Top 1 # Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện

Mỗi bữa sáng bạn và gia đình có thể thưởng thức các loại xôi một cách nhanh chóng với nồi cơm điện. Xôi lạc là món ăn rất phổ biến đối với gia đình Việt Nam.

Bữa sáng với xôi lạc nhờ nồi cơm điện

Bạn nên lựa chọn có lớp chống dính tốt, Ngoài những nồi cơm điện có sẵn vỉ hấp, có loại không có bạn có thể mua thêm vỉ hấp ở ngoài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng thêm vào đó lại có rất nhiều chức năng của nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2 loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số.

Nồi cơm điện sản phẩm tiện dụng cho gia đình bạn

Để nấu được món xôi lạc ngon cho gia đình bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: Gạo nếp ngon 500g, lạc sống 200g, dầu ăn, muối ăn.

Cách nấu món xôi lạc bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Đầu tiên bạn đãi gạo và ngâm với nước càng lâu càng tốt, Lạc sống bạn cũng đem ngâm với nước cho lạc mềm và khi thổi sẽ nhanh chín.

Gạo sau khi đã ngâm bạn đem ra vò kĩ lại sau đó xóc gạo với một thìa nhỏ muối cho xôi thêm đậm đà. Lạc đem rửa sạch. Sau khi đã làm xong bạn cho nước vào nồi cơm điện đặt vỉ lên và cắm cho sôi nước.

xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

Nước sôi bạn mở nồi cơm điện rồi đổ lạc vào vỉ rồi đổ gạo nên trên. Sau đó bạn chi cần đóng nắp, đặt thời gian rồi chờ cho sôi chín là được.

Cách hai nếu bạn không dùng lạc chín thì khi nước sôi bạn chỉ cần đổ gạo vào và chờ cho gạo chín. Sau khi chín bạn cho ra ngoài trộn với lạc chín, dầu ăn vậy là bạn đã có món xôi lạc ngon ưng ý rồi.

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện “Nhàn Tênh”

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện được nhiều bà nội trợ chọn lựa hơn so với các nấu xôi truyền thống là dùng chõ hoặc nồi hấp. Thực tế, nếu bạn nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thì sẽ “nhàn” chẳng kém gì việc nấu cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu xôi lạc

Cách nấu xôi lạc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu xôi

Cách 1: Nấu xôi trực tiếp trong nồi cơm điện

Cách 2: Nấu xôi cách thuỷ trong nồi cơm điện

Yêu cầu của món xôi lạc

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu xôi lạc

Gạo nếp: 500 gram

Lạc nhân phơi khô: 200 gram

Nước dão dừa: 1 quả

Dừa tươi nạo sợi: 100 gram

Muối ăn: 1/3 thìa cafe

Nước cốt dừa hoặc mỡ gà: 1 thìa phở

Cách nấu xôi lạc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt sạch sạn sau đó ngâm qua đêm

Hạt lạc nhân: Vo, rửa sạch và cũng ngâm lạc qua đêm cho lạc mềm.

Bước 2: Nấu xôi

Để nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng theo hai cách sau:

Cách 1: Nấu xôi trực tiếp trong nồi cơm điện

Trộn đều gạo + lạc + muối với nhau cho thật kỹ. Cách làm này giúp xôi lạc được đậm đà hơn, không bị ngang khi chín.

Cho phần gạo và lạc này vào trong nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn cho phần nước dừa + nước ấm + dừa nạo sợi vào chung sao cho nước ngập mặt gạo vừa phải (tương tự như mực nước bạn nấu cơm)

Bật nút nấu của nồi cơm điện và để nấu tự nhiên cho tới khi xôi chín. Khi nồi cơm điện nhảy sang nút giữ nhiệt (warm) khoảng 5 phút, bạn mở vung nồi, đánh tơi xôi và trộn phần nước cốt dừa/mỡ gà vào đảo đều.

Thực hiện xong công đoạn trên, bạn bật lại nút nấu cơm một lần nữa cho xôi ngấm kỹ. Cuối cùng, bạn chờ nồi chuyển sang chế độ hâm lần thứ hai là có thể lấy xôi lạc ra và thưởng thức.

Cách 2: Nấu xôi cách thuỷ trong nồi cơm điện

Cách nấu xôi phổ biến hơn và thường áp dụng khi nồi cơm điện nhà bạn kèm sẵn rá đồ xôi. Đầu tiên, bạn cũng trộn đều gao + lạc + muối cho thật kỹ với nhau.

Cho phần gạo lạc này vào trong rá và dàn đều. Đổ phần nước dừa + ½ bát con nước sôi vào trong nồi cơm điện và đặt rá xôi lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện sau đó bấm nút nấu cơm.

Sau khi bật nút nấu, bạn quan sát cho đến khi nồi cơm lên hơi. Tính từ thời gian bắt đầu nồi thoát hơi, sau 15 phút, bạn mở vung nồi ra và đảo đều xôi, quan sát độ chín của hạt gạo. Đậy vung lại và tiếp tục để nấu xôi.

Tuỳ theo độ chín của hạt gạo, bạn tiếp tục căn chỉnh thời gian nấu xôi. Thông thường tính từ lúc nồi cơm điện sôi thì chỉ khoảng 20 phút sau, nồi xôi lạc của bạn sẽ chín.

Xôi chín, bạn xối mỡ gà hoặc nước cốt dừa và dừa nạo sợi cho thật đều. Hấp xôi thêm khoảng 2 phút nữa cho xôi ngấm thì bạn rút điện và nhấc rá xôi ra ngoài. Nếu bạn muốn xôi được ủ nóng thì chắt bỏ toàn bộ phần nước còn trong nồi sau đó để lại rá vào. Không nên giữ nguyên nước vì có thể làm xôi bị nát.

Yêu cầu của món xôi lạc

Xôi lạc sau khi nấu xong cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

Hạt xôi: Hạt xôi cần tơi đều nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo. Hạt xôi ngon là khi mềm, không khô mà cũng không bị nát, bết.

Lạc nhân: Lạc nhân có trong xôi cần chín mềm, ăn có vị bùi béo của lạc. Nếu lạc bị sượng thì món xôi lạc của bạn không đảm bảo tiêu chuẩn.

Ngoài ra, xôi lạc sau khi nấu cần có mùi thơm ngậy của dừa, vị đặc trưng của các loại nguyên liệu. Xôi lạc ngon nhất khi thưởng thức nóng.

So với cách nấu xôi lạc truyền thống thì công thức nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện có thể giúp bạn tiết kiệm tới một nửa thời gian. Bởi thế, bạn chỉ cần khoảng 10 phút buổi sáng chuẩn bị sau đó làm các công việc khác là 20 phút sau bạn đã có được nồi xôi lạc đúng ý rồi.

Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Để học cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện, Bạn cần phải chuẩn bị sẵn:

Gạo nếp cái hoa vàng: 400g

Lạc đã phơi khô: 150g

Nước dừa tươi

Muối: ½ (một phần hai) thìa cà phê

Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn để học cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

Bạn có thể sử dụng mỡ gà hoặc mỡ heo để nấu xôi lạc đều được, nhưng nên sử dụng mỡ gà vì nó sẽ giúp món xôi lạc trở nên dậy mùi hơn.

1

Trước tiên, bạn cho nước sôi vào nồi, sau đó cho lạc vào luộc chín khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu sử dụng lạc non để nấu thì có thể bỏ qua bước này vì lạc non rất dễ chín.

Xôi lạc vừa có vị dẻo của gạo nếp, vừa có vị bùi bùi của lạc Món này mà ăn kèm trứng hoặc ruốc thì ngon tuyệt vời

Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện thơm ngon, siêu dễ

Cách làm xôi vò hạt sen tơi mềm ngon không cưỡng nổi

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện quá ngon

2

Gạo nếp bạn đem nhặt sạch sạn và các hạt thóc còn sót lại, sau đó vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn ½ (một phần hai) thìa cà phê muối vào gạo, xóc lên cho muối và gạo trộn thật đều nhau. Muối sẽ giúp món xôi đậm vị hơn.

Nau xoi dau phong bang noi com

3

Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước dừa cho xâm xấp mặt gạo, đổ lạc vào nồi rồi nhấn nút Cook như cách nấu cơm thông thường. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước vì sẽ làm món xôi bị nát, nhão, mất đi độ dẻo dai cần thiết.

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện

4

Sau khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm (bạn theo dõi đèn báo hiệu là biết) thì bạn mở nắp ra và rưới một thìa cà phê mỡ gà vào xôi. Sau đó, bạn ấn nút Cook thêm một lần nữa. Đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm một lần nữa thì bạn để yên nồi cơm, không mở nắp trong 15 phút cho xôi chín hẳn.

Thành phẩm Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Nhất Với Nồi Cơm Điện

Một đặc điểm nữa mà xôi lạc được nhiều người lựa chọn là dễ chế biến mà lại cực ngon và chắc bụng cho khẩu phần ăn sáng. Một chút xôi lạc, thêm chút muối vừng hoặc thịt kho, trứng rán là nó đã trở thành món ăn hơn đứt mấy quán ngoài hàng.

Lạc (đậu phộng) để nấu xôi

– 500 gram: gạo nếp.

– 200 gram: đậu phộng (Mình thường chọn đậu phộng đã phơi khô vì nó sẽ làm món xôi của bạn bùi béo hơn đậu phộng non rất nhiều).

– 1/2 muỗng cafe muối.

– 1 muỗng mỡ ăn(dùng mỡ gà là tốt nhất- vì nó sẽ làm tăng hương vị cho món ăn của bạn).

– Một nồi cơm điện để nấu xôi.

– Với gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là tốt nhất sau đó đem ngâm nước tầm khoảng 1-2 tiếng cho gạo ngậm đủ nước rồi vo nhẹ cho sạch với nước. Tiếp sau để ra rổ cho ráo rồi trộn đều gạo với nửa thìa muối ăn để món xôi có hương vị đậm đà hơn.

– Với lạc (đậu phộng) bạn rửa sạch và cho vào nồi cơm điện cùng một chút nước rồi luộc chín. Đun sôi tầm 10 phút là được sau đó bạn vớt ra rửa sạch, nếu thích thì có thể bóc hết lớp vỏ lụa bên ngoài. Với mình thì vẫn để nguyên vì nó sẽ tạo màu sắc đẹp mắt cho món xôi.

– Bước tiếp theo bạn cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi cơm điện, cho thêm nước dừa, dừa nạo và nước sôi sao cho săm sắp mặt gạo. Tuyệt đối không cho nhiều nước vì sẽ làm xôi bị nát.

– Bạn bật nút cook trên nồi cơm điện để xôi chín. Tuy nhiên chỉ sau 10 phút là nồi xôi chín và tự bật lên nút warm. Bạn chờ một lúc sau đó cho thêm mỡ gà và đảo đều xôi lên và bật nút cook nấu thêm một lần nữa. Khi nồi cơm bật nút lần tiếp theo là xôi đã chín hẳn.

Xôi lạc mềm thơm cho buổi sáng

Khi xôi chín thì bạn cho xôi ra đĩa và có thể ăn kèm với trứng chiên hoặc muối vừng, ruốc hay thịt chả kho đều ngon.