Top 11 # Nấu Lẩu Cá Bớp Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Ngon / 2023

Cách nấu lẩu cá bớp ngon

Thịt cá bớp dai dai, chắc, rất ngọt nên hầu hết mọi người khi được thưởng thức của các món ăn chế biến từ cá bớp đều cảm thấy yêu thích nó. Lẩu cá bớp là một gợi ý rất thú vị cho bạn và người thân trong những dịp hội ngộ, cách nấu lẩu cá bớp ngon sau đây sẽ giúp bạn trổ tài nấu ăn ngon tuyệt vời của mình.

Cách nấu lẩu cá bớp ngon cần có những nguyên liệu chủ yếu sau:

– Lá giang: 300g

– Tỏi, hành khô băm nhỏ

– Lá thì là: 50g

– Cà chua chín: 2 quả

– Hành tây: chuẩn bị khoảng 1 củ to vừa

– Khoai môn: 1 củ

– Nấm rơm: 100g

– Cải xanh nhỏ: 1 nắm to

– Cải cúc (tần ô): 1 bó nhỏ

– Bông súng: 1 bó nhỏ

– Rau đắng: 1 nắm to

– Rau muống: 1 bó nhỏ

– Bắp chuối: 200g

– Gia vị nấu ăn, sa tế.

Bạn có thể thêm một số loại ra ăn lẩu và hải sản khác tùy ý thích.

Cách nấu lẩu cá bớp ngon như sau:

– Làm sạch cá bớp, cắt khúc ngắn.

– Cho nghêu vào nước vo gạo ngâm tới khi nào gần ăn thì vớt ra để ráo nước cho nghêu nhả hết cát và đất ra.

– Mực bóc bỏ túi mực, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho gia vị vào ướp.

– Nhặt và rửa sạch cá loại rau ăn lẩu, để rao nước.

– Lá giang rửa sạch, vò nát.

– Lá thì là rửa sạch, thái nhỏ.

– Cà chua chín và hành tây làm sạch, thái múi cau.

– Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi chẻ đôi.

– Khoai môn gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ.

– Đun nóng dầu ăn, cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó, cho hành tây và nấm vào xào thơm rồi đổ lượng nước vừa đủ dùng vào nấu chín.

– Dùng một cái chảo đun nóng dầu ăn, cho khoai môn vào chiên qua rồi cho vào nồi lẩu nấu chín.

– Nêm gia vị, sa tế vừa ăn vào trong nồi.

– Cuối cùng, cho lá gian vào trong nồi nước lẩu, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Dọn cá loại rau, cá bớp và nghêu, mực và bún tươi ra bàn ăn cùng với một cái bếp mini là bạn có thể thưởng thức món lẩu cá bớp chua cay, ngon ngọt mà nóng hổi này rồi.

Cách nấu lẩu cá bớp ngon này sẽ giúp bạn và người thân thưởng thức một món ăn ngon miệng và có màu sắc bắt mắt.

3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Ngon / 2023

Không cầu kỳ như lẩu cá đuối, lẩu cá bớp với những nguyên liệu dễ tìm lại tiết kiệm thời gian đang được nhiều chị em lựa chọn để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.

Cá bớp là một trong những loại cá nhiều dưỡng chất. Không những thé, cá bớp còn chế biến được nhiều món ăn lạ, hấp dẫn. Đương nhiên, trong số đó không thể không kể đến món lẩu cá bớp.

Lẩu cá bớp chính là món ăn hội tụ đủ các loại hương vị mà ai cũng thèm. Vị ngọt tự nhiên của xương, vị chua chua của măng tươi, vị cay cay của ớt hay tiêu xay. Không những vậy, thịt cá bớp mềm, ngọt, cắn một miếng là muốn ăn tiếp miếng hai.

1. Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

Cá bớp tươi: 1 con (khoảng 1 tới 1.2kg là được)

Xương ống tươi: 600g

Măng tươi: 200g

Hành tươi: 5 cây

Rau ngò: 1 bó nhỏ (

Chanh : 2 trái

Bún tươi hoặc bún khô: 1kg (tùy sở thích mà bạn có thể chọn những món khác nhau)

Cà chua chín: 3 trái

Ớt tươi: 2 trái

Tỏi : ½ củ

Rau ăn kèm: rau cần, rau muống, rau cải cúc, rau cải,…. tùy sở thích

Sa tế: 1 hũ nhỏ (mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng đồ khô)

Các gia vị nêm nếm thông thường

Cách nấu lẩu cá bớp ngon đậm vị

– Cá bớp sau khi mua về bạn đánh vảy, móc mang, bỏ ruột (chú ý không làm vỡ mật để cá không bị đắng). Sau đó bạn dùng muối chà xát khắp mình cả để bớt tanh và nhớt. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Cắt cá thành từng khú vừa ăn (chừng 2-3cm là được). Cho cá vào ướp cùng hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột canh trong chừng 30p.

– Xương ống rửa sạch với nước lạnh. Sau đó chặt khúc vừa ăn (khoảng 3 đốt ngón tay). Chần qua nước sôi để bớt mùi hôi và sạch cặn bẩn. Sau đó xả lại với nước lạnh là được.

– Măng chua rửa sạch, luộc sơ, để ráo nước rồi xé sợi nhỏ.

– Cà chua rửa sạch, bổ muối cau cho đẹp mắt.

– Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

– Hành lá và rau ngò cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, thái nhỏ.

– Các loại rau ăn kèm lẩu cá bớp nhặt hết phần héo úa, phần cuống già. Sau đó rửa sạch. Bạn có thể để nguyên hoặc cắt khúc.

– Xương ống sau khi chặt khúc rồi đổ vào nồi chừng 1.5l tới 2l tới khi ngập xương.

– Đun sôi nồi nước dùng. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun chừng 1,5 tới 2 tiếng để xương tiết hết nước ngọt. Trong khi đun bạn nên mở hé vung để nước không bị bùng. Đồng thời thường xuyên hớt bọt để nước lẩu không còn cặn bẩn, cũng như trong hơn.

– Đun sôi 2 thìa dầu ăn rồi cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm vàng thì cho cà chua vào xào tới chín mềm.

– Cho tiếp 2 chén nước nhỏ vào nồi để cà chua nhuyễn ra. Khi cà chua đã nhuyễn liền trút măng chua và chút sa tế vào. Nêm nếm gia vị vào tới khi vừa miệng. Đun sôi rồi tắt bếp.

– Cho nước ninh xương và nước trong nồi vừa đun vào nồi lẩu. Khuấy đều một lần nữa rồi đun sôi. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Có thể cho thêm ớt vào nếu bạn thích ăn cay.

– Các loại rau ăn lẩu xếp ra đĩa rồi đặt quanh mâm.

-Bún tươi và cá bớp xếp vào từng đĩa riêng rồi để xung quanh mâm.

– Nồi lẩu được đặt giữa mâm để tiện cho việc thưởng thức. Khi nước lẩu sôi thì cho cá bớp vào. Trong khi đợi cá bớp chín thì bạn nhúng rau vào. Khi rau chín thì cá bớp cũng đã chín. Bạn có thể thưởng thức cùng với chút nước mắm và bún thì ngon vô cùng.

2. Cách làm lẩu cá bớp chua cay

Ngoài món lẩu cá bớp nấu măng chua đã quá phổ biến và được nhiều người yêu thích thì lẩu cá bớp chua cay rất thích hợp cho những ngày trời trở gió. Sì sụp bên cạnh nồi lẩu và người thân không còn gì tuyệt vời bằng.

Không những kích thích vị giác món ăn này còn chứa nhiều dưỡng chất. Chính vì thế món cá này được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình.

Thịt cá bớp: 1kg và 1 đầu cá chừng 300gr

Ớt vàng: 2 quả; ớt đỏ: 3 quả

Cần tây: 1 bó; Hành lá: 300gr

Chanh tươi: 1 quả

Cà chua chín: 3 quả; nấm rơm: 300gr

Rau ăn lẩu: hoa chuối thái sợi nhỏ, rau muống, rau cải,… tùy sở thích.

Các hải sản khác nhúng kèm như nghêu, sò, tôm,… (nếu thích)

Gia vị nêm nếm: mắm, muối, mì chính, đường.

Các bước làm lẩu cá bớp chua cay ngon

+ Làm sạch cá bớp như những loại cá khác. Để khử mùi tanh của cá, bạn cho vào 1 cái rổ rồi dội nước sôi vào cá. Khi đó cá vừa hết mùi tanh,thịt cá vừa săn lại. Sau đó bạn nhanh tay cho cá vào chậu nước lạnh rửa sạch.

+ Dùng dao đánh sạch vẩy cá. Chặt hết vây cá, sau đó món ruột. Không nên làm vỡ mật vì sẽ khiến cá bị đắng. Đồng thời bạn giữ lại lòng và gan. Bởi lẽ hai bộ phần này rất tốt cho trẻ nhỏ và mẹ bầu.

+ Đun sôi dầu rồi phi thơm vàng tỏi băm nhuyễn. Tiếp đó cho hành tây bổ múi cau, đầu cá và nấm rơm vào xào chúng để ngấm gia vị. Khi đầu cá chín tới thì dừng lại.

+ Bắc một nồi nước lên bếp để làm nước dùng. Thêm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho ớt vàng, ớt đỏ thái lát cùng hành lá và chút cần tây vào đun sôi.

+ Trước khi dùng bạn vắt thêm chanh vào, đồng thời gạn bỏ ớt và hành lá.

+ Nước lẩu sau khi đã được thì cho cà chua đã bổ múi cau vào đun sôi. Khi cảm thấy cà chua đã chín thì thêm chút cần tây cắt khúc vào để trang trí.

+ Các loại rau ăn kèm lẩu bạn rửa sạch để ráo nước rồi bày ra đĩa. Đặt tất cả xung quanh nồi lẩu cùng với các loại hải sản khác. Vậy là bạn đã có được món lẩu cá bớp chua cay cực hấp dẫn thưởng thức cùng gia đình rồi đó.

Cá bớp tươi: 1kg, (các bạn có thể thêm các hải sản khác như: mực, nghêu ăn kèm)

Lá giang: 1 bó

Hành tím, tỏi, cà chua, khoai môn, khoai tây, thì là

Rau nhúng lẩu: nấm rơm, rau đắng, bông súng, rau muống, tần ô, bắp chuối bào nhỏ, rau cải (tùy sở thích mà tăng giảm)

Bún tươi: 500g (bạn cũng có thể thay bằng mỳ tôm hoặc bún khô)

Gia vị nêm nếm: bột nêm, bột canh, nước mắm, sate.

Các nguyên liệu khác: Hành tím, tỏi, cà chua, khoai môn, khoai tây, thì là

Cách nấu lẩu cá bớp lá giang ngon

Cá bớp bạn làm sạch như những loại cá thông thường. Sau đó dùng muối hạt xát quanh thân cá để làm sạch nhớt và mùi tanh. Rửa sạch lại với nước rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá trong bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu để cá vừa ngấm gia vị vừa không bị ươn.

Nghêu bạn nên ngâm vào nước gạo để chúng nhả hết chất bẩn trong miệng. Đến khi gần ăn thì vớt ra rửa lại với nước sạch. Như vậy khi ăn sẽ không có cảm giác lạo xạo trong miệng.

Mực nên chọn mực tươi, rửa sạch, loại bỏ hoàn toàn túi mực đen. Rửa sạch lại với nước sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho các gia vị như ướp cá để ướp mực.

Cà chua chín bạn rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bổ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Cả hai loại để riêng ra từng đĩa.

Các loại rau ăn lẩu thì nhặt sạch phần héo úa, cuống già. Rửa nhiều lần với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 5 phút rồi vớt ra để rao nước. Đây là cách rửa rau sạch sẽ nhất.

Lá giang chọn những lá vừa ăn không quá nón cũng không quá già. Trong khi rửa sạch thì bạn dùng tay vò nát rồi để ráo nước. Khoai môn, khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Không quá dày cũng không quá mỏng.

Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa với nước sạch nhiều lần. Ngâm trong nước muối loãng rồi với ra chẻ đôi và để ráo nước.

– Đun sôi dàu và cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho nấm rơm đã chẻ đôi và hành tây vào xào chín vừa tới. Bạn nêm nếm luôn gia vị cho vừa ăn. Sau khi nấm và hành đã ngấm gia vị thì cho sang một nồi nước vừa ăn, đun sôi.

– Tận dụng lại chảo, cho khoai tây và khoai môn vào rán. Khi khoai chín bạn đổ khoai vào nồi nước đã có nấm khi nãy. Làm tương tự với cà chua rồi cho tiếp vào nồi nước khi nãy.

– Nước lẩu sôi bạn chuyển nồi sang bếp điện. Đặt xung quanh các món rau ăn lẩu cũng như các loại hải sản khác. Ăn tới đâu thì bạn nhúng rau và hải sản vào. Hoặc bạn có thể cho hải sản vào trước để nước vừa ngọt mà chúng vừa chín lâu. Sau đó nhúng rau vào. Thưởng thức rau cùng miếng thịt cá bợp mềm, ngọt.

Với cách làm đơn giản, như vậy bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình một món lẩu vừa nhanh, vừa ngon lại vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Từ nhưng nguyên liệu đơn giản, bạn đã có tới 3 cách nấu lẩu cá bớp. Mỗi cách lại có những hương vị khác nhau. Nhưng dù thế nào chúng đều mang tới sự ngon miệng cho người ăn.

Cập nhật 23/06/2020

Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Măng Chua Ngon Như Ngoài Hàng / 2023

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua không quá cầu kỳ, nguyên liệu chế biến lại dễ mua, vào những dịp cuối tuần mà bạn chế biến cho cả gia đình của mình quây quần thưởng thức thì quá tuyệt với.

Như các bạn cũng thấy, cá bớp là một trong những loại cá không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất, có thể chế được được rất nhiều món. Và trong bài này thì chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu lẩu cá bớp măng chua để các bạn đọc tham khảo.

Hãy kết hợp cá bớp với nước dùng xương, măng chua và một số loại rau xanh khác nhau để có được một món lẩu ngon và tuyệt với nhất nha các bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá bớp măng chua

Cá bớp: 1 con (khoảng 1 kg).

Xương heo: 600 gram (sử dụng xương ống).

Măng chua: 200 gram.

Cà chua: 3 quả.

Ớt: 2 quả.

Hành lá: 5 cây.

Rau ngò: 1 bó nhỏ.

Chanh tươi: 2 quả.

Tỏi khô: 1/2 củ.

Sa tế: 1 lọ nhỏ.

Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cần, rau cải cúc,… (tùy sở thích mỗi người).

Các gia vị nêm nếm thường dùng.

Bún tươi: 1 kg (bạn có thể sử dụng mì gạo hoặc mì tôm nếu thích)

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá bớp: Đem đánh vảy, bỏ hết vang và ruột, sử dụng muối chà xát xung quanh thân cá để giảm bớt tanh và nhớt rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn, có độ giày khoản 2 đến 3 cm. Cho một chút nước mắm, bột canh, hạt nêm và hạt tiêu vào ướp với cá trong khoảng 30 phút để cá được ngấm gia vị.

Xương ống: Đem rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa rồi chần qua với nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi rồi xả lại bằng nước lạnh cho sạch.

Măng chua: Rửa sạch, để cho ráo hết nước rồi xé nhỏ vừa ăn.

Cà chua: Bạn cũng đem rửa sạch, bổ mũi cau.

Tỏi: Bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành lá và ngò: Nhặt sạch gốc, rửa cho sạch rồi thái nhỏ.

Các loại rau ăn kèm: Nhặt sạch gốc và lá úa, đem rửa sạch, cắt ra thành từng khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Hầm xương ống lấy nước dùng

Cho xương ống vào trong 1 cái nồi lớn cùng 1,5 đến 2 lít nước sao cho nước ngập xương. Sau đó đặt lên trên bếp đun cho đến khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa, để ninh khoảng 1,5 đến 2 tiếng rồi lấy nước dùng. Trong khi các bạn hầm, nhớ mở hé vung nồi và thường xuyên dùng muôi vớt bọt nổi lên trên ra ngoài để nước dùng có độ trong và đẹp mắt hơn.

Bước 3: Nấu nước lẩu cá bớp

Đặt chảo lên trên bếp, cho 1 chút dầu ăn và tỏi vào phi thơm vàng lên rồi cho tiếp cà chua vào, tiến hành xào cho chín mềm.

Tiếp tục cho khoảng 2 bát nước đun sôi để nguội vào trong chảo cùng măng chua, lượng sa tế vừa đủ và hạt nêm vào. Đảo đều và đun sôi lên rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn múc phần nước hầm xương heo vào nồi ăn lẩu, đổ phần hỗn hợp vừa nấu ở chảo vào chung luôn, khuấy cho đều rồi đun sôi trở lại, nêm gia vị sao cho vừa ăn, nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt tươi.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món lẩu cá bớp

Đặt bếp và nồi lẩu đã chế biến ra giữa bàn ăn. Các loại rau ăn kèm, cá bớp đã ướp gia vị, bún tươi,… xếp lần lượt ra từng đĩa rồi đặt vào xung quan bàn ăn lẩu.

Bật bếp ăn lẩu lên cho nồi lẩu cá bớp xôi lại 1 lần nữa, cho cá bớp vào nồi cho cá chín, rồi nhúng rau băn kèm vào. Khi nồi lẩu đã sôi hẳn, cá và rau đã chín thì chúng ta bắt đầu thưởng thức ngay thôi ạ.

Các bạn có thể chuẩn bị thêm một vài chén nước chấm mắm ớt để ăn kèm sẽ rất ngon đó nha.

Như vậy là chỉ qua vài bước cực kỳ đơn giản là các bạn đã có được món lẩu cá bớp măng chua ngon tuyệt hảo ngay tại nhà của mình rồi đó.

3 Cách Nấu Lẩu Cá Bớp Đơn Giản Mà Ngon Như Nhà Hàng / 2023

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

Nguyên liệu

Cá bớp tươi: 1 con nặng khoảng 1.2 kg

Xương ống tươi: 600 gr

Măng chua: 200 gr

Cà chua chín: 3 trái

Ớt tươi: 2 trái

Hành tươi: 5 cây

Rau ngò: 1 bó nhỏ

Tỏi : ½ củ

Rau nhúng lẩu: rau cần, rau muống, rau cải cúc, rau cải,…. tùy sở thích

Sa tế: 1 hũ nhỏ

Các gia vị nêm nếm thông thường: đường, muối ăn, bột ngột, hạt nêm, nước mắm,…

Bún tươi hoặc bún khô, mì: 1kg (tùy sở thích mà bạn có thể chọn những món khác nhau)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu

Cá bóp đánh sạch vảy, chặt mang, bỏ ruột, dùng muối hột chà khắp da cá để bớt tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bạn cắt hoặc chặt cá bóp ra thành nhiều khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng 3 – 4 cm.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp gồm: hạt nêm, tiêu xay, nước mắm để ướp cá trong 30 phút.

Xương ống heo rửa sạch với muối hột luôn, sau đó xả lại với nước và chặt thành nhiều khúc nhỏ. Tiếp theo mang xương ống heo đi chần sơ qua với nước sôi để trôi đi hết chất bẩn. Chần xong, bạn xả sạch xương ống với nước mát một lần nữa.

Măng chua rửa sạch, để ráo rồi xé thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.

Hành lá, rau ngò bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Những loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già, lá héo và ngắt thành nhiều khúc ngắn vừa ăn.

Bún tươi, bún khô hay mì đều đem chần sơ qua với nước sôi để chúng mềm hơn và nhanh chín hơn khi nhúng lẩu.

Khi nồi nước sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa xuống riu riu để tiếp tục hầm. Trong quá trình hầm xương này, các bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn và ngon hơn.

Bước 3: Tiến hành nấu nước lẩu

Bắc một cái chảo lên bếp, vặn lửa nóng, đổ dầu ăn vào đó để phi chín tỏi. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào.

Cho 2 chén nước vào chảo cà chua xào, rồi cho thêm măng chua, sa tế và hạt nêm vào để nấu đến khi sôi lên thì tắt bếp.

Bước 4: Bày trí và thưởng thức

Bạn xếp rau nhúng lẩu, bún, mì vào một chiếc dĩa.

Xếp cá bóp chặt khúc vào một cái dĩa khác.

Đặt nồi lẩu lên bếp ga mini, bật lửa lớn, đến khi nước lẩu sôi bùng lên thì bạn cho cá bóp vào nấu trước. Sau đó mới đến các loại rau.

Cách nấu lẩu cá bớp miền Trung vị chua cay đậm đà

Nguyên liệu

1 con cá bớp nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg

2 quả ớt vàng

3 quả ớt sừng đỏ

1 bó cần tây

Tỏi

300 gr hành tây

1 quả chanh tươi

3 quả cà chua

300 gr nấm rơm

Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường.

Một hoa chuối, rau ăn lẩu tùy theo sở thích

Các loại hải sản như: nghêu, sò, tôm, hào,…

Bún tươi, mì trứng hay mì tôm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá bớp miền Trung

Cá bớp mang về đánh vảy, bỏ ruột, chặt mang và dùng muối hột thoa lên toàn bộ da cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá với nước sạch.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Nấm rơm cắt bỏ rễ cứng, rửa sạch, để ráo.

Hành tây bỏ vỏ, chẻ múi cau.

Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hột bên trong và cắt khúc.

Ớt vàng cũng bỏ hột và cắt khúc luôn.

Cần tây bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Nấu nước dùng cho món lẩu cá bớp miền Trung

Bạn phi tỏi chín vàng, đến khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho đầu cá và nấm rơm vào xào chung. Chỉ cần xào cho đầu cá vừa chín tới là được.

Bạn bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, bật lửa lớn.

Đến khi nước sôi thì tiến hành nêm nếm với đường, nước mắm, muối, hạt nêm.

Tiếp theo cho ớt sừng, ớt vàng và cần tây vào luôn.

Bước 3: Bày trí và thưởng thức

Bạn chuẩn bị nồi lẩu, múc nước dùng qua đó rồi vắt nước cốt chanh vào.

Sau đó cho cà chua chẻ múi cau vào nồi lẩu.

Xếp rau, bún ra dĩa.

Cá bóp thì bạn xếp riêng ra một cái dĩa khác cùng với các loại hải sản tươi sống.

Cách nấu lẩu cá bớp lá giang

Nguyên liệu

Cá bớp: 1kg, mực, nghêu ăn kèm

Lá giang 200 gr

5 củ hành tím

5 tép tỏi

3 quả cà chua

3 củ khoai môn

2 củ khoai tây

Thì là

Rau nhúng lẩu: nấm rơm, rau đắng, bông súng, rau muống, tần ô, bắp chuối bào nhỏ

Bún tươi: 500 gr hoặc 5 vắt mì trứng. Nếu không có mì trứng có thể thay thế bằng 5 gói mì tôm.

Gia vị: bột nêm, bột canh, nước mắm, sate.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang

Cá bóp mang về bỏ ruột, đánh vảy, chặt mang, dùng muối hột chà lên da cá để bớt tanh rồi rửa cá bớp lại bằng nước sạch. Sau đó cắt cá ra thành nhiều khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng 3 cm là vừa.

Bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm: hạt nêm, nước mắm, muối, một chút sa tế để ướp cá trong 30 phút.

Nghêu ngâm cùng nước vo gạo trong 30 phút. Sau đó rửa nghêu lại với nước sạch.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già và héo, đem ngâm cùng nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.

Lá giang rửa sạch, bỏ những lá bị dập nát.

Khoai môn, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng vừa ăn.

Nấm rơm cắt bỏ gốc cứng, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút rồi rửa sạch với nước và chẻ đôi chúng ra.

Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Bạn đun sôi một nồi nước.

Bạn bắc một chảo dầu trên bếp, bật lửa và cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi chín. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho nấm rơm, hành tây vào xào vừa chín tới. Tiếp theo cho đường, bột ngọt, hạt nêm, một chút muối ăn vào chảo xào để các nguyên liệu này đậm đà hơn. Khi hành, nấm chín, bạn đổ chúng vào trong nồi nước sôi ở trên.

Bạn giữ chiếc chảo xào lúc nãy, cho khoai môn, khoai tây vào xào chín rồi cho vào nước lẩu.

Tiếp theo bạn xào cà chua để món lẩu của mình có vị chua đậm đà và có màu sắc hấp dẫn hơn. Cà chua chín rồi cũng được cho vào nồi lẩu.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc nước lẩu sang một nồi lẩu mini.

Xếp bún, rau nhúng lẩu vào một cái dĩa.

Đặt cá bớp, nghêu, mực vào một cái dĩa khác.