【#1】Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Nhất Chỉ Với 5 Bước

Nguyên liệu nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm

Cháo cá dìa chưa bao giờ là một món ăn hết HOT. Tuy nhiên liệu rằng bạn đã biết cách nấu cháo cá dìa ngon nhất tại nhà hay chưa? Bật mí cho các bạn là món cháo này có cách làm cực dễ đó nha.

  • + Cá dìa: 1 con
  • + Tôm sú: 100 gram
  • + Gạo tẻ: 100 gram
  • + Gạo nếp: 30 gram
  • + Hành khô
  • + Hành lá
  • + Gừng
  • + Giấy bạc
  • + Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…
  • Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm chỉ với 5 bước

    Để có món cháo cá dìa cho bé ăn dặm ngon mà không bị tanh, bước sơ chế cá dìa là rất quan trọng. Cụ thể các bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

    • + Bước 1: Cá dìa chọn loại tươi ngon, làm sạch và quấn giấy bạc, đem hấp trong khoảng 10 phút.
    • + Bước 2: Tranh thủ trong thời gian chờ cá chín, bạn nhanh tay sơ chế các nguyên liệu khác. Gạo tẻ gạo nếp trộn lẫn, vo sạch và để ráo. Tôm sú đem luộc, băm nhỏ. Hành lá thái khúc. Hành tím băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, giã nát.
    • + Bước 3: Dùng phần nước đã hấp cá để nấu cháo cho đến khi hạt gạo chín nhừ. Cá đợi cho nguội bớt thì lọc xương, thịt tách riêng. Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím, gừng xuống phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào. Đợi tôm chuyển sang màu đỏ thì thêm cá xuống. Đảo và nêm nếm gia vị cho vừa.
    • + Bước 4: Trút phần nguyên liệu vào nồi cháo, đun thêm 5 -10 phút rồi bạn nêm nếm gia vị lại 1 lần nữa xem đã vừa miệng ăn hay chưa để điều chỉnh cho hợp lí.

    Tags: cháo cá dìa cho bé ăn dặm, cháo cá dìa nấu với rau gì, cá dìa nấu cháo cho bé, cách nấu cháo cá dìa cho bé, cách nấu cháo cá dìa ngon, cháo cá dìa, chế biến cá dìa cho bé

    【#2】Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng

    Cá dìa có thân dẹp tròn, da trơn màu nâu xám, vây sắc xanh nhạt, trên thân hình có những chấm nâu đen, đầu nhỏ, mắt đen tròn. Cá thường sống trong các ghềnh đá, bãi rạn san hô nên rất khó đánh bắt. Theo một số ngư dân, loại cá này trưởng thành và “sung” nhất vào độ từ tháng hai đến tháng năm âm lịch. Mỗi con cá to bằng bàn tay người lớn khép lại, mập, thịt béo, thơm ngon.

    Trong cá dìa có chứa nhiều omega 3 và đạm nên rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Cách chế biến món cháo cá dìa bông tương đối đơn giản nên mẹ hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho con.

    Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Cách nấu

    • Bước 1: Vo gạo cho sạch, cho gạo và nước vào nồi theo tỉ lệ 1 phần gạo 10 phần nước đun đến khi chín như. Bạn có thể trộn gạo tẻ với 1 ít gạo nếp để cháo được dẻo và thơm hơn.
    • Bước 2: Cá dìa rửa sạch, mổ bỏ nội tạng bên trong, lấy muối chà xát phần da để cá bớt tanh. Đem cá hấp sơ qua, gỡ bỏ xương.
    • Bước 3: Đổ 1 chút dầu oliu vào chảo, thêm 1 vài củ nén đập dập phi thơm rồi cho cá vào đảo đều.
    • Bước 4: Cải bó xôi rửa sạch, luộc chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
    • Bước 5: Cho cá vào nồi cháo đã chín, thêm 1/2 thìa dầu oliu.
    • Bước 6: Múc cháo ra tô, cho cải bó xôi đã xay trộn đều. Món cháo cá dìa đã hoàn thành.

    Tại sao nên cho dầu oliu vào trong món cháo cá dìa?

    Giúp giảm các hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

    Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ngày nay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nguyên nhân của hội chứng này hiện chưa được biết rõ hoàn toàn. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy Dầu ôliu được cho là có thể giúp trẻ đối phó với các triệu chứng của hội chứng này một cách tốt hơn.

    Củng cố sự phát triển của não bộ

    Dầu ôliu có chứa rất nhiều axit omega, do vậy dầu ôliu là một cách tuyệt vời để củng cố sự phát triển não bộ của trẻ.

    Giàu vitamin

    Trẻ nhỏ cần vitamin để duy trì sức khỏe cũng như để phát triển. Dầu ôliu có chứa rất nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin A, B, E và D. Vitamin A giúp giữ cho đôi mắt trẻ khỏe mạnh, vitamin nhóm B giúp ích cho sự phát triển của não bộ trong khi vitamin D giúp giữ xương chắc khỏe.

    Tham khảo ngay:

    Cách nấu cháo cá trê cho bé vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng3 cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm ngon miệng5 phút để học cách nấu cháo cá mè không bị tanh cho trẻ 6 tháng tuổi

    Cách bảo quản món cháo cá dìa

    • Thực phẩm ăn dặm của bé cũng có thể được bảo quản trong các hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh. Nếu để trong ngăn mát thì khoảng 2 ngày, còn ngăn đá sẽ để được khoảng 1 tháng. Trên mỗi hộp bảo quản, mẹ nên ghi chú loại thực ăn và hạn sử dụng.
    • Khi cho trẻ ăn đồ ăn trong tủ lạnh, mẹ nên lấy ra bát, sau đó đặt vào lò vi sóng hâm nóng hoặc cho lên bếp đun lại.
    • Trước khi cho bé ăn, mẹ nên kiểm tra xem nhiệt độ thức ăn có vừa với trẻ hay không, tránh để bé bị bỏng.
    • Với đồ ăn đã lấy ra bát cho trẻ ăn, nếu bé không ăn hết thì mẹ nên bỏ đi, không nên lưu trữ lại vì rất dễ gây bệnh.

    Một số lưu ý cần nhớ trong quá trình cho trẻ ăn dặm

    Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm ngon miệng và hấp thu tốt cần

    • Cho trẻ ăn các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ biếng ăn). Tránh cho trẻ ăn bữa chính bằng những thức ăn thô, nguyên hạt, khó tiêu, thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
    • Đa dạng thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
    • Với những trẻ ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm, cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
    • Ngoài ra khi bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi, nước rau và ăn thêm hoa quả xay sinh tố hoặc cắt miếng nhỏ để cung cấp đủ vitamin, và chất xơ nhằm đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

    【#3】Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn Thơm Ngon

    Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm đúng chuẩn

    1. Cách nấu cháo cá dìa với rau cải xanh cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Cá dìa: 1 con
    • Cải xanh: 10 cọng non
    • Gạo nếp: 50gram
    • Gạo tẻ: 50gram
    • Hành tím băm nhuyễn
    • Hành lá thái nhỏ
    • Dầu ăn
    • Gia vị cần thiết khác.

    Cách nấu cháo cá dìa với cải xanh cho bé ăn dặm cực ngon

    – Cá mẹ mua về làm sạch, xát qua chút rượu trắng cho bớt tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ra rổ cho ráo.

    – Khi cá sạch mẹ cho vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương. Phần thịt cá mẹ dùng tay xé nhỏ mịn, tránh thịt còn xương.

    – Phần nước luộc cá mẹ cho gạo nếp, gao tẻ vào ninh nhừ thành cháo.

    – Thịt cá dìa mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím bằm nhuyễn, ướp thêm chút nước mắm cho thịt cá thêm ngon ngọt hơn.

    – Cải xanh chỉ lấy lá non, phần cọng bỏ. Đem rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho bớt nồng. Sau đó cho vào cối xay nhuyễn cho bé dễ ăn.

    – Khi nồi cháo ninh nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm với cải xanh xay nhuyễn vào khuấy đều. Trong lúc đợi cháo sôi lên, mẹ nhớ cho lửa liu riu tránh bị cháy cháo.

    – Nêm thêm gia vị, dầu oiu, hành lá thêm cháo thêm hấp dẫn rồi tắt bếp.

    2. Cách nấu cháo cá dìa với rau cần mang hương vị đậm đà.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo cá dìa với rau cần cho bé ăn dặm.

    – Gạo mẹ cho ngâm nước tầm 30 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ.

    – Rau cần chọn lá cọng non, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    – Cá dìa làm sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi hấp chín.

    – Gỡ bỏ xương, thịt dùng thìa tán mịn rồi ướp chút gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.

    – Khi thịt cá ngấm gia vị, mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím băm nhuyễn, trong lúc xào mẹ có thể thêm chút nước đánh đều để không bị vón cục.

    – Đợi cháo ninh nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm với rau cần băm nhuyễn vào khuấy đều.

    – Trước khi tắt bếp, mẹ nêm thêm chút nước mắm với dầu oliu, hành lá cho ngon. Múc ra chén cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.

    3. Cách nấu cháo cá dìa với rau ngót cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo cá dìa với rau ngót cho bé ăn dặm

    – Gạo tẻ cho vào chảo rang vàng rồi để nguội. Sau đó cho vào bát ngâm tầm 15 phút cho mềm nát.

    – Cá dìa mẹ mua về làm sạch, xát chút nước muối+ nước cốt chanh cho bớt tanh rồi để ráo.

    – Cho cá vào nồi luộc chín, sau đó gỡ bỏ xương. Tách thịt cho vào chảo phi thơm với hành tím băm nhuyễn.

    – Riêng phần nước luộc, mẹ chặt lấy nước trong rồi cho gạo rang ngâm ban đầu vào ninh nhừ thành cháo.

    – Rau ngót chọn lấy lá non, đem rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.

    – Đợi cháo chín nhừ, mẹ cho rau ngót với thịt cá xào thơm vào khuấy đều.

    – Trước khi tắt bếp, mẹ nêm chút gia vị, phô mai cho thơm béo rồi múc ra bát cho bé dùng.

    4. Cách nấu cháo cá dìa với rong biển cho bé ăn dặm cực mát

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo cá dìa với rong biển cho bé ăn dặm giàu dưỡng chất

    – Rong biển cho vào nước ngâm nở, sau đó vớt ra thái nhỏ.

    – Cá dìa mẹ làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương. Thịt xé nhỏ rồi ướp thêm gia vị cho thấm khoảng 15 phút.

    – Gạo vo sạch cho vào nồi nước luộc cá ninh nhừ thành cháo.

    – Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn và hành tím băm nhỏ, đợi hành tím phi vàng thì cho thịt cá vào xào chín.

    – Trong lúc xào thịt cá, mẹ có thể cho thêm ít nước vào đảo đều để không bị vón cục.

    – Múc một lượng cháo vừa đủ cho bé dùng vào nồi cùng với rong biển băm nhỏ và thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

    5. Cách nấu cháo cá dìa với bí đỏ cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cách nấu cháo cá dìa với bí đỏ cho bé ăn dặm

    – Bí đỏ mẹ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

    – Gạo vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng bí đỏ.

    – Cá dìa làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy thịt rồi cho vào chảo xào thơm với hành tím băm.

    – Khi cháo bí đỏ đã nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nhớ đun với lửa nhỏ tránh cháo bị cháy, nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

    【#4】5 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Bằng Óc Heo Cho Bé 7 Tháng

    Óc heo là thực phẩm khá bổ dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn trong thực đơn ăn dặm của bé. Trong óc heo có chứa hàm lượng omega-3, DHA giúp bé phát triên trí não và thông minh hơn.

    Ngoài ra, óc heo giàu protein, ăn cháo óc heo sẽ giúp bé có một nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động thể chất của trẻ.

    Óc heo khi nấu chín rất mịn, rất phù hợp để nấu cháo cho các bé ăn dặm. Mẹ cũng có thể kết hợp óc heo với nhiều loại rau củ khác để giúp cháo dễ ăn hơn mà lại bổ sung thêm nhiều vitamin cho bé.

    Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều óc heo và cần cho bé ăn đúng thời điển nếu không có thể khiến bé bị béo phì trong các giai đoạn sau.

    Ở 6 tháng tuổi trở đi, đây là thời điểm phù hợp để mẹ cho bé làm quen với óc heo. Nếu từ 6 tháng tuổi trở đi (khoảng tuần thứ 3), mẹ thấy bé còi, nhẹ cân hơn so với các bạn thì có thể bổ sung món ăn này vào chế độ ăn cho con. Mẹ có thể kết hợp óc heo cùng các thực phẩm, rau củ khác giúp bé ăn ngon miệng hơn.

    Mẹ cũng không nên cho bé ăn óc heo sớm (bé dưới 6 tháng tuổi) vì lúc này bé vẫn còn đang bú mẹ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Ăn những món lạ sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, không tốt cho bé.

    Tốt hơn hết, mẹ nên cho bé ăn dặm với óc heo khi bé được 7 tháng tuổi, thời điểm mà bé đã quen với việc ăn dặm. Tuy nhiên, cũng chỉ nên cho bé ăn với một lượng vừa phải đồng thời cũng cần đa dạng thực đơn ăn dặm của bé vừa đảm bảo dinh dưỡng, bé không bị chán ăn đồng thời giúp bé làm quen với nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ hơn!

    Mặc dù óc heo rất tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ. Xong khi mẹ cho bé ăn dặm với óc heo cần lưu ý một số vấn đề sau:

    • Óc heo rất giàu Protein bởi vậy mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều sẽ khiến bé bị khó tiêu, táo bón. Mỗi bữa mẹ chỉ nên cho bé ăn 1/3 óc heo.
    • Không chỉ khiến bé gặp vấn đề về hệ tiêu hoá, việc cho bé ăn quá nhiều óc heo còn dẫn tới tình trạng béo phì, không tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ.
    • Khi chọn mua óc heo để nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn mua óc heo tươi và mua ở nơi đam bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Lưu ý khi chế biến cháo óc heo cho bé ăn dặm

    Khi chế biến óc heo, mẹ cần lột sạch các màng gân bao bên ngoài để làm giảm mùi hôi và mùi tanh. Khi hấp, mẹ nên hấp cùng một vài lát ừng hoặc hành khô để át mùi tanh.

    Ngoài óc heo, mẹ có thể kết hợp cùng với các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các vitamin cần thiết cho bé.

    Nguyên liệu: Cách nấu cháo:

    Món cháo óc heo nấu theo kiểu truyền thống này rất phổ biến đối với phương pháp ăn dặm truyền thống. Với món cháo óc heo nấu theo công thức này, các mẹ sẽ không cần thêm bất kỳ loại rau củ nào khác. Cụ thể:

    Bước 1: Óc heo đem rửa sạch với muối trắng. Các mẹ nhớ là phải lấy hét chỉ máu để loại bỏ mùi tanh của óc heo. Đem óc heo ướp với một chút gia vị trước đi đêm hấp cách thuỷ tới chín.

    Bước 2: Bột gạo khuấy đều với nước rồi bắc lên bếp, mở nhỏ lửa để nấu thành cháo.

    Bước 3: Tiếp theo, mẹ cho phần óc heo đã hấp chín vào nồi cháo rồi đánh cho tan. Tiếp tục đun tới khi cháo sôi lại là được.

    Bước 1: Óc heo khi mua về, mẹ cần lột hết lớp màng bao bên ngoài, lột bỏ các mạch máu để làm giảm mùi tanh rồi đem rửa sạch. Sau khi làm sạch, mẹ đem hấp cùng vài lát gừng.

    Bước 2: Cà rốt mẹ gọt vỏ, rửa sạch, mài nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn.

    Bước 3: Cho cà rốt vào nồi cùng với nước, đun sôi sau đó cho cháo trắng nấu sẵn vào nấu cùng. Để cháo sôi khoảng 3 phút mẹ tắt bếp. Múc cháo ra bát.

    Bước 4: Óc heo sau khi hấp chín, mẹ dằm nhuyễn sau đó bỏ vào cháo, trộn đều và cho bé thưởng thức.

    3. Cháo óc heo nấu bí đỏ cho bé 7 tháng ăn dặm

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Để nấu cháo óc heo bí đỏ cho bé ăn dặm, các mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Bước 1: Óc heo mẹ lột bỏ lớp màng bên ngoài, lấy hết các mạch máu, rửa sạch ra sau đó đem hấp chín cùng một vài lát gừng để khử mùi tanh.

    Bước 2: Bí đỏ mẹ luộc chín, nghiền nhuyễn rồi cho vào nấu cùng cháo. Nếu mẹ không dùng cháo nấu sẵn thì có thể cho bí vào hầm ngay từ ban đầu.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Để nấu món cháo óc heo đậu Hà Lan thanh mát cho bé, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

    Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút. Đậu Hà Lan bóc vỏ. Cho gạo và đậu Hà Lan vào nồi nấu nhừ.

    Bước 2: Óc heo gỡ bỏ màng bọc bên ngoài, bỏ các gân máu, rửa sạch lại với nước sau đó cho vào nồi cháo đun 2-3 phút cho chín mềm. Mẹ có thể thêm gia vị cho vừa ăn phù hợp với độ tuổi của bé.

    Bước 3: Cháo chín, mẹ múc ra bát, thêm hành, ngò, dầu olive vào để cháo thơm hơn rồi cho bé thưởng thức.

    Cách nấu:

    Nguyên liệu: Óc heo: 1/3 bộ (đủ lượng mà bé nhà mình có thể ăn được), rau ngót, gạo nấu cháo (hoặc cháo trắng), gia vị cần thiết.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Óc heo gỡ bỏ màng bọc bên ngoài, chỉ máu rồi mẹ đem rửa sạch với nước muối trắng.
    • Lá rau ngót đem rửa sạch rồi xay nhuyễn

    Bước 2: Ướp óc heo với một chút nước mắn, gia vị rồi đem hấp cách thuỷ cho tới chín. Trong thời gian chờ óc heo chín, các mẹ cho gạo lên bếp nấu cháo tới chín nhừ.

    Bước 3: Khi óc heo chín, mẹ dùng thìa tán nhỏ óc heo ra.

    Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho óc heo tán nhỏ, rau ngót xay nhuyễn vào nấu cùng, đảo đều trên ngọn lửa nhỏ tới chín.

    Bước 5: Múc cháo ra bát, cho thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em (có thể là dầu oliu, dầu gấc, dầu cá hồi) đảo đều sẽ giúp bé dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn.

    Như vậy, chỉ với các bước đơn giản, mẹ đã có ngay món cháo óc heo thơm ngon cho bé. Ngoài 5 món cháo ăn dặm từ óc heo này, mẹ còn có thể kết hợp óc heo với nhiều loại rau củ tốt cho bé ăn dặm khác như khoai tây rau cải, đậu xanh…Óc heo kết hợp với rau củ sẽ làm cho món cháo ngon hơn, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Chúc các mẹ thành công.

    Nguồn: Blog MeYeuCon

    【#5】Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Từ 9 Tháng

    Cháo cua đồng nổi tiếng là món ăn giàu canxi giúp hệ xương của bé phát triển cứng cáp. Các mẹ cần chú ý khi nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm cần kết hợp với một số loại rau củ để giảm mùi tanh, tăng độ thơm ngon.

    Giá trị dinh dưỡng trong cua đồng

    Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, cua đồng là một thực phẩm quen thuộc với người Việt và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt cua đồng rất giàu canxi, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi.

    Trong Đông y, cua đồng được gọi là vị thuốc điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

    Vào mùa hè, bát canh cua đồng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình sinh sống nơi thôn quê.

    Cháo cua đồng nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon miệng?

    Do tính lạnh của cua đồng nên mẹ nên đợi con qua 9 tháng tuổi mới nên cho con ăn món cháo cua đồng cho để trẻ dễ hấp thu, phát triển, tăng cân và khỏe mạnh.

    Cháo cua đồng có thể kết hợp với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.

    Một lưu ý khác khi nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm đó là nên làm cua tươi sống, nấu xong bữa nào ăn bữa đó, không nên làm sẵn để ăn vài bữa vì cua đồng rất dễ biến chất, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập gây hại đường tiêu hóa của trẻ.

    Cách nấu cháo cua đồng cho trẻ em 1. Sơ chế cua đồng

    Mua cua đồng sống chú ý chọn mua loại không nhiễm sán. Cho cua vào rổ xóc mạnh trong nước để ra hết các chất bẩn, sau đó bóc bỏ yếm và mai.

    Dùng tăm khều gạch trong mai cua. Phi hành khô bằm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào thơm với nước mắm dùng cho trẻ em.

    Phần thịt cua cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn. Trong khi giã cho thêm vài hạt muối. Thêm nước sạch vào thịt cua giã nhuyễn, đánh đều rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.

    Cho nước cua sau khi lọc vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi thịt cua kết lại thành mảng, đợi nước sôi bùng thì vớt phần gạch ra để riêng.

    2. Cách nấu cháo cua đồng rau ngót

    Nấu sẵn một nồi cháo trắng đặc. Múc lượng cháo vừa đủ ăn một bữa cho bé vào nồi sữa. Bắc nồi lên bếp, thêm nước cua đã nấu ở phần trên vào sao cho cháo giảm bớt độ đặc. Thêm thịt cua, gạch cua đã xào vào cháo, khuấy nhẹ để các thành phần hòa quyện nhau.

    Đun cháo tới khi thấy sôi nhẹ thì thêm rau ngót xay nhuyễn vào. Nấu thêm 2 phút nữa cho cháo chín kỹ thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn cho trẻ em vào trộn đều. Hiện nay có nhiều loại dầu ăn cho trẻ em, mẹ có thể chọn loại dầu oliu hoặc dầu vừng để át mùi tanh hiệu quả.

    Món cháo cua đồng nên cho trẻ ăn khi còn ấm.

    【#6】2 Công Thức Tự Làm Thức Ăn Cho Chó Tại Nhà

    Ngày nay, có rất nhiều người nuôi thú cưng muốn tự làm thức ăn cho chó tại nhà. Bởi họ lo ngại thức ăn cho chó đóng gói sẵn không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người gặp trở ngại khi cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn.

    Do đó, hôm nay PetCity sẽ giới thiệu đến các bạn 2 công thức tự làm thức ăn cho chó cưng. Vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa có hương vị hấp dẫn. Dành cho những bạn có nhiều thời gian và đam mê sáng tạo trong ẩm thực.

    Đối với người thường xuyên tự làm thức ăn cho chó tại nhà, cháo là món ăn hết sức quen thuộc. Giúp chó dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Món cháo thịt bò được làm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, giá thành rẻ.

    Thành phần chính: thịt bò, gan lợn, thịt cá, gạo, cải canh. Người nuôi có thể thay đổi các thành phần, như thịt băm, gạo lứt, kê… Đây đều là những thành phần có lợi cho sức khỏe của cún cưng.

      Ngâm gạo trong 1 giờ, thái lát thịt bò, rau cải thái thành miếng nhỏ.
      Cho gạo vào nồi, đổ nhiều nước và đun sôi với lửa to.
      Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ liu riu cho đến khi gạo mềm. Cho thịt bò vào nồi, tắt lửa rồi quấy đều.
      Quấy đến khi thịt bò chuyển sang màu sẫm, thêm rau cải vào nồi. Quấy đều 1-2 phút là dùng được.

    Sườn và rau cải là những loại thực phẩm quen thuộc đối với con người. Sườn lợn rất giàu chất đạm, rau cải xanh chứa nhiều vitamin A. Rất tốt cho cả con người và cả chó mèo. Cơm trộn sườn sụn rau cải là món ăn dễ làm. Phù hợp với các bạn thích tự làm thức ăn cho chó mèo.

    Thành phần: gạo, sườn lợn, rau cải

      Gạo ngâm 1 tiếng, sườn và rau thái miếng nhỏ vừa ăn.
      Nấu cơm bằng niêu hoặc nồi cơm điện, khi nấu cho thêm nhiều nước hơn cơm cho người.
      Có thể phết một lớp nước tương lên bề mặt sườn. Nhưng không nên ướp quá nhiều trong thời gian dài.
      Khi gạo nở gấp đôi, xếp thịt dàn đều bên trên và tiếp tục nấu.
      Đun một nồi nước, cho rau cải vào luộc qua.
      Khi cơm chín, trộn đều cải thìa với sườn và cơm.

    Đối với những giống chó cỡ lớn như chó Becgiê, Rott, một ít xương sườn hoàn toàn không gây trở ngại cho chúng. Nếu bạn đang nuôi chó cảnh cỡ nhỏ, có thể lọc bỏ xương. Chỉ để lại thịt và trộn cùng với cơm. Bạn có thể nấu theo công thức gốc hoặc biến tấu đi một chút.

    Lưu ý khi tự làm thức ăn cho chó tại nhà

    Theo các bác sĩ thú y, không nên cho chó mèo ăn thức ăn chứa nhiều gia vị. Vì vậy khi tự làm thức ăn cho chó , bạn không cần nêm nếm gia vị. Mặc dù gia vị khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng những chú chó sẽ không cảm thấy như vậy.

    Hạn chế cho chó mèo ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Nhất là các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên… Tránh tình trạng chó bị béo phì, thừa cân. Là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch, xương khớp…

    Bạn có thể xem qua một số thức ăn đóng gói cho chó tại PetCity mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng : , .

    Ngoài thịt lợn và rau, các loại thực phẩm sau đây không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho chó:

    【#7】Cách Nấu Cháo Thịt Bò Măng Tây Dinh Dưỡng Cho Bé

    26/09/2019 14:09

    Cháo măng tây cho bé nấu cùng với thịt bò là món ăn yêu thích của các mẹ bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.

    Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng có hàm lượng cao như các loại vitamin K,C,A, acid folid, kali, magne, canxi và kẽm…tốt cho quá trình phát triển trí não toàn diện của bé. Thịt bò chứa nhiều protein, vitamin B12, kẽm, sắt, vitamin B6, photpho… nên sẽ giúp cơ thể bé tăng trưởng khỏe mạnh và nâng cao thể chất một cách tốt nhất.

    Cháo thịt bò với măng tây là sự kết hợp hoàn hảo cho món cháo của bé, vừa tốt cho trí não vừa cung cấp năng lượng cho bé một thể chất khỏe mạnh.

    Nguyên liệu nấu cháo thịt bò măng tây

    • Gạo tẻ: 20 gram
    • Măng tây: 1 lượng vừa đủ
    • Bơ: 1 lát bơ nhạt
    • Thịt bò: 20 gram
    • Dầu oliu, hành trắng và các loại gia vị khác vừa đủ

    Cách nấu cháo thịt bò măng tây

    Bước 1: Mẹ mang gạo tẻ đi vo sạch, mẹ có thể ngâm gạo 1-2 giờ trước khi nấu như vậy thời gian nấu sẽ được rút ngắn. Nếu mẹ nấu trên bếp thường thì ninh cháo khoảng 1 giờ, còn nấu bằng nồi áp suất chỉ cần từ 15 -20 phút là có cháo cho bé.

    Bước 2: Măng tây mẹ đem đi rửa sạch và cắt lấy phần non

    Bước 3: Thịt bò chọn loại thịt còn tươi ngon, mẹ rửa sạch và mang đi băm nhuyễn hoặc thái thành miếng nhỏ

    Bước 4: Hành trắng mẹ rửa sạch, bóc vỏ và cho vào chảo cùng một ít dầu ăn và phi thơm. Khi hành bắt đầu thơm thì mẹ cho thịt bò, măng tây vào và cùng xào chín.

    Bước 5: Hỗn hợp thịt bò và măng tây đã được xào chín, thì mẹ vớt ra và đem đi xay với độ thô vừa cho bé ăn.

    Bước 6: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp đã được băm nhuyễn vào và đảo đều. Đợi cháo sôi thì mẹ nêm nếm cho vừa ăn với bé, sau đó tắt bếp và cho ít dầu ăn vào là có thể múc cho trẻ ăn ngay.

    【#8】Cách Nấu Cháo Nhanh Nhất Cho Bé Ăn Dặm

    02/11/2019 10:11

    Mách mẹ cách nấu cháo nhanh nhất cho bé ăn dặm, đảm bảo vừa nhanh, tiết kiệm thời gian, nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

    Hàng ngày hầu như việc chăm con đã tốn khá nhiều thời gian của bất kỳ bà mẹ nào. Con ăn chỉ 1 chén có chút xíu nhưng ngày nào cũng loay hoay nấu mất cả tiếng. Đặc biệt, khi con lớn hơn ăn 2,3 cữ cháo mà còn nấu 2,3 loại cháo khác nhau thì còn tốn công hơn nữa. Nhưng nếu nấu 1 loại mà bắt con ăn 3 bửa thì chắc ít bé nào chịu ăn. Cùng mẹ Chill tìm hiểu cách nấu cháo nhanh nhất cho bé ăn dặm.

    Để việc nấu cháo mỗi ngày trở nên nhanh hơn thì mình luôn chuẩn bị sẳn tất cả vào cuối tuần hoặc buổi tối khi con ngủ sớm theo các bước sau:

    Bước 1: Lên thực đơn:

    Cuối tuần mình sẽ lên thực đơn đi chợ, mua đầy đủ rau, củ , quả, cá, thịt.

    Bước 2: Chuẩn bị trước:

    Thịt: mình sẽ đem tất cả thịt hấp chung 1 lần, sau đó để nguội rồi xay lên. Sau đó đem đi đảo lại trên chảo cho khô và giã nhỏ lại lần nửa. Tuỳ giai đoạn mà độ thô sẽ tăng lên, như ruốc của mình hiện tại là cho bé 8,9th nên nó hơi to chút. Thịt này có thể ăn được khoản 1 tuần, các m nên canh lượng cho phù hợp.

    Rau, củ: mình đem rau củ hấp chung 1 lượt, sau đó xay từng loại và bỏ vô từng hủ nhỏ có ghi tên. Khi nào ăn chỉ cần lấy ra là được. Có thể để khoản 2,3 ngày.

    Cháo: Mình nấu sẳn cháo thô xong bỏ vô hộp. Mỗi lần nấu mình múc ra cho nước dashi vô nấu lại cho đúng tỉ lệ. Có thể để được khoản 2,3 ngày.

    Nước dashi: thông thường mọi người hay mua rau củ về nấu xong trữ đông 1 tuần, khi nào nấu cháo thì lấy ra từng cục để nấu. Mình thì hay dùng gói bột dashi, khi nào nấu thì pha lên xong chờ nước sôi, bỏ cháo thô vô quấy lên là ra cháo. Cháo nấu bằng nước dashi có vị rất ngọt và thơm nên các bé sẽ thích ăn hơn cháo thường.

    Bước 3: Cách nấu cháo nhanh nhất chỉ mất 10 phút: Bây giờ khi đã chuẩn bị tất cả thì việc nấu cháo cực nhanh.

    – Cháo truyền thống: Bạn chỉ cần cho cháo thô, nước dashi vô nấu cho sôi lên. Sau đó cho rau, củ và thịt vô trộn lên là tắt bếp là bạn có 1 chén cháo truyền thống

    – Cháo kiểu Nhật: Bạn lấy 1 nồi nấu cháo thô với nước dashi vô nấu cho sôi lên. Nồi còn lại bạn hấp rau củ, mình ví dụ là khoai tây. Sau khi khoai tây nóng lại, b chỉ cần bỏ cá thu vô khoai tây vô trộn lên. Sau đó tắt bếp là bạn có 1 chén cháu dashi và 1 chén cá thu trộn khoai tây.

    【#9】Cách Nấu Cháo Thịt Gà Nấm Rơm Cho Bé Ăn Dặm

    26/09/2019 14:09

    Cháo gà là món ăn quen thuộc của bé trong suốt quá trình ăn dặm và phát triển sau này, bởi gà là loài quen thuộc của nhiều vùng miền, dễ nuôi và dễ ăn lại giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho bé. Đặc biệt cháo gà nấm rơm là một món ăn cực ngon miệng bởi cháo mềm, mịn cùng nấm hương mềm mềm, dai dai, thịt gà tươi ngon, thấm đều gia vị.

    Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương.

    • Thịt gà: 30g tương đương một thìa canh
    • Nấm rơm: 30g
    • Gạo 80ml
    • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
    • Gia vị: mắm, muối,…
    • Hành lá (chỉ sử dụng phần củ trắng), rau mùi

    Cách làm:

    – Gạo đem vo sạch, có thể ngâm 1-2 giờ trước khi nấu cháo, cho gạo vo sạch vào nồi đổ nước, nấu cháo trong khoảng 1 giờ để cháo nhừ, bạn cũng có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất tùy theo dụng cụ có sẵn ở nhà.

    – Thịt gà, nấm rơm rửa sạch, rồi băm nhỏ.

    – Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu trắng.

    – Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn phi thơm phần hành, sau đó cho thịt gà rồi nấm rơm lần lượt xào thơm.

    – Khi cháo đã được đem đổ hỗn hợp gà nấm đã xào vào nồi đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

    – Múc cháo ra bát có thể cho thêm một chút dầu oliu và trang trí bằng hành ngò cho đẹp mắt. Chờ nguội một chút là bạn có thể cho bé ăn được rồi.

    Cách chọn nấm nấu cháo cho bé ăn dặm

    • Chọn những loại nấm phổ biến, còn tươi và không có dấu hiệu khác thường. Không sử dụng các loại nấm lạ, màu sắc sặc sỡ hoặc nấm mà bạn chưa từng biết.
    • Chọn những nấm có màu sáng, còn cứng và mập mạp. Nấm màu tối và hơi nhũn là đã già và sắp hỏng.
    • Nấm mua về chưa dùng ngay thì hãy gói trong khăn giấy ướt và bảo quản lạnh. Nên làm sạch nấm trong trạng thái khô với bàn chải, vì nấm có khả năng hút nước và rất khó để làm sạch khi ướt.

    Lưu ý: Nấm rơm là loại khá quen thuộc trên mọi vùng miền của nước ta, là loại này không có độc tố. Tuy nhiên theo nhiều tài liệu trẻ em vẫn có thể bị dị ứng khi ăn nấm. Vì vậy để đảm bảo an toàn mẹ chỉ nên dùng nấm nấu ăn dặm cho bé từ tháng thứ 8 trở đi.

    【#10】Gợi Ý Cách Nấu Cháo Vịt Ngon Cho Bé Ăn Dặm

    Cháo vịt là một trong những món ngon từ thịt vịt, không chỉ ngon miệng dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng, nhất là cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, với trẻ đang ăn dặm thì cháo vịt hầm hạt sen là một món ăn rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

    Cháo vịt hạt sen là sự kết hợp giữa hạt gạo được hầm nhuyễn với thịt vịt mềm ngọt, cùng với hạt sen bở bùi. Sự hoà quyện hoàn hảo này là thành phẩm món cháo vịt hạt sen ngọt bùi, hương vị ngọt thanh thu hút trẻ.

    Bé mấy tháng thì ăn được cháo thịt vịt?

    Nhiều mẹ vẫn hay thắc mắc bé được mấy tháng tuổi thì cho ăn cháo thịt vịt và không biết nên nấu cháo thịt vịt với nguyên liệu gì để bé ăn dặm được ngon bổ dưỡng nhất.

    Để cho bé ăn dặm đúng cách, các mẹ cần lưu ý trong cách chọn thực phẩm cũng như chế biến cháo cho phù hợp. Không nên cho bé dưới 8 tháng tuổi ăn các loại thịt như thịt vịt, thịt gà và các loại hải sản vì bé ở giai đoạn này chưa đủ men tiêu hóa những loại thức ăn này.

    Đồng thời có một số trẻ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản. Vậy khi trẻ trên 8 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn cháo vịt để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bé.

    Thịt vịt có tính hàn, giúp cơ thể thanh nhiệt và giải độc, phù hợp với ngày hè nóng bức. So với những loại thịt khác, thịt vịt có độ an toàn tương đối cao. Trừ các bé bị dị ứng với thịt vịt bẩm sinh, còn lại những bé khác hoàn toàn có thể ăn kèm thịt vịt với các loại rau củ quả khác.

    Lưu ý: Khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa mẹ không nên cho bé ăn cháo vịt.

    Bí quyết cách nấu cháo vịt ngon cho bé

    Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

    • Bước 1: Hạt sen ngâm nước khoảng 1h cho mềm. Chú ý tách phần nhân sen để tránh hạt sen bị đắng.
    • Bước 2: Gạo vo qua. Sau đó cho hạt sen, gạo vào nồi ninh nhừ cho đến khi mềm nhuyễn.
    • Bước 3: Thịt vịt mẹ cần làm thật sạch, bỏ da, xay nhỏ và cho thêm chút nước vào khuấy cho thịt vịt đỡ bị vón cục.
    • Bước 4: Đậu que đem luộc qua rồi băm nhỏ.
    • Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ, mẹ lấy thìa đánh nhuyễn hạt sen, sau đó lần lượt cho thịt vịt vào nấu trong khoảng 2-3 phút, tiếp theo cho đậu que vào, trộn đều lên và đun sôi bồng, đến khi cháo chín thì tắt bếp.

    Đổ cháo ra bát, thêm chút dầu ăn là các mẹ đã hoàn thành món cháo vịt thơm ngon cho bé thưởng thức.

    Đặc biệt, với bé lớn hơn, bạn có thể nấu cháo vịt cùng với thịt vịt xé miếng nhỏ để cháo được ngon hơn và bé thích thú ăn hơn.