Top 19 # Những Món Ăn Chế Biến Từ Tôm Tít / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Những Món Ăn Chế Biến Từ Tôm Tít Gây Thương Nhớ / 2023

07-06-2017, 11:54 am

Tôm tít hấp bia

Tôm tít hấp bia là món ăn được nhiều người ưa chuộng dựa trên giá trị dinh dưỡng cao, lại chứa ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe. Trải qua quá trình hấp cách thủy với bia, con tôm tít vẫn giữ nguyên được hình dạng nên khi bày ra đĩa trông cực kì bắt mắt.

Yêu cầu của việc hấp tôm tít với bia là các con tôm đều có phần thịt săn và ngọt đậm đà, loại bỏ vị tanh. Món ăn này sẽ dùng với nước chấm sẽ cực ngon và hấp dẫn. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm theo một số loại rau thơm để tăng hương vị của món ăn.

Trong những dịp cuối tuần, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà quay quần bên nhau cùng thưởng thức món ăn tuyệt vời này phải không nào.

Tôm tít nướng muối ớt

Nếu bạn muốn ăn tôm tít với hương vị đậm đà hơn thì tôm tít nướng muối ớt chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Với món ăn này, một số người sẽ nướng trực tiếp mà không cần tẩm ướp tuy nhiên bạn cũng có thể ướp tôm với một số loại gia vị để thịt tôm thêm đậm đà khi ăn.

Bí quyết của món tôm tít nướng muối ớt nằm chủ yếu ở phần tẩm ướp vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu công thức tẩm ướp như sau. Nhìn chung cách ướp tương đối đơn giản, chit bao gồm: một ít ớt chỉ thiên đã loại bỏ hết hạt đem giã nhuyễn trộn đều cùng với các gia vị bình dân khác như: muối, hạt nêm, rồi ướp cùng với tôm tít đã được lột vỏ. Sau khoảng 15 phút là bạn có thể mang tôm đi nướng rồi.

Một lưu ý là trong quá trình nướng bạn cần lật đều tay để tôm chín vàng đều 2 mặt. Đến khi tôm tít có mùi thơm và màu ngả đỏ là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đó.

Món ăn này nếu được kết hợp với mù tạt hoặc nước mắm chanh-đường- tỏi pha loãng một chút là tuyệt hảo.

Tôm tít rang muối

Bún tôm tít

Nếu đã chán với các món tôm tít nhiều mỡ thì chính là lựa chọn đây tươi mát và dễ ăn.

Tôm tít sau khi đã được sào sơ qua cho vào cùng với nước dùng hầm một phần. Vị ngọt từ thịt tôm sẽ làm cho nước dùng đậm đà hơn bất kì một loại nước dùng nào khác. Thêm hành ngò và bún vào, vậy là bạn đã có bát bún tôm tít cực kì ngon miệng rồi.

Điểm Qua Những Món Ăn Chế Biến Tôm Tít Khô? / 2023

Tôm tít là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng cho con người, đặc biệt tôm tít có rất nhiều chân, hình dạng rất kìdij và có hai chiếc càng giống như càng tôm. Nếu muốn đánh bắt tôm tít không đơn giản , đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ vì càng của tôm tít rất bén, có thể sẽ làm chảy máu. Ngoài mua tươi về để chế biến ăn liền thì tôm tít còn được sấy khô. Vậy các món ăn được chế biến tôm tít khô như thế nào và có thể chế biến ra được những món ăn gì.

Khô tôm tích là gì? Cách làm món hải sản này như thế nào.

Theo văn hóa từng nơi, từng vùng miền thì tôm tích sẽ có những tên gọi khác nhau. Một số nơi gọi là bề bề, bò chải hay bàn chải, còn một số nơi lại gọi là tôm tít. Tuy tôm tích không có giá trị về mặt kinh tế nhiều như tôm hùm nhưng chất lượng của thịt tôm thì không chê vào đâu được.

Thêm nữa, vì môi trường sống của những con tôm này ở những nơi phù sa màu mỡ nên có nhiều vi sinh vật đa dạng phong phú, thức ăn của chúng chất lượng khiến thịt tôm tích thơm ngon và có vị ngọt khiến người ăn mê mẩn.

Nhưng để bảo quản được tôm trong thời gian dài hay vận chuyển tôm đi khắp đất nước, nhập khẩu ra nước ngoài thì không thể dùng tôm tươi. Chính vì lý do đó mà khô tôm tích ra đời, những người đầu tiên làm ra loại hải sản khô này chính là các ngư dân của vùng biển Cà Mau.

Tôm được đem đi lột vỏ và rút chỉ sau đó rửa sạch và ép phẳng để ra bớt nước. Có loại tôm tẩm thêm gia vị rồi mới đem phơi thì có thể ăn được ngay, còn những loại không tẩm mà mang đi phơi luôn thì thường bảo quản được rất lâu và chế biến thành các món ăn. Một điều quan trọng nữa là nắng càng đẹp thì tôm càng ngon. Đối với tôm tích chỉ cần qua hai nắng thì đã có được thành phẩm hoàn hảo.

Cách lựa chọn khô tôm tích chất lượng

Hầu hết mọi người thường có suy nghĩ rằng tôm khô có màu càng đỏ thì lại càng ngon. Nhưng phán đoàn này là hoàn toàn sai lầm. Bởi tùy vào vùng nước và tùy vào loại tôm mà sẽ có những màu sắc sau khi phơi khác nhau. Tuy nhiên hầu hết những con tôm biển sẽ có màu đỏ hơi nhạt.

Một con tôm tích khô ngon là thịt không bị bở, có độ dai và ngọt hợp lý và khi ăn vẫn cảm nhận được hương vị tự nhiên. Tốt nhất nên mua loại tôm được chế biến theo phương pháp thủ công, tuy giá thành cao nhưng lại được đảm bảo độ ngon khó cưỡng.

Nên chọn những con tôm có mình dày và thịt nhiều, thân to. Tốt nhất để mua được những con tôm ngon nhất bạn nên cầm trực tiếp trên tay để cảm nhận và đừng ngại nếm thử một ít thịt. Bạn sẽ dễ dàng đánh giá được chất lượng tôm.

Những món ăn ngon được chế biến từ khô tôm tích

Cách thực hiện món gỏi xoài khô tôm tích

Nguyên liệu

400gram khô tôm tích; 1 trái xoài xanh. Gia vị gồm có: đường, ớt, tỏi.

Cách thực hiện

Xoài xanh sau khi bạn đã mua về thì rửa sạch bằng nước lạnh rồi ngâm với nước muối từ 5 đến 10 phút, sau đó gọt vỏ và bào thành từng sợi nhỏ. Dùng muối sạch bóp xoài để xoài mềm ra rồi cho vào nước sôi rửa lại, sau đó vắt kiệt nước. Ớt băm nhỏ.

Khô tôm tích bỏ vào chậu nước sạch ngâm 10 phút để thịt tôm mềm hơn. Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho khô tôm tích vào xào cho săn thịt lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tôm tích, xoài xanh, ớt vào một cái bát to trộn cùng với đường, nước mắm cho đều là có thể thưởng thức.

Khô tôm tích chiên nước mắm

Nguyên liệu

1kg tôm tích; 100g tỏi băm nhuyễn

Gia vị để nêm nếm: Ớt, hành lá

Cách thực hiện

Lấy tôm tích khô ra ngâm trong nước sạch 10 đến 15 phút cho tôm mềm rồi bỏ vào rổ để ráo. Đun nóng chảo cho tôm tích vào đảo cho đến khi tôm chín vàng thì vớt ra. Tiếp đến bạn pha 1 muỗng nước mắm cùng 3 muỗng đường, và ớt băm rồi khuấy cho đến khi gia vị tan, nêm độ đậm nhạt tùy khẩu vị mỗi người.

Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi rồi cho tôm tích vào đảo đều sau đó đổ nước sốt mới pha vào. Đun sôi cho đến khi nước cạn và sệt lại là có thể lấy ra dùng. Món này ăn kèm với cơm trắng thì tuyệt ngon.

Cách nấu khoai ngọt với tôm tít khô

Nguyên Liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Khoai mỡ rửa sạch rồi chẻ đôi và dùng muỗng cạo lấy phần thịt và bóp nhuyễn. Tôm tích gỡ lấy thịt, đem xào sơ qua với chút hành tím cho thơm.

Bước 2: Tiến hành phi thơm hành tím rồi cho nước vào. Đợi sôi lên thì cho khoai ngọt vào nấu.

Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn rồi cho tôm tích vào, nấu sôi lên thì tắt bếp. Múc ra tô và cho ngò gai và hành lá vào là hoàn thành rồi.

Những Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Tích / 2023

Tôm tích là loại hải sản khá mới lạ, nhưng thịt của nó lại chắc và rất ngon, hơn nữa chúng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số món ngon chế biến từ tôm tích vô cùng ngon và hấp dẫn

Một số điểm nổi bật của tôm tích

Tôm tích hay còn được gọi là bề bề, là loại hải sản thuộc bộ tôm, nhưng lại có hình dáng giống bọ bựa. Chiều dài trung bình của tôm tích khoảng 20-30 cm. Chúng thường sinh sống ở những vùng trũng, sống vùi mình dưới cát hoặc núp trong hang đá. Tôm tích đang ngày càng chiếm được tình cảm của dân sành ẩm thực bởi vị ngon của thịt và chúng còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Những món ngon được chế biến từ tôm tích

Một số món ngon chế biến từ tôm tích như tôm tích hấp bia, tôm tích rang muối, tôm tích nướng muối ớt, tôm tích hấp sả bia.

1.Tôm tích hấp bia

Món tôm tích hấp bia thơm ngon đặc trưng

Để chế biến món này cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– Tôm tích tươi ngon, sả, ớt, bia và gừng.

Quy trình chế biến tôm tích hấp bia:

– Rửa tôm tích nhiều lần với nước để loại vỏ bụi bẩn ra khỏi chân tôm tích

– Đập dập sả, gừng cắt thành sợi, ớt cắt nhỏ

– Cho sả đã đập dập vào nồi tiếp theo cho tôm tích lên trên cho vài sợi gừng nhỏ lên trên tôm tích, đổ bia vào đun sối khoảng 7-8 phút thì tôm tích sẽ chín.

– Khi thưởng thức món tôm tích hấp sả bia cần pha chế nước chấm thật ngon, thường thì dùng nước mắm, muối, sả, chanh và ớt để làm hỗn hợp nước chấm.

Thế là đã hoàn thành món tôm tích hấp bia rồi, thật là dễ dàng đúng không nào?

2.Tôm tích rang muối.

Đổi vị với tôm tích rang muối

Để chế biến món tôm tích rang muối cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– Tôm tích tươi ngon là nguyên liệu không thể thiếu, muối, sả, hành khô, dầu ăn và ớt.

Quy trình chế biến món tôm tích rang muối:

– Đầu tiên cần rửa sạch tôm tích nhiều lầ n để loại bỏ bụi bẩn khỏi tôm tích.

– Đập dập sả rửa sạch, hành khô cắt lát. Đem hành phi thơm rồi để ra dĩa.

– Cho tôm tích vào chảo chiên cho đến khi chín vàng thì vớt ra dĩa.

– Tiếp theo cho tôm tích vào âu, muối, sả hành, chút ớt vào và xóc lên thật đều.

– Cuối cùng xếp tôm tích ra dĩa, thêm một chút rau thơm để trang trí làm đẹp cho món ăn.

Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Tôm Hùm Alaska / 2023

Nổi bật với 2 chiếc càng to quá khổ chắc nịch thịt ở cả phần càng và thân, thịt tôm trắng, dai có vị ngọt đậm và thơm, tôm hùm alaska trở thành một trong những món ăn ngon hấp dẫn không thể bỏ qua.

Tôm hùm Nova Scotia Canada sinh sống tại vùng biển nước sâu ở Canada. Tôm này chỉ sống tại những bãi đá ngầm, nước trong xanh, cực lạnh nên thịt tôm trắng, dai, có vị ngọt, đậm, thơm và có độ an toàn tuyệt đối (thiên nhiên 100%).

Theo các nhà dinh dưỡng cho rằng: thịt Tôm hùm Nova Scotia Canada rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin, protein và khoáng chất có lợi cho sự duy trì, phát triển những tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe… làm cho thể trạng lúc nào cũng tràn đầy sức sống

Những người đã thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ tôm hùm alaska chắc chắc sẽ không quên được hương vị và muốn thưởng thức lại chúng.

Những con tôm hùm alaska cũng rất dễ chế biến, khi có nhu cầu các bạn cũng có thể chế biến những con tôm hùm alaska thành những món ăn khác nhau như tôm hùm rang muối, tôm hùm nướng, tôm hùm xào bơ tỏi… cách chế biến tôm hùm alaska này cũng vô cùng đơn giản chính vì thế các bạn cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi tự tay của mình chế biến các món từ tôm hùm ngon và bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức

1. Tôm hùm nướng bơ tỏi Nguyên liệu: Tôm hùm Canada Tỏi, bơ, chanh, muối, tiêu, xà lách, cải mầm, ngò. Cách làm: Rửa sạch tôm, cắt đôi theo chiều dọc. Bơ sau khi đun chảy, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm thêm muối, tiêu và ngò. Cho tôm hùm Canada vào đĩa lớn, rưới đều nước sốt bơ, tỏi và nước cốt chanh vừa thực hiện lên phần thịt tôm. Cho đĩa tôm vào lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Sau đó dọn tôm ra đĩa, dùng kèm với xà lách và cải mầm, có thể dùng thêm tương ớt và sốt cà chua.

2. Tôm hùm xào gừng hành

Nguyên liệu

+ Tôm hùm Canada: 1 con + Hành tây, ớt Đà Lạt: 1 quả mỗi loại + Hành lá, hành khô, gừng, tỏi + Bột bắp: 20 gr + Rượu vang trắng + Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt.

3. Tôm hùm alaska rang muối

Nguyên liệu

Tôm hùm alaska 100g bột năng, 100g xà lách xoong, 2 quả cà chua, 50g đầu hành lá, 50gr tỏi xay 1 trái ớt sừng, Gia vị cũng cần chuẩn bị: muối, hạt nêm từ thịt, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu thì các bạn làm sạch tôm hùm sau đó cho 1 muỗng cà phê muối cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và thêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chén trộn đều. Sau đó các bạn chao vào chảo một chút dầu ăn vừa đủ sau đó cho đầu hành, tỏi và ớt sừng có thể cắt hạt lựu vào cho thơm sau đó cho tôm vào xào đều lên đợi chín là có thể thưởng thức.

Địa chỉ: 68 Nguyễn Thái Học, P Tân Thành, Q Tân Phú, TPHCM

Website: chúng tôi

Fanpage: chúng tôi

Điện thoại: 0907 579 000 – 0963 611 663 – 0909 68 9009