Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon Đơn Giản Đậm Chất Thu Hà Nội.

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • 3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà
  • Thực Đơn Tiệc Bằng Tiếng Anh Và Các Từ Thông Dụng Cần Biết
  • * Thời gian chuẩn bị & chế biến: khoảng 3 tiếng.

    Cách nấu xôi cốm ngon, đơn giản tại nhà.

    1. Nguyên liệu:

    – Cốm khô: 300gr

    – Đậu xanh không vỏ: 100gr

    – Đường trắng: 50gr

    – Hạt sen khô: 30gr

    – Cùi dừa

    – Bột nở.

    – Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lơn hoặc dầu ăn)

    – Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện.

    Cốm dùng để thực hiện cách nấu xôi cốm ngon các bạn nên mua cốm của làng Vòng. Trường hợp không mua được cốm ở làng Vòng bạn có thể mua cốm ở siêu thi.

    Giá trung bình của 1kg cốm sẽ dao động từ 280.000 – 300.000 đồng.

    Nguyên liệu nấu xôi cốm ngon

    2. Các bước nấu xôi cốm tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.

    – Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước.

    Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt.

    – Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

    – Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).

    – Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

    Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi cốm

    Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.

    – Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).

    – Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

    – Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

    Nấu chín đậu xanh, hạt sen

    Bước 3: Làm xôi cốm.

    Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp

    Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.

    Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

    Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

    Bước 4: Thưởng thức.

    – Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.

    Món xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo

    Yêu cầu thành phẩm.

    Xôi cốm phải chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô hay nhão và có màu xanh bắt mắt, đậu xanh phải bở và thơm, còn hạt sen thì phải nở đều.

    3. Bí quyết nấu xôi cốm ngon.

    – Đối với cách nấu xôi cốm khô thì trong quá trình hấp các bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.

    – Các bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.

    Ngoài cách nấu xôi cốm bằng cốm khô bạn có thể dùng cốm tươi để nấu xôi. Sử dụng cốm tươi, thời gian đồ xôi sẽ nhanh hơn, cốm nhanh mềm và dẻo, hương cốm dịu nhẹ, sắc xanh bắt mắt. Tuy nhiên cốm tươi ngon lại chỉ có vào mùa và cốm chỉ để được từ 1-3 ngày.

    Với cốm khô bạn có thể mua được ở tất cả các mùa trong năm và thời gian bảo quản lên đến 12 tháng. Nhưng cốm khô khi nấu thời gian sẽ lâu hơn, hương không thơm bằng và màu không bắt mắt bằng cốm tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Xôi Bắp Mỹ Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Ngọt, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Có Màu Xanh Đẹp Vừa Dẻo Vừa Thơm
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Cốm Ngon Thơm Mùa Thu Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Cho Ngày Lễ Tết Nguyên Đán Thêm Trọn Vẹn
  • Cách Nấu Món Xôi Chè Ngon Thơm Cho Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa
  • Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó
  • Cách nấu xôi cốm ngon, đơn giản tại nhà.

    – Cốm khô: 300gr

    – Đậu xanh không vỏ: 100gr

    – Đường trắng: 50gr

    – Hạt sen khô: 30gr

    – Cùi dừa

    – Bột nở.

    – Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lơn hoặc dầu ăn)

    – Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện.

    Cốm dùng để thực hiện cách nấu xôi cốm ngon các bạn nên mua cốm của làng Vòng. Trường hợp không mua được cốm ở làng Vòng bạn có thể mua cốm ở siêu thi.

    Giá trung bình của 1kg cốm sẽ dao động từ 280.000 – 300.000 đồng.

    2. Các bước nấu xôi cốm tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.

    – Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước.

    Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt.

    – Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

    – Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).

    – Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

    Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.

    – Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).

    – Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

    – Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

    Bước 3: Làm xôi cốm.

    Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp

    Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.

    Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

    Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

    Bước 4: Thưởng thức.

    – Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.

    Yêu cầu thành phẩm.

    Xôi cốm phải chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô hay nhão và có màu xanh bắt mắt, đậu xanh phải bở và thơm, còn hạt sen thì phải nở đều.

    3. Bí quyết nấu xôi cốm ngon.

    – Đối với cách nấu xôi cốm khô thì trong quá trình hấp các bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.

    – Các bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.

    Ngoài cách nấu xôi cốm bằng cốm khô bạn có thể dùng cốm tươi để nấu xôi. Sử dụng cốm tươi, thời gian đồ xôi sẽ nhanh hơn, cốm nhanh mềm và dẻo, hương cốm dịu nhẹ, sắc xanh bắt mắt. Tuy nhiên cốm tươi ngon lại chỉ có vào mùa và cốm chỉ để được từ 1-3 ngày.

    Với cốm khô bạn có thể mua được ở tất cả các mùa trong năm và thời gian bảo quản lên đến 12 tháng. Nhưng cốm khô khi nấu thời gian sẽ lâu hơn, hương không thơm bằng và màu không bắt mắt bằng cốm tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội
  • Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly
  • Nấu Chay: Cách Hấp Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • (#kiến Thức) Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Cách Lưu Ý Khi Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Cách Làm Xôi Cốm Ngon Mê Ly Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hương Vị Hà Thành
  • Cách Giảm Cân Bằng Yến Mạch Và Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
  • Cách Làm Bánh Yến Mạch Không Cần Lò Nướng Vẫn Thơm Ngon
  • Cách Làm Bánh Yến Mạch Không Cần Lò Nướng
  • Xôi cốm là món ăn ngon và bổ dưỡng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách nấu xôi cốm thơm lừng, hấp dẫn mà chỉ vài bước thật giản đơn.,Cách làm xôi cốm ngon mê…

    Xôi ăn rất dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của những sợi dừa tươi.

    – 450 gram cốm

    – 100 gram đậu xanh

    – 60 gram đường cát

    – 50 gram dừa nạo sợi

    – 3 thìa súp dầu chiên

    Bước thứ nhất(1): Ngâm đậu xanh với nước ít nhất 6h để đậu xanh nở. Sau đó, cho đậu xanh vào xửng đồ chín. Rồi dùng chày giã mịn đậu xanh đã đồ chín.

    Bước thứ hai(2): Trộn cốm với dầu chiên. Đặt nồi hấp lên bếp, đổ cốm vào, lưu ý là cho ít nước trong nồi và để lửa nhỏ để tránh nước sôi trào lên cốm. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được.

    Bước thứ ba(3): Khi cốm chín, lấy ra bát, cho thêm đường vào trộn thật đều để đường thấm vào trong cốm, sau đó thêm đậu xanh giã mịn và dừa sợi và thưởng thức.

    Xôi phải có vị dẻo thơm ngon và màu thì phải thật tươi và bắt mắt.

    300 gram cốm khô.

    100 gram đậu xanh.

    30 g hạt sen khô.

    Dừa nạo.

    Gia vị: Đường, mỡ gà.

    Đậu xanh chúng ta đem ngâm cho mềm rồi đồ chín hoặc nấu chín như nấu cơm. Sau đó, đem giã nhuyễn, đánh cho thật tơi.

    Hạt sen ngâm sơ qua nước, cho vào nồi, đổ nước lạnh vào đun trong khoảng 20 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, rửa lại qua nước.

    Tiếp theo, bạn đem trộn đường với dừa. Sau đó, vẩy nước lạnh vào cốm, trộn thật đều lên, để khoảng 5 phút cho cốm mềm ra đồi đem đồ thành xôi.

    Sau khi xôi chín, bạn cho 2 thìa cafe mỡ gà vào trộn thật đều với xôi. Tiếp tục, cho dừa nạo, hạt sen, đậu xanh vào trộn thật đều. Để lại một ít đậu xanh đẻ khi xới xôi ra bát rắc lên cho đẹp mắt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Chiên Ngon Giòn Lớp Vỏ Dẻo Mềm Bên Trong
  • Cách Làm Xôi Chiên Ngon Giòn Như Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Cuốn Ruốc Thơm Ngon
  • Cách Làm Xôi Chiên Chuẩn & Ngon Nhất 2022
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Chiên Phồng Siêu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • 3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà
  • Thực Đơn Tiệc Bằng Tiếng Anh Và Các Từ Thông Dụng Cần Biết
  • Sao Việt Nấu Xôi Mùa Dịch
  • Cách nấu xôi cốm là cách làm được nhiều chị em tìm kiếm và thực hiện bởi đây là món ăn đặc biệt ngon với hương thơm dịu nhẹ, màu xanh non của những hạt cốm xanh mướt. Xôi cốm được rất nhiều người ưa thích bởi vị bùi bùi, ngậy ngậy, dẻo thơm, ngọt ngào của cốm, hạt sen, dừa tươi…

    Cách nấu xôi cốm hạt sen

    Nguyên liệu nấu xôi cốm hạt sen

    Các bước cách nấu xôi cốm

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh

    Ngâm đậu xanh cho mềm rồi đồ hoặc nấu chín, giã nhuyễn và đánh tơi.

    Bước 2: Sơ chế hạt sen

    Hạt sen ngâm sơ qua nước, đun sôi khoảng 20 phút, sau đó cho 1 ít bột nở vào đun thêm 10 phút cho hạt sen nhừ rồi rửa qua lại với nước.

    Bước 3: Đồ xôi cốm

    Cách chế biến cốm khô để làm thành xôi đó là vẩy nước lạnh vào cốm, trộn đều và để khoảng 5 – 10 phút cho xôi mềm ra thì đem đồ thành xôi.

    Bước 4: Trộn dừa

    Dừa nạo sợi dài.

    Trộn đường với dừa nạo rồi để ngấm.

    Bước 5: Hoàn thành món xôi cốm

    Cách nấu xôi cốm hạt sen ngon và ngậy đó chính là sau khi xôi chín thì trộn thêm 2 thìa nhỏ mỡ gà thật đều với xôi. Rồi trộn thêm một phần đậu xanh, dừa nạo, hạt sen thật đều. Xới xôi ra bát, rắc nốt phần đỗ còn lại lên trên bát xôi cho đẹp mắt.

    Cách nấu xôi vò cốm

    Các bước chế biến xôi vò cốm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gạo cốm vo sạch, ngâm nước lạnh 5 phút rồi để ráo nước.

    Hạt sen sơ chế sạch.

    Đỗ xanh ngâm nước 4 tiếng đãi sạch.

    Bước 2: Đồ đỗ xanh

    Đỗ xanh sau khi ngâm trộn với 1 ít muối rồi đồ chín. Giã đỗ mịn rồi nắm lại thành từng nắm, dùng dao thái mỏng và bóp nhẹ cho tơi, mịn.

    Bước 3: Nấu hạt sen

    Hạt sen ninh bở nhưng vẫn còn nguyên hạt, vớt ra để riêng.

    Bước 4: Đồ xôi

    Gạo cốm sau khi đãi trộn với 1 ít muối, 1 nửa đỗ xanh rồi đồ chín. Xôi chín đổ ra trộn đều với đường, số đỗ còn lại, hạt sen rồi đồ tiếp khoảng 10 phút.

    Bước 5: Hoàn thành món xôi vò

    Khi xôi chín đổ ra khay rồi đánh tơi, múc xôi ra đĩa rồi rắc dừa nạo lên là chúng ta đã hoàn thành một trong những món xôi cốm Hà Nội cực ngon và hấp dẫn đó là xôi vò cốm.

    Cách làm kem xôi cốm

    Nguyên liệu làm kem xôi cốm

    Cách bước cách làm kem xôi cốm

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh và hạt sen

    Đậu xanh ngâm 2 tiếng, sau đó trộn với 1 ít muối, hấp chín và đánh nhuyễn.

    Hạt sen ngâm nở rồi luộc khoảng 20 phút, sau đó cho thêm 1 thìa nhỏ bột nở vào đun tiếp 10 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước.

    Bước 2: Đồ xôi cốm

    Cách làm kem xôi cốm có bước đồ xôi cốm tương tự như cách nấu xôi cốm. Trộn cốm với một chút dầu ăn rồi hấp đến khi cốm chín mềm.

    Trộn đều cốm với dừa nạo, hạt sen, đỗ xanh và đường sau khi xôi lại lần nữa.

    Bước 3: Hoàn thành món kem xôi

    Múc xôi vào ly hoặc bát, cho kem tươi lên trên và rắc thêm dừa khô và sữa đặc tùy khẩu vị. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm kem xôi cốm cực thơm ngon và hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon Đơn Giản Đậm Chất Thu Hà Nội.
  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Xôi Bắp Mỹ Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • 4 Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Dẻo Ngọt, Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Cốm Đậu Xanh Ngon Ngất Ngây Cho Các Ngày Lễ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Thơm Dẻo Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Mùa thu là mùa của nỗi nhớ nhung xao xuyến.Hà nội vào thu với hương cốm thơm nồng nàn, nhắc ta nhớ đến hương vị đặc biệt của vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ cốm. Trong đó không thể không nhắc đến món xôi cốm. Chỉ với vài bước đơn giản sau đây đảm bảo bạn sẽ có món tủ là xôi cốm trong mắt mọi người.

    Nguyên liệu chính và dụng cụ cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Để thực hiện cách nấu xôi cốm nhanh và ngon nhất, trước hết chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để nấu xôi cốm như sau:

    • Cốm khô (tươi): 400gram
    • Đậu xanh: 200gram
    • Hạt sen: 200 gram
    • Dừa nạo: 30gram
    • Đường kính trắng: 30gram
    • Mỡ gà hoặc dầu ăn: 25ml
    • Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy, cối, đĩa

    Hướng dẫn cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm:

    Đậu xanh mua về ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ. Tuy nhiên ta có thể dùng đậu xanh đã cà sạch vỏ cho nhanh và tiện.

    Hạt sen tươi mua về bóc vỏ, bỏ sạch tâm sau đó đem ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho mềm.

    Ướp dừa sợi với một chút đường.

    Các bước cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Bước 1:Nấu đậu xanh

    Đậu xanh cho vào nồi hấp cách thủy. Sau khi hấp chín ta cho vào cối rồi đem giã nhuyễn ra.

    Bước 2: Xào dừa sợi

    Dừa sợi đem xào lên với ½ mỡ gà hoặc dầu ăn cho săn lại.

    Bước 3: Nấu hạt sen

    Hạt sen sau khi ngâm ta sẽ đem nấu cho chín mềm là được. Vì hạt sen là tươi nên ta chỉ cần luộc chín tới là được.

    Bước 4: Chế biến cốm

    Trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút

    Cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn với một chút đường. Tùy theo khẩu vị có thể không cần trộn với đường vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.

    Ta chờ một lúc cho cốm ngấm đường rồi tiến hành hấp tiếp khoảng 5 phút nữa cho xôi thật dẻo.

    Bước 5: Hoàn thiện cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Chuẩn bị một cái đĩa và lá sen tươi, lấy lá sen lót phía trên chiếc đĩa rồi trộn cho đều chỗ xôi cốm bỏ vào đây.

    Ta sẽ đem trộn các thành phần nguyên liệu đã chế biến ở trên gồm hạt sen, đậu xanh và dừa nạo trộn đều với phần xôi cốm.

    Cho thêm dừa bào sợi nhỏ lên bên trên nhìn cho hấp dẫn he.Một dĩa xôi cốm bay hương dịu nhẹ, màu sắc trông cũng hấp dẫn nữa, xôi cốm sẽ là xôi mà chúng mình yêu thích lắm đó.

    Một số điều cần lưu ý cho cách nấu xôi cốm đậu xanh dẻo ngon lạ miệng

    Xôi cốm ngon là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo, hạt sen chín mềm, có vị bùi, dừa ngậy, quyện đường.

    Cốm ở đây ta nên sử dụng cốm tươi để tăng hương vị của món xôi này.Khi nấu xôi cốm luôn phải chín mềm, thơm và ngon tuy nhiên không có bị nhão.

    Đậu xanh phải luôn bở thơm, khi xới lên thì tơi và không có bị nhão ướt hay cứng sượng

    Hạt sen phải chín mềm và quan trọng là cốm dẻo ngon, hương bay ngào ngạt.

    Khi trộn đường cát trắng vào cốm và đậu xanh ta cho theo khẩu vị của tùy người thích ăn ngọt hay không. Tuy nhiên ta chỉ nên cho ít thôi để khi thưởng thức ta có thể cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của cốm.

    Thật đơn giản và nhanh chóng phải không các bạn. Các bạn hãy bắt tay vào thực hiện luôn cách nấu xôi cốm đậu xanh để đãi cả nhà nào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đây Là Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Với Dừa Cực Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Cốm Ngon Thơm Mùa Thu Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Cho Ngày Lễ Tết Nguyên Đán Thêm Trọn Vẹn
  • Cách Nấu Món Xôi Chè Ngon Thơm Cho Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà
  • Xôi cốm dừa dẻo thơm, ngọt bùi (Ảnh: Internet)

    Xôi cốm dừa là món ăn rất được yêu thích trong mùa thu ở Hà thành. Vị cốm dẻo bùi, thơm ngát lan tỏa trong mùa thu nhẹ nhàng thật tuyệt vời đúng không nào!

    – 500g cốm xanh

    – 180g đậu xanh không vỏ

    – 150g hạt sen

    – 120g dừa sợi

    – Mè trắng rang

    – 100g đường trắng

    – 100ml dầu vừng

    – Trước tiên, cốm khi mua vềm bạn đem trộn với 1 muỗng dầu vừng rồi đảo đều.

    – Ngâm dừa nạo với 50g đường.

    – Hạt sen rửa sạch, để ráo.

    – Đậu xang ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm.

    – Dừa sau khi ngâm với đường thì bạn cho lên chảo xào đến khi dừa ngấm, trong veo mà không bị cháy.

    – Tiếp đến, bạn cho hạt sen vào nồi nấu với ít nước đường, vặn lửa nhỏ. Khi hạt sen vừa chín tới, bạn tắt bếp cho ra rổ, không để hạt bị vỡ nát.

    – Khi đậu ngâm mềm, bạn cho đậu vào xửng hấp cùng với muối và đường, trộn đều rồi hấp đếm khi đậu chín. Trong quá trình hấp, bạn giở nắp và đảo đều để đậu chín đều, tơi. Sau đó, cho đậu vào cối xay nhuyễn.

    Cốm dẹp dẻo thơm là bí quyết làm nên vị ngon khó cưỡng

    của món xôi cốm dẹp (Ảnh: Internet)

    – Cho nồi nước lên bếp, đổ cốm lên vỉ, hấp cùng với ít đường. Đảo đều tay đến khi hạt cốm căng mọng nước, dậy mùi thơm và dẻo là được. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh xay nhuyễn, dừa xào, hạt sen và cốm vào cùng một thau, rồi trộn đều lên. Cuối cùng, rắc mè trắng rang lên trên là được.

    – 100g đậu xanh không vỏ

    – 450g cốm dẹp

    – 10g dừa nạo

    – 60g đường trắng

    – Dầu ăn

    Bạn cho đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Sau đó, đãi cho sạch rồi cho vào nồi cùng với nước ngập đậu và cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn chắt nước, tiếp tục nấu đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho đậu ra chén và dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào cối xay nhuyễn.

    Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào cốm dẹp và trộn đều lên. Sau đó, dùng xửng hấp, cho cốm vào, rồi bắc lên bếp nấu chín.

    Khi cốm dẹp chín dẻo, bạn cho cốm ra tô rồi cho dừa nạo cùng với đường vào trộn đều tay. Sau khi các nguyên liệu hòa quyện, bạn tiếp tục cho đậu xanh nhuyễn vào trộn đều tay là có thể thưởng thức được rồi đấy!

    Những điều cần lưu ý để cách nấu xôi cốm ngon hơn

    – Trong quá trình hấp cốm xanh hay cốm dẹp, bạn nên thường xuyên lau nắp nồi hấp, để tráng tình trạng cốm bị nhão.

    – Bạn cũng có thể tạo thêm hương thơm cho món xôi cốm bằng cách dùng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm rồi hấp lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Chay: Cách Hấp Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • (#kiến Thức) Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Cách Lưu Ý Khi Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Non Ngọt Ngon Khó Cưỡng
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Cốm Ngon Thơm Mùa Thu Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Cho Ngày Lễ Tết Nguyên Đán Thêm Trọn Vẹn
  • Cách Nấu Món Xôi Chè Ngon Thơm Cho Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa
  • Mùa thu là thời điểm những món ăn về cốm được mọi người nhớ đấy trong đó đặc biệt nhất là xôi cốm. Cùng JAMJA’s BLOG tìm hiểu cách nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội mùa thu.

    Xôi cốm Hà Nội- nét ẩm thực lâu đời

    Nếu nhắc đến cốm thì có rất nhiều món ăn lấy cốm là nguyên liệu chính như chè cốm, chả cốm,… Nhưng nếu bạn chưa thưởng thức xôi cốm thì vẫn chua cảm nhận được hương vị dịu nhẹ hòa quyện cùng cốm, màu sắc đẹp mắt, tinh tế. Xôi cốm không được làm hay bán phổ biến như xôi vò, xôi ngô nhưng kỉ niệm mà nó để lại trong tâm trí con người lại không hề ít. Xe hàng rong bán xôi cốm vào những ngày mùa cốm, thời tiết se se lạnh vì chớm thu. Chắc chắn ai đã từng thưởng thức xôi cốm ở Hà Nội thì hương vị này sẽ trở thành điều khó quên: xôi cốm ngọt dịu nhẹ, đậu xanh bùi quyện trong những sợi dừa tươi.

    Cách nấu xôi cốm ngon mê ly chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

    Xôi cốm không chỉ đảm bảo về độ thơm ngon, mềm dẻo mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với nhiều người. Xôi cốm rất dễ ăn và hay được dùng làm bữa sáng giúp cho chắc bụng, buổi sáng làm việc hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu xem xôi cốm nấu như thế nào để có mùi hương thơm lừng, hương vị hấp dẫn.

    • Cốm xanh: 500g
    • Đậu xanh; 100g
    • Đường trắng: 50g
    • Hạt sen: 40g
    • Dừa
    • Mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng dầu ăn)

    Các bước hoàn thiện món xôi cốm

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

    Đậu xanh bạn nên chọn mua những loại đã được tách bỏ vỏ xanh bên ngoài, để không mất quá nhiều thời gian để tách vỏ tại nhà. Đổ một lượng đậu xanh vào rổ, rửa qua với nước sạch rồi cho vào bát tô. Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 6 tiếng trở lên để đậu xanh có thể nở mềm khi đồ.

    Bước 3:

    Đậu xanh đã bở tơi hơn, đợi đến khi nguội thì bạn dùng chày tán nhuyễn mịn đậu xanh ra.

    Công đoạn tiếp theo là trộn cốm với một chút dần ăn đã chuẩn bị. Cho cốm vào nồi hấp rồi đặt lên bếp. Ở dưới cho một lượng nước vừa phải, tránh tình trạng nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp.

    Bước 4:

    Tùy vào loại cốm bạn mua mà thời gian đồ lại khác nhau. Trong quá trình đồ xôi cốm, bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra xem hạt cốm đã mềm và dẻo chưa, nếu được rồi thì tắt bếp.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly
  • Nấu Chay: Cách Hấp Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • (#kiến Thức) Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Cách Lưu Ý Khi Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Cách Nấu Xôi Cốm Sen Dừa Thơm Ngon Chuẩn Vị Với 4 Bước Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Non Ngọt Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Cách Lưu Ý Khi Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất
  • (#kiến Thức) Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Nấu Chay: Cách Hấp Xôi Bằng Nồi Áp Suất
    • Cốm tươi: 300g
    • Đậu xanh: 150g
    • Dừa nạo: 50g
    • Đường trắng: 50g
    • Mỡ gà: 20ml (có thể thay thế bằng dầu ăn)
    • Hạt sen khô: 50g

    Cách làm xôi cốm sen dừa đơn giản với 4 bước

    Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm

    • Đậu xanh xát vỏ ngâm chừng 2h trước khi đồ xôi. Đậu xanh nên cho 1 xíu muối và đường để đậm đà hơn.
    • Ướp dừa với 1/3 số đường đã chuẩn bị.
    • Hạt sen bạn đem ngâm với nước 2-3 tiếng cho mềm.

    Bước 1:

    Đồ chín đậu xanh rồi đem ra giã nhuyễn, đánh tơi và để nguội.

    Bước 2:

    • Trộn cốm tươi với 1 thìa to dầu vừng hoặc mỡ gà, đảo đều cho săn lại.
    • Ngâm dừa nạo với khoảng 50 gr đường. Sau đó, cho chảo lên thêm 1 chút dầu xào dừa đã ngấm đường với lửa nhỏ để sợi dừa chín thơm, trong veo mà không bị cháy.
    • Hạt sen đem ninh với 1 chút xíu nước đường, lửa nhỏ. Để ý sen chín vừa là bắc ra. Không ninh quá lâu tránh để hạt bị vỡ. Sau đó đổ ra cho ráo nước.
    • Trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút.

    Bước 3:

    • Cho cốm ra mâm và xới tơi và trộn đường. Chỉ rắc một chút đường thôi vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.
    • Bắc nồi nước và đun sôi rồi đổ cốm lên vỉ hấp. Bạn cố gắng đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng, dẻo và dậy mùi thơm là được. Trộn đều đậu xanh, hạt sen và dừa xào với cốm, rắc thêm vừng rang vàng lên trên.

    Bước 4:

    • Sau khi xôi chín, bạn đổ ra, xới tơi và để nguội.
    • Cho hạt sen, đậu xanh, dừa nạo trộn đều với xôi. Sau đó lấy lá sen bọc xôi cốm xôi để cho có hương thơm dịu nhẹ.

    Như vậy là bạn đã hoàn thánh món xôi cốm sen dừa thơm ngon rồi đó.

    • Hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo. Hạt sen phải chín mềm, có vị bùi, dừa nạo ngậy, quyện đường.
    • Xôi có vị ngọt thanh mát của cốm sen dừa. Bạn không cần cho đường bởi xôi cốm đã có sẵn vị ngọt dịu của các nguyên liệu rồi nếu bạn không thích ăn ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa Bằng Xửng Hấp Dẻo Ngon, Đơn Giản
  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng) Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cuối Tuần Thư Giãn Với Món Xôi Bột Củ Dền Hấp Dẫn
  • ‘Ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Ngon Bổ Dưỡng Không Thể Bỏ Qua
  • Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Cách Làm Xôi Vị Ba Màu Miền Tây Thơm Ngon
  • Xôi cốm hạt sen có vị thơm nhẹ của cốm và vị hơi ngọt của dừa xào, là món ăn mang đậm nét tinh tế của người Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua

    Mọi người cũng tìm hiểu

    Xôi cốm hạt sen là món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Hạt xôi nếp dẻo mềm kết hợp cùng hạt sen bở bùi, hạt cốm thơm lừng, tạo thành món xôi cốm hạt sen ngon mà ai cũng bị mê hoặc từ lần đầu tiên thưởng thức

    1. Nguyên liệu

    Để làm món xôi cốm hạt sen bạn cần phải chuẩn bị

    • Cốm khô (200g)
    • Hạt sen khô (100g)
    • Đậu xanh (100g)
    • Đường, dầu ăn, dừa nạo, muối

    Cốm làng Vòng, nguyên liệu để làm món xôi cốm hạt sen

    Hình ảnh hạt sen bắc khô, nguyên liệu sử dụng để làm món xôi cốm hạt sen

    2. Chế biến

    • Hạt sen khô rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 3h. Cho hạt sen vào nồi ninh nhừ với một ít muối. Vớt hạt sen ra, để ráo, cho hạt sen vào xào với 1 thìa đường cho hạt sen ngấm vị ngọt
    • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2h, cho vào nồi hấp chín với một ít muối, cho hạt sen vào cối giã nhuyễn, dùng găng tay nilong nắm thành từng nắm nhỏ
    • Trải cốm ra một chiếc mâm rộng, vẩy một chút nước cho cốm mềm dần
    • Thái nắm đậu xanh thành những lát mỏng để đậu xanh được nhỏ và mịn,  trộn đều đậu xanh với cốm và hạt sen khô
    • Đun sôi nước, bôi một lớp dầu ăn nhỏ vào xưởng hấp rồi cho cốm vào đồ khoảng 5-7 phút cho cốm mềm
    • Dỡ xôi ra mâm, trộn thêm 2 thìa cà phê đường cho vừa ăn (có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình)
    • Dừa nạo ngâm với 1 thìa cà phê đường khoảng 30 phút rồi xào cho đến khi sợi dừa trong thì tắt bếp
    • Lấy xôi ra bát, rắc dừa lên trên và thưởng thức

    Món xôi cốm hạt sen có mùi thơm nhẹ, đậm đà hương vị truyền thống

    3. Thành phẩm

    Hình ảnh món xôi cốm hạt sen thành phẩm

    Xôi cốm hạt sen nấu theo kiểu xôi vò như thế này cũng rất ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán
  • Cách Nấu 4 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Dâng Mâm Cúng Ngày Mùng Một ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Cơm, Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Chóng
  • 3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Trang Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon Tại Nhà.
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Và Mẹo Chữa Xôi Khô, Sống

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Nấu Xôi Vò Dẻo Thơm, Để Lâu Cũng Không Bị Khô Cứng
  • Các Cuốn Sách Hay Nhất Và Nhật Bản Cooking Học
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Đậu Phộng Chi Tiết
  • Cách Làm Kẹo Gừng Trị Ho ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Kẹo Hồ Lô Là Gì ? Cách Làm Kẹo Hồ Lô Truyền Thống Trung Quốc
  • 1. Chọn gạo dẻo thơm

    Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

    Ngâm gạo bao nhiêu là đủ? Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.

    2. Hấp xôi

    Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.

    Muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.

    Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

    Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều.

    Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

    3. Chữa xôi bị khô, sống

    Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẫy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.

    4. Tạo màu cho xôi

    Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6–8 giờ.

    5. Nấu xôi ngon với mỡ gà và nước cốt dừa

    Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

    6. Hấp xôi hai lần

    Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

    7. Nấu xôi nhanh hơn

    Dù không nấu xôi ngon bằng cách dùng chõ hấp, các cách sau có thể giúp bạn có món xôi nhanh theo ngẫu hứng:

    • Nấu bằng nồi cơm điện: Cho gạo nếp vo sạch, chưa ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước sôi sâm sấp mặt gạo, nấu như nấu cơm. Khi nước cạn, dùng đũa đảo để xôi chín đều. Tiếp tục nấu thêm 10 phút mới kết thúc quá trình nấu. Sau đó, mở nắp để hơi nước ở nắp không chảy vào xôi, cho xôi mềm và ráo nước.

    • Nấu bằng lò vi sóng: Ngâm gạo nếp trong 8 giờ. Xóc gạo với một chút muối, cho vào thố (loại dùng được cho lò vi sóng), đổ nước sâm sấp mặt gạo, đậy nắp, đặt vào lò nấu 10–15 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đều, cho thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn. Tiếp tục nấu trong lò vi sóng thêm 10 phút nữa. Chỉ cần khoảng 20–25 phút, bạn đã có món xôi nóng hổi. Song, khi nấu theo cách này, bạn nên ăn ngay, nếu để lâu xôi sẽ bị khô.

    8. Lưu ý khi nấu xôi đỗ

    Khi nấu xôi ngon với các loại đỗ xanh, đỗ đen… bạn cần ngâm đỗ trước 6 giờ để đỗ nở. trước khi nấu, cho đỗ vào gạo, xóc nhiều lần nhằm trộn đều để giúp xôi tơi và không nát.

    Theo chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lên Thực Đơn Cho Bữa Trưa Với Ba Món Đơn Giản
  • Bật Mí 3 Món Ngon Cuối Tuần Hấp Dẫn Đến Không Thể Cưỡng
  • Top 7 Món Ăn Cuối Tuần Đãi Khách Chiều Lòng Mọi Thực Khách
  • Hướng Dẫn Nuôi Ăn Qua Ống Tại Nhà
  • Cách Chuẩn Bị Thức Ăn Cho Gia Đình Trong Cả Tuần Nhanh Gọn Và Tiết Kiệm
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100