Top 16 # Nấu Cháo Ăn Sáng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Trời Lạnh Học Cách Nấu Cháo Gà Ngon Ăn Sáng Bổ Dưỡng / 2023

cách nấu cháo gà ngon sẽ giúp mọi người có đủ sức khỏe và tinh thần để làm việc hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gạo tẻ: 1 bát – Gạo nếp: 1 bát – Đùi gà: 1 cái – Xương gà: 2 bộ – Hạt sen tươi: 1 bát – Hành lá: 1 bó – Hành khô: 3 – 4 củ – Hành tây: 1/2 củ – Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu,… – Dụng cụ: dao thớt, âu rộng, nồi nấu cháo, thìa, bát,…

– Gạo tẻ: 1 bát – Gạo nếp: 1 bát – Đùi gà: 1 cái – Xương gà: 2 bộ – Hạt sen tươi: 1 bát – Hành lá: 1 bó – Hành khô: 3 – 4 củ – Hành tây: 1/2 củ – Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu,… – Dụng cụ: dao thớt, âu rộng, nồi nấu cháo, thìa, bát,…

Nguyên liệu nấu món cháo gà hạt sen (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách nấu cháo gà ngon

Bước 1: Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng. Hánh lá đem bỏ rễ, rửa sạch và thái thành khúc nhỏ mịn. Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 20 phút để gạo mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bước 2: Phần xương gà và đùi gà mua về rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi rửa sạch cho vào nồi hầm lấy nước. Cho vào nồi một chút muối, hành tây. Khi đùi gà chín thì vớt ra để riêng, giữ lại phần xương gà hầm làm nước dùng. Bước 3: Phần đùi gà để nguội đem xé thành những sợi nhỏ. Phần xương đùi sau khi đã lọc thịt bạn đem cho vào nồi nước dùng để hầm lấy phần nước ngọt.

Bước 1: Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng. Hánh lá đem bỏ rễ, rửa sạch và thái thành khúc nhỏ mịn. Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 20 phút để gạo mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bước 2: Phần xương gà và đùi gà mua về rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi rửa sạch cho vào nồi hầm lấy nước. Cho vào nồi một chút muối, hành tây. Khi đùi gà chín thì vớt ra để riêng, giữ lại phần xương gà hầm làm nước dùng. Bước 3: Phần đùi gà để nguội đem xé thành những sợi nhỏ. Phần xương đùi sau khi đã lọc thịt bạn đem cho vào nồi nước dùng để hầm lấy phần nước ngọt.

Hầm xương gà lấy nước dùng

Bước 4: Bật bếp, cho vào chảo vài thìa dầu rồi đun nóng. Cho tiếp hành tím thái lát vào phi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Bước 5: Khi nồi nước dùng gà đã ngọt thì vớt bỏ phần xương gà và hành tây ra ngoài. Cho tiếp phần gạo nếp và gạo tẻ vào khuấy đều nấu cho đến khi chóa gần chín mới cho hạt sen tươi vào nấu cùng. Bước 6: Cháo chín thì bạn nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng ăn và tắt bếp. Múc cháo ra bát rắc hành lá lên trên, xé thêm ít thịt gà và hành phi, tiêu đen ăn lúc còn nóng. Một bát cháo gà hạt sen buổi sáng không chỉ giúp ấm bụng mà còn kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng và rất có tác dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, món cháo này rất phù hợp sử dụng trong thời tiết lạnh như một bài thuốc để nâng cao sức khỏe, giải cảm an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ. Đồng thời, hàm lượng protein phong phú có trong cháo gà còn giúp phòng chống bệnh cao huyết áp, an thần, hỗ trợ phụ nữ mang thai khỏe lạnh và có đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi,…. Hạt sen là một thực phẩm có chứa nhiều chất kiềm và glucoxit thơm có tác dụng an thần, giúp cơ thể tiết ra insulin khi vào cơ thể giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, khi ăn có vị bùi bùi béo béo rất cao. Không những thế, đây được xem là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và protein hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Bước 4: Bật bếp, cho vào chảo vài thìa dầu rồi đun nóng. Cho tiếp hành tím thái lát vào phi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Bước 5: Khi nồi nước dùng gà đã ngọt thì vớt bỏ phần xương gà và hành tây ra ngoài. Cho tiếp phần gạo nếp và gạo tẻ vào khuấy đều nấu cho đến khi chóa gần chín mới cho hạt sen tươi vào nấu cùng. Bước 6: Cháo chín thì bạn nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng ăn và tắt bếp. Múc cháo ra bát rắc hành lá lên trên, xé thêm ít thịt gà và hành phi, tiêu đen ăn lúc còn nóng. Một bát cháo gà hạt sen buổi sáng không chỉ giúp ấm bụng mà còn kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng và rất có tác dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt, món cháo này rất phù hợp sử dụng trong thời tiết lạnh như một bài thuốc để nâng cao sức khỏe, giải cảm an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ. Đồng thời, hàm lượng protein phong phú có trong cháo gà còn giúp phòng chống bệnh cao huyết áp, an thần, hỗ trợ phụ nữ mang thai khỏe lạnh và có đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi,…. Hạt sen là một thực phẩm có chứa nhiều chất kiềm và glucoxit thơm có tác dụng an thần, giúp cơ thể tiết ra insulin khi vào cơ thể giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, khi ăn có vị bùi bùi béo béo rất cao. Không những thế, đây được xem là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và protein hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Hạt sen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Sữa Tươi Ngon Cho Bé Ăn Sáng / 2023

1. Cho bé ăn sáng với cháo yến mạch nấu sữa có tốt không?

Cháo yến mạch là một trong những món ngon hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tuyệt vời, và có nhiều cách nấu khác nhau, nhưng nếu để cho bé ăn dặm tốt nhất thì nên kết hợp với sữa công thức loại các con đang dùng ở nhà. Cháo yến mạch là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chúng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng bé cần trong quá trình phát triển toàn diện của mình.

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, magie, sắt và kẽm. Hơn nữa, bột yến mạch có kết cấu mềm, nhanh nấu chín, dễ nhai, có thể trở thành món ăn dặm cho bé từ 6 tháng trở lên.

Cháo yến mạch nhẹ, tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp các con cảm thấy no nhanh, có cảm giác thèm ăn lành mạnh và ngăn ngừa đầy hơi.

Yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón.

Bạn có thể trộn cháo yến mạch với sữa hay bất kì thực phẩm, trái cây xay nào để cho bé ăn.

Bổ sung lượng lớn protein và các thành phần dưỡng chất quan trọng khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây cũng là lựa chọn nên ăn gì để phòng ngừa cảm cúm rất hiệu quả.

2. Những cách nấu cháo yến mạch với sữa thơm ngon cho bé ăn sáng

2.1. Hướng dẫn nấu cháo yến mạch với sữa công thức cho bé dặm

2.1.1. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm với sữa công thức

Nguyên liệu:

50 gram bột yến mạch

2 – 3 thìa cà phê sữa công thức (hoặc thay thế bằng sữa mẹ nếu có)

300 ml nước lọc nấu sôi

Cách làm:

Bạn chế nước đun sôi vào một nồi vừa. Sau đó, cho bột yến mạch vào nồi, bắc nồi lên bếp, bật lửa liu riu và đồng thời dùng muỗng khuấy đều tay. Bạn nấu khoảng 15 phút, đến khi nhận thấy bột yến mạch bắt đầu mềm nhũn ra, hòa với nước thành hỗn hợp hơi sền sệt là được.

Ngay lúc này, cho sữa vào nồi bột, tiếp tục khuấy đều tay.

Nấu lửa liu riu cho bột yến mạch sữa tươi hòa quyện thành hỗn hợp thống nhất vừa miệng và chín mềm thì tắt bếp.

2.1.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa công thức vị xoài

Nguyên liệu:

45 gram bột yến mạch cán mỏng (ngâm trong 100 ml nước đun sôi khoảng nửa tiếng cho nở mềm)

160 ml nước lọc

25 gram xoài chín đã xay nhuyễn và lọc bỏ xơ

1/2 thài cà phê sữa công thức (pha loãng với nước sôi theo hướng dẫn trên bao bì)

Cách làm:

Sau khi ngâm nở, bạn cho bột yến mạch cùng nước vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn. Bước này giúp rút ngắn thời gian nấu cho cháo nhừ.

Cho phần yến mạch xay vào chảo, bắc lên bếp. Bật lửa vừa, chế nước lọc vào chảo yến mạch, khuấy đều và nấu cho sôi thì hạ lửa liu riu.

Tiếp tục nấu và đảo đều tay cho yến mạch sệt lại thành cháo thì tắt bếp.

2.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi cho trẻ ăn sáng

2.2.1. Cách chế biến cháo yến mạch sữa tươi đơn giản nhất

Nguyên liệu:

150 gram bột yến mạch nguyên cám

500 ml sữa tươi thực vật không đường

450 ml nước lọc

Ít chiết xuất hương vanilla

1/2 thìa cà phê bột quế

Ít muối biển

Ít nho khô (ăn kèm, không bắt buộc)

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu (trừ nho khô) vào nồi vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi. Trong lúc nấu cháo, nhớ khuấy tay đều cho cháo không bị khê.

Múc cháo ra chén, thêm nho khô cho bé ăn ngon hơn.

2.2.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi, bơ đậu phộng mật ong cho trẻ

Nguyên liệu:

Bột yến mạch (loại tốt): 45 gram

Sữa tươi (loại không đường): 110 ml

Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh

Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh (thay thế cho đường để tạo vị ngọt thanh dịu)

Nước lọc: 20 ml

Cách làm:

Chế nước lọc vào nồi nhỏ, hoặc chảo, đun sôi. Sau đó, cho bột yến mạch vào, khuấy liên tục và đều tay trên lửa nhỏ để bột nở ra chín mềm nhừ và không bị khét.

2.3. Cách nấu cháo yến mạch với sữa bằng nồi áp suất

Nếu gia đình có nồi áp suất thì việc nấu cháo chín mềm nhừ sẽ nhanh hơn. Để nấu cháo yến mạch ngon, bạn cần đảm bảo tỷ lệ bột với chất lỏng là 2 : 3. Các bước thực hiện như sau:

Với nồi 6 lít, bạn cho 1 cốc nước lọc cùng 2/3 cốc bột yến mạch vào nồi. Còn với nồi 8 lít, với 1 cốc yến mạch, bạn đong 1,5 cốc nước lọc nha. Bạn có thể thay nước lọc bằng sữa tươi, sữa hạt hoặc loại sữa bạn yêu thích.

3. Cách nấu cháo yến mạch trộn với sữa cho người lớn giảm cân

3.1. Cách trộn cháo yến mạch với sữa chua, hạnh nhân, nho khô giảm cân

Nguyên liệu:

50 gram bột yến mạch nguyên chất

100 gram chuối chín lột vỏ, cắt khoanh tròn

200 gram sữa chua nguyên chất (nên dùng sữa chua Hy Lạp cho dẻo mịn)

20 gram nho khô

30 gram hạnh nhân

1 thìa cà phê mật ong nguyên chất để tạo độ ngọt thay cho đường

Cách làm:

Bắc chảo vừa lên bếp, rải bột yến mạch vào chảo, rang lửa vừa. Nhớ đảo đều bột khoảng 3 – 4 phút cho đến khi dậy mùi thơm là tắt bếp được rồi.

Cho sữa chua vào tô lớn, thêm bột yến mạch vừa rang vào tô. Kế đến, cho mật ong cùng chuối chín vào tô, trộn đều lên để tạo độ sền sệt như cháo.

Cuối cùng, rắc hạnh nhân và nho khô vào tô yến mạch sữa chua và thưởng thức.

3.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa dừa ngon giảm cân

Nguyên liệu:

1 trái chuối chín thái khoanh

1 chén bột yến mạch

1 cốc sữa dừa nhạt (hoặc dùng sữa hạt, sữa hạnh nhân, sữa đậu phộng,…)

1 thìa cà phê bột quế

2 – 3 giọt vanilla

Ít nhục đậu khấu

Mật ong nguyên chất (tự chọn liều lượng để tạo độ ngọt theo khẩu vị)

Ít muối Kosher

Cách làm: Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, nấu và khuấy đều lửa nhỏ trong 20 phút cho chín mềm. Nấu đến khi chuối chuyển sang màu nâu và mặt trên sữa cũng ngả màu hơi nâu thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, có thể thêm ít trái cây tươi và thưởng thức.

Bích Tuyền

Những Món Cháo Ngon Ăn Sáng Của Người Hà Nội / 2023

Ngoài cháo sườn, cháo lòng và cháo trai đã trở nên quen thuộc, bạn cũng có thể đổi vị với món cháo lươn hoặc cháo đậu cà cho bữa sáng. Cháo ngày nay không chỉ dành cho các bé mà đã trở thành món ăn sáng yêu thích của nhiều người Hà Nội.

Phổ biến nhất trong các loại cháo ăn sáng của người Hà Nội có lẽ là món cháo sườn. Do kỹ thuật nấu không đòi hỏi nguyên liệu phức tạp, chủ yếu gồm xương ống và thịt băm nên những quán bán món cháo này có mặt ở hầu hết các khu phố, đặc biệt là nơi đông dân cư và trường học. Cháo sườn truyền thống được nấu từ bột gạo nhằm tạo độ mềm, nhuyễn. Ở nhiều nơi gạo tẻ nguyên hạt cũng được chọn để ninh nhừ, tạo độ sánh, dẻo cho bát cháo.

Thực khách có thể lựa chọn một trong hai hoặc cả hai loại ăn kèm là ruốc và quẩy. Trong hơi nóng bốc lên, từng thìa cháo múc đều quanh bát đưa lên miệng sẽ nhanh chóng tan chảy nơi đầu lưỡi. Cùng với vị đậm đà từ nước hầm xương thịt, ngọt thơm của ruốc sấy và giòn tan của quẩy nóng, món cháo sườn vốn dễ ăn càng trở nên hấp dẫn. Nếu cho rằng món ăn này còn khá đơn điệu thì bạn có thể tìm đến một số biến tấu mới của cháo sườn như thêm trứng vịt lộn, nấu cùng sườn non, sườn sụn hay cháo sườn niêu.

Cháo lòng. Ảnh: wiki

Khác với cháo sườn, cháo lòng chủ yếu phục vụ nhu cầu ăn sáng cho thực khách là người lớn. Cháo cũng không nấu từ gạo xay nhuyễn mà thường để nguyên hạt ninh nhừ, nhưng không vì thế mà mất đi độ mềm, mịn, sánh, nhuyễn. Một bát cháo lòng đầy đặn thường có màu nâu của tiết cùng chút dạ dày, gan luộc, lòng non và hành, mùi, húng, ớt đặt ở phía trên.

Tuy nhiên ở một số nơi, các món phủ tạng lợn không luộc trước mà làm sạch, cắt ra cho vào bát rồi trần chín nhờ sức nóng của cháo nên rất giòn và ngọt. Khi ăn, người dùng chỉ việc khuấy đều để cháo quyện cùng lòng, dạ dày, gan, cật… Bỏ thêm vài miếng lòng dồi nếu muốn những hạt cháo trắng ngần có màu nâu tiết đặc trưng. Món ăn dân dã này bạn có thể thưởng thức ở một số quán trên phố Nguyễn Trường Tộ, Lạc Long Quân, Ô Quan Chưởng…

Cháo trai có thể bỏ thêm hành phi để thơm hơn. Ảnh: wordpress

Ngon, bổ, rẻ và dễ kiếm tìm là cảm nhận của nhiều người về món cháo trai. Tuy nhiên để nấu được nồi cháo trai đúng điệu đòi hỏi người làm phải khéo tay và nhiều công đoạn tỉ mỉ. Trai khi mua về phải ngâm vào nước gạo cho nhả hết đất, sau đó luộc qua tách nước và thịt trai. Phần nước dùng để nấu cháo trong khi đó thịt trai sẽ xào qua rồi mới bỏ vào khi ăn.

Bát cháo trai nóng hổi, thơm vị hành răm từ đáy bát, kèm theo vài miếng quẩy xắt nhỏ khiến người ăn không thể chối từ, đặc biệt là những ngày mưa mát mẻ. Đó là nhờ vị dai giòn sần sật của thịt trai và phần cháo nhuyễn đậm hương quyến rũ. Bạn cũng có thể rắc thêm chút ớt bột để cảm nhận đủ vị cay, ngọt, giòn, bùi. Ngoài khu tập thể Thành Công, Nghĩa Tân, phố Trần Xuân Soạn cũng là địa chỉ cho những người sành món ăn này.

Cháo lươn. Ảnh: dulich.vn

Cháo lươn tuy là món đặc sản của Nghệ An nhưng hiện khá phổ biến ở Hà Nội và được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Nổi tiếng với món ăn này là các quán ở đường Thái Hà, khu vực chợ Nam Đồng hoặc chợ Hàng Da. Ngoài phần cháo với những hạt gạo nở bung, trắng muốt, độ ngon, ngậy của món ăn còn phụ thuộc phần nhiều vào những miếng lươn.

Trong khi nhiều người lựa chọn lươn mềm, vàng óng để tạo sự đồng điệu giữa cháo và thịt thì không ít người lại thích ăn cùng lươn giòn để cảm nhận sự khác biệt trong hương vị. Tuy nhiên dù loại nào, bát cháo lươn vẫn không thể thiếu chút rau răm và thịt lươn phải còn nguyên vẹn, ngấm vị.

Theo monngonhanoi

Cùng Danh Mục :

Comments

Cách Nấu Cháo Trứng Vịt Lộn Rau Răm Cho Bé Trên 12 Tháng Ăn Sáng / 2023

Cần nguyên liệu gì cho món cháo trứng vịt lộn?

Hột vịt lộn có rất nhiều chất dinh dưỡng, do đó một quả hột vịt lộn luộc vào buổi sáng có thể giúp bạn có đủ năng lượng cho cả buổi sáng làm việc. Tuy nhiên nếu bạn đã chán ngấy với hột vịt lộn luộc, hãy thử ngay món cháo hột vịt lộn, vừa mới lạ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả bữa sáng. Món này cũng rất thích hợp đối với những người đang cần bổ sung dinh dưỡng.

+ Gạo tẻ 1 bát con

+ Hột vịt lộn 1-2 quả/người

+ Rau răm, hành lá.

+ Gừng, ớt tươi, dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu xay.

Cách nấu cháo trứng vịt lộn rau răm cho bé trên 12 tháng ăn sáng

Để có món cháo trứng vịt lộn ngon và cho bé dễ ăn nhất, bước nấu chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo là rất quan trọng. Gạo tẻ vo sạch, nhặt bỏ sạn và vỏ trấu nếu có. Sau đó bắc chảo lên bếp, rồi cho gạo vào rang với lửa nhỏ cho đến khi thấy gạo ngả sang màu vàng thì bạn tắt bếp. Bạn có thể không rang gạo cũng được, nhưng việc rang gạo sẽ giúp cho nồi cháo thơm hơn và có thể đặc hơn. Sau đó bạn thực hiện theo các bước như sau:

+ Bước 1: Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước và nấu cho đến khi chín nhừ. Trong quá trình nấu cháo, thỉnh thoảng bạn dùng đũa khuấy nhẹ để cháo không bị dính ở phần đáy nồi, để lâu có thể sẽ bị khê làm ảnh hưởng đến hương vị của món cháo.

+ Bước 2: Hột vịt lộn mua về đem rửa sạch vỏ, sau đó tách vỏ từng quả rồi cho bát. Cho thêm muối và dầu ăn vào, để khoảng 15 phút cho hột vịt lộn ngấm gia vị.

+ Bước 3: Rau răm nhặt lấy phần non, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

+ Bước 4: Cho gừng, ớt và nước mắm vào một chiếc bát con, trộn đều. Phần này sẽ dùng để ăn kèm với cháo để thêm đậm đà.

+ Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ (sau khoảng 30 phút, bạn có thể thử bằng cách múc lên một ít và ăn thử) thì bạn cho hột vịt lộn đã ướp vào nồi cháo và đun sôi khoảng 3 phút là trứng vịt lộn đã chín thì bạn tắt bếp.

+ Bước 6: Khi ăn, bạn múc cháo ra từng bát tô cho mọi người, sau đó cho thêm hành lá, rau răm và một chút tiêu lên và thưởng thức ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của cháo và hột vịt lộn.

Tags: cháo trứng vịt lộn rau răm, cháo hột vịt lộn cho bé