Ăn Quả Bầu Có Tác Dụng Gì ? Cách Nấu Canh Bầu Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Canh Ngon Từ Quả Sấu Nghe Thôi Đã Thèm
  • Học Cách Nấu Món Đậu Bắp Nấu Canh Chua Của Mẹ Chồng
  • Những Món Chế Biến Từ Rạm Ngon Ngây Ngất
  • Món Ngon Từ Ruốc Biển Tươi
  • 7 Cách Chế Biến Nấm Rơm Tươi
  • Quả bầu – Cây bầu còn được gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí ( Cururbitaceae). Ban đầu quả bầu được sử dụng để lưu trữ nước sau đó nó trở thành một loại rau. Quả bầu có vỏ màu xanh lá cây và ruột trắng. Ngoài việc là một dụng cụ hữu ích, bầu còn là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà bạn cần cho một ngày.

    Toàn bộ cây bầu đều có tác dụng

    – Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường…

    – Lá bầu được coi như là một loại thức ăn chống đói

    – Tua cuốn bầu có tác dụng trị rôm, mụn nhọt

    – Hoa bầu dùng để nấu nước uống sẽ chống mất nước. Ngoài ra hoa bầu kết hợp với hải sản như tôm, cua,… chống tiêu chảy.

    – Hạt bầu: Có tác dụng đối với những người viêm nướu răng, tụt lợi răng. Dùng nước sôi hãm khoảng 10 hạt bầu già sẽ rất tốt cho răng và nướu răng.

    Quả bầu dùng làm thuốc và được thu hái khi chưa chín hẳn. Quả và hạt sử dụng làm thuốc là chủ yếu. Tuy nhiên người ta còn sử dụng cả lá, tua cuốn, hoa, rễ để trị bệnh. Tuy bỏ vỏ lấy hạt nhưng quả già vỏ cũng được sử dụng làm thuốc trị bệnh.

    Quả bầu có vị hơi nhạt, tính mát có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trừ ngứa, giúp trị các chứng như tiểu tiện ít, phổi nóng, ho…

    Thịt quả bầu có tính hàn vị ngọt giúp giải nhiệt, trừ độc trị các chứng đái dắt, mụn lở, đái tháo… Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng, nên cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng chướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng, lợi răng lung lay, tụt lợi. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em phòng ngừa đậu, sởi, lở ngứa.

    Quả bầu già khi sắc lên lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước (nhưng chỉ nên dùng kết hợp trị liệu trong bệnh phù nước khi ở cơ sở cấp cứu). Cần chú ý bầu không nên sử dụng cho người bị phong hàn, ăn khó tiêu vì tính mát nên ăn nhiều dễ bị đau bụng.

    Ngoài ra, loại rau này còn chứa lượng calo rất thấp. Bạn có thể uống nước bầu nhiều như bạn muốn và bạn sẽ không tăng cân. Loại nước này cũng giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày. Bạn cũng có thể chế biến bầu như một loại rau luộc cho một bữa ăn có hàm lượng calo thấp hằng ngày

    Hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao

    Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh.Chất xơ không hòa tan có thể làm sạch ruột. Chất xơ còn giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, nồng độ axit và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột.

    Mang lại sức sống cho cơ thể

    Bầu chứa 90% nước. Uống nước bầu sẽ nuôi dưỡng các tế bào và mô. Nó sẽ làm ẩm cơ thể và bổ sung chất lỏng bị mất qua mồ hôi và đem lại sức sống cho cơ thể nhiều hơn so với các loại nước ép trái cây khác. Thậm chí nước bầu làm mát cơ thể, là một thức uống giải khát trong mùa hè. Nước ép quả bầu cũng kiểm soát cơn khát, tình trạng phổ biến đối với các bệnh nhân tiểu đường.

    Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu

    Bầu là một loại thuốc lơi tiểu tự nhiên, nó sẽ thúc đẩy việc đi tiểu thường xuyên. Và đi tiểu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở đường tiết niệu. Khai trừ nước tiểu cũng làm sạch bàng quang.

    Ngăn chặn tóc bạc

    Bầu là phương thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị mái tóc hoa râm. Chỉ cần một ly mỗi ngày là đủ để khôi phục lại màu sắc tự nhiên của mái tóc của bạn.

    Giữ da khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn

    Có làn da sáng màu và khỏe mạnh bằng cách tăng lượng bầu trong khẩu phần ăn. Nước bầu có chứa các vitamin thiết yếu khôi phục lại sức sống cho làn da. Nó giúp trẻ hóa tế bào da thậm chí còn điều tiết sản xuất dầu ngăn chặn mụn phát triển. Để tăng them hiệu quả ngăn ngừa mụn và điều trị mụn dứt điểm bạn cần tìm hiểu thêm những cách trị mụn bằng cây nhà lá vườn ví dụ như cây mã đề trị mụn tốt không để có thêm những tác dụng hiệu quả cho việc giữ da khỏe mạnh và ngăn ngừa mụn phát triển.

    Có giấc ngủ tốt hơn

    Bạn có biết quả bầu giúp điều trị chứng mất ngủ? Đúng, nước bầu có tác dụng như bất kỳ viên thuốc ngủ nào. Nó đã được chứng minh trong việc giúp đạt được mất ngủ sâu hơn.

    Nhuận tràng: Bầu luộc chấm muối vừng, một món ăn giản dị, ngon miệng mà có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.

    Tiểu đường: Người bị tiểu đường, đái dắt ăn canh bầu hàng ngày cho hiệu quả tốt rất.

    Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: Lấy quả bầu tươi 50 – 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc lấy vỏ bầu 30g, vỏ dưa hấu 30g, vỏ bí ngô 30g, hợp lại sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

    Răng lợi: Sưng mộng răng hay bị tụt lợi có thể chữa bằng cách lấy hạt bầu đun lấy nước ngậm và súc miệng từ 3-4 lần/ngày cũng là cách chữa hôi miệng cực kỳ hữu hiệu.

    Bệnh về da: Lấy hoa và tua cuốn của bầu nấu nước cho trẻ tắm, có tác dụng phòng ngừa thủy đậu, sởi, lở ngứa vào ngày hè nóng nực.

    Trị bệnh vàng da: lấy rễ bầu sắc nước uống (có thể cho thêm chút đường) (theo kinh nghiệm ở Ấn Độ).

    Viêm gan, sỏi đường niệu, huyết áp cao: quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml.

    Trị bí tiểu, tiểu tiện: Người bị bí tiểu lấy nửa quả bầu và 5 củ hành sắc lấy nước uống 2-3 lần/ngày

    Đặc biệt, đối với những người bị tiểu đường, nếu ăn bầu sẽ có tác dụng hút đường trong cơ thể.

    Ngoài giá trị dinh dưỡng, bầu còn là một vị thuốc dân gian tốt có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, nhuận tràng, chống táo bón. Ngay món bầu luộc chấm muối vừng tuy bình dị nhưng lại là một món ăn mát, bổ và lành. Sự kết hợp giữa bầu với vừng (nhất là vừng đen) làm cho món ăn trở thành ngon, bổ. Cả hai đều có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.

    Mùa hè oi bức, bầu thực sự là món ăn thích hợp bởi bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, chống táo bón. Xưa nay, khi nấu bầu, các bà nội trợ thường bỏ đi phần ruột bầu bên trong. Tuy nhiên, phần này cũng chứa nhiều vitamin và chất bổ dưỡng, chỉ bỏ đi khi quả bầu bị già. Xin giới thiệu món ăn hấp dẫn từ quả bầu, đó là canh bầu nấu canh tôm.

    1. Tôm nõn (hoặc mua tôm về rồi bóc vỏ).
    2. Bầu 1 quả (quả to có thể nấu nửa quả).
    3. Hành tươi, rau mùi.
    4. Gia vị: Mắm (có mắm ruốc càng ngon), hạt nêm, đường (bột ngọt).

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

    Tôm: mua về bóc vỏ, nếu muốn bóc vỏ tôm dễ và nhanh thì khi bạn mua tôm về cho luôn vào ngăn đá tủ lạnh 1h – 2h rồi mang ra bóc, lúc này bóc vỏ cực nhanh và thịt tôm không bị dính. Bóc vỏ xong ướp với chút mắm tép hoặc mắm thường, chút hạt nêm và chút đường.

    Bước 2: Phi hành thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho chín vàng, mùi thơm. Khi tôm chín cho bầu vào đảo cùng, khi đảo cho thêm 1 thìa hạt nêm vào. Đảo đến khi thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi đun sẵn vào đun. Đun sôi trở lại là cho hành mùi vào rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!
  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè
  • Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Canh Ngao Nấu Rau Gì Ngon?
  • 7 Cách Nấu Canh Chua Cá Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Các Món Ngon Nấu Với Bầu Nấu Gì Ngon Nấu Với Bầu, Các Món Ngon Nấu Với Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Northern Arizona University G.i. Bill® Tuition Assistance
  • Online College University For Military
  • 36 Món Ăn Ngon Dễ Chế Biến Từ Thịt Đùi Gà
  • Tàu Hủ Ky Chế Biến Món Gì Ngon
  • Cách Làm Tàu Hủ Ky Cuộn Sả Ngon Tuyệt Vời
  • Trong tự nhiên có nhiều phương pháp giảm cân an toàn và rất hiệu quả. Giảm cân từ các món ăn từ quả bầu là phương pháp bạn không nên bỏ qua, bởi đó là cách giảm cân an toàn, đơn giản nhưng được rất nhiều người áp dụng có kết quả tốt để có được vóc dáng thon gọn nhanh chóng.

    Đang xem: Bầu nấu gì ngon

    Vì sao quả bầu có tác dụng giảm cân?

    Trong quả bầu có chứa phần lớn là nước và chất xơ, chiếm tới 90%. Nhờ đó, bầu có tác dụng tạo cảm giác lâu đói, không thèm ăn, ngoài ra còn có sắt, magie, canxin, mangan và vitamin C bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn việc tăng cân.

    Bầu lại chứa rất ít calo, tỉ lệ 15/100g vì thế hạn chế tích tụ mỡ thừa do ít năng lượng, không lo tăng cân khi ăn nhiều. Ngoài ra, vì là loại quả có tính thanh mát, thanh nhiệt nên bầu còn có tác dụng giải độc tố, thanh lọc cơ thể, thải chất độc ra ngoài, có lợi cho sức khỏe.

    Vì thế, nên bổ sung các món làm từ bầu vào khẩu phần ăn kiêng, dùng thay phiên để đỡ bị ngán vừa có tác dụng tốt với sức khỏe vừa giúp chị em giảm béo hiệu quả.

    Thực đơn giảm cân với trái bầu:

    Bầu xào

    Món bầu xào chế biến cũng khá dễ, bầu sắc thành khúc nhỏ hoặc thái mỏng rửa sạch. Phi thơm hành tỏi và cho bầu vào xào nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Quả bầu đã có vị ngọt sẵn nên không cần xào thêm với nguyên liệu gì.

    Nếu không thích bầu xào tỏi, bạn có thể xào chung bầu với trứng, cũng là món ăn giúp giảm cân hiệu quả, vì trong trứng chứa ít Calo hạn chế thèm ăn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

    Món cá lốc hấp bầu

    Với những món ăn từ bầu quen thuộc ở trên các bạn có thể thêm vào thực đơn của bữa ăn vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa có lợi ích giảm béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ. Giảm cân từ bầu quả là phương pháp cân hiệu quả, dễ thực hiện mà các chị em nên áp dụng để có được vóc dáng thon gọn, quyến rũ.

    Chú ý: những người bị bệnh phong hàn hay đi phân lỏng, cảm giác lạnh nên hạn chế dùng các món ăn từ bầu sẽ gây đầy bụng và đau bụng do bầu có tính lạnh, thanh nhiệt, vị ngọt , là thức ăn mát nên ảnh hưởng tới người bệnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kong: Đảo Đầu Lâu Vietsub Thuyết Minh Full Hd
  • Lẩu Gà Lá Giang
  • Lẩu Cá Diêu Hồng
  • Trẻ Biếng Ăn Không Tăng Cân – Mẹ Áp Dụng Ngay Thực Đơn Này Để Con Ăn Ngon, Tăng Cân Tốt!
  • Vịt Om Sấu Phải Thưởng Thức Theo Cách Này Mới Ngon
  • 5 Cách Nấu Canh Bầu Ngon Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Bầu Ngon Và Ngọt Nước Với Thịt Heo Bằm Giúp Giải Nhiệt
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon Đúng Điệu Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mọc Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Hà Nội
  • 6 Cách Nấu Các Món Cháo Ngon Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé
  • 7 Cách Nấu Thịt Dê Ngon Miễn Chê Lại Không Có Mùi Hôi
  • Canh bầu là món ăn dân dã, thanh mát trong những ngày trời nóng bức. Các món canh nấu từ bầu có cách làm không quá phức tạp. Được đánh giá là loại quả lành tính, canh bầu có mặt thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt.

    Trong bài viết này, wikiohana sẽ chia sẻ cùng các bạn 5 cách nấu canh canh bầu ngon – mọi người xuýt xoa khen.

    1. Canh bầu với thịt bằm
    2. Canh bầu với tôm đồng
    3. Canh bầu với ngao
    4. Cách nấu canh cua với bầu
    5. Nấu canh bầu với sườn non

    Canh bầu thịt bằm được đánh giá là món dễ ăn, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Trong những ngày hè nóng bức, thì đây là lựa chọn chuẩn xác rồi.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Bầu mua về bạn gọt vỏ, rửa bằng nước sạch. Sau đó cắt khúc, loại bỏ ruột. Bổ dọc thành từng miếng vừa ăn.

    – Hành khô: bóc vỏ, dập dập và băm nhỏ.

    – Rau mùi, hành lá : nhặt và rửa sạch sau đó thái nhỏ.

    – Thịt nạc heo : Bạn rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ. Sau đó cho vào một bát tô, ướp cùng 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm. Thời gian ướp khoảng 10-15 phút để thịt ngấm gia vị.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu với thịt bằm

    – Bắc xoong lên bếp, cho một chút dầu ăn và đun nóng. Cho hành vào phi thơm vàng.

    – Sau khi hành thơm vàng, bạn cho thịt băm đã ướp vào xào qua. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại, bạn cho khoảng 3-4 bát con nước ( tùy theo số lượng nước canh bạn muốn dùng) vào trong xoong và đun sôi.

    – Nước sôi bạn dùng muỗng vớt phần bọt trắng nổi lên bên trên, cho nước canh bầu được trong hơn. Cho bầu vào cùng một chút muối ăn.

    – Khi thấy bầu chuyển sang màu trong trong, bạn cho thêm gia vị vào và nêm nềm cho vừa miệng.

    – Cho hành lá, rau mùi vào và tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

    Như vậy là món canh bầu thịt băm đã hoàn thành. Cách nấu cũng không quá phức tạp đúng không nào! Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào bạn ơi.

    Các món canh nấu với tôm luôn mang tới sức hấp tới người thưởng thức. Canh bầu nấu với tôm cũng là một trong số đó. Một món ăn thanh mát, dễ ăn và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu với tôm đồng

    – Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng bạn phi thơm vàng hành tím. Tiếp đó cho tôm tẩm ướp từ bước trước vào xào. Đảo đều tay đến khi phần thịt tôm săn lại thì tắt bếp.

    – Tiếp đến, bạn cho một xoong dùng để nấu canh lên bếp. Cho phần nước lọc tôm bước trước + 2,3 bát con nước vào đun sôi.

    – Khi nước sôi, bạn cho bầu vào đun cùng. Nước sôi lại thì bạn cho gia vị vào và nêm nếm cho vừa miệng. Tiếp đó cho phần thịt tôm xào qua + hành lá và ngò rí vào đun.

    – Đung tiếp khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

    Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong món canh bầu nấu tôm. Không quá phức tạp phải không nào. Lưu ý là khi chọn tôm các bạn nên chọn tôm còn sống, còn đủ chân và nếu là tôm đồng thì càng tốt.

    Ngao là loại thủy sản giàu chất dinh dưỡng. Tạo thêm độ ngọt trong mỗi món canh, giúp cho món canh dễ ăn và ăn ngon hơn. Canh ngao nấu với bầu là một món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích.

    • Bầu : 1 quả ( hơn 400g)
    • Ngao : 1kg
    • Hành lá, rau răm, mùi tàu, ớt.
    • Gia vị: Dầu ăn, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, …

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Bạn nên chọn những quả bầu không quá già, da mềm. Gọt vỏ, rửa sạch, loại bỏ ruột. Bạn có thể nạo thành chỉ nhỏ hay thái vừa miếng.

    – Rau răm, mùi tàu, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

    – Ngao rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó ngâm ngao trong nước muối loãng + vài lát ớt lát mỏng. Để ngao nhả bớt cát trong miệng. Ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh ngao với bầu

    – Ngao cho vào nồi nước lạnh, đun sôi. Khi sôi bạn cần chú ý không nước luộc ngao trào ra ngoài. Sau khi sôi, bạn tắt bếp + đậy vung khoảng 3 phút để ngao mở hết miệng.

    – Tiếp đến, bạn vớt hết ngao ra rổ. Để nguội rồi tách phần thịt ngao ra bát riêng. Ướp cùng với 1/2 thìa nạt nêm, 1/2 thìa tiêu + chút nước mắm. Ướp khoảng 10 phút thì bạn xào qua, sau đó trút ra một bát con.

    – Phần nước luộc ngao, bạn lọc lấy phần nước phía trên. Loại bỏ phần cặn ở phía dưới nồi.

    – Đun sôi nước luộc ngao, sau đó thả phần thịt ngao đã xào qua vào đun cùng. Nước sôi, bạn thả bầu vào.

    – Đợi khoảng 2-3 phút, khi bầu chuyển sang màu trong trong. Bạn nêm nếm gia vị cho vào nồi, sao cho vừa miệng.

    – Tắt bếp, thả hành lá, mùi tàu, rau răm vào. Múc canh ra tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

    Như vậy là món canh ngao nấu bầu đã hoàn thành. Mọi bước đều không có gì phức tạp. Chỉ cần tranh thủ một chút là bạn đã nấu cho gia đình mình một bát canh ngon rồi. Tuyệt vời phải không nào?!

    Canh cua nấu bầu là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích. Cua chứa nhiều chất canxi, vị ngọt kết hợp với vị thanh mát của bầu. Tạo nên món canh ngon ngọt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người ăn. Cách làm món canh cua nấu bầu cũng không có gì phức tạp.

    – Cua đồng : rửa sạch, cho vào rổ sóc qua. Sau đó tách riêng phần mai với yếm ra, để phần thịt riêng. Khêu phần thịt cua để riêng.

    – Phần thân cua bạn cho vào cối giã mịn, có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay. Tuy nhiên khi dùng cối giã thì chất lượng thịt sẽ ngọt và nhuyễn hơn.

    – Cho một lượng nước vừa đủ nấu canh vào phần thịt cua đã giã. Lọc qua để loại bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước để nấu canh.

    – Bầu : gọt vỏ, rửa sạch và dùng nạo để nạo thành sợi nhỏ.

    – Hành tím: bóc bỏ, đập dập và thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh cua với bầu

    – Bắc nồi lên bếp, cho phần nước lọc cua ở bước trước vào đun sôi. Trong khi chờ đợi nước sôi, thì bạn cho chảo lên bếp khác, cho dầu ăn và phi thơm vàng hành tím đã thái nhỏ. Sau đó cho gạch cua vào xào chín, tiếp đến đổ phần gạch cua xào chín đó vào nồi nước canh đang đun.

    – Dùng đũa khuấy đều nồi nước khi đang đun, đến khi phần thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn lên trên mặt thì dừng khuấy.

    – Nước sôi hẳn, phần gạch cua đóng váng nổi lên trên. Bạn gạt phần gạch cua đó qua 1 bên, rồi nhẹ nhàng thả bầu vào.

    – Khi nước sôi lại, bạn cho gia vị vào nêm nếm cho vừa miệng. Sau đó rắc hành hoa, thì là vào.

    – Tắt bếp, múc canh ra bát lớn thưởng thức khi còn nóng.

    Sườn là thực phẩm được nấu nhiều trong các bữa ăn gia đình hàng ngày. Các món ăn chế biến từ sườn đều dễ ăn, bổ sung nhiều chất cho cơ thể. Canh bầu nấu sườn non là món canh ngọt, giòn và thanh mát cơ thể. Cách nấu cũng hoàn toàn đơn giản.

    – Bầu gọt vỏ, rửa sạch. Chẻ làm tư, loại bớt phần ruột và cắt thành từng khúc dài khoảng 1cm.

    – Sườn non : Rửa sạch, chặt khúc dài khoảng 2cm. Đem ướp cùng 1/2 thìa hạt tiêu + 1 thìa hạt nêm + 1 củ hành tìm đập dập băm nhỏ. Thời gian ướp khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

    – Ngò rí, hành lá rửa sạch, thái nhỏ mịn.

    – Hành tím : bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

    Bước 2: Tiến hành nấu canh bầu với sườn non

    – Bắc xoong lên bếp, cho một lượng nước bằng lượng nước canh bạn muốn. Đun sôi và thả sườn được tẩm ướp vào. Hầm xương khoảng 15-20 phút để xương tiết ra chất ngọt cho nước canh.

    – Tiếp đến cho bầu vào nấu, đợi nước sôi lại khoảng 2-3 phút khi miếng bí trong trong.Bạn cho gia vị hạt nêm, bột ngọt, bột canh vào nếm vừa miệng.

    – Tắt bếp, múc canh ra bát lớn và rắc hành lá, ngò rí thái nhỏ lên trên. Thưởng thức khi canh còn nóng.

    Cập nhật ngày 16/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Hương Vị Huế
  • Hướng Dẫn Cách Chơi The Legend Of Zelda: Breath Of The Wild Master Mode
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Phút Học Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm
  • Yến Mạch Ăn Liền Có Giảm Cân Được Không? Câu Trả Lời Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Và Canh Chua Ngao Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Bầu Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Canh Hến Nấu Bầu Dân Dã, Đậm Vị Quê Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Hến Nấu Bầu
  • Cách Làm Món Canh Trai Nấu Bầu Càng Ăn Càng Nghiền
  • Cách Nấu Cháo Trai Ngon Cho Bà Bầu Nhiều Dưỡng Chất
  • Cách nấu canh ngao với bầu thường được áp dụng vào mùa hè là mùa bầu bởi công thức thực hiện rất đơn giản mà lại có được một món canh ngon, ngọt và mát.

    1. Cách nấu canh ngao bầu ngon như sau

    Nguyên liệu để nấu canh ngao bầu gồm

      Ngao: Ngao hay nhiều vùng còn gọi là con nghêu. Bạn chọn ngao sông hay ngao biển để nấu với bầu cũng đều được. Chuẩn bị 1 cân ngao.
    • Bầu: Bầu chọn những quả bầu tươi, có thể chọn giống bầu xanh hoặc bầu trắng đều được. Bạn cắt lấy nửa quả bầu cỡ vừa để nấu kèm.
    • Cà chua: Cà chua vừa tạo màu cho món ăn, vừa tạo vị chua thanh. Chuẩn bị 2 trái cà hua cỡ vừa.
    • Rau gia vị: Rau gia vị cần có để nấu canh ngao bầu bao gồm: rau dăm, hành, mùi tàu. Mỗi loại ra, bạn chuẩn bị một mớ nhỏ.
    • Gia vị: Gia vị để nấu canh ngao bầu không quá phức tạp, bạn chuẩn bị các loại gia vị cần thiết như muối, bột nêm, nước mắm…

    Cách nấu canh ngao với bầu

    Để có một bát ngao nấu bầu ngon, bạn cần phải có những con ngao thật sạch. Do vậy khi mua ngao về, bạn cần rửa kỹ ngao để loại bỏ phần đất cát do ngao ngậm cũng như ở phần vỏ của ngao.

    Sau khi đã làm sạch, ban cho ngao vào luộc. Vì khi luộc ngao sẽ ra nước, do vậy bạn không cần phải cho quá nhiều nước khi luộc ngao để tránh bị loãng nước, sẽ mất đi vị ngọt.

    Khi ngao đã luộc chín, bạn vớt ngao ra, lấy phần thịt, vỏ vỏ và giữ nguyên nước luộc ngao. Cho phần thịt ngao vào rửa sạch, loại bỏ phần bụng đất đen ở ngao. Rửa xong, bạn để ngao vào rổ cho ráo nước.

      Bước 2: Chuẩn bị các loại rau nấu

    Bầu: Bầu gọt vỏ, rửa sạch. Bạn có thể băm bầu thành những miếng nhỏ sợi hoặc thái bầu thành những miếng vừa ăn tuỳ ý. Phần ruột bầu bạn có thể sử dụng hoặc bỏ đi theo nhu cầu.

    Rau dăm, hành: Rửa sạch, cắt bỏ chân, rễ rồi đem thái nhỏ. Phần mùi tàu bạn cũng thực hiện tương tự. Cà chua: Cà chua rửa sạch và bổ múi cau

      Bước 3: Nấu canh ngao với bầu

    Phi thơm hành mỡ sau đó cho phần thịt ngao vào xào chín. Khi thịt đã chín, nêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi cho phần nước luộc ngao vào đun sôi.

    Khi nước vừa sôi, bạn thả phần cà chua vào vào đun khoảng 1 phút cho chín. Khi cà chua đã chín và nước canh có màu đỏ đặc trưng, bạn cho phần bầu đã chuẩn bị vào nồi.

    Đun sôi nồi canh bầu ngao. Khi nước vừa sôi, vặn nhỏ lửa và nêm gia vị cho vừa ăn. Trước khi tắt bếp, bạn cho phần hành, dăm, mùi tàu vào đảo đều.

    Yêu cầu của canh ngao bầu

    Như vậy là bạn vừa hoàn thành món canh ngao nấu với bầu rất ngon và lành. Một số yêu cầu của món ăn này như sau:

    • Nước canh ngao phải có màu trắng hơi đục, vị ngọt đặc trưng của ngao.
    • Nước canh tuyệt đối không được có cảm giác sạn của đất cát do ngao không sạch.
    • Thịt ngao vị vừa phải, không được dai hay quá nhũn. Thịt ngao cũng không được có vị sạn do phần bụng đất tạo nên.
    • Bầu cần chín vừa tới, không được nhũn quá. Bầu phải ngấm đều vị của cả cà chua và nước nấu ngao.

    2. Cách nấu canh ngao chua ngon cơm gia đình

    Ngoài cách kết hợp với bầu, trong những ngày hè nóng nực bạn cũng có thể đổi vị cho cả gia đình bằng món canh ngao nấu chua. Nguyên liệu cũng như các bước làm canh chua ngao như sau:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ngao chua

    • Ngao tươi: Chuẩn bị từ 1 – 1,2 cân tuỳ người ăn cũng như khẩu phần
    • Dứa: Dứa xanh hoặc ương bạn chuẩn bị 1 quả nhỏ
    • Cà chua và sấu: Chuẩn bị mỗi thứ 1 quả
    • Cách loại ra gia vị: hành lá, thìa là, rau răm, hành khô

    Cách thực hiện món canh ngao chua như sau

    Ngao sau khi mua về và làm sạch thì bạn cho vào luộc để ngao mở miệng. Ngao chín, bạn nhặt lấy phần ruột, bỏ vỏ và giữ nguyên nước luộc.

    Dứa bạn mua về gọt vỏ, bỏ mắt rồi đem thái miếng mỏng. Cà chua bổ múi cau, hành lá và rau răm thì đem nhặt sạch và thái nhỏ.

    Phi thơm hành mỡ, cho phần ruột ngao đã làm sạch vào xào thơm cùng hành khô và cà chua. Xào xong, bạn đổ phần nước luộc ngao trước đó vào và đun sôi.

    Khi nước đã sôi, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ tiếp phần sấu và dứa vào đun kèm. Đun nước sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút cho nước đạt được vị chua tự nhiên rồi cho phần hành lá, rau răm vào đảo đều và tắt bếp.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh ngao nấu chua. Yêu cầu của món này là nước phải trong, có màu đỏ của cà chua và vị chua thanh của sấu, dứa. Món ăn phải đảm bảo được mùi thơm của cả phần hành và răm.

    Với 2 cách nấu canh ngao này, bạn có thể áp dụng để thực hiện trong những ngày hè nóng nực bởi cả bầu và ngao đều có tính chất hàn, rất phù hợp để giải nhiệt. Món rất thích hợp cho người già và trẻ em cũng như những người kiêng thịt cá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Canh Bầu Nấu Ngao Cho Buổi Cơm Tối
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Bí Quyết Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Và Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Món Ngon Bữa Sáng Với Bún Xương Heo Ngon Dễ Nấu
  • Cách Nấu Bún Bò Viên
  • Tôm Khô Nấu Canh Bầu Bí

    --- Bài mới hơn ---

  • Tôm Nõn Khô Loại Nhỏ Dùng Nấu Canh Ngọt Nước
  • Cách Nấu Tôm Rang Me Mới Mẻ
  • 10 Cách Làm Tôm Rang Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Được Làm Từ Trứng Cút
  • Cách Nấu Cháo Trứng Muối Thịt Bò Cực Ngon Cho Bé
  • “Râu tôm nấu với ruột bầu

    Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

    Ăn canh tôm nấu bầu hay tôm khô nấu canh bầu bí ai ai cũng phải gật gù khen ngon dù nó chỉ là một món ăn bình thường, quá đỗi quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Ăn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn thấy cả hương vị quê nhà, hình ảnh tuổi thơ trong đó. Chính vì lẽ đó mà bây giờ cuộc sống đã dư giả, khấm khá hơn xưa người ta vẫn nhớ về món canh huyền thoại này.

    Canh tôm nấu bầu bí có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô đều được. Mỗi loại nguyên liệu cho một hương vị khác nhau. Tôm tươi thì thơm mùi ngọt nước đặc trưng của hải sản, tôm khô cũng thơm nhưng không tanh, cũng ngọt nhưng ngọt thanh. Nhưng vì tính tiện lợi, dễ chế biến mà tôm khô nấu canh bầu bí được nhiều bà nội trợ chuộng hơn. Chỉ cần trong nhà còn nhúm tôm nõn khô, ngoài vườn có trái bầu trái bí là có thể nấu ngay được một nồi canh ngon, chẳng cần tốn công đi chợ mất tiền mua nguyên liệu.

    Thực ra món tôm khô nấu canh bầu bí phải chọn tôm nõn khô mới đúng bài – tức tôm loại ba. Vì chúng được làm từ tôm đất, loại tôm đặc trưng của vùng Cà Mau tuy nhỏ nhưng rất ngọt thịt. Dẫu đã trải qua quá trình luộc rồi phơi khô thì vị ngọt ấy vẫn còn. Đem con tôm nõn khô nấu canh cùng bầu hay bí sẽ cho nồi nước dùng trong veo, ngọt thanh. Cụ thể cách làm canh tôm khô nấu bầu bí ngon như sau:

    Cách làm tôm khô nấu canh bầu bí

    Với món canh tôm khô bầu bí, công thức chế biến giống nhau nhưng khác nhau về nguyên liệu. Người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không nên kết hợp cả bầu bí vì dễ làm mất vị món canh.

    Nguyên liệu

    • 50 gram tôm khô nõn Cà Mau. Chú ý chọn tôm khô có màu sắc tự nhiên, không bị đốm trắng và đựng trong bọc kín.
    • Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.
    • Rau nêm hành lá và gia vị: hạt nêm, đường muối, hạt tiêu.

    Chế biến canh tôm khô nấu bầu bí

    Bước 1: Sơ chế tôm khô

    Bỏ tôm khô vào 200ml nước lạnh ngâm trong vòng 15 – 20 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã nhỏ.

    Bước 2: Sơ chế bầu bí.

    Gọt vỏ rửa sạch. Với bí phải loại bỏ phần ruột trắng bên trong rồi cắt miếng khoảng 2-3 cm. Riêng bầu để cả ruột có thể cắt miếng hoặc băm nhuyễn thành sợi.

    Hành lá nhặt sách, đầu hành đạp dập, phần lá cắt khúc nhỏ.

    Bước 3: Tiến hành chế biến

    Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.

    Hành vàng thơm cho tôm khô giã nhuyễn vào đảo đều.

    Tôm săn lại đổ nước vào nồi đập nắp đun sôi cho tôm ra nước ngọt. Không quên nêm gi vị: hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Nước dùng sôi cho bầu hoặc bí vào nồi, thấy bầu bí chuyển sang màu trong thì tắt bếp rắc hành lá và chút tiêu vào. Phải canh bầu bí chín vừa tới, để nát quá sẽ mất ngon. Múc canh ra tô và thưởng thức.

    Canh bầu bí nấu tôm khô không chỉ ngọt thơm mà còn mát gan mát ruột. Món canh này dễ dùng, ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.

    Xưa ông bà ta hay tân dụng cây nhà lá vườn để chế tạo món ăn, dù mộc mạc dân dã nhưng ngon không kém sơn hào hải vị. Và tôm khô nấu canh bầu bí là minh chứng như thế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bữa Cơm Thêm Ngon Với Tôm Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • 3 Cách Nấu Súp Tôm Ngọt Thơm Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Tôm Kho Ngon Chuẩn Vị Chỉ Trong 20 Phút
  • Hướng Dẫn Làm Món Tôm Xào Dứa Hấp Dẫn Ngon Cơm
  • Tôm Rang Thịt: 5 Cách Chế Biến Đơn Giản Cho Bữa Cơm Thêm Ngon
  • Canh Hến Nấu Bầu Ngon Ngọt Miễn Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Bầu Đất Một Loại Rau Nấu Canh Ngon Và Bổ Dưỡng Mùa Hè
  • Lá Bầu Có Tác Dụng Gì, Chữa Bệnh Gì Đặc Biệt?
  • Ngon Như Đọt Bí, Đọt Bầu
  • Cá Lóc Hấp Bầu Ngon Mê Mẩn Với Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà
  • Lẩu Gà Lá Giang Nấu Như Thế Nào Đơn Giản Mà Ngon Nhất Tại Nhà?
  • Canh hến với bầu là món ăn dân dã mùa hè mà ai cũng thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách nấu canh hến với bầu tuy đơn giản nhưng cần bí quyết riêng để thời gian chế biến món ăn nhanh hơn, hương vị thơm ngon hơn.

    Giá trị dinh dưỡng của thịt hến

    Thịt hến theo đông y có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch.

    Còn theo nghiên cứu hiện đại, thịt hến chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu, ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch.

    Vào mùa hè, canh hến luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm (nguồn nước gần khu công nghiệp, cống nước thải…) nên con hến bị nhiễm kim loại nặng, có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người nên các bạn luôn luôn cần quan tâm nguồn gốc hến trước khi mua về nấu ăn.

    Cách nấu canh hến với bầu ngon ngọt nhất

    Trước hết cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1kg hến tươi sống, 1 quả bầu, hành củ khô, hành lá, gia vị, dầu ăn.

    Sau khi chọn mua hến tươi sống về, các bạn ngâm hến vào trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để hến nhả hết chất bẩn, bùn sạn ra ngoài. Trong quá trình ngâm bạn cũng dễ dàng phát hiện, nhặt bỏ những con hến bị chết với đặc trưng không mở miệng, mùi tanh nồng. Bạn nhất định phải nhặt bỏ những con hến chết vì chúng có thể gây mất an toàn thực phẩm, gây rối loạn tiêu hóa.

    Rửa hến nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi, thêm lượng nước đủ làm món canh, thêm 1 thìa cà phê muối và luộc sôi. Tác dụng của việc thêm muối trong công đoạn này là để giúp thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ hến.

    Khi hến tách vỏ, tăng nhiệt độ để nồi nước sôi sùng sục. Dùng vá hớt nhanh thịt hến nổi lên trên mặt nước, để riêng. Cách làm này rất nhanh và đảm bảo thịt hến giữ được nước ngọt hơn là cách bạn đổ hến ra chậu nước và đãi lấy thịt.

    Chắt nước lọc hến qua cái rây để loại bỏ cặn bùn.

    Đối với quả bầu, bạn nạo vỏ rồi dùng dao sắc băm dọc theo quả để có miếng bầu dạng sợi dài và mềm.

    Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

    Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành củ bằm với dầu ăn cho thơm. Trút thịt hến vào xào sơ với gia vị cho ngấm. Tiếp đó cho nước luộc hến vào và đun sôi.

    Khi thấy nước canh sôi thì bạn cho bầu băm vào, đun sôi đều lại là được. Bầu rất nhanh chín nên nếu bạn đun lâu sẽ bị nhừ, nồng. Cuối cùng cho hành lá vào món canh để át đi vị tanh của hến.

    Món canh hến đặc biệt thơm ngon và phù hợp trong những ngày trời nóng nực.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Ngao Nấu Bầu Đậm Đà Hương Vị, Đơn Giản Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cua Biển Nấu Bầu Cực Ngon
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Ai Cũng Thích Mê
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Xào Chay Ngon Khó Cưỡng
  • 2 Cách Nấu Bún Măng Vịt Đơn Giản
  • Bà Bầu Nên Ăn Canh Gì Cho Mát Vào Mùa Hè?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mùa Hè Ăn Chè Gì Cho Mát, Các Món Chè Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Mách Bạn Trẻ Bị Nhiệt Miệng Nên Ăn Cháo Gì Cho Mát
  • Ăn Gì Cho Mát Cơ Thể Và Đẹp Da Mặt
  • Những Loại Thực Phẩm, Thức Ăn Giúp Mát Gan, Giải Độc Gan
  • Những Loại Thực Phẩm Giúp Làm Mát Gan Giải Độc Gan Hiệu Quả
  • Không khí nóng bức của mùa hè khiến cho nhiều người khó chịu, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu nên ăn canh gì cho mát?

    Bà bầu nên ăn canh gì cho mát vào mùa hè?

    Bên cạnh việc bổ sung đủ nước cho cơ thể, chế độ ăn uống hàng ngày của các bà bầu cũng nên được chú trọng. Phụ nữ có thai nên ăn các thức ăn có tính mát. Đối với các loại canh thì nên ăn các loại rau như rau dền, rau cần, nấm rơm, bí đao…

    Bí đao có vị ngọt, tính hàn phụ nữ mang thai có thể ăn bí đao luộc, nấu canh hoặc ép lấy nước. Bí đao giúp giải nhiệt rất tốt, đối với phụ nữ những tháng cuối của thai kì, bí đao còn giúp làm giảm hiện tượng phù chân.

    Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Ăn nấm cũng giúp cơ thể các mẹ bầu bớt nóng hơn.

    Rau dền là loại rau rất phổ biến, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu bà bầu ăn rau dền cũng rất tốt nhất là trong mùa hè.

    Rau cần cũng là một thứ rau giúp giải nhiệt mùa hè mà rất an toàn đối với các mẹ bầu. Rau cần có rất nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu.

    Cách nấu các món canh giải nhiệt mùa hè cho các bà bầu

    Canh bí xanh nấu thịt nạc

    Thịt nạc xay 200g

    Hành củ, hành lá, rau mùi

    Bí đao gọt vỏ, rửa sạch thái lát vừa ăn, ướp với chút muối sẽ giúp bí ngon hơn.

    Thịt nạc xay ướp với chút gia vị cho ngấm đều.

    Phi hành với chút dầu ăn cho thơm thì đổ thịt vào xào sơ qua. Khi thấy thịt không còn đỏ nữa thì cho nước vào đun cùng.

    Khi nước sôi, cho bí đao vào nêm nếm gia vị cho vừa, nước sôi trở lại thì ngưng đun.

    Cho hành lá, rau mùi vào là đã hoàn thành món ăn thanh mát cho các mẹ bầu.

    Tôm tươi 200g

    Hành tươi, hành khô

    Tôm mua về thì rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen. Phần thịt tôm thì đem ướp với chút nước mắm, hạt nêm. Phần đầu và vỏ tôm thì cho vào máy xay thật nhuyễn, lọc lấy nước để nấu canh.

    Rau dền thì nhặt sạch, ngâm vào nước muối khoảng 10 phút sau đó vớt ra thái vừa ăn.

    Tôm ướp với gia vị đem xào qua với hành cho thơm

    Đun sôi nước lọc tôm, khi nước sôi thì cho rau dền, thịt tôm vào nấu đến khi rau chín thì tắt bếp, cho hành tươi vào.

    Canh rau cần nấu sườn non

    Rau cần 1 mớ lớn

    Sườn non 300g

    Rau cần mua về loại bỏ rễ, gốc già. Sau đó rửa sạch rồi cắt khúc 5cm

    Sườn non rửa sạch, luộc sơ với chút muối rồi đổ bỏ nước. Rửa lại sườn với nước cho sạch.

    Sườn cho vào xào qua rồi cho nước vào ninh khoảng 30 phút đến khi sườn mềm thì cho gia vị cho vừa ăn. Đun cho nồi nước xương sôi thật lớn, đem rau cần cho vào nấu cùng, khi rau chín thì tắt bếp.

    Nấm rơm 100g

    Nấm hương 100g

    Đậu phụ 2 cái

    Cà rốt 1 củ nhỏ

    Hành lá, rau mùi

    Nấm rơm rửa sạch, ngâm qua với nước muối sẽ giữ được vị ngon của nấm khi nấu. Đối với cây nấm to thì bổ đôi, cây nhỏ thì để nguyên.

    Nấm hương cũng làm tương tự. Nếu là nấm khô thì ngâm cho nở.

    Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, ướp chút gia vị.

    Cà rốt gọt vỏ, cắt hình hoa

    Phi chút hành cho thơm sau đó cho nước vào nấu cùng. Khi nước sôi thì cho đậu phụ, nấm rơm, nấm hương, cà rốt vào nấu cùng nêm nêm gia vị cho vừa miệng.

    Tất cả đã chín cho hành lá, rau mùi vào là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùa Hè Nên Ăn Canh Gì Cho Mát?
  • Top 15 Quán Ăn Vặt Rẻ Ở Nha Trang “ngon Khó Cưỡng”
  • Bật Mí Cho Bạn Các Món Ăn Trưa Sài Gòn Siêu Ngon Mà Rẻ
  • Top 12 Quán Ăn Ngon Ở Cầu Giấy Nổi Tiếng Hút Khách
  • 12 Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Cầu Giấy Bạn Nhất Định Phải Thử
  • Quả Dọc Nấu Canh Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp Khiến Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
  • Lê Minh Quốc: Nấu Sử Xôi Kinh
  • Cách Nấu Trân Châu Đen Không Bị Dính, Không Cứng
  • Cách Nấu Trân Châu Không Bị Dính Và Cháy
  • 6 Bài Thuốc Dân Gian Hỗ Trợ Điều Trị Mất Ngủ
  • Mô tả

    Quả dọc khi nấu canh chua được chế biến cầu kỳ hơn so với những thứ quả khác. Dọc mua về, sau khi rửa sạch thì nướng lên cho đến khi vỏ của trái đã ngả sang vàng. Bóc lớp vỏ bên ngoài, và rửa sạch lần nữa để chuẩn bị nấu canh chua.

    Canh Chua Quả Dọc Ngon Nhất Khi Nấu Với Cá Lóc

    Canh chua trái dọc ngon nhất là phải kết hợp chung với cá lóc, chút nghệ, rau ngò ôm. Để nấu canh chua, đầu tiên  ướp cá với chút nghệ, chút gia vị cho cá thấm đều.

    Trong lúc chờ cá thấm gia vị,  đun sôi trái dọc với nước, chuẩn bị cho nồi nước chua. Kế đó, dầm trái dọc ra cho vị chua thấm đều, rồi bỏ cá và cà chua đã xắt sẵn vào, tiếp tục cho lên bếp đun sôi.

    Trong quá trình nấu, sẽ nêm gia vị như: muối, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa miệng. Đợi khi nồi canh sôi, tiếp tục cho rau ngổ, ngò gai đã xắt nhỏ vào nồi canh cho dậy mùi thơm.

    Canh chua trái dọc sẽ trông bắt mắt với màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua, màu xanh của rau om ngò gai. Nếu thích ăn cay, có thể chuẩn bị một chén nước mắm, cùng vài lát ớt để ăn kèm với cá.

    Không chỉ là gia vị nấu ăn Quả Dọc còn là một vị thuốc

    Quả và vỏ cây có tác dụng tiêu thũng, làm se, giảm đau.

    Dầu dọc có thể thay thế dầu vừng, dầu lạc để đắp mụn nhọt khi chưa vỡ mủ (lọc dầu lấy phần trong, trộn với nghệ vàng phết lên giấy mềm mà đắp, hoặc bôi thẳng vào nốt ghẻ ruồi (nấu với hạt cây máu chó), còn dùng trị chốc lở, mụn nhọt. Dầu dọc có thể dùng làm xà phòng và dầu nhờn.

    Địa chỉ mua Quả Dọc ở đâu Tp HCM?

    Quý Khách có nhu cầu đặt mua Quả Dọc vui lòng liên hệ Hotline : 0964.346.255 ( Mobile & Zalo )

    Địa chỉ cửa hàng : 

    Tại Hà Nội : Phòng 2817, chung cư 349,Vũ tông Phan, Thanh Xuân,Hà Nội ( Vui lòng gọi điện trước khi đến )

    Tại Sài Gòn : 17/184 Nguyễn Phúc Chu, P15, Tân Bình, Tp HCM ( Vui lòng gọi điện trước khi đến )

    Website : https://chosachsaigon.com

    Email: [email protected]

    Fanpage Chợ Sạch: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam

    CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ TIN TƯỞNG VÀ SỬ DỤNG SẢN PHẨM CỦA CHỢ SẠCH SÀI GÒN !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Biến Ra Những Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Không Ngờ
  • Bài Thuốc Từ Quả Trám, Món Ngon Từ Quả Trám: Rất Tốt Cho Hệ Hô Hấp
  • Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám
  • Cách Chế Biến Quả Sake
  • Cách Nấu Nước Sâm Lạnh (Nước Mát) Giải Khát Tại Nhà
  • Quả Sấu Nấu Canh Chua, Những Món Canh Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Nheo Chua Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 3 Cách Nấu Canh Bí Đỏ Thịt Bằm Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà Chỉ 30P Đơn Giản Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Canh Hạt Sen Ngon Và Bổ Dưỡng, Hấp Dẫn
  • Những Món Ăn Ngon Từ Cá Lóc Bạn Nên Thử
  • Những Lưu Ý Cần Biết Để Nấu Các Món Canh Ngon Hoàn Hảo
  • Vào cuối tháng 5 là đã đến mùa của sấu, những quả sấu non đua nhau khoe mình dưới cái ánh nắng mùa hạ lấp lánh. Bên ngoài sấu tròn tròn, vỏ láng bóng, ăn vào có vị chua dịu dịu không quá khé. Sấu bao tử thì có thể ăn được cả hạt mà chẳng cần tách. Sấu già hơn một chút cũng là lúc học sinh được nghỉ hè. Phải chẳng là vì thế mà sấu là niềm vui, là sự mong chờ của cả đám học sinh. Sấu bánh tẻ có vỏ bên ngoài sần sùi hơn và có màu xanh đậm, kích thước của sấu bánh tẻ cũng lớn hơn sấu bao tử một chút.

    Sấu chua là thế nhưng mấy món ăn từ sấu lại ngon phải biết. Là cái duyên của trời, sấu ra đúng cái mùa hạ nóng bức, nó đem trong mình cái tác dụng giải nhiệt tuyệt vời. Từ nước sấu cho tới đồ ăn làm từ quả sấu, quả sấu nấu canh chua đều rất tốt cho sức khỏe.

    Mùa hè đến, trong bữa cơm gia đình chẳng bao giờ thiếu cái tô canh được. Không có canh, bữa cơm như khô khan và khó ăn hơn rất nhiều. Nếu các bạn đã chán những món canh đơn giản thông thường thì hãy làm ngày những món quả sấu nấu canh chua, đảm bảo sẽ ngon tới giọt cuối cùng.

    • Suờn heo rửa sạch, cắt thành những khúc vừa ăn, ướp qua với gia vị như tiêu, hành băm, nước mắm, hạt nêm khoảng 5 phút.
    • Chiên sườn sơ qua cho săn lại sau đó đổ nước dùng vào nấu. Thêm khoảng 5-6 quả sấu tươi đã được cạo sạch vỏ và đập dập nhẹ và cà chua thái khúc nhỏ vào.
    • Đun sôi cho đến khi sườn mềm bỏ thêm chút hành lá và gia vị cho vừa ăn là bạn đã có một món canh ngon.
    • Đầu tiên, ngao sau khi mua về bạn đem ngâm với nước vo gạo khoảng tầm 1-2 tiếng cho ngao nhả hết lớp đất cát bên trong. Chà sạch ngao với khoảng 2-3 lần nước.
    • Đem ngao đi luộc sơ qua để ngao nhả miệng ra hết. vớt ngao và lấy phần thị ngao, nước dùng luộc ngao.
    • Sấu thì rửa sạch, cạo vỏ, đập dập hoặc thái khúc ra đối với sấu bào tử. còn sấu bánh tẻ thì có thể lóc lấy phần thịt sấu.
    • Rau mồng tơi rửa sạch, thái khúc khoảng 2-3 cm.
    • Cuối cùng cho ngao, sấu, rau mồng tơi vào trong nồi nước dùng luộc ngao. Đun sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Nồi canh ngao nấu sấu có vị chua của sấu, vị ngọt thơm từ ngao hòa quyện với rau mồng tơi tươi mát. Không chỉ có sấu mới có tác dụng giải nhiệt mà ngao cũng là món ăn giải nhiệt cho mùa hè rất tốt.

    Món ăn không thể thiếu khi nhắc tới những món quả sấu nấu canh chua là món canh chua cá lóc. Từ lâu canh chua cá lóc đã trở thành món ngon nổi tiếng, đặc biệt là khi ăn cơm với bún. Nguyên liệu và gia vị nấu món này cực kỳ đơn giản và dễ tìm.

    • Đầu tiên cá lóc cạo vảy, làm cho thật sạch ruột, cắt khúc vừa ăn. Ruột cá rất tanh nên phải làm kĩ và thật sạch. Cá có thể rửa qua với muối.
    • Đem cá ướp với một số gia vị: hành băm, tiêu, hạt nêm, sả băm nhỏ và có thể thêm một vài lát ớt.
    • Ướt cá khoảng 5 phút cho thấm gia vị rồi chiên sơ qua cá trên chảo dầu nóng.
    • Sấu thì cạo vỏ, đập dập sơ qua để sấu dễ ra nước chua và thâm gia vị nhanh hơn.
    • Cà chua thái khúc nhỏ để tạo màu cho món ăn được đẹp mắt hơn.
    • Cá sau khi chiên sơ qua thì cho khoảng 250ml nước dùng, bỏ sấu, cà chua thái khúc vào. Nêm nếm thêm một chút gia vị cho vừa ăn.
    • Đun sôi khoảng 5 phút thì có thể dùng được.
    • Khi múc ra tô thì cho thêm một chút hành lá vào cho đẹp mắt hơn.

    Món canh cá lóc nấu sấu mà ăn kèm với bún, thêm chút rau thơm, khi ăn cứ chan cho ngập tô thì chẳng bao giờ biết ngán là gì.

    Quả sấu nấu canh chua khiến cho bữa cơm thêm trọn vị. Chồng phấn khởi, con trẻ cũng thêm phần khỏe mạnh hơn. Econashine là địa chỉ chuyên cung cấp sấu tươi, sấu sấy lạnh, phù hợp cho bạn mua về để chế biến. Đồng thời bảo quản được lâu dài.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Súp Ngon
  • Cách Làm Cá Tầm Nấu Canh Chua Cho Ngày Se Lạnh
  • Cách Nấu Canh Súp Nghêu Rau Củ Ngon Cho Bé Và Các Chị Em
  • Canh Lá Sắn Đậm Đà Hương Vị Núi Rừng Phú Yên
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Rươi Với Khế Cực Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Đơn Giản Mà Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Canh Bầu Nấu Ngao Cho Buổi Cơm Tối
  • Cách Nấu Canh Ngao Nấu Bầu Và Canh Chua Ngao Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Bầu Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Canh Hến Nấu Bầu Dân Dã, Đậm Vị Quê Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Hến Nấu Bầu
  • Canh ngao nấu bầu là một món ăn khá bình dị nhưng lại đặc biệt ngon và hấp dẫn với thịt ngao ngọt thơm, bầu mềm cùng nước canh ngọt mát đến “tê lòng”. Nấu canh ngao với bầu cũng không quá khó, tuy nhiên phải làm sao để bầu không bị nát? Ngao qua nhiều lần luộc, nấu vẫn còn ngon? Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ngao nấu bầu tuyệt ngon.

    Nguyên liệu làm canh ngao nấu bầu

    • 1 kg ngao tươi
    • 1 trái bầu lớn (hoặc 2 trái bầu nhỏ nếu muốn ăn nhiều bầu hơn)
    • Vài cọng hành lá, một ít rau mùi
    • 1 củ hành tím băm nhỏ
    • Các loại gia vị thường dùng: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Cách nấu canh ngao nấu bầu

    Sơ chế ngao trước khi nấu canh

    Ngao trước khi tiến hành nấu cần phải được làm sạch để nhả sạch cát, khử mùi tanh và vết bẩn. Muốn làm sạch ngao, khi mua về, bạn tiến hành ngâm với nước vo gạo, cho thêm ớt và ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng.

    Sau khi ngâm sạch ngao, bạn chà sơ qua vỏ ngao cho sạch vì nước luộc ngao sẽ được dùng làm nước canh.

    Ngao đã được làm sạch, bạn cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ngao và luộc chín. Quan sát thấy ngao đã có dấu hiệu mở miệng, bạn lấy đũa hoặc muỗng múc canh đảo đều ngao đang luộc lên cho đến khi toàn bộ ngao đã mở miệng thì tắt bếp, vớt nago để riêng ra tô và giữ lại phần nước luộc để làm canh.

    Bắc một nồi cỡ vừa, phi thơm hành tím, sau đó cho ngao vào xào cùng cho đến khi ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm. Bạn cũng có thể cắt nhỏ đầu hành và xào cùng để tăng thêm mùi hương và màu sắc hấp dẫn cho món canh của mình.

    Nước luộc ngao bạn đun lại một lần nữa cho sôi, thả bầu đã cắt nhỏ vào, chờ bầu mềm thì cho ngao đã xào vào và cuối cùng là nêm nếm sao cho vừa ăn.

    Trước khi tắt bếp, bạn nêm vào canh thêm một ít hành lá cắt nhỏ và rau mùi, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Vậy là món canh ngao nấu bầu của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

    Lưu ý để có món canh ngon hơn: Nước canh được nấu là nước luộc ngao, vì thế có thể nước sẽ bị cặn. Trước khi sử dụng để làm nước canh, bạn nên lọc nước qua rây hoặc để nước lắng hết cặn và chắt lấy phần nước, sau đó mới sử dụng phần nước này để nấu cùng với bầu và ngao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Và Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Món Ngon Bữa Sáng Với Bún Xương Heo Ngon Dễ Nấu
  • Cách Nấu Bún Bò Viên
  • Cách Làm Bún Bò Viên
  • Cách Nấu Bún Măng Vịt Thơm Ngon Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100