Những Cách Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng

--- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Chóng, Đúng Cách Và Những Điều Cần Lưu Ý
  • Nguy Hại Chết Người Khi Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng
  • 5 Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Rã Đông Thực Phẩm
  • Top 15 Món Ăn Hàn Quốc “ngon Hết Sẩy” Không Phải Ai Cũng Biết
  • Học Pha Chế Đồ Uống Tại Hải Phòng
  • Khi rã đông thực phẩm để lạnh nên để ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 đến 10 độ C, chứ không nên để tự rã đông ở nhiệt độ phòng.

    Rã đông cá trước khi nấu

    Khi bạn rã đông cá để trong tủ lạnh, lưu ý không nên để cá quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của cả gia đình.

    Rã đông từ lò nướng

    Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn.

    Rã đông các loại rau

    Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

    Cố gắng rã đông trái cây nhanh chóng

    Cũng giống như rau, nếu được rã đông quá nhanh, trái cây sẽ bị mềm nhũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Bạn nên để trái cây trong ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.

    Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

    Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

    Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

    Bạn cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ và cho vào chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông. Đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng có thể gây cháy nổ.

    Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

    Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng việc này cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

    Theo Mimi/Ngoisao.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Ăn Bằng Ấm Siêu Tốc, Nên Hay Không Nên
  • Mẹo Vặt Nấu Ăn Khi Thức Ăn Bị Mặn, Chát
  • Cách Làm Giảm Độ Mặn Của Thực Phẩm Trong Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Bí Kíp Giúp Nàng “đoảng” Tung Chiêu Cứu Nguy Cho Các Món Ăn Nấu Quá Tay
  • 10 Loại Thức Ăn Cho Chó Giá Rẻ
  • Cách Rã Đông Nhanh Thịt Cá Đông Lạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu +15 Loại Thức Ăn Đông Lạnh Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ
  • Nấm Đông Cô Tươi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Mì Udon Cho Một Tối Mùa Đông
  • Cung Cấp Rau Đông Chính Gốc Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi
  • Sử Dụng Cân Bằng Thực Phẩm Theo Đông Y Trong Bữa Ăn Hàng Ngày
  • 12-03-2019

    Quá trình rã động thịt cá để trong tủ đông đôi khi lại làm đau đầu những bà nội trợ. Việc chờ đợi khiến cho việc nấu ăn trở nên chậm lại, chưa kể rã đông không đứng cách sẽ làm cho thực phẩm không được tươi ngon

    Cùng khám phá cách rã đông nhanh chóng 2 loại thực phẩm thịt và cá giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.

    Thông thường việc rã đông thường mất tới 1, 2h tùy số lượng cũng như loại thực phẩm tuy nhiên với thời gian đó sẽ làm “nản” ngay những người nội trợ trong những dịp quan trong hoặc bất ngờ cần đến ngay những món ăn ngon. 

    Cá đông lạnh

    Tùy vào mỗi loại thực phẩm sẽ có tuyệt chiêu khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này sẽ giới thiệu 2 cách cho 2 loại thực phẩm gần gũi nhất là thịt và cá.

    1/ Đối với thịt bạn thực hiện các bước sau đây:

    - Pha 5 chén nước lạnh vào cùng với 2 chén nước sôi, để có được phần nước ấm khoảng 40 độ C.

    – Cho 2 muỗng canh đường vào tô nước ấm và khuấy đều.

    - Thả miếng thịt lợn đông lạnh vào và ngâm trong 7 – 10 phút.

    Đường sẽ làm mềm thịt một cách nhanh chóng, đồng thời cũng làm tăng hương vị của món ăn hơn.

    Thịt heo được rã đông đúng cách sẽ tươi ngon hơn

    2/ Đối với cá bạn thực hiện các bước sau đây:

    – Tương tự các bước với thịt heo – thì cá thay vì đường các bạn sẽ chọn muối 

    – Cũng pha 2 chén nước sôi cùng với 5 chén nước lạnh để nước ngâm đạt nhiệt độ 40 độ C

    Sau đó, cho 2 muỗng canh muối vào. Lúc này, nước cũng có vị mặn như nước biển, sẽ giúp làm tan bằng nhanh hơn. Và ngâm cá trong 7 – 10 phút để rã đông hoàn toàn.

    Lưu ý: Tùy thuộc vào độ đông của thực phẩm cũng như loại thực phẩm mà thời gian quá trình rã đông sẽ nhanh hơn hoặc chậm hơn.

    Nhưng với những bước thực hiện trên bạn có thể dễ dàng rã đông cũng như thực hiện các món ăn nhanh chóng và hiệu quả

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Nấu Đông Chuẩn Vị Miền Bắc
  • Thanh Đạm Ngọt Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Khô, Tươi Ít Ai Biết
  • Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Và Tốt Nhất Nên Biết
  • Nguy Hại Chết Người Khi Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Rã Đông Thực Phẩm
  • Top 15 Món Ăn Hàn Quốc “ngon Hết Sẩy” Không Phải Ai Cũng Biết
  • Học Pha Chế Đồ Uống Tại Hải Phòng
  • Các Món Hấp: 20+ Món Hấp Ngon, Bổ Dưỡng & Dễ Làm Tại Nhà
  • Thịt Nấu Đông Có Thể Bảo Quản Được Trong Ngăn Đá Không?
  • Việc rã đông thức ăn hầu hết các chị em đều không thực hiện đúng cách. Từ đó, thực phẩm sẽ bị biến chất, gây hại cho sức khoẻ.

    Sai lầm khi rã đông thức ăn hầu như ai cũng mắc: Rã đông cá trước khi nấu

    Không nên để cá quá mềm sau khi lấy từ tủ lạnh ra là

    cách rã đông thức ăn đúng cách

    Khi bạn rã đông cá để trong tủ lạnh, lưu ý không nên để quá mềm, chúng sẽ mất chất và nhạt vị, làm hỏng bữa ăn ngon miệng của cả gia đình.

    Rã đông thực phẩm trong lò nướng

    Nhiều người cho thực phẩm vào lò nướng với ý nghĩ rằng gặp phải nhiệt độ cao nó sẽ nhanh chóng được rã đông. Tuy cách này có thể khiến bề mặt thực phẩm mềm ra nhưng lại chưa hoàn toàn rã đông được bên trong. Hơn nữa, thực phẩm bị chín ở lớp ngoài khiến bạn bắt buộc phải chế biến ngay sau khi rã đông, nếu không vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công.

    Rã đông các loại rau

    Rau xanh không cần rã đông trước khi nấu

    Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

    Rã đông trái cây

    Không nên rã đông hoa quả quá mềm

    Trái cây lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn tìm cách rã đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và không ngon. Vì vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự rã đông từ từ là được.

    Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

    Bạn có thể xả thịt đông lạnh dưới vòi nước một lúc rồi nấu luôn

    Khi thực phẩm lạnh (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

    Dùng dầu nóng để rã đông thực phẩm

    Việc cho ngay thực phẩm lạnh chứa nước đá vào chảo dầu nóng là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây cháy nổ, tai nạn hay chấn thương cho bạn.

    Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

    Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng việc này cũng giống như thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và không ngon.

    Cách rã đông thức ăn an toàn

    Rã đông bằng nước lạnh

    Rã đông thực phẩm ngay trong ngăn mát của tủ lạnh

    Khi có ý định nấu món ăn nào đó bạn có thể bỏ thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh vài giờ đồng hồ để khi gặp nhiệt độ thấp hơn nó tự mềm ra. Việc này hơi mất thời gian vì có thể bạn cần tới cả ngày để rã đông khoảng nửa cân thịt hay cá. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch cho việc chế biến món ăn trước đó. Nhưng, 1 lợi thế của cách này là nếu bạn thay đổi việc sử dụng chúng ngay sau khi đã rã đông thì vẫn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày nữa mới chế biến vẫn không lo bị hỏng. Hoặc nếu muốn, bạn có thể đặt chúng lên ngăn đông lạnh trở lại khi không muốn sử dụng nữa.

    Rã đông bằng nước lạnh

    Việc rã đông bằng nước lạnh là cách nhanh nhất để bạn làm mềm thực phẩm. Tuy nhiên, với điều kiện thực phẩm đông lạnh của bạn phải được đóng gói kín để nước không không ngấm vào. Tiếp đến là phải thay nước liên tục sau mỗi 30 phút để đảm bảo độ lạnh. Với cách rã đông thức ăn bằng nước lạnh, bạn có thể làm mềm gói thực phẩm chừng 0,5 kg chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nhưng sau khi rã đông bạn nên nhớ phải chế biến luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Chóng, Đúng Cách Và Những Điều Cần Lưu Ý
  • Những Cách Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng
  • Nấu Ăn Bằng Ấm Siêu Tốc, Nên Hay Không Nên
  • Mẹo Vặt Nấu Ăn Khi Thức Ăn Bị Mặn, Chát
  • Cách Làm Giảm Độ Mặn Của Thực Phẩm Trong Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Không Mất Chất Ba Mẹ Đã Biết Chưa

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé
  • Máy Xay Nấu Chế Biến Thức Ăn Cho Bé Ăn Dặm T580 Bảo Hành 6 Tháng Chỉ 899.000₫
  • Chọn Máy Xay Sinh Tố Tốt Nhất Để Nấu Thức Ăn Cho Bé
  • Máy Xay Cầm Tay Đa Năng Cho Trẻ Ăn Dặm Siêu Hot
  • 11 Máy Xay Sinh Tố Cho Bé Ăn Dặm Xay Cháo Thịt Rau Củ Mịn Nhuyễn Hơn
  • Có nhiều mẹ bỉm sữa thường nấu đồ ăn dặm cho bé số lượng nhiều trong một lần rồi trữ đông để dùng dần sau đó. Làm như thế sẽ giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian, tuy nhiên mẹ cần biết cách rã đông đồ ăn dặm cho bé để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon của thực phẩm.

    Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh sử dụng càng sớm thì càng tốt. Nếu trong trường hợp mẹ không có đủ thời gian chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé và làm nhiều một lần để trẻ ăn dần thì thời gian tối đa mà mẹ sử dụng thực phẩm ăn dặm dạng này cho bé là trong vòng 1 tuần.

    Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo phương pháp của mẹ Nhật

    Tại Nhật, trong những năm đầu đời của trẻ, người mẹ sẽ chỉ ở nhà để chăm sóc con, mặc dù vậy, họ không hề nhàn rỗi chút nào bởi vì ngoài việc chăm con thì tất cả mọi việc nhà đều đến tay họ.

    Chính vì vậy, đến giai đoạn cho trẻ ăn dặm, người mẹ thường rất bận rộn, đấy là chưa kể đến việc khi họ có đến 2 hay 3 đứa con. Vì bên cạnh việc nấu ăn dặm cho trẻ nhỏ thì còn phải chuẩn bị cơm cho những đứa con khác và rất nhiều các công việc nhà nữa.

    Bởi vậy, đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé 1 lần/tuần và để vào ngăn tủ đá, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là bé có thể ăn được luôn. Đây cũng là một trong những cách giúp mẹ tiết kiệm thời gian để làm những việc khác.

    Ở Việt Nam cũng vậy, các mẹ chỉ được nghỉ 4-6 tháng là đã phải đi làm lại luôn. Vì vậy, với cách chế biến này, các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ mà lại có thể dổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

    Thêm vào đó, cuối tuần khi có cả chồng ở nhà thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn dặm cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế biến món ăn dặm cho con là như thế nào.

    Hướng dẫn cách rã đông đồ ăn dặm cho bé an toàn nhất

    Trên thực tế, dùng lò vi sóng để hâm thức ăn là cách rã đông đồ ăn dặm cho bé nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay vì chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn có thể chế biến được.

    Mặc dù vậy, do lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiểm tra nhiệt độ thật cẩn thận, chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt.

    Mẹ có thể chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Ngày hôm sau, trước khi chuẩn bị đi làm thì thức ăn đã hoàn toàn rã đông và chỉ cần đun một chút là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu.

    Các mẹ lưu ý không để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí. Nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy.

    Phương pháp này đã được sử dụng từ rất lâu và vô cùng hiệu quả để giữ được những vitamin và chất khoáng cần thiết cho bé có trong thực phẩm khi rã đông.

    Mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.

    Những nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé

    • Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.
    • Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.
    • Bảng thực phẩm cho bé ăn dặm rất cần thiết khi trẻ bắt đầu bằng việc ăn bột, cháo. Việc chia giai đoạn và gợi ý về lượng ăn của bé theo từng giai đoạn sẽ giúp mẹ nắm rõ hơn khẩu phần thích hợp với bé.
    • Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này.
    • Mẹ phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

    Những thực phẩm nên và không nên cấp đông

    Cùng với việc nắm rõ cách rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ cần quan tâm cách bảo quản đồ ăn dặm sao cho đúng cách vì trên thực tế, không phải thực phẩm nào cũng cấp đông được.

    Thực phẩm có thể cấp đông

    • Cháo, cơm nát, các loại mì (mì udon, bánh mì)
    • Các loại củ quả như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, su su, bí, củ cải…
    • Các loại rau như: cải bó xôi, bông cải, rau dền…
    • Các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, heo, cá, tôm, cua, mực…
    • Các loại nước dùng như: súp rau củ, dashi…

    Thực phẩm không nên cấp đông

    Đây là những thực phẩm có nhiều nước, nếu cấp đông sẽ khiến chúng mất nước và không giữ được vitamin, khoáng chất, vị ngon như ban đầu.

    Bên cạnh việc ghi nhớ cách rã đông đồ ăn dặm cho bé, để không nhầm lẫn thực phẩm cấp đông mới và quá hạn sử dụng mẹ nên sử dụng bút lông hoặc dán giấy ghi chú lên hộp thực phẩm. Ghi chú bao gồm tên thực phẩm và hạn sử dụng. Bởi một số thực phẩm có màu khá giống nhau như cà rốt, bí đỏ hoặc bí xanh, bí đao, bí ngòi… nên khó phân biệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 10 Món Cháo Cá Lóc Ngon Bé Ăn Hoài Không Chán
  • Bí Quyết Nấu Món Cháo Cá Lóc Khoai Lang Giàu Vitamin A Cho Bé Ăn Dặm
  • Top 3 Các Món Cháo Hạt Sen Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Món Cháo Thịt Lợn Cho Bé Từ 6 Tháng Tuổi Ăn Ngon Lạ Miệng
  • Chế Độ Ăn Dặm Cho Bé 10 Tháng Tuổi
  • Những Cách Rã Đông Thịt ‘chết Người’ Nhiều Bà Nội Trợ Việt Vẫn Làm Hàng Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Đồ Chơi Nấu Ăn Cao Cấp Màu Hồng 008
  • Bộ Đồ Chơi Nấu Ăn Có Lợi Ích Như Thế Nào Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ?
  • Còn Gì Đau Đớn Hơn Trải Nghiệm Thức Ăn Đã Xong Xuôi Nhưng Phát Hiện Nấu Cơm Chưa Ấn Nút
  • Nấu Món Gì Ngon Cho Gia Đình Vào Cuối Tuần?
  • Thực Đơn Cuối Tuần Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt lợn cũng như các thực phẩm cấp đông khác nếu không được rã đông đúng cách có thể bị giảm chất lượng, khi chế biến không còn hương vị của thịt, thịt bị bở và dễ ôi thiu hơn.

    Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

    Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

    Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

    Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

    Rã đông xong chỉ nấu một ít, phần còn lại mang … cấp đông

    Nhiều người lại có thói quen rã đông xong, chỉ sử dụng một phần, phần còn lại tiếp tục cho vào cấp đông trở lại. Đây là việc làm tai hại vì thịt đã cấp đông, khi để lâu trong môi trường có thể bị vi khuẩn tấn công, gây hại cho người dùng.

    Xối nước hoặc ngâm rửa thịt cấp đông

    Nhiều người cho thịt vào chậu rửa và xối nước từ vòi trực tiếp vào tảng thịt. Đây cũng là cách làm sai, khiến thịt bị nát, trôi đi những chất dinh dưỡng có trong thịt. Đặc biệt, việc dùng nước nóng để rã đông thịt là việc làm cần phải loại bỏ ngay.

    Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

    Nhiều người nghĩ rằng, việc cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín

    Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

    Rã đông từ lò vi sóng

    Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

    Để tránh mắc sai lầm khi rã đông thịt, chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ cần nhớ là sau khi rã đông thịt cần chế biến ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại.

    Về phương pháp rã đông giúp thịt giữ được độ tươi ngon, chúng tôi Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, có nhiều cách rã đông thịt cho bà nội trợ lựa chọn, tùy vào thời gian muốn rã đông nhanh hay chậm.

    Theo đó, để thịt giữ được nguồn dinh dưỡng tối đa, nên cho thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để thịt rã đông từ từ. Tuy nhiên, cách này tốn khá nhiều thời gian cho việc rã đông. Chẳng hạn, nếu tối muốn ăn thịt, sáng chúng ta bỏ thịt xuống ngăn mát để bữa tối, chỉ cần lấy thịt ra để chế biến.

    Lưu ý, không để thịt xuống ngăn mát quá lâu (vài ngày mà không chế biến) vì để lâu, thịt bị chảy nước, ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như gây mùi cho những thực phẩm, rau, củ quả đang được bảo quản ở ngăn mát.

    Cách thứ 2 là có thể ngâm thịt vào nước sạch nhưng lưu ý, thịt phải được bảo quản trong túi nilon bọc kín hoặc trong hộp đựng thực phẩm. Rã đông theo cách này thường mất 15-30p tùy trọng lượng miếng thịt.

    Phương pháp khác cũng có tác dụng rã đông thịt nhanh mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng là ngâm thịt trong nước ấm (khoảng 40 độ C) và cho thêm chút đường. Thời gian ngâm khoảng 5-7 phút là được.

    Nếu trong trường hợp không có nhiều thời gian chờ, có thể dùng lò vi sóng để rã đông nhanh. Tuy nhiên, không nên để lò ở mức nhiệt quá cao, thịt dễ bị chín bề mặt ngoài nhưng chưa rã đông hết bên trong. Nên để mức nhiệt vừa phải, cùng số thời gian phù hợp với trọng lượng của miếng thịt.

    Cách cấp đông thịt đúng

    Khi mua về, bạn luôn phải rửa sạch tay khi cầm thịt tươi để tránh việc nhiễm vi khuẩn lên thịt cũng như phải làm sạch thịt lại trước khi rã đông.

    Khi bảo quản thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông.

    Cho thịt vào hộp hoặc túi sạch có miệng zip đậy kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

    Ngay cả tủ đông cũng phải thường xuyên làm sạch để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt được giữ sạch hơn.

    Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thịt đông lạnh, bạn nên chọn cách rã đông từ từ như để thịt vào ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng để thịt tự mềm.

    Thịt sau khi rã đông nên chế biến ngay lập tức, tuyệt đối không được đem cấp đông trở lại.

    Nên ghi chú lại ngày mua thịt và ngày bắt đầu bảo quản thịt trong tủ lạnh để sử dụng đúng hạn, đặc biệt là khi thịt đã được rã đông ở ngăn mát.

    Hòa Thuận (tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Nấu Đông Có Thể Bảo Quản Được Trong Ngăn Đá Không?
  • Các Món Hấp: 20+ Món Hấp Ngon, Bổ Dưỡng & Dễ Làm Tại Nhà
  • Học Pha Chế Đồ Uống Tại Hải Phòng
  • Top 15 Món Ăn Hàn Quốc “ngon Hết Sẩy” Không Phải Ai Cũng Biết
  • 5 Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Rã Đông Thực Phẩm
  • Cách Rã Đông Đồ Ăn Dặm Cho Bé Đảm Bảo Không Mất Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • Giúp Mẹ Bận Rộn Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé Nhanh Chóng Nhất
  • Nấu Cháo Bồ Câu Bằm Bằng Nồi Cơm Điện Được Không?
  • Cách Nấu Trân Châu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Làm Thế Nào Để Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Trào?
  • Nấu Ăn Thú Vị Hơn Với Nồi Cơm Điện
  • Với cách bảo quản bằng phương pháp trữ đông đồ ăn dặm cho bé, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho thức ăn dặm của bé, thì mẹ không chỉ cần bảo quản đồ ăn đúng cách mà còn phải thực hiện đúng cách rã đông đồ ăn dặm cho bé.

    Nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé mẹ cần phải biết

    Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

    Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

    Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này. Ví dụ như các loại rau củ quả mẹ không cho con dùng khi trữ đông quá 8 tháng; thịt lợn/bò/gà không cho bé dùng khi trữ đông quá 2 tháng…

    Để đảm bảo, chắc chắn hơn nữa, khi rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ không được chủ quan đem nấu ngay, mà cần dùng các giác quan của mẹ để kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không: mẹ cần phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

    1. Rã đông thịt (thịt lợn/bò/gà)

    Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng đã được nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ để thịt trong ngăn mát qua đêm (khoảng 8-10 giờ). Hoặc mẹ có thể rã đông bằng lò vi sóng. Cách này thì rã đông sẽ nhanh hơn, vì mẹ chỉ cần chọn chế độ rã đông phù hợp, nhưng lưu ý sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì cần phải chế biến ngay.

    Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng sống, mẹ cũng có thể áp dụng hai cách trên, rã đông bằng lò vi sóng hoặc rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thời gian rã đông đồ ăn dặm cho bé sẽ lâu hơn (500g thịt sống ước tính cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Ngoài ra, mẹ có thể rã đông trong nước lạnh: cho thực phẩm vào túi có khóa, đặt vào bát nước lạnh, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

    2. Rã đông cá/tôm/cua

    Để rã đông cá/tôm/cua dạng đã nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng thành viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian cần để rã đông cá là 6-8 tiếng, thịt cua là 10-12 tiếng, tôm là 8 tiếng. Hoặc mẹ có thể rã đông cá/tôm/cua dạng này bằng lò vi sóng, lưu ý, mẹ chế biến ngay sau khi rã đông.

    Với cá/tôm/cua/hải sản dạng sống, mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm cho bé này bằng 3 cách: Thứ nhất, dùng lò vi sóng, điều chỉnh theo chế độ rã đông phù hợp, và chế biến ngay sau khi rã đông, không để quá 20 phút sau khi đã rã đông. Thứ hai, mẹ có thể để cá/tôm/cua/hải sản sống xuống ngăn mát tủ lạnh để thực phẩm rã đông từ từ (cứ 500g thịt cá/tôm/cua/hải sản sống thì cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Thứ ba, rã đông cá/tôm/cua/hải sản trong nước lạnh: mẹ cho cá/tôm/cua/hải sản sống vào túi có khóa, đặt trong bát nước, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

    Với trái cây loại quả thịt như bơ, táo, chuối, thanh long, kiwi, dưa hấu, lê…dạng nghiền nát, được đóng thành viên đá, mẹ có thể rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.

    Với các loại quả mọng nước như sơ-ri, dâu tây, nho…dạng nghiền nát, đóng thành viên đá, mẹ có thể cho chúng xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng để rã đông hoàn toàn.

    Với những loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây, súp lơ…dạng đã được nghiền nát, đóng thành viên đá, muốn rã đông, mẹ lấy một hoặc một vài viên rau củ rồi cho vào túi ni-lon có khóa, rồi để dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút. Sau đó, mẹ cho rã đông đồ ăn dặm dạng rau củ này trực tiếp bằng cách cho vào nồi và nấu sôi trên bếp. Với những loại rau lá như bắp cải, rau súp lơ… mẹ chỉ cần đun khoảng 5 phút. Còn các loại củ thì có thể đun lâu hơn chút khoảng 7 phút.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Cháo Cá Rô Rau Ngót Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm Trên 1 Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Bằng Nồi Cơm Điện Cho Bé Ăn Dặm
  • 5 Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Để Nấu Ăn Cực Ngon
  • Dịch Vụ Nấu Ăn Ngon Giới Thiệu Đến Bạn Menu Chay Thanh Đạm Siêu Hấp Dẫn
  • Tổng Hợp 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Chóng, Đúng Cách Và Những Điều Cần Lưu Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Nguy Hại Chết Người Khi Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng
  • 5 Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Rã Đông Thực Phẩm
  • Top 15 Món Ăn Hàn Quốc “ngon Hết Sẩy” Không Phải Ai Cũng Biết
  • Học Pha Chế Đồ Uống Tại Hải Phòng
  • Các Món Hấp: 20+ Món Hấp Ngon, Bổ Dưỡng & Dễ Làm Tại Nhà
  • Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều bà nội trợ áp dụng, nếu đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế. Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có thể ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình rã đông. Cách rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí sau khi rã đông, bạn cũng có thể để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không sao. Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất hơn 24h để rã đông hoàn toàn. Lưu ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với thịt gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.

    Rã đông thịt bằng nước lạnh

    Đây là cách rã đông khá nhanh và an toàn tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Để ngay sau khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bên cạnh đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi sinh. Lưu ý: Việc rã đông thịt trong lò vi sóng cho dù có nhanh chóng thì cũng dễ dẫn đến việc có thể sẽ có phần thịt bị chín trong quá trình rã đông. Điều này làm cho thịt bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

    Rã đông thịt bằng nồi và nước lạnh

    Có một cách rã đông thịt dạo gần đây khá phổ biến và tiết kiệm nhiều thời gian đó chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể dùng nồi inox) và một ít nước lạnh. Dựa trên nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại và nước trong nồi bạn làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã rã đông rồi. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp nhiệt độ cao. Chú ý thêm:

    • Luôn luôn rửa sạch tay sau khi cầm thịt tươi sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.
    • Khi bảo quản thịt, nên cắt thành những miếng vừa đủ cho từng bữa ăn gia đình, hoặc giữ trong hộp thực phẩm để giúp việc rã đông thịt dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thịt để ngăn lạnh càng lâu càng mất nhiều thời gian để rã đông.
    • Những loại thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, cần làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá.

    Thời gian bảo quản từng loại thịt trong tủ lạnh

    Bảo quản trong ngăn mát: Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Cách Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng
  • Nấu Ăn Bằng Ấm Siêu Tốc, Nên Hay Không Nên
  • Mẹo Vặt Nấu Ăn Khi Thức Ăn Bị Mặn, Chát
  • Cách Làm Giảm Độ Mặn Của Thực Phẩm Trong Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Bí Kíp Giúp Nàng “đoảng” Tung Chiêu Cứu Nguy Cho Các Món Ăn Nấu Quá Tay
  • 5 Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Rã Đông Thực Phẩm

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 15 Món Ăn Hàn Quốc “ngon Hết Sẩy” Không Phải Ai Cũng Biết
  • Học Pha Chế Đồ Uống Tại Hải Phòng
  • Các Món Hấp: 20+ Món Hấp Ngon, Bổ Dưỡng & Dễ Làm Tại Nhà
  • Thịt Nấu Đông Có Thể Bảo Quản Được Trong Ngăn Đá Không?
  • Những Cách Rã Đông Thịt ‘chết Người’ Nhiều Bà Nội Trợ Việt Vẫn Làm Hàng Ngày
  • Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

    Có khá nhiều người đã dùng cách này để rã đông thực phẩm. Nhưng trên thực tế đây lại là một thói quen vô cùng nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì thực phẩm đông đá (mà nhất là các loại thịt) khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ rất dễ bị hư hỏng, số lượng vi khuẩn cũng phát triển gấp nhiều lần so với trước lúc chưa rã đông. Nếu sau đó, thức ăn của bạn không được nấu chín đúng cách, rất có khả năng sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu chảy, ngộ độc.

    Rã đông thức ăn bằng lò nướng hay lò vi sóng thường khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu thức ăn sau khi rã đông chưa được nấu ngay thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Chính vì vậy, để bảo vệ an toàn, hãy nhớ chế biến thực phẩm luôn hoặc cất trữ lại vào ngăn mát để bảo quản sau khi đã rã đông.

    Nếu bạn đang có thói quen rã đông thức ăn bằng dầu nóng vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp thức ăn nhanh chín hơn thì hãy nhanh chóng từ bỏ chúng ngay. Vì trên thực tế, phương pháp này không hề an toàn 1 chút nào lí do là nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

    Rã đông các loại rau và trái cây

    Những loại rau sau lúc đã đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm đi và mất hết chất dinh dưỡng. Phương pháp tốt nhất cho lúc này là hãy cho chúng vào nồi và chế biến luôn trước bữa ăn.

    Còn với những loại trái cây, tương tự như rau, chúng cũng sẽ bị mềm nhũn và vi khuẩn dễ tấn công hơn nếu bạn rã đông. Do đó tốt hơn hết, hãy để trái cây xuống ngăn mát của tủ để thực phẩm được hạ nhiệt từ từ.

    Nhiều người có thói quen cho thực phẩm đông lạnh vào nồi để nấu luôn vì ngại phải ngâm chúng và cho rằng chúng cũng giống như nấu những thực phẩm tươi bình thường có khác là thời gian nấu cần lâu hơn mà thôi. Nhưng, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và dẫn đến thực phẩm của bạn quá chín, không còn chất dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguy Hại Chết Người Khi Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng
  • Tổng Hợp 4 Cách Rã Đông Thịt Nhanh Chóng, Đúng Cách Và Những Điều Cần Lưu Ý
  • Những Cách Rã Đông Thức Ăn Chưa Đúng
  • Nấu Ăn Bằng Ấm Siêu Tốc, Nên Hay Không Nên
  • Mẹo Vặt Nấu Ăn Khi Thức Ăn Bị Mặn, Chát
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon, Cách Làm Thịt Nấu Đông Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Đông Ngon Nhất Cho Ngày Lạnh Miền Bắc
  • Cách Làm Món Thịt Bê Hấp Sả Thơm Ngon Tuyệt Hảo Cho Bữa Cơm
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Thịt Bò Thơm Ngon Đậm Đà
  • Chuột Đồng Chiên Sả Ớt
  • Cách Làm Thịt Chồn Ngon, Không Bị Hôi Cực Đơn Giản
  • Chắc các bạn cũng biết, thịt đông là một món ăn rất quen thuộc của người miền bắc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đặc biệt trong cái thời tiết se lạnh, chúng ta được ngồi bên gia đình và cùng nhau quây quần bên nồi cơm nóng, đĩa thịt đông kèm với củ hành muối chua (dưa muối chua) và bát canh nóng thì thật tuyệt vời.

    Nguyên liệu cần có để nấu thịt đông

    • Chân giò: 1 cái.
    • Bì heo: 200 gram.
    • Cà rốt để trang trí: 1 củ.
    • Hành củ, mộc nhĩ.
    • Hạt tiêu, nước mắm ngon.

    Cách nấu thịt đông ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn đem chân giò đã rút xương, cạo thật sạch lông và rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay. Tiếp đó, bạn đem chỗ thịt đã thái cho vào nồi luộc qua trong vòng 2 phút để loại bỏ hết chất bẩn và bắc xuống đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

    Bước 2: Sơ chế mộc nhĩ

    Bạn tiếp tục đem bì heo cạo sạch lông và cũng đem thái thành từng miếng. Mộc nhĩ thì bạn ngâm với nước để cho mộc nhĩ nở ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.

    Bước 3: Ninh thịt

    Bạn cho hành vào chảo phi thơm vàng nên rồi tiếp tục cho hết chỗ thịt và bì heo vào đảo xào đều cho đến khi săn lại, cho thêm nước mắm và gia vị vào cho ngấm đều. Sau đó, bạn đổ thịt và bì heo đã xào vào trong một cái nồi để nấu (có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm được thời gian nấu hơn).

    Lưu ý: Bạn nên đổ nước sao cho ngập mặt thịt, khi đun nước sôi thì bạn phải hớt bỏ hết bọt (hớt sạch bọt thì món thịt đông của bạn mới ngon và không bị đục). Sau khi đã hớt bọt xong, bạn đóng nắp nồi áp suất lại và tiếp tục đun.

    Bước 4: Cho các nguyên liệu còn lại vào

    Sau khi bạn đun được 15 phút thịt chín mềm, bạn có thể mở nắp nồi ra và tiếp tục cho mộc nhĩ, hạt tiêu rang đã đập dập vào trong nồi. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là được (lúc này bạn không cần đậy nắp nồi áp suất nữa).

    Bước 5: Thành phẩm

    Khi ăn bạn có thể dùng dao sắc và khoét xung quanh bát rồi úp ngược bát thịt đông ra đĩa là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Thịt Thỏ Giả Cầy Thơm Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Chế Biến Thịt Thỏ Cùng 5 Món Ăn Ngon Từ Thịt Thỏ Dễ “ghiền”
  • Cách Nấu Thịt Lợn Hộp Kiểu Bắc Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Thịt Hộp Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Thịt Hộp Ngày Tết Ngon Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Thiếu Hụt Chất Dinh Dưỡng Vì Ăn Thực Phẩm Rã Đông Sai Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Bình Nấu Thức Ăn Không Điện Kahchan Xfj5
  • Cách Nấu Thực Phẩm Bằng Bình Nấu Thức Ăn Không Điện Kahchan Xfj5
  • Top Những Bộ Đồ Chơi Nấu Ăn Mà Bé Gái Nào Cũng Mơ Ước
  • Top 7 Bộ Đồ Chơi Nấu Ăn Nhật Bản An Toàn Và Tốt Nhất ” Tự Mua Đồ
  • Chế Biến Đồ Ăn Trong 1 Ngày Cho Cả Tuần Sau
  • Với nhịp sống bận rộn, nhiều người thường cấp đông thực phẩm ttrong tủ lạnh để dùng dần. Việc này vừa tiết kiệm thời gian, vừa khiến công việc nấu nướng trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, sau khi cấp đông thực phẩm, nhiều người không biết rã đông đúng cách, nên khiến các thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

    Rã đông sai cách khiến vi khuẩn phát triển

    Chị Hồ Nga (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một ví dụ điển hình của việc này. Chị chia sẻ: “Để tiết kiệm thời gian, tôi thường đi chợ một lần, mua đủ loại thực phẩm về chế biến sạch sẽ rồi cấp đông. Trước khi nấu ăn, tôi mới đem ra rã đông bằng cách để nó tự tan đá hoặc cho vào lò vi sóng quay. Nếu không sử dụng hết, tôi lại cấp đông và lần sau đem ra chế biến tiếp. Thấy con ăn được mà cứ còi cọc, không lớn, tôi tưởng bé có bệnh gì nên đưa bé đi khám. Khi tư vấn, bác sĩ hỏi về cách chế biến thực phẩm và nói rằng: một phần nguyên nhân khiến con chậm lớn là do tôi rã đông thực phẩm sai cách, khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi”.

    Không chỉ có chị Nga mà rất nhiều người cũng vô tình làm mất chất dinh dưỡng trong bữa cơm do thói quen rã đông thực phẩm sai cách. Trên thực tế, nhiều người lấy thực phẩm ở ngăn đá ra và để ở môi trường bên ngoài cho đến khi nó tan đá rồi cho vào chế biến. Việc này tiện lợi, tuy nhiên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần do nhiệt độ phòng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn có hại phát triển. Cũng có người để nguyên thực phẩm còn đông đá cho vào nấu mà không biết rằng: làm như vậy sẽ khiến thực phẩm chín không đều, phần bên ngoài chín quá, trong khi phần bên trong chỉ đủ chín tới. Và với phần chín quá, dinh dưỡng sẽ mất đi, thậm chí làm món ăn trở nên nhạt vị. Thậm chí, có người còn rã đông bằng cách ngâm thực phẩm trong nước khiến các các chất dinh dưỡng bị phôi ra ngoài, tan trong nước.

    Cách rã đông an toàn

    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: Thực phẩm đã cấp đông nếu không biết cách làm tan rã có thể nhanh chóng trở nên ôi thiu, kém vị. Nguyên nhân là bởi: tế bào thịt đã bị đông lạnh thành đá khi bị phân rã nhanh sẽ vỡ ra và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, đến khi bị tan nhanh thì nó vỡ tế bào ra và những chất dịch trong tế bào trào ra ngoài và trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

    Thực phẩm đã để lạnh đông sau khi rã đông phải chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại, bởi vì, khi rã đông lần thứ nhất, nhiều tế bào đã bị phá hủy và mất đi chất dinh dưỡng. Đến lần rã đông thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị hòa tan tiếp và trôi ra ngoài theo dịch bào và nước đá. Rã đông càng nhiều, chất dinh dưỡng mất đi càng lớn là vì vậy.

    Thực chất, việc cấp đông thực phẩm không phải là thói quen xấu, thế nhưng, để bảo tồn chất dinh dưỡng, chúng ta cần học cách rã đông đúng cách. Cụ thể, sau khi rã đông, cần chế biến thực phẩm ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hay tiếp tục cấp đông trở lại.

    Về phương thức rã đông, chúng ta có thể sử dụng lò vi sóng, ở mức nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể cho thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ. Cách này mất khá nhiều thời gian, nhưng lại giúp thực phẩm bảo tồn được chất dinh dưỡng. Rã đông bằng cách ngâm thực phẩm vào nước lạnh cũng được các chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, trước khi ngâm, bạn cần bọc kín trong túi nilon để chất dinh dưỡng không bị phôi ra ngoài theo nước. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không sử dụng nước nóng để rã đông vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

    Thực phẩm đã cấp đông nếu không biết cách làm tan rã có thể nhanh chóng trở nên ôi thiu, kém vị. Nguyên nhân là bởi: tế bào thịt đã bị đông lạnh thành đá khi bị phân rã nhanh sẽ vỡ ra và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Danh Sách Thực Phẩm Ăn Kiêng Keto, Bao Gồm Thực Phẩm Keto Tốt Nhất So Với Tồi Tệ Nhất
  • 12 Món Ăn Tiêu Biểu Trong Văn Hoá Ẩm Thực Hàn Quốc
  • 12 Cách Giải Rượu Nhanh Khi Say Nhanh Nhất, 9 Món Canh Giải Rượu Bia Sau Khi Ngủ Dậy Hiệu Quả
  • 14 Món Giúp “giải Rượu” Ngày Tết Hiệu Quả
  • Bỏ Ngay Việc Rã Đông Thực Phẩm Bằng Nước Nóng, Nếu Không Muốn Rước Bệnh Vào Người
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100