Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Dẻ Thơm, Nhanh Lẹ
  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Với hương vị dẻo từ nếp, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng là một món ăn phức tạp tuy nhiên xôi hạt sen lại có nhiều cách nấu khác nhau từ đơn giản cho đến hiện đại. Với những cách làm đơn giản nhất bài viết sẽ giới thiệu để bạn có thể tự tin chính đôi tay của mình có thể chế biến món xôi này cho người thân và gia đình cùng thưởng thức.

    Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe

    Hạt sen là hạt của các loài thực vật thuộc chi Sen, chúng nằm trong đài sen. Sau khi hoa tàn, đài sen được thu hoạch về để lấy quả, bóc vỏ ra sẽ được hạt sen. Hạt sen thường được sử dụng ở cả hai dạng, hạt tươi và hạt khô với giá trị dinh dưỡng hàm chứa bên trong rất lớn.

    Tuy chỉ là một hạt sen bé nhỏ nhưng ẩn chứa bên trong nó là rát nhiều dưỡng chất đáng quý. Hạt sen cung cấp năng lượng cùng với các dưỡng chất quan trọng thiết yếu cho cơ thể con người như tinh bột, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin B2, natri, kali, canxi, magie và đặc biệt là không chứa hợp chất có hại cho sức khỏe con người như cholesterol.

    Chảy máu chân răng, nhiệt miệng và loét miệng là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp nhất. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần kết hợp hạt sen vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ hạn chế được tình trạng này và làm dịu tình trạng nướu bị kích ứng do cách bạn vệ sinh răng miệng do các thành phần trong hạt sen chứa đặc tính chống viêm tự nhiên như kaempferol và flavonoid.

    Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình và thành phần dinh dưỡng của hạt sen cũng đã được khoa học chứng minh là mang lại tác dụng an thần rất hiệu quả. Trong hạt sen có chứa nhiều gluxit và protit, cũng như các vitamin nhóm B, nhóm C nên ăn hạt sen cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.

    Cần chuẩn bị gì khi nấu xôi hạt sen?

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)
    • Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)
    • Hạt sen: 200 gr
    • Dầu ăn, muối, đường.
    • Lá dứa

    Hướng dẫn nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

    Trước tiên cần ngâm gạo nếp với xôi đậu xanh. Gạo nếp sau khi mua về cần phải nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn cũng nên vo gạo trong nước để cát sạn loại bỏ sau đó ngâm vào nước ít nhất 8 tiếng, để lâu hơn thì có thể ngâm qua đêm.

    Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm.

    Tiến hành hấp đậu xanh. Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với một chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Tuy nhiên cần lưu ý là không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    Tiến hành thổi xôi. Đem vớt gạo nếp ra cho ráo nước rồi dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.

    Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp vào cùng với 1/2 số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn cần nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và một chút muối iot sao cho đều rồi trộn tất cả nguyên liệu trên. Sau đó bạn nấu trong khoảng 10 phút cho phần xôi chín mềm. Khi xôi đã chín vừa đủ thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khảong 7 phút.

    Tiếp tục sơ chế hạt sen. Đem rửa sạch, bắp lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được.

    Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vỏ sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành được món xôi đậu xanh hạt sen để có thể thưởng thức rồi.

    Những lưu ý khi nấu xôi hạt sen

    Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm trong nước nóng ít nhất 1 giờ trước khi nấu. Bạn có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    Khi ngâm gạo nếp thì bạn có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    Xôi vò thành phẩm không quá ướt cũng không quá khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Trong quá trình chế biến

    Để kiểm tra độ mềm của hạt gạo nếp khi ngâm, bạn có thể dùng ngón tay bấm thử 1 hạt. Nếu hạt nát dễ dàng là đã đạt yêu cầu.

    Trong quá trình chế biến xôi vò, từng địa phương sẽ có biến tấu bổ sung thêm một số nguyên liệu như nước cốt dừa, dừa nạo, vừng trắng, chả, hành phi ăn kèm… để tăng hương vị món ăn và phù hợp với khẩu vị vùng miền.

    Yêu cầu thành phẩm

    Sau khi hoàn thành cách làm xôi vò hạt sen, thành phẩm của bạn cần đáp ứng các yêu cầu: không quá ướt cũng không quá khô; màu đều và đẹp mắt; hạt sen bùi; có hương thơm đặc trưng hấp dẫn.

    Cách bảo quản xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Và Phân Biệt Các Loại Gạo Trong Siêu Thị Nhật
  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Gà Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Là Nghiện
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Dẻ Thơm, Nhanh Lẹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Ngất Ngây
  • Các cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu làm Xôi dừa hạt sen

    +300gr gạo nếp

    +150gr hạt sen

    +50gr dừa bào sợi

    +2 muỗng canh đường cát

    +2 lá dứa

    +1/3 muỗng café muối

    +Mè rang

    Cách làm Xôi dừa hạt sen

    Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

    -Hạt sen tươi sau khi bóc vỏ và tách nhị sen thì bạn cần rửa sạch, hầm với nước xấp mặt đến khi chúng chín nhừ mềm thì bạn vớt hẳn ra rồi xả sạch lại với nước lạnh, đổ ra rổ cho ráo nước. Còn đối với hạt sen khô thì bạn cần ngâm qua nước nóng 2 tiếng rồi mới đem luộc.

    Bước 2: Nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

    -Tiếp theo đó sẽ thêm gạo nếp, lá dứa, hạt sen, sợi dừa vừa sên cùng chút xíu muối trộn đều lên và cho vào nồi cơm điện.

    -Còn nếu không bạn vẫn có thể cho trực tiếp xôi vào nồi cơm điện để nấu như cơm bình thường bằng cách đổ thêm nước cho xấp mặt gạo và nấu như bình thường đến khi xôi chín thì bạn bỏ phần lá dứa thêm vào để tạo mùi thơm và màu xanh đẹp mắt ra và đánh tơi xôi xới chúng ra đĩa là bạn đã hoàn thành xong món xôi dừa hạt sen rồi.

    Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

    Nguyên liệu làm Xôi hạt sen đậu xanh

    +Gạo nếp: 500g

    +Đậu xanh: 100g

    +Hạt sen: 100g

    +Dừa nạo sợi: 50g

    +Một chút mỡ gà hoặc dầu ăn

    Cách làm Xôi hạt sen đậu xanh

    Gạo nếp bạn cũng sẽ thực hiện vo sạch và ngâm chúng như trong cách nấu xôi dừa hạt sen mà JAMJA’s BLOG vừa chia sẻ, trộn trực tiếp chúng với chút xíu muối để khi nấu xôi thì sẽ đậm vị và ngon hơn.

    Đậu xanh cũng cần được ngâm trước với nước ấm khoảng 1,5-2 tiếng để đậu nở và mềm.Nếu bạn dùng đậu xanh đã được vỡ và bỏ vỏ sẵn thì sau khi hoàn thành xong quá trình ngâm này chỉ cần vo rửa lại bằng nước lạnh còn nếu bạn dùng đậu xanh còn nguyên dạng vỏ và hạt thì lại cần vỡ đôi chúng. Để thực hiện vỡ đậu bạn có thể dùng chai thủy tinh cán qua hạt đậu và đem chúng ngâm vào nước nóng khoảng 2 tiếng, đem đãi sạch vỏ là được.

    Với hạt sen tươi thì tương tự, nếu bạn mua sẵn hạt sen tươi đã bóc vỏ và bỏ nhị thì cần rửa qua và luộc cho chín, chú ý rằng khi luộc hạt sen cần thay đi 1-2 lần nước để chúng không còn vị đắng, còn nếu dùng hạt sen khô bạn sẽ ngâm chúng với nước ấm và cũng đem luộc như bình thường.

    Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu và nấu xôi

    Dùng gạo nếp đã được vo sạch, để ráo nước trộn đều cùng với đậu xanh, hạt sen rồi cho lên xửng hấp của nồi cơm điện. Đổ nước vào phía dưới nồi và cắm điện như bình thường, khoảng chừng 20 phút thì xôi sẽ chín rất thơm. Món xôi hạt sen đậu xanh với những điểm vàng của đậu xanh và hạt sen bắt mắt chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

    Một số lưu ý nhỏ cho cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

    Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện rất tiện lợi, bạn chỉ mất công đoạn khi chuẩn bị các nguyên liệu, ngâm chúng cũng cần khá nhiều thời gian nên gợi ý nhỏ cho bạn là đối với gạo nếp hay hạt sen, đậu xanh bạn có thể ngâm chúng để qua đêm cũng được. Khi sáng mai bạn cần dùng thì đêm hôm trước bạn bắt đầu ngâm và buổi sáng thì bạn chỉ cần vo sạch chúng và trộn đều, cho vào xửng hấp là xong.

    -Vốn kích thước của xửng hấp trong nồi cơm điện thường không lớn lắm nên bạn chỉ nên làm chúng với lượng xôi ít, vừa đủ thì sẽ ngon hơn, còn khi dùng nhiều gạo và các nguyên liệu hơn bạn cần dùng các nồi hấp, xửng hấp chuyên biệt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Và Phân Biệt Các Loại Gạo Trong Siêu Thị Nhật
  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Xôi Hạt Sen Với Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Video: Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Cao Tần Zojirushi Cơ Bản Nhất
  • Chè hạt sen, kẹo hạt sen.. thì mình đã được ăn qua rất nhiều lần. Y hình món gì mà nấu với hạt sen đều ngon thì phải . Đợt hè về quê nội, được ăn món xôi hạt sen bà nấu thì đúng là món gì nấu với hạt sen đều ngon là đúng tuyệt đối luôn. Với “tay nghề” nấu nướng của bà thì món này với mình là số một, bà biết cách trộn nguyên liệu với nhau, rồi còn cho thêm tí nước cốt dừa. Tất cả tạo nên một loại xôi dẻo ngon tinh tế trong từng hạt nếp. Hương vị thơm thơm béo ngậy của nước cốt dừa thấm đều trong từng hạt xôi, một thành phần khác tạo nên “cái hồn” của món xôi này không thể không kể đến đó là hạt sen. Hạt sen ngọt bùi, thơm dìu dịu dễ chịu vô cùng. Sau đợt hè là mình cũng đã bỏ túi được công thức này rồi vì bà chỉ lại cũng khá là đơn giản. Cùng chúng tôi trổ tài với cách nấu món xôi hạt sen với dừa ngon bằng nồi cơm điệnnào các bạn!

    Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi hạt sen dẻo ngon tròn vị

    • Gạo nếp: 400 gam.
    • Hạt sen khô: 100 gam.
    • Dừa tươi: 2 trái.
    • Mè rang (hoặc là đậu phộng).
    • Muối ăn, đường trắng.

    Bước 1: Ngâm nếp và luộc hạt sen

    • Để nấu được một đĩa xôi dẻo thơm, quan trọng nhất vẫn là tìm mua nếp ha mọi người, nếp cần phải căng đều hạt, có màu sắc trắng sáng, khi ngửi còn thơm nghĩa là nếp mới. Nếp như vậy khi nấu xôi dùng rất là thơm ngon. Mua nếp về, trút vào một cái thau rộng, loại vứt toàn bộ hạt lép, hạt lúa sót rồi bỏ vô thau nước đãi qua để sạch cát, sạn đi. Đãi xong chúng ta để vậy ngâm gạo nếp chừng hai h đồng hồ.
    • Hạt sen chúng mình sẽ sử dụng loại hạt sen khô, nếu như sử dụng sen tươi phải luôn bỏ sạch hết tim sen, không thì sẽ bị nhẫn đó. Cho hạt sen rửa sơ qua, rồi đổ vào xoong nước sôi quấy với tí muối trắng đun cho chín, rồi đổ ra rổ, bắt cho hết nước. khi luộc các bạn vặn bếp lớn, luộc hạt sen khô cho vừa chín là được rồi he.

    Bước 2: Thực hiện làm nước cốt dừa và muối đậu ăn kèm với xôi

    • Trái dừa tươi chặt đôi ra, bào để lấy cơm dừa, nước dừa cho vào 1 cái bát.
    • Lấy một nửa dừa và dừa nước cho vào máy xay sinh tố, ấn nút xay nát ra rồi lọc sử dụng nước cốt.
    • Mè ta chọn lựa để mua loại mè rang sẵn rồi hoặc mua mè về tự rang cũng ngon vậy, rang mè để cho bớt nóng chút sau đó đổ vào cái cối đâm sơ qua, giã như vậy để mè thơm hơn đó he, (nếu như dùng hạt lạc cũng vậy). Bỏ mè vào ở trong 1 cái chén nhỏ, khuấy một thìa đường và tí muối trắng vào sau đó cho vào cái hộp nhựa đậy kĩ nắp lại để cho khỏi ỉu.

    Bước 3: Nấu xôi

    • Trút gạo nếp ra cái rá lỗ nhỏ cho ráo nước sau đó bỏ hạt sen luộc vào luôn, dùng tay trộn cho đều khắp lên và đừng quên bỏ chút muối ăn trước lúc trộn nếp he các bạn. Trộn xong thì đổ toàn bộ vào ở trong cái chõ hấp xôi.
    • Cho một nồi nước bự lên bếp nấu đổ sôi bùng sau đó đặt cái chõ chứa nếp và hạt sen vào, đậy kín cái nắp vung trở lại. Đun với lửa bự trong khoảng 1/2h, rồi dở nắp ra, rưới nước cốt dừa lên trên phần mặt xôi rồi dùng đôi đũa xóc cho đều lên, cứ vậy đậy vung sau đó nhắc xuống. Để nguyên nồi xôi trên bếp thêm khoảng 30 phút nữa là xôi sẽ chín mềm nhe các bạn.

    Bước 4: Trình bày và dùng xôi

    • Cho thêm dừa bào sợi và muối mè lên phía trên sau đó nhâm nhi thôi nào, xôi này ăn lúc còn nóng hổi là tuyệt vời nhất đấy.

    Lưu ý dành cho phương pháp nấu xôi hạt sen

    • Đĩa xôi phải luôn chín mềm, dẻo ngon ở từng hạt gạo nếp và phải giữ cái màu trắng hấp dẫn. Lúc luộc hạt sen khô các bạn nên luộc qua sơ thôi nha, nếu như luộc để chín quá chúng sẽ bị dập ra không thơm ngon và lại không đẹp nữa.

    Đam mê ẩm thực với niềm vui là tìm hiểu các loại món ăn ngon trên thế gian này rồi làm lại và chia sẻ với mọi người. Ngọc vui khi thấy các bạn cùng làm được các món ăn ngon như Ngọc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Xôi Ngũ Sắc Đầy Đủ Và Chi Tiết Dành Cho Mẹ Đảm Đang
  • Cách Nấu Xôi Sắn Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Dễ Ợt Tại Nhà
  • Thực Đơn Hàng Ngày: Cách Thổi Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Ngon
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Nhất Với Đậu Xanh Và Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Gà Cho Bà Bầu Ngon & Giàu Dinh Dưỡng Tốt Cho Thai Nhi
  • Cách Nấu Cháo Gà Thơm Ngon Cho Bà Bầu Khỏe Mạnh
  • Món Ngon Cho Bà Bầu: Cách Nấu 5 Món Cháo An Thai Siêu Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ghẹ Ngon Cho Bà Bầu Bổ Sung Canxi, Omega 3 Và Vitamin
  • Học Cách Nấu Cháo Huyết Ngon Bổ Đảm Bảo Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh cà vỏ và hạt sen đem đãi sạch. Nếu có thời gian thì ngâm nước trước 3,4 tiếng cho mềm.

    Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

    Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Nếu rau mùi già, gốc to có thể rửa sạch để ninh cháo rất thơm.

    Luộc gà

    Thịt gà làm sạch, xát muối cho bớt mùi hôi, đem luộc 15 đến 20 phút với một củ gừng đập dập và nửa củ hành tây hoặc hành khô. Làm vậy thịt gà và nước luộc gà sẽ thơm, nấu cháo sẽ ngon hơn. Nhớ hớt lớp bọt bẩn nổi bên trên khi luộc.

    Luộc gà với 1 củ gừng đập dập

    Ninh cháo

    Trong thời gian luộc gà bạn đem phần gạo nếp và gạo tẻ ngâm nước. Khi luộc gà xong, dùng phần nước luộc gà để nấu cháo bằng nồi cơm điện.

    Lượng nước nấu cháo nên gấp 5 lần lượng gạo. Với người ít có kinh nghiệm nấu nướng thường sẽ dùng lượng nước ít hơn cần thiết khiến cháo bị đặc nên bạn cần lưu ý điều này. Khi cháo chín bạn có thể kiểm tra để thêm nước nếu cần.

    Cho gạo, nước luộc gà, đậu xanh, hạt sen vào nồi, thêm gia vị như hạt nêm, bột canh vào luôn lúc này hoặc khi chín mới nêm nếm gia vị sau. Nấu khoảng 1 tiếng cháo sẽ chín nhừ. Ninh lâu hơn cháo, đậu xanh, hạt sen sẽ nhừ hơn.

    Xé và xào thịt gà

    Gà luộc chín đem xé sợi các bộ phận như ức, đùi.

    Thịt gà xé càng nhỏ thì càng ngon nhưng sẽ mất thời gian. Nếu mua ức gà bán sẵn ở siêu thị về luộc thì khi luộc xong bạn có thể dùng chày đập dập rồi mới xé sẽ nhanh hơn rất nhiều.

    Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ cho vào chảo phi thơm với chút dầu ăn rồi cho thịt gà vào xào. Nêm thêm các gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm… cho vừa vị.

    Thưởng thức

    Hành tươi rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát tô. Khi cháo chín, múc cháo vào bát, gắp thịt gà đã xào lên trên, thêm hạt tiêu, rau mùi và hành khô nếu có và thưởng thức.

    Yêu cầu thành phẩm

    Cháo chín nhừ bao gồm cả đậu xanh và hạt sen, có độ đặc/loãng/sánh dẻo theo sở thích.

    Thịt gà đã xào chín nên đậm vị và không bị nhạt.

    Cháo gà có mùi thơm nhẹ từ gừng, độ béo vừa phải từ nước luộc, vị bùi thơm của đậu xanh và hạt sen, thêm chút cay cay từ hạt sen. Ăn nóng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

    Thêm hành phi để món cháo gà thơm hơn khi thưởng thức

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Gà Cực Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Chọn Gạo Nấu Cháo Ngon Dinh Dưỡng Cho Em Bé
  • 3 Bước Nấu Cháo Chân Dê Thực Phẩm Vàng Lợi Sữa Cho Phụ Nữ Sau Sinh
  • Cách Nấu Cháo Thịt Dê Nhục Thung Dung Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nam Và Nữ
  • Nấu Cháo Ngon Tuy Dễ Mà Lại Khó
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Hạt Sen Đậu Xanh Cho Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc
  • Cực Dễ Với Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện “gọi Cả Gió Đông Về”
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện
  • Chia sẻ công thức và cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện tại nhà dễ dàng thành công. Xôi hạt sen nấu bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng, tiện lợi, hạt xôi dẻo thơm, bóng mướt, hạt sen vừa vàng đẹp lại thơm phức. ❤

    ► Xôi gà:

    ► Xôi nếp than đậu xanh :

    ► Xôi bắp nhão :

    ► Xôi đậu xanh lá dứa :

    ► Xôi đậu phộng :

    ♨ CÔNG THỨC XÔI HẠT SEN LÁ DỨA NƯỚC CỐT DỪA:

    – 250g nếp thái

    – 140g hạt sen

    – 100ml nước cốt dừa

    – 5g mè trắng

    – 1 bó lá dứa

    – 1/2 trái dừa khô

    – ít muối, đường

    ♨ CÁCH NẤU XÔI HẠT SEN NƯỚC CỐT DỪA TẠI NHÀ:

    – Nếp vo sạch, ngâm 30 phút. Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Mè rang vàng, để nguội, cho vào 5 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe muối rồi trộn đều.

    – Lá dứa rửa sạch, ngâm muối, xếp vào đáy nồi cơm điện.

    – Nếp sau khi ngâm để ráo, cho vào xiu 1 muối, 100ml nước cốt dừa, hạt sen, trộn đều. Chăm từ từ lượng nước lọc vào, sao cho nước xâm xắp mặt xôi là được. Đổ nếp vào nồi cơm điện, trải đều xôi và hạt sen ra rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút cook. Khi nồi cơm điện nhảy sang nút warm thì đợi thêm 10 phút nữa mở nắp nồi ra, xới xôi.

    – Múc xôi ra dĩa, thêm dừa nạo, rắc muối mè lên.

    ♨ BÍ QUYẾT NẤU XÔI HẠT SEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN THƠM NGON HẠT XÔI MỀM DẺO:

    – Khi luộc hạt sen nấu xôi nên cho vào ít lá dứa và xíu muối để hạt sen sau khi chín sẽ có mùi thơm và vị đậm đà hơn.

    – Để tăng độ béo của xôi hạt sen bạn có thể tăng lượng nước cốt dừa cho vào và giảm lượng nước lọc lại. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện thì nên cho ít nước, xôi sẽ không bị nhão. Hoặc có thể cho vào xững hấp để xôi ngon hơn.

    – Xôi hạt sen thường ăn kèm dừa nạo, muối mè, muối đậu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Mẹo Hay Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Lò Vi Sóng
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bùi Ngon Chỉ Ngửi Thôi Đã Thèm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đỗ xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành riêng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đỗ xanh hạt sen bằng nồi cơm điện dễ dàng ngay tại nhà!

    Với mùi vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được phối hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng lôi cuốn hơn. Xôi vò đỗ xanh hạt sen nghe qua những tưởng mà một đồ ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn cũng đều có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người quen và gia đình dùng.

    Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

    – Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)

    – Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi hương của đậu)

    – Hạt sen: 200 gr

    – Dầu ăn, muối, đường.

    – Lá dứa

    Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    – Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo nội địa để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

    – Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa cho sạch rồi đổ nước vào trong vòng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

    – Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo và sẽ cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể thả vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đỗ xanh ra và sẽ cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    – Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc cũng có thể đem phơi dưới nắng.

    – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và sẽ cho gạo nếp cùng ½ số đỗ xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

    – Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa quấy đều nồi xôi và cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

    – Hạt sen sau lúc mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho tới khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

    – Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi sử dụng bao tay xoa – vò sao cho những hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm trong nước nóng tối thiểu 1 giờ trước khi nấu. Bạn cũng có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    – Khi ngâm gạo nếp thì bạn cũng có thể có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    – Xôi vò thành phẩm không hơn ướt cũng không hơn khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi hương đặc thù hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Với món xôi vò này, bạn cũng có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

    Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

    Để bảo vệ xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội và sẽ cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và thả vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi thả vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Mẹo Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà!

    Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng mà một món ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người thân và gia đình dùng.

    Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    • Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)
    • Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)
    • Hạt sen: 200 gr
    • Dầu ăn, muối, đường.
    • Lá dứa

    Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

    Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và xôi đậu xanh

    – Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo trong nước để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

    – Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

    Bước 2: Hấp đậu xanh

    – Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

    – Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

    Bước 3: Cách thổi xôi vò

    – Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.

    – Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp cùng ½ số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

    – Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi rồi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

    Bước 4: Chế biến hạt sen

    – Hạt sen sau khi mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

    Bước 5: Hoàn tất và trình bày món xôi

    – Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vò sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

    Những lưu ý khi nấu xôi

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm trong nước nóng ít nhất 1 giờ trước khi nấu. Bạn có thể dùng nước ninh hạt sen để nấu xôi.

    – Khi ngâm gạo nếp thì bạn có thể lấy 1 hạt gạo dùng ngón tay bấm thử, nếu hạt gạo nát là đạt yêu cầu.

    – Xôi vò thành phẩm không quá ướt cũng không quá khô, có màu vàng đẹp mắt, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

    Xôi vò ăn kèm với gì?

    Với món xôi vò này, bạn có thể tha hồ biến tấu với nhiều món ăn kèm khác nhau. Nếu như ở miền Bắc, xôi vò được ăn kèm với chè đường hay chè hoa cau thơm phưng phức, ngát hương thì ở miền Nam xôi vò được thưởng thức cùng chả hoặc dừa nạo, hành phi cộng với đường và mè trắng rang vàng.

    Cách bảo quản xôi vò luôn ngon

    Để bảo quản xôi vò được lâu bạn chờ xôi nguội rồi cho xôi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho xôi ra chén, cho thêm vài giọt nước lọc rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng, mềm là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Dẻ Thơm, Nhanh Lẹ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Nhật Và Phân Biệt Các Loại Gạo Trong Siêu Thị Nhật
  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát
  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Hạt Sen Đậu Xanh Cho Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc
  • Cực Dễ Với Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện “gọi Cả Gió Đông Về”
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hạt sen là một loại thực phẩm giúp an thần, dễ ngủ, giảm mụn và chống lão hóa,… Vì thế các chị em thường dùng hạt sen để chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày như canh sườn hạt sen, chè hạt sen, chân giò hầm hạt sen… và không thể thiếu món xôi hạt sen thơm ngon, mềm dẻo cho bữa sáng.

    Với cách làm xôi hạt sen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện mà PasGo giới thiệu, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để nấu là đã có món ăn sáng vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.

    Món xôi hạt sen cho bữa sáng chắc dạ.

    1. Nguyên liệu nấu xôi hạt sen ngon tại nhà.

    – Hạt sen: 150gr.

    – Gạo nếp: 300 gr.

    – Gia vị thông thường: Muối, đường, dầu ăn

    – Nắm lá dứa.

    – Đậu phộng hoặc mè trắng rang.

    – Dừa bào sợi: 5gr

    Hạt sen có thể chọn loại tươi hoặc phơi khô tùy ý. Các nguyên liệu khác như gạo nếp, lá dứa, đậu phộng… bạn nên chọn loại mới, không bị hư, mốc là được.

    2. Cách nấu xôi hạt sen ngon bằng nồi cơm điện tại nhà.

    Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế hạt sen, lá dứa để làm xôi hạt sen

    Sơ chế gạo nếp nấu xôi hạt sen.

    Gạo nếp đem ngâm nước lạnh khoảng 4 – 5 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) cho mềm trước khi nấu. Để nhanh hơn có thể ngâm gạo nếp với nước nóng khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó vo gạo nếp lại với nước sạch, để ráo.

    Gạo nếp đem ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm trước khi nấu

    Sơ chế hạt sen.

    Ngâm hạt sen với nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi nấu

    Lá dứa đem rửa sạch buộc gọn lại

    Dừa nạo sợi nhỏ bạn sẽ đem trộn chung với đường cát khoảng 1 tiếng rồi thao (sên) qua trong chảo đến khi dừa trong hơn thì được.

    Thao dừa nạo với đường cát trắng đến khi dừa trong hơn

    Bước 2: Tiến hành nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện.

    – Cho hỗn hợp gạo nếp, hạt sen, lá dứa, chút muối cùng với lượng nước xâm xấp vào nồi cơm điện rồi bật nút nấu như bình thường.

    Chú ý: Nấu xôi đừng cho nhiều nước như nấu cơm vì gạo nếp rất dễ bị nát.

    Cho hỗn hợp đã sơ chế vào nồi nấu

    – Khi thấy nồi cơm đã bật chế độ chín thì mở nắp nồi lấy đũa đánh tơi xôi lên, cho thêm 2 thìa cafe dầu ăn vào xới tơi lên tiếp.

    – Bật nút nấu thêm lần nữa, bước này sẽ giúp xôi chín đều và khô hơn và đương nhiên như vậy sẽ ngon hơn.

    Dùng đũa hoặc muôi đánh tơi xôi hạt sen lên

    Bước 3: Trình bày và thành phẩm làm xôi hạt sen ngon.

    Xới xôi ra đĩa, thêm chút đường (nếu bạn thích ăn ngọt), đậu phộng (lạc), mè rang và chút cùi dừa bào nhỏ.

    Món xôi hạt sen đã hoàn thành.

    Cuối cùng, món xôi hạt sen ngon đã hoàn thành. Xôi mềm dẻo, ăn rất bùi và ngậy mùi thơm của hạt sen.

    3. Mẹo nấu xôi hạt sen ngon bằng nồi cơm điện.

    4. Cách bảo quản xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

    Blog PasGo/ Món ngon – Công thức với hơn 5000 công thức nấu các món ăn ngon luôn sẵn sàng chờ đón bạn.

    -Phương Thùy- 15 phút làm tự chả cá ngon không thua Vua Chả Cá Hà Nội Cách làm lẩu cá lăng chua chua hấp dẫn ai ăn cũng mê Đến Lương Sơn Quán thưởng thức lẩu cháo chim ngon!

    Thân.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Mẹo Hay Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hoặc Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Gà Hải Nam Ngon, Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Giòn Thơm Khó Cưỡng
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Phồng Ngon Đãi Khách
  • Canh Thịt Gà Băm Nấu Cải Bó Xôi
  • Giải Đáp Chính Xác Nhất Câu Hỏi: Luộc Bánh Chưng Bao Lâu Thì Chín?
  • Cách nấu cơm gà Hải Nam

    Nguyên liệu

    – Để làm cơm: – Để làm nước chấm:

    • 2 muỗng canh dầu hàu
    • 1 muỗng canh xì dầu
    • 1 muỗng canh đường
    • 4 muỗng canh nước luộc gà
    • 1 muỗng cafe bột bắp

    Hướng dẫn nấu cơm gà Hải Nam

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà mang về dùng muối hột chà lên thân ngoài và bụng trong của chúng. Sau đó xả lại với nước sạch và để ráo.

    Bạn tách mỡ gà ra riêng khỏi thịt gà để lát sau xào cùng gạo.

    Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi cắt lát.

    Gừng tươi cạo vỏ, cắt lát.

    Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ chúng ra.

    Bước 2: Luộc chín gà

    Lấy một chiếc nồi vừa vặn với con gà, thả gà vào đó, kế đến là 2 muỗng canh muối, gừng cắt lát và nước.

    Bật lửa lên với lửa lên để tiến hành luộc gà.

    Khi nước luộc sôi lên, bạn vặn nhỏ lủa xuống một chút và luộc đến khi thịt gà chín mềm thì vớt ra. Thông thường khoảng 20 phút sau khi vặn nhỏ lửa thì thịt gà đã chín.

    Thịt gà chín, bạn vớt chúng ra và xả dưới vòi nước lạnh để thịt của chúng được giòn dai. Tiếp đến thì đợi thịt nguội một chút thì bạn xé nhỏ chúng ra.

    Bước 3: Nấu cơm

    Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào đó rồi đến mỡ gà cùng tỏi.

    Khi mùi thơm dậy lên, bạn đổ gạo vào xào cho chúng săn lại và có hương thơm cực kì hấp dẫn.

    Sau khi gạo đã được xào thơm phức, bạn đổ khoảng 1 chén nước luộc gà vào xào cùng gạo một lát thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn đổ gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà để nấu chín chúng.

    Lưu ý: Đối với món cơm gà này, các bạn không nên đổ nhiều nước vì như thế, cơm sẽ rất dễ bị nhão.

    Bước 4: Làm nước chấm

    Bạn bắc một chiếc nồi hoặc chiếc chảo nhỏ lên bếp. Cho một chút dầu ăn vào đó đun nóng, kế tiếp là gừng cùng hành lá vào phi cho thơm.

    Khi mùi thơm dậy lên, bạn cho dầu hảo, xì dầu, đường, nước luộc gà và bột bắp vào chảo đảo đều cho hỗn hợp này sền sệt lại thì bạn tắt bếp.

    Như vậy là bạn đã có chén nước chấm đậm đà và thơm ngon đến giọt cuối cùng rồi đấy!

    Ngoài cách làm nước chấm này, nhiều gia đình Việt còn sử dụng nước chấm mắm gừng để ăn cùng cơm gà Hải Nam. Đây là một chứng minh rõ ràng cho việc sáng tạo không ngừng nghỉ của ẩm thực.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    Khi cơm đã được nấu chín, bạn múc chúng đổ vào một cái chén rồi nén chặt lại.

    Tiếp theo bạn chuẩn bị mộ chiếc dĩa, úp chén cơm xuống thì đã có thể tạo hình đẹp mắt cho cơm rồi.

    Sau đó việc bạn cần làm chính là gắp thịt gà đã được xé nhỏ cho vào dĩa cùng vài lát dưa leo nữa thì hoàn tất.

    Yêu cầu thành phẩm

    Cách nấu cơm gà Hải Nam tuy đơn giản thật nhưng thành phẩm yêu cầu lại không hề đơn giản chút nào.

    – Thịt gà không được luộc chín quá mức, chỉ nên luộc vừa chín tới. Nói chung là thịt gà không quá chín nhưng cũng không được còn sống.

    – Từng miếng thịt gà khi ăn vào miệng sẽ vô cùng mềm mại bên trong và giòn dai bên ngoài. Sự kết hợp ngoài cứng trong mềm này chắc chắn sẽ khiến các bạn thích mê đấy!

    – Hạt cơm tơi xốp, không quá khô đến mức bời rời, nhưng cũng không được quá nhão. Đặc biệt cơm phải thơm mùi tỏi cùng gừng hòa quyện. Từng hạt cơm có vị ngọt tự nhiên từ thịt gà.

    Cách thưởng thức cơm gà Hải Nam

    – Cơm gà Hải Nam sẽ hấp dẫn hơn khi bạn dùng chúng cùng với các loại dưa món, dưa chua.

    Bí quyết nấu cơm gà Hải Nam ngon miễn chê

    – Trước khi luộc gà, bạn hãy xóa bóp toàn thân cho chúng. Đây là cách giúp miếng thịt gà mềm mại và ngon ngọt hơn rất nhiều.

    – Để nấu cơm gà Hải Nam ngon nhất, bạn hãy chọn thịt gà ta. Không nên chọn gà công nghiệp để nấu món cơm này vì thịt của chúng rất nhiều mỡ, không săn chắn và thậm chí, rất dễ bị mềm bở.

    – Chọn những con gà có ức, cánh, lưng, da mỏng và thịt của chúng có độ đàn hồi tốt sau khi bạn thử dùng tay của mình nhấn vào.

    – Nếu bạn dùng gà sống để nấu cơm gà Hải Nam, hãy chọn những con có mào đỏ tươi, lông mượt, ức đầy, đặc biệt là da ấm, mềm và mỏng. Không nên chọn những con có đôi mắt lờ đờ, mào tím tái, dáng vẻ ủ rũ, hậu môn to, ẩm ướt,…

    – Gà sau khi mang về phải tiến hành sơ chế hoặc chế biến ngay. Nếu không thịt của chúng sẽ không đảm bảo ngon dai như ban đầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Gà Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Không Ngờ
  • Gió Mùa Về Rồi, Đừng Bỏ Qua 3 Cách Nấu Mì Gà Tiềm Đậm Đà Này!
  • Bí Mật Loại Thịt Gà Lạ Chuyên Nấu Giả Cầy Gây Sốt Khắp Chợ
  • Hào Hứng Gà Tây “nhậu” Rượu Ta
  • Công Thức Làm Món Gà Đá Giả Cầy Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cơm Gà Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Trộn Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện ‘nhanh Như Chớp’
  • Nồi Cơm Điện Có Chức Năng Nấu Cơm Cháy Là Loại Nồi Nào?
  • 3 Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Cơm Điện, Bằng Xửng Hấp Không Bị Nhão Ngon Nhất Để Bán
  • Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Không Bị Nhão
  • Có Nên Mua Nồi Cơm Điện Nắp Rời?
  • Cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

    Về nguyên liệu:

    • Thịt gà: 300 gram (tùy thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình)
    • Gạo tẻ thơm: 1,5 – 2 lon
    • Hành tím: 3 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Chanh: 2 trái
    • Lá dứa : khoảng 3 lá (có sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon hơn)
    • Một ít bột canh gà
    • Một ít bột nghệ
    • Gừng tươi
    • Rau quế
    • Một số gia vị: Đường, tiêu, muối ăn, …

    Về dụng cụ:

    • Nồi cơm điện
    • Chén, đĩa (mỗi thứ 1 cái)

    Bước 1: Vo gạo

    Gạo sau khi vọ sạch cho vào nồi cơm điện. Canh nước, chú ý rằng bạn nên cho ít nước hơn một chút so với khi nấu cơm thông thường để cơm gà không bị nhảo khi hoàn thành, bởi vì khi nấu nước gà sẽ tươm ra thêm khá nhiều nước.

    Trộn 1 ít bột nghệ vào nước gạo, dùng đũa trộn đều để bột nghệ quyện vào cơm giúp cho món ăn có màu vàng bắt mắt và thơm ngon hơn.

    Cần để ý: Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng nghệ tươi thay vì bột nghệ, điều này sẽ giúp cơm ngon hơn. Với nghệ tươi bạn chỉ cần cạo vỏ sạch, đập dập rồi sau đó đem trộn với nước cơm là được.

    Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế nguyên chị đã chuẩn bị sẵn.

    Gừng: cạo sạch vỏ, đập dập rồi băm thành các sợi nhỏ.

    Hành tím: làm sạch, rồi cắt lát mỏng.

    Lá dứa: rửa sạch với nước, rồi cột thành từng bó.

    Sau khi sơ chế xong, bạn cho chúng vào nồi, cho thêm 1 muỗn bột canh gà và khuấy đều bằng đũa.

    Bước 4: Tiến hành nấu

    Sau khi hoàn thành xong bước chuẩn bị và cho vào nồi, thì bước này bạn chỉ cần bấm nút và tiến hành nấu cơm. Gà sẽ chín trong quá trình nấu, nước gà sẽ thấm vào cơm vào cơm giúp cơm sẽ dẻo hơn và thơm ngon ngon.

    Bước 5: thêm chanh và 1 ít gia vị khác

    Trong lúc chờ món cơm chín, bạn chuẩn bị trước 1 ít gia vị để cho vào nồi giúp món ăn thêm đậm đà. Bằng cách thêm vào 2 trái chanh (vắt lấy nước cho vào chén), một ít đường, tiêu, bột canh gà, sau đó cho vào nồi và đánh đều tay.

    Chuẩn bị sẵn các loại rau ăn kèm:

    • Rau quế: rửa sạch.
    • Hành tây: thái lát mỏng.

    Cần lưu ý: để hành tây bớt vị hăng, khi ăn vào gòn hơn thì sau khi thái mỏng, bạn ngâm vào trong nước muối loãng hoặc bát nước đá.

    Chuẩn bị cơm ra đĩa và bài trí cho thật đẹp mắt, giúp món ăn nhìn trở nên hấp dẫn hơn.

    Xem video làm món cơm gà bằng nồi cơm điện – LiLi Nguyen

    Cách nấu cơm gà bằng nồi cơm điện trở nên thật đơn giản phải không nào, tuy nhiên nó rất ngon đấy. Món ăn vừa giúp bạn đa dạng hơn món ăn trong bữa cơm gia đình và cũng có thể dùng để thiết đãi khách thật ấn tượng.

    Chúc Anh chị em trải nghiệm thành công.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Gà Thơm Ngon Và Tiện Lợi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Các Bạn Biết Cách Nấu Cháo Bồ Câu Bằng Nồi Cơm Điện Này Chưa?
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Toshiba Rc
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Sharp Nấu Cháo Thổi Xôi Cực Ngon
  • 15 Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dinh Dưỡng Đơn Giản
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100