Top 11 # Nấu Món Chay Với Nấm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Món Chay Hấp Dẫn Với Bột Nấm Hương / 2023

Món chay là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều người trong các dịp như ngày rằm, mùng một, cúng giỗ hay trong bữa ăn hàng ngày. Tùy vào khẩu vị, phong tục của từng vùng sẽ có các cách chế biến món chay khác nhau. Dưới bài viết này chúng tôi giới thiệu đến bạn cách tạo nên món chay thơm ngon, bổ dưỡng với bột nấm hương.

Trong các món chay không bao gồm các thực phẩm từ động vật nên để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng thì khi chế biến cần phối hợp nhiều loại nguyên liệu. Ví dụ khi nấu nước dùng chúng ta nên sử dụng đa dạng các loại rau củ như cà rốt, su su, củ đậu, củ cải,…

Khi nấu các món chay, bạn nên lựa chọn những thực phẩm có độ dai, tạo cảm giác như đang nhai thịt, như vậy sẽ làm người dùng hứng thú hơn chẳng hạn như là mì, đậu hũ chiên hoặc nướng, măng khô, các loại nấm,… Ngoài ra khi chế biến đồ chay, bạn hãy chọn những sản phẩm chứa nhiều khoáng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể như kẽm trong hạt dẻ, hạt điều; canxi trong bông cải xanh, cải thìa; sắt trong ngũ cốc, i-ốt trong muối, tảo biển, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen), trái cây khô.

Trước khi nấu, chúng ta nên ướp nguyên liệu bằng các gia vị để món ăn thêm đậm đà. Bạn hãy lựa chọn gia vị tạo mùi có nguồn gốc thực vật như bột nấm hương, bột cà ri, , bột quế, tương bần, dầu mè, sả, ớt, tiêu, rau thơm,… Nên sử dụng gia vị với liều lượng vừa phải, không nên ướp quá lâu sẽ làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.

Với nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật, việc nấu món chay tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi một số bí quyết khác với nấu các món mặn thông thường.

Trong món chay thường dùng rau củ quả là chính nên để đảm bảo lượng khoáng chất và các vitamin trong rau củ không bị hao hụt nhiều thì cần nấu thức ăn đạt đến độ chín tới, đặc biệt là các món xào nên tránh nấu quá chín. Còn đối với những món hầm, kho sau khi sôi phải nhanh chóng hạ lửa để thức ăn được chín đều, không bị khô.

Nguyên liệu để làm nên các món chay thường từ gạo, đậu, các loại bột vốn có màu sắc trắng kém hấp dẫn, vì vậy cần phải sử dụng thêm các gia vị tạo màu từ thực vật như , gấc, lá dứa, màu điều, củ dền,… để giúp món ăn có màu sắc phong phú, kích thích cảm quan, giác quan của người dùng.

Một bí quyết giúp món chay thêm phần hấp dẫn đó là ngoài các gia vị như muối, đường, hạt tiêu, nước tương,… bạn hãy nêm thêm vào món ăn một chút bột nấm hương. Đây là gia vị dùng thay thế bột ngọt trong chế biến, mang vị ngọt Umami tự nhiên, tựa vị thịt. Hơn hết, trong bột nấm hương còn chứa một lượng protein dồi dào cùng nhiều khoáng chất canxi, sắt, magie, cacbohidrat, vitamin. Sử dụng bột nấm hương vào khẩu phần chay không những tạo màu sắc hấp dẫn, vị ngon ngọt tự nhiên cho món ăn mà còn cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Ngày Mát Trời Với 5 Món Chay Ngon Từ Nấm Tươi / 2023

Nguyên liệu:

1 bó nhỏ nấm kim châm

2-3 tép hành l

Gia vị: muối, tiêu

Bột chiên giòn

1 củ cà rốt

1/2 quả trứng gà đánh tan

Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng. Xả nước lạnh, để ráo. Xé tơi nấm ra thành những sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn.

Bột chiên giòn pha nước cho đến khi bột hơi sền sệt.

Trộn các nguyên liệu như cà rốt, hành lá, trứng gà, nấm vào tô bột. Nêm chút muối, trộn đều.

Chuẩn bị chảo dầu nóng, dùng muỗng múc từng muỗng bột vào chiên, đè xuống cho bánh dẹp.

Khi chả nấm chín vàng đều thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Dùng nóng với nước tương hoặc tương ớt.

Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu:

400g nấm bào ngư.

100g bột năng, muối, tương ớt, sốt mayonaise.

Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.

Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.

Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Bạn nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.

Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayonaise (nếu bạn không ăn chay).

Đậu hũ cay sốt nấm rơm

Nguyên liệu:

Đậu phụ 300g

Nấm rơm 200g

Hành xanh

Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)

Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả

Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.

Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.

Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.

Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

Nấm mối xào mướp

Nguyên liệu:

1 quả mướp hương.

200g nấm mối, muối, hành lá, đường, nước mắm, hạt nêm.

Nấm chẻ làm đôi, cắt bỏ chân, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.

Đun nóng dầu ăn, cho hành, tỏi vào phi thơm, cho nấm vào xào nhanh tay với lửa lớn. Tiếp đến cho mướp vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp.

Canh nấm linh chi đậu non

Nguyên liệu:

2 hộp nấm linh chi trắng và nâu

100 gcarot

1 cây tàu hủ non

1 l- 1l2 nước

1/8 chén bột nêm

Bột nêm

Hành lá (hành hoa), ngò rí (rau mùi) xắt nhỏ

Nấm linh chi cắt bỏ phần chân nấm dơ, tách từng tai nấm ra rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loãng, rửa lại Carot khía tạo hoa, xắt lát. Tàu hủ non xắt khoanh

Cho chút dầu vào nồi, cho nấm vào xào sơ trước với 1/2 tbsp bột nêm rồi cho nước và carot vào trước. Sau đó cho tàu hủ vào, cho bột nêm vào nêm theo khẩu vị nhắc xuống cho hành ngò

Tổng Hợp Món Chay Ngon Từ Nấm Hương (Nấm Đông Cô) / 2023

Trong nấm hương chứa nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin như: vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được).

Cùng tham khảo các công thức món chay ngon từ nấm hương để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình bạn.

Cải thìa xào nấm hương (đông cô) sốt dầu hào

Nguyên liệu

50 g nấm Đông cô: ngâm mềm, luộc kỹ, xả sạch hay để nguyên

500 g cải thìa: Chẻ làm 2 hay 4, chần sơ

100 g gừng: cắt sợi

100 g hành tỏi bằm

Trụng rau cải qua nước sôi, thả vào thay nước đá lạnh để giữ cho rau giòn và xanh đẹp, vớt để ráo nước

Sốt dầu hào: Chảo + dầu + 1M hành tỏi phi thơm, cho gừng vào xào sơ + 100g dầu hào, 30g đường, 5-8g bột ngọt, 200g nước. Nấu sôi, nếm vừa ăn (cho thêm bột bắp để tạo sánh)

Chảo + dầu + tỏi phi thơm + nấm xào sơ + cải thìa xào + sốt đảo đều, tắt bếp cho ra dĩa

Bông cải tưới sốt nấm hương

1 cây bông cải xanh

100 g nấm đông cô

Hành tỏi, gia vị nêm

Bông cải cắt vừa miếng, rửa sạch hấp chín, bông cải nhanh chín, nên hấp vừa chín tới (tầm 5-10 phút)

Nấm ngâm nở, rửa sạch, trụng hoặc luột sơ qua nước sôi, xối lại nước lạnh, vắt ráo để loại bỏ mùi hăng đặc trưng nhưng nấm vẫn thơm

Nước sốt: phi hành tỏi thơm vàng, vớt ra để riêng Dùng dầu đó cho vào: dầu hào, nước tương, nước lọc, tương ớt, tương cà, ớt bột, đường, hạt nêm chay nêm vừa ăn tránh nêm mặn. Hoà xíu bột bắp cho nước sốt sánh. Cho nấm vào xào cho nấm chín và thấm.

Dọn ra đĩa: bông cải bên ngoài, chính giữa để nước sốt và nấm, rắc thêm hành tỏi đã phi thơm lên trên

Bông cải giòn, vẫn giữ nguyên vị ngọt, kết hợp với nước sốt và nấm vừa vị..

Cơm nấm hương sốt

250 gr Nấm đông cô

Ớt cay đỏ 1 quả

1 nhánh nhỏ Gừng

Hành boaro, hành khô, dầu ănXì dầu, bột canh, tương tamari

Sơ chế nấm đông cô tươi, ngắt cuống nấm bỏ đi, giữ lại nón nấm, rửa sạch

Hành khô đập dập băm nhuyễn, gừng tươi đập dập cắt lát nhỏ, hoặc có thể ko đập dập chỉ thái sợi

Pha hỗn hợp nước, xì dầu, tương tamari tỉ lệ 1:1:0,5 vào 1 chén to bằng chén ăn cơm.

Cho dầu ăn vào nồi, đảo hành khô cho thơm rồi cho hỗn hợp nấm, nước tương vừa pha vào đun, thêm một chút nước đun đến khi cạn bớt và nấm nở mềm.

Thêm hành boaro thái nhỏ và mè cho món ăn thêm đẹp mắt.

Đậu đũa xào nấm hương

300 g đậu đũa

6 cái nấm hương

1 tép tỏi

1 thìa cà phê gừng

1 thìa canh dầu hào

2 thìa canh nước

1/2 củ hành tây

Rót 1 bát nước vào chảo, đun sôi rồi cho đậu đũa vào luộc 4-5 phút cho đến khi đậu hơi mềm là được. Sau đó vớt đậu ra, đổ nước đi, lau khô chảo.

Tiếp đó, làm nóng chảo cùng 1 thìa canh dầu ăn, để lửa to, chờ dầu sôi già thì cho nấm và hành tây vào xào 3 phút.

Hạ lửa sau đó cho đậu, gừng, tỏi vào xào cùng thêm khoảng 30 giây nữa. Các bạn chú ý đừng để tỏi và gừng bị cháy.

Cuối cùng, rưới 2 thìa canh nước và nêm nếm cho vừa miệng rồi đảo đều tay thêm 1 phút nữa là được.

Đậu phụ om nấm

Nguyên liệu

4 miếng đậu hũ

300 gram nấm đông cô

1 củ hành khô

Dầu ăn

Gia vị cần dùng: Dầu hào chay, nước tương, đường , tiêu, nước mắm chay

Thực hiện

Cách làm món đậu hũ kho chay đậm đà đưa cơm

Nấm đông cô đem rửa sạch, rồi ngâm với nước muối pha loãng.

Vớt ra để ráo nước rồi cắt đôi.

Đậu hũ chiên vàng đều hai mặt. Gắp ra đĩa để ráo dầu.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bắc nồi để lên bếp, thêm chút dầu ăn vào đun nóng. Cho hành vào nồi phi thơm rồi cho nấm đông cô vào xào sơ qua. Cho tiếp đậu phụ vào cùng.

Nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa canh dầu hào + 1 thìa canh nước tương + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa cà phê tiêu.

Nếu khi xào không muốn bị khô quá thì có thể thêm một ít nước lọc vào nồi.

Đậy nắp nồi rồi đun nhỏ lửa trên bếp khoảng 20 phút cho nấm chín.

Có thể trộn cùng với chút ớt tươi cắt lát và hành hoa thái nhỏ rồi trộn đều.

Canh nấm hương hạt sen

200g g hạt sen tươi

1 trái bắp mỹ

100 g nấm rơm

1 củ cà rốt

100g nấm hương

Gia vị chay : hạt nêm, muối

Thực hiện

Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.

Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Kimbap nấm hương chay

Để làm cơm sushi, bạn cần chọn mua được loại gạo Nhật ngon, nấu chín dẻo. Để cơm nguội rồi trộn một ít giấm sushi. Bạn cũng có thể thay thế bằng giấm gạo thêm ít muối và đường.

Nấm bỏ gốc, rửa sạch. Xào nấm, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Dưa chuột và cà rốt gọt vỏ rồi thái thành que dài.

Rau bắp tím thái sợi. Bơ cắt miếng dày khoảng 1cm.

Khi cuộn sushi, chuẩn bị một mành tre, trải lá rong nori ra, cho cơm vào. Kế đến là phần nhân tùy thích đã chuẩn bị, sau đó cuộn chặt lại. Hoặc có thể cuộn cơm bên ngoài, bên trong là rong nori và nhân. Cuối cùng là lăn qua mè rang vàng.

Khi ăn, chấm kèm nước tương hòa mù tạc rất ngon.

Nấm hương chiên xù

Nấm hương: 300 gram

150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp

1/4 thìa cà phê muối

100 gram bột chiên xù

Dầu ăn để chiên

Nấm hương mua về, sơ chế sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo. Lấy khăn sạch thấm khô nấm. Nếu những cây nấm to, cắt làm đôi để khi chiên nấm được ngấm gia vị hơn.

Chuẩn bị bát tô, cho vào trong bát: 150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp trên cho các nguyên liệu được hòa tan. Bột chiên xù để riêng ra 1 đĩa.

Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng để chiên nấm: trút dầu ăn vào (Lượng dầu tương đối nhiều để đảm bảo nấm được chiên vàng giòn đều 2 mặt). Đợi dầu nóng, lấy từng chiếc nấm nhúng qua hỗn hợp bột đã pha, sau đó nhúng qua bột chiên xù rùi bỏ vào chảo dầu đang nóng, chiên trên lửa vừa.

Dùng đũa đảo nhẹ nhàng 2 mặt để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi nấm vàng giòn 2 mặt thì vớt nấm ra, đặt trên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt.

Bày ra đĩa, dùng kèm với nước chấm chua ngọt rất ngon. Nấm nổi bật bởi vị giòn, bên trong rất ngọt và ngậy

Nấm hương nướng

Nguyên liệu

Thực hiện

Hành lá thái nhỏ.

Xếp nấm hương ra khay nướng có lót sẵn giấy bạc.

Tiếp đến dùng cọ quét phết đều dầu ô liu lên trên nấm hương, sau đó rắc thêm ít gia vị ướp món nướng tùy thích vào.

Làm nóng trước lò nướng ở 180 độ C, cho khay nấm vào nướng khoảng 10 phút là được.

Nấm hương xào tỏi

Nguyên liệu

Nguyên liệu

Nấm rửa sạch, cắt ra thành bốn hoặc hai miếng tùy kích thước. Tỏi băm nhỏ, rau mùi tây rửa sạch rồi thái nhỏ.

Đun thật nóng chảo, thêm dầu ăn, rồi xào tỏi băm nhỏ thật thơm, sau đó bỏ nấm vào xào ba phút trên lửa lớn.

Thêm chút giấm, hạt tiêu, muối, rồi khuấy đều. Cho rau mùi, hành vào đảo qua là được.

Phở chay

Nguyên liệu

1 trái táo, cắt làm 4

1 trái lê, cắt làm 4

2 trái bắp, bẻ đôi

1 củ sắn, cắt làm 8

1 củ cải trắng, cắt làm 4

3 củ cà rốt, cắt làm đôi

2 củ hành tây, nướng sơ, bóc vỏ, cắt làm đôi

1 khúc gừng (cỡ hai ngón tay), nướng sơ, đập giập

10 nấm hương (nấm đông cô) tươi

2 bìa đậu hủ, chiên vàng, thái lát

Bột nêm

Nước mắm chay nguyên chất

Bánh phở tươi

Gia vị nấu phở (có bán trong gói rất tiện, nhớ xem thành phần vật liệu để tránh loại có bột ngọt); nếu không có sẵn, có thể dùng 2 nhánh quế, 5 đại hồi, 10 tiểu hồi cho vào bao vải nhỏ, cột lại

Rau quế, rau ngò om, giá sống, chanh, ngò, hành lá, hành tây, ớt (tùy thích)

Tương đỏ, tương đen ăn phở, tiêu

Thực hiện

Bắc nồi nước khoảng 3,5 lít, nấu táo, lê, bắp, củ sắn, củ cải trắng, cà-rốt. Khi sôi, vặn lửa vừa, không đậy nắp.

Nướng củ hành tây, bóc vỏ, cắt làm đôi, cho vào nồi nước. Nướng gừng, đập giập, cho tiếp vào nồi.

Nấu với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho nước ngọt, sau đó vớt các loại củ, quả ra, chừa lại củ hành tây và gừng.

Cho 2 tép hành lá cắt làm đôi vào nồi. Cho 1 gói gia vị nấu phở vào. Nấu thêm khoảng 30 phút. Nêm chút bột nêm và nước mắm chay nguyên chất cho vừa khẩu vị (không cần đường thì rau quả ngọt tự nhiên).

Nấm hương thái lát, xào nhanh với đậu hủ chiên thái lát và 1 muỗng cà-phê bột nêm cho nấm săn lại, đừng để quá mềm.

Bánh phở tươi trụng nước thật sôi trước khi ăn. Vớt ra cho vào tô.

Sắp nấm và đậu hủ lên trên mặt bánh phở. Sau đó cho các loại rau, giá lên trên.

Cuối cùng chan nước dùng đầy tô phở. Rắc tí tiêu nếu thích. Dùng nóng chung với tương đen và tương đỏ (múc riêng trong đĩa nhỏ để chấm nấm và đậu hủ, chứ không cho vào tô phở).

Pizza nấm chay

Nguyên liệu

Phần đế bánh:

2 + ½ cups bột mì

2 + ¼ (1 gói) teaspoons men nở khô

1 teaspoon đường cát trắng

1 + ½ cups nước ấm khoảng 40 50 độ C

2 tablespoons (30 ml) dầu ô liu

1 teaspoons muối

Phần lớp phủ:

1 quả cà tím lớn

1 cup cà chua bi

Nấm hương

8 ounces phô mai Mozzarella tươi, thái lát rất mỏng

½ cup phô mai Parmesan, bào nhỏ

1 cup muối Kosher

1 cup dầu Virgin

2 tép tỏi, băm nhuyễn

1 cup bột hạt tiêu đen

Thực hiện

Phần đế bánh Pizza

Cho nước ấm vào chiếc bát lớn của máy trộn đứng. Rắc men vào nước ấm và để men nghỉ trong 5 phút rồi khuấy đến khi nấm men được hòa tan. Tiếp tục cho bột mì, muối, đường và dầu olive vào bát men đánh ở tốc độ thấp trong 1 phút.

Nhào bột ở tốc độ trung bình cho đến khi bột mịn và đàn hồi trong vòng khoảng 10 phút. (Bạn có thể trộn các nguyên liệu với nhau và nhào bột bằng tay.) Bột đạt chuẩn sẽ quyện thành một khối và không còn bị dính ở thành bát.

Láng một lớp dầu olive mỏng vào một chiếc bát inox to, đặt bột làm đế bánh vào cho bột luôn được bao phủ xung quanh bởi một lớp dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và để vào nơi ấm áp khoảng 20 30 độ C cho đến khi bột tăng gấp đôi về kích thước trong khoảng 1-2 giờ.

Đặt tảng đá nướng pizza vào giá đỡ thứ ba từ trên xuống của lò nướng. Làm nóng lò nướng đến 230 độ C trong ít nhất 30 phút, tốt nhất là 1 giờ. Tiếp tục lấy bột ra nhào khoảng 5 lần nữa cho bột mềm mịn.

Rắc một lớp bột mỏng lên bề mặt phẳng để làm lớp bột áo. Đặt khối bột lên trên, dùng tay dàn phẳng bột. Bạn bắt đầu dùng cán gỗ cán phẳng bột từ phần tâm bột ra ngoài. Tiếp tục dùng tay kéo bột đến khi bột không thể dãn thêm được nữa khoảng 3 lần.

Dãn miếng bột ra đến khi có được đường kính như bạn muốn, dùng tay vê xung quanh thành bánh cong lên một chút cho đẹp.

Phần mặt bánh Pizza

Thái cà tím ngâm nước, bổ đôi cà chua, nấm cắt miếng, băm đều các tép tỏi rồi trộn đều tất cả với ít muối, gia vị, dầu oliu. Cho vào lò nướng khoảng 3 phút để hong bớt nước, tránh tình trạng Pizza bị nhiều nước làm mềm.

Phết một lớp dầu oliu lên mặt bánh, lấy hỗn hợp cà chua, cà tím, nấm… ra rải đều lên mặt bánh. Cho tiếp phô mai bào nhỏ lên và cho vào lò nướng.

Nướng bánh khoảng 10-15 phút, khi nào thấy hỗn hợp đã tan chảy đều, lớp đế bánh vàng rụm lại thì lấy bánh ra thưởng thức. Cắt miếng vừa ăn và chấm cùng tương ớt.

Soup kem nấm hương

2 Tablespoons bơ

Nửa củ hành tây (hoặc ½ – ¾ cup hành tây thái nhỏ)

2 ½ Tablespoon bột mỳ đa dụng

1 cup sữa tươi + 2 cups nước

100 grams nấm hương tươi (hoặc 1 ½ cup nấm thái nhỏ)

Muối, tiêu, hạt nêm chay

Cách cắt hành tây đều và nhỏ

Để lửa nhỏ vừa, sau đó cho bơ vào. Khi bơ bắt đầu tan chảy thì cho hành tây, nêm thêm chút muối, hạt tiêu vào rồi đảo đều. Đậy vung đun cho hành chín mềm, trong là được (khoảng 7 – 8 phút)

Tiếp đến, cho bột mỳ đa dụng vào và đảo đều vài phút để bột chín. Sau đó, tắt lửa và cho đổ 1/2 cup sữa tươi đã được làm nóng (có thể cho vào lò vi sóng hoặc cho vào nồi nhỏ đun vừa nóng chứ không).

Dùng muôi gỗ hoặc phới lồng đánh đều để sữa với bột hòa vào nhau. Khi bắt đầu sền sệt, tiếp tục cho nốt ½ cup sữa tươi nóng vào đảo đều. Làm như vậy thì súp sẽ mịn và không bị vón cục.

Tiếp đến bật lửa ở mức lớn rồi tiếp tục cho nốt 2 cups nước vào và tiếp tục quậy lên cho tới khi sôi. Nếu súp mịn, không lợn cợn.

Nêm thêm chút muối, tiêu vào rồi đậy vun đun ở lửa nhỏ khoảng 7 – 8 phút nữa.

Cho nấm vào và tiếp tục ninh khoảng 7 – 8 phút nữa cho nấm chín mềm và súp sánh lại. Nêm nếm lại súp cho vừa miệng. Nếu thích cho súp ăn béo hơn tẹo nữa thì cả nhà cho thêm khoảng 2 Tablespoons kem tươi (heavy whipping cream) vào.

Bát súp kem nấm thơm lừng, ăn kèm theo chút bánh mỳ được nướng giòn thì còn gì tuyệt vời hơn.

Măng khô xào nấm

Nguyên liệu

Thực hiện

Măng tước nhỏ theo chiều dọc, cho vào luộc kĩ với một chút muối hầm. Măng độc là do hoá chất bảo quản, nếu ta mua nguồn an toàn thì không sao. Và do nhựa từ măng nếu ta luộc với một chút muối sẽ khử được độc tố.

Luộc xong cho măng ra rửa lại bằng nước lạnh.

Cà rốt bào sợi, nấm hương, cà rốt thái sợi. Miến dong ngâm cho mềm.

Hành khô phi thơm với một chút dầu ăn, cho nấm hương mộc nhĩ vào trước, một lát sau cho măng và cà rốt thái sợi vào, tiếp đó cho miến vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi miến ngấm gia vị rồi cho mùi tầu và hành lá cắt nhỏ đảo đều một lúc, cho ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi và thưởng thức.

Biến Tấu Các Món Chay Từ Nấm / 2023

5 món chay từ nấm

1. Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu:

400g nấm bào ngư.

100g bột năng, muối, tương ớt, sốt mayonaise.

Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.

Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.

Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Bạn nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.

Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayonaise (nếu bạn không ăn chay).

2. Đậu phụ om nấm hương

5 bìa đậu phụ non.

15-20 tai nấm hương.

Tỏi, nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu, ớt trái, hành lá.

Nấm hương ngâm nước ấm nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho đậu phụ vào chiên vàng đều. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

Phi thơm dầu với tỏi băm, cho nấm hương vào xào sơ qua với ít hạt nêm.

Cuối cùng cho đậu phụ vào, thêm nước tương, đường, tiêu, hạt nêm rồi đảo đều. Cho vào ít nước lọc, đun nhỏ lửa cho đến khi nước om sánh lại, đậm đà thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt trái vào. Dọn ra đĩa dùng nóng với cơm trắng

3. Đậu hũ cay xốt nấm

Nguyên liệu:

Đậu phụ 300g

Nấm rơm 200g

Hành xanh

Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)

Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả

Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.

Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.

Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.

Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

4. Nấm xào

Nguyên liệu:

Đậu ngự tươi: 300g (nếu không có thể thay bằng đậu ngự khô hoặc hạt sen)

Đậu phụ: 1 bìa

Nấm hương khô: 50g

Một cây boa rô (tỏi tây)

Dầu ăn, nước tương, muối, tiêu

Đậu ngự tách lấy hạt, ngâm nước ấm rồi lột sạch lớp vỏ cũng như lớp vỏ lụa của hạt.

Nấm hương khô ngâm nở, vắt ráo nước.

Đậu phụ cắt miếng vuông dày 0.5cm. Chiên vàng đậu phụ rồi cắt chéo thành hình tam giác.

Boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Để riêng phần đầu và phần lá.

Đậu ngự luộc chín mềm, nhẹ nhàng cho ra bát riêng để tránh đậu bị vỡ nát.

Phi thơm đầu boa rô với dầu ăn. Cho nấm hương vào đảo đều rồi tiếp theo cho đậu phụ vào.

Nêm nếm gia vị với nước tương, muối, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó cho đậu ngự vào xóc đảo nhẹ nhàng.

Cho phần lá boa rô vào rồi tắt bếp, lấy món chay nấm xào chay ra đĩa.

5. Củ hũ dừa kho nấm

Nguyên liệu:

Củ hũ dừa tười: 200g

Nấm rơm búp: 100g

Đậu hũ chiên: 100g

Nước dừa: 1/2 chén

Đậu bắp: 100g

Ớt hiểm đập dập: 2 trái

Poiro băm, sả băm, ngò rí

Đường, tiêu, dầu ăn

Nước tương

Hạt nêm chay

Thực hiện:

Củ hũ dừa cắt miếng chữ nhật dày 1cm kích thước 4cmx2,5cm.

Đậu bắp cắt khúc như củ hũ dừa.

Nấm rơm rửa sạch, cắt hình chữ thập ở đầu nấm.

Ngò rí cắt khúc, ớt hiểm đập dập.

Phi thơm sả băm và poiro, cho lần lượt củ hũ dừa, nấm rơm vào xào. Cho thêm 2M Nước tương, 1m Hạt nêm, 1m đường, 1/2 chén nước dừa.

Cho đậu hũ và ớt hiểm vào kho với lửa nhỏ khoảng 10 phút, rồi cho đậu bắp vào thêm khoảng 3 phút. Nấu đến khi nước hơi sánh thì tắt lửa.