【#1】Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Cho Bé Ăn Bữa Phụ

24/09/2019 15:09

Chè khoai môn lá dứa với khoai môn bùi bùi, nếp dẻo ngon cùng hương lá dứa thơm ngát. Đặc biệt, màu xanh lá bắt mắt của chè, vị ngọt ngọt bùi bùi của khoai môn sẽ thích hợp cho các bữa ăn nhẹ của gia đình.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn lá dứa:

– Khoai môn 1 củ

– Gạo nếp 300g

– Đường hữu cơ 200g

– Nước cốt dừa

– Bột năng 1 muỗng canh

– 2 bó lá dứa

Cách làm:

– Lá dứa đem rửa sạch, 1 bó dùng đề nấu chè, bó còn lại lấy máy xay xay nhuyễn, cho vào rây lọc để lấy nước màu xanh.

– Gạo nếp nên chọn loại hạt to, tròn, loại nhất thì khi nấu sẽ thơm dẻo ngon hơn. Vo gạo thật sạch, bạn có thể ngâm gạo trước khoảng 1-2 giờ trước khi nấu. Tiếp theo bạn cho 2 lít nước vào nồi đun sôi, cho 300g gạo nếp đã vo sạch với 1/2 bó lá dứa vào khuấy đều nấu cho gạo vừa chín tới.

– Đối với khoai môn, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, cho vào tô, bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 5 phút. Khi gọt khoai môn để tránh dính dựa vào tay, bạn có thể đeo găng tay nilong cho tiện.

– Gạo nếp đã chín tới thì cho khoai môn vào nấu cho khoai chín, rồi cho nước lá dứa đã xay lọc ở trên vào nồi chè cùng với 300g đường, 1/8 muỗng cà phê muối đảo đều để chè không bị dính đáy nồi. Khi chè sôi, bạn nếm thủ xem độ ngọt đã hợp khẩu vị chưa và tắt bếp.

– Nước cốt dừa: Bạn có thể dùng theo 2 cách sau:

    Cách 1: Dùng trực tiếp lon nước cốt dừa mua tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị

Cách 2: Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, 1/2 lon nước vào nồi cùng với 1 xíu muối, 2 thìa đường, 1/2 bó lá dứa còn lại. Bật bếp lửa nhỏ đun cho sôi sau đó bạn lấy 1 thìa bột năng, 1 thìa nước cho vào 1 cái bát con khuấy đều. Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước cốt dừa sao cho hơi sánh lại là vừa, vừa chế vừa khuấy đều và đun sôi trở lại thì tắt bếp.

– Chè khoai môn lá dứa với khoai môn bùi bùi, nếp dẻo ngon cùng hương lá dứa thơm ngát. Đặc biệt, món xôi lá màu xanh lá bắt mắt, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ của bé và gia đình

【#2】5 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cho Bé Ăn Dặm Từ 7 Đến 12 Tháng Tuổi Ngon Nhất

# Giá trị dinh dưỡng từ thịt cá Trê

Theo Báo Đời sống, cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe,0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg%PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt.

Nhiều người thích ăn cá trê vì thịt thơm, chắc, ít xương dăm và có thể nấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như chiên, nấu canh hay kho… Bên cạnh đó, cá trê còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

  • + Ăn cá trê giúp giải nhiệt, giải cảm: Cá trê 1 con làm sạch, cắt khúc ướp với giềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, muối vừa đủ. Cá đã ngấm mắm muối, cho dầu vào chảo khi nóng già phi hành thơm, cho cá vào đảo săn lại, đổ nước ngập cá đậy kín, để nhỏ lửa hầm nhừ, nước cạn bỏ tiếp hành hoa, rau răm, mang ra ăn nóng với cơm.
  • + Ăn cá trê chữa viêm phế quản: Cá trê một con, làm thịt, cắt khúc trộn với than quả bồ kết 0,5-1g, rồi sắc với 400 ml nước còn 100ml, uống làm hai lần/ngày. Có thể kết hợp bài thuốc này với điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc dùng bài thuốc này khi bệnh ở thể nhẹ, hoặc khi xác định viêm phế quản do virus.

# Nấu cháo cá Trê với rau gì cho bé ăn dặm ngon nhất?

Cá trê thực chất đã là một bài thuốc quý báu, không chỉ có vậy, thịt cá trê lại khá chắc, dai và có vị ngọt. Cá trê có thể được chế biến thành nhiều món ăn như cá trê kho gừng, cá trê kho tương hột, cá trê um riềng mẻ, canh cá trê nấu với bầu non… và đặc biệt là món cháo cá trê dành cho trẻ đến tuổi ăn dặm. Không chỉ thơm ngon, thịt cá trê còn rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

# Cách nấu cháo cá Trê cho bé với bầu non

Cháo cá trê nấu với bầu non là món cháo ăn dặm ngon dành cho bé trên 9 tháng tuổi. Và nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo bầu non cá trê gồm 1 con cá trê, gạo, bầu non, hành tỏi băm, dầu ăn, gia vị cần dùng. Cách nấu cháo cá trê bầu non cho bé ăn dặm cực thanh mát như sau.

  • + Bước 1: Bầu mẹ nên chọn trái non, đem về gọt vỏ rồi rửa sạch thái nhỏ.
  • + Bước 2: Cá trê làm sạch nhớt, cho qua muối pha loãng với ít chanh cho bớt tanh. Sau đó rửa lại sạch bằng nước rồi để ra rổ cho ráo.
  • + Bước 3: Cho cá vào nồi luộc chín, đợi cá nguội mẹ gỡ bỏ xương, tách lấy thịt rồi dùng thìa tán mịn.
  • + Bước 4: Phần nước luộc, mẹ vo sạch gạo bỏ vào nồi ninh nhừ thành cháo.
  • + Bước 5: Riêng thịt cá mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím băm nhuyễn. Ướp chút nước mắm cho thịt cá thêm ngon ngọt.
  • + Bước 6: Khi cháo ninh nhừ, mẹ cho bầu non băm nhuyễn với thịt cá tán mịn vào khuấy đều, nêm chút gia vị cho ngon rồi tắt bếp.
  • # Cháo cá Trê cho bé với nấm rơm bí xanh

    Món cháo cá trê cho bé ăn dặm kiểu này thường được các mẹ nấu cho bé khi con được trên 7 tháng tuổi. Nguyên liệu gồm có Cá trê, hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp, nấm rơm, bí xanh, các loại gia vị như nắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu.

    • + Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gạo tẻ với gạo nếp, vo sạch, ngâm nước độ 1 tiếng rồi cho tất cả vào nồi nước để ninh nhừ thành cháo.
    • + Bước 3: Bí xanh và nấm rơm thì bạn làm sạch, rửa rồi băm nhỏ.
    • + Bước 4: Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho phần thịt cá trê vào xào, khi thịt cá săn lại thì bạn thêm bí xanh, nấm rơm vào xào cùng cho tới khi tất cả các nguyên liệu đều chín.
    • + Bước 5: Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn thêm hỗn hợp đã xào vào nồi, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    # Cháo cá Trê cho bé ăn dặm với bí đỏ

    • + Bước 1: Gạo vo sạch cho vào xoong rồi nấu cho nhừ thành cháo.
    • + Bước 2: Cá trê luộc chín tách xương rồi ướp nước mắm
    • + Bước 3: Bí đỏ nấu với cháo cho mềm
    • + Bước 4: Xào qua cá với mỡ và hành cho thơm rồi đổ vào cùng với cháo. Nêm gia vị vừa đủ thì bắt ra múc ra bát cho trẻ ăn

    # Nấu cháo cá Trê cho bé với nghệ tươi

    Đây là món cháo ăn dặm ngon từ cá trê và nghệ tươi dành cho bé trên 10 tháng tuổi. Với nguyên liệu gồm có thịt cá trê, nghệ tươi, hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp, giá, bắp cải, các loại gia vị như mắm, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, hành tím.

    • + Bước 1: Gạo bạn vo sạch, ngâm nước độ 1 tiếng rồi cho vào nồi nước đun ở lửa to. Khi nước sôi, bạn đảo đều một lần rồi hạ lửa nhỏ xuống.
    • + Bước 4: Bạn đun cháo cho đến khi hạt gạo chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Khi ăn, bạn cho giá, cải bắp thái nhỏ vào bát tô rồi múc cháo nóng lên trên, nếu thích thì rắc thêm một ít hạt tiêu vào cho thơm nữa.

    # Nấu cháo cá Trê đậu xanh cho bé ăn dặm

    Để bắt đầu tiến hành nấu món cháo cá trê đậu xanh cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như 40g bột gạo hoặc gạo, 20g cá trê, đậu xanh 50 gr, 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn. Sau đó thực hiện cách nấu cháo đậu xanh cá trê theo 5 bước.

  • + Bước 1: Bạn đem đi vo sạch, có thể để vỏ hay bỏ vỏ, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Làm như vậy đậu xanh sẽ nở ra và trong khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn.
  • + Bước 2: Sơ chế cá trê để khử mùi tanh, các bạn dùng muối hoặc giấm để tuốt nhớt, rửa sạch, mổ bụng bỏ hết nội tạng, sau đó rửa lại bằng nước muối nhiều lần cho sạch nhớt và cho vào rổ để ráo. Mẹ tiếp tục lấy nước sôi tạt vào rổ cá và dùng sống dao chà lên mình cá để tuốt hết lớp da đen của cá.
  • + Bước 3: Luộc cá trê với nước sôi, sau đó vớt ra để nguội, bỏ xương và xé nhỏ. Bóp vụn thịt cá để chắc chắn không còn sót xương dăm.
  • + Bước 4: Các bạn cho cá trê và đậu xanh vào một cái nồi cùng với bột hoặc cháo đã được nấu nhuyễn, đun với lửa nhỏ và đảo đều để nồi cháo được mịn và không bị cháy. Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chín nhừ, bạn hãy tắt bếp.
  • + Bước 5: Bạn cho 1 chút dầu ăn vào nồi bột hoặc cháo rồi trộn đều trước khi cho bé ăn để món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • 【#3】Top 5 Cách Nấu Cháo Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất 2021

    # Những lưu ý khi nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm

  • + Trước tiên, rau củ quả phải được đảm bảo an toàn sạch sẽ, hợp vệ sinh.
  • + Chim bồ câu nên chọn loại mới ra ràng(khoảng 15 ngày tuổi) đây là lúc thịt chim chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • + Tùy vào bé đã ăn thô tốt chưa để chế biến cho phù hợp.
  • + Lọc xương chim thật kĩ càng cẩn thận trước khi cho bé ăn, nếu không bé bị hóc xương sẽ rất nguy hiểm.
  • + Rau củ và thịt chim phải thật mềm , nếu trẻ còn nhỏ thì nên xay ra cho nhuyễn.
  • + Nấu cho trẻ nhỏ, không nên nêm gia vị quá nhiều, sẽ làm đường ruột non của bé bị ảnh hưởng không tốt.
  • + Nên thay đổi các loại rau củ khác nhau để bé không bị ngán.
  • # Cách nấu cháo bồ câu cho bé 8 tháng với cà rốt

    Cháo bồ câu cho bé nấu với cà rốt là món ăn dặm giàu Vitamin A phù hợp với các bé trên 8 tháng tuổi, đây là món ăn được liệt kê trong top 5 món cháo ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi ngon nhất.

  • + Bước 1: Trước tiên các mẹ làm sạch thịt chim, lọc phần thịt chim ra và băm nhỏ, để riêng. Phần xương chim các mẹ cho vào nồi ninh cùng với cà rốt đã rửa sạch cắt khúc và gạo nếp, gạo tẻ cho ngọt.
  • + Bước 2: Phần thịt chim sau khi băm nhỏ các mẹ ướp 1 chút hạt nêm vào, sau đó cho vào chảo, bắc lên bếp xào chín tới với chút dầu oliu.
  • + Bước 3: Khi cháo nhừ, mẹ vớt cà rốt ra đánh nhuyễn rồi cho lại vào nồi ninh cháo. Cho phần thịt chim đã xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bảng số lượng nguyên liệu cháo bồ câu cà rốt:

    # Cách nấu cháo bồ câu cho bé 9 tháng với bí đỏ

    Cháo bồ câu cho bé nấu với bí đỏ được các mẹ bỉm sữa đánh giá là một trong 3 món cháo ăn dặm ngon nhất trong thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi. Bí đỏ chứa caroten, caroten sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – quan trọng với thị giác của bé. Nếu thiếu caroten, bé dễ mắc chứng quáng gà. Và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món cháo thịt chim bồ câu bí đỏ cho bé yêu ăn dặm với các bước như sau.

    • + Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng nước nấu 15 phút, Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc , băm nhỏ.
    • + Bước 2: Phi hành củ cho thơm rồi cho thịt chim và ít nước mắm vào đảo qua. Bí đỏ thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi cháo cùng với thịt chim đã xào qua rồi nấu tiếp cho tới khi bí đỏ chín mềm và nước cạn vừa phải là được.
    • + Bước 3: Sau đó thì xúc cháo ra bát và cho thêm dầu ăn dành riêng cho bé vào rồi để nguội bớt là cho bé ăn là được.

    Bảng số lượng nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu bí đỏ:

    # Cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bé 10 tháng

    Cháo bồ câu hạt sen đậu xanh là món cháo ăn dặm ngon cho bé trên 10 tháng. Để có được món cháo chim bồ câu kết hợp đậu xanh hạt sen ngon nhất, bạn thực hiện theo các bước như sau.

    • + Bước 1: Đầu tiên là khâu sơ chế chim bồ câu. Khác với cách làm gà vịt, bạn chỉ cần làm chết con chim, chứ không cắt tiết, vì máu chim bồ câu rất bổ dưỡng. Sau đó, vặt sạch lông (không cần phải cho vào nước sôi trước khi vặt như các loại gia cầm khác).
    • + Bước 2: Tiếp tục dùng que xiên qua thân chim bồ câu và bỏ lên bếp thui vàng. Rửa sạch, tiến hành mổ xẻ. Bạn chỉ cần dùng kéo, cẩn thận mổ bụng chim, đem bỏ hết diều, phổi, lòng… chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Khi mổ phải chú ý thật cẩn thận để tránh làm bẩn thân chim, phải rửa lại nhiều lần, mất chất dinh dưỡng.
    • + Bước 3: Dùng dao sắc lọc phần thịt ở đùi, lườn đem băm nhỏ, ướp với chút nước mắm nếu trẻ đã dùng được nước mắm. Nhớ cắt bỏ chân chim để tránh món cháo bị hôi sau khi chế biến.
    • + Bước 4: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen đem nhặt sạn, rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm xương chim bồ câu và 1 lít nước sôi vào ninh nhừ trên lửa nhỏ.
    • + Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu olive vào đun nóng già, phi thơm hành khô, đổ thịt chim băm nhuyễn đã tẩm ướp vào xào đều tay đến lúc chín tới.
    • + Bước 6: Khi cháo chín mềm, cho một nửa thịt chim vào hầm thêm 5 phút nữa, phần còn lại ăn kèm với cháo. Khi cháo đã nhừ thì cho hạt sen đã giã nhỏ vào nồi khuấy đều, bỏ chút rau mùi thái nhuyễn (nếu bé đã ăn được rau mùi). Múc cháo chim bồ câu ra để nguội bớt cho bé dùng.

    Bảng số lượng nguyên liệu cháo bồ câu hạt sen đậu xanh:

    # Nấu cháo thịt chim bồ câu rau ngót cho bé 1 tuổi

    Cháo bồ câu cho bé nấu với rau ngót được các chuyên gia dinh dưỡng của trẻ đánh gia là một trong 5 món cháo ăn dặm giàu Vitamin C nhất. Vitamin C giúp bé tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vitamin nhóm B trong rau ngót giúp bé tăng cường chuyển hóa, đạm cần trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Để có được món cháo bồ câu rau ngót cho bé ăn dặm ngon nhất, bạn cần thực hiện theo các bước như sau.

    • + Bước 1: Trước tiên các mẹ làm sạch thịt chim, lọc phần thịt chim ra và băm nhỏ, để riêng.
    • + Bước 2: Phần xương chim các mẹ cho vào nồi ninh cùng với gạo nếp, gạo tẻ cho ngọt.
    • + Bước 3: Rau ngót rửa sạch xay nhuyễn, phần thịt chim sau khi băm nhỏ các mẹ ướp 1 chút hạt nêm vào, sau đó cho vào chảo, bắc lên bếp xào chín tới với chút dầu oliu.
    • + Bước 4: Khi cháo nhừ, cho phần thịt chim đã xào vào nồi cháo, rau ngót nhuyễn vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

    Bảng số lượng nguyên liệu cháo bồ câu rau ngót:

    # Cháo bồ câu băm cho bé trên 1 tuổi ăn dặm

    • + Bước 1: Bồ câu làm sạch lông, rửa thật sạch với nước và băm nhuyễn cả phần xương và thịt (chỉ để lại đầu và cánh). Ướp thịt bồ câu băm nhuyễn với hành tím băm nhuyễn, muối, hạt nêm, tiêu và để 30 phút cho thật thấm.
    • + Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 15 phút, gạo vo sạch. Nấm rơm rửa sạch, cắt lát mỏng.
    • + Bước 3: Gạo vo sạch. Cho gạo và nước vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Để tăng vị ngon, bạn nên nấu cùng nước dùng gà.
    • + Bước 4: Đến khi nước sôi, bạn cho đậu xanh và nấm vào nấu cho đến khi cháo chín. Thêm thịt bồ câu vào và nấu chín. Gia vị vừa ăn.

    【#4】2 Cách Nấu Cháo Móng Giò Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Hiên Nay

    # Cháo móng giò cho bé ăn dặm với bí đỏ

    Móng giò chứa một hàm lượng lớn canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định, nhất là chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất không kém gì móng gấu. Đông y cho rằng, móng giò có tác dụng bổ máu, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận…. Để tiến hành nấu cháo chân giò heo bí đỏ cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 cái chân giò, 500g bí đỏ, 100g gạo nếp, 50g gạo tẻ, đường, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, ngò. Sau khi đầy đủ nguyên liệu bạn thực hiện cách nấu cháo móng giò cho bé ăn dặm theo các bước như sau.

  • + Bước 1: Khi mua móng gio heo về bạn nấu nước sôi cho vào đó vài lát gừng và muối. Khi nước sôi, bạn cho chân giò vào trụng sơ rồi vớt ra. Sau đó, bạn cạo sạch lông rồi rửa lại với nước và chặt chân giò thành từng khúc vừa ăn.
  • + Bước 2: Gạo nếp, gạo tẻ bạn cũng đem vo sạch rồi ngâm cho đến khi mềm. Bí đỏ bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành lá và ngò rí bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • + Bước 3: Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho chân giò vào nấu. Cho vào nồi một ít hạt nêm, đường, bột ngọt rồi nấu với lửa nhỏ đến khi chân giò chín nhừ. Tiếp theo, khi móng giò đã nhừ, thì bạn cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi rồi khuấy đều lên. Sau khoảng 10 phút, bạn cho bí đỏ vào và nấu sôi đến khi bí mềm và cháo chín nhừ. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp.
  • + Bước 4: Khi hoàn thành, bạn cho cháo ra tô, có thể cắt chân giò thành từng miếng để bé dễ ăn hơn. Tùy vào sở thích của bé mà bạn cân nhắc có rắc hành và ngò hay không. Vậy là hoàn thành, cháo móng giò bí đỏ đẹp mắt thơm ngon sẽ làm bé thích thú cho xem.
  • # Cháo móng giò khoai tây cho bé ăn dặm

    • + Bước 1: Móng giò làm sạch, trần qua với nước sôi để bỏ cặn bẩn.
    • + Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa đủ.
    • + Bước 3: Nếu mẹ nào chưa có cháo trữ đông sẵn thì cho móng giò, khoai tây, gạo vào ninh nhừ để cháo ngọt nước. Còn với mẹ nào đã có cháo trữ đông rồi thì cho móng giò, khoai tây vào ninh nhừ.
    • + Bước 4: Khi móng giò với khoai tây đã chín nhừ thì cho ra bát, móng giò thì gỡ lấy thịt rồi băm hoặc xay nhuyễn, khoai thì nghiền nhuyễn. Bắc nồi cháo lên, cho móng giò, khoai tây vào đảo đều, nêm một chút mắm dành riêng cho bé. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.
    • + Lời khuyên: Bé dưới một tuổi hạn chế trong việc nêm gia vị. Muối đặc biệt không tốt cho thận của bé. Trong giai đoạn này, muối trong thực phẩm đã đủ cung cấp cho bé rồi.

  • 【#5】10 Công Thức Nấu Các Món Súp Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Tại Nhà

    Súp là món ăn dặm đơn giản, dễ làm và rất dễ ăn cho bé. Không chỉ vậy đây là món ăn được dùng để làm cho các bé làm quen dần với các loại thực phẩm khác như thịt lợn, gà, cá và các loại rau củ quả khác. chúng tôi sẽ giới thiệu với các mẹ công thức nấu các món súp cho bé ăn dặm

    Khoai tây nhiều tinh bột nên món súp này sẽ vô cùng sánh, ngậy. Đặc biệt, phô mai sẽ giúp món súp này có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, khó có thể làm bé nào không mê mẩn.

    – Khoai tây: 1 củ nhỏ

    – Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ : 50g

    – Nước dùng: 200ml

    – Phô mai: 1 miếng con bò cười

    – Gia vị

    – Hành, rau mùi

    – Cho thịt cùng nước dùng vào nồi đun sôi rồi cho khoai tây vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trước khi bắc xuống thì cho phomai vào.

    – Đổ súp ra bát, thái nhỏ hành, mùi rồi rắc lên trên bát súp, cho bé ăn nóng.

    • 1 cốc hạt ngô hoặc 1 bắp ngô
    • 1 bát rau trộn (cà rốt, đậu, đậu Hà Lan)
    • 1/4 thìa cà phê bột nghệ
    • 1 thìa cà phê bơ
    • 1 nhúm hạt tiêu và muối (tùy chọn)
    • 1 thìa tỏi và gừng
    • Nước

    Bạn hãy bỏ ngô cùng bột nghệ, muối và nước vào nồi áp suất rồi nấu cho đến khi có chuông báo. Khi áp suất giảm, bạn hãy đổ ngô ra cối xay sinh tố để xay nhuyễn.

    Lưu ý, bạn nên cho thêm một chút nước vào ngô khi xay để tạo độ nhuyễn cho bột.

    Trong khi xay ngô, bạn hãy cho rau trộn vào nồi hấp để hấp chín, sau đó đem ra nghiền nhuyễn.

    Bạn tiếp tục đun bơ rồi thêm tỏi và gừng đã băm nhỏ. Sau đó, thêm rau vừa xay vào để khuấy chung.

    Cuối cùng đổ bột ngô xay nhuyễn vào khuấy thật đều rồi đun cho sôi, nêm vừa gia vị thì bắc ra để ấm cho bé ăn.

    • 1 củ hành tây và cà rốt thái nhỏ
    • 0,5g đậu đỏ
    • 2-3 nhánh bông cải xanh và 3-4 chiếc nấm thái nhỏ
    • 1 thìa cà phê gừng nạo
    • 2 thìa cà phê bơ
    • 1 chút muối
    • 1 chút hạt tiêu đen hoặc bột jeera
    • 1 thìa súp sữa
    • 1 ly nước
    • Các loại rau khác (không bắt buộc)

    Bạn hãy đổ một ít dầu ăn vào chảo đun sôi, rồi cho thêm 1 mẩu bơ nhỏ. Bạn tiếp tục đổ hành tây vào xào cho đến khi có màu hồng nhạt thì đổ gừng đã băm nhỏ vào nấu cho đến khi dậy mùi thơm.

    Bạn hãy cho tất cả rau đã chuẩn bị vào chảo xào chung trong khoảng 2 phút rồi đổ một bát nước nhỏ vào đun tới sôi. Lúc này, bạn hãy nêm muối và bột tiêu đen vào và tiếp tục ninh lửa nhỏ thêm ít phút nữa thì bắc ra.

    Bạn hãy đổ súp ra tô, trang trí với rau mùi và hạt tiêu, chờ súp ấm thì cho bé ăn.

    – Tôm sú tươi: 300g, bóc bỏ vỏ, để lại 3 con nguyên, còn lại đập dập, băm nhỏ, ướp với hạt nêm và 1 ít tiêu.

    – Bí đỏ: 400g

    – Bơ : 1 thìa

    – Sữa tươi không đường: 250ml

    – Hành tây băm: 2 muỗng

    – Rau mùi 3 cây rửa sạch, thái nhỏ.

    – Nước dùng gà: 300ml

    – Tiêu, dầu ăn, kem tươi

    Lại phi thơm hành tây, cho tôm vào xào sơ, cho ra đĩa.

    Cho bí đã nghiền và nước dùng vào nồi nấu sôi, cho tôm vào, nêm gia vị vừa miệng, thêm sữa, bơ và kem tươi vào, nếm vị vừa ăn.

    Múc súp ra bát, rắc rau mùi lên trên. Cho bé ăn nóng.

    Công thức nấu súp trứng gà

    • 4 bát nước dùng
    • 3 lòng đỏ trứng gà
    • 1 chút tỏi và hạt tiêu

    Bạn đun sôi nước dùng và để nhỏ lửa rồi đánh lòng đỏ trứng và thêm từ từ vào nước dùng.

    Thêm hạt tiêu, tỏi và để cho bớt nóng rồi cho bé ăn.

    Công thức súp lúa mạch thịt bò

    • 1g thịt bò tái thái hạt lựu
    • 2 củ cà rốt (gọt vỏ và thái hạt lựu)
    • 1 củ hành thái nhỏ
    • Tép tỏi nghiền nát
    • 1 thìa cà phê hỗn hợp húng quế, hương thảo và hạt tiêu
    • 6 cốc nước
    • 1 bát lúa mạch

    Cho các nguyên liệu trên vào nồi rồi đun cho tới khi bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa để ninh trong 1 giờ. Bạn chú ý kiểm tra mực nước, nếu nước cạn hãy đổ thêm nước vào để ninh.

    Sau khi thịt bò và lúa mạch chín, bạn tắt lửa và để nguội khoảng 15 phút thì đem xay nhuyễn rồi cho bé ăn.

    Đầu tiên, mẹ nên làm sạch và sơ chế các nguyên liệu sau khi mua.

    Cà rốt, khoai tây mẹ gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn.

    Còn với thịt bò mẹ lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước.

    Tiếp theo, mẹ bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng, mẹ có thể cho thêm hành mùi nếu trẻ thích.

    Cuối cùng, mẹ cho súp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều rồi để bớt nóng và cho bé ăn.

    Công thức súp bông cải xanh

    • Hành tây thái hạt lựu
    • Một vài nhánh bông cải xanh
    • 1 bát nước dùng
    • 1 chút muối và tiêu

    Bạn xào hành tây và cà rốt với dầu ô liu trong khoảng 5 phút, sau đó thêm bông cải xanh và nước dùng, đậy nắp đun, vặn nhỏ lửa cho đến khi bông cải xanh mềm nhưng vẫn giữ được màu xanh.

    • 1/2 củ cà rốt (xắt nhỏ hoặc lớn)
    • Hành tây (2 thìa súp xắt nhỏ)
    • Gừng và tỏi (3 tép)
    • Ít muối
    • Bơ (1 thìa cà phê)
    • 1 thìa cà phê hạt thì là
    • Bột tiêu
    • Nước

    Cà rốt, hành tây, tỏi, gừng gọt vỏ, rửa sạch.

    Cho một thìa cà phê bơ vào nồi áp suất đun nóng rồi đổ hạt thì là vào đun cho đến khi chúng nổ.

    Tiếp tục thêm hành tây, gừng, tỏi vào khuấy trong 2 phút, đổ cà rốt cùng với muối, hạt tiêu, nước vào đun cho đến khi sôi, vặn lửa ở mức trung bình. Tiếp tục đun cho đến khi cà rốt mềm thì tắt bếp, để nguội.

    Đổ cà rốt vào máy xay nhuyễn rồi lọc súp cho bé ăn.

    • 1 con cua, 1 củ cà rốt, 1 quả trứng, 1 bát nhỏ ngô ngọt, 2 thìa súp bột năng
    • Hành, ngò, muối, đường, bột nêm, tiêu, dầu mè.

    Cua rửa sạch, luộc chín, tách mai, gỡ lấy thịt.

    Cho nồi nước lên bếp, luộc cà rốt và ngô chín mềm. Đổ thịt cua vào, nêm gia vị và đun trong lửa nhỏ.

    Bột ngô đem hòa tan với nước rồi đổ vào nồi súp khuấy nhẹ.

    Tiếp đó, bạn hãy đập trứng ra bát, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, khuấy đều. Bạn hãy lần lượt đổ nhẹ trứng vào nồi súp cua ít phút, rồi thêm hành ngò, tắt bếp, đổ ra tô chờ nguội cho bé ăn.

    • Trứng cút: 5 quả.
    • Nấm hương: 20g.
    • Thịt bò hoặc lợn: 10g.
    • Súp lơ xanh: 15g.
    • Dầu ăn
    • Hành, gừng, dầu thực vật.
    • Gia vị, bột năng

    Trứng cút đập vào bát, đánh tan. Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi. Súp lơ xanh làm sạch, băm nhỏ. Hành, gừng băm nhuyễn. Thịt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

    Cho thịt vào chảo, phi thơm hành, gừng. Cho trứng cút vào xào đến khi trứng đông lại, cho tiếp súp lơ xanh vào, nêm muối vừa đủ, nấu thêm vài phút, rồi cho bột năng pha nước vào làm sền sệt nước, rưới dầu ăn lên là được món súp ngon tuyệt cho bé.

    【#6】Sách Mastering The Art Of French Cooking Của Julia Child Dạy Nấu Món Pháp

    Ngôn ngữ : Tiếng Anh

    Món quà hoàn hảo cho bất kỳ tín đồ của Julia Child và bất kỳ người yêu thực phẩm Pháp. Trọn bộ 2 cuốn quy tụ các kỹ thuật nấu ăn của Pháp, tập 1 xuất bản lần đầu vào năm 1961, và phần tiếp theo của nó, tập hai xuất bản năm 1970.

    Tập 1 là sách dạy nấu ăn cổ điển, bao gồm 524 công thức nấu ăn.

    “Bất cứ ai ở đâu cũng có thể nấu ăn theo cách Pháp” Mesdames Beck, Bertholle, Julia đã viết

    Tập 2 là phần tiếp theo tuyệt vời với 257 công thức nấu ăn bổ sung. Sau khi công bố Tập 1 nổi tiếng, Julia Child và Simone Beck tiếp tục tìm kiếm những món ăn cổ điển và đặc sản địa phương của Pháp, họ cùng nấu ăn, nêm nếm, sửa đổi, và hoàn thiện. Những khám phá của họ, trên tất cả, là mang người đọc đến với một cấp độ mới của nghệ thuật nấu ăn Pháp .

    Mỗi công thức nấu ăn, được hướng dẫn minh họa từng bước, rõ ràng và chính xác, giúp các bạn có thể chuẩn bị những bữa ăn Pháp tại nhà.

    Giới thiệu đôi nét về Julia Child :

    Julia Child (nhũ danh McWilliams) sinh ngày 15/8/1912 tại Pasadena, California. Năm 1948, bà cùng chồng chuyển tới Pháp, nơi mà bà đã khám phá một thiên hướng mới cho mình với các món ăn Pháp.

    Với mục tiêu giúp người Mỹ chính thống có thể thích ứng được với món ăn Pháp tinh tế, bà đã cộng tác cho ra đời một cuốn sách dạy nấu ăn gồm 2 tập tên là “Mastering the Art of French Cooking” xuất bản năm 1961. Cuốn sách ra đời đã gây tiếng vang lớn trong giới ẩm thực.

    Bà cũng trở thành một biểu tượng truyền hình với chương trình nấu ăn phổ biến như Đầu bếp Pháp.

    Trong thập niên 1970 và 1980, bà là ngôi sao của nhiều chương trình truyền hình, đó là Julia Child & và bạn bè, Julia Child & các bạn, Ăn tối cùng Julia Child .

    Năm 1979 cuốn sách Julia Child & các bạn đã giành giải thưởng Quốc Gia. Năm 1981 bà cùng nhà máy rượu vang Robert Mondavi và Richard Graff , thành lập cơ sở đào tạo Rượu và Thực Phẩm Mỹ, nhằm “thúc đẩy sự hiểu biết, đánh giá chất lượng rượu và thức ăn”.

    Năm 1989, bà xuất bản một cuốn sách kèm hàng loạt video hướng dẫn với tên Cách để nấu ăn, cuốn sách này là một tuyển tập những món ăn bà ưng ý nhất.

    Ngày 13/8/2004, chỉ 2 ngày trước sinh nhật lần thứ 92 bà qua đời vì bệnh suy thận tại nhà dưỡng lão Casa Dorinda, Montecito. Bà là một người rất yêu trẻ con, mặc dù bà không có con.

    【#7】Cẩm Nang Tập Tành Nấu Món Nhật Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

    Nấu món Nhật thật khó và cầu kỳ!?

    Ẩm thực Nhật Bản tôn vinh những hương vị nguyên bản và cố gắng giữ trọn điều đó trong quá trình nấu nướng. Vì thế mà những món ăn tươi sống như Sushi, Sashimi, Hyakko (đậu hũ lạnh ăn với nước tương), Edamame (đậu nành luộc),… mới ra đời. Bên cạnh đó chỉ cần sở hữu những gia vị Nhật trong căn bếp và một vài công thức nấu ăn trong tay, tôi tin rằng nấu món Nhật không hề khó như bạn nghĩ?

    Đầu tiên, hãy chuẩn bị List gia vị Nhật mà bạn nên có. Đặc biệt Shoyu (nước tương) xuất hiện ở hầu hết các món ăn Nhật, vì vậy bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua các loại gia vị chính là Shoyu, Mirin, Miso. Còn lại khi nào dư dả rồi hẵng mua thêm cũng không muộn.

    Tiếp đến, sau khi đã có trong tay các gia vị, hãy thử thực hành một vài công thức nấu ăn mà các YouTuber người Nhật giới thiệu trên kênh của họ. Bắt đầu với món Trứng cuộn Dashi (Dashi yaki tamago) hay thịt heo chiên xù (Tonkatsu) thì sao nhỉ?

    1/ JunsKitchen

    Anh chàng nấu ăn cùng “boss” có lẽ đã không còn xa lạ với các bạn Việt Nam. Quả là con trai mà đã vào bếp thì chỉ có “cực phẩm” trở lên thôi các bạn nhỉ!?

    https://www.youtube.com/user/JunsKitchen/videos 2/ COCOCORO https://www.youtube.com/channel/UCBzHLiBZWSn7AmaW0AOAlWg/videos 3/ Kurashiru (クラシル) https://www.youtube.com/channel/UCE40kwov-UdhGikwAowjAAQ 4/ Haruan (はるあん)

    Cô gái nhỏ với nụ cười đáng yêu sẽ hướng dẫn bạn cách nướng bánh, làm bánh và các công thức nấu ăn đơn giản khác.

    https://www.youtube.com/channel/UCiMq2YMvF47o7K4FIZxkjFw 5/ Maki Mama Channel (みきママChannel)

    Bà mẹ ba con sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ khi nấu ăn. Đặc biệt trước đây Maki thường làm những thử thách nấu ăn nhanh thú vị. Chưa kể bạn có thể học được một số mẹo nấu ăn tiết kiệm thời gian từ Maki đấy.

    https://www.youtube.com/channel/UCpprBWvibvmOlI8yJOEAAjA 7/ Kinniku ryorinin no kantan retsupi, sakana ryori (筋肉料理人の簡単レシピ、魚料理) https://www.youtube.com/user/kinniku3/videos 8/ Kattyanneru (かっちゃんねる)

    https://www.youtube.com/user/kattyanneru1011/videos

    Và không quên nhắc đến kênh Quynh Tran JP & Family – Cuộc sống ở Nhật, sự mộc mạc trong cách dẫn dắt của chị sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các công thức nấu các bữa ăn Nhật truyền thống.

    Chee

    【#8】Công Thức Nấu Các Món Cháo Ngon Cho Bé Ăn Dặm

    Thời kỳ bé ăn dặm, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để duy trì cân nặng và sức khỏe cho con. Theo đó, “bỏ túi” ngay công thức nấu vài món cháo ngon, bổ sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em.

    Chế độ dinh dưỡng dành cho bé ăn dặm

    Khi đủ 6 tháng tuổi, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Để đảm bảo sự phát triển của bé, trong các bữa ăn hàng ngày, mẹ cần chuẩn bị nguồn thực phẩm đầy đủ chất béo, đạm, vitamin, tinh bột…

    Cụ thể hơn, một chế độ dinh dưỡng tốt cho bé ăn dặm thường bao gồm:

    • 2 bữa chính: cháo hoặc bột;
      Và một thực đơn không thể thiếu đó là sữa mẹ. Chị em cần tiếp tục duy trì việc cho trẻ bú thường xuyên. Trường hợp mẹ không đủ sữa thì có thể thay bằng sữa bột với khoảng 500ml mỗi ngày.

    Nếu muốn tự tay nấu nên những bữa cháo ngon, bổ và an toàn cho bé, bên cạnh việc kết hợp đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết vừa nêu trên, mẹ cần lưu ý thêm:

    • Không cho trẻ ăn đồ tanh vì hệ tiêu hóa còn yếu nên bé dễ bị nôn, ợ khi tiếp xúc với thực phẩm có mùi lạ.
    • 1 ít dầu ăn và mỡ sẽ tốt hơn cho quá trình chuyển hóa đạm trong cơ thể trẻ.
    • Với một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, mẹ có thể an tâm phần nào bởi bé sẽ có cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ít bệnh tật.

    Cách nấu các món cháo ngon, bổ cho bé ăn dặm

    Cháo tôm tươi

    Tôm là loại hải sản giàu axit amin, protein cùng canxi và các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ phát triển hệ xương của trẻ. Vì thế, tôm làm nguyên liệu chính cho món cháo ăn dặm của bé là một lựa chọn sáng suốt của mẹ. Để có 1 bát cháo tôm thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị:

    • Khoảng 200g tôm tươi;
    • 1 nắm gạo;
    • 1 nắm rau ngót;
    • 1 củ hành tím;
    • 500ml nước;
    • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm,…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Tôm rửa sạch, lột bỏ đầu, vỏ. chỉ lấy phần thịt và băm nhỏ;

    • Rau ngót rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ (không vò vì rau sẽ bị mất chất dinh dưỡng);

    • Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước theo tỉ lệ 1 phần gạo thì 12 phần nước để tạo được thành phẩm cháo lỏng, trẻ dễ ăn.

    • Hành tím bóc bỏ vỏ, thái rồi băm cho thật nhỏ.

    • Bắc nồi nước có gạo lên bếp, đậy nắp lại và để lửa vừa, đun sôi.
    • Trong thời gian đợi sôi thì bạn dùng một chiếc chảo chống dính để phi hành và xào tôm sơ qua. Lưu ý chỉ cho 1 lượng rất ít dầu ăn và xào nhanh không để tôm quá chín, điều này đảm bảo món cháo không thiếu đạm từ dầu thực vật và cũng không quá béo, ngấy.
    • Cháo sôi thì cho phần tôm đã xào vào, sau đó cho tiếp rau ngót và nêm nếm gia vị vừa ăn.
    • Tiếp tục nấu cho tới khi cháo nhuyễn.

    Bước 3: Cho bé ăn

    Ở giai đoạn đầu tập cho bé ăn dặm, mẹ nên dùng ray để gạn cháo sao cho mịn như bột. Sau đó, dùng đồ đựng an toàn như tô hay chén thủy tinh cao cấp thay vì khay, chén nhựa để đảm bảo không có chất độc hại thông qua bữa ăn đi vào cơ thể gây hại cho trẻ.

    Khi bé được 1 tuổi trở đi, với món cháo tôm rau ngót này, mẹ có thể để nguội rồi mớm trực tiếp cho bé mà không cần dùng tới ray.

    Cháo gà cà rốt

    Thịt gà và cà rốt cũng là 2 nguồn thực phẩm bổ sung nhiều đạm, protein và vitamin cho trẻ. Để chế biến món này cho 1 bữa ăn của con, chị em cần chuẩn bị:

    • Khoảng 300g thịt ức gà;
    • 1 củ cà rốt;
    • 1 củ hành tím;
    • 1 nắm gạo;
    • 500ml nước;
    • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt gà làm sạch, cắt nhỏ;

    • Cà rốt cạo bỏ vỏ, rửa rồi thái hạt lựu;

    • Hành tím thái nhỏ;

    • Gạo vo sạch rồi cho vào nồi kèm nước theo tỉ lệ vừa đủ.

    Bước 2: Chế biến

    • Bắc nồi gạo với nước lên bếp, đậy nắp lại và đun sôi;
    • Song song đó, dùng chảo chống dính kèm ít dầu ăn phi thơm hành, sau đó lần lượt cho gà và cà rốt và xào cho mềm;
    • Nồi cháo sôi thì cho hỗn hợp vừa xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn;
    • Tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt mềm bấn và cháo thật sự nhuyễn.

    Tương tự như cháo tôm rau ngót, mẹ cũng cần gạn qua ray nếu trẻ đang ở thời kỳ đầu ăn dặm và dùng dụng cụ đựng an toàn cho sức khỏe của bé. Mỗi tuần với khoảng 3-4 tô cháo gà cà rốt, con bạn sẽ có được hệ tiêu hóa tốt và không bị thiếu đi những dưỡng chất cần thiết.

    Từ 2 công thức trên, hy vọng các mẹ đã phần nào tích lũy thêm được kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc con cưng của mình. Trường hợp cháo nấu dùng không hết sau 1 lần ăn của bé, các mẹ cũng cần biết cách bảo quản an toàn. Chi tiết hãy tham khảo tại bài viết: Hộp thủy tinh cao cấp – nơi cất giữ đồ ăn an toàn cho bé. Cần tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn ngon, chị em đừng ngần ngại truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon.

    【#9】5 Cách Nấu Cháo Tim Gan Gà Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng

    Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần phải tìm hiểu rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để chế biến thành các món ăn ngon cho bé, không chỉ giúp bé thay đổi khẩu vị hàng ngày mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng vào cơ thể bé để bé mau lớn. Và một loại nguyên liệu mà mẹ không thể bỏ qua đó là tim động vật.

    Tim gan gà là loại thực phẩm không khó để tìm mua, có giá tiền vừa phải, lại mang đến giá trị dinh dưỡng lớn. Do vậy, trong bữa ăn hàng ngày, các mẹ có thể lựa chọn tim heo, tim gà, tim bò… để chế biến thành nhiều món ăn thay đổi thực đơn hàng ngày.

    Trong tim gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, các nhóm vitamin B2, B6 và B12, đặc biệt còn rất giàu CoQ10, một hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh năng lượng cho cơ thể, giúp bé có thể vui chơi khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Ngoài ra còn có các dưỡng chất khác như đạm, chất béo, vitamin A và cholesterol. Do vậy, sử dụng tim động vật để nấu cháo cho bé sẽ là cách tốt nhất để bé hấp thụ toàn bộ dưỡng chất đó.

    Trong gan gà chứa nhiều dưỡng chất như: chất đạm, sắt cùng vitamin A. Mặc dù gan gà là bộ máy giúp xử lý tất cả các thức ăn được đưa vào cơ thể gà và đây cũng là nơi thải ra các chất độc ngoại giả không phải lúc nào gan cũng là nơi lưu giữ những độc tố ấy. Nếu con gà được nuôi một cách tự nhiên, không cho dùng các loại thuốc tăng trưởng và là một chú gà khoẻ mạnh, không nhiễm bệnh thì mẹ hoàn toàn yêu tâm mà cho bé yêu ăn gan gà với một tần suất hợp lý.

    Tim gà rửa sạch, bóc màng, có thể bỏ phần cuống, băm nhỏ.

    Láng dầu đun nóng, phi thơm hành khô băm nhỏ, rồi cho tim gà vào xào chín tới. Khi cháo chín mẹ cho tim gà vào, khuấy sôi lục bục thì tiếp tục cho bí đỏ vào, trộn đều, đến khi cháo sôi bồng lên là được. Đổ cháo ra bát và cho bé dùng lúc còn ấm.

    Cháo gan gà rau dền cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu: Rau dền 30g, gan gà 30g, dầu ăn: 1 thìa nhỏ 5ml, gia vị.

    Cách làm: Cho gạo vào nồi, thêm nước, ninh nhừ thành cháo. Rau dền xắt nhỏ. Gan gà rửa thật sạch, cho chút nước vào đánh tan. Cháo chín nhừ cho thêm gan vào khuấy đều rồi cho rau vào nấu chín. Cháo nhừ thì múc ra bát và bỏ một ít dầu ăn, nêm gia vị vừa miệng

    Cháo gan gà khoai lang cho bé ăn dặm

    Cách làm: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút sau đó ninh nhừ. Gan gà lạng hết màng xơ, rửa sạch, băm nhuyễn. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng và hấp chín. Sau khi khoai chín thì dùng thìa tán nhuyễn. Cháo chín thì cho gan và khoai vào nấu tiếp trong vòng 3-5 phút. Có thể cho thêm rau thơm nếu thích. Khi cho bé ăn các mẹ múc ra bát, trộn thêm một thìa dầu ăn và gia vị vừa miệng.

    • Gạo tẻ
    • Tim gà
    • Lá ngải, hành khô
    • Nước dùng gà; thịt gà xé nhỏ
    • Hạt tiêu; nước mắm ngon; mì chính

    Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho lên rang (nhớ vặn lửa nhỏ và đảo thường xuyên để gạo không bị cháy). Cho gạo đã rang vào nồi nấu cháo với tỉ lệ 1:3 với 1 phần gạo, 3 phần nước. Khi đun nhớ chú ý vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới.

    Rửa sạch tim gà bằng nước muối loãng, cắt làm đôi. Sau đó, ướp tim gà với hành khô băm nhỏ, ½ thìa bột canh, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính (Nói chung ướp hơi mặn 1 chút vì cháo không cho gia vị). Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tim gà vào xào chín rồi cho ra bát nhỏ.

    Đun cháo cho đến khi bung đều là được. Cho lá ngải vào đảo đều đun thêm 10 đến 15 phút thì tắt bếp múc cháo ra bát và trộn tim và cho bé dùng khi còn nóng.

    Hành khô các bạn bóc vỏ rồi đemrửa cho sạch tiếp nối băm nhỏ.

    Tiếp theo, các bạn ướp tim gà với hành khô bămbé dại ½ thìa bột canh. Nếu không thích ăn bột canh thì các bạn có thể thay bằng hạt nêm agi ngon cho ngon, thơm và vừa miệng.

    Sau đó, các bạn phi thơm hành khô với một chút ít dầu ăn. Khi hành khô bước đầu chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì các bạn cho tim gà vào đảo cho chín rồi cho ra bát nhỏ.

    Rau cải các bạn đem rửa cho sạch rồi băm nhỏ tuổi hoặc xắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Phần gạo nếp và gạo tẻ các bạn bỏ vào máy xay sinh tố khô xay rối rồi ngâm gạo khoảng 2 giờ để gạo nở to hơn và khi nầm gạo sẽ nhanh nở và nhanh nát hơn.

    Tiếp theo, các bạn cho hành hoa, rau mùi cắt bỏ rễ rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

    Sau đó, các bạn cho gạo vào nồi ninh cho nước dùng gà, đun nhỏ tuổi lửa, thỉnh thoảng quấy đều để gạo không bị vón cục và khê ở đáy nồi. Nếu thấy khô hết nước thì các bạn bỏ thêm phần nước dùng gà hoặc nước lọc vào đun cho cho đến khi hạt gạo nở và chín mềm.

    Các bạn nêm nước mắm ngon cho đủ miệng. Khi thấy nồi cháo chín thì bạn cho tim gà và thịt gà vào đảo đều khắp lên nấu thêm 1-2 phút.

    Sau đó, các bạn bỏ thêm rau cải đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều và để rau cải chín là được.

    Cuối cùng, các bạn thêm hành, mùi thái nhỏ ít mì chính rồi cho cháo ra bát và cho bé dùng khi còn ấm.

    【#10】5 Món Cháo Gà Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon (Cách Nấu + Lưu Ý)

    Trong các loại thịt lựa chọn cho bé ăn dặm thì thịt gà được xếp vào danh sách bé dễ ăn nhất và tỉ lệ dị ứng cũng cực thấp. Bởi vậy các món cháo gà cho bé ăn dặm luôn được các mẹ ưu ái lựa chọn cho các con ngay từ những tháng đầu tiên của tuổi ăn dặm.

    Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định thịt gà chứa những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của các bé đang độ tuổi phát triển.

    Ngay từ những tháng ngày đầu tiên học cho bé ăn dặm các mẹ đã có thể chế biến rất nhiều món ngon bổ dưỡng được làm từ thịt gà, bởi thịt gà rất lành tính rất ít khi xảy ra tình trạng dị ứng.

    Trong thịt gà chứa nhiều nhất là chất đạm và chất sắt – trong 200gr thịt gà trung bình có chứa tới 54 mg đạm. Mỗi bộ phận của con gà lại có những thành phần dinh dưỡng và năng lượng khác nhau. Cũng như mùi vị mỗi bộ phận đó cũng khác biệt.

    Những phần thịt gà có màu đậm hơn như đùi và bắp đùi sẽ có nhiều calo, chất béo và cholesterol hơn, nhất là đối với đùi gà có chứa sắt và kẽm gấp 2 lần những chỗ khác.

    Ngoài những dưỡng chất kể trên thịt gà còn chứa thêm 1 số chất rất cần thiết cho sự phát triển của bé như: protein, chất béo, canxi – trong 100g thịt gà chứa đến 18,6g protein…

    1. Cháo gà hạt sen giúp bé ngủ sâu hơn

    Hạt sen – nguyên liệu thơm ngon, vị bùi rất dễ ăn kết hợp với nhiều món cháo cho bé. Khi kết hợp với thịt gà thì đây là một món cháo tuyệt vời dành cho những bé hay thức giấc về đêm.

    Hạt sen: 50g

    Thịt gà: 1 miếng 50g – thịt lườn hoặc đùi

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Cháo trắng tùy lượng ăn của bé

    Đối với hạt sen các mẹ nên ngâm qua đêm – cắt bỏ hết những lớp vỏ đen bên ngoài và cả nhân tâm xanh bên trong bởi chúng có vị đắng khiến cho các bé khó ăn hơn.

    Thịt gà các mẹ có thể xay nhuyễn để các bé dễ ăn hơn sau đó thả vào cháo quấy đều

    Vị cháo gà hạt sen sẽ có vị ngọt thanh từ thịt gà vị bùi thơm từ hạt sen kích thích bé ăn ngon miệng. Đối với các bé mới ăn dặm mẹ có thể ray cháo nhuyễn trước khi cho bé ăn.

    Chắc hẳn ai cũng biết tới bí kíp tăng cân với món sữa bí đỏ – và đối với trẻ nhỏ cũng vậy, bí đỏ là một trong những thực phẩm rất tốt cho cân nặng các em bé. Không những vậy bí đỏ chín có vị ngọt thanh – đa số các bé đều thích vị ngọt này nên cũng dễ dàng hơn trong việc cho bé ăn.

    Bí đỏ 1 miếng 50g – hấp chín hoặc luộc

    Thịt gà lườn 1 miếng 50g – băm nhỏ

    Cháo 1 bát và thêm vài cọng rau mùi

    Để tăng thêm hương vị mẹ bằm nhỏ rau mùi thả thêm vào cháo cho bé ăn.

    Cà rốt nửa củ khoảng 50g

    Thịt gà phần đùi hoặc lườn 1 miếng nhỏ

    Cháo sau khi nấu chín mẹ thả thịt gà đã bằm nhỏ vào đun tới lúc gần chín khoảng 5 phút. Sau đó mẹ lại tiếp tục thả phần cà rốt đã bằm nhuyễn vào đun thêm 5 phút nữa.

    Khoang lang thực phẩm giúp bé nhuận tràng một cách tự nhiên hiệu quả với hàm lượng chất xơ cao. Nếu như bé đang gặp phải vấn đề tiêu hóa thì món cháo gà khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Khoai lang 1 miếng vừa ăn khoảng 50g ( để đa dạng màu sắc món cháo cho bé mẹ có thể lựa chọn khoai lang vàng, khoai lang tím đều được…)

    Thịt gà 50g phần đùi

    Mẹ có thể ninh cả xương gà để tạo thêm vị ngọt cho cháo. Sau khi chín vớt thịt gà ra và gỡ thịt theo miếng vừa ăn với độ tuổi của bé.

    Khoai lang hấp chín và dằm nhuyễn đổ lẫn với cháo cho bé ăn dặm. Mỗi tuần mẹ cho bé ăn 1 bữa như vậy sẽ hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa tránh tình trạng táo bón rất tốt.

    Khoai tây hấp chín và dằm nhuyễn rồi trộn với cháo thịt gà

    Phô mai sau khi bỏ vào cháo hãy đun thêm 1 – 2 phút để chảy đều và có mùi thơm là được.

    Cháo gà phô mai có vị ngậy béo và thơm kích thích vị giác của bé rất tốt.

    Cháo gà rất lành tính nhưng cũng có một vài loại rau không nên kết hợp cùng thịt gà dễ gây ra những tổn thương về sức khỏe của bé như:

    – Thịt gà phối hợp với rau cải có thể gây nên bệnh lỵ và tổn thương khí huyết.

    – Thịt gà kết hợp với rau kinh giới dễ gây nên hiện tượng chóng mặt, ù tai, run rẩy thậm chí là ngứa ngáy toàn thân.

    – Thịt gà nấu cùng rau răm dễ sinh độc cho hệ tiêu hóa, các bé dễ bị đau bụng đi ngoài.