【#1】Cách Nấu Bún Ốc Riêu Đậu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon

Nguyên liệu nấu bún ốc

Ốc nấu bún: Chọn loại ốc nhồi cỡ nhỏ hoặc ốc văn để nấu. Mặc dù vậy, bạn nên chọn loại ốc vặn cỡ lớn, luộc lấy nước và khêu ruột để làm món bún ốc sẽ là chuẩn nhất. Chuẩn bị từ 1 – 1,5 cân ốc tuỳ lượng người ăn.

Đậu phụ: Chuẩn bị khoảng 0,3 cân đậu phụ hoặc 3 bìa đậu phụ trắng. Phần đậu phụ này bạn có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà đều được. Nên chọn loại đậu mềm thì vị đậu sẽ béo và ngon hơn.

Bún tươi: Chọn loại bún rối sợi nhỏ. Chuẩn bị khoảng 1 cân bún hoặc tuỳ lượng người ăn mà bạn cân đối sao cho phù hợp.

Rau quả gia vị: Trong món bún ốc, các loại rau gia vị là phần sẽ quyết định gần như toàn bộ vị ngon, ngọt của nước dùng cũng như tính chất món ăn. Với phần rau gia vị này, bạn chuẩn bị các loại bao gồm: cà chua, tía tô, lá lốt, hành. Ngoài ra bạn cũng chuẩn bị thêm một ít mẻ và dấm bỗng để món bún ốc được ngon hơn.

Cách nấu bún ốc

Bước 1: Làm sạch ốc và lấy ruột ốc

Ốc cần được ngâm kỹ để nhả sạch đất trước khi đem luộc. Nếu bạn không ngâm kỹ thì khi luộc, nước ốc sẽ rất nhiều sạn và không dùng được. Khi ngâm, bạn ngâm ốc vào chậu nước vo gạo có cắt vài lát ớt chín thì ốc sẽ mở miệng và nhả đất nhanh hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn rửa ốc kỹ một lần nữa để phần vỏ được sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc, bạn chỉ cần cho ½ thìa cafe muối ăn và một ít lá chanh, sả đập dập rồi luộc đến khi ốc chín là được, không cần phải cho nước vì ốc sẽ tự ra nước.

Ốc chín, bạn dùng tăm hoặc gai khêu lấy phần lưỡi/miệng ốc, bỏ đi phần ruột và phần ốc con (nếu có). Khêu xong, bạn rửa sạch phần ốc này rồi để ráo. Tiếp đến, bạn ướp ốc với bột nghệ + hạt nêm + nước mắm + hành khô băm nhỏ + mẻ + dấm bỗng rồi để cho ốc ngấm trong lúc đi chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu nấu bún khác

Đậu phụ: Xắt đậu phụ thành các miếng nhỏ vừa phải rồi đem rán cho vàng tất cả các mặt. Rán xong, bạn vớt đậu ra và để cho đậu ráo dầu.

Cà chua: Rửa sạch sau đó bổ múi cau. Hành, lá lốt, tía tô bạn cũng đem rửa sạch sau đó thái cho thật nhỏ.

Bước 3: Nấu bún ốc.

Phi thơm hành khô băm nhỏ với cà chua đã thái trước đó cho thơm rồi cho phần ốc vào xào chín. Nêm lại gia vị cho vừa ốc rồi múc ốc riêng ra một chiếc bát, nước xào ốc vẫn để nguyên trong nồi.

Bật lại bếp cho nước xào ốc sôi lên rồi cho phần nước luộc ốc sạch vào đun cùng. Nếu nước ít, bạn có thể cho thêm nước lọc hoặc nước ninh xương cho ngọt và đun cho tới khi nồi nước sôi thì thả đậu vào đun cùng. Nêm lại gia vị cho vừa nước dùng rồi thả ½ bát hành lá tía tô vừa thái vào.

Khi thưởng thức bún ốc, bạn lấy bún ra bát tô, múc phần ốc đã xào chín lên trên rồi cho phần hành lá tía tô lá lốt lên trên cùng sau đó múc nước dùng vào là được. Món bún ốc có thể ăn kèm thêm với giá đỗ sống cũng như các loại rau sống khác.

【#2】Cách Nấu Bún Riêu Đơn Giản Mà Ngon Cho Cả Nhà

  • 1kg cua đồng
  • 1 kg bún tươi
  • 500gr cà chua
  • Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, nước me, hột điều dầu, mắm tôm, ớt xay.
  • Rau muống chẻ, giá sống , xà lách. Các loại rau thơm, hành ngò, chanh tươi.
  • Cua bạn đem chà thật sạch sau đó bạn để ráo, sau đó bạn gỡ mai cua khều lấy gạch, xác cua bạn mang đi giã hoặc xay nát với một ít muối.
  • Cà chua bạn cắt múi và vắt bỏ hột.
  • Me bạn vắt ngâm nước cho bã ra, rồi bạn lượt lấy nước và bỏ hột.
  • Các loại rau thơm bạn rửa sạch và để ráo.
  1. Bạn cho thịt cua vào xoong cùng với 2 lít nước, sau đó bạn bóp cho thịt cua tan đều, sau đó bạn dùng rây lọc lấy nước và bỏ xác.
  2. Bạn đặt xoong nước cua lên bếp, rồi dùng đũa khuấy tròn cho thịt cua tụ vào giữa, nấu cho nước cua sôi thì thì bạn hạ bớt lửa cho thịt cua kết lại trên mặt nước, sau đó bạn vớt thịt cua ra rây cho thịt kết cứng lại.
  3. Bạn vặn lửa lớn hco xoong nước cua sôi lại, tiếp theo bạn nêm nước mắm, nước me, đường, bột ngọt, một ít mắm tôm ( đã được hòa với nước lạnh và gạn bỏ xác).
  4. Đặt chảo lên bếp, rồi bạn cho vào khoảng 5 muỗng súp dầu ăn, khi dầu vừa nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hột điều dầu vào xào cho hột điều ra hết màu, rồi bạn vớt bỏ hột.
  5. Kế đó, bạn cho một muỗng súp hành tím bằm nhỏ vào phi thơm, cho tiếp cà chua và gạch cua vào xào chín, rồi bạn trút chảo cà qua xoong nước cua, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
  6. Nước dùng hoàn tất có vị mặn, ngọt,hơi chua, thơm mùi cua đồng và thoang thoảng mùi mắm tôm.
  • Bạn cho bún vào tô, sau đó múc nước cua chan ngập bún. Và bạn bày váng cua lên mặt bún, rắc hành ngò và ít tiêu xay, sau đó dọn lên dùng nóng.
  • Khi ăn sẽ nêm thêm mắm tôm, nước me hoặc vắt chanh. Bún được ăn kèm với các loại rau thơm. Để phong phú hơn, có thể cho thêm vào bún vài miếng đậu hũ chiên, huyết heo, chả heo,….

Như vậy là chúng ta hoàn thành xong món bún riêu cua rồi. Thật đơn giản trong cách làm, và thật hấp dẫn khi thường thức đúng không nào. Còn ngại ngần gì mà bạn không nấu ngay chiêu đãi gia đình mình.

Theo Nấu ăn không khó.

【#3】2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún tươi

Nguyên liệu cần thiết cho cách làm bún tại nhà bao gồm:

Cách làm bún tại nhà thực hiện như sau:

Nguyên liệu cần thiết với cách làm bún tươi tại nhà đơn giản

Cách làm bún tươi thứ 1:

  • Đổ 300g bột gạo (100g để lại nhồi sau) ra tô inox hoặc nồi inox cũng đc. Cho thêm nước vừa đủ và muối hòa vào cho bột khuấy nhuyễn.
  • Nhồi bột vào khuôn xong và ép vào nồi nước đang sôi, bún nổi lên trên thì vớt ngay vào tô nước lạnh, vớt ra rồi để ráo.

Cách làm bún tươi thứ 2:

Bước 1:

  • Để cho sợi bún được dai, trắng thơm ngon thì bạn nên làm từ gạo ngon. Bạn cần ngâm gạo khoảng trong 12h (ngâm qua đêm) sau đó vo lại, đãi thật sạch cho nước thật trong mới thôi. Đem đi xay bột ra nước, xay xong bạn mang về đổ vào khăn vải, buộc túm khan lại và treo lên cho nước được róc hết.
  • Khi bột đã róc đi hết nước, đổ ra khay, bạn nhào lại cho dẻo mịn, nắm lại thành những nắm bột hỏ bằng quả cam là được. Sau đó bạn đun sôi nước thả vào rồi luộc 7 phút sao cho bột trong sống ngoài chín là đc.
  • Khi đã luộc xong bạn lấy những cục bột ra cho vào cái tô lớn đậy kín lại bằng nilon. Đến khi thấy có những giọt nước ngưng tụ trên túi nilon nghĩa là bột đã bắt đầu nguội bớt và ko bị khô tức là bột đã được rồi đó.
  • Mở túi nilon ra và bắt đầu công đoạn nhào với nhồi bột.
  • Cho bột vào máy làm mỳ để làm bún tươi_ Cách làm bún tươi tại nhà
  • Cho bột vào máy làm mỳ để nhồi làm bún tươi

Bước 2:

  • Nhà ai có máy nhồi bột thì khỏe quá, ai không có máy thì bạn nhồi bằng tay, hơi cực 1 tí nhưng thành phẩm sẽ rất ngon, như ngoài hàng quán mà lại an toàn tuyệt đối. Bẻ bột vụn ra cho vào 2 cái thìa ăn cơm dầu ăn với 1 thìa cafe muối, 50 đến 100gr bột năng tùy theo khối lượng bột.

Nguyên liệu cần thiết với cách làm bún riêu cua đồng ngon đúng hiệu miền Bắc

  • 400g cua đồng.
  • 3 lát đậu phụ.
  • 4 quả cà chua.
  • 1 kg bún tươi đã làm ở trên đó.
  • 100gr thịt heo xay.
  • 50gr tôm khô.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1 củ hành và 1 củ tỏi khô.
  • Một ít hành lá.
  • Gia vị cần bao gồm muối, tiêu, giấm bỗng hạt nêm và 1 ít mắm tôm.

Nguyên liệu cần thiết và cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn Bắc

Dụng cụ cần để làm bún riêu cua đồng ngon

Cách làm bún riêu cua đồng ngon chuẩn hiệu miền Bắc

Bước 1: Cách làm cua đồng

  • Cua ngâm trong nước khoảng 1- 2 tiếng cho sạch hết đất cát rồi xả lại với nước. Lột yếm cua và mai cua để riêng. Dùng 1 chiếc thìa nhỏ để nạo lấy phần gạch cua cho vào bát và ướp với một ít bột nêm và tiêu. Còn phần mai cua bạn cho vào máy sinh tố xay hoặc giã nhỏ.
  • Cho phần mai cua đã xay vào 1 cái bát lớn. Đổ nước sạch vào, dùng tay để bóp nhẹ cho phần thịt cua cua tan vào nước. Sau đó gạn lấy nước và cho vào nồi. Bạn lặp lại bước này 2 lần cho tới khi cuối tô chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.
  • Cho 1 chút bột nêm, muối vào nồi nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nào gạch cua đóng tảng lại và nổi lên trên nước thì nhẹ nhàng vớt gạch cua ra, để ra tô riêng.

Lưu ý: Không đun quá to lửa vì nó sẽ khiến gạch cua dễ cháy hoặc trào ra ngoài.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ rồi mang đi chiên cho chín vàng.
  • Tỏi khô và hành khô bóc vỏ và thái nhỏ.
  • Hành lá nhặt rễ và lá úa rồi rửa sạch để ráo nước. Sau đó bạn cắt khúc phần lá, đầu hành trắng thì băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau rồi xào qua với dầu ăn với lửa to.
  • Tôm khô ngâm vào nước sạch cho mềm rồi vớt ra. Sau đó bạn cho vào máy sinh tố à xay nhuyễn.

Bước 3: Cách làm nước dùng bún riêu cua

  • Cho cà chua đã xào sơ qua vào nồi nước dùng cua. Sau đó, nêm thêm chút gia vị gồm mắm tôm, bột nêm, muối vào nồi cho vừa miệng. Tiếp tục đun nước dùng với lửa nhỏ.
  • Lấy 1 cái tô sạch khác cho tôm khô, thịt heo đã xay, trứng, hành băm, tỏi băm vào. Cho thêm 1 chút hạt nêm, đường vào và trộn đều để làm phần chả.
  • Khi nồi nước dùng sôi trở lại thì múc từng thìa hỗn hợp chả vừa làm vào nồi nước. Khi chả chín và nổi lên trên thì cho tiếp đậu phụ đã chiên vào. Khi chuẩn bị ăn thì nêm thêm giấm bỗng và gạch cua vào nồi.
  • Chú ý: Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chính lượng giấm phù hợp khi cho vào.
  • Phi thơm hành khô rồi cho phần gạch cua đã tách riêng vào đảo đều cùng trong một vài phút rồi tắt bếp. Đây là phần nước màu.

Cho bún tươi và lá hành vào tô to. Sau đó, bạn múc nước riêu cua chan đều lên trên chốc. Bún riêu ăn kèm với một đĩa rau sống thì rất tuyệt vời hơn rất nhiều đó! Cuối cùng bạn đã có 1 tô bún ngon tuyệt với cách làm bún riêu cua này.

【#4】#1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà

Kênh chia sẻ cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất dành cho các tín đồ mê nấu ăn. Khi mà mùa hè nắng nóng đang tới gần, thì đây đúng là một món ăn tuyệt vời dành cho mỗi gia đình. Lang thang lên mạng internet tìm kiếm thông tin công thức chế biến. Mất cả ngày trời đọc đọc còng lưng mỏi mắt nhưng vẫn chưa tìm ra được. Hiểu được sự khó khăn này của cộng đồng. Đội Dev của VinaCook đã ngày đêm nghiên cứu và biên tập chi tiết bài hướng dẫn.

Theo đó bạn sẽ không còn phải mất công tốn sức lên Google tìm kiếm. Toàn bộ đã được VinaCook biên tập tổng hợp một cách đầy đủ chi tiết nhất. Từ nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị những cái gì, cho đến quy trình chế biến từng bước như thế nào. Tất cả được đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi giải đáp. Chính vì vậy để có được cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất tại nhà chưa bao giờ đơn giản dễ dàng đến như thế.

Để nấu được một bán bún riêu cua đồng ngon, thì cần rất nhiều yếu tố để tạo thành. Từ công thức chế biến, quy trình nấu ăn, người đứng bếp trực tiếp nấu… Và không thể không nhắc đến yếu tố cực kì quan trọng đó là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bạn có chuẩn bị đầy đủ các đồ, lựa chọn những loại cua đồng, rau củ tốt nhất… Từ đó mới tự tin bước vào bếp để mà sơ chế và bắt đầu hoàn thành nồi bún riêu cua mà bao người muốn thưởng thức mỗi ngày.

Và tới tận cho tới bây giờ, bạn vẫn chưa biết chính xác để làm món bún riêu cua này. Thì chúng ta cần phải mua chuẩn bị những nguyên liệu gì. Khi mà lên mạng internet tìm kiếm thông tin nhưng lại có quá nhiều thông tin nhiễu. Không biết đâu mới là đáp án chính xác sát nhất với câu hỏi thắc mắc của mình. Đừng quá lo lắng khi mà ngày hôm nay bạn đã có mặt tại kênh thông tin chính thức của VinaCook đây rồi. Đội Dev sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ở bài viết này, chúng tôi đã chia ra thành ba phần khác nhau. Theo đó sẽ có công thức nấu bún riêu cua miền bắc, bún riêu cua miền nam, bún riêu cua đơn giản. Và ở mỗi một phần này VinaCook đều để đầy đủ các nguyên liệu để nấu món bún riêu cua đồng tại nhà. Chính vì vậy các bạn hãy tiếp kéo xuống bài viết để theo dõi. Toàn bộ từ nguyên liệu tới hướng dẫn cách làm đều được đội Dev biên tập một cách cụ thể và dễ hiểu nhất cho các bạn tiện theo dõi.

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất

Phần tiếp theo này chắc hẳn đang được rất nhiều tín đồ tìm kiếm. Khi mà toàn bộ các nguyên liệu đã sẵn sàng trên bản. Việc tiếp theo mà chúng ta cần phải làm đó chính là lăn vào bếp thực hành. Cùng là một món ăn, cùng một công thức nấu nhưng khác người nấu chưa chắc hai nồi bún đã giống nhau. Đây chính là việc mà các bạn ai ai cũng biết phải không nào. Vậy làm thế nào để kết quả của cả trăm nồi bún như một đây ???

Thật đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ. Và làm theo trình tự hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng của VinaCook chúng tôi. Đảm bảo bạn nấu cả ngàn nồi kết quả vẫn là một siêu phẩm ngon miệng được cả nhà khen ngợi. Với đông đảo các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ khắp các miền quê Việt Nam. Chúng tôi hoàn toàn tự tin mang đến những công thức, bí quyết nấu ăn ngon nhất với cách chế biến nhanh chóng đơn giản nhất.

Ở bài viết này, Admin sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món bún riêu này với nhiều công thức khác nhau. Sẽ là đầy đủ nhất cho các bạn khắp mọi miền tổ quốc. Từ cách nấu bún riêu cua đồng miền bắc tới miền nam đơn giản dễ dàng. Việc của bạn chỉ cần truy cập kênh thông tin chúng tôi thường xuyên. Để cập nhật quy trình hướng dẫn cách nấu món bún riêu cua đồng ngon nhất hiện nay. Đảm bảo hoàn toàn miễn phí trực tuyến suốt 24/7.

  • 0,5kg cua đồng
  • 1kg bún rối
  • Đậu phụ sống
  • Cà chua chín
  • Hành khô đập rập
  • Tỏi đập rập
  • Dấm bỗng
  • Hành lá, hành phi
  • Chanh, dưa chuột
  • Rau sống: rau muống trẻ, hoa chuối thái mỏng, xà lách tía tô…
  • Các loại gia vị: mắm, muối, đường, mắm tôm

Với bảy bước nhanh chóng bạn đã có ngay nồi bún riêu cua đồng miền bắc rồi. Thật đơn giản và dễ dàng phải không nào các bạn yêu nấu ăn ơi.

Phần tiếp theo này sẽ là dành cho những bạn ở miền Nam. Đang muốn tìm cho mình một công thức chuẩn cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam chuẩn vị ngon nhất từ trước đến nay. Bạn hoàn toàn yên tâm, khi mà đội Dev của chúng tôi đã kịp cập nhật kiến thức. Được biên tập và chia sẻ từ một đầu bếp quê gốc ở miền Nam. Chính vì vậy mà quy trình cũng như nguyên liệu của anh ý tư vấn cho bạn sẽ là sát nhất và chuẩn nhất với thắc mắc của các bạn.

  • 0,5 kg cua đồng
  • 1kg bún rối sợi nhỏ
  • 0,3 kg xương ống
  • 2 quả trứng vịt lạc
  • 50gram tôm khô
  • 0,1kg thịt nạc dăm
  • 0,2kg huyết heo
  • 0,3kg cà chua chín
  • 2 bìa đậu hũ
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 30 gram me chua
  • Hành tím băm, chanh, ớt
  • Mắm tôm
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
  • Các loại rau ghém: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá đỗ, rau thơm…

Như vậy là VinaCook mới chia sẻ đến các bạn hai cách nấu bún riêu cua đồng hai miền nam bắc. Chỉ với vài bước đơn giản và cơ bản là bạn đã có ngay thành quả xứng đáng rồi. Sẽ là một nồi bún riêu cua siêu to khổng lồ cho một bữa ăn ngon cho người thân trong gia đình. Ở phần cuối cùng cùa bài viết chia sẻ thông tin hữu ích này. VinaCook tiếp tục muốn gửi đến bạn một công thức chung nhất. Đó là cách nấu bún riêu cua đồng đơn giản tại nhà.

Advertising

【#5】Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Với cách nấu bún riêu cua đơn giản này hương vị đậm đà, trình bày cũng vô cùng bắt mắt khi có sự bổ sung thêm huyết heo chín. Với sự kết hợp giữa gạch cua béo ngậy, giấm ngấu chua thanh, đậu phụ ngọt mát, lại cả thịt nạc dăm, chỉ nhìn nguyên liệu thôi đã có cảm giác thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng rồi.

Nguyên Liệu:

  • 1/2 kg cua đồng còn sống
  • 2 quả trứng vịt lạt
  • 50g tôm khô
  • 100g thịt nạc dăm
  • 200g huyết heo chín
  • 400g cà chua chín
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 2 muỗng xúp hột điều dầu
  • 100g hành tím bào mỏng phi vàng
  • 1/2 chén mắm tôm
  • Nước mắm, tiêu, muối, đường
  • Dầu ăn, chanh, ớt
  • 1kg bún sợi nhỏ
  • Rau xà lách, rau muống chẻ
  • Bắp chuối bào, giá, rau thơm

Cách làm: Chuẩn bị nguyên liệu :

Cua: rửa sạch bằng cách thả vào thau nước, dùng đũa khấy đều cho ra đất bùn, gạn nước dơ ra rồi lại cho nước sạch vào khuấy, làm tiếp vài lần cho cua thật sạch đất. Bắt từng con cua gỡ mai, gỡ bỏ yếm và miệng cua. Dùng tăm khều gạch cua ở mai và mình cua vào chén để riêng, rắc vào mình cua ít muối, xóc đều rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Mình cua đem xay hay giã nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.

Tôm khô: ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.

Thịt nạc dăm: rửa sạch, băm nhuyễn.

Trứng vịt: đập ra tô đánh tan.

Huyết heo: rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay.

Hột điều đỏ: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.

Cà chua: rửa sạch, xắt làm 6 múi dọc.

Đậu hũ trắng: cắt miếng vuông cạnh 2cm đem chiên vàng.

Mắm tôm: hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.

Chanh, ớt: xắt lát.

Các loại rau: rửa sạch rồi ngâm vào nước có pha thuốc tím, khi gần ăn vớt ra để ráo, xắt nhỏ.

Trộn chung trứng vịt + tôm khô + thịt nạc dăm cho đều.

Các bước làm món bún riêu cua:

Nêm muối vào nước thịt cua quậy dều đặt lên bếp với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì cho từ từ hỗn hợp tôm thịt vào nồi nước cua, quậy nhẹ theo một chiều, để nước cua sôi thì tôm và thịt sế quyện đều vào thịt cua và nổi thành mảng trên mặt nước. Hạ lửa thấp để gạch cua, tôm, thịt chín đều mà không bị nát. Nêm nếm lại với nước mắm tôm đã lóng trong cho ngọt nước và vừa ăn.

Đặt 1 chảo khác lên bếp với dầu ăn để nóng phi thơm hành tỏi, cho cà chua và dầu điều vào xào vừa chín tới, nêm nếm lại rồi cho vào nồi nước cua + huyết + đậu hũ, trộn đều, để sôi với lửa liu riu giữ nóng.

Trình bày món bún: Trụng bún nóng cho vào tô, trên mặt để huyết + cà chua + đậu hũ + gạch cua, rắc tiêu + hành phi + hành ngò rồi chan nước riêu nóng lên ngập bún. Dọn ăn nóng với chanh + ớt + mắm tôm và nước mắm + các loại rau.

Yêu cầu: Nước riêu trong, ngọt đậm đà, có màu đỏ đẹp, gạch cua không bị vỡ nát.

【#6】Top #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Trung Đơn Giản Ngon Nhất

Bún riêu cua được biết đến như một món ăn đặc sản của Việt Nam. Khi mà cả ba miền Bắc Trung Nam đâu đâu cũng có những quán ăn bún riêu nối tiếng. Một món ăn mà bất cứ ai ai cũng có thể thưởng thức không cần lo ngại. Toàn bộ được làm từ những nguyên liệu sạch ngoài tự nhiên. Và tiêu biểu trong số đó chính là những chú cua đồng chắc khỏe rất giàu chất dinh dưỡng. Và bạn lại đang muốn có được cách nấu bún riêu cua đồng miền Trung. Công thức nấu theo chuẩn mà nơi bạn đang cư trú sinh sống từ ngày bé đến bây giờ.

Để chế biến được món bún riêu cua này tại nhà của bạn. Thì ngay bây giờ bạn đã phải tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trong bếp nhà mình. Để hỗ trợ các bạn không cần phải mất thời gian lên Google tìm kiếm. Đội Dev của VinaCook đã thống kê lại đầy đủ những nguyên liệu, rau củ quả có mặt trong bát bún riêu cua. Đây chắc chắn là một trong những tin tức mà đang được rất nhiều các tín đồ yêu ẩm thực đang muốn có câu trả lời chính xác nhất.

  • 1kg cua đồng sống
  • 1 kg bún tươi
  • 300gram huyết heo
  • 300gram cà chua chín
  • Me chín, mắm tôm, muối, nước mắm, mở nước
  • 3 bìa đậu hũ (đậu phụ)
  • Hành ngò, chanh, ớt xay, hành củ, tỏi, 3 thìa cà phê bột năng, dầu hạt điều
  • Các loại rau ghém: rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau thơm, giá sống, rau hung quế, rau kinh giới…

Để có thể giúp các bạn dễ dàng trong việc chế biến món bún riêu cua này. Không cần phải mất công mất sức loay hoay sơ chế món gì trước món gì sau. Đội Dev của VinaCook đã cùng nhau họp bàn và đưa ra một quy trình nấu ăn dễ hiểu và tối ưu nhất. Không cần mất quá nhiều thời gian như khi bạn tự mình mày mò chế biến. Kênh món ngon mỗi ngày VinaCook với một đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm. Hoàn toàn tự tin mang đến cách nấu bún riêu cua miền Trung đơn giản ngon chuẩn vị.

Cách nấu bún riêu cua đồng cho bé dễ làm

Có một số lưu ý ở đây với những bé mà bị dị ứng với hải sản đồng và nhất là cua. Các bạn tuyệt đối không cho trẻ ăn được món bún riêu cua này. Còn về cách nấu bún riêu cua cho bé thì nó hoàn toàn tương tự với công thức mà Ad mới chia sẻ. Chỉ cần bốn bước dễ làm là đã có ngay những bát bún riêu cua ngon lành thơm ngon nức mũi rồi.

Advertising

【#7】Học Cách Nấu Bún Riêu Ngon Không Tanh Đơn Giản Nhất Vịnh Bắc Bộ

Nguyên liệu nấu bún riêu ngon (khẩu phần đủ cho 3 người ăn):

  • 3 lạng cua đồng tươi
  • 3 lạng sườn non (không thích thì không cần nha)
  • 2 trái me chua
  • 4 trái cà chua
  • Một ít rau răm, hành lá
  • 1 kg bún tươi
  • Hoa chuối và các loại rau ăn kèm (tùy thích)
  • Ớt băm nhỏ
  • Đậu hũ chiên
  • Gia vị gồm: bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, mắm tôm

Cách nấu bún riêu cua ngon không tanh:

Bước 1: Sơ chế thịt cua

  • Cua đồng chọn mua con vừa phải, còn sống. Cua mang về làm sạch, dùng tăm khều gạch để riêng.
  • Phần thịt cua xay nhuyễn với một chút muối rồi đổ ra tô, cho vào một xíu nước lọc lấy nước cốt cua.
  • Cho nước cua vào nồi, vặn nhỏ lửa nấu liu riu, dùng đũa khuấy đều đến khi cua đóng thành tảng thì dùng muôi hớt ra, để riêng ra đĩa.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rau răm và các loại rau ăn kèm khác nhặt rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Riêng rau răm thái nhỏ.
  • Hành lá cũng rửa sạch, thái nhỏ. Phần đầu trắng thì chẻ đôi.
  • Chanh thái miếng nhỏ, bỏ hạt.
  • Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước muối cho ra nhựa, rửa sạch rồi vớt ra rổ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm rồi thái múi cau.
  • Me xanh cạo vỏ.
  • Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

Bước 3: Nấu bún riêu cua

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi. Dầu nóng thả đầu hành vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín.
  • Cà chua chín mềm, ra màu đẹp thì cho phần gạch cua vào xào chín.
  • Đổ một lượng nước vừa đủ vào (lấy nước nấu riêu lúc nãy, nếu ít thì cho thêm), thả sườn non vô, ninh cho ra nước ngọt.
  • Nước sôi thả 2 trái me chua vào, me chín vớt ra dầm lấy nước cốt, cho nước cốt vào lại nồi, bỏ phần xác đi.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thả đậu hũ chiên vào. Tắt bếp.
  • Sắp bún ra tô, cho phần riêu cua lên mặt trên, rắc hành lá rau răm rồi chan nước riêu xâm xấp mặt bún. Các loại rau có thể trụng sơ trước khi ăn hoặc ăn sống tùy thích. Vắt chanh, nêm thêm chút mắm tôm, ớt bằm, trộn đều và thưởng thức.

【#8】Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Đơn Giản, Ngon Nhất Bạn Phải Biết

Cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản, ngon nhất sẽ được Món Ngon Ba Miền giới thiệu cụ thể và chi tiết nhất qua các bước đơn giản trong bài viết hôm nay. Nếu bạn chưa biết cách nấu bún riêu cua đồng thì nên dành ra ít phút để tham khảo, chúng tôi tin bạn sẽ thành công!

Cách nấu bún riêu cua miền Nam khác gì miền Bắc và miền Trung?

Bún riêu cua đồng là món ăn được yêu thích ở khắp các tỉnh thành của ba miền Bắc – Trung – Nam. Trước đây, món bún dân dã này chỉ có mặt trong bữa ăn của các hộ gia đình vùng quê nhưng hiện nay đã trở thành đặc sản tại các quán ăn, nhà hàng.

Bởi sức hấp dẫn đó mà có rất nhiều người quan tâm đến cách nấu bún riêu cua miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Tùy vào khẩu vị và đặc trưng văn hóa ẩm thực 3 miền mà cách chế biến cũng có chút khác biệt. Thông thường:

  • Cách nấu bún riêu cua miền Bắc sẽ hướng đến vị thanh nhã, hài hòa.
  • Cách nấu bún riêu cua kiểu miền Trung lại coi trọng vị đậm đà, dân dã.
  • Cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam lại mang vị ngọt hơn hẳn 2 miền còn lại.

Cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam ngon nhất

Chuẩn bị nguyên liệu là bún riêu cua miền Nam

Vài chục con cua đồng

3 miếng đậu hũ (đậu phụ)

5 trái cà chua

Hành khô, ngò, rau quế, ngò gai, giá, bắp chuối bào, rau muống chẻ, xà lách

Mắm tôm, ớt, chanh, bún.

Muối, đường, bột ngọt, tiêu, mỡ.

Cách làm bún riêu cua miền Nam đơn giản qua các bước

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Nếu ngại tốn thời gian, khi mua cua bạn có thể nhờ người bán làm hộ.

– Tách riêng phần thịt và cộm cua (phần lưng).

– Phần thịt cho vào cối giã nát (có thể dùng máy xay sinh tố), đổ nước vào quậy đều, lọc phần nước trong, bỏ bã.

– Dùng tăm hoặc thìa nhỏ lấy phần gạch màu vàng ở mặt trong của cộm cua, cho riêng ra bát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Cà chua thái múi cau

– Các loại rau ăn kèm rửa qua, ngâm nước gạo hoặc nước muối loãng 5 phút, vớt ra giá cho ráo nước.

Bước 3: Vào bếp nấu bún riêu cua đồng miền Nam

– Đậu phụ dán vàng

– Bắp chảo dầu lên bếp, đợi nóng già cho hành khô băm nhỏ phi vàng, thêm cà chua vào xào nhuyễn.

– Cho phần nước cua đã lọc vào nồi, đặt lên bếp đun sôi. Nước sôi cho cà chua đã xào vào nấu để tạo được màu nước dùng đẹp. Khi thấy thịt cua đóng màng nổi lên, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 4: Thưởng thức

Lấy rau, giá, bắp chuối, rau muống chẻ để dưới tô, trên để bún, rồi múc nước cua đổ vào, dùng với ớt, chanh, nêm thêm mắm tôm để tăng độ đậm đà.

Chú ý: Mắm tôm quậy thêm nước sôi và lược cho sạch cát.

【#9】Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Giò Heo Ngon Đơn Giản Nhất

Bún riêu giò heo là thực đơn tuyệt hảo cho bữa sáng. Đây là món mon bổ dưỡng được kết hợp bởi vị thanh mát của cua, vị chua nhẹ của cà chua, một chút mềm mượt của đậu hũ chiên, vị béo của giò heo. Cùng học cách nấu bún riêu giò heo đơn giản qua bài viết sau.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng giò heo

Để nấu lên 1 bữa ăn ngon, bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng nó chiếm đến 80% hương vị của món ăn sau khi nấu.

Nguyên liệu nấu bún riêu giò heo rất đơn giản dễ tìm. Bạn dễ dàng mua được tại các khu chợ dân sinh hoặc siêu thị lớn.

Nguyên liêu cơ bản để nấu bún riêu giò heo gồm có

  • Cua đồng 1 Kg
  • Giò heo 500 gram
  • Thịt heo bằm 150 gram (Nạc)
  • Trứng vịt 2 quả
  • Cà chua 5 trái
  • Chả quế hoặc chả lụa
  • Đậu hũ non 2 miếng
  • Thịt chân giò, thịt nạc ngon

Rau ăn kèm:

  • Rau muống, rau cải ngọt, cải canh, dọc mùng……
  • Bắp chuối 100 gram
  • Húng quế 1 cây
  • Giá đỗ 50 gram
  • Hành lá 1 nhánh
  • Ngò rí 3 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • Rau răm 1/2 nắm

Chuẩn bị các loại gia vị:

  • Bột ngọt 2 muỗng cà phê
  • Dầu chiên 110 ml
  • Bún tươi 1 Kg
  • Mắm tôm 1 muỗng
  • Muối 1/2 muỗng
  • Đường cát trắng 1/2 muỗng
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 2 muỗng
  • Nước mắm 1/2 muỗng

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua giò heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giò heo chần sơ qua nước sôi rồi rửa thật sạch.

Cua rửa thật sạch, lấy gạch cua để riêng, còn lại xay nhuyễn.

Đậu hũ rửa thật sạch, để ráo, cắt vuông nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Rau muống nhặt sạch lá, ngâm nước muối khoàng 5 -10 phút rồi rửa sạch bằng nước thường, bào mỏng. Bắp chuối rửa sạch, bào sợi. Giá đỗ, rau răm, ngò rí, hành lá và húng quế ngâm rửa sạch, để ráo nước. Hành lá và ngò rí thái nhỏ.

Bước 2: Thực hiện từng bước cách nấu bún riêu giò heo

Cho giò heo, 1 lít nước lọc vào nồi hầm mềm cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Nướng 2 củ hành tím, bóc vỏ rồi đập dập, cho vào nồi hầm cùng cho thơm. Hớt bỏ bọt nổi lên.

Cho cua xay và nước lọc vào nồi, sao cho phần nước ngập phần cua và cao hơn một lóng tay là được. Tiếp tục cho 1 muỗng canh mắm tôm vào phần nước cua. Sau đó lược lại hỗn hợp này, chỉ lấy phần nước, bỏ phần xác.

Đặt nồi nước cua lọc lên bếp, nấu lửa vừa cho cua nổi lên. Vớt lấy phần váng cua để riêng. Phần nước cua cho vào nồi chân giò, tiếp tục đun làm nước dùng.

Phần váng cua cho vào tô cùng với thịt heo bằm, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ (một phần hai) muỗng canh đường, ½ (một phần hai) muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 trứng vịt đánh tan. trộn thật đều rồi chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút là chín. Lấy ra để nguội cắt thành từng miếng vừa ăn.

Lấy đậu hũ đã cắt, chiên vàng giòn đều các mặt rồi vớt ra cho vào nồi nước dùng. Bắc 1 chiếc cháo khác lên bếp cùng 100ml dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho cà chua và gạch cua vào xào thơm. Sau đó trút vào nồi nước dùng.

Đun sôi nồi nước dùng rồi nêm ½ (một phần hai) muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi tắt lửa.

Trình bày và thưởng thức món bún riêu cua chuẩn vị

Đun 1 nồi nước sôi, tràn qua cho bún nóng bớt vị đi vị chua. Cho bún vào tô. Đặt giò heo vào giữa, thêm vài ba miếng đậu phụ chiên, chả lụa. Cho hành lá, rau ngò thái nhỏ lên trên. Chan nước dùng cùng với cua vào bát.

Khi ăn, dùng kèm các loại rau sâu như rau muống, bắp chuối, giá đỗ,… Để tăng thêm hương vị, nhiều người thích cho thêm 1 chút mắm tôm làm dậy mùi cua thơm nồng.

Hướng dẫn:

Thực hư cách nấu bún riêu giò heo không cần cua

Không cần tìm mua cua đồng xay để nấu bún riêu, bạn hoàn toàn có thể nấu được bán bún riêu tôm thịt ngon lành. Hương vị món bún riêu vẫn ngon ngọt đậm đà. Ta sẽ sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô để nấu nước dùng bún.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm bún riêu tôm thịt

Những nguyên liệu nấu bún riêu tôm thịt bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 200g tôm khô
  • 300g thịt nạc vai
  • 2 bìa đậu phụ rán
  • Bún ăn tùy thích
  • 300g sườn non hoặc giò heo
  • Các loại rau: 2-4 quả cà chua, rau xà lách, kinh giới, mùi thơm, hành tươi, hành khô,…
  • Gia vị: dầu ăn, 2 viên gia vị bún riêu, hạt nêm, hạt tiêu,…

Cách nấu bún riêu tôm thịt ngon đậm vị

Bước 1: Sườn non đem rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa phải. Đem luộc sơ qua và rửa lại bằng nước lạnh. Bỏ toàn bộ sườn vào ninh với lửa vừa đủ.

Bước 2: Tôm khô đem rửa sạch, ngâm cho mềm rồi vớt ra để ráo. Bỏ toàn bộ tôm vào cối hoặc máy xay giã nhuyễn.

Đậu phụ đem cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cà chua đem rửa sạch, thái làm tư. Hành khô bóc vỏ, đập dập. Các loại rau ăn kèm như rau kinh giới, xà lách, rau thơm,… rửa sạch để ráo nước.

Bước 3 :Thịt vai đem rửa sạch và băm nhỏ. Trộn đều tôm khô với thịt xay thêm tiêu, gia vị cho vừa ăn, văn thành từng viên nhỏ để riêng ra tô.

Bước 4: Cho những viên thịt xay đã nặn cho vào nồi nước dùng rồi đun cho tới khi thịt chín. Cuối cùng cho đậu phụ đã xắt miếng vào nồi nước dùng và đun cho tới khi sôi lại lần nữa là xong.

Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ cần xếp bún, múc đậu, xếp rau ăn kèm và chan nước dùng vào bát là xong.

【#10】Cách Nấu Bún Riêu Cua Cực Kì Đơn Giản Nhưng Lại Rất Ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 miếng đậu hũ
  • 4 quả cà chua
  • 2 quả me
  • 50ml mắm tôm
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: rau muống, bắp chuối, xà lách
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Chi tiết cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cua đồng mang về rửa qua với nước muối, gỡ mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã nhỏ. Pha một tô nước lạnh, bỏ tí muối, dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua, bắc lên bếp, đun sôi.

Bước 2: Rán đậu

Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào chảo ngập dầu, rán vàng. Dầu chín tới đến khi miếng đậu chín vàng, vớt ra đĩa để ráo. Có thể lót giấy thấm dầu xuống đĩa trước rồi để đậu lên trên sẽ ráo nhanh hơn.

Bước 3: Thái cà chua

Cà chua rửa sạch, 3 quả thái mũi cao, 1 quả còn lại băm nhuyễn. Rau sống, lặt sạch, rửa lại với nước muối, ngâm vào nước đã cho tí nước cốt chanh cho rau thêm ngon giữ được lâu.

Bước 4: Phi hành mỡ

Bắc chảo, phi hành tím thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.

Bước 5: Vớt gạch cua

Nồi nước cua sôi, dùng thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua. Đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm, ngấm gia vị ngon hơn.

Bước 6: Nấu riêu cua

Đổ phần cà chua băm vào nồi, cho 1 muỗng cafe mắm tốm, 2 quả me, 1/2 gạch cua con lại và chút nước mắm, hạt nêm vừa ăn vào nồi. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào, để sôi một chút rồi tắt bếp.

Bước 7: Thành phẩm

Xếp bún vào bát, bày 5-6 miếng đậu phụ rán vào một góc, thêm một muỗng canh thịt cua, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc, rồi rưới nước dùng vào bát, cùng ăn với rau sống, thưởng thức khi còn nóng!

Bún riêu cua thơm mùi cua, có vị chua chua của me, vị giòn giòn của đậu phụ rán, vị nước ngọt ngọt thanh thanh xen lẫn hương vị của cà chua mang lại cho người dùng cảm giác rất ngon miệng và thoải mái.