Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt

--- Bài mới hơn ---

  • Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Bạn Đã Thử Chưa?
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà
  • Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt là một trong số những sự lựa chọn không quá khác biệt khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng. Với cách nấu này, bạn sẽ có được một mâm xôi chè thật sự hấp dẫn và đẹp mắt.

    Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt là gì

    Vào ngày này, các gia đình thường tổ chức buổi lễ cúng để cảm tạ sự bảo bọc, che chở của chư vị Tiên nương dành cho trẻ, đồng thời khấn nguyện những điều tốt đẹp, bình an trong tương lai.

    Chính vì ý nghĩa quan trọng của buổi lễ này khiến cho việc nắm rõ cách nấu chè xôi, cách bày trí mâm lễ và quá trình chuẩn bị cho buổi lễ được mọi gia đình thực hiện một cách cẩn trọng và chỉn chu. Trong đó, cách nấu chè xôi như thế nào được xem như một tiêu chí quan trọng.

    Với thành phần nguyên liệu chính là đậu xanh nguyên hạt thì quy trình nấu còn có những điểm riêng cần phải chú ý để có thể tạo nên những phần chè xôi thật hấp dẫn.

    Cách nấu xôi chè đầy tháng bé trai bằng đậu xanh nguyên hạt đúng chuẩn

    Đậu xanh sau khi chọn mua về, nên vo đãi thật sạch và ngâm qua đêm trước khi nấu. Tùy theo số lượng chè xôi cần nấu mà canh lượng đậu nguyên liệu sao cho phù hợp.

    Đối với xôi thì nếp và đậu đều ngâm trước. Nếp được ngâm trong khoảng thời gian ngắn hơn đậu. Trước khi nấu, trộn chung nếp và đậu với nhau cùng một chút muối. Có thể chọn cách hong trên xửng hấp hoặc nấu trực tiếp với một lượng nước thích hợp.

    Thứ hai, bạn phải canh thời điểm bắt đầu nấu hợp lý, sao cho vừa kịp lúc bày trí và soạn lên mâm lễ cúng, không nên quá trễ hoặc quá sớm.

    Thứ ba, bạn nên cân nhắc nên kết hợp đậu xanh cùng nguyên liệu gì để tạo thêm màu sắc, hương vị độc đáo cho các món chè xôi chứ không chỉ đơn thuần là các món xôi chè cơ bản thường thấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nguyên Vỏ Tiết Kiệm Thời Gian Cho Người Bận Rộn
  • Cách Nấu Xôi Vò Đỗ Xanh Ngon Vừa Tơi Bùi, Vừa Mềm Mịn
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Khúc Ngon
  • 2 Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Vừa Ngon Vừa Dễ Ngay Tại Nhà
  • Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng
  • Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon thường làm khó các bà, các mẹ từ công đoạn lên ý tưởng về số lượng nguyên liệu đầu vào cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua thách thức đó một cách dễ dàng.

    Không xét đến món xôi đã quá quen thuộc, có thể rất nhiều người khá bất ngờ với cụm từ cách nấu chè kho ngon. Trên thực tế, nếu chỉ nói đến món chè đậu xanh, chè hạt sen hoặc thậm chí là chè đậu xanh hạt sen thì không khó để mường tượng ra một món ăn quen thuộc thường được lựa chọn trong những buổi lễ cúng hoặc đãi tiệc. Vậy còn chè kho là gì?

    Đây là món ăn không thể thiếu mặt trong các mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình ở Bắc Bộ. Mùi vị của món chè kho thường là thơm nồng, ngọt dịu với hương vị khá đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món chè nào khác, tạo nên một sự khác biệt ẩm thực thú vị, khiến cho người thưởng thức không hề bị ngấy hay ngán ngẩm.

    Với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho năm mới, việc biết rõ cách nấu món chè này góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên một mâm ăn ấm cúng và đầy đủ hương vị truyền thống vào ngày đầu năm của cả gia đình.

    Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon như thế nào

    Có thể thấy sẽ khác với cách nấu xôi gấc hay nấu xôi lá dứa nước dừa,… mặc dù mọi món xôi thường nấu bằng nguyên liệu và quy trình khá thông dụng với nếp, đậu, lá dứa, quả gấc, dừa tươi,… Việc lựa chọn hương vị và cách bày biện thế nào sau khi hoàn thành món xôi thành phẩm sẽ góp phần quyết định sự lựa chọn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nguyên liệu ban đầu.

    Còn về phần chè kho đậu xanh hạt sen thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ cũng như quy cách nấu như thế nào cho đúng chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Với gạo nếp, đường đỏ, gừng tươi, dầu mè, muối ăn, món chè kho được đánh giá là một món chè khá công phu và không phải ai cũng có thể tạo nên một món chè kho ngon đúng chuẩn.

    Để tạo được thành phẩm là những phần xôi chè vừa đẹp mắt, vừa đậm vị, thơm ngon thì cách ngâm gạo nấu xôi hay ngâm đậu nấu chè, xôi khá quan trọng. Tùy theo loại nếp, đậu mà thời gian ngâm có sự chênh lệch nhất định. Nếu nguyên liệu đầu vào được ngâm vừa đủ thời gian, đảm bảo độ trương nở hợp lý thì món chè xôi sau khi nấu sẽ có độ chín, dẻo, mềm hấp dẫn nhất.

    Như đã đề cập, công đoạn lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu chiếm vị trí rất quan trọng khi muốn nấu được những phần xôi chè thực sự thơm ngon và hấp dẫn. Theo nguyên tắc cơ bản, để một món chè xôi được đẹp mắt, thơm, đậm vị, trong quá trình nấu xôi hoặc chè kho, người thực hiện cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

    • Chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng: đậu, nếp phải chọn loại 1, không có hạt hư lép hay bị sâu mọt ăn. Đậu và nếp phải mua mới, các dấu hiệu ẩm mốc tuyệt đối không được sử dụng để nấu xôi chè.
    • Quy trình nấu chuẩn: tùy theo món chè xôi muốn nấu là gì sẽ có quy trình thực hiện tương ứng khác nhau. Kết hợp với việc canh thời gian chuẩn xác khi ngâm nguyên liệu và khi nấu, gia giảm nhiệt lửa, cân đối lượng nước, lượng nguyên liệu kết hợp như muối, đường, nước dừa, lá dứa, gấc,…. sẽ cho ra những món chè xôi vừa ngon vừa bắt mắt.

    Lưu ý này cũng luôn đúng với cách nấu xôi chè con ong, nấu xôi gấc, chè bưởi, chè trôi nước,….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Sắn Mỡ Hành Thơm Ngon Cho Sáng Mùa Thu Se Lạnh
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán
  • Nhận Đặt Nấu Xôi Chè Cúng Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Nghệ Thơm Ngon Mà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Yến Mạch Là Gì? 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng, Ngon Ngất Ngây
  • 8 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng, Chóng Lớn
  • 10 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm, Tăng Cân Thông Minh
  • Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nước cốt dừa chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn có được món xôi ngon cho bữa sáng tiện lợi hoặc phục vụ các đám tiệc. Xôi có vị béo của nước cốt dừa cùng dừa nạo, vị bùi của hạt sen và đậu xanh hòa quyện với hạt nếp mềm dẻo, tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng đủ sức lôi cuốn mọi thực khách.

    Chi tiết cách nấu xôi đậu xanh ngon bằng nồi cơm điện

    • Gạo nếp: 500g
    • Hạt sen tươi: 200g
    • Đậu xanh cà: 100g
    • Dừa nạo sợi: 50g
    • Nước cốt dừa: 50ml
    • Đường: 20 – 30g
    • Muối: 5g

    Bước 1: Sơ chế gạo và đậu xanh

    Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép, hỏng rồi cũng vo sạch và ngâm nước 3 – 4 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo. Công đoạn này giúp gạo và đậu mềm dẻo và khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

    Hạt sen tươi sau khi tách ra từ gương sen bạn dùng dao nhọn lột vỏ cứng, rồi nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài hạt sen. Tiếp đó, dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để phần tim sen lộ ra, dùng que nhọn xiên thẳng từ phía đầu dưới của hạt sen lên trên để đẩy tim sen ra ngoài. Sau đó, rửa hạt sen với nước muối loãng rồi để ráo.

    Bước 2: Nấu xôi

    Gạo và đậu xanh sau khi ngâm nở, đem vo nhẹ nhàng một lần nước, xóc, để ráo nước. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào một thố lớn, thêm 5g muối rồi trộn đều để hỗn hợp ngấm muối, làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi.

    Chuẩn bị xửng hấp (chõ đồ xôi), cho hỗn hợp trên vào xửng, đậy kín nắp và hấp khoảng 20 – 25 phút.

    Cho 20g đường vào chén nước cốt dừa, khuấy nhẹ nhàng đến khi đường tan. Phần dừa nạo cũng trộn đều với 20g đường.

    Xôi sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn mở nắp, kiểm tra xem hạt sen đã mềm bở chưa, sau đó cho dừa nạo vào trộn đều. Tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, đánh tơi ra và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, căng mọng.

    Bước 3: Làm muối mè

    Đậu phộng sau khi rang vàng đem bóc lớp vỏ lụa rồi giã dập. Trộn 3 muỗng đậu phộng rang với 3 muỗng mè rang, dùng chày giã nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Thêm vào 3 muỗng cà phê đường cát trắng và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều là xong. Bạn có thể cho muối mè vào hũ thủy tinh để dùng dần.

    Bước 4: Thành phẩm

    Mở nắp nồi cho xôi nguội bớt, xới xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi. Ngoài muối mè, bạn có thể ăn kèm xôi đậu xanh hạt sen với ruốc thịt, thịt quay, giò chả hay hành phi đều rất hợp.

    Với cách nấu xôi đậu xanh như trên sẽ thu được thành phẩm hạt nếp mềm dẻo có vị ngọt bùi của các loại nguyên liệu dừa, đậu xanh, hạt sen hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy ăn rất hợp vị và lôi cuốn.

    Bí quyết nấu xôi đậu xanh ngon

    Để món xôi đậu xanh vừa thơm vừa dẻo khiến ai cũng thích, thậm chí có thể mở được cả tiệm bán hàng, bạn hãy lưu lại các bí quyết sau:

    • Cách chọn nếp ngon: Gạo nếp quyết định đến 70% độ ngon của xôi nên khi mua gạo nếp, bạn hãy chọn loại nếp màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Khi nhai thử vài hạt cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới. Chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nàng hương để nấu xôi là ngon nhất.
    • Cách chọn đậu xanh ngon: Chọn đậu có lòng màu xanh, còn tươi mới. Tránh mua đậu có lòng màu trắng vì đó là đậu để lâu ngày, bị hỏng mốc, nấu xôi dễ bị sượng.
    • Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm hạt sen khoảng 1 tiếng rồi mới cho vào nấu xôi.
    • Không nên cho quá nhiều nước hay nước cốt dừa vì sẽ khiến xôi bị nhão, ăn không ngon.
    • Có thể thêm một chút nước mỡ gà để hạt xôi có độ bóng, thơm và béo hơn.
    • Nếu có thời gian bạn nên đồ xôi hai lần để món xôi dù có để lâu vẫn giữ được độ mềm dẻo. Cách làm như sau, khi hấp xôi xong lần 1, bạn xới xôi ra mâm, dàn đều và để cho nguội hẳn. Sau đó cho xôi vào xửng lại và hấp thêm một lần nữa.

    Hy vọng qua cách nấu xôi đậu xanh mà bài viết vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Hay có những đĩa xôi bắt mắt để thưởng thức trong những dịp đặc biệt.

    Còn nếu muốn học nấu xôi ngon khác với hương vị đặc biệt, mang dấu ấn riêng để mở quán kinh doanh thu hút thực khách, đăng ký vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 để được tư vấn miễn phí về lớp Chuyên đề xôi của DTBTAAu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Dẻo Mềm
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Ngon Thôi Rồi
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Ngon Với Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • 2 Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng
  • Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nguyên vật liệu để nấu món xôi đậu xanh

    • Nếp thơm loại 1: 400 g
    • Đậu xanh cà: 200 gam
    • Dừa bào, đậu phộng rang
    • Dầu thực vật, muối
    • Nồi cơm điện hoặc là chõ dùng đồ xôi.

    Trình tự các bước nấu xôi đậu xanh dẻo ngon

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

    • Đậu xanh cũng ngâm độ ba h để đậu nở mềm các bạn nhá, tuy nhiên trước lúc ngâm phải nhặt bỏ sạch những hạt đậu mọt mốc sau đó mới ngâm.

    Bước 2: Nấu xôi

    • Sau lúc ngâm đậu xanh và nếp nở đều rồi, các bạn đổ cho hết nước ở trong thau, sau đó đổ nước mới vào vo trở lại thêm lượt nữa. Trút nếp và đậu xanh chung vào 1 cái thau lớn khác, thêm một chút muối iot và thìa dầu vào đây rồi đảo cho thật đều cái thau nếp với đậu xanh lên. Chúng ta có thể nấu xôi đậu xanh bằng cách sử dụng nồi cơm điện hoặc cái chõ đồ xôi cũng được. Cả hai cách này đều dễ dàng và tiện lợi cả, bạn thử tham khảo nghen.
    • Với nồi cơm điện nấu xôi, chúng ta cho thau nếp và đậu vào, cho thêm nước cho xấp xỉ lớp mặt sau đó đậy nắp, ấn nút nấu cho chín. Khi xôi đậu xanh chín mềm, lấy đũa đảo cho thật đều nồi xôi đậu xanh lên sau đó để nấu thêm 10 phút nữa nhá.
    • Nếu dùng chõ đồ để nấu, các bạn cũng cho nếp và đậu xanh vào đây rồi bỏ vô trong xửng hấp chín như hấp xôi bình thường, để hấp chừng 30 phút là xôi đậu xanh đã chín rồi đó.

    Bước 3: Làm đẹp và nhâm nhi xôi đậu xanh

    • Món xôi đậu xanh dẻo thơm, vị bùi bùi ăn chung đậu phộng rang và dừa bào sợi giòn giòn, béo béo vô cùng lạ và ngon miệng.

    Tiêu chuẩn cho món xôi đậu xanh thành công

    • Một dĩa xôi đậu xanh chín đều từ nếp cho tới hạt đậu xanh, xôi thơm ngon, không bị khô cứng hay nhão thì mới ngon.
    • Hạt đậu phộng ăn kèm xôi đậu xanh bạn chọn lựa đậu rang bán sẵn mang về nhà đỡ mất mất công, nhưng nhớ chọn mua đậu giòn ngon, không có bị hư mốc vì để lâu ngày nghen.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Bạn Đã Thử Chưa?
  • Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bùi Ngon Chỉ Ngửi Thôi Đã Thèm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đỗ xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành riêng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đỗ xanh hạt sen bằng nồi cơm điện dễ dàng ngay tại nhà!

    Với mùi vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được phối hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng lôi cuốn hơn. Xôi vò đỗ xanh hạt sen nghe qua những tưởng mà một đồ ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn cũng đều có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người quen và gia đình dùng.

    Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

    – Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)

    – Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi hương của đậu)

    – Hạt sen: 200 gr

    – Dầu ăn, muối, đường.

    – Lá dứa

    Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    – Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo nội địa để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

    – Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa cho sạch rồi đổ nước vào trong vòng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

    – Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo và sẽ cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể thả vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đỗ xanh ra và sẽ cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    – Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc cũng có thể đem phơi dưới nắng.

    – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và sẽ cho gạo nếp cùng ½ số đỗ xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

    – Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa quấy đều nồi xôi và cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

    – Hạt sen sau lúc mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho tới khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

    – Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi sử dụng bao tay xoa – vò sao cho những hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm trong nước nóng tối thiểu 1 giờ trước khi nấu. Bạn cũng có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    – Khi ngâm gạo nếp thì bạn cũng có thể có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    – Xôi vò thành phẩm không hơn ướt cũng không hơn khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi hương đặc thù hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Với món xôi vò này, bạn cũng có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

    Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

    Để bảo vệ xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội và sẽ cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và thả vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi thả vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Mẹo Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Sầu Riêng Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng) Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa Bằng Xửng Hấp Dẻo Ngon, Đơn Giản
  • Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 500 gam gạo nếp
    • 200 gam đậu xanh
    • Dầu ăn, muối hạt, đường
    • 200ml nước cốt dừa
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

    Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch, sau đó ngâm nước 2 – 3 tiếng để hạt gạo nếp nở mềm.

    Về phần đậu xanh, bạn cũng sẽ chọn những hạt đậu chắc rồi đem vo sạch. Sau đó, bạn ngâm đậu xanh chừng 4h trước khi nấu.

    Bước 2: Hết thời gian ngâm đậu và gạo nếp, bạn đem vớt rồi vo lại lần nữa cho thật sạch. Để ráo nước rồi cho đậu + gạo ra rổ, thêm vào 2 thìa cafe muối hạt, trộn đều lên.

    Bước 3. Riêng phần nước cốt dừa, bạn hãy cho vào chảo thắng lấy nước cốt đặc sánh lại. Khi nào thấy nước cốt dừa bồng con thì ngưng lại và để nguội.

    Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, thêm nước và đun sôi. Cho hỗn hợp đậu + gạo nếp vào vỉ hấp 10 phút. Tiếp đến rưới nước cốt dừa bồng con lên khắp mặt xôi đậu xanh.

    Tiếp tục đậy nắp vào hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó lại rưới thêm nước cốt dừa lên đều khắp mặt xôi. Cứ thực hiện như vậy đến khi nào hết phần nước cốt. Tuy nhiên tùy theo lượng xôi đậu xanh mà bạn rưới nước cốt dừa vừa đủ, nếu không xôi sẽ nhão và mềm.

    Lưu ý: Khi hấp xôi đậu xanh, bạn hãy sử dụng một vải mỏng lót phía trên vỉ hấp mới cho đậu xanh và gạo nếp vào hấp chín.

    Bước 5. Kết thúc quá trình, bạn với đều xôi lại rồi cho ra bát thưởng thức. Tùy theo sở thích mà bạn có thể kèm kèm với muối vừng, ruốc thịt, thịt xá xíu đều rất ngon.

    Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Đậu xanh: 300g
    • Nước lọc hoặc nước cốt dừa
    • Tí muối ăn
    • Nồi cơm điện
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

    Bước 1. Trước hết bạn hãy vo sạch gạo nếp với nước 2 – 3 lần rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2. Đậu xanh bạn cho vào thau nước ngâm tầm 1 tiếng trước nở mềm. Lưu ý: Để món xôi đậu xanh ngon và hấp dẫn, bạn nên sử dụng đậu xanh tách vỏ sẵn.

    Lưu ý: Để món xôi đậu xanh thơm ngon và dẻo mềm hơn, bạn nên cho tý muối ăn vào xôi trong lúc nấu chín.

    Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Gạo nếp: 500g
    • Đậu xanh: 200g
    • Lá dứa: 5 – 7 nhánh
    • Tí muối ăn
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Nồi cơm điện
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    2. Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa

    Bước 1. Lá dứa rửa sạch sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 ít nước. Sau đó rây lấy nước cốt lá dứa thơm.

    Bước 2. Gạo nếp + đậu xanh vo sạch rồi cho vào thau lớn ngâm nước tầm 2 tiếng để nguyên liệu nở và mềm.

    Bước 3. Tiếp đến cho đậu xanh + gạo nếp vào nồi cơm điện. Cho 1 thìa cafe muối cùng với 100ml nước cốt dứa thơm và 100ml nước cốt dừa.

    Lưu ý: Hãy canh lượng nước nấu xôi đậu xanh sao cho vừa phải, tránh để xôi mềm nhão.

    Mẹo nhỏ khi nấu xôi đậu xanh

    – Để tạo độ dẻo mềm cho xôi đậu xanh, bạn hãy ngâm gạo nếp và đậu xanh tầm 2 -3 tiếng trước khi chế biến.

    – Hãy sử dụng thêm nước cốt dừa để xôi đậu xanh thêm béo và hấp dẫn hơn.

    – Xôi đậu xanh có thể kết ăn chay hoặc ăn mặn. Bạn ăn kèm với đường + đậu phộng + mè rang. Ăn ăn kèm với thịt gà, thịt heo ram mặn.

    – Hãy cân lượng nước nấu xôi đậu xanh vừa đủ, tránh để xôi mềm nhão.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà
  • Nắm Được 4 Cách Nấu Xôi Bắp Này Khỏi Lo Sáng Nay Ăn Gì!
  • Xôi Đậu Xanh Mặn Thơm Ngon Dẻo Tơi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Đúng Điệu Trong Một Nốt Nhạc
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nguyên Vỏ Tiết Kiệm Thời Gian Cho Người Bận Rộn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt
  • Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Bạn Đã Thử Chưa?
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng
  • Cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ tiết kiệm thời gian cho người bận rộn – Trong các món xôi truyền thống thì xôi đậu xanh được xem là dễ ăn và dễ thực hiện hơn cả. Nếu trước đây không có điều kiện phải chuẩn bị những dụng cụ cầu kỳ như chõ xôi, bếp củi và những đồ dùng lích kích thì giờ đây, cách nấu xôi đậu xanh đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Chỉ cần nhà bạn có nồi cơm điện hay lò vi sóng là đã có được món xôi ngon chỉ trong một thời gian ngắn rồi đấy.

    Nhiều bà nội trợ thường có thói quen sử dụng đậu xanh bỏ vỏ để nấu xôi cho món xôi bắt mắt mà không nghĩ rằng mình đã bỏ đi thứ rất tốt cho cơ thể. Nếu đậu đã bỏ vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt gần như đã mất hết.

    Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ vừa tiện lợi, vừa ngon miệng và rất bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức.

    I. Nguyên liệu cho cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ:

    II. Cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ:

    Bước 1: Với cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ bạn không cần phải ngâm đậu xanh và gạo. Vì nếu ngâm đậu xanh sẽ làm tuột hết vỏ. Bạn trộn đều đậu và gạo nếp với nhau, vo gạo kỹ rồi tráng qua nước sạch.

    Bước 2: Chuẩn bị sẵn một nồi cơm điện đã rửa sạch ruột, cho gạo và đậu xanh vào nồi. Thêm vào chút nước khoảng chừng sâm sấp gạo chừng 1 đốt ngón tay. Sau đó bạn bật nút nấu như nấu cơm tẻ bình thường.

    Bước 3: Khi nồi cơm điện nẩy nút sang chế độ giữ ấm thì bạn mở nắp, đảo xôi cho chín đều rồi lại bật chế độ nấu cơm cho đến khi chín là được.

    Bước 5: Cuối cùng bạn cho phần lạc rang đã chuẩn bị sẵn vào một túi nhỏ giã cho lạc nát để rắc lên món xôi đậu xanh thêm phần hấp dẫn.

    Bạn xới xôi đậu xanh ra đĩa, rắc lên bên trên một chút dừa nạo, một chút lạc giã nát để trang trí cho bắt mắt. Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức món xôi đậu xanh nóng sốt rồi đấy.

    III. Lưu ý với cách nấu xôi đậu xanh nguyên vỏ

    Nếu bạn nào không thích ăn ngọt thì có thể bỏ qua công đoạn cho đường vào nồi xôi. Ngoài ra trước khi nấu, trộn đều một nhúm nhỏ muối vào gạo, đỗ để khi nấu món xôi thêm đậm đà. Khi ăn có thể rưới kèm mỡ gà và một chút hành khô phi thơm và muối vừng sẽ rất ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Đỗ Xanh Ngon Vừa Tơi Bùi, Vừa Mềm Mịn
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn
  • Chia Sẻ Cách Tự Nấu Xôi Vò Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà!

    Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng mà một món ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người thân và gia đình dùng.

    Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    • Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)
    • Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)
    • Hạt sen: 200 gr
    • Dầu ăn, muối, đường.
    • Lá dứa

    Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

    Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và xôi đậu xanh

    – Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo trong nước để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

    – Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

    Bước 2: Hấp đậu xanh

    – Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    Bước 3: Cách thổi xôi vò

    – Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.

    – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp cùng ½ số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

    – Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi rồi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

    Bước 4: Chế biến hạt sen

    – Hạt sen sau khi mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

    Bước 5: Hoàn tất và trình bày món xôi

    – Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vò sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

    Những lưu ý khi nấu xôi

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm trong nước nóng ít nhất 1 giờ trước khi nấu. Bạn có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    – Khi ngâm gạo nếp thì bạn có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    – Xôi vò thành phẩm không quá ướt cũng không quá khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Xôi vò ăn kèm với gì?

    Với món xôi vò này, bạn có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

    Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

    Để bảo quản xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội rồi cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Dẻ Thơm, Nhanh Lẹ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Và Phân Biệt Các Loại Gạo Trong Siêu Thị Nhật
  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Gạo Nếp Đơn Giản Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Với Hạt Sen Từ Nồi Nấu Cháo
  • Các Món Chè Làm Từ Hạt Sen Đơn Giản, Dễ Nấu
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh
  • Chè hạt sen đậu xanh là một món ăn khá quen thuộc với người Việt chúng mình. Đây là một trong những món chè truyền thống của Việt Nam được mọi người yêu thích nhất.

    Không chỉ đơn giản là một món chè tráng miệng, đây còn được xem như là một bài thuốc an thần, có khả năng làm giảm cảm giác hồi hộp, lo lắng, giúp tinh thần minh mẫn khỏe khoắn hơn và mang lại một làn da sáng khỏe và tươi trẻ cho chị em phụ nữ.

    Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cực kỳ đơn giản ai cũng làm được

    Để có thể thực hiện món chè này, bạn cần chuẩn bị:

    • Đậu xanh đã cà vỏ: 300 gam
    • Hạt sen khô 100gam, nếu bạn dùng hạt sen tươi thì khoảng 150gam
    • 100g bột năng hoặc bột sắn dây đều được
    • Và 200g đường phèn

    Sau khi hoàn thành các khâu chuẩn bị, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món chè hạt sen đậu xanh theo 3 bước đơn giản như sau:

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh và hạt sen

    • Ngậm hạt đầu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho đậu mềm và nở đều
    • Hạt sen bạn đem tách tim sen và đem đi ngâm nước trong khoảng 30 phút (nếu dùng hạt sen tươi thì bạn không cần phải ngâm nước)

    Bước 2: Ninh hạt sen và đậu xanh

    • Trường hợp không có nồi áp suất thì sau khi đun sôi hạt sen và đậu xanh, bạn tiếp tục ninh với lửa liu riu trong khoảng 45 phút cho đến khi chúng mềm nhừ và chín đều

    Bước 3: Thêm đường và nêm nếm

    • Trong thời gian đó bạn cho bột sắn vào chén nước rồi hòa tan
    • Sau 45 phút bạn kiểm tra lại, khi nào thấy đậu và hạt sen thật sự mềm nhừ thì cho chén bột sắn đã hòa nước vào
    • Tiếp theo đó là cho đường vào cùng rồi khuấy đều tay cho tan hết đường và hỗn hợp này quện vào với nhau thì bạn tắt bếp
    • Để chè thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột vani hoặc dầu dừa
    • Đợi chè nguội bạn có thể dùng ngay, hoặc thêm đá vào ăn túy ý
    • Bạn cho chè vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần

    Than khảo thông tin về hạt sen:

    Món chè này thành công hay không bạn tham khảo một vài yêu cầu thành phẩm như sau:

    • Một món chè hạt sen đậu xanh đạt tiêu chuẩn là khi dùng bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, mềm của đậu xanh kèm theo độ bùi và chín mềm của hạt sen
    • Hỗn hợp chè không bị vón cục hay quá đặc
    • Lượng đường vừa phải, vị không quá ngọt

    Những điều cần lưu ý khi thực hiện món chè hạt sen đậu xanh

    Khi nấu loại chè này bạn cần chú ý những điều sau đây để món chè chuẩn vị thơm ngon:

    • Hạt sen và đậu xanh đều phải được ninh chín ở độ vừa phải để lúc ăn, chúng sẽ không bị tình trạng quá nhừ mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nó
    • Trong lúc ninh hai loại hạt này, nếu thấy nước cạn dần, bạn có thể cho thêm nước vào sao cho phù hợp để thành phẩm không bị quá đặc, làm mất đi vị ngon của chè
    • Để rút ngắn thời gian thực hiện, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu chè để dậu mau chính và mềm hơn
    • Tim sen là một thành phần rất bổ dưỡng, tuy nhiên không thích hợp để nấu cùng với chè vì nó có vị đắng, nên bạn hãy đảm bảo đã nhặt sạch tim sen trong hạt sen trước khi nấu
    • Để đảm bảo hạt sen và đậu xanh được chín đều đúng độ, thì bạn nên ninh 2 loại này bằng 2 nồi riêng biệt, vì hạt sen thường lâu chín hơn

    Chỉ cần làm đúng theo công thức trên, cũng như lưu ý những điều trên là bạn đã hoàn toàn có thể nấu cho cả gia đình một món chè hạt sen đậu xanh vô cùng thơm ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Gan Gà Cho Bé Nấu Với Rau Củ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 3 Cách Làm Món Lẩu Vịt Siêu Ngon, Không Hôi, Nóng Hổi Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Cho Bé Ngon
  • Giải Đáp Lươn Làm Món Gì Ngon Với 4 Món Ngon Đưa Cơm
  • 4 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Sen Tươi Huế Phơi Khô Loại Đặc Biệt Chất Lượng Cao
  • Chế Biến Cá Chim Cực Ngon Theo 6 Cách Khác Nhau
  • Chim Vàng Anh Nào Nuôi Nhiều Tại Việt Nam? Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc
  • Thực Đơn Tẩm Bổ Cho Chồng Khỏe Mạnh Của Vợ Đảm
  • Món Ngon Cho Bé 3 Tuổi
  • Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sau đây sẽ mang tới cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời, không những thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn rất bổ dưỡng.

    Chè hạt sen đậu xanh món tráng miệng, ăn vặt được nhiều người yêu thích, hạt sen thơm mềm kết hợp với vị bùi bùi ngọt của đậu xanh sẽ khiến bạn không thể nào quên.

    Cách nấu chè đậu xanh với hạt sen tươi

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu để nấu món chè hạt sen đậu xanh khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thứ cầu kỳ:

    • 150gr đậu xanh
    • 100gr hạt sen tươi
    • 1 lít nước dừa
    • 100gr cùi dừa
    • 1 trái quýt
    • 120gr đường trắng

    Cách chọn nguyên liệu ngon

    Để có được món chè hạt sen tươi với đậu xanh ngon, bạn cần có được nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cũng không quá khó.

    Nếu được, bạn hãy mua hạt sen tươi ở các đầm, các đài sen mới hái sẽ là nơi cho bạn thỏa sức lựa chọn hạt sen ngon.

    Nến chọn các hạt sen đã già, căng tròn, có màu vàng đậm hoặc trắng ngà. Những hạt sen già khi nấu chè sẽ tỏa ra mùi hương rất tuyệt vời và ăn không bị sượng như hạt sen non.

    Tiếp theo là đậu xanh, bạn có thể mua đậu xanh đã cà vỏ hoặc nguyên vỏ đều được. Cà vỏ thì chè sẽ đẹp mắt và ngon hơn hơn nhưng để nguyên vỏ thì lại giàu dưỡng chất.

    Quan sát và chọn những hạt đậu to, căng mẩy, không bị sâu lép hay mọt, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

    Công thức làm chè hạt sen tươi đậu xanh

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu các bước chế biến món tráng miệng tuyệt vời này.

    Bước 1. Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ tim sen rồi để ráo nước. Đậu xanh bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng cho nở.

    Bước 2. Quýt bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó thái thành từng sợi mỏng. Cùi dừa nạo ra và cũng bào thành sợi nhỏ, tiếp tục cho cùi dừa vào một chiếc bát với nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.

    Bước 3. Đậu xanh sau khi ngâm nở, bạn cho vào nồi chung với hạt sen, đổ vào 1 lít nước dừa và đun cho tới khi cả 2 nguyên liệu đều chín nhừ. Lúc này bạn cho đường và một ít muối vào, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp nhuyễn ra.

    Lưu ý: Việc này giúp món chè đẹp mắt hơn nên nếu bạn dùng đậu xanh có vỏ thì không cần quá nhuyễn.

    Bước 4. Sau khi khuấy nhuyễn, bạn cho tiếp vỏ quýt vào và khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Phần vỏ quýt sẽ giúp cho món chè thơm ngon hơn rất nhiều.

    Vậy là món chè hạt sen tươi với đậu xanh đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

    Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hạt sen và đậu xanh phải nhuyễn, có màu xanh vàng đẹp mắt, dạy mùi thơm, ăn vào có vị ngọt bùi nhưng không ngấy.

    Dinh dưỡng trong món chè hạt sen đậu xanh

    Như đã nói ở trên, món chè đậu xanh hạt sen tươi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cụ thể trong hạt sen rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali, chất xơ… không những vậy lượng cholesterol, mỡ bão hòa lại thấp.

    Thành phần glicozit trong hạt sen giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ.

    Các thành phần chống oxy hóa và ngăn ngừa gốc tự do trong hạt sen giúp bạn tránh nguy cơ mắc ung thư. Không chỉ vậy, còn giúp da dẻ hồng hào trẻ trung, cân bằng nội tiết tố, giải quyết một vài bệnh phụ nữ.

    Trong Đông y, hạt sen được ghi chép là có tác dụng bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm, chống lão hóa, chữa mộng tinh, di tinh, mất ngủ, tiêu chảy, kém ăn, đầy bụng, mất nước…

    Không thể thiếu là đậu xanh, với việc cung cấp cho cơ thể nhiều protein, chất xơ, axit béo omega-3, canxi, magie, kali, sắt và nhiều loại vitamin như B, C, E, K…

    Ăn đậu xanh hợp lý có thể giúp bạn giải nhiệt, nâng cao sức đề kháng, giảm huyết áp, cải thiện tim mạch, giúp xương chắc khỏe, trị tiểu đường, cải thiện thị giác, hỗ trợ dạ dày, phòng ngừa ung thư đại tràng.

    Ngoài ra, đậu xanh còn giúp phòng tránh bệnh gút, cải thiện tinh thần, hỗ trợ làm đẹp và rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chè Làm Từ Hạt Sen Đơn Giản, Dễ Nấu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Với Hạt Sen Từ Nồi Nấu Cháo
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Gạo Nếp Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Siêu Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100