Top 5 # Nguyên Liệu Nấu Gà Hầm Hạt Sen Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Gà Hầm Ngũ Quả Hạt Sen Nguyên Con

Cách nấu gà tiềm ngũ quả nghe có vẻ cầu kì, khó khăn vì cái nhìn chung của mọi người với món hầm là vậy.

Nhưng thực tế cách làm gà hầm chỉ lâu thôi chứ mọi bước đều đơn giản, dễ dàng. Gà hầm ngũ quả giúp gà không những đậm đà hơn, ngon hơn, thơm hơn mà còn bổ dưỡng hơn gấp bội phần.

Thực hiện cách hầm gà ngũ quả bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ có thai rất có ích, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn, thai nhi phát triển khỏe mạnh còn thể hiện được tấm lòng của người nấu. Gà tiềm ngũ quả là công thức cổ truyền chế biến món hầm từ thịt gà, rất đơn giản và cực hấp dẫn.

Đặc biệt khi thưởng thức món ăn này mình rất ấn tượng với hương thơm của các loại ngũ quả và thịt gà thì mềm ngọt rất lôi cuốn. Các bạn có muốn tận hưởng hương vị tuyệt vời của món gà tiềm này không?

Nguyên liệu nấu gà tiềm ngũ quả hạt sen nấm đông cô

Nấm đông cô 100 gr

Gà 1 con khoảng 1.5kg

Rượu trắng 20 ml

Củ năng 200 gr

Hạt sen 100 gr

Bạch quả 100 gr

Nước tương 2 muỗng cà phê

Táo đỏ khô 30 gr

Cà rốt 1 củ

Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

Cách làm gà hầm ngũ quả hạt sen nguyên con ngon bổ

– Bước 2: Tiếp tục ta đem ngâm nở nấm đông cô, hạt sen, bạch quả, táo đỏ. Sau đó ta vớt ra rổ cho ráo.

– Bước 3: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn hoặc là tỉa hoa cho cách nấu gà hầm nếu có thể.

– Bước 4: Bắc lên bếp một lít nước lọc và cho gà vào luộc, thêm vào nồi nửa thìa café muối vào. Đun cho đến khi nước luộc gà sôi thì ta cho nấm đông cô, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, củ năng, cà rốt vào hầm khoảng 2 tiếng cho nhừ.

– Một mẹo nhỏ của cách làm gà hầm ngũ quả là để cho nước dùng trong thì khi hầm bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại và không đậy nắp nồi gà nấu ngủ quả.

– Bước 5: Món gà hầm ngũ quả đã nhừ thì ta nêm thêm vào nồi 2 thìa cafe hạt nêm, 1/4 thìa cafe bột ngọt+ 2 thìa cafe nước tương+ 1/2 muỗng đường. Khi ăn ta múc ra tô, rắc lên 1 ít tiêu và hành ngò thái nhỏ, gà hầm ăn nóng chấm kèm muối tiêu chanh mới ngon.

Món gà hầm ngũ quả với phần nước dùng trong ngon nhờ mẹo nhỏ mà đầu bếp vừa chia sẽ, thịt gà hầm mềm nhừ dễ ăn đối với người già thì các gà hầm ngũ quả là một lựa chọn thích hợp.

Bí Kíp Cách Nấu Gà Ác Hầm Hạt Sen?

Tại sao nên sử dụng gà Ác hầm hạt sen?

Sử dụng gà Ác hầm cùng hạt sen đem đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đặc biệt, theo Đông y, sự kết hợp này được xem như một phương thuốc đáng quý. Đó là: Dùng để chữa các bệnh như tiểu đường, chán ăn, khí hư, hư nhược cơ thể, ra mồ hôi trộn, chứng bệnh kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ…

Hơn thế, món gà hầm này còn có công dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng mất ngủ, lợi khí huyết, bổ cho gan thận, giải độc tố cho cơ thể con người… Và rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Các bước nấu món gà Ác hầm hạt sen chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món gà Ác hầm hạt sen

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm đầy đủ các nguyên liệu như sau:

– Gà Ác: Chọn gà tơ, 1 con, cân nặng từ 0,8 – 1 kg

– Hạt sen: Chọn hạt sen tươi, khối lượng khoảng 100g

– Nấm hương: Chọn nấm khô, 50g

– Nấm rơm: 100g

– Các loại gia vị nấu ăn: Hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, rượu trắng, ớt bột, dầu ăn…

– Hành lá, ngò rí: 50g

– Tỏi, hành khô: 50g

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu vừa chuẩn bị

– Đầu tiên hãy sơ chế gà, rửa sạch qua với nước pha muối loãng. Sau đó chặt gà thành 8 – 10 miếng. Lưu ý: Cần chọn gà nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt tinh nhanh, đi lại nhanh nhẹn, long mượt, mào đỏ, tươi…

– Tiến hành ướp gà với 1 thìa hạt nêm, muối nửa thìa, bột ngọt 1 thìa, nửa thìa ớt bột, dầu ăn 2 thìa, rượt trắng 1 thìa, tỏi 1 thìa (đã băm nhuyễn), hạt tiêu 1 thìa. Trộn đều và ngâm trong 1 giờ cho các gia vị ngấm đều vào gà.

– Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác: Rửa sạch nấm hương, nấm rơm, sơ chế phù hợp cho từng loại, để ráo nước. Hành khô, lột bỏ vỏ, băm cho nhuyễn. Hạt sen lấy hết tim ra, rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý không cần ngâm hạt sen vì lát nữa sẽ tiến hành hầm cùng gà. Hành lá, ngò rí đem rửa sạch, thái mịn, phần đầu của hành bạn hãy để nguyên với chiều dài khoảng 3 cm.

Thực hiện hầm gà Ác và hạt sen

– Bước 1: Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hầm gà. Nếu có thể thì nên sử dụng nồi gang hoặc nồi đất để gà hầm có vị ngon hơn. Sau đó, cho gà vào nồi, đổ khoảng 1 – 2 lít nước, thêm nấm hương, hạt sen và các gia vị khác.

– Bước 2: Đun gà cho đến khi sôi bằng lửa to, khi sôi hạ lửa sang vừa. Có thể dùng thìa để vớt lớp váng bọt nổi lên cho màu nước trong và đẹp mắt hơn. Tiếp tục hâm gà trong lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho đến khi gà chín nhừ.

– Bước 3: Nêm nếm lại các gia vị, cho thêm nấm hương, nửa thìa đường, nửa thìa muối, bột ngọt 1 thìa. Chú ý, bạn không nên cho nước mắm vì sẽ khiến món ăn có vị chua, mất ngon.

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng gà Ác hầm hạt sen

Mặc dù là món cực kỳ bổ dưỡng, tuy nhiên món gà hầm này ngon, bổ hơn các bạn vẫn nên lưu ý một số điều như sau đây:

Chọn gà Ác nguyên con, không sử dụng các loại gà khác để đảm bảo tính bổ dưỡng tốt nhất.

Khi chế biến nên lưu ý giai đoạn sơ chế, nó quyết định phần lớn vị gà có ngon hay không.

Khi sử dụng cho bà bầu có thể cho thêm táo đỏ.

Có thể sử dụng thìa để vớt bọt nổi lên khi hầm gà, nhờ đó món ăn sẽ trông đẹp mắt, ngon miệng hơn.

Bổ Dưỡng Với Món Gà Hầm Hạt Sen Cực Dễ

Vào những ngày tiết trời đông lạnh, những món hầm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chị em nội trợ để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và ấm áp của món ăn. Để làm phong phú thêm thực đơn các món hầm cho ngày đông lạnh, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món gà hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.

Khi người uể oải, mệt nhọc, thì canh gà hầm hạt sen là 1 sự lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình. Món ăn này như 1 thứ thuốc bổ khiến cơ thể thấy khỏe mạnh hơn nhiều, đặc biệt là hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại sẽ hấp dẫn cả nhà, đặc biệt là các bé sẽ rất “ghiền”.

Canh gà hầm hạt sen nấm hương vừa là một món ăn vừa là một bài thuốc dân gian giúp an thần dễ ngủ hơn mỗi ngày. Những nguyên liệu bên trong món canh này đều rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà giá thành không quá đắt. Với món này, bạn có thể nấu ăn hàng ngày hoặc tùy theo thực đơn mỗi gia đình.

Nguyên liệu

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Thịt gà: Rửa sạch với nước có pha muối loãng, để ráo, hạt miếng to vừa, một con gà bạn có thể chặt làm 8-10 miếng. Ướp thịt gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn trong 1 tiếng để gà ngấm đều gia vị, khi hầm sẽ ngon và nhanh nhừ hơn;

– Nấm hương: Ngâm với nước ấm, làm sạch, bỏ đuôi, để ráo;

– Nấm rơm: Cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo;

– Hạt sen: Lấy hết tim để không có vị đắng, rửa sạch, để ráo, bạn không cần ngâm hạt sen với nước ấm trước vì chúng ta sẽ cho hạt sen vào hầm cùng với gà;

– Hành lá, ngò rí: Làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Hành khô bóc vỏ, đập dập, gừng thái lát sợi nhỏ. Món ăn này bổ dưỡng và ngon nhất với nguồn nguyên liệu là gà ta, vì gà ta vị thịt ngọt và bổ hơn.

Bước 2:

Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 số hành khô, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút cho phần gia vị được ngấm đều vào thịt. Nếu phần thịt gà nhiều mỡ, có thể luộc qua nước sôi khoảng 5 phút cho gà ra bớt lượng mỡ rồi mới ướp gia vị.

Bước 3:

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rồi cắt chân cho sạch. Hạt sen rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 4:

Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì trút phần hành khô còn lại và gừng vào xào thơm. Sau đó, trút phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho phần thịt săn lại rồi đổ nước vào xâm xấp thịt gà, mở lửa lớn, đun đến sôi thì giảm lửa, đun liu riu để gà thịt gà được chín mềm

Bước 5:

Trong quá trình gà sôi, dùng muôi hớt sạch phần mỡ và bọt nổi lên, sau đó thêm hạt sen vào nồi gà. Khi nước sôi lại thì thêm nấm hương v

Bước 6:

Đợi nồi gà sôi lại khoảng 20 phút thì nếm thử hạt sen xem đã bở chưa, đun đến khi hạt sen bở và phần thịt gà mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hành mùi rồi tắt bếp.

Vậy là món gà hầm hạt sen đã hoàn thành, việc cuối cùng là múc ra bát tô, dùng nóng. Món ăn này dùng cho người suy nhược cơ thể hoặc mất ngủ thì càng tốt hơn nữa vì hạt sen có tác dụng an thần, rất tốt cho sức khỏe.

Các lưu ý để nấu món gà hầm được ngon

4-6 dòng viết về lưu ý trong quá trình nấu làm sao để ngon hơn

đoạn 4-6 dòng tiếp theo nếu muốn viết thêm

Các cách nấu món này kiểu khác

Để làm món gà hầm, bạn cần:

– 1.5kg thịt gà, cắt miếng, bỏ da

– 2 củ cà rốt lớn, cắt hình quân cờ

– 1 củ hành tây, cắt miếng nhỏ

– 450g khoai tây, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn

– 2 quả ớt xanh, thái lát

– 2 nhánh hành lá, thái nhỏ

– 450g lá rong biển

Phần gia vị ướp:

– 45g tương ớt Hàn Quốc

– 45g ớt khô Hàn Quốc

– 60ml xì dầu

– 15ml dầu hào (không bắt buộc)

– 15ml mật ong

– 3 tép tỏi (băm nhỏ)

– 5g gừng tươi (xay nhuyễn)

– 30ml rượu gạo (không bắt buộc)

– 10ml dầu mè

Cách làm món gà hầm như sau:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn rửa sạch gà và để ráo.

Bước 2:

– Trộn đều tất cả các loại gia vị dùng để ướp vào một tô lớn.

Bước 3:

– Trút hết phần gà vào tô gia vị ướp và nhẹ nhàng trộn đều cho thật thấm.

Bước 4:

– Trong lúc đợi gà thấm gia vị, bạn cho lá rong biển vào đun sôi với nước ở 1 nồi nhỏ khác trong vòng 5-7 phút. Sau đó, bạn trút phần gà đã ướp vào 1 nồi sâu lòng và rót nước hầm rong biển vào.

Bước 5:

Bước 6:

– Tiếp theo, bạn đun sôi phần gà, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong vòng 20 phút nữa.

Bước 7:

– Bây giờ thì thêm hành tây và cà rốt vào và tiếp tục đun với lửa vừa trong vòng 10 phút.

Bước 8:

– Tiếp đó bạn cho khoai tây vào nồi gà hầm, khuấy nhẹ và đun trong khoảng 10-15 phút nữa để rau củ và gà chín mềm.

Bước 9:

– Khi thấy rau củ bắt đầu chí, n mềm, bạn mở hé nắp nồi để bay bớt hơi nước và làm cho nước hầm sệt lại.

Bước 10:

– Cuối cùng, bạn rắc hành lá và ớt xanh lên nồi gà, nhẹ tay khuấy đều và tắt bếp.

Cách ăn món này

– Món gà hầm hạt sen có vị ngọt thanh, vừa ăn, nước dung hợp vị rất thơm ngon.

– Thịt gà, hạt sen ngấm gia vị, chín nhừ.

– Hành lá, ngò rí có màu xanh nuột nà, hấp dẫn.

– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt gà hòa quyện với hương vị đặc trưng của hạt sen chín mềm và vị ngon của nấm hương, nấm rơm rất hợp vị và hấp dẫn tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Tiết trời chuyển mùa, thời tiết thay đổi liên tục giữa mưa và nắng, nhiều người dễ mặc các bệnh cảm cúm, ho hay sổ mũi, đây chính là lúc bạn cần bổ sung vào thực đơn của cả nhà những món ăn bổ dưỡng nóng hổi. Và gà hầm hạt sen chính là một món ăn như thế. Gà mềm đậm đà ăn cùng hạt sen bở mềm, quyện hương nấm thơm phức nóng hổi khiến bạn ngay lập tức cảm thấy thật khỏe mạnh và tràn đầy sức sống!

1026 views

Học Làm Canh Gà Hầm Hạt Sen Ngon Ngất Ngây

Tưởng phức tạp, cầu kì nhưng hóa ra món canh gà hầm hạt sen lại khá đơn giản. Chỉ cần bỏ ra chút kiên nhẫn là bạn đã có một nồi canh gà nóng hổi thơm ngon rồi.

Những món hầm luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và khá dễ kết hợp với các loại cơm, bún, bánh mì. Một trong số đó phải kể đến món gà hầm hạt sen thanh mát, béo ngậy cực hấp dẫn. Không quá cầu kì như gà hầm ngũ quả hay gà đắp đất, gà hầm hạt sen khá dễ làm và hương vị thì ngon không kém.

(Cho 4 người ăn)

– Gà ta đã làm lông: 1/2 con (khoảng 700 gr)

– Hạt sen tươi: 100gr

– Nấm hương: 100gr

– Cà rốt: 1 củ to

– Hành khô: 2 củ

– Tỏi: 3 tép

– Hành lá: 1 cụm

– Rượu trắng

– Gia vị: muối trắng, muối bột canh, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột

Cách làm gà hầm hạt sen:

Bước 1: Sơ chế gà

– Gà rửa sạch, dùng 1 nắm muối trắng sát lên da gà cho gà hết mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Chặt gà thành miếng to, cho vào nồi to, trộn đều gà với hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt tiêu, ½ thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe rượu trắng. Ướp trong khoảng một tiếng để gà ngấm đều gia vị.

– Nấm hương đem ngâm nước ấm khoảng 20 phút. Sau khi nấm nở to, bạn cắt chân nấm rồi rửa thật sạch bụi bẩn trên nấm, vớt ra để ráo. Thái đôi nấm hoặc để nguyên.

– Hạt sen tươi lấy hết tâm sen bên trong để khi nấu, canh không bị đắng. Nếu mua hạt sen khô, bạn kiểm tra lại xem đã hết tâm sen chưa rồi đem ngâm nước vài tiếng để sen mềm ra, khi nấu sẽ nhanh chín và ngon hơn.

– Hành lá nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái khúc 2 – 3 cm.

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái khúc dày khoảng 1 – 1,5cm.

Bước 3: Các bước hầm gà

– Cho gà, hạt sen, nấm hương vào nồi, đổ thêm nước (1,5 – 2 bát to) rồi đun sôi nước với lửa to.

– Khi nước sôi đều, bạn chỉnh lại lửa nhỏ rồi hầm gà trong 45 phút. Thêm nước nếu gà cạn nước.

– Sau khi gà chín mềm, bạn rắc hành lá lên trên, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. – Bày gà ra bát lớn, rắc chút hạt tiêu lên trên, trang trí bằng vài cọng rau mùi và thưởng thức nóng.

Không chỉ có vậy, King Long còn mang đến cho thực khách nhiều món ăn tinh tế, đa dạng như: bánh cuốn tôm tươi, vịt quay Quảng Châu, lẩu xí quách…

Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn

dungvt