Top 7 # Nấu Bánh Canh Thịt Gà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Canh Chua Thịt Gà Ngon

Mùa hè nếu mà có được bát canh chua nhẹ thì đảm bảo bữa cơm sẽ trở nên vô cùng ngon miệng hơn bao giờ hết. Bên cạnh canh cá nấu dưa chua, hay canh ngao nấu sấu thì tại sao không thử đổi bữa với canh chua thịt gà nhỉ?

Cái tên thì nghe có vẻ lạ nhưng hương vị lại ngon vô cùng ngon và đảm bảo khi bạn thưởng thức lần đầu sẽ nghiện ngay từ miếng đầu tiên. Với món canh chua thơm ngon này, bạn có thể làm bất cứ mùa nào trong năm, song hợp nhất vẫn là những ngày hè oi nóng.

Nguyên liệu để thực hiện món canh chua thịt gà

– 500g thịt gà phần đùi

– 1/2 quả dứa

– 6 quả đậu bắp

– 2 quả cà chua

– 2 cây dọc mùng

– Gia vị khác: Rau mùi tàu, đường, ớt, tỏi, hành khô

– 1/2 vắt me chín

– Gia vị, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu canh chua thịt gà ngon

Sau khi đã mua thịt gà xong, bạn làm sạch bằng cách xát với muối hoặc rượu trắng để khử hết mùi tanh đi. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước rồi chặt thành miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Sau đó bạn ướp thịt gà đã chặt cùng với chút hành, tỏi bạn cần băm nhuyễn. Thêm một chút muối canh, hạt nêm, chút hạt tiêu vào ướp cùng trong khoảng thời gian 15 – 20 phút là được.

Cà chua cần được rửa sạch sau đó thái thành miếng.

Dứa cần gọt vỏ, bỏ mắt rồi chia ra làm 2 phần: 1 phần cắt thành miếng tam giác để nấu canh, 1 phần thì cần băm nhuyễn.

Dọc mùng cần tước vỏ và rửa sạch rồi thái nhỏ sao cho vừa ăn.

Me thì dầm với nước nóng rồi bỏ đi phần hạt và bã sau đó chắt lấy nước cốt.

Phi tỏi lên cho thật rồi cho dứa đã băm vào xào trước. Sau đó bạn cho hết thịt gà vào xào sơ qua. Mẹo này sẽ giúp thịt gà được ngấm gia vị.

Thêm một chút nước vào rồi om thịt gà trong khoảng 25 phút để cho thịt gà chín mềm.

Sau đó bạn cho dọc mùng, cà chua, dứa đã được chuẩn bị từ trước vào nấu cùng. Thêm phần nước cốt me vào để tạo thêm vị chua cho món canh. Nêm nếm thêm gia vị để món canh chua thịt gà thêm vừa vặn.

Cuối cùng, bạn cho mùi tàu, rau om đã thái nhỏ vào là kết thúc quá trình nấu canh.

Thành phẩm sau các bước hướng dẫn cách làm món canh thịt gà nấu chua

Tèn ten, bây giờ bạn nếm thử món canh chua gà này rồi phải không nào. Đảm bảo chỉ cần 1 thìa canh chua thịt gà thôi cũng đã khiến bạn phải si mê ngay món canh chua ngon tuyệt này.

Theo Tú Ngon

Thơm Lừng Thịt Gà Nấu Canh Lá Cách

Biết tôi năm nay được nghỉ Tết khá dài, bạn tôi – quê ở Bến Tre – liền điện thoại lên mời về chơi và thết đãi món ăn không đụng hàng: Thịt gà nấu canh lá cách.

Nói đến cây cách và lá cách, người dân miền Tây không ai xa lạ gì. Cây cách là cây rất dễ trồng, thường mọc nơi bờ bụi, mương vườn, ven sông rạch. Lá cách được các bà nội trợ nơi đây xem như là một loại rau sạch không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn truyền thống như: ếch, lươn, bò (xào lá cách), nấm mối nướng lá cách, bánh xèo cuốn lá cách… Ngoài ra, theo Đông y, lá cách có vị ngọt thơm, hơi nhẩn, có tác dụng mát gan, lợi tiểu nữa.

Tô canh thịt gà lá cách thơm lừng.

Tôi nhớ hôm ấy, bữa cơm trưa được dọn lên có nhiều món ăn, mà trong đó “món đinh” đối với tôi là món thịt gà nấu canh lá cách. Nhìn những miếng thịt gà màu vàng ươm nằm sóng sánh cùng sả băm, bao quanh là lá cách xắt nhuyễn có màu xanh sậm như những tảng rong biển, trông thật bắt mắt và hấp dẫn. Tôi thong thả dùng đũa gắp miếng thịt gà cùng lá cách chấm vào dĩa nước mắm sả ớt đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo của thịt gà, vị nhân nhẩn, chua chua và mùi thơm đặc trưng của lá cách cùng tinh dầu sả, ớt thấm dần vào vị giác, len xuống thực quản… Và miếng cơm nóng có chan vài muỗng nước canh vào “lùa” một hơi, khiến bao tử tôi làm việc quên thôi.

Được biết, món này rất dễ làm. Nguyên liệu chính cần có là: gà, lá cách, sả, ớt. Trước hết, gà phải chọn gà ta (trọng lượng khoảng 1,2 – 1,5 kg/con) đem về làm sạch, để ráo. Dùng dao bén chặt vừa miếng ăn. Kế đến, ướp gia vị (muối + đường + bột ngọt + sả ớt bằm) cho vừa khẩu vị khoảng 15 phút cho ngấm. Bắc chảo lên bếp, phi mỡ tỏi thơm rồi cho thịt gà vào xào săn lại. Tiếp đến, cho thịt gà (đã xào) vào nồi cùng với nước lã nấu sôi cho tới khi thịt gà chín hẳn. Nêm nếm gia vị (nước mắm + bột ngọt) cho vừa khẩu vị. Sau đó, lá cách lựa lá vừa ăn (không già cũng không non) rửa sạch xắt thật nhuyễn để sẵn vào tô. Cuối cùng, chỉ cần múc thịt gà lẫn nước canh (còn nóng) trong nồi đổ vào tô lá cách dọn lên bàn là xong.

Nhưng muốn đạt đến tuyệt đỉnh của “nghệ thuật ẩm thực”, chúng ta phải làm thêm một chén giấm, sả ớt băm nhuyễn nữa.Trước khi ăn, múc khoảng 2 muỗng canh nước giấm, sả ớt (chua ít nhiều tùy theo khẩu vị) rưới đều lên tô canh. Và nên nhớ, phải chấm với nước mắm ngon nguyên chất (nước mắm rươi Trà Vinh hoặc nước mắm hòn Phú Quốc), có chút sả ớt vào nước mắm nữa thì mới “đúng gu”.

Món ăn có mùi thơm, giòn có thể chấm với muối tiêu chanh để thêm ngon miệng.

Cua đồng có nhiều nhất ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, ngày nay, cua đồng cũng được bán tại các chợ ở Sài Gòn. Người Nam xay nhuyễn cua đồng nấu với rau tập tàng, người Bắc nấu với rau ngót, canh riêu. Ở miền Tây, những khi trời mưa, cua đồng trong hang chui ra rất nhiều. Người dân nơi đây thường bắt cua, rửa sạch, sau đó luộc chín để bóc thịt rồi ăn một cách ngon lành.

Món ăn từ cua rất ngon, bổ, nhiều canxi. Ngày nay, món cua đồng được bán rất nhiều tại các nhà hàng với nhiều cách chế biến khác nhau: lẩu cua đồng, bún riêu cua… Tuy nhiên, món cua đồng rang muối ớt được xem là món ăn ngon, lạ miệng, nhiều người ưa thích.

Cua đồng có màu nâu thẫm, thịt săn chắc. Sau khi mua về, bạn bóc mai rửa sạch, để ráo. Cho ít dầu đun sôi, bỏ ít tỏi băm vào xào thơm, sau đó để cua vào đảo đều tay, rắc muối ớt (muối hột) lên rang cho đến khi cua chín vàng, muối ớt khô lại xem như món ăn đã hoàn thành (tùy theo khẩu vị người ăn mà muối được cho vào nhiều hay ít).

Cho thành phẩm đã làm xong vào đĩa lớn, kèm thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh thế là xong. Trang trí thêm trên đĩa một ít rau răm cho món ăn thêm phần bắt mắt. Vị ngọt của thịt cua quyện lẫn mùi thơm và vị cay cay từ muối ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị.

Món ngon, bắt mắt mà giá cả phải chăng chỉ 30.000 đồng một đĩa. Món này được bán tại một quán nằm trong hẻm đường Tô Hiến Thành, quận 10; Lạc Long Quân, quận 11 ( TP HCM), hoặc một số quán ốc cũng có kèm bán món này.

Cách Nấu Bánh Canh Gà Nấm Tại Nhà Dễ Làm.

Bánh canh được làm bởi nhiều nguyên liệu khác nhau nhau: thịt heo, chả cá, thịt gà, tôm, cua, cá lóc. Trong những loai đó thì bánh canh gà là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Bởi không chỉ dễ nấu mà còn có rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cả nhà. Các bước thực hiện món ăn này khá đơn giản, chỉ cần tỉ mỉ, cẩn thận và đầu tư công sức một chút, bạn sẽ có được tô bánh canh chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình mình. Vừa an toàn vừa chất lượng thì không ai không thích cả. Và trước tiên thì mình cùng tìm hiểu sơ qua những giá trị dinh dưỡng mà thịt gà mang lại.

1. Dinh dưỡng giàu có ở món bánh canh gà

Bánh canh gà là món ăn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho các thành viên trong gia đình bạn. Chính món ăn này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bồi bổ sức khỏe cho những người đang trong thời gian bị ốm khá tốt.

Vitamin B6 trong thịt gà giúp kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, có thể dùng chi những người không hấp thụ dưỡng hay có vấn đề về hệ tiêu hóa. Bạn ăn thịt gà hàng ngày trong chế độ chất dinh dưỡng của bạn sẽ giúp bạn trong việc cải thiện thị lực, bở trong thịt gà chứ khá nhiều cá nguyên tố như beta-carotene, alpha, retinol…

Sự kết hợp thịt gà với bánh canh để tạo thành món bánh canh gà, các giá trị dinh dưỡng còn được đẩy cao hơn nữa, giúp tăng thêm dưỡng chất cho não bộ và làm giảm căng thẳng hiệu quả.

Sự khác nhau giữa gà ta và gà công nghiệp

2. Cách nấu bánh canh gà nấm tại nhà dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con gà ta

cà rốt 1 củ , 1 củ cải trắng

1 kg bánh canh

100 gram nấm bào ngư

300 gram nấm rơm

Hạt nêm, muối

Hành lá, ngò tây

Cách thực hiện:

– Sơ chế sạch con gà, tiếp đến đem luộc chín rồi vớt ra để nguội. Tách thịt bằng cách xé nhỏ để lấy xương.

– Nước dùng lấy nước lược gà đó hầm với xương gà, hoặc xương heo

– Rửa sạch cà rốt, củ cải trắng rồi gọt vỏ tỉa thành hoa và cắt lát sao cho đẹp mắt. Đối với 2 loại nấm thì rửa sạch, sau đó đem ngâm với nước muối loãng. Khoảng 5 phút vớt nấm lên rổ cho ráo rồi cho xào cùng hành.

Khi nước dùng đã hầm đủ thời gian cho thêm cà rốt, củ cải vào. Tiếp đến nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm đậu hũ vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

– Cho phần bánh canh cùng thịt gà đã xé nhỏ vào nồi nước dùng đó. Thêm một ít lá ngò và hành lá đã thái nhỏ vào rồi rắc thêm tiêu, hành phi cho nồi bánh canh gà thêm ngon, hấp dẫn.

-Vậy là xong một nồi bánh canh đơn giản dễ làm, cùng nười thân thưởng thức nó thôi.

Mà nếu lười không muốn nấu nữa thì đến Hai Nhiên bạn sẽ được đáp ứng tất cả.

Học Cách Nấu Bánh Canh Bột Xắt Thịt Vịt Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu bánh canh bột xắt thịt vịt không quá phức tạp (Ảnh: Internet)

Bánh canh bột xắt ở Sài Gòn nổi tiếng với nước dùng nóng hổi, thịt vịt béo thấm vị đậm đà, sợi bánh canh mềm, dai. Chính vì vậy, món bánh canh này đốn tim và khiến không ít người săn tìm công thức chế biến tại nhà. Thực hiện cách nấu bánh canh bột xắt, bạn cần chú trọng vào các công đoạn quan trọng như sơ chế thịt vịt sạch, tẩm ướp gia vị đậm đà, nấu nước dùng ngon ngọt, làm sợi bánh canh mềm dai… Tất cả những điều đó đều sẽ được hé lộ thông qua từng bước hướng dẫn cách thực hiện chi tiết bên dưới.

Nguyên liệu làm bánh canh bột xắt ở Sài Gòn

– ½ con vịt – 400g bột gạo – 50g bột năng – 1 củ gừng – 300g nấm bào ngư – 2 cây hành lá – 200ml rượu trắng – 10g ngò rí – 5g hành tím băm – 5g tỏi băm – Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu điều, tiêu xay, dầu ăn.

Chia sẻ cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Ướp thịt vịt với gia vị trong vòng 2-3 tiếng (Ảnh: Internet)

Để thịt vịt trên rổ cho ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào âu lớn. Cho thêm hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bạn trộn đều. Nếu dự định bán bánh canh bột gạo, bạn nên chuẩn bị sớm vì thịt vịt cần ướp 2-3 tiếng để thấm vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp theo, bạn cắt bỏ chân nấm bào ngư, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Tiếp đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, ngò rí, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.

Sử dụng nấm bào ngư để tăng vị ngọt cho nước dùng (Ảnh: Internet)

Bước 3: Xào thịt vịt, nấu nước dùng

Kế đến, bạn bắc nồi có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Dầu sôi, bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vừa ướp vào nồi xào sơ qua. Sau đó, đổ thêm 1.5 lít và bạn tiếp tục đun cho đến khi thịt vịt chín mềm.

Xào thịt vịt săn sơ lại rồi đổ nước vào nấu nước dùng (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cho nấm bào ngư vào nồi, tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành công đoạn nấu nước dùng bánh canh bột xắt ở Sài Gòn.

Bước 4: Làm sợi bánh canh bột xắt

Kế đến, bạn cho bột gạo, bột năng trong âu lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều. Bạn đổ từ từ nước ấm vào âu bột, lưu ý vừa đổ vào dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn nhào thật mạnh tay để thu được khối bột mịn, dẻo.

Nhào bột là bước quan trọng tạo nên sợi bánh canh bột gạo mềm, dẻo (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn chia bột thành từng khối nhỏ, dùng chai (lọ đã rửa sạch) cán dẹp sao cho bột bám trên thành chai. Bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng dài cho trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi.

Cắt bột thành từng sợi bánh canh mỏng, dài (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Đun sôi nồi bánh canh thêm 3 phút, bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, khuấy đều. Cuối cùng, bạn múc bánh canh bột gạo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

Một vài thông tin mở rộng về bánh canh bột xắt

“Bột” ở đây chỉ bột gạo dùng làm bánh canh, còn “xắt” là từ phương ngữ Nam Bộ có nghĩa là cắt (thái). Điều này có nghĩa là bánh canh bột xắt được làm thủ công và cắt thành từng sợi chứ không phải mua sẵn ở ngoài chợ.

Ngoài thịt vịt, bánh canh bột xắt còn được dùng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, thịt gà, thịt tôm, cua, huyết…

Đặc biệt, với món ăn này bạn nên dùng vịt xiêm để chế biến. Vì loại vịt này ngon, không có mùi hôi, không nhiều mỡ, có độ dai, ngọt vừa phải. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm bát nước chấm ăn kèm từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, gừng để tăng thêm hương vị món ăn.

Hiện nay, bánh canh đêm Sài Gòn được bày bán ở khắp mọi nơi đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thế nhưng, nếu lo ngại về hương vị cũng như vấn đề vệ sinh của những gian hàng vỉa hè, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà với cách làm bánh canh bột xắt thịt vịt trên.

Để biết thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Hội Đầu Bếp Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp dành cho bạn.