【#1】Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Với Dầu Mè

Dầu mè đen ngày càng được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu nấu ăn trong mỗi gian bếp. Bởi đây là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất rất tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, sử dụng dầu mè đen trong nấu ăn còn giúp tăng hương vị, độ tươi ngon và thanh khiết cho từng món ăn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, có thể làm mất dưỡng chất và hương vị tự nhiên.

Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu ăn với dầu mè ngon, tròn vị, đầy đủ dinh dưỡng.

Bí quyết nấu ăn thơm ngon, tốt sức khỏe với dầu mè

Khi chiên thức ăn, không nên dùng riêng dầu mè. Chỉ cho thêm một lượng ít vào chung với loại dầu khác (dầu phộng, dầu đậu nành).

Dầu mè sẽ bị mất chất khi chiên ở nhiệt độ cao (trên 180 độ C), nên cách này sẽ hạn chế sự thất thoát dinh dưỡng. Ngoài ra, chúng còn giúp cho thức ăn được giòn và thơm hơn.

Trộn dầu mè vào bột trước, sau đó mới đem nhào, sẽ giúp tăng độ béo, thơm và giòn của bột.

Nếu trộn vào khi đã nhào bột xong, sẽ giữ lại hương vị đặc trưng của mè. Cách này thường dùng cho loại bánh có nguyên liệu chính là mè.

Đồ nướng, chiên

Khi nướng, có thể thoa một lớp dầu mè lên bề mặt thực phẩm. Nếu nướng nhiệt độ quá cao, sẽ làm mất dinh dưỡng của dầu mè, nhưng có thể tăng độ hấp dẫn và hương thơm cho món nướng.

Thêm dầu mè vào đánh chung với trứng, sẽ giúp trứng chiên được mềm, xốp và vàng tươi hơn.

Thêm dầu mè khi làm món hầm giúp món ăn nhanh mềm và đậm đà hơn.

Thêm ít muối, dầu mè vào nước luộc giúp rau xanh hơn.

Tẩm ướp thực phẩm

Hầu như tất cả các thực phẩm khi ướp với dầu mè đều mềm, tươi và thơm hơn, đặc biệt là đồ tươi sống, thịt bò.

Ướp dầu mè với dậu phụ (đậu khuôn) giúp đậu mềm và giữ nguyên được hương vị.

Dầu mè dùng để ướp, xào, luộc với các thực phẩm giàu vitamin C như bông cải xanh giúp tăng cường tổng hợp collagen, có tác dụng làm đẹp da, duy trì vóc dáng phụ nữ.

Hướng dẫn nấu 3 món ngon với dầu mè

Salad rau củ

Nguyên liệu làm nước trộn salad

  • 50ml dầu mè
  • 50ml giấm trắng
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng muối, tiêu xay

Nguyên liệu chính

Sơ chế

  • Cắt sợi 2 loại bắp cải.
  • Quả lê gọt vỏ, cùng với cà rốt bào sợi nhỏ.
  • Rau ngò cắt khúc, ớt cắt sợi, hành củ thái lát mỏng.

Cách làm

  • Trộn tất cả nguyên liệu trộn salad lại, khuấy đều.
  • Cho nguyên liệu chính đã sơ chế vào bát lớn, trộn hết nước trộn salad vào, đảo đều nhẹ tay.
    Múc ra đĩa, trang trí thêm lá ngò lên trên. Nên ăn ngay sau khi trộn để cảm nhận nguyên liệu tươi ngon nhất.

Miến xào hải sản

Nguyên liệu

  • 1 bịch miến 210g
  • 150g tôm sú
  • 150g mực nang hoặc ống
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 25g nấm đông cô
  • 1 nắm rau răm
  • Gia vị thông thường, dầu hào, dầu mè

Sơ chế

  • Ngâm miếng vào nước 1 tiếng cho mềm, vớ
  • t ra để ráo
  • Mực khía bông, cắt miếng vừa ăn
  • Tôm bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ lưng
  • Nấm đông cô ngâm nước, cắt khúc
  • Hành tây, cà rốt cắt khúc, chẻ sợi

Cách làm

  • Lần lượt cho mực, tôm, nấm đông cô vào xào, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Dùng 1 cái chảo khác, phi thơm tỏi băm. Cho miến vào xào nhanh.
  • Cho cà rốt, hành tây vào xào chín, cho tiếp mực, tôm, nấm vào đảo nhanh tay.
  • Nêm nước tương, hạt nêm, đường cho vừa, sau đó cho thêm 1 muỗng súp dầu mè, 1 muỗng súp dầu hào vào và tắt bếp.
  • Múc ra đĩa, rắc thêm tiêu, rau răm lên trên và ăn nóng.

Sườn cây nướng muối ớt

Nguyên liệu

  • 3 que sườn dài
  • 200g cà chua bi
  • 1/2 búp cải xanh
  • Gia vị thông thường, mật ong, muối tôm, sa tế, dầu mè, dầu hào
  • Giấy bạc, bơ

Sơ chế

  • Chặt sườn que khúc cỡ ngón tay, rửa sạch để ráo.
  • Dùng thau to, ướp sườn với 1 muỗng mật ong, 1 muỗng hạt nêm, 1,5 muỗng muối tôm, ớt bột tùy ý, 1/2 muỗng sa tế, 1 muỗng nước tương, dầu hào, dầu mè và tiêu. Ướp càng lâu càng thấm, có thể bọc bao thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  • Bông cải tách nhỏ, cà chua bi rửa sạch, để ráo.

Chế biến

  • Trải giấy bạc, quét 1 lớp bơ, xếp thịt đều lên trên. Gói kín lại, nướng trên than hồng. Lưu ý nướng lửa nhỏ, để thịt mềm mà không bị cháy.
  • Cho bông cải và cà chua bi vào thau ướp sườn, trộn đều với gia vị còn lại.
  • Nướng được 15 phút, mở giấy bạc, lật mặt trên của sườn xuống nướng tiếp.
  • Sau 10 phút, lại mở giấy bạc ra, cho tất cả nguyên liệu còn lại trong thau ướp thịt lên trên sườn. Tiếp tục nướng khoảng 5 phút là được.
    Có thể dọn sườn nướng ăn với cơm, rau xà lách, làm thêm chén muối ớt tây ninh chấm kèm.

【#2】Tuyệt Chiêu Nấu Ăn Ngon Trong Mùa Lạnh

Mùa lạnh rất hợp với những món kho, hầm, ninh…; bữa ăn nhà bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn, đưa cơm hơn khi mẹ sở hữu tuyệt chiêu nấu nướng, đó là chiếc nồi áp suất đa năng thông minh. Chỉ cần có sản phẩm này trong căn bếp là các chị em nội trợ đã có thể chế biến biết bao món ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình mà không phải dành thời gian cả tiếng đồng hồ như trước kia nữa rồi.

Nồi áp suất đa năng SATO là một trong những dòng sản phẩm chuyên dụng được dùng để chế biến các món ninh, hầm… hoặc những món cần nấu với thời gian dài. Nếu như trước đây, những món ăn này sẽ tốn rất nhiều thời gian, tốn gas lại phải canh chừng cẩn thận vì lo sợ bị sôi trào ra ngoài thì bây giờ đã có nồi áp suất thông minh, vừa giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn lại cài đặt chế độ nấu ăn phù hợp cho món bạn muốn chế biến.

Có thể nói, nồi áp suất chính là lựa chọn tuyệt vời cho người nội trợ nói riêng và cho các gia đình hiện đại nói chung, bởi khi nấu thực phẩm bằng nồi áp suất món ăn sẽ được nấu chín nhanh, mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của món ăn, vô cùng tiện lợi cho người chế biến.

Nồi áp suất SATO sẽ giúp bạn chế biến món hầm, ninh, kho, hấp… một cách tiện lợi, song song với đó người nội trợ có thể làm những công việc khác cùng lúc mà không phải canh chừng hay lo sợ thực phẩm bị trào ra ngoài. Chỉ với những chế độ nấu ăn đã được cài đặt sẵn và chọn thời gian nấu phù hợp, gia đình bạn đã có ngay món ngon hấp dẫn cho ngày lạnh.

Hiện tại SATO đang có rất nhiều model nồi áp suất đa năng thông minh dành cho người tiêu dùng, mỗi model sẽ có kiểu dáng thiết kế khác nhau, tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như giá thành vô cùng hợp lý mà nhà sản xuất đưa ra, đảm bảo tất cả các bà nội trợ sẽ hài lòng về dòng sản phẩm thông minh hàng đầu này của SATO.

Đặc biệt đối với những gia đình bận rộn thì sản phẩm này lại càng tiện dụng hơn bao giờ hết. Nếu như bạn là người không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng, dọn dẹp thì chắc chắn việc lựa chọn nồi áp suất đa năng SATO là một quyết định đúng đắn bởi chỉ cần một sản phẩm này bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau mà không cần phải chuẩn bị đồ dùng lỉnh kỉnh. Các món ăn đưa cơm như cá kho, thịt kho, canh chân giò hầm, chè đậu đỏ, xôi nấu dẻo… sẽ được chế biến một cách nhanh gọn và thơm ngon, đem lại những bữa cơm ấm áp nhất cho mọi nhà.

SATO

【#3】Tuyệt Chiêu Nấu Ăn Ngon Để Tránh Béo Phì

Khi nấu các món rau và salad bạn nên sử dụng thêm nhiều nước cốt chanh, điều này không chỉ tăng thêm mùi vị của món ăn mà không tăng thêm calo trong khẩu phần ăn. Bạn cũng nên thay nước cốt chanh cho nước sốt cho các món salad vì hầu hết các loại nước sốt có chứa rất nhiều chất béo và hóa chất.

Thay vì nướng bạn có thể bỏ lò để nấu ăn ngon hơn mà không cần dầu mỡ:

Việc nướng thực phẩm nhanh hơn ở nhiệt độ cao đã được chứng minh là làm cho protein và mỡ có trong thực phẩm biến tính thành chất béo có hại cho cơ thể . Ngược lại quá trình bỏ lò sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng của món ăn tuy hơi mất thời gian.

Sử dụng dầu dừa trong thực đơn nấu ăn ngon để giảm béo:

Dầu dừa là loại nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong các thực đơn ăn kiêng, giảm béo. Nhờ sử dụng dầu dừa thay thế dầu ăn bạn vẫn có thể có các món xào, rán, chiên ngon mà không sử dụng dầu, mỡ động vật. Thành phần chính của dầu dừa tuy chủ yếu là chất béo nhưng là chất béo không no nên không gây ra bệnh béo phì mà còn giúp cơ thể đốt cháy bớt năng lượng dư thừa.

Hạn chế món chiên, rán trong thực đơn nấu ăn ngon để giảm béo:

Đây là điều tất nhiên khi bạn muốn tránh béo phì. Có rất nhiều món hấp, luộc, áp chảo, bỏ lò, nấu canh ngon hấp dẫn mà không cần đến công đoạn chiên, rán, bổ sung dầu ăn, mỡ vào món ăn. Liên tục đổi bữa với những món này bạn sẽ cảm thấy thực đơn nấu ăn ngon giảm béo của mình vô cùng phong phú mà không còn cảm giác thèm ăn món rán, chiên.

Bổ sung nhiều rau tươi vào trong thực đơn nấu ăn ngon, giảm béo:

Khi nấu nướng bạn nên cân đối làm sao để ít nhất 75% lượng thức ăn là có nguồn gốc từ rau. Hãy ăn nhiều rau, thay rau cho các nguồn ngũ cốc có chứa nhiều tinh bột, bố sung thêm trái cây vào khẩu phần ăn của mình cách làm này sẽ giảm lượng calo trong khẩu phần ăn, tốt cho tiêu hóa và sức khỏe giúp bạn giảm cân nhanh.

Hạn chế ăn mặn là cách nấu ăn ngon hơn và giảm béo hiệu quả:

Để giảm cân cách tốt nhất là bạn không cho thêm muối vào các món ăn mà thay vào đó là gia vị làm từ các loại thảo dược thay thế. Điều này không chỉ giúp bạn giảm số đo vòng hai mà còn cực kì tốt cho sức khỏe của tim, mạch.

【#4】Hướng Dẫn Cách Nấu Ăn Ngon Đơn Giản Mới Nhất 2021

1. Món ăn gia đình đơn giản tôm chiên sả ớt

Món ăn gia đình không khó khăn này thực hiện vô cùng dễ dàng với những nguyên liệu dễ tìm kiếm trên trị trường. Bạn chỉ cần mua tôm tươi sạch nguyên con k chất bảo quản, sau đó ướp với một ít muối cùng gừng cắt lát. Tỏi với ớt đem băm nhỏ để riêng ra ngoài chén.

Cho ít dầu ăn vào chảo và chiên cho tôm chín đỏ hồng 2 mặt rồi gắp ra đĩa.Dùng chảo vừa chiên cho ít dầu ăn vào, rồi sau đó cho tỏi, ớt bơm cùng hành vào phi cho thơm. Sau đó đổ tôm đang chiên vào rồi nếm gia vị cho vừa ăn. Xào một lúc cho tôm ngấm gia vị là đủ sức tắt bếp. Món ăn này ăn có thể ăn kèm cùng rau sống và cơm trắng.

2. Canh khoai sọ hầm xương

Khi nước sôi lớn bạn vớt sườn ra và trần sơ qua với nước lạnh. Phi hành cho thơm rồi cho khoai sọ vào nồi cùng với nước và ít muối nấu cho đến khi sôi. Sau đó cho sườn vào nấu chung, để cho nước có vị ngọt tự nhiên. Khi canh sôi lên bạn nêm gia vị cho vừa ăn và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai nhừ thì tắt bếp và rau mùi vào cho thơm.

3. Thịt quay giòn bì

Thịt quay giòn bì là một món ăn gia đình đơn giản mà bạn cũng đủ sức thực hiện ngay tại nhà. Thịt ba chỉ hữu cơ tươi ngon, đem rửa sạch cùng muối với rượu trắng. sử dụng dao cạo sạch phần da của thịt heo, sau đó khứa vài đường trên phần thịt. dùng tăm hay xiên nhọn để đâm vào phần bì thịt thật đều. Trộn đều các loại gia vị sau đó đem xát đều vào phần thịt và 2 mặt cạnh bên, tránh không xát gia vị vào phần bì.

Xát một ít muối lên phần bì heo. Sau đó đem để phần thịt đã ướp này khoảng 6 tiếng cho thấm gia vị, tốt nhất nên để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Bật lò cho nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C và chế độ 2 lửa. Cho thịt vào nướng trên vĩ và nhớ để thêm khanh hứng mỡ phía bên dưới. Nướng khoảng 1 tiếng là bạn có được miếng thịt quay giòn bì vô cùng thơm ngon.

Nếu món thịt kho trứng vịt làm bạn ăn easy bị ngán và hướng dẫn sử dụng quá cầu kỳ thì bạn có thể thử ngay món thịt kho trứng cút. Đây là món ngon cho gia đình rất easy thực hiện và tốn ít thời gian hơn đối với món thịt kho hột vịt thông thường.

Thịt ba rọi mua về rửa sạch cắt miếng vừa ăn, sau đó đem trụng sơ qua với nước sôi, rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó ướp thịt ướp thịt với đa số gia vị. Cho nước sôi vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt vào nấu với lửa vừa, nêm thêm một ít nước mắm và đường. đem luộc chín sau đó bóc vỏ và cho vào nồi thịt nấu cho đến khi nước cạn và thịt chín nhừ.

5. Cà tím nướng mỡ hành

Món ăn gia đình đơn giản này có nguyên liệu cùng phương pháp Chế biến cực kỳ đơn giản, chính vì thể được nhiều gia đình yêu like trong các bữa ăn. Cà tím nướng trên than nóng và trở đều cho đến khi chín mềm. sử dụng nóng mỡ hành cùng các loại gia vị tăng hương thơm đậm đà của món ăn giống như nước mắm, bột ngọt và đường. Sau khi cà tím đang chín thì cắt miếng vừa ăn cho vào cùng đĩa mỡ hành và trộn đều. Món ăn này đủ nội lực ăn cùng cơm trắng và ăn khi còn nóng.

Đây là món ăn đủ nội lực sử dụng để ăn chơi hay ăn kèm cùng với món ăn khác trong các bữa cơm hằng ngày. Bạn đủ nội lực Chế biến món ăn này theo hướng dẫn truyền thống hay dùng các nồi chiên không dầu hiện đại để tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu trong gia đình bạn có các nồi chiên k dầu thì chỉ cần sẵn sàng sơ chế khoai tây, cắt lát theo miếng vừa ăn rồi cho vào nồi chiên k dầu chọn chế độ phù hợp. Sau 30 phút bạn sẽ có được món khoai tây chiên cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

7. Ngao hấp sả ớt

8. Mực nhồi thịt chiên

chọn loại mực ống tươi sạch ngon sơ chế thật sạch sẽ, sau đó ướp cùng ít rượu trắng và gừng để giảm bớt mùi tanh. Khoảng vài phút sau thì rửa sạch mực lại với nước lạnh. Phần râu mực đem băm nhỏ cùng thịt heo, nấm hương, mộc nhĩ và miến. Trộn đều hỗn hợp băm nhuyễn này và nêm nếm gia vị cho gia vị vừa ăn.

Sau đó cho hỗn hợp này vào bên trong mực và dùng tăm để cố định hỗn hợp băm nhuyễn để k bị tràn ra ngoài khi chiên. Đem mực nhồi này hấp sơ. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng sau đó cho mực vừa mới hấp vào chiên giòn đến khi vàng giòn thì cho lên dĩa. Món ăn này có thể ăn kèm cùng cơm trắng.

Thịt bò xào cùng cần tỏi là món ăn gia đình dễ dàng bạn đủ nội lực tự thực hiện ngay trong căn bếp của mình. Nguyên liệu sẵn sàng gồm thịt nạc bò tươi sạch mua tại siêu thị VinMart, rau cần, tỏi, hành tây và các loại gia vị. Thịt bò đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp gia vị vừa ăn. Cần tây và hành tây rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Phi hành thơm rồi cho thịt bò vào xào tái, sau đó múc ra bát. Tiếp đó cho dầu ăn vào xào tái hành tây, cần tây và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó cho thịt bò vừa mới xào tái vào trộn đều cùng rau cho đến khi chín.

10. Cá chép om dưa

Nguyên liệu chuẩn bị gồm cá chép tươi ngon ngọt thịt, dưa chua, thịt ba chỉ, cà chua cùng các loại gia vị. Sơ chế cá chép thật sạch sau đó ướp cùng một ít bột canh. Dưa chua rửa thật sạch và cắt miếng vừa ăn, phần nước dưa chua thì để riêng. Ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch cắt miếng cau.

Trứng chiên cuộn là món ăn gia đình đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình. Bạn chỉ nên có trứng gà sạch đang được chắt lọc cùng hành lá và các gia vị nêm nếm không giống. Hành lá rửa sạch sau đó sắc nhuyễn. Đập trứng cho vào tô sau đó nêm nếm các gia vị cho vừa ăn và bỏ hành lá vào đánh thật đều. Cho một ít vào chảo đun nóng sau đó cho một lớp trứng đánh chảo khi trứng chín thì gạt sang một bên, tiếp đó cho một lớp trứng khác vào cho đến khi chín rồi dùng phần trứng đang gạt cuộn cùng lớp trứng mỏng lần sau. Sau khi trứng chín bạn cho ra dĩa và cắt thành từng lát vừa ăn.

12. Mực trứng chiên giòn

dùng gừng và một ít rượu trắng để sơ chế cho mực được sạch và k bị tanh. Ướp mực cùng các loại gia vị trong 15 phút để mực ngấm gia vị. Lăn đều mực cùng bột năng rồi cho chảo dầu vừa mới nóng để chiên giòn. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng rau sống hay cơm trắng.

13. Tôm hấp mướp

15. Đậu bắp xào tỏi

Món ăn này có nguyên liệu thực hiện rất đơn giả chỉ bao gồm đậu bắp, tỏi, ớt cùng gia vị nêm nếm. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt chéo, rửa sạch đậu lại với nước muối cho bớt chất nhớt. Tách bỏ vỏ tỏi đem đập dập rồi phi với dầu nóng cho thơm, sau đó cho đậu bắp vào xào chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Nguồn: adayroi

【#5】Học Nấu Ăn Ngon Cho Cả Nhà: Món Ngon Cuối Tuần Cho Gia Đình

Trở lại với những độc giả thân yêu của Blog Nấu ăn ngon cho gia đình, hôm nay Đặng Tâm xin giới thiệu đến Quý bạn đọc những món ăn ngon vào ngày cuối tuần dành cho gia đình thân yêu của mình. Như các bạn cũng biết, trong một tuần làm việc mệt mỏi và căng thẳng thì thời gian có vẻ trôi qua rất chậm phải không? Và nhiều người mong muốn rằng, làm sao cho thời gian trôi qua thật nhanh khoảng thời gian này để còn tận hưởng những giây phút thư giãn với những người thân yêu của mình bên bữa cơm thân mật ngày cuối tuần.

Nguyên liệu:

– 2 con ngao lớn chọn ngao tươi chomón ngon cuối tuần cho gia đìnhthêm hấp dẫn

– Nửa củ hành xanh

– 1 muỗng mỡ ( hoặc bơ)

Gia vị khác

– Một ít muối, rượu sake, canh xì dầu, rượu mirin mỗi thứ một muỗng canh

Cách làm:

Rửa thật sạch ngao dưới nước, cạo sạch lớp bùn bẩn bên ngoài vỏ. Nếu muốn sạch hơn nữa ta ngâm ngao thêm một thời gian trong nước 2- 4h rồi đem ra chế biến.

Tiến hành nướng ngao: ướp gia vị cho ngao với các nguyên liệu hành lá thái nhỏ, cùng với 1 muỗng mỡ (hoặc bơ cắt miếng). Trộn chung tất cả các nguyên liệu làm gia vị vào trong một bát.

Sau đó đặt ngao lên bếp nướng, chờ cho đến khi ngao đã mở miệng, ta cho hỗn hợp gia vị đã trộn sẳn rưới lên ngao tiếp tục nướng ngao cho đến khi ngửi thấy mùi ngao và mùi gia vị hòa quện vào nhau là được.

Cuối cùng bạn cẩn thận gắp món ngao nướng mỡ hành ra đĩa lưu ý đừng cho nước gia vị trong ngao tràn ra ngoài sẽ mất đi hương vị thơm ngon của ngao nướng.

2. Canh xương nấu khoai rau rút

món canh xương nấu khoai rau rút

– Khoai bạn gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn

– Sườn heo bạn rửa sạch sau đó chắt thành từng miếng vừa ăn, ướp sườn với ít mắm và một chút hành tím để cho sườn ngấm gia vị bạn nên đợi khoảng 30 phút

– Bạn dùng một cái nồi to đựng sườn sau đó cho lên bếp đảo đều, sườn vừa chính bên ngoài thì bạn cho hết khoai vào đảo cùng khoảng một đến hai phút, cho nước vào ngập khoai rồi đun nhỏ lửa cho tới khi sườn và khoai chín dừ

– Rau rút nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.

– Khi khoai đã mềm, cho thêm nước vừa ăn, thêm hạt nêm. Đun sôi trở lại thì cho rau rút vào, nồi canh vừa sôi trở lại là được.

Như vậy bạn đã làm xong mộtmón ngon ngày cuối tuầnđể đãi gia đình, món canh xương nấu khoai rau rút không mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo mang lại sự ngon miệng cho cả nhà.

: cho món ăn ngon cuối tuần lần này bao gồm các thành phần sau

– Các gia vị: đường, muối, hạt nêm…

Món thịt gà xào hạt sen không quá phức tạp, không làm bạn tốn quá nhiều thời gian với các bước sau:

Bạn cho hạt sen khô ngâm nước cho nở.

Nấm hương ngâm làm tương tự sau đó rửa sạch, thái làm đôi.

Thịt gà thái miếng vuông nhỏ, ướp với chút hạt nêm, tiêu và để cho ngâm gia vị, rồi xào qua.

Luộc hạt sen hoặc cho vào vào nồi hấp khi thấy sen bở mềm.

Cho chảo dâu lên bếp đun sôi cho hành lên phi thơm.

Tiếp theo bạn cho gà đã xào và cho tiếp hạt sen, nấm hương vào xào cùng, đảo đều tay nêm nếm cho vừa ăn để lửa nhỏ liu riu cho gà và hạt sen chín mềm.

Cuối cùng rắc hành xanh thái nhỏ, múc ra đĩa hoặc bát cho thêm ít hạt tiêu vậy là bạn đã có một món ngon cuối tuần hấp dẫn, bổ sung năng lượng cho tuần mới !

【#6】Học Nấu Ăn Ngon Với Biến Tấu Cà Ri Gà

Gà là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon của nó. Thịt gà là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc đối với nhiều thực đơn món ăn ngon. Cũng như thịt lợn và thịt bò, thịt gà có mùi thơm nhẹ đặc trưng, mềm mại, ngọt và đầy đủ dưỡng chất, điều nảy cũng là lợi thế giúp thịt gà có thể kết hợp với nhiều gia vị, nguyên liệu khác nhau mà vẫn có món ăn háp dẫn. Điển hình như cà ri, đối với các món ăn dược ưa thích thì cà ri là món có sử dụng khá nhiều gia vị, việc kết hợp các loại gia vị đó với thịt gà đã hình thành nên món ăn tuyệt với và đầy hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức cà ri gà kiểu Nhật

  • Hành tây lớn: 1 củ
  • Cà rốt lớn: 1 củ
  • Khoai tây lớn: 2 củ
  • Hạt đậu Hà Lan tươi: 120gr
  • Tỏi: 8-9 tép
  • Nguyên liệu để làm gia vị cà ri: 60gr bột mì, 45gr bơ lạt, 15gr bột cà ri, 7 gr ớt bột và 15gr garam masal

Các bước nấu món cà ri gà kiểu Nhật

Bước 1: Sơ chế là bước đầu tiên cần thiết để bắt đầu nấu món, với nguyên liệu vừa chuẩn bị, chia sơ chế làm 3 công đoạn nhỏ như sau:

– Sơ chế rau, củ, quả, thịt:

+ Gà: bỏ da, lóc thịt và cắt miếng nhỏ khoảng 2x2cm

+ Khoai tây, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt khối nhỏ vừa ăn

+ Hành tây bóc bỏ vỏ và cắt miếng vuông hình quân cờ

+ Tỏi bỏ vỏ, bằm nhuyễn

– Sơ chế gia vị cà ri:

Nấu bơ tan chảy và cho bột mì vào trộn đều đến khi nào thấy bột ngã màu vàng sậm thì thả bột cà ri, garam masala và ớt bột vào trộn chung. Sau đó tiếp tục nấu hỗn hợp gia vị thêm 1 phút thì tắt bếp.

– Để gia vị cà ri nguội thì cho 3 muỗng cà ri vào thịt gà. Đảo đều để ướp thịt.

Bước 2: Phi thật thơm tỏi, thả hành tây vào xào. Khi hành tây vừa chín tới, các miếng hành tầy bắt đầu trong lại thì cho khoai tây vào cà rốt vào trộn đều.

Đổ nước vào nồi khoảng lấp xấp là được. Đậy nắp và nấu chín với lửa nhỏ.

Bước 4: Đậy nắp lại và tiếp tục nấu thêm 5-10 phút cho đến khi nước súp đặc lại là được. Trong quá trình nấu nhớ khuấy hoặc đảo đều tay để cà ri không bị cháy, tuy nhiên không cần nhiều lần vì dễ làm củ trong súp bị nát.

Bước 5: Khi thịt gà đã mềm thì cho hạt đậu Hà Lan vào nấu chung thêm 1-2 phút là hoàn thành món ăn rồi.

Cà ri gà chùng chung với cơm nóng rất ngon

Tắt bếp, cho món cà ri gà ra đĩa sạch và rắc chút tiêu lên trên là bắt đầu thưởng thức thôi. Thường thì món cà ri gà này dùng chung với cơm nóng mềm rất ngon đấy.

Với công thức cà ri gà này, bạn sẽ có một đĩa cà ri có hương thơm nồng nhẹ, hương vị béo béo, thơm thơm tuyệt vời. Món cà ri gà kiểu Nhật cũng là món cà ri thích hợp cho thực đơn của trẻ nhỏ hay những người lớn mà không ngại mùi cà ri như một số món cà ri khác.

Nếu bạn có đam mê với nghành ẩm thực, muốn nấu được nhiều món ăn ngon hay muốn tìm kiếm một nghề đầu bếp với mức thu nhập cao thì có thể tham gia lớp Học nấu ăn ở Đà nẵng của Hướng Nghiệp Á Âu.

Mọi chi tiết, bạn vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp tư vấn cho bạn.

【#7】Học Nấu Ăn Ngon Với Món Gà Tần Sâm Hàn Quốc

Nhắc đến nền ẩm thực đặc sắc Hàn Quốc thì có một món ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua đó chính là món gà tần sâm vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon. Đây cũng được xem là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của xứ sở kim chi, người Hàn Quốc dùng nó như một loại thực phẩm bồi bổ sức khoẻ cho cơ thể.

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu nấu nước dùng

  • 2 lít nước
  • 5g cam thảo
  • 5g hoàng kỳ
  • 10g gừng củ
  • 100g củ cải
  • 10 nhánh tỏi
  • 10g hành hoa
  • Một chút muối và tiêu

Cách làm gà tần sâm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Gà mua về, bóc sạch mỡ, bỏ phao câu xát muối vào khoang bụng gà rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Vo sạch gạo nếp, ngâm nở khoảng 2 tiếng đồng hồ, vớt ra để ráo và xóc vài hạt muối.

– Bước 2: Nhồi sâm, táo tàu, hạt dẻ, gạo, bạch quả vào bụng gà. Dùng chỉ khâu kín phần hở khi mổ làm sạch gà lại để các nguyên liệu không rơi ra ngoài khi hầm món ăn (Nên nhồi thật chặt tay các nguyên liệu vào bụng gà giúp tránh được các nguyên liệu rơi ra).

– Bước 3: Cho nước, củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, gừng vào một túi lưới sạch, sau đó bỏ vào nồi đun khoảng 30 phút sau đó nhấc bỏ túi gia vị này ra. Riêng củ tỏi thì các bạn bỏ thẳng vào nước dùng và không cần vớt. Nếu dùng nồi đất tần gà là tốt nhất, gà sẽ không có mùi vị của kim loại, gà chín đều nên rất ngon.

– Bước 4: Khi nước sôi, dùng kẹp gắp chặt, nhẹ nhàng đặt thịt gà vào nồi, để không bị bắn nước dùng đang sôi vào người sẽ làm bỏng. Hầm gà trong khoảng 30 phút ở lửa to hết cỡ cho gà và phần nhồi gà chín. Sau đó đun lửa nhỏ riu riu chừng 10-15 phút nữa cho gà nhừ hẳn.

– Bước 5: Khi dùng món ăn này, múc gà ra một tô lớn, bụng gà lật ngửa lên trên. Rắc hành lá xanh lên trên rồi chan nước dùng. Món gà này ăn kèm muối tiêu.

Yêu cầu của món gà hầm nhân sâm hàn quốc

– Gà tần nên có mùi thơm nhẹ của các nguyên liệu, thịt gà ăn mềm, ngọt vị, thanh mát vị sâm.

– Chúng ta ngâm gạo nếp thật nở và phải ngâm bằng nước lạnh. Phải ngâm cho gạo nếp nở đều hạt, thì khi cho gạo vào bụng gà để tần, gạo nếp mới nhanh chín và khó bị thiu khi trời nóng nực.

Trông món ăn có vẻ phức tạp nhưng cách làm gà tần sâm Hàn Quốc lại rất đơn giản đúng không nào? Cuối tuần này hãy thử thực hiện món ăn này theo hướng dẫn trên của Mâm Cơm Việt để chiêu đãi tiệc cả nhà, chắc chắn mọi người sẽ rất yêu thích đấy.

【#8】Công Thức Nấu Ăn Ngon Đơn Giản Cho Người Bận Rộn

Món thịt nạc kho tiêu

Đây là một trong những món nấu ăn hàng ngày đơn giản thường xuất hiện trong các bữa ăn của mọi gia đình. Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc nấu ăn thì thịt nạc kho tiêu sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bữa ăn.

Nguyên liệu:

  • Thịt heo nạc: 300g
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm,…

Công thức nấu ăn ngon đơn giản như sau:

  • Thịt heo nạc sau khi rửa sạch thái thành những miếng vừa ăn. Nếu muốn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt thì bạn có thể cho qua nước sôi trước khi thái. Sau đó ướp với chút nước mắm và tiêu cho thịt thêm đậm đà.
  • Cho 2 muỗng cà phê đường và nước xâm xấp vào nồi và đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết và có màu vàng nâu. Có thể cho thêm chút nước sôi để đường không bị vón cục.
  • Tiếp theo cho thịt heo vào đun với lửa lớn cho thịt chín tái. Tiếp tục cho thêm nước sôi vào và đun cho sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ cho đến khi cạn nước.
  • Rắc chút tiêu và cho một ít dầu ăn vào, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp.

Cá nục kho thơm

Bạn mong muốn nấu ăn ngon đơn giản hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thì cá nục kho thơm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 500g
  • Thơm: 400g
  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Hành khô, tỏi băm: 50g
  • Gia vị: gừng, hành lá, ngò, ớt tươi, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu,…

Công thức nấu ăn ngon đơn giản cho món cá nục kho thơm:

  • Cá nục sau khi rửa sạch và khử mùi tanh thì cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp với chút hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu để trong khoảng 30 phút.
  • Cho khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường vào nồi đun lửa nhỏ cho tan đường. Sau đó, xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi và xếp cá lên trên. Sau cùng bạn xếp thêm một lớp thơm trên cùng.
  • Đổ nước dừa tươi vào sao cho vừa ngập cá, nếm gia vị vừa ăn.
  • Kho cá với lửa nhỏ cho đến khi cá chín, tắt bếp cho hành lá, ngò vào là bạn đã hoàn tất món ăn ngon nhưng đơn giản này.

Canh chua thịt bằm

Nấu ăn ngon đơn giản hàng ngày sẽ không thể thiếu những món canh. Và canh chua thịt bằm sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn.

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn thăn: 300g
  • Cà chua: 3 quả
  • Gia vị: hành lá, rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…

Với công thức nấu ăn ngon đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay món canh chua thịt bằm đậm đà:

  • Thịt lợn sau khi rửa sạch thì xay nhuyễn.
  • Đặt nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành củ và thịt vào đến cho săn. Khi thịt săn thì cho 2 muỗng cà phê nước mắm và đảo đều tay. Tiếp theo cho cà chua vào và đảo đến khi cà chín tái thì cho nước vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn là bạn đã hoàn thành muốn canh đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng này.

【#9】Bí Quyết Làm Ốc Bươu Nấu Đậu Chuối Cực Ngon By Nau An Ngon

by Nau an Ngon Học nấu ăn ngon vui vẻ mỗi ngày

Ốc làm chuối đậu thì thức ăn với sự nối kết tinh tế giữa đa số chiếc gồm có đậm chất Nhà giáo, đem lại sự đúng điệu, làm mê mẩn cực kỳ riêng.

Ốc làm chuối đậu hết ý nức mũi

400 gr thịt ốc bươu.

200 gram thịt 3 đơn thuần, buộc phải tìm cái mỡ thịt hầu hết nhau, ko bắt buộc tậu mỡ quá.

150 gam bên ngoài lợn, tậu vỏ sạch, xíu lông.

210 gr đậu phụ, tầm Hai bìa đậu phụ căn.

10 gram lá tía bát, các anh chị phù hợp cho vào đa dạng hơn giả dụ thích hương thơm này.

70 gam nghệ non.

6 trái chuối tươi, mẫu chuối sứ.

Mắm tôm, mẻ, dấm, chanh, hành tím, hành lá, ớt.

Chế biến ốc làm chuối đậu:

Ốc tìm không tính chợ đôi khi đã được chừa ra phần đuôi. Lúc chọn nhân thể nhà mình làm sạch, sau ấy vắt nước cốt chanh vào và trộn, và lau sạch, tiếp theo khoảng chừng Bốn thìa dấm vào đặt làm sạch cho vào hết nhớt.

Cho đến khi ốc vào một tộ to, tẳm cộng thêm Một thìa cà phê bột nấu và phân nửa thìa cà phê nước mắm, nhằm tầm 20 phút.

Chuối sứ tươi, anh chị tước bề ngoài, tước lớp non bề ngoài thôi, vẫn cứng cáp lần phần bên ngoài trắng bên trong. Băm lát từng miếng dẹt khoảng chừng Năm mm. Sau đấy tẳm cùng với nước trộn loãng giấm nhằm chuối ko bị đen. Cho vào dĩa và tẳm mang xíu bột canh.

Nước làm gồm: 1 thìa canh mắm tôm, Một thìa canh mẻ, 1/2 thìa canh dấm, 100 gam nghệ giã bé, phân nửa bát nước vào chảσ, khuấy đa số. Sau ấy ly đủ loại đặt chọn nước.

Tiếp đấy đến khi bột nấu, ớt bằm vào.

Hành cạn lấy da, cắt dẹt sau ấy phi vàng và rót vào chén lớn ốc, đảo phần lớn. Rót thập cẩm nước vừa nấu vào, ăn bao tay đặt đảo cho đến khi kỹ, đợi tầm 30 phút bỏ vào thấm phụ gia.

Nhân thể thịt 3 chẳng qua, các anh chị băm miếng vừa chín tới, tẳm sở hữu nước nghệ, bột nấu, nước mắm khoảng chừng 30 phút, sau đấy bỏ vào chảo ko dính chiên để xạm mặt.

Bề ngoài lợn trụm vừa chín, nhổ lông cặn, thái miếng chữ nhật, thả vào bát vừa tẳm đậu phụ, thích hợp đặt tăng ít nước nghệ.

Để chảo lên bếp, vưa nóng dầu là đưa ốc vào xáo bỏ vào vừa ăn đến, chắt phần nước trong chảo nhằm chén tẳm đậu phụ, bề ngoài lợn, chuối.

Trộn ốc trong chảo nâng cao hơi nhằm ốc sánh lại, rót ra đĩa.

Để xoong lên bếp, cho đến khi chuối ngon và thịt 3 chỉ là vào trộn, rót nâng cao xíu nước vào và làm cho vào chuối mềm. Đặt hầu hết các phần còn lại vào, nấu nêm đến khi vừa vị.

Lá tía tộ làm cho sạch, đặt ráo, băm miếng và thả vào chảσ ốc. Trộn gần như và múc ra xơi.

Thức ăn ốc làm chuối đậu này có khả năng chén cùng với có bún rất đúng điệu đó! Cầu mong các anh nấu thành đạt thức ăn này nhe!

Sponsor Ads

About Nau an Ngon Học nấu ăn ngon vui vẻ mỗi ngày

4 connections, 0 recommendations, 28 honor points.

Joined APSense since, April 18th, 2021, From Ho Chi Minh, Vietnam.

Created on Dec 31st 1969 18:00. Viewed 0 times.

Comments

【#10】Nấu Ăn Ngon Hơn Nhờ Biết Thịt Bò Phần Nào Ngon Nhất

Trong ức bò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cứ 100g ức bò thì có đến 21g Protein và 155 calo, rất phù hợp để bạn có thể làm những món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình.

    Nạc vai: Ngon nhất khi hầm hay làm bò viên

Nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần thịt này khá là dai, vì vậy để chế biến nạc vai ngon nhất, các đầu bếp thường dùng để làm các món hầm hay xay thịt để làm bò viên cũng rất ngon.

    Sườn: Sườn nướng hoặc chiên là lựa chọn hoàn hảo

Xương sườn giữa của bò khá mềm nên thích hợp để làm món sườn bò nướng, món chiên hoặc bò hầm kiểu Pháp. Vì sườn mềm, không dai nên các bạn không cần phải chế biến cầu kỳ hay tẩm ướp lâu mất thời gian mà vẫn đạt được độ thơm ngon đúng điệu.

    Thịt ba chỉ: Ngon nhất khi nướng, xào, nhúng lẩu

Ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo hay dùng để nướng, xào, nhúng lẩu. Nếu có thêm sụn thì dùng để làm món hầm ăn cũng rất ngon. Thế là bạn đã biết các món nướng, lẩu thường dùng phần thịt bò nào rồi đúng không.

    Bắp bò: Bò hầm, luộc, kho, nấu canh luôn được ưa chuộng

Bắp bò còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hia phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa.

Phần thịt này được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hầm, luộc, hấp, kho hay nấu canh để giữ độ ngon có sẵn của thịt bắp.

Thăn vai là phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt và một trong những phần thịt ngon nhất của con bò và chứa hàm lượng Protein lên đến 21g trên 100g thịt thăn bò. Để chế biến phần thịt này, chỉ cần ướp chút gia vị cơ bản muối, tiêu, đường và nướng lò là đúng vị.

Ngoài ra người ta còn dùng thăn vai để nấu phở, bít tết, lẩu, xào. Nếu thịt có xen lẫn mỡ, gân thì dùng làm bò hầm, bò viên, lagu…

Đây là phần thị ít được dùng nhiều do chế biến khá khó bởi nhiều nạc và dai. Thế nhưng thịt mông sẽ mềm và ngon hơn khi được dùng làm các món hầm hoặc dùng để nấu cháo thịt bò cũng khá là ngon

– BTT-