Top #10 ❤️ Người Xưa Ăn Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | X-bikeman.com

Cho Gà Ăn Gì Mau Lớn? Mẹo Nuôi Gà Của Người Xưa

Kinh Nghiệm Người Xưa: Ăn Uống Để Chống Nóng Và Phòng Bệnh Mùa Hè

Cách Dùng Dao Dĩa Phong Cách Văn Hóa Âu

Tập Cho Bé Tự Xúc Ăn Bằng Thìa

3 Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tại Nhà

Tự Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Thơm Ngon Và Dinh Dưỡng

Về kinh nghiệm nuôi gia súc, gia cầm, người xưa có rất nhiều kinh nghiệm hay. Cho gà ăn gì mau lớn? Hay có những mẹo nào giúp gà luôn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Những chia sẻ kiến thức được tham khảo từ dân gian bên dưới sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị

Những thức ăn cần thiết trong từng giai đoạn phát triển của gà

Tỳ vào độ tuổi của gà, người nuôi sẽ có chế độ dinh dưỡng cùng những thức ăn khác nhau để kích thích sư phát triển của gà. Trong đó, giai đoạn đầu kể từ sau khi gà nở cho đến tuần thứ 4 là khoảng thời gian gà phát triển mạnh mẽ nhất. Vì thế, trong thời gian này cần tập trung tối đa việc cung cấp dinh dưỡng để gà mau lớn.

Khi gà nở được 1 ngày đầu: Lúc này, hệ tiêu hoá của gà con vẫn còn non nên hạn chế cho ăn cám. Chỉ cần cho gà uống nước co pha glucozo (đường) hoặc chất điện giải, ngày 2-3 lần là có thể khoẻ mạnh.

Từ ngày thứ 2 đến tuần thứ 4: Cho gà ăn bột cám, từ lỏng cho đến đặc dần. Ngoài ra, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho chúng bằng cách cho ăn thêm rau, tâsm hoặc ngô xay nhuyễn. Thỉnh thoảng, nên cho gà thưởng thức chút bột cá hoặc bột gà để kích thích vị giác

Khi gà được hơn 1 tháng tuổi: Lúc này, gà đã bắt đầu lớn nên việc chăm sóc cũng dễ hơn một chút. Hằng ngày, bạn có thể cho chúng ăn thóc, gạo, cám, bột cá, rau củ,… Nếu nuôi gà chọi, sư kê nên thả chúng ra vườn để tự do chạy nhảy, tìm nguồn thức ăn hoang dã như thằn lằn, sâu, mối…

Mẹo nuôi gà mau lớn của người xưa

Bên cạnh việc chú trọng cho gà ăn gì mau lớn, người xưa cũng có một số mẹo khá hay giúp gà lớn nhanh. Trong đó, có thể kể đến những mẹo như:

Khi gà được 2 tháng tuổi, trộn thêm một ít hèm rươụ vào cho gà ăn, giúp gà mau lớn nhanh

Nuôi gà thả vườn, cho chúng ăn tự do giun, dế, các loài sâu bọ

Cho gà ăn tỏi vào định kỳ hàng tháng để tránh bị cúm. Tuy nhiên, khi cho ăn cũng không cho quá nhiều, tránh việc gà bị xót, đau bao tử…

Ngoài ra, vơí những người theo hướng tâm linh, trước khi làm chuồng gà, họ sẽ nhờ một người hợp tuổi với mình đến đào món đầu tiên. Thông qua đó, họ thể hiện niềm tin rằng nếu được những người hợp tuổi phụ làm chuồng, cả năm nuôi gà sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Ở các vùng cao như Tây Nguyên, Tây Bắc, khi nuôi gà, họ còn treo thêm một nhánh xương rồng ở cạnh chuồng, thể hiện ngụ ý xua đuổi tà ma hoặc vía dữ khi đến gần chuồng.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ cách nuôi gà mau lớn, cho gà ăn gì mau lớn, kĩ thuật nuôi gà

Những Món Ăn Giúp Các Cặp Vợ Chồng Sinh Con Trai Như Ý Muốn

Những Món Ăn Vặt Bất Hủ Của Tuổi Thơ

Những Món Ăn Trung Quốc Ai Ai Cũng Biết Tên Nhờ… Phim Cổ Trang

Còn Nhớ Không Những Món Ăn Ngày Xưa

# Chế Độ Ăn Phòng Ngừa Ung Thư Gan

‘Hà Nội Ngày Xưa Ăn Gì?’

Khủng Long Ngày Xưa Ăn Gì? Hóa Ra Thực Đơn Của Chúng “hấp Dẫn” Hơn Bạn Tưởng

Thời Ông Bà Ngày Xưa Mà Trời Nắng Nóng Thế Này Thì Ăn Gì?

Một Thời Gian Dài Người Xưa “ăn Chanh Phòng Dịch”

Ăn Xôi Đỗ Đen Có Béo Không? Calo Bao Nhiêu Và Có Nhiều Không?

Giảm Cân Và Làm Đẹp Da Với Món Ăn ‘thần Kỳ’ Từ Hà Tăng Mà Không Cần Đun Nấu

Món Hà Nội xưa trong một bối cảnh mới

Thế hệ chúng ta có vô vàn những món ăn từ khắp nơi trên thế giới tụ hội lại ở thủ đô Hà Nội. Nhưng mặc dù vậy thì vẫn có nhiều người nhớ đến những giá trị xưa cũ để rồi bồi hồi và quyến luyến. Đặc biệt là ẩm thực Hà Nội xưa luôn khiến con người ta cảm thấy hoài niệm.

Hà Nội xưa ăn gì? Chắc hẳn những bát bún riêu, bún cá trên những gánh hàng rong đã trở thành một hình ảnh đầy thân thương với mỗi người. Đó đều là những món quà chiều mà ông bà ta hẳn ai cũng yêu thích. Nhưng bây giờ tìm đâu ra những bát bún Hà Nội chuẩn xưa như vậy? Đơn giản thôi, hãy ghé Món bưng Phố cổ.

Món bưng Phố cổ mới xuất hiện nhưng lại đang gây ra những đợt sóng mạnh trên khắp các diễn đàn, group ẩm thực. Menu chính của Món bưng Phố cổ chính là bún riêu và bún cá cùng một số đồ uống khác. Điều khiến bạn bất ngờ chính là ở phần nước dùng ngon và cả thế giới topping hấp dẫn như: Thịt bò, trứng vịt lộn, viên mọc, giò tai, đậu chiên, tóp mỡ…

Nước dùng của bún cá mang đậm hương vị chua chua, cay cay. Bạn còn được “bonus’ thêm măng ngâm ăn kèm khá bắt vị. Một bát bún Món bưng Phố cổ chắc chắn sẽ chiếm trọn chỗ trong chiếc bụng của bạn.

Check in với vô vàn góc sống ảo tái hiện Hà Nội thời “ông bà anh”

Không chỉ mang đến hương vị ẩm thực Hà Nội xưa, Món bưng Phố cổ còn tái hiện lại không gian cổ kính thời “ông bà anh” nữa đó. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đồ vật tưởng chừng như đã tuyệt chủng nay lại hiện hữu trước mắt. Những đồ vật ẩm chứa đầy hoài niệm về một Hà Nội tinh tế, mộc mạc.

Thoạt nhìn, hẳn bạn sẽ không nghĩ Món bưng Phố cổ bán bún đâu mà sẽ nghĩ đây là một quán cafe nào đấy bởi thiết kế đậm chất Hà Nội xưa, cho bạn vô vàn góc sống ảo. Chỉ một bát bún thôi mà bạn sẽ có ảnh sống ảo đăng cả tháng rồi, lời quá đi chứ?

Thông tin:

Địa chỉ: 98A Bà Triệu, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 10h00 – hết hàng (quán có mở đêm).

Giá: 29.000 – 49.000đ.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Trong Chế Độ Ăn?

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Gan

Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối

Chế Độ Ăn Điều Trị Ung Thư

Ngăn Ngừa Ung Thư Vú Nhờ Chế Độ Ăn Địa Trung Hải

Bún Bò Huế Xưa Và Nay Có Gì Khác?

Mắm Ruốc Nấu Bún Bò Huế Mua Ở Đâu

Mẹo Nấu Sữa Bò Tươi Đúng Cách

Cách Đun, Chế Biến Và Bảo Quản Sữa Bò Tươi

Sữa Bò Tươi Nguyên Chất 100% Tại Tphcm

Sữa Bò Tươi Nguyên Chất Củ Chi 100%

Hương vị bún bò Huế bạn đã quen miệng rất khác với vị truyền thống – Ảnh: tinmoi

Trước hết, sự thay đổi, phát triển cơ bản của bùn bò Huế từ xa xưa so với ngày nay đó là phần nguyên liệu chính: bò. Tên gọi khởi thủy của món ăn này là bún giò heo Huế, vốn đã xuất phát từ những buổi yến tiệc của hoàng cung triều Nguyễn, mãi đến sau này, khi văn hóa phương Tây xâm nhập ngày một dày đặc thì thịt bò mới dần được người Việt ưa chuộng và đưa vào món ăn.

Xưa kia người Việt luôn chuộng thịt heo trong nấu nướng hơn – Ảnh: amthuchanoi Mãi sau này thịt bò mới được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn – Ảnh: yeudoi

Mãi đến sau này, bún bò Huế mới dần định hình được phong cách nấu và gia giảm các nguyên liệu sao cho hợp vị với thực khách mọi miền. Một số người khó tính coi sự thay đổi đó là mất gốc, bởi bún bò huế truyền thống sử dụng bún gạo sợi nhỏ, loại bún mà ngày nay người miền Nam, Sài Gòn thường sử dụng trong món bún riêu, hoặc bún dùng kèm khi ăn gỏi cuốn.

Khác biệt đầu tiên nhận thấy đó là dùng hai loại bún khác nhau – Ảnh: Mạnh Huy Tiếp đó là việc sử dụng nhiều loại topping khác nhau – Ảnh: tinmoi

Cũng vì lẽ đó, nếu một người đã quen vị, và yêu thích với bún bò Huế tại Sài Gòn thử bún bò Huế gốc sẽ chê dở ngay, ngay cả một người du lịch sành ẩm thực, đã ăn thử bún bò Huế gốc sẽ cảm giác đó là một món ăn gì khác chứ không phải là bún bò. Ngoài khác biệt về loại bún, nước lèo nêm nếm cũng khác hẳn. Người miền Nam thường chuộng vị ngọt, nên nấu nước lèo bún bò thường hầm, nấu với xương, gân bò cho ra chất ngọt, còn người Huế lại lấy chất ngọt từ xác ruốt, chính vì vậy, vị ngọt của bún bò Huế truyền thống thường ít hơn, và vị mặn nồng nhiều hơn.

Người miền Nam thường nấu nước lèo bằng xương và gân bò hầm – Ảnh: wikipedia Người Huế lại thường hầm xương, gân bò riêng và lấy chất ngọt chính từ ruốt – Ảnh: Mạnh Huy

Thông thường, một tô bún bò Huế truyền thống ngoài bún và nước lèo ra, còn có thịt bò nạc xắt lát, giò heo, chả Huế, và chả tôm, vì thế một tô bún của Huế cực nhiều dinh dưỡng và đậm đà hương vị, như một món ăn phục vụ trong hoàng cung xưa vậy. Nhưng người miền Nam, đặc biệt là người Sài Gòn, có vẻ họ chuộng sự đơn giản, chỉ một cây chả huế, vài lát thịt bò, đôi khi có giò heo, thế là đủ.

Ăn bún bò xong còn phải thưởng thức vài món bánh Huế – Ảnh: Mạnh Huy Và đương nhiên không thể thiếu một tách trà thơm – Ảnh: Sưu tầm

Nhiều người nói rằng, bún bò Huế tại những thành thị lớn như Sài Gòn là mất gốc, không đúng vị Huế nữa, nhưng thật ra đó chỉ là một chút chỉnh sửa cho phù hợp hơn với khẩu vị của người phương xa, bởi đâu dễ để một món ăn cứ mãi một hương vị. Tuy nhiên nếu bạn có cơ hội, đừng quên ghé Huế thương để thưởng thức một tô bún bò nấu đúng bằng ruốt, đúng chất truyền thống, đúng chất Huế xưa.

Huyscout – chúng tôi Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của chúng tôi (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Bật Mí Công Thức Gia Truyền Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Để Bán

3 Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thơm Ngon, Hít Hà Ngày Mưa Lạnh

Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc

Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Nhất, Lẩu Bò Nấu Nấm Miền Nam

Cách Nấu Lẩu Bò Nấm Đập Tan Mùa Đông Giá Lạnh

Dân Nam Bộ Xưa Ăn Như Thế Nào?

Bí Quyết Ăn Lẩu Không Béo, Không Ngấy

Nhà Hàng Hải Sản Xứ Nẫu Binh Thanh Vietnam Gps Coordinates & Map

Tổng Hợp Các Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Từ Yến Mạch

Thực Đơn Hàng Ngày Tiết Kiệm Cho Gia Đình Nhỏ

Ăn Lẩu Nhớ Tuyệt Đối Không Được Thả Những Loại Rau Này Vào, Dù Ngon Đến Mấy Cũng Cẩn Thận Miệng Làm Hại Thân

Nhiều người cho rằng ở Nam bộ có một dạng “văn minh ẩm thực”!

Thời xưa khác với thời nay. Ngày nay, vì sinh kế thúc bách, giới lao động có xu hướng ăn những món vừa gọn, vừa no, ít tốn kém, gọi là “thực phẩm chế biến” khá đa dạng, đỡ tốn than củi, dầu hôi. Lắm gia đình ăn ở chật hẹp, khó bố trí được cái bếp, thỉnh thoảng mới dùng đến, khi thèm món ăn nào đó mà ở hiệu ăn bình dân pha chế không vừa miệng. Văn hoá vẫn dựa trên cơ sở vật chất: tìm những vật tư với giá bình dân nào cũng có, cần nhất là món tươi cho ra tươi, khô cho ra khô. Nhiều người than phiền rằng món ăn ngày nay nhàm chán, dùng nhiều bột ngọt,món mặn cũng lẫn vị ngọt, lại hôi mùi dầu ăn (dầu thảo mộc thay cho mỡ heo). Gà công nghiệp, vịt siêu thịt, toàn những giống ngoại nhập, cũng như thịt heo: heo công nghiệp không ngon bằng heo ta. Nhưng gà ta, vịt ta khó kiếm, bán giá cao, nuôi chậm lớn. Lại còn chê bai hương vị rau cải ngày nay chẳng ra làm sao cả. Toàn là urê, trái bầu, trái dưa leo, trái dưa hấu lạt lẽo, ăn nhiều dễ sinh bệnh vì hoá chất (?).

Thời xưa, dân trung lưu ở Sài Gòn và các tỉnh ăn như thế nào?

Xin dẫn một đoạn đăng trên báo Ðồng Nai, năm 1932. Bấy giờ bài báo thử đề nghị một toa ăn kiểu toa thuốc, chưa định chữ mơ-nuy (menu) là thực đơn. Cách đây hơn 60 năm, thực đơn ấy như sau:

Lót lòng:

Cơm trưa:

Canh chua bạc hà. Cá nướng (cá sông hay cá biển). Ðồ lòng heo xào củ hành, với bún tàu (miến). Rau luộc (đọt dền hay đọt lang). Thịt kho nước dừa.

Cơm chiều:

Canh thịt nấu cải bẹ, thịt kho nước dừa (hồi trưa chừa lại), dưa cải hoặc dưa giá, cá sặc hoặc cá rô muối sương rồi chiên, cua xào dấm.

Ăn mãi như thế thì nhàm, có thể trở bữa. Thí dụ như sáng ăn cháo đậu với cá lóc kho tiêu, cháo đậu nước cốt dừa. Hoặc cơm tấm với sườn heo nướng. Bữa trưa, ăn canh bầu nấu với cá trê vàng, thịt xào rau cần, cá lóc kho với dứa xắt mỏng, đầu trái dứa thì luộc, xắt mỏng ăn với cá kho, hoặc canh khoai mỡ, khoai từ. Hoặc canh chua nấu với trái dứa, mắm kho ăn với rau muống, ghém, rau sống và nhiều ớt, hoặc canh cá phèn, cá vược kho ngót. Buổi chiều cách thuỷ, mắm phải bầm trộn vào trứng vịt. Bắp chuối hột hoặc cà dĩa (cà trái ngắn và tròn) để sống ăn với mắm chưng, canh khổ qua hầm thịt.

Ở thành thị hoặc thôn quê, người mẹ và con gái rảnh rang, không bận rộn làm thêm như bây giờ. Ngày xưa, mướn người phụ việc gia đình dễ dàng hơn ngày nay.

Ta thấy món mắm kho, nay được đề cao, trở thành lẩu mắm. “Lẫu” tức là “lô” nói theo giọng Quảng Ðông; mắm kho được đun sôi. Dễ hẫp dẫn và bảo đảm vệ sinh. Món canh chua cá kho xuất hiện. Ðã thấy món cơm tấm, bấy giờ, người dân bình thường vẫn có thể ăn gạo ngon (chưa có giống lúa công nghiệp năng suất cao thời dân số đông đúc ngày nay). Tấm của gạo ngon nấu khô, không nhão, quan trọng nhất vẫn là nước mắm ngon. Người Việt Nam ăn cơm bằng đũa, không dùng nĩa và dao, cơm đựng trong bát. Ðây là mô phỏng kiểu ăn của người Âu, dùng dĩa, muỗng, nĩa nhưng tuyệt đối ta không dùng dao. Phải chăng, heo, gà đã bị giết, cắt ra từng miếng, khi được ăn lại cắt lần thứ nhì, thứ ba là “bất nhân”. Ăn mà cầm dao thì gần như là vô phép đối với người bên cạnh.

Ngoài món ăn hàng ngày, người Nam bộ rất trân trọng món để dâng cúng ông bà, thần thánh. Món để cúng trên nguyên tắc, chỉ là bốn, giống như ở đồng bằng sông Hồng. Ngoài Bắc có giò, nem, ninh, mọc, trong Nam có món hầm (ninh), thường là giò heo hầm với măng tre mạnh tông, loại măng to, ít đắng, mạnh tông gợi ý nghĩa hiếu thảo qua truyện Mạnh Tông mắm giá khóc măng trong Nhị Thập Tứ Hiếu. Thêm món thịt ba chỉ luộc, xắt mỏng (thịt phay), món thịt kho với cá, với nước dừa. Và món xào, đại khái thịt heo xào cải, xào hẹ.

Thời xưa với thần thánh và tổ tiên không có lệ cúng món ăn tráng miệng như người Tây phương, vả lại, trái cây và bánh đã dâng lên bàn thờ trước khi dọn mâm cỗ. Không được cúng rượu Tây, phải là rượu đế cổ truyền, ông cha ta không biết rượu Tây. Gần như tuyệt đối không cúng những món thịt rừng, hoang dã. Mâm cỗ có dọn hàng chục món, nhưng chủ lực phải đủ 4 món.

Ngày nay, nhiều cửa hàng đặc sản mọc lên, gọi nôm na là quán nhậu. “Nhậu”, theo Tự vị của Huỳnh Tịnh Của in năm 1895 nghĩa là “uống”. Tự vị nói trên còn nêu ví dụ: nhậu nước, là uống nước. Trên nguyên tắc, mời bạn đi nhậu thì chỉ nhằm vào một món đặc sản là tri âm tri kỷ đều ưa thích. Nhậu thì uống rượu nhiều, nói năng lắm khi lung tung, vì vậy tổ chức nơi riêng biệt, thí dụ như ngoài vườn, không cho trẻ con lân la, e chúng nó nhiễm tật xấu. Mời bạn ra sau nhà, ngoài vườn để thưởng thức, ví dụ như thịt chuột rô-ti kiểu Tây, hoặc rùa, rắn, ếch.

Ăn lẫn lộn đôi ba món thì mất hương vị. Hoặc toàn là cua, tôm, chim trời, cá lóc nướng. Về phương diện này, nét hoang dã hiện rõ rệt ở phía Nam. Ðó là dấu ấn của thời nhà cửa chưa an cư, chưa rảnh rang để chăn nuôi gia súc, trồng rau cải. Bơi xuồng vào rừng, phá rừng, trọng tâm là dọn mảnh đất để làm ruộng nước. Bởi vậy, gặp đâu ăn đó, ăn cá nướng thay cơm; ăn rùa, ăn lươn, những thức ăn mà thiên nhiên ban bố cho, không phải nuôi. Thay cho rau cải, cứ bứt đọt cây, đọt cỏ, món gì chua chua, chát chát là cứ ăn, nào đọt cây bần, trái bần chín, đọt ổi, đọt xoài, rau dừa, bông súng, ngó sen, đọt vừng, đọt chiếc… Những món ăn hoang dã ấy gẫm lại khá ngon, nhiều hương vị không gì sánh kịp. Ðó là ký ức tập thể, lưu truyền đến thế hệ sau. Ở Sài Gòn, cái lẩu mắm với hơn 10 thứ rau rừng, vẫn hấp dẫn được người có ôtô, nhà lầu. Lại bày bò tùng xẻo, lẩu cá bóng kèo, trông thô sơ nhưng thịt gà, thịt vịt không sánh bằng. “Thú quê thuần hức bén mùi (Nguyễn Du). Thời xưa, bên Trung Hoa, vị quan to nọ chán chê danh lợi, bỗng dưng nhớ đến rau và cá của chốn quê nhà, bèn treo ấn từ quan.

(Theo Ðài Tiếng nói Việt Nam).

Cách Ăn Rong Nho Tươi

5 Món Ăn Vặt Chay Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà

Xem Ngay Lời Bài Hát Ăn Cơm Anh Nấu Mới Ra Mắt Tại Đây.

Recipe: Delicious Bánh Biscotti Ăn Kiêng Làm Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Cách Làm Bánh Biscotti Ăn Kiêng Tại Nhà Bằng Nồi Chiên Không Dầu

🌟 Home
🌟 Top