Top 2 # Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Không Cần Ra Hàng Quán

Với cách nấu bún riêu cua được gợi ý sau đây, bạn có thể tự tay làm món bún đầy bổ dưỡng và thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức vào mỗi sáng rồi.

Giá trị dinh dưỡng của bún riêu cua

Bún riêu cua vốn là một món ăn dân dã nhưng lại có hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng nên bún riêu cua còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cua là nguyên liệu chính tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho món ăn này, cua chứa một hàm lượng lớn khoáng chất đặc biệt là canxi, phốt pho… Ngoài ra, những loại vitamin và các chất như omega 3, protein… cũng có rất nhiều bên trong cua. Cua còn có khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bảo vệ tim mạch và tốt cho hệ xương khớp…

Nguyên liệu cần dùng để làm bún riêu cua

300gram cua đồng xay

4 trái cà chua chín

1 kg bún tươi

3 bìa đậu khuôn

Xà lách, rau thơm, tía tô, bắp chuối, giá

Chanh, ớt, mắm tôm

Nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Dụng cụ cần thiết để làm bún riêu cua

Cách nấu bún riêu cua

Các bước sơ chế nguyên liệu

Bạn cần rửa sạch cua với nước sạch, sau đó tách bỏ phần mai cua, lấy gạch và phần còn lại thì cho vào máy xay sinh tố tiến hành xay hoặc giã nhuyễn.

Cà chua rửa sạch và tiến hành bổ nhỏ.

Rửa các loại rau thơm với nước sạch, sau đó ngâm vào nước muối loãng.

Đậu khuôn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi tiến hành chiên vàng.

Các bước nấu riêu cua

Cho 700ml nước lọc vào cua đã xay nhuyễn, sử dụng rây lọc để lọc lấy phần nước và bỏ riêng phần xác cua qua một bên.

Tiếp tục, cho 700ml nước lọc vào và tiến hành lọc nước cua lần hai. Sau đó, tiến hành cho nước cua lên bếp và nấu sôi. Khi thấy nước bắt đầu nổi riêu lên hãy giảm lửa để riêu không bị tan ra.

Sử dụng rây lọc vớt hết phần riêu ra và để ráo nước rồi cho vào chén.

Các bước nấu nước nước dùng

Tiến hành phi hành tím cho tới khi có mùi thơm rồi cho gạch cua vào và nêm với một chút mắm. Tiếp theo cho cà chua vào xào và cho một muỗng canh nước sạch, đun hỗn hợp ở mức lửa nhỏ cho tới khi cà chua chín nhừ thì tắt bếp.

Cho hỗn hợp riêu cua và cà chua vào nồi nước dùng, cho thêm 3 trái cà chua đã bổ múi cau vào cùng.

Tiến hành nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi nước dùng ở mức lửa nhỏ cho tới khi cà chua chín mềm. Cuối cùng cho đậu khuôn vào nồi nước dùng rồi tắt bếp.

Cách thưởng thức bún riêu cua

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bún riêu cua

Bún riêu cua có mùi thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau, phần riêu cua đóng lại thành từng mảng trông cực kì đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của riêu cua kết hợp cùng các nguyên liệu khác như cà chua, đậu khuôn…

Một vài lưu ý khi nấu bún riêu cua

Khi mua cua, bạn nên mua vào khoảng thời gian đầu tháng và cuối tháng vì vào giữa tháng cua thường rất gầy. Bạn nên chọn những con cua khỏe, nhanh và có màu xám đục sẽ rất ngon.

Bạn có thể nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của mình.

Tưởng chừng là một món ăn cầu kì và khó làm, nhưng chỉ cần một chút khéo léo cùng thời gian là bạn đã có thể làm ngay món bún riêu cua “thần thánh” này tại nhà rồi.

Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ngon Cay Cay Ngon Khỏi Chê

Bún riêu là một món ăn quen thuộc của mọi người, thường ta hay ăn bún riêu cua nhưng với bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn một cách nấu bún riêu hoàn toàn mới đó là bún riêu tôm thịt, bún riêu thịt trứng mời các bạn theo dõi.

1. Hướng dẫn cách nấu bún riêu tôm thịt ngon không thể cưỡng lại

Để có một món bún riêu tôm thịt ngon thì trước tiên ta phải chọn nguyên liệu thật tươi ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm thịt khoảng 200-300g bạn nên chọn những con tôm nhìn vẫn còn tươi ngon.

Thịt heo bằm nhỏ 100-200g

Giò sống.

Cà chua 2 – 3 quả

Bún tùy vào lượng người ăn mà bạn mua nhiều bún hay ít bún.

Các bước nấu bún riêu tôm

Bước 1: Bạn nên rửa sạch tôm, bóc vỏ và bỏ đầu tôm sau đó phần thịt tôm thì bỏ riêng ra tô để trên bàn. Phần đầu tôm và vỏ tôm thì ta xay nhuyễn vắt lấy nước và bỏ bã ra để đó.

Bước 2: Thịt bằm bạn trộn thêm tiêu và gia vị cho vừa ăn nên nhớ cho vừa vừa không nên cho nhạt quá cũng như mặn quá, sau đó văn từng viên nhỏ để riêng ra tô.

Bước 3: Bạn bắc nồi nước tôm lên, để nước sôi thật kỹ bạn sẽ thấy gạc tôm nổi lên, bạn dùng muỗng vớt bớt gạch tôm và bỏ đi để cho nước trong và ngon, dễ ăn hơn.

Bước 4: Phi hành thơm lên rồi cho cà chua vào xào sơ qua, sau đó đổ vào nước tôm nấu sôi lên sau đó bạn cho phần thịt viên sẵn và nấu một lúc cho thịt chín thì ta dừng lại.

Bước 5: Trình bày để thưởng thức bạn xếp bún ra tô sau đó cho phần thịt tôm lúc đầu bạn bóc ra cho lên tô rồi múc nước riêu tôm vào, cho thêm ít hành lá và giá vào cho tô bún thêm ngon và đậm đà.

2. Cách nấu bún riêu trứng cực ngon

Về cách nấu không khác gì lắm so với bún riêu cua truyền thống, đây là một món ăn cực chất, khác lạ và ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Xương lợn: Nên chọn xương ống để khi hầm lên nước sẽ ngọt và bùi hơn

Trứng gà: 1-2 quả bạn nên chọn trứng gà ta để ngon hơn, thơm hơn.

Cà chua: 1-2 quả

Đậu phụ trắng: 1-2 miếng to

Bún: 0,5-1kg tùy vào lượng người ăn mà bạn cần mua nhiều hay ít

Gia vị: Mắm tôm, muối, mắm, tiêu, dầu ăn.

Cho thêm một ít hành lá, hành khô, chuẩn bị thêm rau sống và giá để ăn kèm.

Cách nấu bún riêu trứng

Bước 1: Làm nước dùng

Trước tiên là ta rửa sạch xương ống sau đó cho vào nồi hầm cho kỹ, nên cho một ít hành tím phi vàng bỏ vào cho thơm. Đợi khi nước sôi lên một chút bạn nên vớt bớt bọt ra cho nước được trong và nhìn ngon hơn.

Bước 2: Làm riêu giả

Có 2 cách cho bạn tham khảo sau đây:

Bạn có thể đập trứng vào tô, đánh cho tan đều cùng với một chút mắm tôm, bạn cho thêm một chút gia vị sau đó đánh tan và khi nước dùng sôi lên bạn đổ từ từ trên xuống để tạo thành những vệt như riêu cua.

Một cách khác là bạn đánh tan trứng cùng với tôm khô xay nhuyễn, bạn cũng có thể cho một ít mắm tôm vào và cho một ít gia vị cần thiết rồi đổ từ từ xuống để tạo thành riêu cua.

Bạn cần nhớ khi làm riêu giả ta đổ từ từ trên xuống và nên giảm nhỏ lửa lại để riêu nhìn đẹp mắt và muốn ăn hơn.

Bước 3: Hoàn thiện

Bạn cắt cà chua ra làm tư, sau đó cho hành vào phi vàng rồi xào chín cà chua lên, đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng lên cho vào xào cùng cà chua 1 chút. Sau đó đổ tất cả vào nồi nước dùng đợi bếp sôi thêm một chút nữa là có thể múc ra ăn được.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn bày bún ra tô sau đó múc nước dùng vào tô, cho thêm ít hành lá vào cho đẹp mắt sau đó thưởng thức cùng với rau sống thì thật là tuyệt vời.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

1. Cách làm chả cua bún riêu

Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

Thịt cua: 500g

Hành lá: 4 đến 5 cây

Ớt chuông: 1 quả

Sốt mayonnaise: 60ml

Trứng gà: 1 quả lớn

Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật

Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay

Vụn bánh mỳ

Bột chiên giòn

Nước sốt tartar

Các bước hoàn thiện món chả cua

Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

Lưu ý khi làm món chả cua

Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.

Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.

Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.

Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 500g

Đậu phụ: 3 bìa

Cà chua: 4 quả

Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính

Hành khô, hành lá, tỏi

Bún tươi: 1kg

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng: 300g

Sườn (tùy theo sở thích)

Me chua: 2 quả

Cà chua: 4 quả chín

Hành tươi

Bún tươi

Hành khô

Hoa chuối, rau sống ăn kèm

Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.

Bí Quyết Nấu Bún Riêu Cua

Xin chỉ giúp tôi cách nấu bún riêu cua. Tôi đã nấu món này nhiều lần mà chẳng lần nào được gia đình khen ngon cả. Bí quyết nấu bún riêu cua, riêu tôm tuyệt ngon

Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu cần có::

* 1 kilogram cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)

* 3 lít nước

* 1 kilogram cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu chiên

Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.

Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

2. Bún riêu tôm

Nguyên liệu cần có::

200 gram tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)

1 kilogram cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.

Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu chiên

Tôm rửa thật sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.

Đánh trứng với tôm, nêm một ít nước mắm, muối.

Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.

Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.

Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.

Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.