Bật Mí Cách Nấu Thịt Chó Miền Bắc Thơm Ngon Chuẩn Vị

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Cừu Thơm Ngon Hảo Hạng
  • 7 Cách Chế Biến Thịt Cừu Cực Ngon Kích Thích Vị Giác Tột Cùng
  • 7 Cách Chế Biến Thịt Cừu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Ngon
  • Mách Bạn Cách Nấu Thịt Lợn Hầm Nhừ Ngon Hơn Thịt Hộp
  • Đã từ lâu, chó rựa mận thơm ngon ăn cùng với chút mắm tôm và riềng mẻ, lá mơ đã trở một món ăn nhậu khoái khẩu danh bất hư truyền của cánh mày râu. Vậy bạn có biết cách nấu thịt chó miền Bắc thơm ngon đúng kiểu? Giải đáp thắc mắc này của bạn, JAMJA’s Blog sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết ngay sau đây.

    Thịt chó – Giá trị dinh dưỡng

    Theo nghiên cứu thì thịt chó là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm: Protid, Lipid, Ca, P, Fe,… bổ sung các khoáng chất hay bị thiếu hụt cho cơ thể và có thể điều trị chứng đau lưng mỏi gối, khó tiêu, đau nhức người do lạnh buốt. Không chỉ thịt chó có tác dụng trong chữa bệnh mà kể cả xương chó vốn chứa nhiều Cacbonat, mang vị ngọt, tính ấm còn có tác dụng hoạt huyết, mạnh gân cốt.

    Cách nấu thịt chó miền Bắc

    Nguyên liệu cho cách làm thịt chó miền Bắc

    + Thịt chó: 0.5 kg

    + Sả: 5 -6 củ

    + Riềng: 3 củ

    + Ớt: 2 quả

    + Tiết chó: ½ bát con

    + Cà ri bột nhỏ, ngũ vị hương

    + Gia vị: Muối, nước mắm, mắm tôm, một chút bột ngọt, hạt tiêu, rượu trắng

    Bước 1: Trong cách nấu thịt chó miền Bắc thì đầu tiên bạn rửa sạch riềng rồi cạo hết vỏ. Sả thì tước bỏ đi phần già nằm ở lớp ngoài già rồi cũng đem thái nhỏ như riềng. Ớt rửa sạch, băm nhỏ đến nhuyễn hoặc thái lát mỏng. Tiếp theo thì bạn sẽ cho chúng vào cối giã đến khi mịn, bông tay hoặc cho trực tiếp vào máy xay đều được.

    Bước 2: Bây giờ chính là lúc bạn ướp phần thịt chó đã chuẩn bị với riềng, sả xay nhuyễn cùng gia vị: muối, mì chính, mắm tôm, hạt tiêu và chút cà ri cùng ngũ hương thêm cả phần tiết chó đã chuẩn bị bên trên sao cho phù hợp với khẩu vị. Đảo hỗn hợp đều tay, càng kỹ càng tốt để giúp thịt chó ngấm gia vị đều hơn rồi để ướp khoảng 30 phút.

    Một số mẹo nhỏ trong cách nấu thịt chó miền Bắc

    JAMJA’s Blog xin mách nhỏ bạn đó là thịt chó đun qua 2 lửa là ngon nhất nên lúc gần ăn thì bạn nên bắc lên đun qua lại lần nữa. Còn tiết chó thì không nhất thiết phải cho vào trộn từ những bước đầu tiên vì bạn cũng có thể đợi đến khi thịt chó chín rồi mới cho thêm vào thì sẽ đẹp mắt hơn.

    Thịt chó ngon nhất thì chính là loại chó có tuổi khoảng 1 năm trở lên, non quá thì thịt nhũn mà già quá thịt lại dai mất ngon. Để thịt vàng sậm và săn hơn thì phải được thui qua bằng rơm rạ đã khô sau đó cạo sạch và rửa lại thật kỹ.

    Ăn thịt chó thì cần kiêng gì?

    Thơm ngon và bổ dưỡng là thế nhưng khi ăn kèm thịt chó với một số nguyên liệu khác thì lại có những tác hại khôn lường và cũng không phải ai cũng ăn được thịt chó. Người bệnh Gout cần ăn ít đạm thì món ăn này nên kiêng, hay những ai bị nóng trong người cũng không nên ăn thịt chó vì nó mang tính nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ngon, Lạ Miệng Từ Thịt Chuột Đồng, Bạn Đã Thử Chưa?
  • Đặc Sản Thịt Chuột: Món Ngon Lạ Miệng, Ẩn Họa Khôn Lường
  • Chế Biến Thịt Thỏ Có Khó Không? 10 Món Ngon Từ Thịt Thỏ Siêu Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Thịt Thỏ Ngon Nhất Với 5 Món Nhìn Là Ghiền
  • 11 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Thịt Thỏ, Thịt Thỏ Nấu Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Thịt Chó Nhựa Mận Ngon Quên Sầu Cho Ngày Mát Mẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Giả Cầy Thịt Chó Ngon Quên Sầu Cho Ngày Se Lạnh
  • Bí Quyết Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Mì Vịt Tiềm Ngon Tại Nhà
  • Bí Quyết Làm Mì Vịt Tiềm Chay Đơn Giản
  • Cách Làm Mì Vịt Tiềm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Thịt chó nhựa mận cần:

    • 1kg thịt chó tơ 500g
    • Riềng sả đầy đủ, 10 lá quýt hôi
    • 100ml rượu ngon
    • 30g mắm tôm, 30g mật mía, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối
    • Lá mơ 1 nắm, Ớt 1 nắm, Chanh 5 trái bần, Ngò gai 1 nắm, Húng quế 1 nắm
    • Bún tươi 2 kg
    • Đường

    Các bước nấu thịt chó nhựa mận

    Bước 1: Thịt chó sau khi mua sẵn ở ngoài chợ đã được thui bạn mang về rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn,

    Bước 2: Phần riềng và sả bạn làm sạch rồi lấy một ít cho vào cối giã, phần còn lại thì thái lát để ăn sống.

    Bước 3: Bạn lấy một nồi lớn cho thịt chó và riềng sả giã nát, mắm tôm, mật mía, lá quýt vò nát, rượu, bột ngọt, dầu ăn cùng muối và ớt vào trộn đều để ướp trong 1 tiếng.

    Bước 4: Sau 1 tiếng bạn cho nồi hỗn hợp trên vào bếp nấu sôi trong 10 phút với lửa lớn thì tắt bếp, để ủ thịt chó trong 4 giờ cho thịt thấm gia vị rồi mới bật bếp lên nấu chín mềm. Với cách nấu thịt chó nhựa mận này sẽ làm thịt chó mau mềm, thấm vị lại tiết kiệm nhiên liệu nấu,

    Thịt chó nhựa mận sau khi đun xong bạn múc ra tô, chuẩn bị bún ra đĩa cùng các loại riềng sả, rau thơm.

    Bạn pha mắm tôm với tỷ lệ sau: 2 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, 1 canh rượu, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng sả băm và ½ muỗng ớt băm rồi trộn đều.

    Thêm một cách nữa mà các bạn có thể tham khảo

    Nguyên liệu nấu thịt chó rượu mận

    – Thịt chó: 1kg (thịt chó ta, con nhỏ khoảng tầm 8-10kg)

    – Sả, riềng khoảng 3g, mắm tôm, ớt, gia vị, hạt nêm, thêm 1 chút tiết chó.

    Cách làm món thịt chó nấu rượu mận như sau

    – Thịt chó đem đi rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước

    – Thái Riềng và sả vừa phải, bỏ tất cả vào trong cối và giã cho đến khi mịn.

    – Bỏ riềng, xả vào trong tô đựng thịt chó, bỏ thêm một muỗng muối tinh, một chút mắm tôm, bột ngọt, một muỗng tiết chó, dùng tay bóp đều chúng với nhau để thịt chó ngấm gia vị. Thời gian để ướp thịt chó trong khoảng 30 phút.

    – Bỏ thịt chó đã ướp gia vị vào nồi (nếu có nồi bằng đất nung thì càng tốt), đun nhỏ lửa, đảo đều các hỗn hợp trong nồi. Khi thấy thịt chó đã sôi, rót thêm một chút rượu trắng vào nồi và đun tiếp trong khoảng 30 phút nữa là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Thịt Đông Ngon
  • Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Ngon Để Bán Khách Uống Là “nghiền”
  • Cách Nấu Trà Sữa Để Bán Siêu Ngon, Dễ Làm Không Mất Thời Gian
  • Bí Quyết Làm Trà Sữa Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhất Để Kinh Doanh
  • 5 Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Đơn Giản Tại Nhà Và Hướng Dẫn
  • Rượu Mận Sơn La Có Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hé Lộ Cách Nấu Thịt Chó Kiểu Nghệ An Thơm Ngon Đặc Biệt Hơn Cả
  • Cách Nấu Súp Cua Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Món Súp Cua Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Hương Vị Thanh Mát
  • Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Cực Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Rượu mận là một trong những đặc sản mà bất kỳ ai khi đến với Sơn La đều không thể bỏ qua, rượu mận đã chinh phục được những tửu khách khó tính nhất bởi hương vị ngon ngọt, không gây đau đầu hay gây ra cảm giác khó chịu khi uống, nhiều người còn ví von rằng rượu mận giống như siro vậy. Để chứng minh điều đó chúng ta sẽ trả lời câu hỏi: Rượu mận Sơn La có gì ngon?

    Để làm được rượu mận thì quy trình chọn mận là rất cần thiết, chọn mận phải chọn những quả tươi, không nên chọn quả chín mềm mà nên chọn những quả đủ độ tuổi trưởng thành, bên trong quả đỏ nhưng không bị chín nẫu.

    Lựa chọn mận vừa chín tới để ngâm rượu mận

    Để đảm bảo tốt nhất nguồn nguyên liệu ta cần kiểm tra nguồn gốc, tình trạng của quả mận một cách kĩ càng. Quả mận ngâm phải căng vỏ, sáng, đây là những quả mận đã trưởng thành. Các loại quả này thường không mang các vết bầm dập, sâu thối hoặc các dấu vết lạ.

    Bởi lẽ chúng ta không nên chọn những quả mận chín đỏ, mềm ủng vì như vậy rượu sẽ quá ngọt và không đúng vị mà quả mận bình thường có. Ta nên lựa chọn kỹ với những quả mận phải vẫn còn lớp phấn trắng bám trên quả, đây là những quả mới thu hái, cuống của quả mận còn tươi, không héo hay nhăn nheo để đảm bảo quả mận còn đủ độ tươi, không làm biến đổi hương vị.

    Một trong những yếu tố quan trọng nữa chính là chọn bình ngâm rượu: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình dùng để ngâm rượu, các loại bình khác nhau với kích thước, hình dạng, vật liệu … mặc dù có nhiều sự lựa chọn đa dạng nhưng không phài loại bình nào cũng thích hợp để ngâm rượu mận. Muốn có được một bình rượu ngon nhất, ta nên sử dụng các hủ sành, sứ miệng không quá lớn để tránh việc thoát hơi rượu ra ngoài môi trường. Nếu chỗ bạn không tìm được nơi mua các bình gốm, sành thì bạn cũng có thể thay thế bằng bình thủy tinh miệng nhỏ.

    Đặc sản rượu mận mua đơn giản, tiện lợi ở Hà Nội

    Nếm thử món mận sấy dẻo Mộc Châu thơm ngon, hấp dẫn.

    Rượu dùng để ngâm mận có thể lựa chọn tùy theo tửu lượng của người dùng mà chúng ta sử dụng rượu với nồng độ thích hợp để ngâm. Thông thường ngâm rượu mận ngon nhất là khi có rượu mang nồng độ từ 35 – 40 độ, rượu vừa không quá nhạt cũng không quá cao độ, như vậy sẽ không gây nguy hiểm và các tác hại xấu cho sức khỏe người dùng.

    Sau khi lựa chọn được các nguyên liệu để ngâm rượu thì chúng ta tiến hành ngâm rượu mận.

    Thông thường khi ngâm mận để giữ được hương vị người ta thường để mận nguyên quả, như vậy công việc ngâm cũng đơn giản hơn và không tốn quá nhiều công đoạn.

    Cách ngâm rượu mận ngon khi để nguyên quả như sau:

    Sau khi rửa thật sạch mận bằng nước.

    Bình rượu mận đẹp và đúng hương vị

    Tiếp tục công đoạn bằng cách ngâm toàn bộ mận vào nước muối loãng khoảng 20 phút để nước muối có thể sát trùng, đảm bảo vệ sinh một cách tuyệt đối, hoặc phơi cho mận khô tái trong khoảng 2 ngày với ánh nắng tự nhiên.

    Trong quá trình rửa hoặc phơi bạn nên dùng vật nhọn chọc vào quả mận, chọc càng nhiều thì rượu càng nhanh ngấm, giúp rượu có hương vị đậm đà hơn và thời gian ngâm sẽ không quá lâu.

    Sau khi hoàn thành các khâu chế biến bạn bỏ mận vào trong bình rồi đổ lượng rượu vừa đủ vào bình để ngâm. Có cách khác là bạn có thể ngâm mận trước với đường phèn khoảng 4 -7 ngày cho ra nước mận, rồi tiếp tục đổ rượu vào. Như vậy, mận sẽ có vị ngọt của đường và vị chua của quả, cũng là một cách khiến rượu mận ngon và thu hút hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Giá【 Nồi Nấu Rượu】Bằng Điện Công Nghiệp Rẻ
  • Bảng Giá Nồi Nấu Rượu, Nồi Hơi Nấu Rượu Rẻ Tốt Số 1 Việt Nam
  • Cách Nấu Rượu Gạo Truyền Thống Cho Chồng Ngay Tại Nhà
  • Sở Hữu Nồi Nấu Rượu Điện Viễn Đông
  • Nồi Nấu Rượu Bằng Điện Đầy Đủ Công Suất Nấu
  • #1 Cách Chế Biến Thịt Chó 7 Món Hấp, Nướng, Rựa Mận, Xáo Măng, Chả

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Bí Quyết Nấu Cháo Vịt Và Cách Trộn Gỏi Vịt Thơm Ngon Chuẩn Miền Nam
  • Bí Quyết Nấu Xôi Làng Phú Thượng Nuôi Con Học Đại Học, Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán
  • Tài Liệu Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Của Má Truyền Lại Từ Năm Lớp 5 Nhé!
  • Cách Nấu Nước Đường Bánh Dẻo Trung Thu
  • Công Thức Nấu Ăn Trong Game Genshin Impact
  • Hướng dẫn cách chế biến thịt chó 7 món, mâm cỗ thịt chó đủ món xào lăn, xáo măng, rựa mận, hấp… Cách làm thịt chó mẹt chuẩn đúng kiểu người sành ăn!

    Thịt chó

    Thịt chó là món ăn chế biến từ thịt của con chó. Đây được coi là món ăn thông thường và khá phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là tại các nước châu Á.

    Ở Việt Nam, thịt chó được coi là món ăn quốc hồn, quốc túy. Thơ ca có câu “Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó. Chết xuống âm phủ biết có hay không?” để nói về sở thích này.

    Hiện nay ở các nước phương Tây, việc ăn thịt chó được coi là điều cấm kỵ. Ở Việt Nam cũng đã tuyên truyền về việc không ăn thịt chó, nghiệp ăn thịt chó.

    Tuy nhiên theo quan điểm của người viết, thịt chó chỉ là 1 món ăn đơn thuần. Người Việt ta ăn thịt chó từ xưa, như người Nhật ăn thịt cá heo. Do đó không nhất thiết phải bài trừ.

    Cảm giác giữa 1 buổi chiều tối mùa đông, ngồi rung đùi với vài người bạn. Cùng thưởng thức mấy món thịt chó sở trường với vài chén quốc lủi, chẳng phải thú lắm hay sao!

    Hình ảnh thịt chó đủ món :

    Chưa kể đế giá trị dinh dưỡng của thịt chó được đánh giá rất cao. Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, chua, không có độc. Tác dụng của thịt chó là bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

    Về dinh dưỡng, thịt chó giàu protid, lipid, Ca, P, Fe. Bình quân 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat.

    Giá thịt chó

    So với mặt bằng chung, giá thịt chó ở mức trung bình. Đắt hơn thịt lợn, gà, vịt…, nhưng rẻ hơn thịt bò, trâu, ngựa…

    Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt chó tươi là 150.000 đồng/kg. Giá thịt chó chín từ 200.000 – 300.000 đồng/kg tùy món.

    Có nhiều phố thịt chó lớn ở Hà Nội, nổi bật trước đây là Nhật Tân. Hiện nay, có thể kể đến phố Trần Bình, Thái Hà, Nguyễn Khang, Tam Trinh…

    Thế nhưng, không phải ngày nào cũng có thịt chó mà mua. Theo quan niệm ăn thịt chó giải đen, người ta thường chỉ ăn thịt chó vào cuối tháng âm lịch.

    Cách làm thịt chó

    Người ta cắt tiết chó giống như cắt tiết lợn hoặc trâu bò. Quá trình này nhiều máu me nên người viết xin phép không mô tả nhiều!

    Sau đó đun 1 nồi nước sôi rồi thả con cho’ đã được cắt tiết vào. Đảo đều tay để nước sôi thấm mọi kẽ lông giúp dễ cạo lông. Dùng dao cạo lông chó thật sạch.

    Tiếp theo là công đoạn thui chó. Thịt chó cần phải thui sạch lông bằng rơm mới ngon! Yêu cầu thui kỹ tránh sót lông bám, sao cho con chó sau khi thui có màu vàng nhẹ.

    Cuối cùng là mổ, lấy toàn bộ nội tạng bỏ ra ngoài. Rửa sạch lại một lần nữa và úp bụng xuống cho ráo nước.

    Cách chế biến thịt chó 7 món

    Những dân nhậu sành ăn không lạ gì những cụm từ như cầy tơ 9 món hay cầy tơ 7 món. Đây là số lượng các món thịt chó trên 1 mâm thịt chó hoàn chỉnh.

    Cách làm thịt chó cầu kỳ hơn những loại thịt khác. Tuy nhiên để có 1 mâm cỗ thịt chó thịnh soạn và đầy đủ thì có lắm công phu cũng đáng.

    Thịt chó 7 món gồm những món gì? Hay cầy tơ 7 món gồm những món gì? Không phải ai cũng biết thịt chó 7 món gồm những món sau:

    1. Thịt chó hấp

    2. Thịt chó nướng

    3. Thịt chó nấu rựa mận

    4. Dồi chó

    5. Thịt chó xáo măng

    6. Thịt chó xào lăn

    7. Thịt chó nấu giả cầy

    Thịt chó hấp

    Nguyên liệu

    + Thịt chó nạc, chọn loại tươi

    + Sả 1 vài củ để cả lá

    + Tiêu, hạt nêm

    Cách nấu

    Thịt chó rửa sạch để ráo sau đó mang ướp tiêu , hạt nêm 30 phút. Tách từng lá sả rửa sạch nối vào với nhau rồi cuộn thịt chó lại. Cho thịt vào nồi hấp chín, đem ra để nguội.

    Thái thịt thành từng miếng mỏng và bày ra đĩa. Có thể bày cùng vài miếng giềng thái mỏng đặt lên phía trên.

    Thịt chó nướng

    Nguyên liệu

    + Thịt chó chọn phần sườn

    + Mỡ nước, riềng, nghệ, sả, ớt

    + Mắm, mì chính, đường

    + Mắm tôm, mẻ…

    + Rau thơm ăn kèm gồm lá mơ, mùi tàu, húng quế, …..

    Cách nấu

    Thịt chó rửa sạch để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Riềng, sả, ớt giã nát. Nghệ giã nát vắt lấy nước.

    Cho thịt chó vào ướp cùng riềng, nước nghệ, sả, mỡ nước, mắm, mì chính, đường, mắm tôm, mẻ, ớt bằm trong 30 phút. Lượng gia vị cho đều tay tránh đậm hoặc nhạt quá!

    Nhóm than cháy hồng sau đó dàn đều than. Nếu chọn được than hoa là tốt nhất vì lửa không quá mạnh, dễ chín đều

    Cho thịt chó lên vỉ nướng sau đó nướng đều tay. Thấy thịt chó chín cháy xén cạnh là được.

    Thịt chó rựa mận

    Đây là món thịt chó đặc trưng, rất dễ ăn. Tùy theo từng vùng sẽ có cách gọi khác nhau như rựa mận, nhựa mận, rượu mận… Cách chế biến thịt chó rựa mận không quá cầu kỳ.

    Nguyên liệu

    + Thịt chó chọn loại không non, không già

    + Sả, riềng, ớt

    + Tiết chó, muối, mắm, mắm tôm, mì chính, rượu trắng

    Cách nấu

    Riềng rửa và cạo sạch, sả bóc bớt vỏ. Sau đó đem thái chung, giã mịn.

    Thịt chó thái miếng vừa ăn, rồi đem thịt đi ướp với hỗn hợp bên trên. Cho thêm muối, mì chính, mắm tôm, và nửa bát nhỏ tiết chó.

    Nhớ trộn đều thịt chó với gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó đặt lên bếp rồi vặn nhỏ lửa. Lúc đầu cần đảo đều thịt chó, sau đó đậy vung lại chờ thịt chó sôi.

    Khi thịt sôi đều, cho thêm một chút rượu trắng vào và đun thêm 30 phút nữa là được. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Có thể tắt bếp đi và chờ cho đến khi ăn thì bật lại.

    Thịt chó sẽ ngon hơn nếu được đun 2 lửa.

    Dồi chó

    Nguyên liệu

    + 1 bộ ruột chó, phổi chó, mỡ chó, mỡ lá lợn, tiết chó

    + Đỗ xanh, lạc nhân, hành khô

    + Riềng non, khế chua, chuối xanh

    + Mắm, muối, mì chính, hành hoa

    + Lá mơ, lá ổi, cúc tần, húng chó, rau răm

    Cách nấu

    Ruột chó làm thật sạch, lộn bên trong, xát muối rửa kỹ để ráo nước.

    Làm nhân dồi, gồm có các thành phần:

    + Lạc rang bỏ vỏ giã dập

    + Đỗ xanh đã bỏ vỏ ngâm nước cho trương lên.

    + Lá mơ, lá ổi, cúc tần băm nhỏ

    + Hành hoa rửa sạch để ráo nước, băm nhỏ.

    + Phổi chó và mỡ băm nhỏ cho nhuyễn

    Thêm tiết, muối, mì chính vừa đủ rồi trộn tất cả làm một. Buộc chặt 1 đầu ruột và dùng dạ dày chó làm phễu rồi nhồi hỗn hợp trên vào, xong buộc chặt đầu còn lại.

    Cho vào luộc hoặc hấp, không tiêm vào dồi vì sẽ làm mất hết nước ngọt, có thể lật nhẹ để dồi chín đều. Khi sôi chừng 20 phút đun nhỏ lửa, vớt ra quấn khúc dồi đã chín vào một ống tre tươi.

    Cuối cùng là cầm ống tre dồi chó nướng trên lửa. Có thể chọn nướng than hoa hoặc bằng rơm. Lưu ý vỏ thì vàng rộm, mà không cháy, dồi không bị nứt, còn lớp mỡ bóng loáng phải chảy đều khắp cả khúc dồi.

    Thái khẩu vừa bằng đốt ngón tay. Khi bày lên đĩa, đặt các miếng dồi theo các đư­ờng tròn đồng tâm. Ăn cùng riềng non, khế chua, rau sống…rất hợp miệng!

    Thịt chó xáo măng

    Nguyên liệu

    + Thịt chó sống, nên dùng phân chân giò

    + Măng tươi, riềng, sả, tỏi, hành tím

    + Mẻ, muối, đường, mì chính, bột nghệ

    Cách nấu

    Thịt chó rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cho thịt chó lên bếp thui vàng rồi chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.

    Măng rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó thả vào chần qua trong nồi nước sôi pha muối loãng giúp loại bỏ độc tố.

    Cho riềng vào cối để giã nát và lọc lấy phần nước cốt. Mẻ bạn rây qua rây lọc để lấy nước cốt và bỏ xác đi. Hành tỏi sả, bóc vỏ, rửa sạch, dập dập rồi băm nhuyễn với nhau.

    Trộn tất cả vào nhau, thêm gia vị, ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm đều. Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun, khi dầu nóng thì trút phần thịt chó đã ướp vào nồi để xào.

    Khi thịt chó xào hơi săn lại, trút phần măng tươi đã sơ chế vào để xào cùng. Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt các nguyên liệu là được.

    Đun hỗn hợp trên mức lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh liu riu cho đến khi cả thịt và măng đều chín mềm. Cuối cùng, chỉ việc nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.

    Thịt chó xào lăn

    Đây còn được gọi là nấu thịt chó xào sả ớt.

    Nguyên liệu

    + Thịt chó

    + Rượu trắng, mẻ, mì chính

    + Sả, riềng xay, hạt tiêu, bột nghệ

    + Lá móc mật, bột ớt

    Cách nấu

    Thịt chó rửa sạch, thái mỏng con chì. Nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ ngon và ngọt hơn.

    Sả rửa sạch, thái thành những lát mỏng. Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.

    Cho thịt chó vào tô, ướp với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để vào tủ lạnh.

    Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng già. Đổ toàn bộ phần thịt chó đã ướp gia vị vào trong và đảo đều tay trong khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được.

    Chú ý để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong. cho sả vào đảo đều liên tục trong khoảng 30 giây rồi cho riềng xay và lá móc mật vào cuối cùng.

    Thịt chó nấu giả cầy

    Đã thịt chó lại còn giả cầy, nghe buồn cười nhỉ :)) Nhưng đây là món có thật, và được mấy ông thần nhậu mê lắm đó cả nhà!

    Nguyên liệu

    + Thịt chó

    + Sả, riềng, hành và tỏi khô

    + Ớt, muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm

    Cách nấu

    Băm nhỏ sả, thái riềng và ớt thành từng miếng.

    Thịt chó rửa sạch, nướng xém phần da, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp với riềng xay, nghệ xay, mẻ cùng mắm tôm và một chút bột canh trong khoảng 45 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho thịt đã ướp vào chảo đảo qua cho hơi săn mặt. Thêm nước vào ngập khoảng 2/3 thịt rồi ninh cho đến khi thịt chín mềm.

    Vặn nhỏ lửa lại cho thịt chó thấm đủ gia vị mà không để bị chín nhũn. Múc ra tô, ăn kèm cùng với bún và rau húng ăn sống. Sẽ ngon hơn khi còn nóng!

    TRÊN ĐÂY LÀ TỔNG HỢP CÁCH CHẾ BIẾN THỊT CHÓ PHỔ BIẾN NHẤT.CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG,NHƯNG LƯU Ý LÀ NÊN HẠN CHẾ ĂN THỊT CHÓ NHÉ!!!

    4.5

    /

    5

    (

    4

    bình chọn

    )

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Công Thức Quan Trọng Trong Pha Chế Trà Sữa
  • Cách Làm Thạch Đen Từ Lá Thạch Đen Cao Bằng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Súp Gà Nấm Cực Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Bật Mí Cách Ủ Rượu Gạo Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Nước Mắm Ăn Cơm Tấm, Bún Thịt Nướng, Bánh Ướt, Bánh Cuốn
  • Cách Làm Thịt Nấu Đông Chuẩn Vị Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Rã Đông Nhanh Thịt Cá Đông Lạnh
  • Cách Nấu +15 Loại Thức Ăn Đông Lạnh Mà Bạn Không Thể Bỏ Lỡ
  • Nấm Đông Cô Tươi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Mì Udon Cho Một Tối Mùa Đông
  • Cung Cấp Rau Đông Chính Gốc Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi
  • Cách làm thịt nấu đông bằng thịt chân giò

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Thịt chân giò: 500g (khoảng 1 cái)

    • Da (bì) lợn: 200g

    • Cà rốt: 1 củ

    • Mộc nhĩ: 100g

    • Hành khô: 1 củ

    • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay

    Hướng dẫn cách làm thịt nấu đông bằng giò heo

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Thịt chân giò mua về bạn làm sạch lại lần nữa, cạo bỏ lông còn sót và da vụn còn dính sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Sau khi thịt đã ráo nước, bạn thái thịt thành các miếng vừa ăn có lẫn nạc và mỡ.

    Tiếp theo, bạn chần sơ thịt qua nước sôi trong khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn, vớt thịt ra đĩa riêng.

    Bì heo mua về bạn cũng cạo sạch lông, dùng muối chà sát lên bề mặt da để sạch mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo rồi tháo miếng vuông khoảng 2-3cm.

    Mộc nhĩ khô bạn cũng đem cắt bỏ gốc, ngâm mộc nhĩ vào chậu nước để chúng nở mềm ra rồi thái sợi.

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi tỉa hoa, thái lát mỏng.

    Bước 2: Ninh thịt

    Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm thịt nấu đông bằng thịt chân giò. Dùng một chiếc chảo sâu lòng, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt và bì heo đã cắt ở bước trên vào. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì nêm thêm vào chảo 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, xào đến khi thịt chín mềm và thấm đều gia vị thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn dùng một chiếc nồi kích thước vừa phải bắc lên bếp rồi cho thịt và bì vừa xào xong vào. Thêm nước vào nồi sao cho phần nước xâm xấp mặt thịt rồi ninh với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm. Để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể sử dụng nồi áp suất cho bước ninh thịt này.

    Sau khi thịt đã chín mềm, bạn tiếp tục cho cho mộc nhĩ thái sợi cùng tiêu hạt vào. Nêm nếm lại gia vị lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tiếp tục ninh thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp, để nguội. 

    Xếp hoa cà rốt vào một chiếc bát hoặc tô sâu lòng. Từ từ múc thịt đã ninh vào tô rồi ép chặt lại. Đậy kín nắp bát/ tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.

    Cách làm thịt nấu đông bằng thịt gà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Thịt gà: 0.5 kg (nên sử dụng đùi gà hoặc ức gà sẽ ngon hơn)

    • Chân gà: 6 cái

    • Da (bì) heo: 200g

    • Mộc nhĩ: 100g

    • Nấm hương: 50g

    • Cà rốt: 1 củ

    • Hành khô: 1 củ

    • Tỏi: 3-4 tép

    • Ngò gai

    • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu sọ

    Hướng dẫn cách làm thịt nấu đông bằng thịt gà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Mộc nhĩ và nấm hương bạn cắt gốc rồi ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo nước rồi thái sợi nhỏ, riêng nấm hương có thể để nguyên nấm cho đẹp mắt.

    Thịt đùi gà bạn tiến hành lọc bỏ xương, rửa sạch với nước rồi thái thành miếng vuông khoảng 2cm. Cho thịt gà vào tô ướp cùng với 1 muỗng hạt nêm + ½  muỗng đường + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng nước mắm + ½  muỗng hạt tiêu rồi trộn đều lên và để yên cho thịt gà thấm gia vị. Nước luộc chân gà vừa nãy bạn lại bắc lên bếp lần nữa rồi cho cà rốt vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp.

    Bước 2: Ninh thịt

    Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, cho hành vào phi cho thơm rồi cho phần thịt gà đã ướp vào xào với lửa lớn. Đảo đều tay liên tục đến khi thịt gà săn lại thì cho phần nước luộc chân gà vào sao cho nước vừa  ngập xâm xấp  mặt thịt.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy kín chảo lại, ninh thịt gà đến khi chín mềm. Lưu ý, trong quá trình ninh cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Khi nước dùng sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

    Chuẩn bị 1 cái tô sâu lòng rồi xếp cà rốt dưới đáy tô. Từ từ múc thịt gà vào tô nén chặt phần thịt lại rồi đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thịt đông lại là có thể mang ra cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Đến đây cách làm thịt nấu đông bằng thịt gà xem như đã hoàn thành, thật đơn giản phải không nào?

    Khi thưởng thức bạn chỉ việc đặt một cái dĩa lớn trên miệng tô rồi úp ngược tô lại, gõ nhẹ vào phần đáy cho thịt nấu đông bong ra rồi cắt phần thịt đã nằm gọn trên đĩa thành từng miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức ngay rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thanh Đạm Ngọt Giàu Dinh Dưỡng
  • Cách Chế Biến, Cách Làm Nấm Đông Cô Khô, Tươi Ít Ai Biết
  • Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hiệu Quả Và Tốt Nhất Nên Biết
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Đúng Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Xôi Vò Miền Nam Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen
  • Cách Làm Xôi Vò Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Món Xôi Vò Thơm Ngon Hấp Dẫn Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • Có thể nói rằng, khó có sự kết hợp thú vị nào như cơm rượu kết hợp với cơm rượu. Sự hòa quyện lạ lùng luôn để lại dư vị ngon ngọt, cảm giác khó quên với bất kỳ ai thưởng thức dù là lần đầu tiên hay là lần thứ mấy.

    Cách làm xôi vò cơm rượu là sự kết hợp bài bản, công phu giữa 2 công đoạn đồ xôi vò và ủ cơm rượu. Có như vậy, mới cho ra thành phẩm xôi vò – cơm rượu mang màu sắc văn hóa ẩm thực quê hương đậm đà.

    Cách làm xôi vò cơm rượu miền Bắc

    Cách làm xôi vò miền Bắc đơn giản

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Với cách làm xôi vò cơm rượu này, xôi vò phải rời từng hạt nhưng loại gạo nếp Bắc lại quá dẻo có thể làm dính xôi, do đó, bạn có thể tìm mua loại nếp ngỗng hoặc nếp sáp để làm nguyên liệu.

    Các bước làm:

    • – Gạo nếp và đậu xanh đều phải ngâm qua đêm, bạn nhớ ngâm riêng 2 loại này.
    • – Gạo nếp đãi sạch, sau đó để ráo.
    • – Cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào gạo nếp và trộn đều.
    • – Đậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào đậu xanh khoảng ¼ thìa cà phê muối, trộn đều.
    • – Bắc xửng hấp lên bếp và cho thêm một ít nước đun sôi.
    • – Khi nước sôi thì cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút.
    • – Đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, đem giã nhuyễn.
    • – Gạo nếp đã ráo nước, đổ khoảng 1 bát dầu ăn vào gạo nếp và trộn đều.
    • – Cho khoảng ½ lượng đậu xanh vào trộn cùng với gạo nếp và đem đi hấp trong khoảng 25 phút thì dừng.

    Cách nấu món cơm rượu miền Bắc

    Cơm rượu là món ăn dân gian vô cùng quen thuộc của người miền Bắc thường được dùng vào dịp tết Đoan Ngọ với quan niệm là để diệt trừ sâu bọ. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người biết đến nó nhiều hơn và thưởng thức thường xuyên như món ăn vặt thú vị, bởi hương vị thơm ngon cùng nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

    So với cách làm xôi vò thì làm món cơm rượu đơn giản hơn, tuy nhiên, cách làm xôi vò cơm rượu ngon cũng đòi hỏi người làm cơm rượu giàu kinh nghiệm. Cơm rượu dùng ngon với xôi vò thường là cơm rượu viên nấu từ nếp trắng ngon thông thường, thành phẩm là từng viên tròn không rã trong nước rượu.

    • – Gạo nếp: 1kg.
    • – Men: bạn có thể tham khảo nơi bán để mua lượng vừa đủ với 1kg gạo nếp.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • – Vo sạch gạo nếp và ngâm khoảng 6 tiếng nếu là gạo nếp cẩm và ngâm khoảng 10 tiếng nếu là gạo nếp lứt.
    • – Đãi gạo sạch và để ráo nước.
    • – Bạn pha gạo nếp với một lượng nước vừa đủ (1kg gạo nếp với 1 lít nước) và đem nấu chín.
    • – Cơm chín, bạn xới ra khay và dàn mỏng để nhanh nguội.
    • – 1 rá vo gạo, 1 tô hứng nước cơm, khăn để trùm.
    • – Bạn lót đáy rá một lớp lá chuối.
    • – Chia men rượu thành 2 phần, một phần rắc lên mặt trên cơm, đảo ngược mặt cơm ở dưới lên để rắc tiếp phần men còn lại.
    • – Đậy kín phần cơm đã được rắc men và để ủ kín trong khoảng 3 ngày là được.

    Các bước thực hiện:

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất
  • Các Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Hơn Cho Mâm Cỗ Tết Truyền Thống
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt
  • Thật Đơn Giản Với Cách Nấu Xôi Gấc Vừa Ngon Miệng Lại Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Mẹ Nội Trợ
  • Cách Nấu Thịt Gà Nấu Đông Chuẩn Như Người Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Đông Theo Kiểu Truyền Thống Của Miền Bắc
  • Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Kiểu Miền Bắc Đơn Giản Mà Ngon Để Đón Tết
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Nhất Ngày Tết Kiểu Miền Bắc Đơn Giản
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Nhất Theo Kiểu Miền Bắc Cho Ngày Tết Đơn Giản
  • Cách Nấu Nướng Thịt Đông Chân Giò Kiểu Miền Bắc Đơn Thuần Mà Ngon Để Đón Tết
    • Gà ta già: 1 con;
    • Cà rốt: 1 củ;
    • Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu;
    • Các gia vị: Bột canh, nước mắm, dầu ăn.

    Khi nấu món thịt gà nấu đông kiểu miền Bắc bạn nên ưu tiên lựa chọn loại gà già bởi phần thịt sẽ chắc và thơm ngon hơn rất nhiều. Nếu dùng gà non hay gà công nghiệp sẽ là mất đi hương vị thơm ngon, bùi, ngậy vốn có của món ăn.

    Lượng nấm hương và mộc nhĩ cho vào món thịt gà nấu đông tăng hay giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người. Bạn có thể thêm cà rốt để tạo màu sắc hài hòa hơn cho món ăn.

    Thịt gà nấu đông là món ăn vô cùng hấp dẫn kích thích vị giác của mọi người với các bước chế biến vô cùng đơn giản sau đây:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt gà sau khi mua về bạn rửa sạch và chà xát muối lên bề mặt da gà để khử đi mùi hôi tanh của thịt. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn hay lóc xương tùy theo sở thích của gia đình;
    • Bạn ướp thịt gà với công thức như sau: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để yên trong vòng 30 phút để gà thấm đều gia vị;
    • Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước ấm rồi cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi thái thành từng sợi theo kích thước tùy ý;
    • Cà rốt bạn cạo sạch lớp bỏ bên ngoài và cắt miếng tròn;
    • Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
    • Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào rồi cho hành khô đã băm nhỏ vào phi lên cho thơm;
    • Cho mộc nhĩ và nấm hương vào rồi xào sơ cùng 1 muỗng cà phê bột canh để thấm đều gia vị tới khi nấm chín tới. Bạn không nên xào quá lâu sẽ làm mộc nhĩ bị dai;
    • Cho thịt gà vào xào cùng 1 muỗng cà phê nước mắm. Bạn chú ý liên tục đảo đều trong vòng 5 phút đến khi thịt săn lại hoàn toàn thì cho nước vào đun;
    • Bạn chỉ cho lượng nước ngập xâm xấp thịt gà mà thôi để đảm bảo món gà nấu đông đẹp mắt và không bị mất đi sự cân bằng giữa thịt và thạch.
    • Bạn ninh thịt trong nồi áp suất hay nồi cơm điện đều được. Nếu gà già thì thời gian đun từ 2 – 3 tiếng là phù hợp nhất để đảm bảo thịt gà chín rục có mùi thơm ngậy, bùi bùi chuẩn vị;
    • Nếu bạn nấu thịt gà bằng bếp gà thì nên đun khoảng 45 – 60 phút tùy theo khẩu vị của mỗi người nhưng phải đảm bảo thịt gà chín mềm, vừa ăn;
    • Trong quá trình ninh thịt gà bạn phải liên tục vớt hết phần bọt bẩn nổi lên phía trên. Trước khi tắt bếp khoảng 10 phút, bạn cho tiếp nấm hương hay mộc nhĩ đã được xào ở trên rồi nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng;
    • Bạn nên chú ý món thịt gà nấu đông phải có vị nhạt hơn so với các món ăn khác và đảm bảo hương vị thanh mát, dễ ăn.
    • Tắt bếp để nguội và xếp nấm hương xung quanh thành của bát để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn khi thưởng thức. Bọc kín bát bằng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để thịt gà đông lại hoàn toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Thế Nào?
  • Cách Nấu Đông Trùng Hạ Thảo Tươi
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất
  • 11 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Khô
  • Cách Dùng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Chuẩn Nhất? Tác Dụng? Giá Bán?
  • Cách Nấu Giả Cầy Từ Thịt Lợn Miền Bắc, Chân Giò Giả Cầy Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Theo Kiểu Truyền Thống Ngon Ngày Tết
  • Chân Giò Kho Kiểu Tàu
  • Dịch Vụ Giúp Việc Nhà Theo Giờ Quận 7
  • Giúp Việc Nhà Quận 7: Tiêu Chuẩn Tìm Giúp Việc Nhà Theo Giờ
  • Giúp Việc Nhà Theo Giờ Quận 7
  • Các tín đồ của ăn uống, đặc biệt là yêu thích những món ăn đặc sản độc đáo của miền Bắc, chắc chắn không nên bỏ qua bài viết: “Cách nấu giả cầy miền Bắc ngon không tưởng” này của Mâm Cơm Việt!

    Miền Bắc là nơi có nhiều món ăn ngon và đặc sản, đặc biệt hương vị của người dân nơi đây không quá ngọt, không quá cay, cũng không quá chua, mà dường như là sự tổng hợp của tất cả hương vị của các vùng miền khác. Chính vì vậy, các món ăn miền Bắc có sự cân bằng, được gia giảm rất vừa phải và vừa ăn.

    Giả cầy là một món ăn ngon và đặc sản của miền Bắc, khác với giả cầy của các vùng miền khác, các nguyên liệu cũng như cách ché biến của món giả cầy nơi đây cũng có khá nhiều sự khác biệt, nên tạo một dấu ấn riêng hoàn toàn khác so với các nơi khác.

    I – Cách nấu giả cầy miền Bắc từ chân giò heo

    Các nguyên liệu

    • 3 kg giò heo trước
    • 210 gram mắm tôm
    • Bắp chuối 600 gram
    • Cơm mẻ
    • Đậu xanh 200 gram
    • 500 gram củ riềng
    • 1 kg bún tươi

    Cách nấu đơn giản

    – Sơ chế các nguyên liệu, sơ chế chân giò heo, hun chân giò heo bằng bã mía hoặc rơm, sao cho chân giò có màu vàng đẹp mắt, trong quá trình hun chân giò chú ý hun cẩn thận, để chân giò không bị cháy xém. Hun chân giò giúp cho lớp da bên ngoài giòn, thơm, loại bỏ đi được mùi hôi khó chịu ở chân giò.

    – Sau khi hun chân giò xong, thì tiến hành cạo đi lớp than, cháy xém bên ngoài và cắt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu riềng, nghệ, sả, hành tím, rửa sạch bóc vỏ, cắt lát mỏng, sau đó dùng may xay để xay nhỏ, hoặc có thể giã bằng chày và cối.

    – Chọn một chiếc nồi lớn, cho toàn bộ chân giò heo vào, sau đó cho riềng, nghệ, sả, hành, tím vừa sơ chế vào, cho thêm các gia vị như mắm tôm, cơm mẻ, bột ngọt, dầu ăn.

    – Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại sau đó ướp chân giò trong khoảng thời gian từ hai mươi đến ba mươi phút để cho chân giò ngấm được hết các gia vị để đậm vị hơn.

    – Dùng một chiếc chảo lớn và sâu lòng, đặt lên bếp cho chảo nóng, sau đó cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng già, thì cho hành tím băm vào phi hành cho thơm, sau đó đổ chân giò vào xào đều cho thịt chân giò vàng và săn lại.

    – Cho thêm nước lọc và đậu xanh vào trong nồi sau đó bật to lửa, để cho nước sôi và dần sệt lại. Sau đó, tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi có thể tắt bếp.

    Vậy là chỉ với sáu bước vô cùng nhanh gọn và đơn giản mà các bạn đã có ngay món giả cầy miền Bắc thơm ngon và bổ dưỡng.

    II – Cách nấu giò heo giả cầy theo kiểu miền Trung

    Nguyên liệu

    • Chân giò heo
    • Mẻ 3 thìa vừa
    • Mắm tôm bốn thìa mắm vừa
    • Hành tím hai củ
    • Sả hai củ
    • Bột nghệ một thìa
    • Rau răm
    • Rau sống ăn kèm với thịt giả cầy
    • Các loại gia vị như hạt nêm, dầu ăn, bột canh,…

    Cách làm chân giò giả cầy miền Trung

    – Sơ chế chân giò, làm sạch chân giò, dùng dao cạo bỏ đi các vảy bẩn và lông. Sau đó tiến hành hun chân giò bằng bã mía hoặc rơm để có được lớp da vàng và giòn, thịt mềm ở bên trong.

    – Sau khi hun xong, dùng dao cạo bỏ sạch các phần bị cháy, xém, rửa để làm sạch các bụi tro. Chặt chân giò ra thành từng miếng vừa ăn.

    – Sơ chế riềng sả, hành tím, nghệ, rửa sạch, bóc vỏ, sau đó cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay để xay nhuyễn.

    – Dùng một chiếc nồi lớn để cho toàn bộ thịt chân giò vào, sau đó cho riềng, sả, hành tím, nghệ xay vào, cùng với mắm tôm, mẻ, dầu ăn, hạt nêm,…Ướp thịt trong khoảng hai mươi phút cho thịt ngấm gia vị.

    – Khá giống với cách làm giả cầy miền Bắc, chúng ta cũng tiến hành phi hành tím và cho thịt chân giò vào đảo cùng, sau đó cho thêm nước lọc, đậu xanh vào nấu cho cạn nước.

    – Tuy cách nấu khá giống như khi nêm nếm gia vị, món giả cầy miền Trung sẽ khác đôi chút khi cho thêm một chút vị cay, vì người dân ở đây thường thích ăn những món cay, và cuối cùng khi nấu xong sẽ cho thêm chút lá răm để tạo mùi thơm cho món ăn.

    Thịt chân giò được xem là một loại thịt ngon, tuy phần chân không chứa có nhiều thịt, nhưng phần da lại rất béo, giòn và ngậy, ăn nhiều cũng không bị ngán. Ăn thịt chân giò có rất nhiều lợi ích như: làm đẹp da, phòng ngừa các triệu chứng như hôn mê do mất máu, chảy máu đường ruột, cải thiện hệ tuần hoàn,…Ngoài ra thịt chân giò còn có khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể, điều trị bệnh suy nhược thần kinh, bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Cà Chua Sống Có Tốt Không? 19 Tác Dụng Tốt Cho Sức Khỏe, Sắc Đẹp
  • Ăn Sống Cà Chua Có Tốt Không?
  • Ăn Cà Chua Sống Mỗi Ngày Có Tốt Không, 15 Tác Dụng Của Việc Ăn Cà Chua Sống Hàng Ngày
  • Có Nên Ăn Cà Chua Sống Không?
  • 25 Lợi Ích Kỳ Diệu Khi Bạn Ăn 1 Quả Cà Chua Mỗi Ngày
  • Cách Nấu Thịt Đông Theo Kiểu Truyền Thống Của Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Đông Chân Giò Kiểu Miền Bắc Đơn Giản Mà Ngon Để Đón Tết
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Nhất Ngày Tết Kiểu Miền Bắc Đơn Giản
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Nhất Theo Kiểu Miền Bắc Cho Ngày Tết Đơn Giản
  • Cách Nấu Nướng Thịt Đông Chân Giò Kiểu Miền Bắc Đơn Thuần Mà Ngon Để Đón Tết
  • Bí Quyết Nấu Ăn: 8 Cách Chế Biến Nấm Hương Khô Và Tươi Cực Hấp Dẫn
  • Cách làm thịt nấu đông theo kiểu truyền thống ngon

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    – Để món thịt nấu đông ngon, việc đầu tiên các bạn cần phải làm là chọn mua thịt chân giò ngon. Bạn nên chọn thịt chân giò sau vài nó có phần thịt to hơn, nhiều nạc hơn so với thịt chân giò trước.

    – Tiếp theo, các bạn thái miếng thịt chân giò và da lợn ra thành từng miếng vừa đủ ăn (thái như vậy để khi ướp gia vị ở bước tiếp theo gia vị sẽ dễ thấm nhanh hơn). Một chú ý nho nhỏ cho bạn là khi thái cần phải thái miếng thịt sao cho vừa có nạc lại vừa có mỡ và da vì như thế, nhìn miếng thịt đẹp hơn và đặc biệt là khi ăn chúng ta sẽ đỡ cảm thấy chán ngán nếu một miếng toàn thịt nạc hoặc miếng lại toàn thịt mỡ.

    – Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ và chia thành 2 phần bằng nhau.

    – Ngâm nấm hương và mộc nhĩ vào một bát tô nước ấm cho nở mềm rồi sau đó vớt ra ngoài, rửa sạch lại một lần nữa với nước lạnh, để ráo nước và cắt thành các sợi nhỏ.

    – Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và tỉa hình hoa.

    Bước 2: Ướp và đun thịt chân giò

    – Lấy một cái tô lớn cho hết tất cả thịt chân giò và da lợn đã thái vào, thêm các loại gia vị như 1 muỗng canh bột nêm (bột canh), 1/2 muỗng canh hạt tiêu, 1/2 muỗng canh muối và 3 muỗng canh nước mắm ngon (nước mắm ngon là nước mắm có vị mắm rất nồng và mặn).

    – Đổ dầu ăn vào chảo làm nóng, cho 1 phần hành khô đã băm nhỏ vào phi vàng dậy mùi thơm lên. Trút hết tô thịt chân giò và da lợn đã thấm gia vị vào chảo, dùng đũa đảo đều và nhanh tay.

    Bước 3: Cho thêm nấm hương và mộc nhĩ

    – Lấy phần hành khô còn lại cho vào chảo nhỏ, tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn, rồi cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái sợi nhỏ vào nêm chút gia vị xào qua.

    – Đun đến khi thịt đã chín nhừ thì cho nấm hương và mộc nhĩ đã xào qua vào, đun sôi thêm khoảng 4-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc chút hạt tiêu vào đảo đều.

    Trình bày và thưởng thức

    Muốn cho món thịt nấu đông thêm phần đẹp mắt thì bạn bày thêm một vài miếng cà rốt đã cắt hình hoa xuống đáy bát và rắc 1 chút hạt tiêu lên.

    Khi nào ăn dùng dao sạch và sắc khoét xung quanh bát rồi úp thịt ra đĩa, ăn cùng với chén nước mắm chanh ớt chua chua cay cay và bát cơm nóng hương bay nghi ngút thì ngon không lời nào có thể diễn tả được. Còn nếu muốn ăn thịt đông hoài mà không muốn cảm giác bị ngán, các bạn nên ăn kèm với dưa muối chua hay hành muối chua đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Gà Nấu Đông Chuẩn Như Người Miền Bắc
  • Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Thế Nào?
  • Cách Nấu Đông Trùng Hạ Thảo Tươi
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất
  • 11 Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Khô
  • Cách Nấu Món Thịt Vịt Xiêm Giả Cầy Chuẩn Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Tươi Trong Truyền Thuyết
  • Cách Nấu Món Vịt Xáo Măng Ngon Đúng Điệu Cho Bữa Cơm Ngày Đông Thêm Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Nấu Món Bún Với Tôm Tít
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Tom Yum Chuẩn Vị Thái
  • Canh Cá Tầm Nấu Măng Chua
  • Thịt vịt nấu giả cầy nóng hổi, đậm đà kết hợp với vị thơm đặc trưng của riềng, vị chua nhè nhẹ của mẻ, vị nồng nàn của mắm tôm sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú!

    Món vịt nấu giả cầy với những miếng thịt vịt chín mềm kết hợp cùng vị nồng ấm của các gia vị riềng, gừng tạo nên một món ăn đặc sắc và cực kì thơm ngon.

    Món vịt giả cầy thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn thực hiện cho bữa cơm chiều mưa. Cùng với cái khí trời lành lạnh món vịt giả cầy như lấy cân bằng lại độ ấm cho cơ thể, làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

    Cách làm vịt giả cầy ở mỗi miền lại có những nét riêng nhưng đều không thể nào thiếu đi nguyên liệu là riềng, nguyên liệu quan trọng để món ăn được gọi là chuẩn. Thịt vịt nấu giả cầy thường sử dụng vịt xiêm để nấu vì thịt vịt xiêm chắc hơn, dai hơn và cũng béo hơn so với thịt vịt thường nên vì thế phù hợp để giả cầy.

    Mời các bạn cùng theo dõi và thực hiện với Mâm Cơm Việt trong cách nấu vịt xiêm giả cầy kiểu miền Bắc.

    Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Bắc

    • 3 muỗng mẻ, 1 quả chanh
    • 1/2 con vịt
    • 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng mắm tôm, Riềng, 1 muỗng tỏi băm
    • 1 trái dừa tươi
    • Ngò ôm, mùi tàu, 1 muỗng hành băm
    • Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối

    Cách làm món vịt xiêm nấu giả cầy miền Bắc đơn giản

      Bước 1: Trước tiên chúng ta sẽ sơ chế các loại nguyên liệu mà ta đã chuẩn bị cho cách làm vịt giả cầy. Thịt vịt sau khi mua về các bạn cũng cần phải làm lại cho sạch. Để cho vịt hết mùi tanh thì ta dùng chanh và muối xát trực tiếp lên trên thịt vịt bên ngoài lẫn bên trong.Vịt mua về rửa sạch, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài và bên trong sau đó là dùng rượu gừng mà ta đã chuẩn bị để rửa lại. Với mẹo làm sạch mùi hôi thịt vịt này bạn không chỉ áp dụng cho món vịt giả cầy mà còn có thể áp dụng cho việc sơ chế vịt của nhiều cách làm khác.
    • Bước 3: Với tỏi và hành tím ta bóc vỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Riềng thì cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
    • Bước 4: Sau khi nướng xong các bạn đem chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đó là cho thịt vào âu thêm vào đó 1 thìa cà phê bột ngọt+ 1 thìa cà phê muối+ 1 muỗng nghệ băm+ 1 muỗng mắm tôm+ 1/2 muỗng tỏi băm+ 1 muỗng hành tím băm+ 1 muỗng riềng băm+ 3 muỗng canh nước mẻ. Với vịt giả cầy miền nam thì không sử dụng nghệ mà để tạo màu người ta dùng nước hàng. Trộn mọi thứ lên cho đều và để trong khoảng nửa giờ cho gia vị thấm sâu vào trong thịt vịt.
    • Bước 5: Chúng ta cho lên bếp một cái chảo có trong đó 2 muỗng dầu ăn. Đun cho đến khi dầu sôi thì ta cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
    • Bước 6: Tiếp tục cho thịt vịt đã thấm gia vị vào đảo thật đều. Đảo và đun với lửa vừa cho đến khi thịt vịt săn lại thì ta cho nước dừa xiêm vào, đậy nắp lại và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Chúng ta sẽ đun như vậy cho đến khi thấy nước cạn gần hết, sánh lại thì nêm nêm lại cho vừa ăn. Nếu các bạn dùng món thịt vịt giả cầy để ăn kèm với bún thì có thể cho nhiều nước hơn và gia giảm lại việc nên nếm gia vị.
      Bước 7: Bạn cho 1 muỗng riềng băm nhỏ vào đảo đều, riềng sẽ giúp cho món vịt xiêm nấu giả cầy của ta chất hơn, thơm hơn. Cho dù là cách làm vịt giả cầy miền bắc, vịt giả cầy miền Trung hay Nam cũng đều sử dụng riềng, có riềng thì mới ra một món giả cầy, món ăn mới gọi là hấp dẫn. Sau cùng là cho mùi tàu + ngò ôm vào và có thể tắt bếp.

    Lưu ý khi làm vịt nấu giả cầy:

    • Để nấu được một nồi vịt giả cầy ngon, khi mua vịt chọn những con vịt trưởng thành, béo, có đặc điểm ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Vịt mua về nên rửa với muối, rượu gừng. Với cách làm này, khi ăn vịt sẽ không còn cảm thấy mùi hôi nữa và thịt vịt cũng sẽ thơm hơn.
    • Nếu có điều kiện, bạn hãy lấy rơm thui cho vịt vàng đều và hơi cháy xém da, cách làm này sẽ cho thịt vịt có mùi thơm của rơm hơn.
    • Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.
    • Món vịt giả cầy đạt yêu cầu là thịt vịt mềm mà không nát, không dai, miếng thịt phải dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm, vị đậm vừa ăn. Nếu dùng với bún, bạn có thể nấu mặn hơn một chút

    Món vịt xiêm nấu giả cầy có màu sắc rất hấp dẫn, thịt vịt nướng chín da cùng với màu vàng sóng sánh nhìn là muốn ăn ngay rồi.

    Sau khi thực hiện cách nấu thịt vịt xiêm giả cầy và thưởng thức mùi vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn do món ăn này mang lại nếu có ai đó hỏi vịt xiêm nấu món gì ngon thì chắc hẳn không chần chừ mà ta sẽ nói ngay là vịt xiêm giả cầy là ngon nhất phải không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Món Vịt Giả Cầy Cực Hấp Dẫn Cả Nhà Vào Ngày Mưa
  • Tôm Khô Rim Thịt Ba Chỉ Và Cách Làm Món Ngon Này Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Thịt Bò Cà Chua Mới Lạ Cực Hấp Dẫn
  • Tổng Hợp Cách Nấu Súp Đơn Giản Cho Bé
  • Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100