với rau củ, thịt, cá, nấu cháo, làm sushi…

Ngoài ra, bạn cũng có thể rang Quinoa theo cách sau: Rửa sạch Quinoa, cho vào chảo đảo đều với lửa vừa, khi có tiếng nổ lốp bốp và hạt Quinoa chuyển sang màu vàng nâu, thơm mùi quả hạch thì bạn tắt bếp. Hạt Quinoa rang dùng để trộn với các món rau trộn, rắc lên hỗn hợp ngũ cốc cho bữa sáng hoặc dùng chung với sữa chua, trái cây…

Hạt Quinoa hiện nay cũng được đóng gói bán tại các cửa hàng, bạn có thể mua ăn liền khi còn hơi lạnh hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Quinoa Là Gì? Vì Sao Quinoa Được Gọi Là Siêu Thực Phẩm? / 2023

Quinoa còn có tên gọi khác là hạt diêm mạch (Ảnh: Internet)

Quinoa (Hạt diêm mạch) là gì?

Quinoa còn có cái tên khác là “the mother grain” do người dân Bpolivia đặt, có ý nghĩa là “mẫu hạt” hoặc “mẹ của các loại hạt lương thực”. Loại cây này được trồng cách đây từ 7000 năm trước ở vùng Andes – Nam Mỹ và trở thành lương thực chính của cư dân tại vùng đất này. Quinoa thuộc họ Chénopodiaceés (rau bina và củ cải đường), được khoa học ghi nhận là một loại hạt. Bên ngoài hạt Quinoa được bao phủ bởi một lớp màng saponin, lớp màng này thực chất là nhựa đắng nên động vật thường không thích ăn, vì vậy Quinoa rất sạch.

Xét về thành phần, hạt Quinoa khá giống với lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhưng Quinoa là loại thực vật duy nhất có chứa acid amin tương đương với acid amin có trong sữa nên giá trị dinh dưỡng của loại hạt này cực kỳ cao.

Quinoa có thành phần khá giống các loại ngũ cốc (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của Quinoa

Theo các nghiên cứu khoa học, Quinoa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt với và đặc biệt tốt cho người ăn kiêng. Quinoa chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin B3 và sắt, đặc biệt là hàm lượng protein chiếm tới 15%. Ngoài ra, Quinoa còn rất giàu nguyên tố vi lượng và không chứa gluten nên được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chọn làm thực phẩm cho các phi hành gia. Trong tương lai, nhiều nhà nghiên cứu khoa học dự đoán Quinoa sẽ trở thành sự lựa chọn “vàng” cho nhiều gia đình.

Quinoa mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt diêm mạch Quinoa được ví như một siêu thực phẩm mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng như:

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Cải thiện sức khỏe xương và răng.

Giúp cơ thể phát triển và thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.

Bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây oxy hóa, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm chứng đau nửa đầu, giảm nguy cơ cao huyết áp.

Làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cho cơ thể.

Quinoa không chứa gluten nên rất dễ tiêu hóa, là thực phẩm tuyệt vời dành cho người ăn chay và người đang muốn giảm cân.

Ngoài ra, Quinoa còn giúp ích cho việc vận chuyển oxygen đến các tế bào của não và bắp thịt, tăng cường hấp thu năng lượng cho cơ thể, giúp vết thương mau lành…

Hạt Quinoa giúp phòng chống bệnh tim mạch rất tốt (Ảnh: Internet)

Công dụng của hạt Quinoa

Với những lợi ích tuyệt vời của mình, hạt Quinoa đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng vào các món ăn cũng như nhiều món bánh khác nhau:

Hạt Quinoa có thể thay thế cơm gạo trong các bữa ăn thường ngày và là một thực phẩm hữu ích trong việc tạo cảm giác ngon miệng mà không bị quá no hay đầy hơi.

Trong các món bánh, bạn cũng có thể thay hạt Quinoa cho khoai tây để biến tấu hương vị.

Hạt Quinoa cũng được dùng để trộn vào cùng các loại rau trộn, sallad, rau luộc, các món chiên, cà ri,… đây là cách để bạn có thể vừa tạo ra những hương vị mới lạ, vừa bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa ăn của cả nhà.

Bạn cũng có thể sử dụng loại hạt này để làm thức ăn dặm cho trẻ vì chúng không hề chứa gluten mà lại còn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng cực kì tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Hạt Quinoa cũng có thể dùng để làm một số món bánh khác nhau như bánh cookies Quinoa, bánh Quinoa phô mai dành cho người ăn chay, bánh crispy Quinoa,….

Quinoa có thể dùng thay thế cho cơm (Ảnh: Internet)

Cách chế biến món ăn từ hạt Quinoa

Trong chế biến thực phẩm, hạt Quinoa được sử dụng rất linh hoạt, có thể dùng thay thế cho cơm, làm bánh, trộn với rau luộc, cà ri, canh, salad, thịt hầm… Với dạng bột Quinoa, người ta thường dùng để làm bánh nướng, bánh quy… Tuy nhiên trước khi nấu bạn cần sơ chế hạt thật cẩn thận và kỹ càng để loại bỏ vị đắng của lớp vỏ bên ngoài, đảm bảo hương vị của món ăn không bị ảnh hưởng.

Bánh làm từ hạt Quinoa vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Công thức đơn giản nhất để chế biến hạt Quinoa là đun sôi 1 phần Quinoa với 2 phần nước hầm xương hoặc nước lạnh, đậy kín nắp và ninh trên lửa nhỏ 15 phút đến khi hạt chín. Sau đó bạn sử dụng hạt Quinoa đã chín này để kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên món ăn. Nếu không thích nấu, bạn có thể rang hạt Quinoa trên lửa vừa, khi nghe có tiếng nổ lốp bốp và hạt chuyển dần sang màu vàng nâu, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Hạt Quinoa rang rất thích hợp với các món rau trộn, sữa chua, trái cây hoặc rắc lên hỗn hợp ngũ cốc dùng trong bữa sáng.

Hạt Quinoa Là Gì? Cách Chế Biến Hạt Quinoa Vừa Giảm Cân Vừa Ngon Miệng / 2023

Hạt Quinoa là gì?

Quinoa (đọc là ‘keen-whah’) hay hạt diêm mạch là loại hạt có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Quinoa được mệnh danh là ” vàng của người Inca ” bởi chính giá trị dinh dưỡng của nó. Hạt Quinoa là một trong những nguồn cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể cần (nguồn protein hoàn chỉnh).

Ngoài ra, nó còn có nhiều chất xơ, chứa các khoáng chất như sắt, mangan, phốt pho, magiê và kẽm. Đồng thời, hạt diêm mạch còn có cả canxi, kali và selen. Chính vì vậy, quinoa rất thích hợp cho người ăn kiêng, ăn chay thường xuyên mà vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Hạt Quinoa nguyên chất chưa xử lý thường có một lớp saponin bao bọc. Đây là một chất có vị rất đắng. Do đó, nếu mua loại hạt Quinoa chưa xử lý cũng sẽ gây chút ít rắc rối cho bạn vì phải rửa nước nhiều lần, nhưng chưa chắc loại bỏ được vị đắng hoàn toàn. Quinoa khá đa dạng về màu sắc, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là hạt quinoa trắng, đen và đỏ.

Tại sao Quinoa giúp giảm cân hiệu quả?

Tác dụng giảm cân của hạt Quinoa đã được chứng minh rộng khắp. Là nguồn lương thực thay thế, không chứa gluten, trong 185g (1 cup) hạt quinoa sau khi nấu chín chỉ chứa chứa 222 calo, 39g carbs, 4g chất béo và khoảng 17-27g chất xơ. Lượng calo ít gần như một nửa so với ngũ cốc nguyên cám và hàm lượng dưỡng chất thì nhiều hơn hẳn.

Để giảm cân, bạn cần nạp ít calo hơn so với lượng calo được đốt cháy. Thật thú vị là quinoa có thể thúc đẩy giảm cân, bằng cách tăng cường trao đổi chất hoặc giảm sự thèm ăn. Hàm lượng protein cao làm tăng sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn đáng kể. Trong khi đó chất xơ cao làm tăng cảm giác no, khiến bạn nạp ít calo hơn.

Bởi những điều trên, quinoa đã trở thành trợ thủ đắc lực trong chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh.

Chế biến hạt Quinoa

Như đã đề cập ở trên, quinoa có nhiều màu sắc, và mỗi loại hạt có tính chất khác nhau để làm những món ăn khác nhau. Quinoa trắng mềm, vị thanh hơn nên thích hợp thay thế cơm, nấu cùng cơm hoặc nấu cháo. Quinoa đen và đỏ nấu chín sẽ dai hơn, vị đậm hơn, thích hợp cho các món salad và người đã ăn quen hạt diêm mạch.

Cách nấu chín quinoa

Cách 1: 1 cup quinoa (185g); 2 cup nước (240 ml)

Rửa hạt dưới vòi nước cho sạch hoàn toàn vỏ đắng, để ráo

Cho hạt quinoa và nước vô nồi, mở lửa vừa để nấu

Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ và lâu lâu đảo đều để tránh cháy đáy nồi khi nước bắt đầu cạn

Nấu trong khoảng 15 – 20 phút cho hạt chín và nước ráo dần, sau đó tắt bếp

Cách 2: 1 cup quinoa (185g); 2 cup nước (240 ml); 5 ml dầu ăn

Rửa hạt dưới vòi nước cho sạch hoàn toàn vỏ đắng, để ráo

Cho dầu ăn vào nồi làm nóng

Sau đó cho quinoa vào đảo đều tay, đến khi nghe tiếng nổ nhẹ lách tách kèm mùi thơm thì cho nước vào

Khi nước và hạt bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ và lâu lâu đảo đều để tránh cháy đáy nồi

Hạt quinoa sẽ chín và cạn nước sau khoảng 20 phút nấu

Một số lưu ý khi nấu quinoa

Thời gian nấu quinoa trắng là nhanh nhất trong 3 loại trắng – đen – đỏ. Quinoa đỏ mất thêm khoảng 3 – 4 phút nữa. Và quinoa đen cần khoảng 5 đến 6 phút so với thời gian nấu quinoa trắng. Do đó, nếu bạn sử dụng quinoa hỗn hợp hoặc ba màu thì nên cân nhắc thời gian nấu sao cho phù hợp với khẩu vị.

Thông thường, 1 cup quinoa khô khi nấu chín sẽ nở được 3.5 – 4 cup, tùy thuộc từng loại quinoa. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể nấu quinoa chín và bảo quản đông. Vì quinoa khi rã đông vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.

Gợi ý công thức món ăn giảm cân với hạt Quinoa

Vị quinoa khi nấu chín ăn hơi giống cơm, nhưng thơm và bùi hơn cơm. VeryGirlie gợi ý bạn một số món đơn giản với quinoa để phong phú thêm thực đơn ăn kiêng như sau:

Salad quinoa

Salad quinoa là sự kết hợp tùy theo ý thích tất cả các loại rau quả với hạt diêm mạch. Cách thực hiện đơn giản kèm với đa dạng các loại rau quả là sự lựa chọn tốt cho món ăn hỗ trợ giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

1/2 cup (90 g) hạt quinoa, nấu chín

1/2 chén hành đỏ, thái hạt lựu

1 chén ớt chuông, cắt nhỏ

1 chén dưa chuột (giữ lại vỏ), cắt miếng vuông nhỏ

1 chén cà chua bi, cắt đôi

1 muỗng dầu ô liu

1 muỗng dầu giấm (hoặc nước cốt chanh)

1/4 chén rau mùi tây (hoặc ngò), cắt nhỏ

1/2 muỗng cà phê muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Tất cả trộn đều, gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị

Gỏi tôm quinoa

Ngon, dễ làm, gỏi tôm nướng với quinoa làm bạn hứng thú hơn với các món ăn kiêng của mình. Gỏi tôm quinoa vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân. Nước sốt chanh đi kèm mang lại cho món ăn một hương vị tươi ngon.

1 cup (185 g) quinoa, nấu chín

1 muỗng canh dầu ô liu

100 g tôm, lột vỏ, nướng tôm áp chảo với một ít dầu ô liu

200 g xà lách

Chén cà chua bi, cắt đôi

50 g thịt quả bơ, bắp hạt (tùy ý)

Ngò thái nhỏ

Trộn tất cả mọi thứ trong một bát lớn và thêm quinoa

Nước sốt chanh (gồm 60 ml nước cốt chanh hoặc 30 ml giấm tự nhiên, 1 muỗng canh đường, 1 tép tỏi thái nhỏ, ¼ muỗng cà phê muối)

Salad Bông cải xanh Quinoa và sữa chua

1 chén bông cải xanh, cắt miếng vừa ăn

1 muỗng nước cốt chanh

1 ít ngò

3/4 cup quinoa (140g)

1/4 muỗng cà phê tiêu đen

1 muỗng dầu ô liu

Hạt điều hoặc hạnh nhân

100g sữa chua

50 ml sữa tách béo (tùy ý)

Đây là món ăn vừa có lợi cho đường tiêu hóa, vừa giúp giảm cân hiệu quả mà bạn có thể thử. Các nguyên liệu trong công thức bạn đều có thể điều chỉnh để cho món ăn thêm vừa miệng và hợp ý thích.

Hạt Quinoa mua ở đâu

Bên trên là một số lợi ích dinh dưỡng khi sử dụng hạt diêm mạch trong chế độ ăn uống. Dần dà, quinoa đã trở thành một cái tên quen thuộc trong thực đơn giảm cân và với người ăn chay.

Quinoa chưa được bày bán nhiều trong các siêu thị hay cửa hàng thông thường. Nhưng bạn có thể dễ dàng thông qua các trang bán hàng online để tìm mua quinoa từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như Absolute Organic, Kirkland hay Markal…

Cách Nấu Hạt Quinoa Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Trẻ sơ sinh kể từ 6 tháng đã có thể bắt đầu tập ăn dặm bởi vì lúc này sữa mẹ không đủ dinh dưỡng như thời gian đầu để đảm bảo cho nhu cầu phát triển của bé.

Rất nhiều mẹ lần đầu sẽ băn khoăn trong việc làm thế nào để tập cho bé ăn dặm, ăn như thế nào để bé thích thú và đảm bảo đủ dinh dưỡng?

Chính vì thế bài viết này sẽ giới thiệu với bạn sử dụng hạt quinoa để cho bé ăn dặm, rất dễ làm và không mất nhiều thời gian.

Bên cạnh cách truyền thống là sử dụng các loại bột ngũ cốc như bột gạo, bạn hoàn toàn có thay thế bột gạo bằng hạt quinoa.

Nếu bé nhà bạn đã bắt đầu cho tập sử dụng thìa để xúc ăn, sử dụng quinoa cho bé ăn dặm kết hợp với cà rốt, táo là một món ăn tuyệt vời.

Quinoa rất dễ nấu và chứa đầy dinh dưỡng.

Có nhiều chất dinh dưỡng mà hạt quinoa cao hơn hẳn so với các loại ngũ cốc (protein, magiê, chất xơ, và kẽm ) nhưng chất dinh dưỡng tôi nghĩ rằng khá quan trọng đối với bé nhỏ là sắt.

Quinoa có hàm lượng sắt cao so với các loại ngũ cốc, điều này rất quan trọng, vì từ khoảng 6 tháng tuổi, các kho dự trữ sắt của bé bắt đầu giảm và lượng sắt trong sữa mẹ không đủ để bổ sung.

Chính vì thế cung cấp cho bé tuổi ăn dặm những thực phẩm giúp bổ sung chất sắt là rất quan trọng.

Hạt quinoa có hàm lượng sắt cao tự nhiên, nó có thể là một lựa chọn thay thế nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm thay thế gạo cho bé.

Thực sự để nấu quinoa cho bé ăn dặm rất dễ.

Bạn chỉ cần trộn quinoa nấu chín với một ít chất lỏng, (nước, nước dùng, sữa, sữa mẹ, sữa công thức đều ổn) cho bé tập ăn, hoặc bạn có thể tăng thêm hương vị với trái cây và rau như tôi có trong công thức này bằng cách kết hợp hạt quinoa với cà rốt và táo

Công thức nấu hạt quinoa cà rốt, táo cho bé ăn dặm

Thành phần

1/2 chén hạt quinoa nấu chín

4 muỗng canh chất lỏng

30g cà rốt hấp chín

30g táo nấu chín.

Hướng dẫn

Đem nghiền mịn tất cả các thành phần với nhau cho tới khi min.

Sau đó cho gấp đôi lượng nước tức là 1 cốc quinoa thì cần 2 cốc nước.

Đun sôi sau đó nhỏ lửa và đun nhỏ lửa trong 10-15 phút cho tới khi cạn nước. Giống nấu cơm vậy

Chất lỏng dùng trog món ăn dặm này có thể là nước, nước dùng, sữa mẹ

Bạn cũng có thể làm 1 lần, đem bỏ tủ đông theo khẩu phần sau đó rã đông làm nóng mỗi lần cho bé ăn nếu bạn là người bận rộn.

Chúc bé nhà bạn ngon miệng.