Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nấu Ăn

--- Bài mới hơn ---

  • Ăn Dặm Kiểu Nhật 15 Tháng Đúng Cách Cho Bé
  • 14 Món Cơm, Bún, Nui Ngon Cho Bé 12 Đến 24 Tháng (1 Đến 2 Tuổi)
  • Cách Nấu Cháo Vịt Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Gì Ngon?
  • Công Thức Nấu Bột Từ Đậu Hà Lan Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Mùa Hè
  • Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Khoai Tây Cà Rốt Đậu Hà Lan
  • Khi ninh xương không nên cho thêm nước lạnh vào, tránh rã đông thịt bằng nước nóng, không làm nguội trứng bằng nước lạnh…là những điều mà chị em cần lưu ý khi nấu nướng.

    Không nên luộc trứng gà lâu

    Nếu khi luộc lâu, bề mặt của lòng đỏ trứng sẽ thành màu tro xanh. Đó là do trong lòng đỏ trứng, phần tử sắt kết hợp với phần tử sunphát trong lòng trắng tạo ra chất sun phát sắt thiếu. Chất này rất khó hấp thu cho người, do vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trưng gà.

    Không nên cho mì chính khi tráng trứng gà

    Vì bản thân trứng gà có chứa thành phần tương đồng với mì chính, khi tráng trứng gà còn bỏ thêm mì chính không những lãng phí mà còn làm mất vị thơm ngon của trứng.

    Không nên rán lạp xường, thịt muối, dăm bông

    Vì trong số thức ăn này khi gi công, người ta cho vào một số nitơrát ammôni, nếu qua rán sẽ sinh ra chất gây ung thư.

    Trong khi đang ninh nấu thịt, xương, không nên đổ thêm nước lã vào

    Bởi trong thịt, xương có nhiều lượng protein và chất mỡ. Khi đang đun nấu, cho thêm nước lạnh vào, khiến cho nhiệt độ trong nồi đột ngột hạ xuống, các chất protein và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại, thịt, xương cũng do vậy mà khó nhừ, dẫn dến vị thơm ngon của thịt, xương cũng bị hạn chế.

    Không nấu chín quá các loại rau củ

    Khi rau củ được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ khiến hàm lượng vitamin C đáng kể bị hao hụt.

    Không dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc

    Khi trứng gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoáng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng, sẽ không tốt cho sức khỏe. (Lỗi này mình thấy rất nhiều người mắc phải).

    Không ngâm rau quá lâu

    Không nên ngâm lâu rau trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa (Nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa). Không ngâm thịt, cá vào chậu nước, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.

    Thịt quay không nên ướp muối quá sớm

    Với thịt quay, nếu ướp muối quá sớm dễ làm cho protein trong thịt vị đông chắc lại, miếng thịt co nhỏ, chân thịt bị cứng, giảm vị ngon.

    Không nên dùng đồ nhôm để đánh trứng

    Khi tiếp xúc với chất nhôm, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Do vậy, nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà.

    Rán mỡ lợn không nên để lửa to

    Rán mỡ lợn mà lửa to, nhiệt độ mỡ có thể lên tới 200 độ C, sinh ra một chất thuộc nhóm Anđêhít, không những có vị hôi mà khi ăn vào còn kích thích vùng miệng, thực quản, khí quản và niêm mạc mũi, gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

    Thức ăn vị chua không nên bỏ mì chính

    Nếu thức ăn có vị chua đã bỏ mì chính lại đun nóng lên thì sẽ sinh ra một chất axit mới, không những không làm giảm bớt vị chua mà còn có hại đến sức khỏe.

    Xào rau xanh không nên cho giấm

    Diệp lục tố trong rau xanh bị tác động của chất chua và gia nhiệt sẽ giảm giá trị dinh dưỡng của nó.

    Lúc xào rau không nên bỏ muối sớm

    Xào rau mà nêm muối trước, thành phần nước trong rau sẽ ra nhiều, cách xào như vậy rau vừa không xanh mà còn lâu chín.

    Không nên sử dụng dầu mỡ ăn đã rán đi rán lại nhiều lần

    Dầu mỡ ăn mà rán lại nhiều lần thì chất bổ của nó chỉ còn lại 1/3, đồng thời còn mang một chất gây sưng gan. Ngoài ra, vitamin trong loại dầu mỡ này hầu như dã bị phân hủy hết.

    Chảo xào rau không nên đun quá nóng

    Nếu thường xuyên ăn rau xào bằng chảo dầu mỡ quá nóng, dễ bị gây nên viêm loét dạ dạy hoặc viêm dạ dày ợ chua.

    Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá

    Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

    Không dùng nước nóng để rã đông thịt

    Khi dùng nước nóng để rã đông các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt.

    Theo Phunutoday

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Về Học Nấu Ăn Cơ Bản
  • Những Điều Cần Biết Trước Khi Nấu Ăn Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Bột Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Thế Nào
  • Mẹ Có Nên Cho Bé Ăn Dặm Bằng Bột Ngũ Cốc Để Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng?
  • Hướng Dẫn Nấu Bột Ngũ Cốc Cho Bé Ăn Dặm Siêu Đơn Giản
  • Những Lưu Ý Khi Cho Trẻ Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Nên Dạy Nấu Ăn Cho Trẻ Khi Còn Nhỏ Không? Bút Mài Thầy Ánh Hà Nội
  • 5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Nấu Ăn Cho Trẻ
  • Một Số Lưu Ý Khi Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Yến Mạch Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
  • Lớp Dạy Nấu Ăn Dành Cho Trẻ Em Trong Hè 2022
  • Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc sữa mẹ không đủ thỏa mãn cho bé nữa mà thay vào đó là những nhu cầu dinh dưỡng mới để đáp ứng kịp thời cho sự phát triển của bé. Đây cũng được xem là giai đoạn cực kỳ quan trọng, vậy nên việc bố mẹ tìm hiểu và nắm vững kiến thức dinh dưỡng kịp thời trong mỗi giai đoạn sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn.

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn dặm là từ 4 – 6 tháng tuổi. Lúc này, chức năng tiêu hóa của ruột cũng như khả năng của thận ở trẻ đã khá hoàn thiện và sẵn sàng cho việc ăn các món ngon cho bé ăn dặm ngoài sữa. Bên cạnh đó, cơ thể bé cũng có nhu cầu cần các chất khoáng như: sắt, kẽm… Để có thể cho bé ăn dặm đúng thời điểm, mẹ nên theo dõi sát sao cân nặng, các biểu hiện khi ăn của bé như: cân nặng phát triển chậm hơn bình thường, bé hay nhìn và đòi ăn thức ăn của người lớn, thích thú với các món ăn mới…

    Tạo thói quen cho bé ăn dặm từ từ

    Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, bố mẹ cần thật sự kiên nhẫn để tạo cho bé thói ăn uống đúng giờ. Không có một quy tắc nào để có thể cho bé ăn dặm nhanh chóng và dễ dàng nên tốt nhất là mẹ nên tập cho bé ăn từ từ, có thể bắt đầu bằng một bữa ăn dặm trong ngày, sau đó tăng dần lên hai hoặc ba bữa ăn dặm một ngày.

    Theo dõi khả năng ăn dặm của bé

    Khi mới tập ăn dặm, bạn nên bắt đầu từ các loại đồ ăn uống lỏng để bé có thể làm quen dần với thức ăn rắn. Tùy vào khả năng ăn của mỗi bé mà mẹ tăng dần lượng thức ăn, không ép bé ăn. Mẹ nên cho bé thử vài muỗng cà phê một hoặc hai lần mỗi ngày và tăng dần số lượng cho đến khi bé ăn ba bữa một ngày.

    Chọn đồ ăn đầy đủ dưỡng chất và phù hợp với bé

    Bữa ăn dặm của bé cần đảm bảo đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng chính là: tinh bột, chất đạm, rau củ quả, dầu động thực vật.

    Không kéo dài thời gian khi cho bé ăn dặm

    Cho bé ăn trong thời gian quá lâu sẽ làm đồ ăn bị nguội, không ngon và khiến bé chán ăn. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng điện thoại, ti vi… để dụ bé ăn vì sẽ làm bé mất tập trung, không chú ý và cảm nhận được bữa ăn. Thay vào đó, chỉ nên cho bé ăn khoảng 30 phút, nếu bé chưa ăn hết, bạn vẫn nên dọn đi luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Nấu Ăn Cho Trẻ Em Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Không Ngán
  • Bố Mẹ Cần Chú Ý Gì Khi Sử Dụng Gia Vị Nấu Ăn Cho Trẻ?
  • Trẻ Em Nhật Bản Được Dạy Nấu Ăn Từ Khi 4 Tuổi
  • Trẻ Em Nhật Học Cách Nấu Ăn Từ Khi 4 Tuổi
  • Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Mật Ong Để Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Mật Ong Thay Cho Đường Trong Nấu Ăn
  • Bí Quyết Dùng Mật Ong Thay Cho Đường Trong Nấu Ăn
  • Các Món Ăn Ngon Hết Sảy Từ Mật Ong
  • Nấu Ăn Ngon Dễ Làm: Cách Giảm Cân Bằng Mật Ong Và Chanh Tươi Cực Hiệu Quả
  • Sử Dụng Mật Ong Đúng Cách Trong Nấu Nướng
  • Chọn nhiệt độ lò nướng thích hợp

    Khi dùng mật ong trong các món nướng, bạn nên giảm bớt nhiệt độ của lò xuống khoảng 15 độ C so với khi nướng các món ướp với đường để tránh món ăn bị cháy. Thông thường các món bánh sẽ khoảng 160 độ C và các món thịt dao động trong khoảng 230 – 250 độ C.

    Mật ong có khả nắng hút ẩm

    Mật ong có khả năng hút ẩm và lưu lại độ ẩm lâu, bởi vậy nó được dùng khi người ta muốn giữ món bánh ẩm và tươi mới trong thời gian dài. Vì thế nếu muốn làm bánh mang tặng hay mang đi xa thì bạn nên nghĩ ngay đến việc thay thế đường bằng mật ong.

    Một số lưu ý khi dùng và bảo quản mật ong

    Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.

    Khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Trong mật ong có một lượng đường khá lớn nên nó có tính hút nước. Do sơ suất trong bảo quản, lượng nước trong mật ong tăng lên, nếu vượt quá 20% thì làm cho nấm men phát triển nhanh và phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật khiến mật bị biến chất. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này. Mật tuy không phải là hỏng hẳn nhưng sẽ không giữ được lâu.

    Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa…

    Nguồn: Theo KhoevaDep

    Bài viết được thành viên sưu tầm và đăng tại:

    chúng tôi – Trang web chia sẻ kinh nghiệm về sức khỏe và làm đẹp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Nhỏ Khi Nấu Ăn Với Mật Ong
  • Sách Dạy Nấu Ăn Pháp Bạn Cần Trong Nhà Bếp
  • Giới Thiệu Ngắn Gọn Về Ẩm Thực Và Nấu Ăn Của Pháp
  • Cùng Tìm Hiểu Về Học Viện Ẩm Thực Pháp
  • Hsca: Trường Trung Học Nghệ Thuật Nấu Ăn
  • Những Lưu Ý Khi Nấu Ăn Cho Trẻ Em Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Có Nên Dạy Nấu Ăn Cho Trẻ Khi Còn Nhỏ Không? Bút Mài Thầy Ánh Hà Nội
  • 5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Nấu Ăn Cho Trẻ
  • Một Số Lưu Ý Khi Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Yến Mạch Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
  • Với trẻ, vì hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, sức đề kháng chưa cao nên việc chú ý đặc biệt đến quá trình nấu ăn cho trẻ em tại nhà để đảm bảo sự phát triển toàn diện là điều cần thiết nhất.

    Nấu ăn cho trẻ tại nhà cần an toàn khi chế biến

    Đây là một trong những nguyên tắc nấu ăn hàng đầu bất kỳ các bà mẹ nào cũng cần ghi nhớ để đảm bảo sức khỏe cho con mình được tốt nhất.

    Lời khuyên ở đây là nên chọn những loại thực phẩm tại các địa chỉ uy tín, an toàn nhất. Khi chế biến thức ăn cho bé, cần nấu chín kỹ, nấu đủ trong một bữa ăn, không nên để dành bữa sau, không cho bé ăn các loại thức ăn ở dạng tái, sống.

    Không nên hâm thức ăn cho bé bằng lò vi sóng vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, sức đề kháng kém, loại lò này chỉ có tác dụng hâm nóng thức ăn chứ không đun sôi được thức ăn.

    Nấu ăn cho trẻ tại nhà cần chế biến thức ăn hợp lý

    Với bé, chứng táo bón luôn là mối đe dọa lớn nhất. Nếu bé bị táo bón có thể bị đầy hơi, ăn uống kém hơn. Do đó, các bậc cha mẹ nên lưu ý chế biến thức ăn hợp lý để phòng ngừa nguy cơ này.

    Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung đầy đủ chất xơ, nhất là rong biển, rau bina, cải bắp, ngũ cốc, cần tây,… Hạn chế nhóm thức phẩm chứa quá nhiều protein, canxi vì khó tiêu hóa hơn.

    Nấu ăn cho trẻ em tại nhà cần hâm đi hâm lại thức ăn

    Với các bậc cha mẹ quá bận rộn, việc hâm lại đồ ăn cho bé sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian rất nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm cho lượng vitamin, khoáng chất thiết yếu có trong thức ăn sẽ mất đi gần hết, hương vị cũng khó ăn hơn.

    Hơn nữa, trẻ cũng có thể bị ngán, chán ăn nếu mẹ cho ăn 3 bữa chỉ có duy nhất một món ăn, một mùi vị.

    Đối với phần rau củ, các mẹ cũng nên băm nhỏ ra để trẻ hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần, không để lại bữa sau.

    Chú ý nêm đồ ăn khi nấu ăn cho trẻ em tại nhà

    Theo các chuyên gia sức khỏe, trẻ nhỏ luôn có vị giác tốt hơn người lớn, vì vậy, khi nêm thức ăn cho bé, bạn cần chú ý nên nhạt hơn so với lưỡi của mình một chút. Nếu bạn chọn cách nêm vừa với miệng mình thì có lẽ lại thành quá mặn hơn so với trẻ.

    Không sử dụng nồi đồng khi nấu ăn cho trẻ em tại nhà

    Một lưu ý đặc biệt các mẹ cần lưu ý khi nấu ăn cho trẻ em tại nhà là không sử dụng nồi đồng hoặc các dụng cụ bằng nhôm, sắt.

    Cách tốt nhất là nên sử dụng các loại nồi bằng inox để chăm sóc sức khỏe cho bé và các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

    Không nên cho bé ăn các loại đậu quá sớm

    Các loại protein có trong đậu có thể khiến trẻ bị dị ứng nếu cho bé ăn quá sớm và quá nhiều, do đó, các bậc cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này.

    Phương án tốt nhất là nên cho trẻ ăn từ từ, đối với các loại đậu ở dạng hạt, cần xay nhuyễn hoặc nấu nhừ để tránh tình trạng bé bị hóc.

    Không nên cho trẻ ăn nguyên nước rau

    Khi nấu ăn cho trẻ em tại nhà các mẹ cũng nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ cả nước rau và rau, tuyệt đối không nên cho bé ăn nguyên phần nước và bỏ đi phần xác.

    Có như vậy trẻ mới nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng vốn có từ các loại rau củ này được.

    Cách nấu cháo tôm bí đỏ giàu dinh dưỡng cho bé

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm Không Ngán
  • Bố Mẹ Cần Chú Ý Gì Khi Sử Dụng Gia Vị Nấu Ăn Cho Trẻ?
  • Trẻ Em Nhật Bản Được Dạy Nấu Ăn Từ Khi 4 Tuổi
  • Trẻ Em Nhật Học Cách Nấu Ăn Từ Khi 4 Tuổi
  • Gợi Ý 5 Cách Làm Súp Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Chi Tiết Nhất
  • Những Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Thực Phẩm Trước Khi Nấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Số Mẹo Nhỏ Cần Chú Ý Khi Nấu Ăn Bằng Bếp Điện
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bếp Ăn Công Nghiệp – Thực Đơn Ngon, Bổ Dưỡng
  • #1 Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp 18K Ngon Nhất
  • Phụ Nữ Sau Sinh Ăn Hạt Sen Có Tốt Không? Những Lưu Ý Quan Trọng Mẹ Cần Biết
  • Khoá Đào Tạo Nấu Cỗ Cưới Chuyên Nghiệp
  • Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu là khâu quan trọng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua. Cách lựa chọn hoặc sơ chế thực phẩm trước khi nấu bị sai sót thì món ăn đó hoàn toàn không giữ được chất lượng tốt nhất.

    Thực phẩm là vấn đề quan trọng luôn được quan tâm

    Làm sao để chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu được tốt nhất :

    Khi chế biến một món ăn bao giờ cũng phải có bước đầu tiên là lựa chọn thực phẩm. Thực phẩm phải sạch, phải có nguồn gốc rõ ràng. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, chỉ nên mua thực phẩm từ những cửa hàng uy tín.

    Sau khi lựa được những thực phẩm tươi sạch, phải sơ chế sao cho giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nhưng cũng đảm bảo vệ sinh :

    Thực phẩm rau củ sạch

    Đối với nhóm thực phẩm rau củ quả :

    – Với rau ăn lá : có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất nên sau khi mua về, phải nhặt sạch, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá cọng dưới vòi nước.

    – Với rau ăn quả : phải rửa sạch và ngâm nước muối.

    – Với rau ăn củ : nên rửa sạch, gọt vỏ sau đó rửa lại một lần nữa.

    – Với rau ăn hoa : được xem là vệ sinh nhất nên chỉ cần rửa qua dưới vòi nước.

    Đối với nhóm thịt cá :

    – Với thịt : không nên chần thịt bằng nước sôi trước khi nấu vì thịt không những không được sạch mà còn khiến các chất độc hại bám chặt hơn. Cách hữu hiệu để loại bỏ chất bẩn, hóa chất là rửa sạch thịt bằng nước sạch nhiều lần, có thể sử dụng thêm muối loãng.

    – Với cá : để giảm mùi tanh cần mổ bỏ lòng, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc rồi rửa thật kĩ. Đối với cá basa, cá hú nên đổ một ít nước nóng vào rồi cạo sạch nhớt. Đặc biệt có thể ngâm rửa cá để khử sạch hết mùi tanh bằng nước vo gạo, rượu, rừng, nước muối, chanh tươi,…

    Đối với trái cây :

    – Khi sử dụng những loại trái cây vỏ dày như : táo, quýt, lê,..chỉ cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Tuyệt đối không được sử dụng cồn để loại bỏ tạp chất trong trái cây. Vì cồn có thể loại bỏ vi khuẩn nhưng sẽ làm biến đổi mùi vị và màu sắc của trái cây.

    – Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu là một bước đơn giản, thường không được quan tâm nhiều nhưng lại là một trong những hành động quyết định đến mùi vị, màu sắc cũng như vệ sinh an toàn của món ăn. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nên chú ý kĩ hơn về việc lựa chọn, chuẩn bị thức phẩm trước khi nấu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Lưu Ý Khi Nấu Ăn Để Thực Phẩm Giữ Được Chất Dinh Dưỡng
  • 17 Điều Cần Tránh Khi Nấu Ăn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Mặn Đúng Cách Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Nên Mang Đồ Ăn Gì Khi Đi Phượt Vừa Đảm Bảo Vệ Sinh Vừa Gọn Nhẹ
  • Ẩm Thực Độc Đáo Của Dân Đi Phượt
  • Những Điều Cần Phải Lưu Ý Khi Học Nghề Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Học Nhật Bản?
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 15 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Tổ Yến Sào Cho Bé
  • Yến Sào Cho Bé 1 Tuổi Liều Lượng Và Cách Cho Trẻ Ăn Yến Sào Đúng Cách
  • Hợp Đồng Nấu Ăn Cho Học Sinh Bán Trú
  • Trước khi học làm đầu bếp, bạn cần chủ động khám phá bản thân để chọn nghề phù hợp với tính cách. Năng lực có thể cải thiện để phù hợp với công việc, song, tính cách thuộc về bản chất lại khó thay đổi. Hãy phân tích thực tế và dựa vào năng lực để chọn nghề đúng sở thích, sở trường, năng khiếu. Đây là điều quan trọng cốt lõi. Trả lời nghiêm túc câu hỏi tôi là ai, đâu là hạnh phúc của tôi, tôi cần gì và muốn gì… sẽ giúp bạn hiểu bản thân và định hướng cuộc sống của chính mình.

    Tiếp theo là tìm hiểu vị thế ngành đầu bếp trong xã hội như triển vọng nghề nghiệp, mức lương, khó khăn và thuận lợi, điều kiện cần thiết để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, nơi làm việc sau khi học nghề… Hiện nay, du lịch phát triển, kéo theo ngành ẩm thực bùng nổ, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tăng cao. Không chỉ đáp ứng thị trường trong nước, các quốc gia trong khu vực và Australia, Canada… cũng tuyển khá nhiều đầu bếp.

    Chọn nghề trước, rồi chọn trường sau. Nếu thấy nghề đầu bếp phù hợp với cá tính của mình, hãy chọn nơi theo học. Lưu ý, trường dạy nghề phải có giấy phép hoạt động đào tạo của Ủy ban nhân dân thành phố – Bộ Lao động Thương binh Xã hội, bằng cấp và chứng chỉ chính quy. 3 yếu tố quan trọng khác là cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn; chương trình và học phí phù hợp; đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại hệ thống nhà hàng, khách sạn 5 sao. Ngoài ra, trường nên có trung tâm giới thiệu việc làm và hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho học viên.

    Nếu muốn học nghề đầu bếp để mở quán kinh doanh riêng có thể theo học các lóp chuyên sâu ở các trung tâm đào tạo, dạy nấu ăn có uy tín.

    Hãy đam mê nghệ thuật nấu ăn

    Không phải bất kỳ ai cũng có thể trở thành đầu bếp. Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ cần sự cống hiến mà còn cần thấy ám ảnh bởi những mùi vị, những trào lưu mới, cần cả sự tỉnh táo trong cuộc đua của bạn nữa.

    Hãy đến những nhà hàng có tiếng để cảm nhận được nhà hàng đó được điều hành như thế nào. Nếu có thể, hãy chú ý tới vai trò của đội ngũ nhân viên, việc họ phối hợp cùng nhau như thế nào để công việc được trôi chảy.

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Khi Bắt Đầu Học Nấu Ăn
  • Những Điều Cần Biết Khi Nấu Ăn Và Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng An Toàn
  • Cách Nấu Cháo Ếch Cho Bé Ăn Dặm, Ngon Mê Ly
  • Top 5 Hạt Nêm Nhật Bản Chất Lượng An Toàn Dành Cho Bé
  • Cách Nấu Bột Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Những Lưu Ý Khi Cho Bé Ăn Rong Biển Khô!

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Tác Dụng Của Rong Biển Với Sức Khỏe Mà Bạn Không Ngờ Tới
  • Ăn Rong Biển Giảm Cân Và Hấp Thu Chất Béo
  • Ăn Rong Biển Có Béo Không? Rong Biển Có Giảm Cân Được Không?
  • Rong Biển: Cực Tốt Và Cực Độc, Không Phải Ai Ăn Cũng… Bổ
  • Canh Rong Biển Đậu Hũ Asuzac Ăn Liền 4Gx12 Gói
  • + Độ tuổi thích hợp cho bé ăn rong biển Hàn Quốc

    Thường thì trẻ bắt đầu ăn dặm là có thể sử dụng rong biển (khoảng từ 6 tháng tuổi trở lên). Lúc này các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hóa của bé đã ổn định hơn, có thể tiêu hóa được các chất dinh dưỡng có trong rong biển.

    Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cha mẹ chỉ nên cho con ăn rong biển 1-2 lần/ tuần. Mỗi lần cho bé ăn khoảng 1-2 gram rong biển khô . Rong biển Hàn Quốc khô sẽ nở ra rất nhiều khi ngâm nước bạn cũng chú ý điều chỉnh liều lượng nếu nở quá nhiều.

    + Những đối tượng trẻ em không được ăn rong biển

    Rong biển khô hay tươi cũng không thích hợp dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc hay kém hấp thu. Trong rong biển có chứa chất alginate và nhiều chất xơ. Những chất này tăng cảm giác no lâu, giảm sự hấp thu chất béo, giúp giảm cân.

    Nếu bé hay bị lạnh bụng, dễ tiêu chảy, hay dị ứng với đồ ăn có tính hàn cũng không nên cho bé sử dụng rong biển. Rong biển Hàn Quốc có tính hàn, nhuận tràng tốt sẽ gây khó chịu cho bé.

    Mua rong biển chất lượng nhất ở đâu?

    Rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Nếu bạn muốn mua rong biển chất lượng thì phải mua ở các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Đặc biệt khi mua cho trẻ nhỏ sử dụng cần phải chú ý tới nguồn gốc của sản phẩm.

    Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán rong biển khô trên thị trường nhưng bạn vẫn chưa biết đâu là địa chỉ uy tín? Hãy an tâm khi đến với Faso, chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng Hàn Quốc chính hãng, chất lượng cao. Trong đó có mặt hàng rong biển khô rất tốt cho trẻ em.

    Rong biển Hàn Quốc được Faso nhập khẩu trực tiếp và phân phối thông qua hệ thống đại lý, chi nhánh, cửa hàng của chúng tôi trên toàn quốc. Bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ Faso gần nhất để mua sản phẩm chất lượng, an toàn, giá cả hợp lý.

    Ngoài rong biển Faso còn là nhà cung cấp các mặt hàng Hàn Quốc hàng đầu cho khách hàng có nhu cầu kinh doanh, bán buôn. Mặt hàng mà chúng tôi cung cấp rất đa dạng như: Thực phẩm, hóa phẩm, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, đồ gia dụng… Nếu quý khách có nhu cầu hợp tác xin vui lòng liên hệ:

    Trụ sở: B7, lô 6 KĐT mới Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

    Hotline: 0981 999 231

    Điện thoại: 0243.640.8627

    Website: chúng tôi

    Email: [email protected]

    Fanpage: https://www.facebook.com/hangtieudunghanquocfaso

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sức Khỏe: Cách Ăn Rong Biển Có Lợi Cho Sức Khỏe
  • Cơm Cuộn Rong Biển Bao Nhiêu Calo Và Ăn Có Béo Không?
  • Rong Biển Ăn Liền Có Tốt Không Mua Ở Đâu Hết Bao Nhiêu Tiền
  • Trẻ Ăn Rong Biển Có Tốt Không? Nếu Có Thì Bao Nhiêu Là Đủ?
  • 【2/2021】Rong Nho Biển Tươi Bao Nhiêu 1 Kg
  • Những Lưu Ý Khi Nấu Ăn Dành Cho Người Giảm Cân

    --- Bài mới hơn ---

  • Dầu Dừa Có Giúp Giảm Cân Và Giảm Mỡ Bụng Không?
  • Cách Giảm Cân Bằng Dầu Dừa Đơn Giản Nhưng Siêu Hiệu Quả
  • Uống Dầu Dừa Giúp Giảm Cân Và Đẹp Da
  • Chuối Già Xanh Nấu Trị Bệnh Và Giảm Cân Hiệu Quả. Món Ăn Kỉ Niệm Không Bao Giờ Quên Thời Sinh Viên
  • Liệu Ăn Chuối Tăng Cân Hay Giảm Cân Bạn Đã Biết Rõ Hay Chưa?
  • Để có sức khỏe bạn vẫn cần có chất béo và tinh bột trong chế độ ăn. Tuy nhiên, việc kết hợp chúng trong một bữa ăn không phải là ý tưởng tốt bởi mục tiêu giảm cân của bạn sẽ phải xem xét lại nếu bạn chế biến món salad khoai lang nhưng lại phủ đầy dầu ô liu lên nó.

    Nếu bạn cần ăn một loại thực phẩm giàu tinh bột, ngũ cốc, các loại đậu hoặc bất cứ sản phẩm nào tương tự, hãy chú ý không sử dụng nhiều hơn 2 hoặc 3 muỗng cà phê chất béo.

    2. Luôn sử dụng các loại dầu đậu nành, hạt cải và các loại dầu thực vật khác để chiên rán

    Các loại dầu thực vật có giá thành rẻ nên hay được lựa chọn, tuy nhiên các loại dầu này có tính axit tự nhiên và khi được đun nóng ở nhiệt độ cao kết hợp với các thực phẩm đắt tiền lại khiến bạn tăng cân nhanh chóng cho dù các nhà sản xuất đều khẳng định không có vấn đề gì.

    Dầu thực vật không phải là tốt đối với thực phẩm chiên rán và đun nóng ở nhiệt độ cao. Dầu dừa và dầu ô liu là lựa chọn tốt nếu được sử dụng trong giới hạn cho phép.

    4. Luôn nhắm tới các công thức nấu ăn không chất béo

    Miễn là bạn không ăn chất béo cùng với carbohydrate, chất béo trong chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn. Chất béo cũng giúp giải độc và làm tăng các hormone kiểm soát lượng chất béo của cơ thể. Bạn chỉ cần duy trì ăn uống điều độ và hãy tìm các công thức nấu ăn thân thiện thay vì các công thức nấu ăn có nhiều chất béo để tránh mắc phải những sai lầm phổ biến nhất khi nấu ăn.

    5. Sử dụng các nguyên liệu chế biến sẵn

    Nếu một số thực phẩm mà bạn sử dụng khi nấu nướng đã được chế biến sẵn hoặc đã qua xử lý, hãy cố gắng bù đắp lại các chất dinh dưỡng đã bị mất và với thực phẩm chế biến sẵn, bạn cũng sẽ nhận được lượng calo không cần thiết trong các chất phụ gia.Vì vậy bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn khi nấu ăn.

    6. Dùng muối một cách thoải mái

    Nếu bạn dùng nhiều muối trong lúc nấu ăn, nó sẽ làm cho cơ thể bạn giữ nước và tăng cân không cần thiết. Nhiều người ăn kiêng muốn thêm nhiều muối vào bữa ăn của mình để tăng lượng nước uống. Nếu bạn thuộc nhóm này thì hãy từ bỏ ngay thói quen xấu này bởi vì bạn sẽ không tăng lượng nước uống của bạn vì điều đó đâu và bạn sẽ không giảm được cân nhanh hơn. Thay vào đó bạn sẽ gây hại them cho sức khỏe của chính bạn.

    8. Tiêu thụ quá nhiều các loại ngũ cốc

    Ngũ cốc cung cấp cho bạn chất xơ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngay cả một lượng vừa phải ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể ngăn chặn tiến trình giảm cân. Các cơ quan trong cơ thể luôn lưu trữ carbohydrate dư thừa dưới dạng mỡ. Không loại bỏ hoàn toàn nhưng không ăn nhiều hơn nửa cốc trong mỗi bữa ăn.

    9. Nướng không dùng vỉ

    Nướng là một cách nấu ăn mà làm tăng calo cho thực phẩm của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải chắc chắn rằng khi nướng thịt phải được đặt trên vỉ hoặc chảo nướng có rãnh để mỡ có thể chảy ra. Nếu không có vỉ, thịt có thể bị ngập trong mỡ của chính nó và hấp thụ chúng.

    Cuối cùng, ăn vặt trong khi nấu ăn cũng là vấn đề khi bạn muốn giảm cân. Nó rất dễ dàng bù lại hàng trăm calo với một giờ trong nhà bếp, nếu bạn không chú ý. Nếu bạn không bỏ được thói quen ăn vặt, hãy giữ món đồ ăn nhẹ lành mạnh trên tay để tránh ăn các thức ăn giàu calo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giảm Cân Không Cần Tập Thể Dục Hiệu Quả Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Ăn Giảm Chất Béo
  • Bí Quyết Nấu Ăn Giúp Giảm Cân Nhanh Chóng
  • Gái Đảm Giảm Cân Nhờ Tự Nấu Ăn, Mâm Cơm Giá C
  • Giúp Chị Em Sau Sinh Nấu Ăn Giảm Cân Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản
  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nấu Thức Ăn Dặm Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé Ăn Dặm Bằng Nồi Nấu Chậm
  • Những Công Thức Nấu Đồ Ăn Dặm Từ Pho Mát Cho Bé
  • Máy Xay Và Nấu Đồ Ăn Dặm Hanil Hbf
  • 5 Sai Lầm Hay Gặp Khi Chọn Mua Máy Xay Đồ Ăn Dặm Cho Bé
  • Cháo Cá Thu Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Rau Gì Ngon Nhất?
  • OanhLT , 03/12/2012 (216 lượt xem)

    Thế nhưng, nhiều mẹ dù đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào bữa ăn cho trẻ mà bé vẫn không thích ăn và không tăng đủ cân. Lý do là các mẹ chưa biết nấu đúng cách hoặc sai khi cho con ăn. Chính vì thế, các cháu không thích ăn, hay nôn ói… dẫn đến còi, suy dinh dưỡng hoặc hay rối loạn tiêu hóa.

    Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy vậy, có rất nhiều bà mẹ cho con ăn bột từ khi bé mới được 3, 4 tháng và nếu thấy con thích thú lại cho bé ăn nhiều ngay. Lúc này khả năng tiêu hóa tinh bột của bé còn kém, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

    Bắt con ăn quá nhiều và phải ăn hết khẩu phần: Ở mỗi tháng tuổi, nhu cầu năng lượng của bé khác nhau và mẹ nên cung cấp một lượng vừa phải. Nếu bắt trẻ ăn nhiều quá, mà bữa nào cũng cố ép ăn hết bát, bé sẽ chán và sợ ăn.

    Quá ưu tiên đạm: Nhiều mẹ nấu bột cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng,… và nghĩ như thế mới đủ chất nhưng lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Khi cho con ăn dặm, các mẹ nên tùy vào lứa tuổi và khẩu vị của bé mà có thể chế biến cho phù hợp nhưng phải đảm bảo làm sao bát bột/cháo luôn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm…), chất béo (dầu, mỡ), chất bột đường (bột, gạo), vitamin và khoáng chất (rau xanh, củ). Ngoài ra, các chất này cần được cân đối lượng vừa phải để vừa cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất, vừa giúp bé hấp thu và tiêu hóa tốt.

    Chỉ cho ăn nước, không ăn cái: có nhiều mẹ ninh xương, nghiền rau, xay thịt chỉ lấy nước, bỏ cái để nấu bột cho con vì nghĩ như thế cũng đủ chất rồi hay sợ trẻ bị hóc, ói. Thực ra, các chất dinh dưỡng, vitamin nằm trong phần xác thực phẩm là chính.

    Không cho hoặc cho rất ít dầu: khiến bát bột không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.

    Nghiền nhuyễn mọi thức ăn: Khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán. Nhiều trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng các bạn do ở nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay. Các mẹ nên cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc dần. Riêng với thịt, rau, cần tập cho bé ăn từ dạng mịn đến thô dần để trẻ tập nhai. Các mẹ cũng nên hạn chế sử dụng máy xay sinh tố mà nên băm.

    – Ngoài ra, nhiều phụ huynh có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Với cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng và chắc chắn trẻ sẽ không thích ăn.

    Các bữa ăn kéo dài quá: Nhiều người cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong có khi kéo dài cả 1-2 tiếng. Điều này vừa làm bát bột vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán. Hơn nữa bữa ăn kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng nên kết thúc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đồ Dùng Khi Bé Ăn Dặm (Bát, Đũa, Đĩa, Thìa, Khay Tập Ăn, Cốc, Bình Tập Uống)
  • Tham Khảo Thực Đơn Cho Bé 10
  • 3 Món Ăn Dặm Từ Chuối Cho Bé Từ 5
  • Mì Mug Nissin‎ Nhật Bản Ăn Dặm Cho Bé
  • Mua Nồi Nấu Cháo Cho Bé Bằng Sứ Loại Nào Phù Hợp Nhất?
  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Cho Trẻ Ăn Dặm Mà Mẹ Nên Biết
  • Học Nấu Món Hàn Quốc Tại Hồ Chí Minh, Hà Nội
  • Khóa Học Nấu Ăn Hàn Quốc
  • Dạy Nấu Ăn Cho Bé: 7 Lưu Ý Giúp Bé Vào Bếp An Toàn
  • Kinh Nghiệm Học Nấu Cháo Dinh Dưỡng Mở Quán
  • Ăn dặm là gì? Thức ăn dặm bao gồm những gì? Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm? Trả lời được những câu hỏi trên giúp mẹ có thể cho bé ăn dặm một cách khoa học, không quá cứng nhắc.

    6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm

    Ăn dặm là gì? Đây là một trong những bước khởi đầu cho bé khi bắt đầu chuyển từ bú hoàn toàn sữa mẹ sang tiếp xúc với các loại thực phẩm khác không phải sữa mẹ. Thời gian bắt đầu cần cho trẻ ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Theo truyền thống  người Việt Nam và theo khuyến nghị ăn dặm cho trẻ là bắt đầu ăn dặm bằng bột gạo xay hoặc cháo xay nấu với thịt, trứng, rau.

    Từ 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó giai đoạn này trẻ cần khoảng gần 700kcal/ngày. Do vậy, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù đắp khoảng cách thiếu hụt năng lượng này. Nếu bé không được bổ sung các thực phẩm ăn dặm trong thời gian này sẽ dẫn đến thiếu hụt chất, còi xương, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Một lý do nữa cần ăn dặm là do từ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ thiếu sắt nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ, do vậy thức ăn bổ sung sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó. Nếu cơ thể không có đủ lượng sắt trẻ sẽ bị thiếu máu.

    Trong một số trường hợp đặc biệt có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 khi trẻ không tăng cân một cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ hoặc trẻ được bú mẹ thường xuyên nhưng vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú hoặc mẹ có bệnh không cho con bú được.

    Trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày

    Vậy trẻ cần ăn bao nhiêu là đủ?

    Về nguyên tắc, nên tập cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Trong những bữa đầu, có thể bé chỉ ăn được 1 hay 2 thìa cà phê thức ăn. Nếu bé tỏ ra háo hức thì trong những lần tiếp theo bạn có thể tăng dần lượng thực phẩm, cho tới khi bé ăn được khoảng 50 -100 ml mỗi lần. Số lượng và chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn cũng được tăng dần theo tháng tuổi của bé, bắt đầu bằng một bữa mỗi ngày, sau đó cứ 2 tháng lại tăng thêm một bữa, cho tới khi bé ăn được 3 bữa mỗi ngày. Ví dụ bé 6 tháng ăn 1 bữa bột mỗi ngày, bé 8 tháng ăn 2 bữa và bé 10 tháng ăn 3 bữa bột mỗi ngày.

    Khi lượng thức ăn dặm tăng dần, bé sẽ bú hoặc uống ít sữa hơn. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt năm đầu đời. Với trẻ dưới 1 tuổi lượng sữa bổ sung trong ngày vẫn từ 500-700ml, trên một tuổi là 500ml.

    Lựa chọn các loại thực phẩm đầy đủ dưỡng chất cho bé

    Để phát triển tốt, trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 1 bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3bữa/ngày khi gần 1 tuổi. Lưu ý là ngay từ khi tròn 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn dặm và phải được ăn dặm đúng cách, đó là bột/cháo nấu với đủ 4 nhóm thực phẩm như sau:

    Nhóm cung cấp bột đường: là nhóm thực phẩm chứa lượng tinh bột cao như gạo, khoai, lúa mì… Đặc biệt, khi nấu cháo cho trẻ không nên kết hợp nhiều loại gạo hay nhiều loại hạt có thành phần dinh dưỡng và lượng dầu cao sẽ gây chán ăn, và chậm tiêu cho trẻ. Khi trẻ lớn hơn, để tránh tình trạng ăn cháo quá lâu, nên chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa ăn dặm.

    Nhóm cung cấp chất đạm: thịt trắng, lòng đỏ trứng gà là thực phẩm giàu đạm và dễ tiêu được khuyến cáo dùng cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm, sau đó trẻ có thể bắt đầu ăn thêm thị đỏ, cá, tôm cua vào các tháng tiếp theo. Lưu ý, trên một tuổi mới cho trẻ ăn cả quả trứng gà vì dễ gây dị ứng

    Nhóm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…), với tỷ lệ tốt nhất là 1:1 nên xen kẽ các bữa dầu và mỡ. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) riêng dầu gấc không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa tiền vitamin A.

    Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Đây là nhóm chất cung cấp chất xơ và vintamin cho trẻ. Nhóm chất này không cung cấp năng lượng nên lượng ăn cho mỗi bữa cần cân đối hợp lý, tránh tình trạng thiếu tinh bột, ảnh hưởng đến sự lên cân của trẻ. Với trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho 1 thìa rau, sau này tăng lên 2-3 thìa rau/1 bát bột cháo là đủ. Nếu trẻ táo bón có thể tăng cường thêm nhưng không nên quá nhiều. Ngược lại, với trẻ bị thừa cân béo phì rất nên bổ sung tăng cường nhóm này để hạn chế năng lượng.

    Hãy chọn thực phẩm an toàn cho trẻ:

    • Giàu năng lượng và giàu dinh dưỡng: đặc biệt là sắt, kẽm, canxi, vitamin A, C và folate (có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vật, hải sản, sữa…).;

    • Sạch và an toàn: Không có tác nhân gây bênh, không chứa các chất độc hại, không có vật lạ cứng gây tổn thương cho trẻ.

    • Không quá nóng, cay, mặn, dễ ăn với trẻ, trẻ thích ăn.

    • Dễ chuẩn bị từ các thực phẩm của gia đình, địa phương, giá hợp lý, dễ nấu.

    Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh thực phẩm, để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, Rota ở trẻ. Khi cho trẻ ăn cần vệ sinh dụng cụ làm bếp và đồ dùng cho trẻ cẩn thận, sạch sẽ.

    Nên tránh dùng những bữa phụ có quá nhiều đường (làm hỏng răng) và có giá trị dinh dưỡng thấp (ví dụ: nước có gas, kẹo kem, kẹo que), dễ gây các bệnh rối loạn chuyển hóa sau này.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Cháo Đậu Xanh Giúp Bé Giải Nhiệt Trong Người
  • 5 Món Cháo Cua Biển Cho Bé Mau Lớn
  • Cốc Nấu Cháo Pigeon
  • Nồi Nấu Cháo Chậm Bear Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?
  • Cá Quả Nấu Ám
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100