Nguyên Nhân Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy

--- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Khử Hết Mùi Khi Thức Ăn Bị Cháy Khét
  • Bí Quyết Nấu Món Chay Hấp Dẫn Cho Rằm, Mùng Một
  • 3 Công Thức Nấu Ăn Cho Bé Từ 4 Đến 6 Tháng Tuổi.
  • Chia Sẻ Thực Đơn Nấu Ăn Dặm Cho Bé Từ 5 Đến 8 Tháng Tuổi.
  • Món Ngon Cho Bé 5 Tuổi
  • Nấu cơm bằng than củi bị cháy là chuyện thường tình nhưng nấu cơm bằng nồi cơm điện mà vẫn bị cháy là chuyện đáng nói. Và chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng gặp chuyện này ít nhất vài lần. Vậy nguyên nhân nào khiến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy?

    Do đâu nồi cơm điện nấu cơm bị cháy

    Từ sự xuống cấp của nồi cơm điện

    Qua thời gian dài sử dụng, nồi cơm điện có dấu hiệu nhảy nút sớm hơn so với trước đây, nhảy nút trước cả khi cơm chín. Để “chữa cháy” tình trạng cơm sượng, cơm sống, người dùng thường bật nút nấu thêm lần nữa để tiếp tục nấu cơm. Nếu tình trạng này tiếp diễn, nút chức năng sẽ bị lờn, khoảng cách giữa lò xo nén nơi đáy nồi và rơ-le nhiệt bị kéo giãn, khiến cảm ứng nhiệt không nhạy. Vì thế, cho dù nồi đã đạt tới độ nóng và cơm đã chín, rơ-le vẫn không cảm nhận được và giữ nguyên trạng thái nấu, khiến cơm bị cháy.

    Nguyên nhân xuất phát từ người dùng

    • Thói quen chà rửa nồi bằng những loại giẻ cứng cần phải được loại bỏ ngay vì việc làm này sẽ làm lòng nồi và đáy nồi mất đi lớp chống dính. Khi đó, nồi sẽ nấu lâu hơn, nhưng cơm lại bị khê cháy ở bên trong.
    • Thói quen không lau nồi trước khi cho vào nấu cũng cần được thay đổi ngay. Nếu nồi còn ướt, khi đó đáy nồi sẽ bị đốt cháy, ảnh hưởng đến việc dẫn nhiệt để làm cơm chín.

    Ngoài 2 nguyên nhân chính trên, nồi cơm điện nấu cơm bị cháy còn do một vài trường hợp dở khóc dở cười khác này:

    • Khi nấu cơm, bạn cho quá ít nước, tỉ lệ nước – gạo không tương ứng khiến cho cơm bị cháy. Đối với những người không thường nấu cơm thì bạn nên áp dụng kinh nghiệm sử dụng ở đây là: hãy canh nước cao đúng một lóng tay. Như vậy là vừa nấu, cơm giữ được độ dẻo thơm, không bị nhão, cũng không bị cháy.
    • Nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng (tức là nước còn chứa nhiều kim loại nặng, khoáng chất dễ kết tủa). Sau một thời gian dài sử dụng, nước sẽ đóng cặn ở trong thành nồi và đáy nồi. Những bộ phận này trở nên giòn, dẫn nhiệt kém hơn, cơm nấu không ngon, hay bị khô cháy. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy nồi có các mảng bám trắng, bạn nên ngâm nồi với nước sôi và tiến hành cọ rửa thường xuyên.

    Trung tâm sửa chữa Điện Lạnh Bách Khoa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Chữa Cháy Khi Cơm Nấu Bằng Nồi Nấu Cơm Công Nghiệp Bị Sống?
  • Lý Do Tủ Nấu Cơm Bị Cháy Dây Điện Trở
  • 7 Mẹo Làm Sạch Vết Cháy Trên Nồi Inox Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao
  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Là Có Điềm Báo Gì ? Giải Mã Giấc Mơ Về Nấu Ăn.
  • Gợi Ý Mẹ Đảm 4 Món Chay Ngon
  • Tại Sao Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Bep36 Lại Hoàn Hảo Đến Như Vậy
  • Cách Nấu Cơm Ngon Và Mẹo Chữa Cháy Khi Cơm Hỏng
  • Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Hấp Điện Inox Logy
  • Nấu Cơm Và Những Điều Chưa Biết
  • Nguyên Nhân Nào Khiến Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy Sửa Điện Lạnh Bách Khoa
  • Rơ le nhiệt bị lờn

    Cơm bị cháy (khê) khi nấu xảy ra ở những nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Vì qua một thời gian dài sử dụng, nồi thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi cơm chưa chín làm người dùng phải ấn nút nấu thêm. Dần dần, với thói quen này đã làm lò xo nén giữa đít nồi và rờ le nhiệt bị giãn ra, lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.

    Với lỗi này, bạn không nên tự ý tháo ra sửa tại nhà nếu không chắc chắn. Hãy đem nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được thợ kiểm tra và sửa chữa.

    Chất lượng nồi kém

    Nồi cơm dùng lâu quá bị hỏng, lòng nồi không còn lớp chống dính, nồi bị móp méo cũng làm ảnh hưởng đến cơm khi nấu, khiến cơm bị cháy khét tạo mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu nồi nhà bạn đang bị tình trạng như trên, thì bạn hãy nên chọn mua một nồi mới để đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày của gia đình.

    Gợi ý của chúng tôi: Khi mua một chiếc nồi mới, bạn nên chọn nồi có dung tích phù hợp với số thành viên trong gia đình. Lượng gạo tương ứng với dung tích nồi khi nấu sẽ giúp cơm ngon và thơm dẻo hơn so với việc nấu trong nồi có dung tích quá to hoặc quá nhỏ.

    – Nếu gia đình có 1-2 người, chọn nồi 0.6L – 0.8L.

    – Gia đình có 2-4 người, chọn nồi 1L – 1.5L.

    – Gia đình có 4-6 người, chọn nồi 1.8L – 2L.

    – Gia đình 6-8 người, chọn nồi 2.2L – 2.5L.

    Cách làm cơm hết mùi cơm khê

    Cách 1: Dùng một cái khăn sạch che kín mặt cơm rồi cho ít than hoa lên trên. Đậy kín nồi khoảng 15 phút rồi mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

    Cách 2: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

    Cách 3: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc rồi cắm vào cơm. Sau đó đậy nắp để yên một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.

    Cách 4: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Sau đó đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nằm Lòng Giúp Bà Nội Trợ Nấu Cháo Không Bị Khê, Cháy
  • Bật Mí Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Sao Cho Không Bị Cháy Cơm
  • Những Cách Chữa Cho Món Ăn Bị Mặn
  • Chiêm Bao Thấy Nấu Nướng Là Điềm Lành Hay Dữ
  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Là Điềm Lành Hay Dữ ? Đánh Lô Con Gì ?
  • Vì Sao Nấu Cơm Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Cháy?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Dẻo Ngon Và Mẹo Chữa Cháy Khi Cơm Hỏng
  • Mẹo Vặt Để Túi Cho Các Nàng Dâu Mới Khi Nấu Cơm Bị Cháy, Khê, Sống, Nhão Thành Cơm Ngon.
  • Mẹo Khắc Phục Cơm Nhão Cho Thành Cơm Ngon Cực Đơn Giản Mà Bạn Nên Biết
  • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Nhật.
  • Sự Thật Về Nồi Cơm Điện Cao Tần: Tại Sao Nấu Cơm Ngon Hơn Hẳn Nồi Thường?nơi Mua Chính Hãng
  • Một trong những điều tuyệt vời mà công nghệ đem lại là giải phóng con người khỏi những công việc tay chân. Nấu cơm là một trong số đó. Nếu bạn đã từng nấu cơm theo cách truyền thống, bạn sẽ biết nó rắc rối ra sao. Bạn phải luôn để mắt đến nó: nếu phân tâm, nước cơm sẽ bị cạn, làm cháy gạo phía dưới và làm hỏng phần còn lại. May thay, trong căn bếp hiện đại bạn không cần phải lo lắng về điều này nữa, bởi đã có một dụng cụ giá “mềm”, có tên nồi cơm điện, tự động xử lý mọi thao tác cho chúng ta, giảm nhiệt khi cơm chín để giữ ấm mà không bị cháy. Làm thế nào dụng cụ đó làm được điều này?

    Câu trả lời ngắn gọn đó là chú ý đến nhiệt độ. Dài dòng hơn là chú ý đến nhiệt độ dựa trên logic mờ (fuzzy logic). Tôi sẽ đưa ra câu trả lời ngắn trong bài này và để dành câu trả lời dài cho một bài tiếp theo.

    Oster 20, mẫu nồi cơm điệm đơn giản và giá rẻ

    Những chiếc nồi cơm điện tự động đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1950 do các công ty như Toshiba sản xuất. Các mẫu nồi thương mại đã xuất hiện được một thời gian trước đó, sử dụng nhiều kỹ thuật để đo lường độ mềm của gạo. Nhưng các mẫu nồi dành cho gia đình đầu tiên dựa trên thực tế là nước dẫn nhiệt tốt hơn gạo và đun sôi ở 100 độ C ( 212 độ F) khi ở độ cao bằng với mực nước biển.

    Khi sử dụng nồi cơm điện, bạn đổ nước và gạo (thường theo tỷ lệ 2: 1) vào một nồi đựng bằng kim loại, bên dưới là bộ phận làm nóng và cảm biến nhiệt. Chúng thường được đặt trên những chiếc lò xo để tạo lực ấn xuống dưới đáy nhằm đảm bảo dẫn nhiệt tốt. Chiếc nồi đựng mỏng và được làm bằng kim loại như nhôm để dẫn điện tốt.

    Khi bật nồi cơm điện tự động, bộ phát nhiệt bắt đầu làm nóng nồi đựng, dẫn nhiệt vào nước và gạo. Bởi hỗn hợp này chủ yếu là nước khi mới bắt đầu nấu, hơi nóng tăng đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi. Một khi hỗn hợp gạo nước bắt đầu sôi, nhiệt được thoát ra thành hơi nước bốc lên từ nồi đựng. Do vậy, nhiệt độ cơm ở đáy nồi sẽ không cao hơn 100 độ C, vì nước ở đáy nồi sẽ sôi, chuyển thành hơi nước và thoát nhiệt.

    Cùng lúc, gạo đang nấu, hấp thụ nước vào cấu trúc của nó, phần lớn là tinh bột. Tinh bột lại chủ yếu gồm những chuỗi dài các phân tử đường liên kết với nhau. Khi được làm nóng, các chuỗi đường dài này bám vào các phân tử nước trong một quá trình gọi là liên kết hydro: hydro trong nước liên kết yếu với các nguyên tử oxy vươn ra khỏi các cạnh của chuỗi này. Vì vậy, các hạt gạo hấp thụ nước và trở nên kém kết nối với nhau, một quá trình gọi là hồ hóa. Nếu bạn thêm nước, gạo cuối cùng sẽ biến thành một hỗn hợp mềm và dính. Tuy nhiên, bạn không hề muốn điều đó xảy ra (trừ khi bạn đang làm bánh pudding hoặc nấu cháo), đó là lý do tại sao bạn chỉ thêm một lượng nước nhất định: đủ để gạo hấp thụ và phồng lên, nhưng không đủ để phá vỡ hoàn toàn cấu trúc.

    Khi gạo đã hấp thụ hết nước, bộ phận phát nhiệt vẫn tiếp nhiệt vào nồi đựng, nhưng nồi không còn nước để thoát thành hơi khi đang sôi, do đó nhiệt độ của nồi đựng nhanh chóng tăng lên.

    Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột đó kích hoạt cơ chế bên trong nồi cơm điện để giảm hoặc tắt nhiệt, vì cơm cũng đã chín. Những chiếc nồi cơm đầu tiên (và nhiều mẫu giá rẻ ngày nay) sử dụng công tắc lưỡng kim, trong đó gồm hai kim loại giãn nở ở các tốc độ khác nhau, khi đến nhiệt độ nhỉnh hơn 100 độ C sẽ giải phóng lẫy cài, tạo tiếng “cục” quen thuộc giúp bạn biết rằng cơm đã chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Con Gì
  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Số Gì? Giải Mã Giấc Mơ Nấu Ăn?
  • Giải Mã Điềm Báo Và Điềm Báo Qua Giấc Mơ Thấy Nấu Cơm
  • Nằm Ngủ Mơ Thấy Mình Nấu Cơm, Đồ Ăn Là Điềm Báo Gì?
  • 7 Cuốn Sách Dạy Nấu Ăn Cơ Bản Hay, Biến Việc Nấu Ăn Hàng Ngày Trở Nên Đơn Giản
  • Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy, Khét, Nguyên Nhân

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 9
  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé 4 Tuổi Phát Triển Toàn Diện
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Top 9 Dầu Ăn Dặm Bán Chạy Nhất 2022
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5
  • “Tại sao nồi cơm điện nấu cơm bị cháy?” và “Cách khắc phục như thế nào?”. Bạn đang lo lắng không biết nồi cơm điện đang gặp phải tình trạng gì ? Ngay sau đây sẽ là nguyên nhân tại sao nồi cơm điện nấu cơm lại bị cháy khét.

    Nguyên nhân nồi cơm điện bị cháy khét – cách khắc phục

    1 : Dung tích nồi không phù hợp với lượng gạo

    Nếu bạn nấu gạo không phù hợp với dung tích lớn cũng làm cho cơm bám và cháy khét ở đáy. Lượng gạo tương ứng với dung tích nồi khi nấu sẽ giúp cơm ngon và thơm dẻo hơn so với việc nấu trong nồi có dung tích quá to hoặc quá nhỏ.

    • Gia đình có 1 – 2 người, chọn nồi 0.6 lít – 0.8 lít.
    • Gia đình có 2 – 4 người, chọn nồi 1 lít – 1.5 lít.
    • Gia đình có 4 – 6 người, chọn nồi 1.8 lít – 2 lít.
    • Gia đình 6 – 8 người, chọn nồi 2.2 lít – 2.5 lít.

    2 : Do chất lượng nồi

    Khi chọn nồi, bạn nên quan tâm chất liệu chống dính và lòng nồi. Nếu nồi kém chất lượng thì dễ bị móp méo, trầy xước lớp chống dính cũng làm ảnh hưởng đến cơm khi nấu, khiến cơm bị cháy khét tạo mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe.

    Vì vậy, nếu nồi nhà bạn đang bị tình trạng như trên, thì bạn hãy nên chọn mua một nồi mới để đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày của gia đình.

    3 : Do rơ le nhiệt

    Cơm bị cháy khi nấu xảy ra ở những nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Vì qua một thời gian dài sử dụng, nồi thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi cơm chưa chín làm người dùng phải ấn nút nấu thêm. Dần dần, với thói quen này đã làm lò xo nén giữa đáy nồi và rơ le nhiệt bị giãn ra. Lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.

    Nếu thấy rơ le của nồi cơm nhà mình bị yếu, bạn không nên tự ý tháo ra sửa tại nhà. Nên đem nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được thợ kiểm tra, sửa chữa.

    Cách khắc phục

    • Cách 1: Dùng một cái khăn sạch che kín mặt cơm rồi cho ít than hoa lên trên. Đậy kín nồi khoảng 15 phút rồi mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
    • Cách 2: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
    • Cách 3: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc rồi cắm vào cơm. Sau đó đậy nắp để yên một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
    • Cách 4: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra. Cho vào một nồi khác. Sau đó đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút. Mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

    Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho quý khách về dịch vụ. Điện Máy Quang Tiến thông qua số điện Thoại : 0974 166 468.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nói Và Viết Về Sở Thích Bản Thân Bằng Tiếng Anh
  • Những Đoạn Văn Viết Về Sở Thích Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
  • Mua Nấu Ăn Bằng Cả Trái Tim (Bìa Mềm)
  • Có Thể Nấu Mì Ống Trong Lò Vi Sóng? Làm Thế Nào Để Làm Cho Đúng Và Làm Cho Nó Ngon
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỷ Lệ 1:10
  • Mẹo Chữa Cháy Khi Cơm Nấu Bằng Nồi Nấu Cơm Công Nghiệp Bị Sống?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nguyên Nhân Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy
  • Mẹo Khử Hết Mùi Khi Thức Ăn Bị Cháy Khét
  • Bí Quyết Nấu Món Chay Hấp Dẫn Cho Rằm, Mùng Một
  • 3 Công Thức Nấu Ăn Cho Bé Từ 4 Đến 6 Tháng Tuổi.
  • Chia Sẻ Thực Đơn Nấu Ăn Dặm Cho Bé Từ 5 Đến 8 Tháng Tuổi.
  • Mẹo chữa cháy khi cơm nấu bằng nồi nấu cơm công nghiệp bị sống?

    Cho dầu vào cơm: Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, khi nấu cơm, nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không lo bị cháy nồi. Cách này rất phù hợp với những loại gạo nở và khô.

    Hạn chế cơm thiu: Mùa hè thời tiết oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

    Dùng nước sôi nấu cơm với tủ nấu cơm công nghiệp: Trước đây, nhiều người vẫn dùng nước lã để nấu cơm. Tuy nhiên, nước nóng nấu cơm vẫn là tốt nhất vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.

    Hơn nữa, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

    Nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, ngon, tơi, nhừ mà không sợ bị cháy nồi

    Dùng vỏ trứng gà: Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi nấu cơm rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm. Người bình thường và người bệnh thiếu canxi ăn vào đều rất tốt.

    Chọn gạo: Khâu chọn gạo để nấu được cơm ngon cũng rất quan trọng. Và tùy vào mỗi loại gạo bạn phải ước lượng được lượng nước phù hợp nếu không cơm dễ bị sống, cứng hoặc nhão.

    Mẹo chữa cơm: khê, sống, nhão, cứng

    Dùng lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào cơm vào nồi nấu tiếp.

    Một cách nữa là hãy lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc, cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.

    Đặt một vỏ bánh mì trên cơm, đậy vung lại, mùi khê sẽ không còn

    Cũng có thể đặt một vỏ bánh mì trên cơm, đậy vung lại, mùi khê sẽ không còn.

    Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác, đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

    Khi cơm của bạn bị nhão, bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.

    Lưu ý, trước khi hấp cơm bạn nên vẩy một chút nước ấm vào, làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.

    Nếu bạn không muốn hấp chung cơm nguội với cơm nóng vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng chung của nồi cơm thì bạn có thể làm theo cách sau: Để cơm hấp ngon như cơm vừa nấu, bạn cho cơm vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp. Cơm sẽ thơm, ngon và nóng như cơm mới.

    CÔNG TY CP ĐIỆN TỬ ĐIỆN MÁY THĂNG LONG

    Địa chỉ : Số 94, ngõ 1277, Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

    Hotline: 0975.512.038 (Mr Bắc)

    Email: [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lý Do Tủ Nấu Cơm Bị Cháy Dây Điện Trở
  • 7 Mẹo Làm Sạch Vết Cháy Trên Nồi Inox Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao
  • Nằm Mơ Thấy Nấu Ăn Là Có Điềm Báo Gì ? Giải Mã Giấc Mơ Về Nấu Ăn.
  • Gợi Ý Mẹ Đảm 4 Món Chay Ngon
  • Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Ngon Nhất
  • Vì Sao Nấu Cơm Ở Nồi Cơm Điện Lại Bị Cháy Bén Ở Đáy Nồi?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Ngon Và Dinh Dưỡng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 8 Tháng Tuổi Để Con Phát Triển Toàn Diện
  • Nấu Ăn Ngon Cho Bé 3
  • Thực Đơn 10+ Món Ngon Cho Bé 3, 4 Tuổi
  • Các Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Ngon Miệng Và Tăng Cân
  • Nguyên nhân cơm hay bị cháy, khê ở đáy nồi

    1. Do rơ le nhiệt

    Cơm bị cháy (khê) khi nấu xảy ra ở những nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Vì qua một thời gian dài sử dụng, nồi thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi cơm chưa chín làm người dùng phải ấn nút nấu thêm. Dần dần, với thói quen này đã làm lò xo nén giữa đáy nồi và rơ le nhiệt bị giãn ra, lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.

    Nếu thấy rơ le của nồi cơm nhà mình bị yếu, bạn không nên tự ý tháo ra sửa tại nhà, nên đem nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được thợ kiểm tra, sửa chữa.

    2. Do chất lượng nồi

    Khi chọn nồi, bạn nên quan tâm chất liệu chống dính và lòng nồi. Nếu nồi kém chất lượng thì dễ bị móp méo, trầy xước lớp chống dính cũng làm ảnh hưởng đến cơm khi nấu, khiến cơm bị cháy khét tạo mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe.

    Vì vậy, nếu nồi nhà bạn đang bị tình trạng như trên, thì bạn hãy nên chọn mua một nồi mới để đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày của gia đình.

    3. Dung tích nồi không phù hợp với lượng gạo

    Nếu bạn nấu gạo không phù hợp với dung tích lớn cũng làm cho cơm bám và cháy khét ở đáy. Lượng gạo tương ứng với dung tích nồi khi nấu sẽ giúp cơm ngon và thơm dẻo hơn so với việc nấu trong nồi có dung tích quá to hoặc quá nhỏ.

    • Nếu gia đình có 1 – 2 người, chọn nồi 0,6 lít – 0,8 lít.
    • Gia đình có 2 – 4 người, chọn nồi 1 lít – 1,5 lít.
    • Gia đình có 4 – 6 người, chọn nồi 1,8 lít – 2 lít.
    • Gia đình 6 – 8 người, chọn nồi 2,2 lít – 2,5 lít.

    Cách khắc phục cơm hết mùi khê

    • Cách 1: Dùng một cái khăn sạch che kín mặt cơm rồi cho ít than hoa lên trên. Đậy kín nồi khoảng 15 phút rồi mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
    • Cách 2: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
    • Cách 3: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc rồi cắm vào cơm. Sau đó đậy nắp để yên một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
    • Cách 4: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Sau đó đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

    Gợi ý chọn mua nồi cơm điện chất lượng tại META.vn

    1. Nồi cơm điện tử 1,8 lít Toshiba RC18NMF (WT) – Giá bán: 2.190.000đ

    Nồi cơm điện tử Toshiba RC18NMF (WT) có kiểu dáng bên trong độc đáo. Đáy nồi thiết kế tròn bầu, nghiêng 60º giúp truyền nhiệt đồng nhất, đối lưu trong khi nấu mạnh mẽ hơn, cơm nấu thơm ngon và tơi xốp.

    Đặc biệt, nồi có khả năng làm nóng 3 chiều gồm nóng từ dưới đáy lên, từ nắp xuống và xung quanh thành nồi nên cơm chín nhanh và đều hơn.

    Với 9 chế độ nấu: cơm trắng, cơm nhanh, gạo hỗn hợp, nấu cháo, hầm, lên men, làm bánh, súp, luộc trứng và 2 chế độ giữ ấm cơm và giữ ấm súp, nồi cơm điện tử Nhật Toshiba RC-18NMF(WT) giúp công việc nội trợ trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn với nhiều món ăn đa dạng, phong phú.

    2. Nồi cơm niêu điện tử Supor CFXB40FC33VN-75 (1.5 lít) – Giá bán: 990.000đ

    Nồi cơm điện tử Supor CFXB40FC33VN-75 có dung tích 1.5L là sự lựa chọn tối ưu cho mọi gia đình. Thiết kế sang trọng, lòng nồi niêu hình bầu, dày 2.5mm, lớp phủ đồng bên ngoài, tạo dòng sôi tuần hoàn, giúp cơm canh nấu đậm đà và thơm ngon hơn.

    Trang bị màn hình hiển thị 7 giai đoạn nấu, giúp các bà nội trợ dễ dàng theo dõi quá trình nấu. Bảng điều khiển điện tử có giao diện sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thân thiện với người dùng.

    3. Nồi cơm niêu điện tử Supor CFXB50FC33VN-75 – Giá bán: 1.459.000đ

    Nồi cơm niêu điện tử Supor CFXB50FC33VN-75 được thiết kế với lòng nồi có dung tích 1,8 lít sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình có từ 4 – 6 thành viên. Thiết kế có chức năng ngăn đóng tụ hơi thông minh cùng van thoát hơi giúp cơm tránh tình trạng ướt.

    Lòng nồi cơm điện Supor niêu dày 2,5mm với lớp phủ bằng đồng bên ngoài, phức hợp 7 lớp hợp kim giúp cho việc tích tụ năng lượng nhanh và gia nhiệt đều, nấu cơm nhanh, an toàn cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Rửa Nồi Bị Cháy Nhanh Chóng Dành Cho Các Nàng Vụng Về
  • Những Điềm Báo Cho Thấy Bạn Sẽ Gặp May Mắn
  • Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Là Điềm Gì
  • Mùng 1 Nấu Đồ Ăn Bị Cháy Nồi Có Sao Không? Có Kiêng Kị Gì Không?
  • Mơ Thấy Nấu Ăn Đánh Lô Đề Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Nấu Ăn
  • Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Không Lo Bị Cháy

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Xương Bằng Nồi Cơm Điện
  • (#kiến Thức) 15 Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dinh Dưỡng Đơn Giản
  • Nồi Cơm Điện Lock&lock Ejr316Blk Giá Rẻ Chính Hãng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tại Sao Không Nên Nấu Nước Bằng Nồi Cơm Điện?
  • Cháo là một món ăn rất phổ biển trong ẩm thực Việt Nam, rất hữu dụng trong việc chăm sóc người ốm hoặc cũng có thể dử dụng như một món ăn hàng ngày. Tuy nhiên trong đời sống bận rộn ngày nay, việc ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ để nấu một nồi cháo là điều không dễ dàng gì. Hôm nay, Samya sẽ giới thiệu đến các bạn một cách nấu cháo nhanh hơn, tiện lợi hơn, đó là nấu cháo bằng nồi cơm điện.

    1. Tác dụng của cháo

    Cháo là món ăn thường thấy trong đời sống hàng ngày. Nó cung cấp tinh bột, dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể. Nhưng với đặc trưng mềm, gạo được nấu mềm sẽ giúp cho cơ thể dễ tiêu hóa hơn, nhanh chóng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cháo còn cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể, giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, có thể biến mất hẳn nếu sử dụng thường xuyên. Do dễ ăn, dễ hấp thụ, không gây khó tiêu mà cháo thường được sử dụng cho trẻ tập ăn dặm, có thể sử dụng cháo xay hoặc cháo nguyên hạt tùy vào độ tuổi của bé.

    Ngoài sử dụng làm thức ăn dặm cho trẻ con, cháo cũng thường được sử dụng làm thức ăn cho người ốm, đặc biệt là người cảm sốt. Bởi cháo ấm có tác dụng chống cảm lạnh, kích thích vị giác. Một bát cháo nóng hổi có thể giúp làm ấm cơ thể từ bên trong, giúp cơ thể toát mồ hôi, thải độc từ đó hạ sốt, bài trừ hết độc tố ra khỏi cơ thể, giúp cho người bệnh mau chóng khỏi bệnh.

    Bên cạnh đó, cháo cũng được sử dụng như một món ăn dân dã thường ngày, giúp đổi vị trong các bữa ăn. Một số món cháo còn trở thành đặc sản của các vùng như cháo lòng, cháo sườn sụn.

    2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu để chuẩn bị nấu cháo vô cùng đơn giản, thành phần chính là gạo cùng các loại gia vị như muối, hạt tiêu, hạt nêm. Ngoài ra tùy theo mục đích nấu mà chuẩn bị thêm những nguyên liệu khác như thịt gà, hành khô, thịt băm, rau củ, …

    3. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

    Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé bằng nồi cơm điện

    Gạo tẻ và gạo nếp: 100 gram

    Bí đỏ: 50 gram

    Thịt lợn: 50 gram

    Tỏi băm: 1/3 thìa cafe

    Gia vị: hạt nêm, dầu oliu,..

    Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

    Thịt lợn: Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước, trần qua nước sôi để loại bỏ hết các vi khuẩn bên ngoài rồi xay hoặc bằm mịn. Sau đó ướp thịt với một ít tỏi băm và mấy hạt hạt nêm.

    Bí đỏ: nạo sạch vỏ, đem đi rửa với nước cho thật sạch. Có thể cắt miếng nhỏ hoặc nạo thành sợi mỏng để cho nhanh chính, và không bị lợn cợn khi nấu.

    Gạo: ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng từ 2-4 tiếng cho hạt gạo mềm ra, khi nấu sẽ nhanh và ngon hơn, không bị cứng. Sau khi ngâm, đem vo sạch với nước trắng. Bạn cũng có thể đem gạo rang vàng để khi nấu vừa có mùi thơm của gạo và cũng giúp hạt gạo không bị nát mà vẫn nhừ

    Sau khi đã chuẩn bị sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, chúng ta hãy bắt tay vào nấu.

    Cho gạo cùng bí đỏ và trong nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo, mặt nước cách gạo khoảng 2 đốt ngón tay, ấn nút Cook. Khi nồi cơm bắt đầu sôi, bạn đảo qua cháo một lần, rồi đậy nắp và tiếp tục ninh. Đợi đến khi hạt gạo bắt đầu nở, cứ 5 phút lại đảo cháo một lần để tránh cho cháo quá đặc.

    Thịt lợn ướp được chừng 15 phút thì bắc bếp. Làm nóng chảo, cho một chút dầu oliu rồi cho thịt lợn vào xào sơ, đến khi thịt hơi săn lại thì bắc ra.

    Sau khi cháo chín, đổ phần thịt đã xào trước đó, đẩo đều tầm 5 phút thì rút điện, múc cháo ra bát, để hơi nguội là có thể cho bé ăn rồi.

    4. Những lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

    Đối với các bé, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi, khi nấu cháo các mẹ chú ý không nên sử dụng nhiều gia vị đặc biệt là các gia vị từ muối, mắm, … có thể sử dụng một ít hạt nêm nhưng lưu ý là rất ít, chỉ cho một chút lấy vị mà thôi.

    Ngoài thịt lợn, các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món cho các bé. Nên cho các bé ăn đa dạng các loại thực phẩm như: rau củ, tôm, thịt bò, …. Tuy nhiên trước khi ăn cũng nên thửu trước để kiểm tra xem bé có bị dị ứng với các thực phẩm đó hay không. Khi nấu, lưu ý nên nấu mềm để các bé có thể dễ dàng tiêu hóa. Đối với các bé dưới 1 tuổi, trước khi cho bé ăn, các mẹ có thể dùng máy xay xay nhuyễn cháo để thuận lợi cho việc tiêu hóa của bé.

    Đối với các bé dưới một tuổi, tập cho các bé ăn dặm là điều cần thiết nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé, nếu mẹ thiếu sữa phải chú ý cung cấp đầy đủ các nhóm chất, tránh tình trạng bé bị còi xương suy dinh dưỡng, ăn không đủ chất.

    5. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cho người ốm

    Người ốm bệnh thường có cơ thể khá yếu và thiếu những chất cần thiết, ăn uống tiêu hóa kém, không có khẩu vị. Do đó cháo là lựa chọn tốt nhất cho người ốm bởi nó là một món ăn dễ ăn, có thể cung cấp đủ các loại chất, dễ hấp thụ để hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Gạo tẻ + Gạo nếp: chuẩn bị tùy theo lượng cần nấu theo tỷ lệ 1:4 (4 bát gạo tẻ 1 bát gạo nếp)

    Hành lá: vài nhánh

    Thịt heo: 150 gram

    Cà rốt: 1 củ

    Hành khô: 3 củ

    Lá tía tô: 1 bó

    Các gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

    Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị:

    Gạo nếp cùng gạo tẻ trộn lẫn, ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để hạt gạo mềm hơn, có thể rút ngắn thời gian ninh cháo. Sau khi ngâm xong, vo gạo với nước, nhặt bỏ sạn nếu có. Để hơi ráo nước thì đem rang vàng cho thơm.

    Thịt nạc mua về rửa sạch, trần qua nước sôi, nên mua phần thịt thăn nhiều nạc. Sau khi trần thái, băm nhỏ hoặc dùng máy xay xay nhuyễn, ướp một chút gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, sao cho vừa ăn, … Lưu ý nên cháo nấu không nên quá mặn, ướp gia vị sao cho vừa thanh. Ướp thịt khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều thì bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng đổ vào đó một chút dầu ăn, xào qua thịt cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

    Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thát hạt lựu hoặc nạo thành sợi dài mỏng.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái thành những đoạn dài khoảng 0,5 cm

    Hành tím bỏ vỏ, thái lát mỏng. Bạn có thể phi thơm hành hoặc để nguyên để nấu cùng cháo cũng được.

    Lá tía tô nhặt lấy những lá non, rửa sạch, thái sợi.

    Sau khi đã chuẩn bị xong, đổ gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo, lượng nước gấp 4 lần lượng gạo, cắm điện ấn nút “Cook” và bắt đầu nấu cháo bằng nồi cơm điện.

    Đến khi nồi cháo sôi, mở vung đảo qua và đậy nắp lại tiếp tục nấu, để tránh tình trạng nước trào ra ngoài nồi cơm điện, bạn có thể mở he hé nắp hoặc để một đôi đũa chắn ngang cho không khí vào.

    Đợi khi nước trong nồi cạn còn một nửa thì bắt đầu khuấy đều tay, cứ 5 phút lại khuấy một lần tránh cho cháo cạn nước và bị đặc. Khi hạt gạo bắt đầu nở bung, cho cà rốt cùng hành khô vào, ninh trong khoảng 20 phút lại tiếp tục cho hành lá và lá tía tô cùng thịt lợn đã xào săn vào. Quấy đều tay khoảng 5 phút thì rút điện, nêm nếm lại cho vừa ăn và múc cháo ra bát.

    Ngoài thịt heo, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như tôm, thịt bò, cá, thịt gà, … tùy theo khẩu vị của người ốm.

    Những người bệnh ăn cháo vào sẽ làm ấm cơ thể từ bên trong, dễ toát mồ hôi, từ đó loại bỏ các độc tố trong người, giúp người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Flan Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Lò Nướng Với Sữa Tươi Cực Chuẩn
  • Học Làm Bánh Flan Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Flan Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Flan Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn Đơn Giản
  • Cách Nấu Và Bảo Quản Nước Dùng Dashi
  • Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy, Khét, Nguyên Nhân – Cách Khắc Phục

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn – Đọc Ngay Để Biết Cách Lên Thực Đơn Cho Bé!
  • 3 Bước Tập Cho Trẻ 12 Tháng Tuổi Ăn Cơm Thật Dễ Dàng
  • Lớp Dạy Nấu Ăn Cho Trẻ Em, Chiêu Sinh Lớp Tháng Bảy, 2022
  • Khóa Học Nấu Ăn Dành Cho Trẻ Em
  • Lớp Học Thực Hành Ăn Dặm “Đầu Bếp Của Con”
  • “Tại sao nồi cơm điện nấu cơm bị cháy?” và “Cách khắc phục như thế nào?”. Bạn đang lo lắng không biết nồi cơm điện đang gặp phải tình trạng gì ? Ngay sau đây sẽ là nguyên nhân tại sao nồi cơm điện nấu cơm lại bị cháy khét.

    Nguyên nhân nồi cơm điện bị cháy khét – cách khắc phục

    1 : Dung tích nồi không phù hợp với lượng gạo

    Nếu bạn nấu gạo không phù hợp với dung tích lớn cũng làm cho cơm bám và cháy khét ở đáy. Lượng gạo tương ứng với dung tích nồi khi nấu sẽ giúp cơm ngon và thơm dẻo hơn so với việc nấu trong nồi có dung tích quá to hoặc quá nhỏ.

    • Gia đình có 1 – 2 người, chọn nồi 0.6 lít – 0.8 lít.
    • Gia đình có 2 – 4 người, chọn nồi 1 lít – 1.5 lít.
    • Gia đình có 4 – 6 người, chọn nồi 1.8 lít – 2 lít.
    • Gia đình 6 – 8 người, chọn nồi 2.2 lít – 2.5 lít.

    2 : Do chất lượng nồi

    Khi chọn nồi, bạn nên quan tâm chất liệu chống dính và lòng nồi. Nếu nồi kém chất lượng thì dễ bị móp méo, trầy xước lớp chống dính cũng làm ảnh hưởng đến cơm khi nấu, khiến cơm bị cháy khét tạo mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe.

    Vì vậy, nếu nồi nhà bạn đang bị tình trạng như trên, thì bạn hãy nên chọn mua một nồi mới để đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày của gia đình.

    3 : Do rơ le nhiệt

    Cơm bị cháy khi nấu xảy ra ở những nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Vì qua một thời gian dài sử dụng, nồi thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi cơm chưa chín làm người dùng phải ấn nút nấu thêm. Dần dần, với thói quen này đã làm lò xo nén giữa đáy nồi và rơ le nhiệt bị giãn ra. Lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.

    Nếu thấy rơ le của nồi cơm nhà mình bị yếu, bạn không nên tự ý tháo ra sửa tại nhà. Nên đem nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được thợ kiểm tra, sửa chữa.

    Cách khắc phục

    • Cách 1: Dùng một cái khăn sạch che kín mặt cơm rồi cho ít than hoa lên trên. Đậy kín nồi khoảng 15 phút rồi mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
    • Cách 2: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
    • Cách 3: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc rồi cắm vào cơm. Sau đó đậy nắp để yên một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
    • Cách 4: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra. Cho vào một nồi khác. Sau đó đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút. Mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

    Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho quý khách về dịch vụ. Điện Máy Quang Tiến thông qua số điện Thoại : 0974 166 468.

     

    Rate this post

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Điều Cần Tránh Trong Ngày Mùng 1 Đầu Tháng
  • Mơ Thấy Lửa Cháy Trong Bếp Là Điềm Báo Gì? Tin Tốt Hay Xấu?
  • Sách Dạy Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Ielts Speaking: Tổng Hợp Các Câu Hỏi Về Chủ Đề Food & Cooking
  • Tác Hại Của Nồi Chiên Không Dầu
  • Làm Gì Khi Lòng Nồi Cơm Điện Bị Cháy Đen?

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Cách Làm Sạch Nồi Cơm Điện Bị Cháy Tiết Kiệm Hàng Triệu Tiền Mua Mới
  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Cuộn Không Cần Rong Biển
  • Giá Các Loại Rong Biển Nhật Bản Và Hàn Quốc Bao Nhiêu Tại Hà Nội
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện
  • Rơ le nồi cơm điện bị lờn

    Đây chính là “thủ phạm” số 1 khiến cho nồi cơm điện của các chị em nội trợ bị cháy, gây hư hỏng. Sau một thời gian dài sử dụng, nồi cơm điện sẽ xuất hiện tình trạng nhảy nút chuyển chế độ từ “Nấu” sang “Giữ ấm” sớm mặc dù cơm vẫn chưa chín. Vì vậy, các chị em nội trợ sẽ có thói quen ấn nút để chuyển lại chế độ “Nấu” nhiều lần. Điều này lặp lại lâu ngày sẽ khiến rơ le bị lờn và dẫn đến tình trạng nồi cơm điện bị cháy.

    Nồi cơm điện kém chất lượng

    Nhiều chị em hay lầm tưởng nồi cơm điện nào cũng dùng để nấu cơm, nên để kiệm chi phí đã mua những nồi cơm điện rẻ tiền, chất lượng kém. Và sau thời gian dài sử dụng, những loại nồi cơm điện này sẽ dễ xuất hiện những hư hỏng của các bộ phận bên trong. Từ đó, dễ dẫn đến việc nồi cơm điện bị cháy hoặc bị nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, cần phải biết cách sử dụng nồi cơm đúng đắn để bảo vệ và bảo quản thật tốt cho những lần nấu sau.

    Không lau khô bề mặt tiếp xúc giữ lòng nồi với khoang nồi trước khi nấu

    Để để tiết kiệm thời gian nhiều người sau khi cho gạo đã vo vào lòng nồi cơm điện, thì cho ngay lòng nồi vào khoang và khởi động nấu mà bỏ qua việc lau khô. Việc khoang nồi tiếp xúc lâu ngày với những giọt nước còn sót lại trên lòng nồi sẽ gây chập điện, dẫn đến việc nồi cơm điện bị cháy.

    Các cách làm sạch vết cháy nồi cơm điện

    Cách chữa nồi bị cháy bằng chanh tươi

    Chanh tươi là một loại nguyên liệu quen thuộc. Loại quả này có tác dụng cao trong việc xử lý các vết bẩn cũng như khử mùi tốt. Bạn có thể sử dụng chanh để làm sạch lòng nồi cơm điện cháy bằng cách đơn giản.

    Bạn hãy cắt chanh thành từng lát mỏng. Tiếp theo là xếp đều và kín toàn bộ đáy bồi bằng các lát chanh. Đồ nước xăm xắp lên các miếng chanh rồi đun sôi nước. Rút điện rồi dùng thìa chà các miếng chanh xuống lòng nồi. Nếu các vết cháy xém không mất hoàn toàn, hãy để hỗn hợp này qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau.

    Cách chữa nồi bị cháy bằng khoai tây và muối

    Cách chữa nồi bị cháy bằng bột baking soda và giấm

    Baking soda và giấm trắng là hai nguyên liệu dễ tìm. Bạn hãy đun sôi hỗn hợp 500ml nước và 100ml dấm trắng. Sau đó cho 50g bột baking soda vào và khuấy đều. Đợi hỗn hợp này nguội hẳn rồi đổ vào lòng nồi cơm điện bị cháy. Dùng miếng rửa bát nhẹ nhàng làm sạch lòng nồi và rửa lại bằng nước rửa chén là hoàn thành.

    Cách chữa nồi bị cháy bằng giấm

    Cách xử lý vết cháy nồi nhờ giấm bạn có thể thực hiện như sau. Hãy cho nước và giấm vào lòng nồi cơm điện bị cháy theo tỷ lệ 1:5. Đun cho đến khi sôi rồi mở nắp. Khi ấy, các lớp cháy khét sẽ tự động bong ra. Bạn chỉ cần chờ nồi nguội, đổ đi và cọ lại bằng nước rửa chén như bình thường.

    Cách chữa nồi bị cháy bằng dầu oliu

    Cách chữa nồi bị cháy bằng nước rửa bát

    Hãy sử dụng loại nước rửa bát chất lượng để tạo thành một hỗn hợp làm sạch vết cháy nồi hiệu quả. Cách đơn giản là bạn hãy hòa một ít nước rửa bát với một chén nước nóng. Cho hỗn hợp này vào nồi bị cháy rồi đợi trong vòng 30 phút. Dấu cháy sẽ dần bong ra khi bạn dùng cọ, cọ nhẹ nhàng.

    Sunlight là một trong những dòng nước rửa bát vô cùng quen thuộc với người dùng. Đây là nhãn hàng thuộc tập đoàn Unilever nổi tiếng. Hiện nay, Sunlight có nhiều loại cho chị em lựa chọn. Sản phẩm có khả năng làm sạch hiệu quả bát đĩa trong gia đình nhờ vào công nghệ Turbo tiên tiến.

    Các bước chữa nồi bị cháy bằng nước rửa chén

    Nước rửa chén là chế phẩm rất thông dụng trong nhà bếp của các gia đình và hãy tận dụng nó để loại bỏ các vết cháy khét trên nồi cơm điện. Các bước thực hiện như sau:

    • Đầu tiên, bạn pha loãng nước rửa chén cùng nước ấm.

    • Sau đó, cho hết dung dịch xà phòng này vào trong lòng nồi cơm điện và ngâm khoảng nửa giờ đồng hồ. Các vết cháy khét sẽ bị hoạt chất tẩy rửa làm sạch có trong nước rửa chén làm bong ra một các dễ dàng.

    • Cuối cùng, bạn dùng bọt biển chùi rửa như bình thường thì lòng nồi sẽ lại sáng bóng như trước.

    Cách chữa nồi bị cháy bằng Baking Soda và giấm

    Đây là 2 nguyên liệu phổ biến trong góc bếp nhỏ xinh của bạn và mang đến hiệu quả làm sạch vết cháy khét nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức. Các bước thực hiện như sau:

    • Đầu tiên, bạn chuẩn hòa tan giấm trắng với nước theo tỉ lệ 1:1 và bắt đầu đun sôi.

    • Sau đó, bạn cho khoảng 50g baking soda vào trong dung dịch giấm trắng đã đun sôi và khuấy đều.

    • Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trên vào lòng nồi cơm điện bị cháy khét sau khi đã để nguội.

    • Tiếp đến, bạn đeo găng tay trước khi chùi rửa lớp cháy khét bên trong nồi bằng miếng bọt biển. Điều này giúp bảo vệ bàn tay của bạn tiếp xúc với hiện tượng sủi bọt, bốc hơi mạnh của hỗn hợp giấm trắng và bột baking soda gây tổn thương đến da tay.

    • Cuối cùng, bạn rửa sạch lại lòng nồi cơm điện lại với nước sạch và lau khô bằng khăn mềm.

    Hướng dẫn cách vệ sinh lồng nồi cơm điện đúng cách

    Ngoài việc chia sẻ cách chữa nồi bị cháy nhanh chóng, Cleanipedia cũng xin hướng dẫn cách vệ sinh lồng nồi cơm điện đúng cách để tăng cao tuổi thọ của thiết bị điện tử này.

    • Bước 1: Bạn phải vét hết lượng cơm còn thừa lại trong lòng nồi ra tô nhỏ để tránh lãng phí. Sau đó, đợi lòng nồi cơm điện được nguội hẳn thì mới bắt đầu vệ sinh

    • Bước 2: Ngâm lòng nồi vào dung dịch nước ấm pha loãng với xà phòng rồi dùng miếng bọt biển để chùi rửa, làm sạch lòng nồi.

    • Bước 3: Bạn dùng khăn mềm để lau khô lòng nồi cơm điện và cất giữ nó ở nơi khô thoáng.

    • Bước 4: Bạn dùng khăn mềm ẩm để vệ sinh bên trên nắp nồi, khoang nồi và xung quanh thân nồi,… Sau đó, lau khô toàn bộ các bộ phận đó bằng khăn mềm. Việc này cũng giúp những bụi bẩn, tạp chất lâu ngày còn sót lại trên các bộ phận này không bám dính lại vào trong lòng nồi khiến nó bị dơ mặc dù đã vệ sinh kỹ.

    Tác giả: Team Cleanipedia

    Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dạy Nấu Món Chay Ở Hà Nội
  • Dạy Cách Nấu Bún Cá Thu Ngon Đúng Điệu Cho Cả Nhà Mê Tít
  • 18+ Món Ăn Chay Ngon Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Chả Lụa Chay Làm Bằng Lá Tàu Hũ Ky
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ Tại Nhà
  • Nguyên Nhân Nào Khiến Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy Sửa Điện Lạnh Bách Khoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Nồi Cao Tần Áp Suất Nấu Cơm Gạo Lứt 1.8 Lít Cuckoo Hàn Quốc Chính Hãng
  • Tại Sao Nồi Cơm Điện Cao Tần Nấu Cơm Ngon Hơn Hẳn Nồi Thường?
  • Một Số Sự Cố Thường Gặp Khi Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Nhật
  • Dụng Cụ Nấu Nướng Thích Hợp Trên Mặt Bếp Bằng Thủy Tinh
  • Bộ Đồ Chơi Nấu Ăn Bằng Inox 40 Món Cho Bé Thỏa Sức Khám Phá
  • Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng gặp vài ba lần cơm bị cháy. Vậy từ những nguyên nhân nào khiến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy?

    Nguyên nhân nào khiến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy

    Khi nồi cơm điện thường xuyên nấu cơm bị cháy, người dùng nên đề phòng, vì đây chính là dấu hiệu của hư hỏng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến nồi cơm điện nấu cơm bị cháy, nhưng chủ yếu thường xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu sau:

    1. Từ sự xuống cấp của thiết bị này:

    Trải qua thời gian dài sử dụng, bạn sẽ thấy nồi cơm điện có dấu hiệu nhảy nút sớm hơn, trước cả khi cơm chín. Khi đó, người dùng thường có xu hướng “chữa cháy” bằng việc bật nút nấu thêm lần nữa để tiếp tục nấu cơm. Điều này xảy ra lâu ngày sẽ làm nút bị lờn, khoảng cách giữa lò xo nén nơi đáy nồi và rơ-le nhiệt bị kéo giãn, khiến cảm ứng nhiệt không nhạy. Vậy nên, dù nồi đã đạt tới độ nóng, trạng thái thích hợp để cơm chín, rơ-le vẫn không cảm nhận được và giữ nguyên trạng thái nấu, khiến cơm bị cháy.

    2. Xuất phát từ người dùng:

    Nếu bạn thường có thói quen chà rửa nồi bằng những loại giẻ cứng, lâu dần lòng nồi và đáy nồi sẽ mất đi lớp chống dính. Khi đó, nồi sẽ nấu lâu hơn, nhưng cơm lại bị khê cháy ở bên trong. Hoặc có một trường hợp khác, chính là bạn không lau nồi trước khi cho vào nấu. Khi đó, đáy nồi sẽ bị đốt cháy, ảnh hưởng đến việc dẫn nhiệt để làm cơm chín.

    3. Tỉ lệ gạo và nước không tương xứng:

    Ngoài 2 nguyên nhân trên, nồi cơm điện nấu cơm bị cháy có thể do một vài trường hợp dở khóc dở cười khác, đó chính là:

    Người dùng cho quá ít nước, tỉ lệ nước – gạo không tương ứng khiến cho cơm bị cháy. Kinh nghiệm sử dụng ở đây là bạn hãy canh nước cao đúng một lóng tay, như vậy là vừa nấu, cơm giữ được độ dẻo thơm, không bị nhão, cũng không bị cháy.

    Trường hợp bất khả kháng cuối cùng là nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng – nước còn chứa nhiều kim loại nặng, khoáng chất dễ kết tủa. Sau một thời gian dài, nước sẽ đóng cặn ở trong thành nồi, đáy nồi. Những bộ phận này trở nên giòn, dẫn nhiệt kém hơn, cơm nấu không ngon, hay bị khô cháy. Trong trường hợp thấy nồi có các mảng bám trắng, bạn nên trụng nồi với nước sôi và tiến hành cọ rửa thường xuyên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Cơm Và Những Điều Chưa Biết
  • Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Hấp Điện Inox Logy
  • Cách Nấu Cơm Ngon Và Mẹo Chữa Cháy Khi Cơm Hỏng
  • Tại Sao Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Bep36 Lại Hoàn Hảo Đến Như Vậy
  • Tại Sao Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Bị Cháy?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100