Top 7 # Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Lò Vi Sóng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Hướng Dẫn Cách Rang Đậu Xanh Bằng Lò Vi Sóng

Đậu xanh được biết đến là một trong những loại ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất tốt rất quen thuộc ở nước ta. Dùng đậu xanh rang nấu nước uống đều đặn sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời.

Uống nước đậu xanh rang có tác dụng gì?

Trong hạt đậu xanh chứa các giá trị dinh dưỡng khá cao, bao gồm hàm lượng cao protein, chất đường bột, nước, lipit, kẽm, sắt, magie, các vitamin A, C, nhóm B cùng các yếu tố vi lượng,… rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc nên giúp thanh nhiệt, giải độc gan, sáng mắt hiệu quả.

Việc uống nước đậu xanh hay các chế phẩm khác từ đậu xanh còn giúp điều hòa tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đau bụng, tăng cường sức khỏe thận, gan, tim mạch, chữa táo bón, ngăn ngừa bệnh vặt.

Không chỉ vậy, nếu biết cách sử dụng đậu xanh hợp lý sẽ giúp nuôi dưỡng làn da khỏe, trắng hồng, mịn màng từ bên trong và cả giảm cân, duy trì vóc dáng hiệu quả.

Từ những lợi ích thiết thực này mà đậu xanh được dùng để chế biến thành đa dạng các món ăn, thức uống khác nhau để chăm sóc sức khỏe. Có thể kể đến như nước đậu xanh rang, cháo đậu xanh, xôi hoặc chè đậu xanh.

Cách rang đậu xanh bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là vật dụng khá quen thuộc trong hầu hết nhà bếp của mọi gia đình. Không chỉ dùng để hâm nóng thức ăn mà lò vi sóng còn có rất nhiều công dụng khác. Trong đó có thể dùng lò vi sóng để rang đậu xanh khá đơn giản và nhanh chóng.

Lưu ý: Khi chọn hạt đậu xanh cần lưu ý chọn loại mới, hạt căng mẩy, đều nhau, không bị hư hại, mốc để đảm bảo khi chế biến sẽ ngon và lưu giữ được các dưỡng chất, tránh chọn những hạt để lâu vì dễ bị lép, mối mọt.

Trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết gồm có đậu xanh và vài dụng cụ hỗ trợ:

+ Lò vi sóng và giấy nến

+ Đĩa sành khô, sâu lòng

Bước 1: Lựa đậu và làm sạch đậu

Cho phần đậu xanh đã lọc chọn vào chậu hoặc một chiếc rổ sau đó đổ cho ngập nước. Lọc bỏ những hạt đậu kém chất lượng nổi lên và bỏ đi, giữ lại những hạt chìm rồi đem vo thật sạch. Sau đó, đem ngâm trong khoảng 1 tiếng để hạt đậu được nở hơn.

Rải đều đậu xanh khắp mặt đĩa sành. Dùng giấy nến phủ lên trên mặt đĩa. Sau đó, đặt đĩa đậu xanh vào lò vi sóng, vặn nút ở chế độ rã đông quay trong 1 phút.

Mở lò vi sóng ra và dùng đũa đảo đĩa đậu xanh hạt đều lên, đậy miếng giấy nến kín lại, bấm cho lò vi sóng quay một phút nữa.

Sau 1 phút lò vi sóng quay xong, lấy đĩa đậu xanh ra khỏi lò vi sóng, mở giấy nến ra và dùng đũa đảo đều đậu xanh thêm một lần nữa. Tiếp theo, vặn nút giã đông quay thêm một phút nữa.

Sau ba phút, đổ đậu xanh vào bát đã lót sẵn giấy ăn (hoặc khăn ăn) và bọc kín lại. Chỉ vài phút sau đó, chúng ta đã hoàn thành xong công việc và có mẻ đậu xanh hạt giòn đều.

Lưu ý:

Không nên bấm 3 phút một lần mà chỉ nên bấm từng phút một để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Lò vi sóng hoạt động theo hình thức tia viba, các tia này đi thẳng nên sẽ dễ gặp tình trạng có hạt đậu được nóng, có hạt không. Do đó nên đảo để các hạt được nóng đều.

Nếu không dùng lò vi sóng thì chúng ta có thể cho hạt đậu vào chảo và rang khô. Với cách rang đậu xanh bằng chảo, nên lưu ý rang với lửa nhỏ cho đến lúc hạt đậu khô lại là được chứ không cần phải rang chín.

Những cách sử dụng đậu xanh rang

Với phần đậu xanh đã rang, có thể dùng cho vào máy xay chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố để xay làm bột đậu xanh. Lưu ý xay khô và thật mịn nhuyễn bột.

Mỗi người sẽ có một cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị riêng. Tuy nhiên, để phát huy tốt công dụng của đậu xanh thì nấu nước đậu xanh uống là cách mang đến hiệu quả vượt trội hơn hẳn.

Cách nấu nước đậu xanh rang nhanh nhất:

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho đậu xanh vào và nấu trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, tắt bếp và lọc lấy nước đậu xanh để thưởng thức.

Với cách này, các dưỡng chất trong đậu xanh sẽ hòa tan vào nước. Để dễ thưởng thức hơn, có thể cho thêm chút giấm vào nồi nước để tạo vị chua.

Uống nước đậu xanh rang giúp trị mụn, dưỡng da, giảm cân và chăm sóc sức khỏe khá tốt. Nước đậu xanh tự nhiên, thanh mát nên đảm bảo an toàn.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 ly đậu xanh. Nếu muốn uống nước đậu xanh rang giảm cân thì nên uống trước bữa ăn khoảng 15 phút. Nước đậu xanh sẽ tạo độ no nhanh và giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Hướng Dẫn Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng

1. Xôi lá dứa:

– 300 gr nếp

– Lá dứa xay cùng với nước lã. Lọc bỏ xác lá, lấy nước. Hoặc có thể dùng tinh dầu lá dứa. (Ở đây mình dùng tinh dầu lá dứa để ngâm nếp nên màu sắc đậm hơn)

– Chút xíu muối, đường

Thực hiện:

– Ngâm nếp cùng với nước cốt lá dứa qua đêm hoặc vài giờ để xôi có màu xanh đẹp mắt.

– Vớt nếp ra cho ráo, xả sơ lại nước lạnh.

– Cho nếp vào ô chịu nhiệt trong lò vi sóng. Đổ nước ngập xâm xấp mặt nếp. Cho xíu muối, đường vào trộn đều.

– Phủ kín bằng ni-long hoặc khăn giấy loại dày. Cho vào lò vi sóng bấm 4-5 phút. Lấy ra, dùng đũa trộn đều lên để xôi được chín đều.

– Cho tiếp vào lò vi sóng bấm tiếp khoảng 3-5 phút nữa. Lúc này nếu thấy xôi khô thì thêm xíu nước lã vào, bấm thêm 1 phút nữa. Hay xôi nhão thì không đậy khăn giấy hay bịch ni-long lên nữa, mà để vậy bấm thêm 1 phút là được.

2. Hấp đậu xanh: bằng lò vi sóng

– 150 gr đậu xanh không vỏ, vo sạch, ngâm qua đêm với nước lã cho đậu mềm. – Chút xíu muối, đường.

Thực hiện:

– Cho đậu xanh, xíu muối, đường vào tô chịu nhiệt trong lò vi sóng. Đổ nước xâm xấp mặt đậu (lượng nước nhích lên mặt đậu gần 1/3 lóng tay). Phủ lên tô đậu 1 lớp ni-long hoặc khăn giấy loại dày.

Mách nhỏ: Lượng đậu cao khoảng 1/3 của tô để khi nấu trong lò vi sóng, đậu sẽ không bị trào ra ngoài. Khi đậu chín, nếu nhão thì không cần phủ ni-long hay khăn giấy nữa, cho lại vào lò vi sóng bấm 1 phút là đậu sẽ có độ ẩm vừa ý.

– Cho tô đậu vào lò vi sóng, bấm 4-5 phút. Lấy ra khuấy đều, bấm thêm 3-4 phút nữa là đậu chín tùy vào lượng đậu ít hay nhiều mà thời gian nấu sẽ chênh lệch. Với cách nấu này, thỉnh thoảng mình cũng làm chè đậu xanh đánh vừa ngon và mau có ăn nữa.

Còn đây là 2 loại xôi mình nấu bằng lò vi sóng. Xôi đậu phộng thì mình luộc đậu phộng đêm hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc cho đậu phộng vào khi xôi gần chín, bấm vài phút là được.

Nguồn: afamily.vn

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng

Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

Gạo nếp (khoảng 2 chén).

Trái gấc tươi.

Đường.

Muối.

Dầu ăn.

Rượu trắng.

Nước cốt dừa và cơm dừa nạo (không bắt buộc).

Trái gấc phải tùy vùng miền và khí hậu thì mới phát triển được. Do vậy nếu như nơi bạn ở không có hoặc là không đúng mùa thì hãy chọn cách khác đó là mua thịt gấc đóng hộp đông lạnh. Tất nhiên gấc tươi sẽ thơm ngon hơn nhưng nếu không tìm mua được thì sự lựa chọn hợp lý vẫn là gấc đông lạnh.

​Bạn nên chọn gấc tươi để nấu xôi sẽ ngon và thơm hơn

Cách làm xôi gấc bằng lò vi sóng

 

Bước 1: 

 

Trái gấc chín bổ đôi rồi dùng dao nạo lấy phần hạt và ruột gấc ra để vào chén trộn thêm chút rượu và muối vào. Nếu như bạn sử dụng gấc đông lạnh trong hộp thì cũng đổ gấc ra chén và cũng trộn thêm rượu và muối.

 

Bước 2: 

Đổ phần gấc vừa chuẩn bị vào phần gạo nếp. Dùng tay bóp để trộn đều cho gạo nhuộm màu đỏ gấc đều và đẹp mắt nhất.

 

Bước 3: 

Nấu xôi gấc bằng lò vi sóng. Cách nấu này khá nhanh, cũng gần tương tự như cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất vậy, bạn chỉ cần vài phút là có ngay món xôi thơm phức đấy.

 

​Món xôi gấc nấu bằng lò vi sóng khá nhanh và tiện lợi

Những lưu ý khi nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

Thành phẩm nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

 

Khi ăn múc xôi ra đĩa, rắc cơm dừa nạo lên trên, hoặc trộn cùng xôi tùy ý. Món xôi gấc màu đỏ tươi, thơm phức này là món quà Tết đúng điệu dành cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Xôi ăn bùi bùi, ngọt thơm và dẻo mềm thật tuyệt, vị gấc càng tăng thêm độ hoàn hảo của món ăn. Tùy vào sở thích, bạn có thể tạo hình xôi đẹp mắt theo khuôn. Xôi gấc dùng để cúng trong mỗi dịp lễ Tết là phù hợp lắm đấy.

 

Nấu Cơm Ngon Bằng Lò Vi Sóng

Ngoài công dụng rã đông hay hâm nóng thức ăn, lò vi sóng còn có công dụng ít ai biết tới đó là nấu cơm. Không những vậy, cơm nấu bằng lò vi sóng còn rất ngon, mềm và không bị nhạt.

Vo gạo và ngâm qua nước (với 1 số loại gạo) trước khi nấu

Với các loại gạo ăn thông thường bạn chỉ cần vo sạch gạo rồi cho vào bát. Nhưng với các loại gạo như gạo lứt, thường cứng hơn loại gạo trắng, bạn nên ngâm trước khi nấu để làm gia tăng hương vị và làm cơm nấu mềm hơn.

Đổ nước vào bát đựng gạo rồi bỏ vào lò vi sóng

Với mỗi 1 phần gạo tương ứng 2 phần nước (ví dụ 2 bát gạo thì cần 4 chén nước). Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ này theo kinh nghiệm nhiều lần nấu, dựa vào độ khô của gạo, mức năng lượng của lò vi sóng và độ lớn cũng như hình dáng của bát đựng gạo.

Điều chỉnh công suất và thời gian

Đặt trong lò vi sóng và chỉnh thời gian. Đây là một vài hướng dẫn đề nghị cho lò vi sóng mức năng lượng 700W và gạo trắng:

Với loại gạo lứt, 1 chén gạo tương đương 3 chén nước sôi và nấu trong 25 phút. Điều chỉnh qua vài lần thử và sai số.

Để gạo trong lò vi sóng trong 5 phút sau khi đã tắt lò.

Lưu ý an toàn

Đảm bảo rằng bát đựng gạo đủ lớn khi gạo nở hay nước sôi. Bát ít nhất phải gấp 4 lần so với lượng gạo và nước chứa trong đó. Ngoài ra, bạn cần chọn loại bát có chất liệu sử dụng được trong lò vi sóng để tránh bát bị vỡ hay chảy khi đang sử dụng.

Đừng đậy kín bát trong lò vi sóng, áp lực sẽ được hình thành và có thể gây nổ, khiến mọi thứ sẽ văng tứ tung trong lò vi sóng của bạn.

Đừng để gạo ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 giờ đồng hồ. Gạo chưa nấu có thể chứa bào tử của Bacullus cereus, loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Dù sau đó cơm được nấu chín, vi khuẩn vẫn có thể còn tồn tại. Sau đó, nếu cơm vẫn giữ ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ nảy mầm thành vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này sẽ nảy nở và sinh ra chất độc, gây các triệu chứng ói mửa hoặc tiêu chảy. Việc hâm lại cơm sẽ không loại thải được các chất độc này.