Top 18 # Nấu Xôi Vò Nồi Cơm Điện / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Mô tả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 400gr

Đậu xanh không vỏ 200gr

Dầu ăn 2 muỗng

Muối 1/2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng

Cách nấu xôi vò ngon tại nhà

Bước 1: Trước tiên, bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp, đậu xanh trong khoảng thời gian 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín.

Bước 3: Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn, tiếp đó đổ 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng, bạn mở nắp nồi hấp ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, lưu ý trước khi đậy nắp nồi bạn nên lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Bước 4: Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Mỗi dịp Lễ Tết hay Giỗ chạp, gia đình bạn thường nấu các món xôi để làm bày lên mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Mỗi loại xôi lại có một cách làm và cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau, nên nếu bạn muốn học cách làm những loại xôi này để trổ tài mỗi gia đình khi có dịp hoặc đơn giản là để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Bạn hãy tham gia ngay vào khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để không chỉ được học các công thức nấu ăn ngon, chia sẻ các bí quyết nấu nướng cùng các chị em mà còn được học cách bày trí món ăn khi nhà có tiệc để bạn tự tin hơn mỗi khi nấu nướng cho gia đình.

Khám phá ngay: Khóa học nấu ăn gia đình

Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Hướng dẫn cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp 400gr

Đậu xanh không vỏ 200gr

Dầu ăn 2 muỗng

Muối 1/2 muỗng cà phê

Đường 2 muỗng

Chế biến

Trước tiên bạn cần vo sạch rồi ngâm gạo nếp và đậu xanh trong khoảng thời gian 4 đến 5 tiếng, lâu hơn thì có thể để qua đêm. Sau đó, bạn cần vo gạo và đậu xanh thật sạch lần nữa, sau đó đem để ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó, đem đổ đậu xanh vào nồi xửng đặt lên bếp, hấp từ 15 đến 20 phút cho đậu chín hẳn.

Đổ gạo nếp vào một chiếc âu lớn tiếp đó đổi vào 1/2 phần đậu xanh đã xay vào, thêm dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp trong thố vào nồi xửng có sẵn nước sôi và hấp chín lần thứ nhất trong khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng bạn cần mở nắp nồi ra và đảo nhẹ để xôi được chín đều, ngon hơn, trước khi đậy nắp nồi bạn cần lau sạch nước trên nắp để xôi không bị nhão.

Khi đã hấp chín hết 30 phút, bạn trải một lớp giấy nướng, giấy nến lên mặt bàn hoặc mâm sạch, đổ hỗn hợp ra, thêm 1/2 đậu xanh còn lại và đường lên trên hỗn hợp, trộn đều tất cả lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi xửng hấp lần 2 thêm 10 phút nữa.

Dùng nồi cơm điện nào để làm món xôi vò?

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi vò

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Bí Quyết Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm / 2023

Xôi vò là món phố biến của miền Bắc trong các dịp giỗ chạp. Hay dùng làm món điểm tâm rất đơn giản mà chắc bụng. Xôi vò Bắc có vị béo nhờ mỡ gà, không ngọt như xôi vò miền Nam và được dùng chung với chè đường hoặc với chả lụa, chả quế. Món xôi vò miền Nam có vị ngọt đậm mà lại béo thơm mùi nước cốt dừa. Không cần dùng kèm với loại thực phẩm nào mà vẫn không có cảm giác ngán.

Nguyên liệu cần để nấu xôi vò.

500g nếp hạt dài.

200g đậu xanh cà vỏ.

200g dừa nạo.

1 muỗng cà phê muối.

50g đường cát trắng.

Vài cọng lá dừa.

Các bước tiến hành nấu xôi vò.

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ra rổ cho thật ráo nước. Xóc vào nếp 1 muỗng cà phê muối. Nấu nước trong nồi cho sôi, cho nếp và lá dứa vào nồi, hấp chín. Xôi chín, nhắc xôi xuống trải ra cho nguội, gắp bỏ lá dứa.

Dậu xanh ngâm nở. Cho đậu xanh vào chung với nước cốt dừa nấu chín, xây nhuyễn. Vắt đậu xanh thành nắm.

Dùng dao cắt thành lát mỏng. Trộn 2/3 đậu xanh với xôi và đường cho đến khi xôi rời từng hạt với phần đậu xanh bao đều quanh từng hạt xôi. Cho xôi trở lại nồi hấp lại khoảng 15 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi. Vừa hấp vừa rưới mỡ gà vào từ từ cho hết.

Trình bày cách nấu xôi vò.

Khi nấu chín xôi, rưới mỡ gà từ từ vào xôi để tạo độ bóng, hạt xôi mềm và rời. Xới ra đĩa có thể ăn kèm với chả quế hay chả lụa.

Xôi vò theo cách hướng dẫn ở trên là xôi nấu theo khẩu vị miền Nam, có vị béo của nước cốt dừa và ngọt đậm. Nếu nấu xôi vò theo kiểu Bắc, cần bớt lượng đường và không sử dụng cốt dừa. Chỉ sử dụng khoảng 1 muỗng canh đường và thêm 100g mỡ gà thắng chín, bỏ xác mỡ, rưới thêm vào xôi.

Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà!

Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng mà một món ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người thân và gia đình dùng.

Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)

Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)

Hạt sen: 200 gr

Dầu ăn, muối, đường.

Lá dứa

Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo nếp và xôi đậu xanh

– Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo trong nước để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

– Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

Bước 2: Hấp đậu xanh

– Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

– Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

Bước 3: Cách thổi xôi vò

– Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.

– Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp cùng ½ số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

– Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi rồi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

Bước 4: Chế biến hạt sen

– Hạt sen sau khi mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

Bước 5: Hoàn tất và trình bày món xôi

– Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vò sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

Những lưu ý khi nấu xôi

– Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm trong nước nóng ít nhất 1 giờ trước khi nấu. Bạn có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

– Khi ngâm gạo nếp thì bạn có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

– Xôi vò thành phẩm không quá ướt cũng không quá khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

Xôi vò ăn kèm với gì?

Với món xôi vò này, bạn có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

Để bảo quản xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội rồi cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.