Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Ốc Núi Ngon Ngất Ngây Chẳng Thể Nào Bỏ Lỡ
  • Nui Đậu Gà Nấu Món Gì Ngon?
  • Ăn Nui Có Mập Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Nui Tốt Cho Sức Khỏe
  • Món Nui Tiếng Anh Là Gì? Một Số Cách Chế Biến Món Nui Ngon
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Măng Ngan Ngon Mềm Chuẩn Vị Hà Nội
  • Ốc núi Ninh Bình thường xuất hiện vào đầu tháng 4 cho đến tháng 8, vì thời điểm này khí hậu ẩm ướt rất thích hợp cho chúng phát triển. Ốc núi có mặt ở khắp miền quê Ninh Bình, nhưng tập trung nhiều nhất phải kể đến là vùng núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Ốc núi ăn lá cây, cỏ dại trong đó có cả những vị thuốc quý. Cho nên khi ăn ốc, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt và thơm nhẹ mùi thuốc bắc. Vậy cách làm ốc núi ngon như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu nhe!

    Thực chất cách chế biến ốc núi ngon cũng dễ thôi nhưng không quá khác biệt so với cách chế biến ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý là không nên ngâm kỹ khi sơ chế ốc để giữ các chất bổ, đồng thời chế biến vừa chín tới để ốc giữ được độ giòn, ngon.

    Ốc núi hấp gừng

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    2. Cách làm ốc núi hấp gừng

    Bước 1: Ốc núi rửa sạch (không nên ngâm quá lâu như các loại ốc thông thường vì có thể làm mất đi nguồn chất bổ có trong ốc). Sau đó bạn khều lấy thịt ốc, rửa qua nước muối loãng. Vỏ ốc để riêng.

    Bước 2: Hành tây, nấm đông cô và gừng sơ chế cho thật sạch, đúng cách. Sau đó tiến hành băm nhỏ.

    Bước 3: Băm nhỏ phần thịt ốc. Sau đó trộn thịt ốc với hành tây, nấm đông cô và gừng băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa.

    Bước 4: Nhồi hỗn hợp trên vào vỏ ốc. Tiếp đến, bạn hấp cách thủy khoảng 30 phút. Sau đó mang ra ăn nóng với nước mắm.

    Ốc núi xào sả ớt thơm nức mũi

    Khác với món ốc núi hấp gừng thì cách làm ốc núi ngon bằng việc xào sả ớt đem lại mùi vị hoàn toàn khác biệt, đơn giản nhưng vẫn vô cùng thơm ngon.

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    2. Cách làm món ốc núi xào sả ớt

    Bước 1: Ốc núi rửa sạch, để nguyên vỏ

    Bước 2: Sả và ớt tươi băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo. Đến khi dầu nóng thì cho sả + ớt băm vào đảo đều tay đến khi dậy mùi thì cho ốc núi vào xào cùng với một chén nước mắm. Tiếp đến, bạn cho thêm đường, dừa nạo và tương ớt vào, gia giảm sao cho hợp khẩu vị.

    Bước 3: Bạn tiếp tục xào ốc cho đến khi chín thì tắt bếp. Múc ra tô ăn nóng và dùng luôn nước ốc để làm nước chấm.

    Nguyên liệu làm ốc núi nướng cần chuẩn bị

    Cách làm ốc nướng như sau

    Bước 1. Ốc rửa sạch, đem luộc sơ để vảy ốc rơi ra.

    Bước 2. Pha sẵn chén nước mắm cùng với hạt tiêu, tỏi băm và bột ngọt.

    Bước 3. Cho ốc lên vỉ nướng khi than củi hồng, dùng muỗng múc chút nước mắm rưới vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa đã lót sẵn rau răm rồi thưởng thức.

    Lưu ý: là bạn nướng cho ốc vừa chín là được, không nên nướng khô. Món ốc nướng có vị giòn giòn, thơm thơm, thấm nước mắm đậm đà.

    Ngoài 3 cách chế biến ốc núi Ninh Bình trên, bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc nấu, ốc xào me…tùy ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Súp Nui Gà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Nui Xào Bò Viên Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Bé
  • Cách Chế Biến Nui Nơ Nấu Với Thịt Băm Bổ Dưỡng Cho Các Bé
  • 2 Cách Nấu Nui Thịt Bằm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nui Xào Bò Xốt Cà Chua Và Bò Trứng Ngon
  • Cách Chế Biến Ốc Núi

    --- Bài mới hơn ---

  • Giới Thiệu Các Loại Nui, Nui Nào Nấu Món Gì Là Ngon Nhất
  • 2+ Cách Nấu Nui Với Xương Heo Thơm Ngon Đưa Cơm Khỏi Bàn
  • Cách Nấu Canh Măng Ngan Ngon Mềm Chuẩn Vị Hà Nội
  • Thịt Ngan Nấu Món Gì Ngon?
  • Cá Ngân Nấu Gì Ngon 12/2020
  • Cách chế biến ốc núi rất ngon nhưng không quá khác biệt so với cách chế biến ốc thông thường. Bạn chỉ cần lưu ý là không nên ngâm kỹ khi sơ chế ốc để giữ các chất bổ, đồng thời chế biến vừa chín tới để ốc giữ được độ giòn, ngon.

    Ốc núi là một trong những món ngon Ninh Bình khá nổi tiếng, có mặt ở khắp các địa phương nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được. Thức ăn chính của ốc núi là các loại cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý, chính vì vậy thịt ốc có vị dai, giòn, ngọt và thơm mùi thuốc Bắc. Do đó, khi sơ chế ốc núi, người ta chỉ rửa sơ qua chứ không ngâm kỹ vì cho rằng trong ốc có nhiều vị thuốc tốt, thậm chí là khi ăn cũng không bỏ phần đuôi.

    Ghi chép ngay vào sổ tay nội trợ đi nào!

    Cách 1. Ốc núi xào sả ớt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Ốc núi

    – Sả

    – Ớt

    – Dừa nạo

    – Đường

    – Tương ớt

    – Pha sẵn một chén nước mắm chấm ốc

    Bước 1. Ốc núi rửa sạch, để cả vỏ. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Ốc núi

    – Nấm đông cô

    – Gừng tươi

    – Hành tây

    – Giò sống

    – Các loại gia vị thường dùng

    Bước 1. Ốc rửa qua với nước cho thật sạch, không nên ngâm kỹ như các loại ốc thông thường vì sẽ làm mất chất bổ của ốc. Tiếp đó, bạn khều ruột ra, rửa với nước muối cho sạch, phần vỏ ốc giữ nguyên.

    Bước 2. Gừng, hành tây, nấm đông cô làm sạch, băm nhỏ.

    Bước 3. Băm nhỏ ruột ốc, trộn ruột ốc với giò sống, gừng, hành tây, nấm. Trộn thật đều để tạo thành hỗn hợp hòa quyện.

    Bước 4. Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào vỏ ốc, buộc thêm chút lá dứa hoặc lá mùi tàu để làm dây kéo, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi ăn nóng. Trong khi hấp, bạn chuẩn bị một chén nước chấm để ăn cùng.

    Cách 3. Ốc núi nướng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Bước 1. Ốc rửa sạch, đem luộc sơ để vảy ốc rơi ra.

    Bước 2. Pha sẵn chén nước mắm cùng với hạt tiêu, tỏi băm và bột ngọt.

    Bước 3. Cho ốc lên bếp than, dùng muỗng múc chút nước mắm rưới vào miệng ốc để ốc thấm gia vị. Nướng đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn là ốc đã chín. Cho ốc ra đĩa đã lót sẵn rau răm rồi thưởng thức.

    Lưu ý là bạn nướng cho ốc vừa chín là được, không nên nướng khô. Món ốc nướng có vị giòn giòn, thơm thơm, thấm nước mắm đậm đà.

    Ngoài 3 cách chế biến ốc núi trên, bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc nấu, ốc xào me… tùy ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Đá Giá Bao Nhiêu? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Cách Nuôi?
  • Cách Nấu Nui Thịt Bò Nóng Hổi Thơm Lừng Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Bí Quyết Nhỏ Cho Món Nui Luôn Mền Ngon
  • Bật Mí Cách Nấu Nui Ngon Lạ Miệng Cho Bữa Trưa Dinh Dưỡng Đầy Năng Lượng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nui Xào Bò Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Ốc Núi Ngon Ngất Ngây Chẳng Thể Nào Bỏ Lỡ

    --- Bài mới hơn ---

  • Nui Đậu Gà Nấu Món Gì Ngon?
  • Ăn Nui Có Mập Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Nui Tốt Cho Sức Khỏe
  • Món Nui Tiếng Anh Là Gì? Một Số Cách Chế Biến Món Nui Ngon
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Măng Ngan Ngon Mềm Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Ngan Măng Khô Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Trong bài chia sẻ lần trước mình đã hướng dẫn các bạn về cách xào ốc biển ngon tại nhà, rất nhiều bạn đã thành công và gửi phản hồi lại cho mình rằng món ốc xào này thậm chí còn ngon hơn cả ngoài hàng cơ, mùa Đông lạnh lạnh như này mà có đĩa ốc xào thơm ngon để nhâm nhi với bạn bè người thân thì còn gì tuyệt vời hơn phải không? Để phục vụ nhu cầu ăn vặt của các bạn, hôm nay Em vào bếp tiếp tục chia sẻ tới các bạn thêm một món ốc xào nữa, đó chính là ốc núi xào tỏi ớt. Nghe qua đã thấy hấp dẫn rồi đúng không? Vậy thì còn chần chờ gì mà không mau mau tham khảo cách làm ốc núi ngon tại nhà với mình thôi nào!

    Nguyên liệu làm ốc núi ngon

    • Ốc núi(ốc vặn, ốc mít, ốc đá): 1kg
    • Sả: 3 cây
    • Gừng: 1 củ
    • Ớt tươi: 3 quả
    • Tỏi: 3 tép
    • Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, dầu ăn…

    Chi tiết cách làm ốc núi ngon

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Ốc chọn loại tươi ngon. Sau khi mua về bạn đem rửa sạch, xát ốc nhiều lần cho sạch vỏ rồi ngâm vào trong nước vo gạo.

    Nếu bạn không có nước vo gạo để ngâm thì đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng nước lạnh và kèm theo vài lát ớt thái mỏng sẽ có tác dụng trong việc loại bỏ chất bẩn trong mình ốc đấy. Bạn ngâm khoảng 3 giờ cho sạch hẳn. Sau 3 giờ vớt ra rồi rửa tiếp với 2 lần nước nữa rồi để ra rổ cho ráo.

    Sả bóc sơ lớp vỏ bên ngoài, đập dập cắt khúc.

    Ớt băm nhỏ.

    Gừng cạo vỏ rửa thật sạch, giã nát trong cối hoặc băm nhuyễn.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nát.

    Bước 2: Tiến hành xào ốc núi

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn(bạn có thể dùng bơ để tăng thêm độ thơm), chờ dầu nóng già thì cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm.

    Kế tiếp, bạn trút ốc vào. Đảo nhanh tay rồi nêm các gia vị khác như: mắm, muối, mì chính… sao cho hợp khẩu vị mình.

    Xào khoảng 10 phút rồi cho gừng xuống.

    Xào tới khi ốc chín và ngấm gia vị thì tắt bếp.

    Bước 3: Trình bày thành phẩm

    Múc ốc xào ra đĩa, rắc lên một ít dừa nạo cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn!!!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ngon
  • Súp Nui Gà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Nui Xào Bò Viên Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Bé
  • Cách Chế Biến Nui Nơ Nấu Với Thịt Băm Bổ Dưỡng Cho Các Bé
  • 2 Cách Nấu Nui Thịt Bằm Ngon
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Ốc Núi Ninh Bình Đặc Sản Thơm Ngon Và Cách Chế Biến
  • Món Ngon Đậm Phong Cách Pháp: Ốc Sên Sốt Bơ Tỏi
  • Bật Mí Những Món Ăn Bổ Dưỡng Được Chế Biến Từ Ốc Sên Của Người Pháp
  • Với Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Đơn Giản
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Hấp Sả Siêu Hấp Dẫn
  • Ốc núi có mặt ở rất nhiều nơi trên cả nước nhưng tập trung chủ yếu ở vùng núi đá vôi thuộc huyện Nho Quan, Tam Điệp, Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Phần lớn thời gian loài ốc này sống trong hang chỉ đến mua mưa từ khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm chúng mới bò ra ngoài kiếm ăn và sinh sản. Đây cũng là lúc người dân đổ xô đi bắt ốc núi về ăn, bán.

    Ốc núi không phát triển theo chiều dọc như các loài ốc khác mà phát triển theo chiều ngang, mình dẹp, miệng loe ra có màu trắng sữa. Do chủ yếu ăn lá cây trên núi, có cả những cây thuốc quý vì vậy thịt của chúng rất thơm và bổ dưỡng, tốt cho cơ thể.

    Chuẩn bị: Ốc núi, nấm đông cô, gừng, hành tây, giò sống, gia vị.

    Ốc sau khi làm sạch, khều ruột ra và làm sạch ruột bằng cách rửa với muối. Vỏ ốc không vứt đi mà giữ nguyên. Sau đó bạn băm ruột ốc, trộn với giò sống cùng nấm đông cô, gừn, hành tây đã băm nhỏ.

    Sau đó hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Pha một bát nước chấm là bạn đã có món ốc hấp gừng thơm ngon.

    Với món ăn này bạn cần chuẩn bị: Ốc núi, sả, ớt, đường, dừa nạo, một bát nước chấm ốc, tương ớt.

    Bạn rửa sạch ốc. Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo. Khi dầu sôi thì cho sả ớt vào. Tiếp tục cho ốc đã rửa sạch để nguyên vỏ. Sau đó bạn cho nước chấm ốc đã pha sẵn vào chảo và đun.

    Thêm các gia vị như đường, tương ớt, dừa nạo. Vừa cho gia vị bạn vừa đảo nhanh tay và nếm xem đã vừa chưa.

    Bạn không nên xào ốc quá kỹ mà chỉ để ốc chín tới ăn sẽ giữ được vị thơm dai của thịt ốc chứ không bị khô quắt. Cho ốc ra đĩa hoặc bát tô. Bạn dùng nước xào ốc để làm nước chấm khi ăn.

    Nguyên liệu cho món này gồm có: Ốc núi, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi, bột ngọt, rau răm và cần có bếp than.

    Trước tiên bạn luộc sơ qua ốc đã được rửa sach để vảy ốc rơi ra. Pha nước mắm cùng tiêu, tỏi băm nhỏ, bột ngọt.

    Ốc nướng làm theo cách này rất vừa ăn, vừa ngọt mặn, vừa giòn, hơi cay. Thịt ốc thơm ăn với nước bên trong rất ngon miệng.

    Ngoài ra bạn còn có thể làm món ốc luộc, ốc xào me, ốc nấu… cũng rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Mít Xào Dừa Kiểu Mới, Ngon Chưa Từng Thấy
  • 【4/2021】Hướng Dẫn Cách Luộc Ốc Vôi Không Bị Tanh Trước Khi Chế Biến Món Ăn Ngon【Xem 546,975】
  • Cách Làm Ốc Lác Xào Sả Ớt
  • Cách Luộc Ốc Ngon Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Làm Món Óc Heo Nấu Bát Bửu Cực Ngon
  • Ốc Núi Ninh Bình Đặc Sản Thơm Ngon Và Cách Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Đậm Phong Cách Pháp: Ốc Sên Sốt Bơ Tỏi
  • Bật Mí Những Món Ăn Bổ Dưỡng Được Chế Biến Từ Ốc Sên Của Người Pháp
  • Với Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Tỏi Đơn Giản
  • Cách Làm Ốc Móng Tay Hấp Sả Siêu Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Móng Tay Xào Húng Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

    Nếu như trước kia đến với Ninh Bình bạn thường nghĩ ngay đến món cơm cháy, thịt dê nhưng giờ đây đến du lịch Ninh Bình bạn phải thưởng thức ngay món Ốc núi Ninh Bình đặc sản mới nổi của vùng đất Ninh Bình

    Nguyên liệu cần cần:

    • Ốc vặn, ốc đá hoặc ốc mít 1 kg
    • Nước mắm 2 thìa
    • Đường 1 thìa
    • 1/2 thìa bột ngọt
    • 2 thìa dầu ăn
    • 3 cây sả tươi, bào mỏng
    • 1 củ gừng rửa sạch băm nhỏ
    • 5 quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột
  • Ốc ngâm nước có ớt cho nhả sạch bùn và nhớt. Xát rửa ốc cho sạch.
  • Đun nóng dầu ăn, cho ít gừng, ớt và sả vào phi thơm.
  • Cho ốc vào đảo nhanh tay, nêm các loại gia vị nước mắm, đường, ớt, bột ngọt, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Để lửa to xào ốc gần chín thì cho nốt chỗ gừng, sả bào vào. Ốc chín tắt bếp.
  • Cho ra đĩa, ăn nóng.
  • Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi…

    Tổng hợp : Hiệp TV

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Đặc Sản Ốc Núi Ninh Bình
  • Cách Làm Ốc Mít Xào Dừa Kiểu Mới, Ngon Chưa Từng Thấy
  • 【4/2021】Hướng Dẫn Cách Luộc Ốc Vôi Không Bị Tanh Trước Khi Chế Biến Món Ăn Ngon【Xem 546,975】
  • Cách Làm Ốc Lác Xào Sả Ớt
  • Cách Luộc Ốc Ngon Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết
  • Ốc Hương Nấu Gì Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Nồi Nấu Phở Điện Bao Nhiêu ?
  • 5 Cách Chế Biến Món Cá Basa Phi Lê Ngon Nhứt Nách Ai Cũng Muốn Thử
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Hướng Dẫn Những Cách Nấu Ăn Với Bột Quế Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Kho Trám Xanh Vừa Lạ Miệng Vừa Đưa Cơm
  • Với các tín đồ ăn ốc thì đã từng thưởng thức ít nhất một lần mùi vị của ốc hương. Và chắc hẳn đều nhận xét về độ giòn dai và đặc biệt với mùi thơm không lẫn được với các loại ốc khác. Với số lượng ít ỏi, không dễ mua được nên loại ốc này dần được xem như loại thực phẩm hiếm.

    1. Cách làm món ốc hương xào sả ớt

    Vào những ngày mưa mà làm vài li nhâm nhi với món ốc hương xào sả ớt thì còn gì bằng. Với đặc trưng hương vị không giống với các loại ốc khác, ốc hương tạo cho người ăn cảm giác béo ngậy, giòn dai rất lạ miệng. Một trong những cách chế biến ốc hương quên sầu nhất là xào với sả ớt. Đây là những nguyên liệu không tách rời với các loại ốc và chắc chắn cái vị sả thơm lừng cùng cái cay cay của ớt sẽ thuyết phục được cả những người sành ăn nhất.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 kg ốc hương
    • 5 nhánh tỏi
    • 1 ít lá chanh
    • Đường, muối, ớt quả, ớt bột.

    Các bước tiến hành:

    – Bước 1: Chọn mua đúng loại ốc hương, sau đó đem về rửa sạch vài lần với nước sạch để loại bỏ phần bùn đất bám bên ngoài ốc. Sau đó bạn chuẩn bị một âu nước vo gạo và cắt một quả ớt vào rồi đổ ốc vào ngâm khoảng 30 phút cho đất trong ốc ra hết, làm như vậy khi ăn mới không bị sạn.

    – Bước 2: Bạn bắc một nồi nước lên bếp, định lượng số nước vừa đủ ngập mặt ốc không nên đổ quá nhiều nước. Sau đó cho ốc hương đã ngâm sạch vào đun sôi lên. Lưu ý là chỉ đun qua ốc, bạn thấy ốc sấp lần thứ nhất thì tắt luôn bếp và đổ ốc ra rổ để cho ráo hết nước.

    – Bước 3: Bạn cắt lá chanh thành sợi nhỏ, sau đó băm nhuyễn tỏi, ớt bỏ ra bát. Rồi đổ thêm nước mắm vào, cho thêm đường, khuấy đều lên đến khi nếm thử vị vừa đủ.

    – Bước 4: Bạn để ốc đã ráo nước vào một chiếc bát to rồi đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào ngâm cùng với ốc khoảng 15 phút cho ốc ngấm.

    – Bước 5: Sau đó bạn bắc chảo lên, đổ một ít dầu đảo nhẹ cho đầu thấm quanh lòng chảo. Để lửa to cho dầu được đun nóng, tiếp đó cho tỏi băm phi đến khi có mùi thơm thì đổ ốc vào xào. Đảo ốc đều tay, kết hợp cho thêm bột ớt.

    – Bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Cứ thực hiện đảo mạnh tay như vậy khoảng 5 đến 7 phút thì bạn tắt bếp. Cuối cùng bạn chỉ cần rắc một ít lá chanh lên trên là đã hoàn thành xong món ăn.

    Vậy là chỉ với năm bước cơ bản để chế biến xong ốc hương xào sả ớt ngon đúng kiểu. Nhưng lưu ý nhỏ với bạn, nên phải bật lửa to để xào ốc và còn gì hơn là thưởng thức ngay thành quả của mình khi ốc đang còn nóng với hương thơm không cưỡng lại được.

    2. Cách chế biến ốc hương xào me nhậu lai rai

    Với cách chế biến ốc hương xào sả ớt mang lại hương vị đặc trưng riêng thì đối với cách làm khác, cũng là xào nhưng chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn món ốc hương xào me hấp dẫn. Với cái vị nước me chua chua, cùng với vị ngọt nhẹ của ốc đố ai có thể cưỡng lại được.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 kg ốc hương
    • Me chín( mua nước sốt me cũng được)
    • Ớt bột và ớt trái, gia vị nêm nếm.

    Các bước thực hiện:

    – Bước 1: Làm sạch ốc: Sau khi chọn được ốc hương tươi ngon, bạn đem về rửa thật sạch với nước nhiều lần để cho ốc hết sạch chất bẩn. Sau đó, đổ ốc vào thau chứa nước vo gạo khoảng 1 giờ rồi vớt ốc ra rổ để cho ốc ráo hết nước.

    – Bước 2: Sơ chế me làm nguyên liệu để xào: Bạn đem me vắt đem ra để riêng trong bát, sau đó bạn đổ một ít nước đã đun sôi rồi dằm me ra cho tan vào nước. Bạn nhớ bỏ hết hạt me ra và chắt lấy phần nước cốt me là được. Nếu bạn ngại làm công đoạn này thì cũng có thể mua nước cốt me từ siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi.

    – Bước 3: Tỏi bạn đem bóc sạch vỏ rồi đập cho dập ra, hành lá rửa sạch rồi thái nhuyễn để ra một chỗ. Tiếp đến bạn bắc chảo lên cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ đun cho nóng lên, đổ số tỏi đã chuẩn bị vào cùng với nước cốt me đun cho sôi lên.

    – Bước 4: Bạn lấy số ốc hương đã được rửa sạch đổ vào chảo đã làm xong nước sốt me. Sau đó bạn cho thêm 3 thìa đường , nửa thìa muối iot, một thìa nhỏ ớt bột, một thìa canh nước mắm. Cứ thế bật lửa to và đun sôi lên để cho gia vị cùng nước sốt me ngấm đều vào trong ốc.

    – Bước 5: Bạn đun khoảng 5 đến 6 phút, nhìn thấy nước sốt me sệt sệt dưới đáy chảo, bám đều vào ốc thì có thể tắt bếp. Bạn lấy thìa nếm thử xem đã vừa chưa, nếu chưa vừa miệng thì cho thêm gia vị phù hợp vào. Cuối cùng bạn chỉ cần rắc hành lá đã thái nhỏ cho vào đảo lên một lượt thì cho ra đĩa.

    3. Cách luộc ốc hương đơn giản mà cực ngon

    Ốc hương không những hiếm mà còn là loại ốc rất được ưa chuộng hiện nay. Để mua được 1 kg ốc hương sẽ có giá cao hơn nhiều so với loại ốc bình thường. Khi mua ốc về nếu quan sát kĩ thấy, dù ốc có chết hay còn sống thì vẫn giữ trong mình một mùi hương rất đặc trưng. Vốn là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B, chất đạm,…

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 kg ốc hương
    • 5 nhánh sả
    • 1 quả chanh
    • Ớt bột, gừng củ, ớt trái, tỏi
    • Gia vị: đường, giấm, nước mắm.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1: Cách chọn ốc hương

    – Với những loại ốc thường như ốc đá, ốc súng,… người ta thường bắt được tại các ao hồ, kênh rạch. Nhưng riêng với loại ốc hương này lại sống chủ yếu ở những vùng biển, ở Việt Nam thì Phú Quốc là địa điểm được nuôi trồng và đánh bắt ốc hương nhiều nhất.

    – Lựa chọn ốc hương phải nhìn những con còn tươi, mình béo, không chết và có mùi hơi không giống với hương thơm thường thấy. Khi đến mua bạn hãy tự mình lựa chọn ốc thay vì để người bán hàng lấy, thường họ sẽ xúc tất những con ốc còn sống và đã chết lại với nhau. Những con ốc hương còn tươi và ngon thường có mày nằm gần mép ngoài, hãy lựa chọn những con đó.

    Bước 2: Cách ngâm ốc

    – Thường thì ốc trước khi mua người ta mới chỉ cho nước vào để cho ốc sống. Vì vậy, ốc còn dính nhiều bùn đất. Sau khi mua về bạn nên rửa và ngâm thật sạch chứ không nen luộc ngay.

    – Loại ốc hương sống ở vùng biển nên trong miệng ngậm rất nhiều cát, vì vậy mà các bạn phải ngâm thật kĩ để ốc nhả hết cát ra ( tránh tình trạng khi ăn bị sạn nhiều sẽ mất ngon).

    – Cách đơn giản mà dễ thực hiện nhất là sử dụng nước vo gạo, vì sẽ vừa làm sạch ốc lại còn không làm mất đi mùi hương sẵn có trong ốc. Cách thực hiện rất đơn giản, sau khi cắm cơm bạn lấy lại phần nước vo gạo đầu tiên rồi cho vào thau sạch để ngâm ốc. Thường thì bạn nên ngâm ốc nửa ngày và để sạch hơn có thể cắt thêm vài lát ớt vào ngâm cùng.

    – Sau 2 tiếng bạn nên thay nước một lần để cho ốc sạch hết cát. Cuối cùng của công đoạn này là bạn đem ốc đã ngâm rửa sạch lại vài lần với nước lã rồi để cho ráo nước.

    Bước 3: Cách luộc ốc hương

    – Đây là công đoạn cuối cùng nhưng cũng cần thực hiện đúng. Trước tiên, bạn để một chiếc nồi lên bếp rồi xếp những nhánh sả đã được đập dập vào ( bạn nên để nguyên cả cây sả và lá của chúng). Tiếp theo, bạn cho gừng củ đã đập dập lên trên lớp sả.

    – Sau đó, bạn trộn ốc hương với lá tía tô đã thái nhỏ rồi đổ một lớp không quá dày lên trên sả. Bạn xếp tiếp một lớp lá chanh lên, rồi lại tiếp tục đổ ốc vào. Bạn thực hiện như vậy đến khi hết lượng ốc đã chuẩn bị.

    – Với lượng nước luộc, chỉ để xếp xỉ mặt ốc, và trước khi cho vào nên thả vào một ít muối cho có vị mặn. Khi luộc ốc, bạn chú ý đến mức lửa vừa, không nên để lửa quá to sẽ làm mất đi độ giai ngon của ốc.

    – Khi nước luộc ốc sấp thì nên dùng muôi đảo đều lượng ốc trong nồi để cho nước luộc thấm vào từng con. Tùy với từng người mà có thể cho thêm gia vị như mì chính hoặ muối để nước luộc ốc đậm đà hơn.

    Không nên cho quá nhiều nước để luộc ốc, vì sẽ làm mất đi độ ngọt ban đầu.Tiếp tục đun đến khi thấy ốc sấp trào ra thì mở vung ngay thì đảo qua một lượt nữa. Bạn chú ý khoảng 2 lần sấp ứng cới thời gian từ 2 đến 3 phút thì tắt bếp.

    Cách chế biến ốc hương ngon không cưỡng lại với các cách thức khác nhau, đem lại sự cảm nhận món ăn khác cho từng người.

    Hãy lưu bài viết này của Mâm Cơm Việt nếu bạn đang tìm cách chế biến loại ốc này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ốc Gai Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Ốc Gai Ngon Nuốt Lưỡi
  • 8 Món Ngon Từ Ốc Bươu, Cách Chế Biến Ốc Bươu Ngon, Ốc Bươu Nấu Gì Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Tác Dụng Của Lá Hẹ Đối Với Nam Giới ⭐ 8 Cách Chế Biến Đơn Giản Hiệu Quả
  • Lươn Nấu Với Rau Gì Cho Bé Không Tanh
  • 7 Món Ngon Từ Khoai Tây, Cách Làm Bánh Khoai Tây Cho Bé Trong Bữa Cơm Hàng Ngày
  • Ốc Gai Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Ốc Gai Ngon Nuốt Lưỡi

    --- Bài mới hơn ---

  • Ốc Hương Nấu Gì Ngon Nhất
  • Giá Nồi Nấu Phở Điện Bao Nhiêu ?
  • 5 Cách Chế Biến Món Cá Basa Phi Lê Ngon Nhứt Nách Ai Cũng Muốn Thử
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Hướng Dẫn Những Cách Nấu Ăn Với Bột Quế Hấp Dẫn
  • Ốc gai tiếng anh là gì? Sống ở đâu?

    Ốc gai có tên tiếng anh là Chicoreus Ramousus, là một loài động vật thân miềm thuộc họ Muricidae chuyên sống ở các vùng biển nhiệt đới.

    Ốc gai có lớp vỏ chắc, nhìn bên ngoài giống như một cục xương có nhiều gai, gồm 7 tầng xoắn ốc, miệng vỏ trong, mép ngoài dạng răng cưa, mép trong láng mỏng. Tại Việt Nam, ốc gai xuất hiện nhiều ở các khu vực biển miền Trung và các đảo, nơi có các rạn đá ngầm.

    Ốc gai thường có kích thước lớn, nhiều thịt, thịt ốc trắng, dai giòn khi ăn vào miệng có vị béo ngọt đậm đà khác hẳn với những loài ốc mỡ, vọp hay nghêu sò khác.

    Tùy vào từng mùa và từng loại mà giá ốc gai có thể thay đổi, dao động từ 140.000 – 400.000 VNĐ/kg

    Ốc gai nấu món gì ngon?

    Là cách chế biến ốc gai đơn giản và giữ được trọn ven hương vị nhất nên ốc gai luộc từ trước đến nay vẫn luôn là một trong những cách chế biến ốc gai được nhiều người tin dùng. Để làm món ốc gai luộc, ta thực hiện như sau:

    Chuẩn bị:

    • 0.5 kg ốc gai (Ốc gai khá cồng kềnh nhưng nhẹ nên thông thường một bữa ta chỉ ăn hết khoảng 0.5 kg mà thôi)
    • 4 tép xả
    • Muối
    • B1: Ốc gai mua về rửa sạch, ngâm qua với nước gạo thả thêm vài lát ớt cho ra sạch cát
    • B2: Sả chẻ đôi, đập dập
    • B3: Cho tất cả ốc vào nồi (chọn nồi có kích thước rộng để đựng vừa ốc). Đổ thêm nước, cho một chút muối và sả đã đập dập vào. Đậy nắp lại, bật lửa lớn đun sôi.
    • B4: Sau khi sôi 15 phút thì đổ ốc ra rổ cho ráo nước, ăn nóng.

    Ốc gai luộc có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua cay đều được

    Ốc gai nướng mỡ hành

    Nếu bạn đã quá quen thuộc với ốc gai luộc thì biến tấu ốc gai nướng mỡ hành cũng là một món ăn nên thử, nhất là nếu bạn cũng là một người ưa thích đồ nướng. Ốc gai nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn không thể không nhắc tới trong danh sách những món ăn được chế biến từ ốc gai.

    Chuẩn bị:

    • Ốc gai (Tùy vào số người mà chuẩn bị lượng ốc phù hợp)
    • Hành khô, hành lá
    • Muối chanh hoặc tương ớt
    • B1: Ốc gai mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vài lát ớt để loại bỏ sạch phần cát còn đọng lại
    • B2: Hấp ốc qua khoảng 15 phút để ốc chín sơ
    • B3: Hành khô đập dập, băm nhỏ, hành lá thái nhỏ
    • B4: Đun dầu nóng già thì tắt bếp, cho hành vào đảo đều rồi đổ ra bát
    • B5: Ốc sau khi hấp loại bỏ phần vảy ốc, xúc hành mỡ rưới lên, nướng trên bếp than hoa đến khi vỏ ốc cháy xém, có mùi thơm là được. Có thể rắc thêm đậu phộng giã sơ để tăng hương vị món ăn.

    Ốc nướng mỡ hành có thể chấm cùng muối chanh hoặc tương ớt đều ngon

    Ốc gai nướng mắm

    Khác với vị béo của mỡ hành, ốc gai nướng mắm lại hấp dẫn nhờ hương vị đậm đà khó quên của nó. Loại ốc gai dùng để làm ốc gai nướng mắm là ốc gai loại to với công thức thực hiện như sau:

    Chuẩn bị:

    • B1: Ốc gai mua về rửa sạch cho vào nồi luộc vừa chín thì tắt bếp
    • B2: Lấy phần thịt ra khỏi vỏ ốc, bỏ đi phần ruột mềm màu trắng bao quanh, lấy phần thịt dai, cắt thành từng lát vừa ăn và cho lại vào trong vỏ ốc
    • B3: Pha nước mắm chua ngọt gồm mắm, ớt, đường, giấm sao cho có vị cay cay mặn mặn vừa miệng
    • B4: Nướng ốc ở B2 trên bếp than hoa, khi ốc bắt đầu nóng lên, chan đều nước mắm đã pha lên thịt ốc, chờ đến khi nước mắm ngấm đều là được
    • B5: Khi thịt ốc săn lại và chuyển sang màu vàng, hương thơm đậm đà của nước mắm bắt đầu tỏa ra là món ăn đã hoàn thiện. Ốc gai nướng mắm có thể ăn trực tiếp không cần chấm

    Ốc gai trộn gỏi

    Ốc gai trộn gỏi chua chua, giòn giòn là món ăn hết sức hấp dẫn. Vị ngọt tự nhiên từ thịt ốc kết hợp với hương thơm của các loại rau trộn khiến món gỏi càng trở nên đậm đà, lôi cuốn.

    Chuẩn bị:

    • Ốc gai 2 con cỡ lớn (size 2-3 con/kg)
    • Hành tây 1 củ
    • Hành tím 5 tép
    • Mùi tàu, quê, húng và sả
    • Cà rốt 1 củ
    • Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm
    • B1: Ốc làm sạch, luộc chín, tách lấy ruột rồi rửa sạch
    • B2: Ruột ốc thái lát mỏng vừa ăn
    • B3: Hành tây cắt lát mỏng ngâm qua nước đá, cà rốt cắt sợi, hành tím thái mỏng. Mùi tàu, quế, húng và sả thái nhỏ
    • B4: Pha nước trộn gỏi gồm: 3 thìa canh nước cốt chanh: 1,5 thìa canh đường: 1/2 thìa canh muối: một ít tiêu
    • B5: Trộn hỗn hợp ở bước 4 với hành tây, hành tím, cà rốt, sả và ốc. Sau khi trộn đều thêm quế và húng rồ bày ra đĩa

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Món Ngon Từ Ốc Bươu, Cách Chế Biến Ốc Bươu Ngon, Ốc Bươu Nấu Gì Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Tác Dụng Của Lá Hẹ Đối Với Nam Giới ⭐ 8 Cách Chế Biến Đơn Giản Hiệu Quả
  • Lươn Nấu Với Rau Gì Cho Bé Không Tanh
  • 7 Món Ngon Từ Khoai Tây, Cách Làm Bánh Khoai Tây Cho Bé Trong Bữa Cơm Hàng Ngày
  • 5 Món Ăn Hấp Dẫn Dành Cho Tín Đồ Khoai Tây
  • Ốc Hương Làm Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cập Nhật Liên Tục Giá Bộ Nồi Nấu Nước Phở Từ Nhà Sản Xuất 2022
  • Nồi Nấu Phở Cao Cấp Siêu Tiết Kiệm Điện, Cập Nhật Báo Giá Ưu Đãi Hậu Covid
  • Mát Lành Các Loại Quả Nấu Canh Chua Mùa Hè
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Với Các Loại Đậu Đỗ
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Áp Suất Cực Ngon Đơn Giản
  • Ốc hương tiếng anh là gì? Ăn ốc hương có tác dụng gì?

    Ốc hương tên tiếng anh là Babylonia Areolata là một loài động vật thân mềm thuộc họ Babylonia sống ở các vùng biển nhiệt đới. Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng điểm các chấm nâu rất đẹp mắt. Cái tên ốc hương được gọi vì loài ốc này mang theo một mùi hương tự nhiên đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

    Thịt ốc hương thường giòn ngọt và dai, có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Một số dưỡng chất được cung cấp cho cơ thể khi ăn ốc hương như các khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, đạm cùng các chất béo hòa tan, vitamin A, B, D,…

    Bên cạnh đó, việc ăn ốc hương cũng giúp cơ thể ổn định về cân nặng cũng như khống chế lượng Cholesterol.

    Dựa theo kích cỡ và cân nặng, người ta chia ốc hương thành các loại khác nhau như loại 50-60 con/kg, loại 70-80 con/kg, loại 90-110 con/kg,… Trong đó giá thành của các loại ốc hương to (ít con/kg) sẽ đắt hơn so với loại bé.

    Ốc hương làm món gì ngon?

    Ốc hương hấp sả

    Ốc hương xào sa tế

    • Bước 1: Ốc hương mua về ngâm cùng nước vo gạo, thêm ớt và ngâm từ 1-2 giờ để loại bỏ chất bẩn còn sót lại trong ruột ốc
    • Bước 2: Cho ốc vào luộc sơ với một thìa muối (luộc 3-5 phút)
    • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi hốn hợp gừng, tỏi và ớt băm nhỏ đến khi dậy mùi. Thêm 2 thìa canh sa tế và đảo đều.
    • Bước 4: Trút ốc đã luộc xong để ráo vào chảo, đảo đều cho gia vị ngấm vào ốc
    • Bước 5: Thêm 1 thìa canh rượu, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh xì dầu và 1/2 bát nước lọc vào chảo ốc
    • Bước 6: Đảo đều đến khi ốc sôi thì để thêm 1-2 phút cho ốc ngấm gia vị sau đó trút ra đĩa. Ốc xào sa tế có thể ăn luôn mà không cần chấm thêm gia vị.

    Ốc hương xào me

    Ốc hương xào bơ tỏi

    Ốc hương rang muối ớt

    • 500g Ốc hương
    • Mì chính, đường, muối, muối tôm, ớt
    • Tỏi, sả đập dập, băm nhỏ

    Ốc hương nướng

    • Bước 1: Ốc hương rửa sạch ngâm cho nhả cát. Sau khi ngâm xong mang ra rửa sạch, dùng dao chặt đuôi nhọn để khi ướp ốc để nướng nhanh ngấm gia vị
    • Bước 2: Giã nhỏ 2 thìa muối tinh, thêm 1 thìa đường, một chút dầu ăn, ớt bột, 1/2 thìa hạt nêm rồi trộn đều
    • Bước 3: Dùng hỗn hợp phía trên để ướp ốc hương trong 30 phút cho ngấm gia vị
    • Bước 4: Nướng ốc hương trên lửa them hoa đến khi ốc tỏa ra mùi thơm và vảy ốc bung là ốc đã chín. Ốc hương nướng chấm cùng muối tiêu chanh ăn rất ngon.

    Ốc hương sốt trứng muối

    • 400g Ốc hương
    • Gừng, muối, đường, tỏi băm, dầu ăn, ớt cay
    • Lòng đỏ trứng muối
    • Rượu trắng, bơ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Chế Biến Ốc Hương Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Nấu Lẩu Ốc Hương Ngon Tuyệt Dành Cho Bạn
  • Cách Làm 8 Món Ngon Đơn Giản Từ Ốc Móng Tay
  • 3 Món Ngon Từ Ốc Móng Tay
  • Cách Nấu Ốc Chuối Đậu Thơm Ngon, Đơn Giản Chuẩn Vị Miền Bắc
  • 8 Món Ngon Từ Ốc Bươu, Cách Chế Biến Ốc Bươu Ngon, Ốc Bươu Nấu Gì Đơn Giản Nhất Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Ốc Gai Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Ốc Gai Ngon Nuốt Lưỡi
  • Ốc Hương Nấu Gì Ngon Nhất
  • Giá Nồi Nấu Phở Điện Bao Nhiêu ?
  • 5 Cách Chế Biến Món Cá Basa Phi Lê Ngon Nhứt Nách Ai Cũng Muốn Thử
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • 1. Cách làm món ốc bươu nhồi nhịt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 kg ốc bươu vàng.
    • 50 cái vỏ ốc bươu.
    • 150g giò sống.
    • 150g thịt nạc xay.
    • 2-3 cái mộc nhĩ.
    • Hành tím, gừng, lá sả.
    • Mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm.
    • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
    • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước.
    • Thịt ốc băm nhỏ rồi với thịt nạc xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhỏ cùng các gia vị cho vừa miệng.
    • Dùng lá sả cuốn hỗn hợp thịt ốc lại rồi cho vào bên trong vỏ ốc rồi đem hấp chín.
    • Khi ăn ốc sẽ ăn kèm với rau răm, nước mắm gừng và tía tô.

    Ốc bươu nướng tiêu là một trong những các món ngon từ ốc bươu bạn nên thử ăn ít nhất một lần trong đời. Vị dai dai giòn giòn kết hợp với những gia vị đặc trưng như sả, tiêu, rau răm sẽ tạo nên mùi vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1kg ốc bươu vàng.
    • Sả, gừng, rau răm.
    • Hạt tiêu, ớt.
    • Mắm, muối, chanh, đường, hạt nêm.

    Cách thực hiện

    • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
    • Trộn đều hạt tiêu và hạt nêm theo tỉ lệ 2:1. Cạy miệng ốc rồi cho hỗn hợp hạt tiêu hạt nêm vào bên trong.
    • Xếp ốc vào nồi đất rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 phút là ốc chín. Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

    Nguyên liệu cần có: Cách thực hiện:

    • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
    • Gừng và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn sau đó vắt lấy nước cốt trộn với nước mắm, hạt tiêu và đường.
    • Cho hỗn hợp gia vị vào từng con ốc và ướp trong khoảng 15 phút. Nhóm than hoa rồi nướng ốc.
    • Khi ăn chấm ốc với nước mắm gừng và ăn kèm với rau răm.

    4. Cách làm ốc bươu xào lá lốt

    Nhắc đến các món ngon từ ốc bươu, chắc chắc không thể không nhắc đến món ốc bươu xào lá lốt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa ốc bươu và lá lốt sẽ khiến nhiều người phải “cồn cào bụng” ngay khi thưởng thức vị thơm cay của các loại gia vị và cái sần sật từ ốc bươu.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách thực hiện

    Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Sau đó cho ốc vào nồi hấp hoặc luộc chín.

    Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh. Vỏ ốc bươm đem rửa sạch, chần nước sôi rồi để ra rổ cho ráo nước. Cắt ốc làm đôi cho dễ nhai hơn.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ hơn ốc, ướp với chút muối, hành băm nhỏ, mì chính và bột nghệ. Lá lốt đem rửa sạch, thái sợi khoảng 0,5cm.

    Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tỏi và phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào xào với lửa to cho đến khi săn và cháy cạnh rổi đổ ra đĩa.

    Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo để phi thơm gừng, hành và tỏi. Đổ tất cả ốc vào xào khoảng 5 phút, tiếp tục cho thịt vào xào cùng thêm khoảng 1 phút nữa.

    Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho lá lốt và ớt vào và tắt bếp.

    5. Cách làm ốc bươu nấu chuối xanh

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Ốc bươu 0,5kg.
    • 100g thịt ba chỉ.
    • 5 quả chuối xanh.
    • 1 bìa đậu phụ.
    • Cà chua 1 quả.
    • 2 thìa canh mẻ.
    • 1 củ nghệ nhỏ.
    • Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, hành lá.
    • Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.
    • Bước 1: Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra. Rửa sạch ốc rồi cho vào luộc chín.
    • Tiếp tục lấy phần thịt ốc ra rồi rửa sạch lại bằng nước muối và nước cốt chanh cho hết nhớt.
    • Thái thịt ốc các miếng vừa ăn , cho vào ướp với tỏi hành và chút gia vị cùng nghệ tươi để làm giảm mùi tanh và giúp món ăn có màu đẹp hơn.
    • Bước 2: Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt thành từng khúc, bổ làm 4 rồi ngâm với nước muối pha loãng và chút nước cốt chanh cho khỏi bị thâm đen. Sau đó, cho chuối vào luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
    • Bước 3: Thịt ba chỉ thái mỏng rồi ướp với chút mắm muối, hạt tiêu, hành tỏi. Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ rồi đem rán vàng.
    • Bước 4: Đun nóng chảo dầu rồi cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ốc bươu vào xào chín rồi đổ ra bát.
    • Bước 5: Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại. Tiếp tục cho cà chua vào xào thái múi cao cùng chuối xanh vào để xào cùng. Khi chuối chín bạn cho đậu rán, mẻ vào

    6. Cách làm ốc bươu xào sa tế

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1kg ốc bươu vàng.
    • 4 củ sả.
    • Gừng, tỏi.
    • Đường, muối, sa tế, dầu ăn, bột cari.

    Sơ chế nguyên liệu

    • Ốc bươu cho vào ngâm với nước vo gạo và ớt để cho ốc nhả hết bùn đất và nhớt ở bên trong ra.
    • Sả rửa sạch, 2 củ cắt khúc đập dập, còn 2 củ băm nhỏ.
    • Tỏi và gừng bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Cho ốc và sả đập dập vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt ốc rồi cho lên luộc chín. Đổ ốc ra cho nguội sau đó khêu lấy phần thịt ốc.
    • Bước 2: Ướp thịt ốc với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, sả băm nhỏ và chút bột cà ri trong khoảng 15 phút.
    • Bước 3: Phi thơm gừng tỏi rồi đổ ốc vào xào trong 3 phút thì thêm sa tế vào xào cùng.
    • Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    7. Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

    Cách làm lẩu ốc bươu nấu tía tô – Là một người còn của vùng quê miền bắc hẳn không ai là không biết món lẩu ốc nấu tía tô ngon danh bất hư truyền. Với nước lẩu ngon thơm chua nhẹ pha lẫn với vị bùi, mềm của chuối đậu, thịt ốc dai ngọt. Những buổi cuối năm ngồi ăn bát nước lẩu cùng với anh em bạn bè thì còn gì sánh bằng.

    Nguyên liệu nấu món lẩu ốc bươu nấu tía tô

    • Ốc bươu, ốc nhồi: 200g
    • Mẻ: 1 bát
    • Thịt lợn ba chỉ: 250g
    • Đậu rán: 200g
    • Tía tô: 60g
    • Chuối xanh: 3-4 quả
    • Nước nghệ và dầu ăn
    • Nước nấu: 2 lít
    • Gia vị nguyên liệu phụ : Ớt, hành tím, nước mắm, đường, hạt nêm, giấm gạo và bột ngọt
    • Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối thái mỏng

    Cách làm món lẩu ốc bươu nấu tía tô đơn giản

    Ốc nhồi các bạn rửa qua rồi ngâm với nước muối pha loãng từ đêm hôm trước cho nhả hết nhớt. Đầu tiên, các bạn luộc qua ốc bươu rồi gỡ phần thịt và phần vỏ để riêng.

    Phần thịt ốc các bạn bỏ riêng và rửa bằng dấm gạo và nước muối cho thật sạch. Cuối cùng rửa lại với nước ấm cho hết sạch phần nhớt có trong ốc bươu.

    Thịt lợn thái mỏng và ướp chung với 2 thìa cà phê nước nghệ,1 muỗng hành tím, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt

    Chuối ta mang đi bào một lượt vỏ rồi ngâm với nước có pha lãn chanh và muối chống thâm. Chia chuối thành những khúc 3-5 cm.

    Đậu cắt nhỏ thành những miếng hình vuông, ớt mang đập đập bỏ hạt, tía tô cắt sợi 2 cm. Mẻ lọc chỉ lấy nguyên phần nước, rau sống rửa sạch và để khô

    Cho chảo lên bếp thêm dầu và đợi chảo dầu nóng rồi phi thơm hành tím. Cho thịt ốc bươu vào xào qua rồi bỏ riêng ra ngoài. Bắc nồi lên bếp đun sôi 2 l nước dùng đã chuẩn bị từ trước.

    Bỏ thêm 1 bát nước mẻ, 1.5 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa muối. Tiếp tục bỏ chuối vào rồi nấu cho chín, rồi cho đậu vào nấu, nêm thêm chút nước mắm rồi tắt bếp.

    Các bạn khéo léo sắp xếp các loại rau và các nguyên liệu ra riêng để tiện sử dụng. Món ăn nào cũng ngon hơn là khi được trình bày đẹp mắt.

    Bỏ nước dùng vào nồi lẩu rồi bật bếp, bỏ hành và các nguyên liệu ăn kèm và thưởng thức thôi. Bún ăn kèm với lẩu ốc nấu tía tô thì vị tuyệt cú mèo đó bạn. Thực hiện ngay để thay đổi khẩu vị gia đình nào.

    8. Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm nồng, thấm vị

    Món ốc bưu nướng tiêu xanh là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Nam Bộ. Chính vị cay đậm đà của món ốc bưu nướng tiêu xanh kích thích vị giác của thực khách. Ai đã từng thưởng thức qua món nướng này đều khó lòng quên được cảm giác cay ngay đầu lưỡi cùng miếng thịt ốc giòn dai. Để thay đổi khẩu vị ngày bình thường, các bạn cùng thử trổ tài nấu nướng với ốc bưu nướng tiêu xanh.

    Nguyên liệu chuẩn bị Cách thực hiện tại nhà

    Bước 1: Đầu tiên, chọn ốc bưu tươi ngon. Chúng ta nên chọn những con ốc còn sống có mài nằm sát bên ngoài. Tránh trường hợp chọn ốc đã chết, vì ốc chết có mùi hôi tanh và khi chế biến ốc không còn vị ngon.

    Bước 2: Tiếp theo, ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ để ốc hết chất bẩn, nhờn bám cả trong và ngoài vỏ. Sau đó, vớt ốc ra và rửa lại vài lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

    Bước 3: Cho ốc vào nồi luộc sơ qua, thêm vào một ít lá chanh cùng với sả đập dập, rửa vào nồi nấu chung. Điều này giúp ốc bưu sẽ mất đi mùi tanh và thịt ốc sẽ thơm và ngọt hơn. Không cần ốc chín hẳn mà chỉ cần ốc bung hết mài thì bạn đã có thể tắt bếp và vớt ra rổ.

    Bước 4: Pha hỗn hợp gồm các gia vị: nước mắm, bột ngọt, giấm, đường, tiêu xay, tỏi, ớt. Sau đó, cho hỗn hợp này vào miệng ốc và cho thêm nguyên liệu tiêu xanh lên trên. Để yên khoảng 1 phút để ốc thấm gia vị.

    Bước 5: Cho phần ốc vào lò nướng hoặc trên bếp than và nướng ốc cho đến khi chín. Cho ốc ra đĩa và dùng kèm với nước mắm gừng để tránh cảm giác còn mùi tanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Lá Hẹ Đối Với Nam Giới ⭐ 8 Cách Chế Biến Đơn Giản Hiệu Quả
  • Lươn Nấu Với Rau Gì Cho Bé Không Tanh
  • 7 Món Ngon Từ Khoai Tây, Cách Làm Bánh Khoai Tây Cho Bé Trong Bữa Cơm Hàng Ngày
  • 5 Món Ăn Hấp Dẫn Dành Cho Tín Đồ Khoai Tây
  • Nấu Canh Dưa Chua Thịt Lợn Để ‘giải Ngán”, Chờ Gì Mà Không Thử?
  • Ốc Hút Nấu Món Gì Ngon? Mua, Bán Ốc Đinh Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ốc Tỏi Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon?
  • Tận Hưởng Món Ngon Với Cách Xào Miến Với Su Hào
  • Những Cách Chế Biến Su Hào Ngon Và Lạ Miệng Hơn.
  • 7 Món Ngon Từ Củ Sen Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Chớ Bỏ Qua
  • Đổi Vị Bữa Cơm Với Cách Nấu Canh Củ Sen Bổ Dưỡng
  • Nhiều người thường dễ bị nhầm ốc len và ốc đinh bởi chúng có kích thước khác giống nhau.

    Tuy nhiên, có thể phân biệt ốc len và ốc hút dựa vào kích thước của con ốc. Vì ốc hút có thích thước nhỏ chỉ khoảng bằng đầu đũa và chúng nhỏ hơn ốc len rất nhiều.

    Ốc hút thường sống nhiều ở những khe suối sâu hoặc các bờ sông. Chúng sống chủ yếu bám lên những phiến đá lớn để ăn những cây rêu xanh mọc trên đá.

    Vào mùa ốc đinh người ta phải đi vào những cánh rừng sâu tìm những suối nước lớn để thu hoạch ốc hút.

    Ốc hút đẻ trứng và chúng có chu kỳ sinh sản quanh năm. Ốc hút có khả năng sinh sản mạnh vào mùa nước lên (hay còn gọi là mùa mưa)

    Thịt ốc đinh sạch và ngọt bởi chúng sống bám trên những tảng đá lớn vào thức ăn của chúng là rêu.

    Nếu bạn là tín đồ của những món ốc thì ốc hút xào sả ớt, ốc đinh xào sả ớt, ốc hút hấp sả, ốc hút nước, ốc đinh xào me…là những món ăn mà bạn nên thử một lần.

    Những con ốc đinh nhỏ bé hòa quyện với nước cốt dừa thơm lừng. Nhiều khi người ta nghĩ những con ốc hút bé xíu như vậy ăn bao nhiêu mới đã.

    Nhưng chỉ khi được nếm thử ốc hút xào dừa một lần người ta mới cảm nhận được hết những cái đã của món ăn dân dã này.

    • Bước 1: Chuẩn bị ốc hút, dừa tươi cả quả, nước cốt dừa, ớt tươi, sả tươi và những gia vị khác
    • Bước 2: Ngâm và làm sạch ốc đinh với nước lạnh cắt thêm ớt tươi. Ngâm ốc hút trong khoảng 5 đến 6 giờ
    • Bước 3: Dừa tươi lấy nước dừa để riêng và nạo nhỏ phần cơm dừa
    • Bước 4: Đặt chảo lên và bắt đầu xào ốc hút với dừa. Đun sôi mỡ sau đó cho ớt, sả tươi băm nhỏ vào phi thơm
    • Bước 5: Cho nước cốt dừa và nước dừa vào đun. Thêm đường, muối ăn cho vừa miệng
    • Bước 6: Đun sôi cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì cho ốc hút vào đảo đều đến khi ốc chín
    • Bước 7: Cho ốc hút ra đĩa và thưởng thức món ốc hút xào dừa

    Không chỉ là món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình ốc đinh còn là món ăn khiến người ta nhâm nhi mãi không chán.

    Ngày hè lang thang trên những con phố bán ốc đinh hương thơm của món ốc đinh xào sả ớt như cầm chân người qua đường.

    Không mang hương thơm kích thích vị giác như ốc hút xào dừa, ốc đinh xào sả… nhưng ốc hút hấp sả lại mang hương vị riêng.

    Nó là mùi đặc trưng của ốc hút hòa quyện với hương sả tươi mang lại một mùi hương đặc trưng của ốc hút không lẫn vào đâu được.

    • Bước 1: Nguyên liệu làm món ốc hương nướng: ốc hút, thịt ba chỉ (thịt lợn), sả tươi, vỉ nướng, than hoa và những gia vị thông thường khác
    • Bước 2: Làm sạch ốc đinh bằng nước vo gạo
    • Bước 3: Luộc chín ốc hút với sả tươi và muối

    Chắc hẳn các bạn cũng đã được thử nhiều món ăn được nấu từ ốc và me chua thì các bạn có thể hiểu đây là hương vị hợp nhau đến mức nào.

    Tuy nhiên, mỗi loại ốc khác nhau khi nấu với me sẽ mang lại cho người ăn những trải nghiệm riêng và ốc đinh xào me cũng là món ăn mang lại cho bạn những trải nghiệm đặc biệt nhất.

    Còn những con ốc hút đã chết và bị vỡ sẽ được cho vào bao tải bán cho thương lái để làm thức ăn cho các loại gia cầm chúng được bán với giá khoảng 4000 đồng/kg.

    Bạn cần phải tìm đến những cửa hàng chuyên bán và kinh doanh các loại thủy sản hoặc đặt mua từ những vùng có nhiều ốc hút như khu vực miền Trung.

    Mặc dù, có kích thước nhỏ bé những ốc hút vẫn luôn là một trong những món ăn yêu thích của người miền Trung bởi phần thịt ngon và giá trị dinh dưỡng mà loài ốc này mang lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thanh Mát, Lạ Miệng Với Món Canh Hoa Atiso Hầm Giò Heo Cực Bổ Dưỡng
  • Thịt Ếch Kỵ Với Gì? Cháo Thịt Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon?
  • Trổ Tài Nấu Nướng Với Món Đùi Gà Bó Xôi
  • Bạn Có Chế Độ Dinh Dưỡng Đúng Cho Trẻ 4 Tuổi
  • Cách Nấu Giả Cầy Chân Giò Heo Đậm Đà Hương Vị Miền Bắc
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100