Cẩm Nang: Cách Nấu Xôi Nghệ Màu Vàng Ngon Dẻo

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Ngô Hay Xôi Bắp Cựcthơm Ngon
  • Bật Mí Hai Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon Bất Ngờ
  • Cách Nấu Xôi Trắng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Dẻo Ngọt Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Ngô Ngọt Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Ngon Đúng Chuẩn Của Người Thái
  • Về cơ bản, cách nấu xôi nghệ bằng nồi hấp xôi cũng không thể bỏ qua các bước cơ bản bằng nồi nấu truyền thống. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết sẽ nói kỹ hơn về cách sử dụng nồi nấu xôi bằng điện để nấu xôi nghệ vàng thơm ngon hơn.

    Chuẩn bị:

    • 5 – 7 Kg gạo nếp tùy thuộc vào lưu lượng bán của cửa hàng/ gánh hàng
    • 2 kg đỗ xanh đã đãi vỏ
    • Hành tây 1 – 2 Kg
    • Ruốc lợn/ gà được chế biến sẵn
    • Vừng lạc rang
    • 300g bột nghệ
    • Đường, dầu ăn
    • Chuẩn bị lá dong/ lá dờ, báo in và nilong để bọc gói xối
    • Muối ăn

    Chọn gạo nếp nấu xôi

    Gạo nếp quyết định tới 70% chất lượng của món xôi vì vậy bạn hãy cân nhắc lựa chọn loại gạo ngon. Chọn gạo nếp đều hạt, có màu trắng đục, không bị gãy nát. Không chọn gạo nếp có màu quá trắng vì đã qua xay xát kỹ làm mất đi lớp cám nhiều chất dinh dưỡng.

    Các loại gạo nếp thường được nhiều người chọn nấu xôi để bán như: nếp cái hoa vàng, nếp nhung, gạo nếp nương Tú Lệ, gạo nếp ngỗng ( miền Nam)…

    Chọn đậu xanh

    Đậu xanh được gọt kèm với xôi khi bán cho khách. Chọn loại đậu xanh có vỏ màu xanh đều, khi về tự đem đãi vỏ, Không chọn loại đỗ có hạt mốc, vỏ màu xanh trắng vàng không đều vì đó là loại đậu kém chất lượng, nấu không ngon.

    Nếu bạn ngại quy trình đãi võ đậu xanh lâu thì có thể chọn mua luôn loại không vỏ với nhân vàng ươm thì hạt đậu ngon hơn.

    Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi nghệ

    Bước 1: Gạo đã vo sạch, sau đó vớt gạo ra rổ cho ráo nước. Đổ bột nghệ thêm chút muối vào trộn đều để ngâm gạo qua đêm cho nghệ ngấm và gạo hút nước. Gạo nếp ngâm sẽ giúp cho hấp xôi nhanh hơn, mềm dẻo hơn.

    Bước 2: Đậu đã đãi vỏ đem ngâm từ 2 – 3h, mang đi hấp chín nhừ rồi xay nhuyễn hoặc dùng cối dã tay. Nắm đậu chắc tay thành khối tròn để tiện gọt.

    Bước 3: Hành thái lát, phi trong chảo ngập dầu, lưu ý chỉ đảo đến khi hành chín vàng ươm tắt bếp vớt ra rổ cho ráo dầu.

    Bước 4: Hấp xôi. Đổ nước vào nồi đồ xôi, khoảng 2/5 nồi nước hoặc hơn chút. Không nên đổ quá nhiều nước vì khi sôi, hơi nước bốc lên nhiều, dễ làm xôi nhão. Vặn núm chỉnh nhiệt độ 90 độ C để nước nhanh sôi. Đợi nước sôi, hơi nước bốc lên mạnh mẽ thì đặt chõ đồ xôi để hấp chín. Đặt chế độ nhiệt nước sôi lăn tăn, hạ thấp nhiệt hơn.

    Đợi khoảng 30 – 45 phút kiểm tra nồi hấp xôi, khi xôi chín mềm là có thể bắc ra. Để xôi tơi hơn, dễ lấy và không dính vào xửng hấp xôi bạn có thể bôi 1 ít dầu quanh thành chõ hấp hoặc trộn trực tiếp vào xôi để xôi bóng, không dính và hấp dẫn hơn.

    Bước 5: Sắp xếp lá dong ( hoặc lá chuối), giấy gói xôi, hộp đựng. Xôi để vào thúng có đậy kín bằng vải bông để ủ nóng lâu và dọn hàng. Khi khách tới mua hàng thì lấy xôi bỏ vào lá chuối, gọt đỗ xanh, thêm chút hành phi, thêm ruốc, muối lạc.

    Yêu cầu về thành phẩm

    • Xôi mềm dẻo, thơm phức không bị nát
    • Màu xôi vàng đều vừa phải không bị chỗ đậm chỗ nhạt, nếu cho quá nhiều nghệ màu bị đậm và xôi sẽ bị hơi đắng.
    • Xôi được nêm nếm vừa vặn, thưởng thức cùng đậu xanh thái mỏng, vị béo ngậy của đậu và dầu ăn kết hợp hài hòa.

    Lưu ý khi dùng nồi hấp xôi điện

    Để nấu xôi nghệ vàng bán hàng ngon thì sử dụng xoong nồi thông thường sẽ dễ khiến cho xôi bị nát. Bạn nên sử dụng nồi hấp xôi chuyên dụng vừa tiết kiệm thời gian lại nấu xôi ngon hơn

    • Sau khoảng 20 phút thì kiểm tra nồi xôi ghế xôi cho đều, tránh trường hợp chỗ nát chỗ khô.
    • Sử dụng nồi có dung tích thích hợp để không bị lãng phí điện năng giả sử muốn nấu 5 – 7 Kg gạo có thể sử dụng nồi đồ xôi 5kg, 7kg tương ứng.
    • Nên chọn nồi điện có thiết kế cách nhiệt để lưu nhiệt tốt và hạn chế tiêu hao năng lượng điện. Đặc biết giúp bạn an toàn nếu bất cẩn chạm phải thành nồi.
    • Chú ý điều chỉnh nhiệt độ cao ở quá trình đun nước, chừng khoảng sau 20-35 phút nước sôi mạnh thì nên đặt nhiệt độ hạ thấp hơn để hơi nước bốc lên vừa phải, xôi chín đều.

    là thương hiệu hàng đầu đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về nồi điện chất lượng, đảm bảo nấu xôi ngon, chuẩn.

    Thiết kế nối chắc chắn, có thiết kế bảng điều khiển nhiệt độ. Hiệu suất nấu xôi cao gấp 3 – 4 lần so với cách nấu xôi vàng truyền thống bằng nồi hấp dùng than củi, tổ ong,… Đồng thời chất lượng xôi nấu cũng ngon hơn hẳn.

    Cấu tạo nồi nấu xôi điện thông minh, linh hoạt phù hợp với đa dạng nhu cầu và mục đích sử dụng. Bên cạnh việc nấu xôi để bán có thể dùng ninh xương, đun nước sôi, hấp giò chả, hấp bánh các loại,…

    Đặc biệt, hiện nay Quang Huy đang áp dụng nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn dành cho quý khách hàng. Chi tiết về chương trình quý khách vui lòng liên hệ hotline 09666.23.666

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thử Ngay Với Cách Làm Xôi Mặn Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Ai Ăn Cũng Phải Khen
  • Học Nấu Xôi Mở Quán Kinh Doanh
  • Học Bí Quyết Nấu Các Món Xôi Ngon Mở Quán Kinh Doanh Hút Khách
  • Học Cách Làm Xôi Khúc Đúng Vị Hà Nội Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Khám Phá Cách Đồ Xôi Bột Dành Dành Cho Màu Vàng Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán – Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Thập Cẩm Siêu Ngon
  • Mua Gạo Nếp Nhật Ở Đâu?
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Ih Nội Địa Nhật Bản
  • Nên Chọn Màu Xanh Nào Cho Xôi
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bột Lá Nếp Cho Màu Xanh Thơm Ngon
  • Theo kinh nghiệm dân gian, dành dành được sử dụng để tạo màu vàng óng đặc biệt cho món xôi. Ngày nay, dành dành được sử dụng phổ biến để nhuộm màu thực phẩm như là sử dụng bột dành dành thay thế để tiện lợi hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi các nàng trổ tay nghề vào bếp nấu xôi vàng lạ mắt, thơm ngon nhỉ.

     

    Nguyên liệu nấu xôi bột dành dành 

    – Gạo nếp: 500g

    – Bột dành dành: 7-9g

    – Nước lọc: 30-35ml

    – Nước cốt dừa

    Đường

    Các bước thực hiện chi tiết

    Bước 1: Cách tạo màu vàng cho gạo

    Bột dành dành hòa với lượng nước lạnh vừa đủ để trộn với gạo, khuấy đều, lọc qua khăn xô cho sạch cặn để lấy phần nước cốt.

    – Gạo nếp ngâm với nước lạnh khoảng 4-5 tiếng cho gạo mềm, vo sạch, để ráo.

    – Sau đó trộn trực tiếp nước cốt bột dành dành vào gạo, trộn đều cho ngấm màu để khoảng 10 phút cho vào xửng.

    – Sau khi thực hiện bước tạo màu cho gạo, bước tiếp theo ta sẽ đi tiến hành vào công đoạn đồ xôi.

     

     

    Bước 2: Cách đồ xôi bột dành dành

    – Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó đặt xửng gạo lên và hấp chín.

    – Trong quá trình đồ xôi, thỉnh thoảng dùng đũa xới xôi lên cho chín đều.

    – Trộn hỗn hợp đường, nước cốt dừa ra bát, khuấy đều cho tan đường.

    – Xôi chín, rưới hỗn hợp nước cốt dừa lên xôi, đảo đều. Sau đó đậy nắp xửng hấp thêm khoảng 3-4 phút nữa.

    – Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, cho ra đĩa trang trí và có thể thưởng thức.

     

     

    Lưu ý khi sử dụng bột dành dành nấu xôi

    – 100g bột dành dành có thể đồ được 6-7kg gạo nếp.

     

    – Căn chỉnh lượng bột dành dành cho vào xôi để có màu đẹp mà không bị đắng vì bản chất hạt dành dành có vị hơi đắng.

    – Bạn có thể hòa bột dành dành rồi ngâm cùng với gạo khoảng 3-4 tiếng cho lên màu thay vì trộn trực tiếp.

    – Bột dành dành sau khi hòa với nước để lấy phần nước cốt nên lọc qua khăn xô cho sạch cặn giúp món xôi sau khi nấu sẽ ngon mắt hơn và không bị đắng.

    – Bột dành dành có mùi đặc trưng, chính vì vậy không nên cho quá nhiều sẽ hơi khó ăn.

    – Xôi khi đồ xong có thể ăn kèm cùng giò, chả, ruốc,…

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Lá Cẩm Tím Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bật Mí 2 Công Thức Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Kinh Nghiệm Học Nấu Xôi Mở Quán Kinh Doanh
  • Tổng Hợp Cách Nấu 33 Món Xôi Đặc Biệt Mềm Dẻo, Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 10 Cách Nấu Các Loại Xôi Từ Bắc Vào Nam
  • Kẹo Biếng Ăn Màu Vàng Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Kẹo Biếng Ăn Cho Trẻ Em Của Nhật Bản. Mua Hàng: 0983.426.187
  • Kẹo Biếng Ăn Papazeri Bổ Sung Vitamin
  • Review Kẹo Mama Ramune Sau Khi Cho Bé Mình Dùng 2 Tháng
  • Bánh Kẹo Cho Người Tiểu Đường Mua Ở Đâu?
  • Bánh Trung Thu Chay Món Quà Mới Lạ Cho Người Ăn Kiêng
  • Quy cách: hộp 160 viên hộp thiếc, màu vàng

    – Kẹo biếng ăn Nhật được sản xuất bởi tập đoàn Oki Pharmaceutical Saitama của Nhật Bản có hương vị dâu thơm ngon, dạng kẹo gôm mềm giúp khắc phục chứng biếng ăn của trẻ trên 1 tuổi.

    – Kẹo vitamin Nhật bổ sung các nhóm vitamin và khoáng chất cần thiết kích thích bé ăn ngon, tiêu hóa tốt và tăng khả năng miễn dịch của trẻ.

    – Kẹo dạng mềm, có hương vị chanh, thơm mát.

    ★ Công dụng kẹo biếng ăn Nhật Bản

    – Bổ sung vi chất thiếu hụt cho trẻ giúp trẻ ăn ngon hơn

    – Tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho bé

    – Biếng ăn kéo dài khiến bé bị suy giảm hệ miễn dịch vì vậy kẹo biếng ăn Nhật bổ sung vitamin C hàm lượng cao giúp bé tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống lại được các tác nhân gây bệnh

    – Dạng kẹo gôm mềm, hương vị chanh thơm ngon nên mẹ không khó nhọc khi cho bé dùng.

    – Có thể dùng cho người lớn khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi

    ★ Thành phần dinh dưỡng trong 4 viên kẹo biếng ăn Nhật Bản

    Vitamin A ············ 4mg.

    Vitamin C ············ 70mg.

    Vitamin D3 ········· 0.01mg.

    ★ Chi tiết công dụng từng thành phần

    – Vitamin A: tăng cường sức kháng bệnh, tốt cho mắt, da, hỗ trợ quá trình trao đổi chất

    – Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống lại các tác nhân gây bệnh

    – Vitamin D3: Giúp cơ thể hấp thụ canxi, tốt cho xương, răng, ngăn ngừa còi xương ở trẻ

    ★ Cách sử dụng kẹo biếng ăn Nhật Bản

    – Bé từ 1 đến 14 tuổi: mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần sáng chiều

    – Bé từ 15 tuổi trở lên/ người lớn: mỗi lần 2 viên, ngày 2 lần sáng chiều

    – Không dùng quá liều lượng, không dùng cho bé dưới 1 tuổi

    – Bé cần nhai kĩ trước khi nuốt

    – Khi cho các bé từ 1-6 tuổi sử dụng, cẩn trọng tránh cho bị nghẹn trong cổ, cần có sự giám sát của người lớn

    – Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa tầm tay trẻ em.

    Liên hệ mua hàng:

    ☎ 0989.334.023 – 0983.966.082

    3T Shop Hàng Nhật

    Phòng 604, OCT1-A2 khu đô thị HANDIRESCO Cổ Nhuế, Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, HN.

    Giao hàng toàn quốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kẹo Biếng Ăn Nhật Bản Cho Trẻ Trên 1 Tuổi (160 Viên)
  • Bánh Kẹo Dành Cho Người Ăn Kiêng
  • Sau Sinh Ăn Bánh Kẹo: Tác Hại Khôn Lường Mẹ Cần Biết
  • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Có Được Ăn Bánh Mì Không? Được Ăn Bánh Gì?
  • Bà Mẹ Ăn Bánh Kẹo Ngọt Sau Khi Sinh: Coi Chừng “con Dao 2 Lưỡi”
  • Cách Nấu Xôi Màu Đỏ Bột Gấc Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Đồ Xôi Gấc Thơm Ngon Cho Ngày Rằm
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Chắc Bụng
  • Cách nấu xôi màu đỏ bột gấc khô

    Món xôi là một trong những món ăn mang đậm hương vị của người Việt, món ăn không thể thiếu được trong những dịp Tết, cưới hỏi, ma chay. Mọi người thường hay sử dụng gấc tươi để đồ xôi nhưng gấc theo mùa mới có không phải lúc nào cũng có nên bột gấc khô là sự gợi ý tuyệt vời cho những ai có ý định nấu món xôi đặc biệt với những ai kinh doanh. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn hiểu rõ hơn về bột gấc khô và cách nấu xôi bằng bột gấc khô

     

     

    Bột gấc khô tại chợ quê

     

     

    Bột gấc khô được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên từ màng gấc và thịt gấc, qua quá trình chế biến tạo ra dạng bột gấc khô đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiện lợi cho người sử dụng, giờ đây không còn phải mất công đi kiếm khắp nơi để mua gấc tươi trong những dịp không phải mùa.

    Bột gấc được sản xuất thành dạng bột khô tiện sử dụng, tiện bảo quản nhưng không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có của gấc. Cũng tương tự như quả gấc tươi, thì bột gấc khô cũng có đầy đủ các loại vitamin A, Vitamin E, Omega 3,6,9 các loại khoáng chất rất tốt cho trẻ nhỏ, người già và người sau khi ốm, làm sáng da mịn da cho các chị em

    Bột gấc dùng để tạo màu mùi thơm cho một số món ăn như làm mứt, bánh trôi, bánh trung thu… Trong đó là nguyên liệu chính để nấu xôi gấc màu đỏ bằng bột gấc khô

    Chợ quê là cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp bột gấc khô uy tín, chất lượng tốt. Chúng tôi đảm bảo chất lượng bột gấc sạch, nguyên chất, không có chất bảo quản, chất tạo màu, hay pha trộn thêm các loại phụ gia khác. Bất cứ bạn nào có nhu cầu hãy liên hệ:

    + Tại khu vực Hà Nội. Liên hệ: 0963 274 216

    + Tại khu vực chúng tôi Liên hệ: 0915 434 189

     

     

     

    Cách nấu món xôi màu đỏ bột gác khô

     

    1. Chuẩn bị nguyên liệu

     

    – 1kg gạo nếp

    – 20-25g bột gấc khô

    – Đường, muối, dầu ăn

    – Nước cốt dừa

    – Xửng hấp

     

    2. Tiến hành vào làm món xôi bột gấc

     

    Bước 1: Giai đoạn sơ chế nguyên liệu

     

    – Gạo nếp ngâm khoảng 6-8 tiếng ( có thể ngâm qua đêm) để xôi được mềm, ngon hơn, đãi thật sạch vớt gạo ra rổ cho ráo nướcng

    – Bột gấc ngâm với lượng nước ấm vừa phải,cho thêm 1 chút muối, chờ cho bột ngấm đều nước cho mềm, nở, dùng thìa đánh nhuyễn như cháo ( có thể cho thêm một chút rượu vào ướp cùng cho lên màu đậm hơn)

     

     

    Bước 2: Tạo màu cho món xôi gấc

     

    – Gạo sau khi ráo nước cho ra bát to hoặc chậu

    – Bóp trực tiếp bột gấc khô đã được sơ chế trực tiếp với gạo, trộn đều cho bột gấc và gạo hòa quyện vào với nhau ( nếu thấy màu đẹp có thể bớt lại lượng bột màu )

    – Cho thêm một chút nước cốt dừa vào hỗn hợp ( nếu có và cho theo khẩu vị của từng người)

     

     

     

    Bước 3: Đồ xôi. Đây được xem là công đoạn cuối cùng để tạo ra món xôi màu đỏ bằng bột gấc khô thơm ngon

     

    – Cho hỗn hợp vào vào xửng đem đi hấp

    – Cho nước vào nồi khoảng 1/3, đặt lên bếp đun sôi rồi đặt xửng lên hấp

    – Dùng đũa chọc vài lỗ tạo lỗ thoáng cho xôi nhanh chín và không bị động nước

    – Khi bắt đầu xôi, hơi bốc lên thì hạ lửa xuống mứt trung bình, đun trong khoảng 30-45 phút là đạt

    – Xôi chín khoảng 90%, cho thêm nước cốt dừa, một chút đường ( tùy khẩu vị có thể cho hoặc không), muối xôi được bóng thì cho thêm một chút dầu ăn, đảo đều và tiếp tục hấp

    – Trong quá trình đồ xôi, dùng đũa xới 1-2 lần cho xôi chín đều và không bị đọng nước

     

     

    Với cách nấu xôi màu đỏ bột gấc khô đơn giản, dễ làm theo cách trên, tin rằng bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm ra món xôi gấc thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức những dịp Mùng một, Rằm, hay dịp Tết đến

     

     

     

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị Bằng Nồi Hấp Xôi Điện
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Mẹo Nhỏ: Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng Chỉ Mất 10 Phút Bạn Đã Biết Chưa?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm, Đỏ Mọng Cúng Tết
  • Cách Làm Xôi Gấc Ngon, Màu Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Tự Tay Làm Món Hến Xào Đặc Sản Miền Trung Tại Nhà
  • Tự Học Làm Bánh Thơm Ngon Hiệu Quả Nhất
  • Khóa Học Làm Kem Kinh Doanh
  • Học Lỏm Cách Làm Pate Thịt Lợn Ngon Nhất Không Kém Ngoài Hàng
  • Học Cách Làm Phở Gà Ngon Bằng Mỳ Gói Sáng Tạo Của Sinh Viên
  • Cách nấu xôi gấc – Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon và đượm màu nhất cho các ngày lễ ngày tết.

    Xôi gấc cốt dừa

    Nguyên liệu làm xôi gấc cốt dừa

    – 2 bát gạo nếp- 1 quả gấc (khoảng 200g)

    – 2 thìa cà phê đường

    – 2 thìa cà phê muối

    – 5 thì nước cốt dừa

    – 1 thìa rượu trắng.

    Cách làm xôi gấc cốt dừa

    – Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. (Nếu không ngâm qua đêm có thể ngâm nước ấm khoảng 3 – 4g).

    – Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc.

    – Bước 3: Trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc.

    – Bước 4: Trộn gấc với gạo nếp.

    – Bước 5: Trộn đều gạo với gấc cùng 1 thìa muối.

    – Bước 6: Đổ một ít nước cốt dừa vào trộn cùng với gạo. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nước cốt dừa nhiều hay ít).

    – Bước 7: Cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp cách thủy khoảng 35-40 phút.

    Khi xôi chín xới ra đĩa.

    Cách làm xôi gấc đậu xanh

    Nguyên liệu:Xôi gấc đậu xanh

    – 500g gạo nếp ngon

    – 150g đậu xanh (loại nửa hạt đã cà vỏ hoặc chưa cà đều được)

    – 1 trái gấc chín đỏ

    – 110g đường trắng nhuyễn

    – 200g dừa nạo

    – Muối

    – Gạo nếp ngâm với nước sạch qua đêm.

    – Đậu xanh ngâm nước ấm 3-4h cho nở, đãi vỏ đậu nếu dùng đậu chưa cà vỏ.

    – Gấc lấy phần thịt đỏ bọc quanh hạt bên trong, cho rượu trắng + 1 nhúm muối vào bóp nhuyễn. Rượu trắng giúp thịt gấc không bị tái màu khi hấp.

    200g dừa nạo + 1/2 chén nước nóng vắt lấy 1 chén nước cốt dừa.

    Cách làm:

    Nhân đậu xanh:

    – Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở. Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa chín thì cho thêm một ít nước nấu đến khi chín. Không nấu quá nhiều nước sẽ khiến đậu nhão. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay để quấy đậu thành hỗn hợp bột.

    – Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều.

    – Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và nấu đợi đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được.

    Xôi gấc:

    – Lấy đậu ra bát, để nguội.

    – Vớt gạo nếp đã ngâm ra để cho ráo nước.

    – Trộn phần thịt gấc đã bóp nhuyễn vào gạo nếp.

    – Cho nước vào xửng hấp đun sôi. Khi nước đã sôi mới cho gạo nếp vào hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trong xửng nếp để hơi bốc lên đều. Giữ lửa lớn để hơi bốc đủ làm chín gạo nếp.

    – Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để rưới nước cốt dừa lên. Mỗi lần rưới khoảng 1/3 chén. Mỗi khi mở nồi nên lau khô hơi nước ở nắp nồi.

    – Khi xôi gần chín, cho 60g đường cát vào trộn đều.

    Đóng xôi:

    – Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra đĩa cho nguội bớt.

    – Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để đóng xôi.

    – Cho một lớn xôi ở dưới đáy khuôn, ấn nhẹ cho bằng, rải thêm 1 lớp đậu xanh lên xôi, ấn nhẹ, sau cùng rải tiếp 1 lớp xôi lên, nén nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.

    – Không nên mua những quả gấc đã bị vỡ hoặc dập. Bởi vì quả gấc hơi đặc biệt một chút, nếu quả còn nguyên thì có thể để được rất lâu, thậm chí sau khi mua về có thể để được đến cả tháng, nhưng nếu đã bị vỡ hoặc dập thì không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hoặc hai ngày là chỉ có vứt đi.- Kinh nghiệm khi chọn gấc là chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ 4 Cách Làm Gỏi Gà Cực Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • 4 Cách Làm Gà Rán Tẩm Bột Chiên Xù Ngon Như Kfc, Lotteria Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Hột Gà Nướng Thái Lan Ngon Siêu Đơn Giản
  • Mách Bạn Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Ngon Nhất
  • Cách Làm Bò Viên Tại Nhà Cực Ngon
  • Nên Chọn Màu Xanh Nào Cho Xôi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bột Lá Nếp Cho Màu Xanh Thơm Ngon
  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Quả Dành Dành Và Cách Chế Biến Quả Dành Dành
  • Cách Nấu Xôi Bột Dành Dành Cho Mâm Xôi Ngũ Cốc
  • Khóa Học Nấu Xôi Ngon Bán Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày
  • Nên chọn màu xanh nào cho xôi

    Bột lá nếp (Bột lá dứa)

    Giá khuyến Mãi:70.000₫ Giá cũ: 80.000₫

    Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

    ĐẶT MUA SẢN PHẨM

    0984.845.724

     

    Bên cạnh những món xôi trắng thông thường thì giờ đây những món xôi đủ sắc màu như: xanh, vàng, tím… không còn xa lạ gì đối với mọi người nhất là các chị em nội trợ. Nhưng được lựa chọn nhiều nhất vẫn là món xôi màu xanh được tạo màu từ nguyên liệu bột tự nhiên. Nhưng nên chọn màu xanh nào cho xôi, đó mới là vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

     

     

     

    Nên chọn màu xanh nào cho xôi

     

    Để tạo màu xanh cho món xôi vừa thơm ngon, màu sắc đẹp mắt mà lại an toàn vệ sinh, thì sử dụng bột lá nếp để tạo màu xanh cho món xôi là một gợi ý hoàn hảo.

    Khi nấu xôi, để tạo màu xanh tự nhiên cho xôi, đặc biệt là lưu giữ được hương thơm đặc biệt của cơm nếp chúng ta có thể sử dụng bột lá dứa hay còn gọi là bột lá nếp để sử dụng. Cách sử dụng bột lá nếp nhuộm màu cho xôi cũng khá đơn giản và đặc biệt an toàn cho người sử dụng.

    Bột lá nếp có mùi thơm nhẹ nhàng của lá nếp, chúng có mùi gần giống với mùi của cơm nếp vì vậy đặc biệt được sử dụng cho những món ăn được chế biến từ gạo nếp hay các loại bột gạo.

    Các nhà khoa học đã xác định được một số thành phần dễ bay hơi của cây dứa thơm chủ yếu là 3-metyl-2(5H)-furanon (83,82%); 2-axetyl-1-pyrrolin (3,15%) là chất gây mùi thơm nếp đặc trưng.

    Theo nghiên cứu, lá nếp là loại thực vật lành tính, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Cũng chính vì vậy, lá nếp được đặc biệt tin dùng trong các lĩnh vực như công nghiệp, ẩm thực…Ngoài tạo màu cho món xôi thì bột lá nếp còn được sử dụng để tạo màu cho một số món ăn như: làm thạch, mứt dừa, các loại bánh… 

     

    Còn đối với màu xanh của bột trà xanh cũng được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Nhưng một điều lưu ý là bột trà xanh không sử dụng được để tạo màu cho xôi mà chỉ được dùng là nguyên liệu để tạo màu cho một số món bánh ngon.

     

    Chính vì thế mà bột lá dứa, lá nếp là sự lựa chọn hàng đầu để nấu những món xôi ngon. Và bạn hoàn toàn có thể tự nấu xôi tạo màu xanh từ bột lá dứa dễ dàng tại nhà với những bước làm đơn giản không tốn quá nhiều thời gian chế biến.

     

     

     

    Tạo màu xanh tự nhiên cho xôi

     

     

    Hiện nay bột lá nếp được sử dụng nhiều để tạo màu xanh cho món xôi đồng thời tạo hương thơm nhẹ nhàng từ lá nếp tươi.

    Trước kia chắc hẳn đã có rất nhiều người sử dụng lá nếp tươi để tạo màu cho món xôi rồi. Nhưng các bước thực hiện để lấy được màu xanh từ lá nếp thì khá là cầu kì, mất thời gian từ cắt lá, xay rồi đến lọc mới lấy được nước cốt.

    Nhưng hiện nay thì đơn giản hơn rất nhiều với bột lá nếp, không cần phải cầu kì thực hiện nhiều bước mới lấy được nước cốt. Mà bạn chỉ cần hòa bột lá nếp với nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt đem chế biến.

    Đối với nấu xôi màu xanh thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần vo sạch gạo sau khi ngâm, thực hiện các bước giống như nấu xôi thông thường. Cho gạo vào xửng hấp chín, sau đó cho nước cốt bột lá nếp vào trộn đều với xôi đã hấp, hấp thêm 1-2 phút là đạt.

    Với những bước đơn giản, tin rằng bạn sẽ tự tay làm ra được món xôi màu xanh từ bột lá nếp thơm ngát của lá nếp và màu xanh từ tự nhiên không chỉ thơm ngon mà còn an toàn đối với người sử dụng.

      

     

     

    Địa chỉ mua bột lá nếp, lá dứa

     

    Nếu bạn quan tâm đến bột lá nếp, lá dứa để tạo màu xanh cho món xôi có thể liên hệ đến Chợ Quê để mua được sản phẩm bột chất lượng.

    Chúng tôi đảm bảo bột lá nếp, lá dứa tại chợ quê được làm từ 100% nguyên liệu lá nếp tươi, đảm bảo chất lượng sạch, không độc hại, an toàn cho người sử dụng, đặc biệt tạo màu đẹp như ý muốn của khách hàng.

    Mua bột lá nếp liên hệ:

    + Tại khu vực Hà Nội. Liên hệ: 0963. 274. 216

    + Tại khu vực TPHCM. Liên hệ: 0915.434.189

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Ih Nội Địa Nhật Bản
  • Mua Gạo Nếp Nhật Ở Đâu?
  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán – Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Thập Cẩm Siêu Ngon
  • Khám Phá Cách Đồ Xôi Bột Dành Dành Cho Màu Vàng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Xôi Lá Cẩm Tím Đơn Giản Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm, Lên Màu Sáng Rực

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Đơn Giản
  • 【7/2021】Hàu Hương – Sò Chôm Chôm – Hải Sản Mới Hấp Dẫn Thực Khách【Xem 402,237】
  • 【7/2021】Hàu Hương – Sò Chôm Chôm Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 573,309】
  • 【7/2021】Hàu Hương – Sò Chôm Chôm Đặc Sản Của Vùng Biển Miền Trung【Xem 324,819】
  • 【7/2021】Hàu Hương – Món Ngon Khó Cưỡng – Mua Ở Đâu Tại Tphcm【Xem 323,037】
  • Xôi gấc cũng như mọi loại xôi khác, nguyên liệu chính là gạo nếp, bên cạnh đó là gấc chín. Để nấu xôi ngon, trước hết, bạn cần vo gạo nếp qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được. Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Hết thời gian, vớt gạo ra để ráo và chuẩn bị trộn với gấc.

    Tỷ lệ gấc với xôi bao nhiêu là hợp lý?

    Sử dụng thịt gấc trộn đều vào gạo nếp đã ngâm, thêm 1 muỗng cà phê muối để xôi thêm đậm vị. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi tất cả gạo nếp được nhuộm một màu đỏ au.

    Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào để xôi thêm ngậy. Định lượng hợp lý là với 2kg gạo bạn cho 200ml, hoặc bạn có thể gia giảm thêm để hợp với khẩu vị cả gia đình. Để khoảng 1 tiếng để tất cả nguyên liệu ngấm vào gạo trước khi cho gạo đi đồ.

    Bí quyết đồ xôi để xôi gấc dẻo và ngon

    Gạo sau khi đã trộn xong, cho vào chõ hấp. Cứ 15 phút lấy đũa đảo xôi 1 lần, đồng thời lau khô vung nồi để xôi ráo và tơi. Đảo khoảng 3, 4 lần như vậy, nếm thấy xôi chín mềm là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho khoảng 50g đường và 2 muỗng dầu ăn vào đảo đều. Đậy nắp lại hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Như vậy cách hấp xôi gấc cũng khá đơn giản, tương tự như nhiều loại xôi khác. Tuy nhiên để xôi gấc dẻo thơm, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

    – Nếu lượng gạo lớn, bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ hay xửng hấp cùng một lúc. Để xôi được chín đều, bạn nên dùng tay cho từng nắm nhỏ vào và dàn đều. Sau khi cho tất cả gạo vào, bạn lấy đũa cả khoan 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước được lan tỏa khắp bề mặt, giúp xôi sẽ chín đều, không bị tình trạng nhão ở lớp dưới mà khô ở trên.

    – Lượng nước hợp lý khi hấp xôi là khoảng 1/3 nồi để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon, không nên cho quá ít cũng không nên cho quá nhiều. Nếu cho quá ít nước, nước bị cạn trong khi xôi chưa chín, bạn có thể đổ thêm nước vào, nhưng nhớ là đổ nước nóng.

    – Ngoài đồ xôi bằng chõ, bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện. Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo đã trộn với gấc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bật nút “Cook” nấu như nấu cơm. Khi xôi chín nhảy về nút “Warm”, bạn cho thêm đường và dầu mè vào đảo đều, bật lại nút “Cook”. Đến khi nồi bật chế độ “Warn” là được. Lưu ý, nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn không đảo xôi nhiều lần vì sẽ khiến xôi bị nát.

    – Nếu xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, tiếp đến dùng khăn mỏng thấm nước và phủ lên mặt xôi. Đậy nắp và hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa là được.

    – Nếu muốn xôi mềm hơn, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần đầu sau khi đồ, bạn lấy xôi ra đĩa, chờ xôi nguội, cho xôi vào lại chõ hấp và hấp tiếp lần nữa. 

    Lời kết

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ghẹ Ăn Với Rau Gì Là Ngon Nhất
  • Món Ngon Ngày Mưa
  • Cách Chế Biến Thịt Ghẹ Thơm Ngon “Cả Nhà Đều Mê”
  • Nấu Miến Xào Ghẹ Ngon Như Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Làm Xôi Gà Xé Phay Đơn Giản Ngon Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Ngon, Đẹp Mắt Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Mặn Tại Nhà Thơm Ngon, Nóng Hổi
  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Bột Dành Dành Nguyên Chất
  • Cách Bảo Quản Xôi Qua Đêm, Không Bị Thiu Mà Vẫn Ngon Trong Mùa Nóng
  • Xôi là một món ăn khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, nhưng không phải mọi gia đình đều nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng. Đấy cũng là lý do, nhiều người khi có dịp thưởng thức xôi được nấu từ nếp cái hoa vàng, đều không tránh khỏi việc muốn tìm hiểu rõ hơn về loại nếp hay cách nấu.

    Nếp cái hoa vàng bản thân đã là một loại nếp khá là ngon, có hương vị đặc biệt nhưng để nấu thành những chõ xôi thơm lựng và ngon thật sự, cũng cần phải có đôi bàn tay khéo léo của người nấu, một chút hiểu biết về cách lựa chọn nguyên liệu sao cho ngon cũng như là tình yêu thương từ chính người nấu đối với món ăn mình sẽ phục vụ gia đình.

    Các bước nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng ngon

    Lựa chọn nguyên liệu nấu xôi

    Chúng ta đều biết rằng, hầu như tất cả các loại nếp đều có thể đồ xôi được nhưng thực tế, không phải nếp nào cũng đồ xôi ngon, dẻo. Nếp hương, nếp cẩm, hay nếp Tú Lệ đều là những loại nếp vào hàng ngon, thậm chí là đặc sắc nhưng nếu để nói là dẻo ngon và thơm hòa quyện của món xôi thành phẩm, nhất định phải nói đến nếp cái hoa vàng. Đây là giống nếp chỉ trồng ở đồng bằng và trung du miền núi Bắc Bộ, gieo mạ từ tháng 5 và đến tháng 9-10 thì lúa bắt đầu được gặt, phơi để lúa có độ khô tốt nhất.

    Nguyên liệu để nấu xôi nếp cái hoa vàng chính là ở bước lựa chọn gạo, vì độ ngon của xôi được quyết định bởi 70% là gạo nếp. Nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn phải là nếp có màu trắng hơi đục, hạt căng tròn và bóng, mẩy hạt và không dễ bị gãy. Bạn nên lựa chọn loại nếp có màu đục một chút, tránh loại gạo hoa vàng có màu bạc ở bụng hoặc là trắng quá bởi đó là gạo đã bị xay xát quá kỹ. Đặc biệt, không chọn những loại gạo quá cũ, để qua lâu không còn mùi thơm đặc trưng nữa. Vì dùng nếp trong tình trạng này, chắc chắn món xôi của bạn không những không được ngon mà có khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Ngâm nếp

    Sau khi đã chọn loại nếp cái hoa vàng tốt nhất, bước tiếp theo cũng khá quan trọng là công đoạn ngâm gạo. Một số người có thói quen bỏ qua bước này và trực tiếp nấu sau khi vo gạo xong mà không cần ngâm, vì không có thời gian. Tuy nhiên, để xôi ngon hơn, dẻo hơn và không bị khô nhanh, hãy vo sạch gạo rồi ngâm trong khoảng 6-7 tiếng, nếu không có nhiều thời gian thì hãy ngâm ít nhất 1-2 tiếng trước khi nấu.

    Ngâm với một chút muối sẽ giúp cho xôi có vị đậm đà hơn, chỉ ngâm tối đa 7-8 tiếng, không ngâm lâu hơn để xôi giữ được mùi thơm cũng như không bị chua đi. Ngoài ra, để món xôi hấp dẫn và ngon hơn nữa, bạn có thể nấu cùng với đỗ đen hoặc đỗ xanh.

    Quy trình nấu xôi

    Để xôi không bị khô hoặc quá nhão, bạn nên canh chỉnh tỉ lệ nước để xôi sao cho hợp lý. Nếu đổ quá nhiều, nước sẽ bốc hơi nhiều hoặc là trào mạnh, làm cho xôi ở phía dưới bị nát, trong khi phần xôi ở trên lại chín không đều. Khi nấu xôi, bạn đừng quên trùm một chiếc khăn ẩm ở bên ngoài chõ xôi để giữ nhiệt, giúp cho món xôi mềm hơn. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng mở nắp để đảo đều xôi. Khi xôi đã chín, nên cho ra mâm nhôm và dùng đũa đảo cho tơi ra sau đó có thể ăn kèm với cốt dừa cho vị ngọt, thêm hành hoặc là mỡ gà cho vị mặn theo ý thích.

    Ngoài cách trên, bạn hoàn toàn có thể nấu với nồi cơm điện, vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian nữa. Đổ nước xâm xấp gạo, đợi khi sôi lên thì mở nắp, dùng đũa đảo đều cho chín cả phần gạo ở phía trên rồi đậy nắp lại. Đợi khi chuyển sang nút giữ ấm thì đợi thêm 10 phút nữa là xôi vừa chín tới. Một số người có sở thích ăn xôi khô hoặc cháy xém một chút, có thể để lâu tầm 20-30 phút hoặc đợi khi xôi ráo hẳn thì mới xới ra.

    Bí quyết cho món xôi nếp cái hoa vàng ngon tuyệt hảo

    Nếu chỉ là xôi thôi thì không được trọn vẹn, thế nên nhiều người vẫn thường có sở thích nấu với nước cốt dừa hoặc là dừa nạo để món xôi trông bắt mắt và ngon hơn. Khi sử dụng nước cốt dừa, hãy đợi cho đến khi xôi vừa chín tới, cho một ít nước cốt dừa vào đảo đều tay. Nếu hảo ngọt, bạn có thể rắc thêm một chút đường vào thời điểm sôi gần ráo.

    Thực tế hiện nay, cách nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng đã có sự thay đổi ít nhiều, chúng trở nên cầu kỳ hơn. Nhưng tựu chung dù là cách nào, cũng vẫn giữ được ít nhiều mùi vị của một loại nếp được xem là hàng đầu, trong mọi nguyên liệu nếp để đồ xôi. Ngoài hướng dẫn cách nấu xôi từ nếp cái hoa vàng ở trên, bạn có thể tìm hiểu và thu thập thêm một vài cách nấu xôi khác từ nếp cái hoa vàng như xôi thịt, xôi gà…để món xôi ngon một cách trọn vẹn.

    Cách nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng ngon dẻo – Nguyễn Diên tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Trắng Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Hé Lộ Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Bao Ngon Dễ
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Thêm Hào Hứng
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thêm Năng Lượng Cho Ngày Mới
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bột Lá Nếp Cho Màu Xanh Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Quả Dành Dành Và Cách Chế Biến Quả Dành Dành
  • Cách Nấu Xôi Bột Dành Dành Cho Mâm Xôi Ngũ Cốc
  • Khóa Học Nấu Xôi Ngon Bán Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày
  • Cách Sử Dụng Bột Lá Cẩm Tím Nấu Xôi Tím
  •  

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Gạo nếp: 500g

    – Bột lá nếp: 10g

    – Nước cốt dừa

    – Đường

     

     

    Các bước thực hiện món xôi bột lá nếp

    Bước 1: Bột lá nếp hòa với lượng nước lạnh vừa đủ để trộn với gạo, khuấy đều, lọc qua rây nhiều lần cho sạch cặn, lấy phần nước cốt.

    Bước 2: Gạo nếp ngâm với nước lạnh khoảng 4-5 tiếng cho gạo mềm, sau đó vo sạch, để ráo.

    Bước 3: Cho xôi vào xửng đem hấp chín.

    Bước 4: Xôi hấp được khoảng 20 phút, mở nắp ngửa lên lau khô hết nước đọng trên nắp, dùng đũa xới xôi lên cho xôi được chín đều.

    Bước 5: Đường + nước cốt dừa cho vào bát, khuấy đều cho phần dừa được tan.

    Bước 6: Khi xôi chín, đổ từ từ nước cốt bột lá dứa lên xôi, đảo đều cho xôi ngấm đều màu.

    Bước 7: Cho tiếp hỗn hợp nước cốt dừa + đường lên xôi, đảo đều. Sau đó đậy nắp xửng hấp thêm khoảng 3-4 phút nữa.

    Bước 8: Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, cho ra đĩa trang trí và có thể thưởng thức.

     

    Lưu ý khi nấu xôi bột lá nếp

    – 100g bột lá nếp nấu được khoảng 4-5kg gạo nếp.

    – Bột lá nếp qua tác dụng của nhiệt có thể bị biến đổi màu vì vậy không nên ngâm gạo với nước cốt bột lá nếp mà sau khi xôi chín mới trộn cùng.

    – Bột lá nếp sau khi sử dụng còn dư có thể cất đi và sử dụng cho lần tiếp theo, nên bảo quản bột lá nếp nơi thoáng mát, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để tăng thời gian sử dụng.

     

    – Bạn có thể căn chỉnh lượng bột lá nếp dùng để tạo màu cho xôi cho phù hợp với màu sắc ưng ý theo ý mình.

     

    – Nên tìm đến những địa chỉ cung cấp bột lá nếp có uy tín, chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và cả gia đình.

     

     

    Như vậy, chỉ với vài bước làm đơn giản là ta đã có được đĩa xôi bột lá nếp có màu xanh bắt mắt, mang đậm hương thơm. Tin chắc rằng với món xôi bột lá nếp sẽ là món ăn phù hợp ngày lễ, giỗ chạp thậm chí là bữa ăn sáng cho cả gia đình vô cùng hợp lý đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nên Chọn Màu Xanh Nào Cho Xôi
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Ih Nội Địa Nhật Bản
  • Mua Gạo Nếp Nhật Ở Đâu?
  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán – Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Thập Cẩm Siêu Ngon
  • Khám Phá Cách Đồ Xôi Bột Dành Dành Cho Màu Vàng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Xôi Vị Ba Màu Miền Tây Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Nồi Hấp Xôi Cao Cấp Chất Lượng Cao
  • Hạt Kê Nấu Cháo, Nấu Xôi Chè Kê Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Xôi Lá Cẩm Hạt Dẻ Dẻo Bùi Thơm Ngon
  • 10 Cách Nấu Các Loại Xôi Từ Bắc Vào Nam
  • Tổng Hợp Cách Nấu 33 Món Xôi Đặc Biệt Mềm Dẻo, Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Nếu là tín đồ của xôi thì đừng bỏ qua bài viết này. Hướng dẫn giúp các bạn thêm 1 món ngon từ xôi nữa đó là cách làm xôi vị nước dừa 3 màu từ nguyên liệu tự nhiên như bột lá cẩm tím, bột lá nếp lá dứa. Cùng bắt tay tìm hiểu thôi nào.

    Nguyên liệu

    • 1 kg nếp
    • 200g đậu xanh tách vỏ
    • 10g bột lá cẩm tím
    • 10g bột lá nếp (lá dứa)
    • 5 cánh hoa hồi
    • Nước cốt dừa
    • 100g vừng trắng
    • Gia vị: dầu ăn, đường, muối,…

    Cách nấu xôi vị 3 màu

    Sơ chế nguyên liệu

    • Bột lá cẩm hòa trong nước sôi 30 phút đem khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước bỏ ra 1 âu riêng. Bột lá nếp hòa với nước để khoảng 15 phút thì khuấy đều tay lọc qua rây bỏ bã cặn phần nước cũng cho ra riêng ở 1 âu khác.
    • Gạo nếp vo sạch rồi chia thành 2 phần đều nhau. Chia từng phần ngâm vào trong âu nước bột lá cẩm tím và âu nước bột lá nếp (lá dứa).

    Ngâm gạo để tạo màu cho xôi

    • Đậu xanh ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, đem vớt ra rổ vo lại cho trong nước rồi đem hấp khoảng 20 – 25 phút cho chín. Dùng chày tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu xanh cùng với 70g đường, 1/4 lon nước cốt dừa, cùng 1 chút xíu muối đảo đều, bật bếp xào nhân đỗ cho đến khi dẻo quyện lại thì tắt bếp. Bọc lại cho nhân không bị khô và để nguội.
    • Hoa hồi cho vào chảo rang thơm, rồi dùng chày giã nát.

    Lưu ý: Cách làm xôi vị 3 màu cũng gần giống làm xôi ba màu hay xôi ngũ sắc, những màu tự nhiên ngâm gạo không được để lẫn màu, khi hấp xôi thì cũng phải hấp lần lượt tách riêng màu ra.

    Hấp xôi

    • Đun xôi nồi nước rồi đặt xửng hấp lên, cho lần lượt gạo nếp ngâm nước bột lá cẩm tím vào hấp, hấp được khoảng 15 phút thì trộn đường với nước cốt dừa và bột mịn của hoa hồi vào xôi đem đảo đều tay,đạy kín nắp xửng đem hấp tiếp, sau khoảng 5 phút thì tiếp tục cho đường và nước cốt dừa làm tương tự, trộn đều nước cốt dừa với xôi thêm lần nữa, đảo đều tay cho xôi ngấm đều, không bị bết. Kiểm tra xôi chín chưa bằng cách thử xôi bằng tay, thấy xôi mềm dẻo, không còn nhân là được. Xới xôi ra 1 tô riêng
    • Với xôi màu xanh lá nếp thì cũng làm tương tự như xôi lá cẩm tím , cho gạo ngâm nước lá nếp (lá dứa) vào hấp chín rồi xới xôi ra 1 tô riêng.

    Hấp xôi lá cẩm và xôi lá nếp làm xôi vị 3 màu

    • Dùng dầu ăn thoa 1 lớp mỏng vào khuôn xôi hoặc dùng màng bọc thực phẩm lót vào khuôn xôi để chống dính. Trải 1 lớp vừng rang chín lên trên cùng, tiếp đến cho xôi lá cẩm vào dàn đều, ép chặt, lớp thứ 2 dùng đậu xanh xào chín dàn đều lên trên mặt xôi lá cẩm. Cuối cùng cho lớp xôi màu xanh lá dứa lên trên lớp đậu xanh, dàn phẳng rồi dùng tay ép chặt, miết chặt tay cho đều, rắc thêm 1 lớp vừng nữa rồi ấn nhẹ để vừng bám vào trong xôi.
    • Khi ăn, lấy xôi ra khỏi khuôn, dùng dao có thoa lớp dầu rồi đem cắt thành miếng vừa ăn, khi cắt nếu xôi không bị vỡ là đạt, nếu xôi bị vỡ thì cần ép chặt xôi hơn nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
  • ‘Ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Ngon Bổ Dưỡng Không Thể Bỏ Qua
  • Cuối Tuần Thư Giãn Với Món Xôi Bột Củ Dền Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100