Top 7 # Nấu Bột Cho Bé Có Nên Cho Gia Vị Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Nấu Bột Cho Trẻ Có Nên Cho Gia Vị?

Nấu bột cho trẻ có nên cho gia vị? là vấn đề gây tranh cãi “không hồi kết” cho nhiều bà mẹ trên nhiều cộng đồng hay mxh. Mình cũng từng rất căng thẳng khi đưa ra quyết định này trong thời kỳ ăn dặm của bé. Còn các mẹ đang theo trường phái nào?

Chuyên gia nói gì về “Nấu bột cho trẻ có nên cho gia vị?”

Có thể dễ dàng tìm thấy những topic kiểu như ” Có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối?”, “Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn nước mắm?”, “Có nên cho đường vào bột của trẻ?”, “Trẻ mấy tháng tuổi thì cho ăn nước mắm”…luôn sôi nổi trên các diễn đàn mẹ và bé. Sau một hồi tranh luận vẫn có 2 trường phái tương đương. Ai cũng có lí lẽ, ai cũng bảo vệ quan điểm của mình. Còn các chuyên gia, họ nói gì về vấn đề này?

Trẻ em với hệ tiêu hóa non nớt đặc biệt là ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi giai đoạn bắt đầu làm quen với thức ăn dạng tinh bột thì nhu cầu dung nạp muối cho cơ thể là rất ít. Thực tế, nhiều tài liệu cho rằng trẻ dưới 1 tuổi không cần muối, không nên nêm muối vào đồ ăn của bé sẽ gây ảnh hưởng tới thận và hệ tim mạch của bé là không sai, nhưng chưa đầy đủ.

Cơ thể luôn cần muối để hoạt động và muối là chất cơ thể không tự tái sản xuất. Vì vậy, việc muối nêm nếm trong đồ ăn là việc cần thiết. Nhưng khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ mẹ cần chú ý nêm đúng theo độ tuổi, để đảm bảo phù hợp với cơ thể của bé, tránh gây quá tải cho các cơ quan tiêu hóa còn non nớt.

Hành động của mẹ khi nêm gia vị quá sớm có thể dẫn tới rối loạn vị giác, khiến trẻ biếng ăn và không nhận biết được trọn vẹn hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm. Tương tự, nếu thêm quá nhiều dầu mỡ thì sẽ làm phá vỡ cấu trúc thức ăn, gây ngấy khiến trẻ chán ăn. Hoặc có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu hoặc thừa cân béo phì.

Chức năng thận của bé dưới 1 tuổi còn rất non nớt, việc mẹ nêm quá nhiều muối/ đường sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn, thận phải làm việc nhiều, lâu dài dẫn đến giảm chức năng thận và các vấn đề về tim mạch của trẻ.

Ngoài sữa thì các loại ngũ cốc, thịt, hoa quả, rau củ trong khẩu phần bổ sung đều có lượng muối nhất định để đáp ứng được nhu cầu cơ thể trẻ 6-12 tháng

Thực phẩm cho bé giai đoạn bắt đầu ăn dặm

Theo chuyên gia, giai đoạn con bắt đầu ăn dặm có 2 tiêu chí mẹ cần phải dạy con đó là học cách ăn an toàn, không dị ứng và dùng đa dạng thực phẩm. Trong đó gạo là thực phẩm ít gây nguy cơ dị ứng nên giới thiệu ở dạng cháo loãng, tăng độ đặc và cấu trúc dần theo độ tuổi.

Với các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang ít gây dị ứng có mùi vị trung tính ít gây phản ứng cho bé. Tương tự như thế, với các loại rau: rau lá mỏng, ít gân lá sẽ ít gây dị ứng hơn rau cho lá dày, nhiều gân và nhiều mùi.

Với nguồn chất đạm thì cha mẹ nên bổ sung nguồn chất đạm giàu sắt vì nguồn sắt dự trữ trước sinh hết dần. Nhóm chất đạm giàu sắt gồm thịt heo/ thịt bò/ lòng đỏ trứng gà.

Lượng gia vị 1 ngày theo độ tuổi của trẻ

Có Nên Nêm Gia Vị, Cho Nước Mắm Đường Vào Bột Của Bé Ăn Dặm Không

Có nên cho nước mắm vào bột của trẻ?

Hầu hết các mẹ luôn cố gắng để nấu được một bát bột, bát cháo đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không chú ý đến việc nêm nếm các loại gia vị như thế nào là vừa đủ cho bé. Để bữa ăn của bé được hoàn hảo mẹ cũng cần chú ý phải nêm gia vị đúng cách.

Có nên cho muối vào bột, cháo của bé không?

Câu trả lời là các mẹ không nên cho muối vào cháo, bột của bé ăn dặm. Cho muối vào cháo cho trẻ không hề tốt như các mẹ vẫn nghĩ. Các bé dưới 1 tuổi nên ăn nhạt để thận của bé không phải “làm việc” quá tải. Đối với trẻ ở lứa tuổi mới ăn dặm mẹ nên cho trẻ ăn nhạt, như vậy sẽ tránh được thói quen ăn mặn sau này, mà còn giúp phòng ngừa được các bệnh về tim mạch trong tương lai.

Đặc biệt, ngũ cốc, hoa quả, thịt gia cầm, cá, trứng, rau tươi đều có 1 lượng muối nhất định hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu muối của cơ thể trẻ.

Có nên nêm bột canh I-ốt vào bột, cháo cho bé ăn dặm không?

Có nên cho nước mắm vào bột, cháo của trẻ hay không?

Các mẹ không nên cho muối hay bột canh vào bột, cháo của trẻ nhưng có thể cho nước mắm vào. Vì nước mắm là một gia vị cần thiết trong bột, cháo của bé. Nếu nêm muối, bột canh thay cho nước mắm, các mẹ đã lãng phí mất lượng canxi đáng kể trong nước mắm.

Lúc đầu, các mẹ cho bé làm quen dần với gia vị mới này bằng cách chỉ cho vào bột, cháo của bé vài giọt nước mắm. Sau đó, mỗi bữa mẹ nên cho vào bột, cháo của bé nửa thìa cà phê nước mắm. Cũng tùy theo thức ăn và lượng ăn của bé để mẹ nêm cho phù hợp.

Có nên cho mì chính (bột ngọt) vào bột, cháo của bé?

Các mẹ lưu ý không nên cho bé dưới 2 tuổi ăn mì chính. Các mẹ nên bổ sung chất ngọt cho bột, cháo của bé từ thịt, cá, cua, tôm.

Mẹ lưu ý cũng không nên thay thế mì chính bằng hạt nêm. Vì trong thành phần của hạt nêm cũng có mì chính.

Những lưu ý khi nêm gia vị cho bé ăn dặm

Khi mẹ nếm bột, cháo của bé thấy vừa miệng mẹ có nghĩa là bột, cháo đó là mặn so với bé. Vì vậy, mẹ nêm lượng nước mắm vừa phải, ăn thấy hơi nhạt một chút là vừa cho bé.

Các mẹ không nên cho bé ăn mặn. Khi bé được 9 tháng tuổi, bé có thể ăn mặn hơn lúc mới tập ăn dặm.

Mẹ nên cho bé ăn cả phần cái và phần nước trong bột, cháo mới cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Không nên chỉ ninh nhừ bột, cháo rồi gạn lấy phần nước cho bé uống, việc lạm dụng nước xương hầm ninh cháo cho con có thể khiến trẻ chậm phát triển.

Mẹ có thể cho một lượng phô mai phù hợp vào bát bột, cháo của bé thay thế cho nước mắm, muối. Vì phomai cũng có vị mặn. Nên cho phomai vào bát bột của bé sau khi cho dầu ăn, như vậy, bát bột, cháo của bé cũng sẽ thơm, ngon, ngậy và không quá nhạt.

23 Tháng Tuổi, Có Nên Cho Bé Ăn Các Loại Rau Gia Vị?

Khi mình nấu cháo thịt cho con thì cũng cho ít hành lá vào. Hoặc khi nấu cháo cá, cũng cho thêm ít thì là. Hay khi mình nấu cháo ngao, mình cũng cho thêm ít rau răm…

Linh Chi nhà mình năm nay đã được 23 tháng tuổi rồi, vì thế việc ăn uống cũng khá thoải mái. Con đã ăn được hầu như rất nhiều món ăn của người lớn.

Vì thế khi nấu ăn cho con, bao giờ mình cũng nhớ thêm gia vị vào các món như của người lớn. Chẳng hạn như khi nấu cháo thịt cho con thì mình cũng cho ít hành lá vào. Hoặc khi nấu cháo cá, mình cũng cho thêm ít thì là. Hay khi mình nấu cháo ngao, mình cũng cho thêm ít rau răm… Mình muốn cho gia vị như vậy để cho thơm. Hơn nữa mình cũng cố tình thêm gia vị vào đồ ăn của con như thế để con có thể làm quen với các loại rau thơm và các gia vị từ nhỏ.

Mình sợ nhất cái cảnh không cho con kết thân với gia vị từ bé, lớn lên con không ăn các loại rau gia vị quen sẽ thiệt thòi. Bởi vì mình thấy rất nhiều bé bây giờ không biết ăn gia vị, khi đi ăn nhà hàng toàn phải nhắc nhở nhà bếp làm riêng một bát không gia vị cho con ăn. Vì thế, mình muốn con ăn rau gia vị để vừa khỏe mạnh, con vừa không quá kén chọn khi ăn uống.

Nhưng chỉ mỗi việc cho con làm quen và kết thân với các gia vị này thôi mà một vài lần mình bị bố mẹ chồng mắng cho tơi bời. Bố mẹ chồng mình bảo rằng, 23 tháng tuổi cho con ăn các loại gia vị như thế vẫn quá sớm. Với lại cho con ăn gia vị hại người thêm (đối với rau răm) và sẽ nóng (đối với các loại gia vị cay, nóng). Nói chung bố mẹ chồng mình một mực khuyên không nên cho con ăn. Cứ để con sau này lớn lên rồi sẽ tự trải nghiệm những gia vị này và sẽ biết tự ăn uống đúng cách.

Mình cũng đã cẩn thận tìm hiểu trên mạng về lợi và hại của các loại gia vị kể trên nhưng hầu như mình không tìm thấy hoặc nghe thấy những tác hại của chúng. Ngay cả với rau răm cũng chưa thấy nói có tác hại gì. Vì thế mình cũng yên tâm hơn một tí.

Nhưng điều mình băn khoăn nhất là, 23 tháng tuổi cho con kết thân với các loại gia vị thì có quá sớm không? Mình chỉ sợ con còn nhỏ mà cho con kết thân với mấy loại rau gia vị đó thì sẽ có hại gì cho đường ruột cũng như sức khỏe của con không? Nếu mà có hại cho con thì mình thấy có lỗi lắm.

Facebook Comments ()

Có Nên Cho Gia Vị Vào Đồ Ăn Của Trẻ

Nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên cho gia vị vào cháo hoặc bột cho trẻ hay không. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Gia vị làm hại bé

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế – Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng số 2 (Viện dinh dưỡng quốc gia), cho gia vị (mắm, muối, đường, hạt nêm, mì chính) vào đồ ăn của trẻ là sai lầm bởi điều này không cần thiết.

Lúc này, hệ thống các cơ quan trong cơ thể của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và còn non nớt, nhất là thận. Nếu nêm muối hoặc nước mắm vào cháo/bột, bộ phận này của trẻ không thể chuyển hóa được. Chúng sẽ làm tổn thương thận, thậm chí não của đứa trẻ.

Thêm vào đó, thói quen không tốt này của các mẹ vô tình tạo cho con thói quen ăn mặn khi lớn hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng cho hay, hiện tại người Việt ăn mặn hơn ngưỡng an toàn. Trong khi ăn mặn sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch…

Do đó, chuyên gia khuyến cáo các mẹ tuyệt đối không nên nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác (trừ dầu ăn/mỡ) vào đồ ăn dặm của trẻ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa trẻ không cần muối – một vi chất không thể thiểu đối với sự phát triển của cơ thể.

Về điều này, tiến sĩ Hưng giải thích, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần muối nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ trong chế độ ăn uống. Theo khuyến cáo, lượng muối cần thiết cho độ tuổi này chỉ nhỏ hơn 1 g. Lượng muối khoáng này đã có đủ trong rau củ quả, sữa mẹ. Do đó, các mẹ không cần phải lo lắng chuyện bé ăn nhạt miệng hoặc không thấy ngon.

Tương tự, chất ngọt cũng có trong các thực phẩm. Các mẹ không cần phải bổ sung thêm gia vị.

Theo tiến sĩ Hưng, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn dặm. Chúng thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.

Nấu bột/cháo thế nào cho đúng?

Về điều này, chúng tôi ƯT Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện 198) cho hay, bắt đầu từ khi 6 tháng tuổi, trẻ cần bắt đầu tập ăn bổ sung. Thức ăn chính của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa.

Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.

Ở các tháng sau, bên cạnh duy trì lượng sữa 700-900 ml/ngày, trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm.

Khi nấu bột hoặc cháo, không nên ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Bạn nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

Thành phần chỉ được bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác.

Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm (một đến hai giọt trong một bát).

Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi như nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…