Ăn Thịt Thú Hoang Dã

--- Bài mới hơn ---

 • Top Những Vlogger Ẩm Thực Trung Quốc Hớp Hồn Mọi Tín Đồ Ăn Uống
 • Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Chế Biến Món Ăn Trung Quốc
 • Cơn Sốt Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt?
 • Kiểu Nấu Ăn Theo Vùng Của Trung Quốc
 • Trào Lưu Quay Clip Nấu Ăn Của Giới Trẻ Trung Hoa
 • Niềm tin về công dụng thần kỳ cho sức khỏe, danh vọng xã hội, khiến người Trung Quốc tiếp tục thói quen ăn thịt động vật hoang dã đang bị chỉ trích là mang lại nguy cơ nhiễm bệnh.

  Tại Trung Quốc, thói quen ăn thịt cầy hương, nhím, cũng như các loài động vật hoang dã của người dân đã kéo dài nhiều thế kỷ. Nhưng nay, thói quen ấy một lần nữa trở thành tâm điểm chỉ trích khi các nhà khoa học lần theo nguồn gốc chủng mới virus corona và tìm ra chúng tồn tại trên loài dơi, với nghi ngờ đây chính là vật chủ phát tán virus.

  Những năm gần đây, người dân các thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm việc ăn thịt các loài động vật hoang dã, thế nhưng, thói quen này vẫn tồn tại trong nhiều cộng đồng dân cư.

  Ngoài niềm tin kỳ lạ về những công dụng thần kỳ cho sức khỏe, nhiều người tiếp tục ăn thịt động vật hoang dã như một cách để khoe khoang sự giàu có, trong bối cảnh giới nhà giàu và trung lưu tại Trung Quốc ngày một đông đúc.

  Khoe khoang giàu sang, tin công dụng sức khỏe

  Vào bữa tối ngay trước Tết nguyên đán hôm 24/1, một gia đình tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, tranh luận về lợi ích và tác hại của thói quen ăn thịt các loài động vật hoang dã. Những người này buộc phải dành toàn bộ kỳ nghỉ Tết tại nhà do sự bùng phát của chủng mới virus corona.

  Con không thể tin là người ta có thể ăn thịt chuột và dơi“, người con trai 26 tuổi tuyên bố, trong giọng nói có thể thấy sự kinh sợ.

  Một số báo cáo đã cho thấy chủng mới của virus corona đã nhảy từ dơi sang con người thông qua một số vật chủ tạm thời như rắn và chuột, bán tại các chợ động vật thiếu vệ sinh ở thành phố Vũ Hán, tâm điểm bùng phát dịch bệnh.

  Sau cuộc tranh luận sôi nổi, người chị gái nhắc nhở em trai về thực tế là gia đình này cũng từng ăn thịt động vật hoang dã vài năm trước. Đó là khi người quen của gia đình tặng họ một con hươu. Cậu em trai nhớ lại và bình phẩm thịt hươu ăn không khác gì thịt bò dai.

  Cày hương là động vật có thịt được người Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: Reuters.

  Tại Trung Quốc, đất nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các loại thịt bò, thịt gà, thịt lợn luôn xếp đầy các kệ hàng trong siêu thị. Thế nhưng, nhiều người vẫn có xu hướng tìm tới những loài động vật hoang dã. Những loài vật mà người dân Trung Quốc ưa chuộng có thể kể đến chuột, cáo, cày hương, nhím, thậm chí một số loài có nguy cơ tuyệt chủng được bảo vệ.

  Vấn đề dai dẳng về ăn thịt động vật hoang dã một phần nằm ở danh tiếng xã hội. Việc ăn thịt những loài động vật hiếm, đắt tiền là cái cách thể hiện sự giàu sang. Nhiều người sử dụng thịt động vật hoang dã làm quà biếu cho những đối tượng quan trọng, như cái cách gia đình tại Quảng Châu đã nhận được quà biếu là những con hươu.

  Lý do lớn nhất khiến nhiều người Trung Quốc trung thành với thoái quen ăn thịt động vật hoang dã là niềm tin vào công dụng của chúng với sức khỏe.

  Một số ý kiến khẳng định công dụng này xuát phát từ thực tế động vật hoang dã không ăn thức ăn công nghiệp và sử dụng thuốc của con người. Một số ý kiến lại nêu ra mối liên hệ giữa động vật hoang dã với các bài thuốc truyền thống của Trung QUốc.

  Y học hiện đại, thực tế, đã bác bỏ những thông tin như vậy.

  Nhiều người tin rằng thuốc cổ truyền có nghĩa là ăn thịt động vật hoang dã, nhưng họ đã nhầm. Bác sĩ nào lại khuyên bệnh nhân ăn vi trùng cơ chứ? Đó chỉ là một loại thức ăn cổ truyền, một phương thức dân gian dựa trên những suy nghĩ bừa bãi mà thôi“, một dược sĩ 55 tuổi tại Quảng Châu cho biết.

  Một bác sĩ đông y tại bệnh viện lớn ở thành phố Quảng Châu cho biết động vật hoang dã có thể đóng vai trò trong một số loại thuốc, tuy nhiên nhấn mạnh rằng các chuyên gia luôn làm sạch và xử lý y tế các loài sinh vật trước khi chiết xuất những gì cần thiết từ chúng.

  Nhà chức trách thu giữ động vật tại chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

  Covid-19 không phải là dịch bệnh đầu tiên làm dấy lên sự chỉ trích nhắm vào thói quen tiêu thụ thịt động vật hoang dã tại Trung Quốc.

  Khi dịch viêm đường hô hấp cấp SARS bùng phát tại tỉnh Quảng Đông năm 2002, sau đó làn rộng ra toàn cầu, nhiều ý kiến cho rằng cầy hương là loài đã truyền virus sang con người. Chính quyền Trung Quốc khi đó đã cấm các chợ và nhà hàng mua bán động vật hoang dã.

  So với năm 1999, số lượng nhà hàng bán động vật hoang dã đã giảm 6,6% vào năm 2005. Trong khi đó, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc cho biết tỷ lệ người dân chưa từng ăn thử thịt động vật hoang dã tại nước này đã tăng từ khoảng 30% lên 71,7% trong cùng thời kỳ.

  Tuy nhiên, khi tiến hành điều tra khẩn cấp trong bối cảnh chủng mới của virus corona xuất hiện, nhà chức trách Trung Quốc khám phá ra số lượng lớn doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh động vật hoang dã, cả ở nông thông cũng như các thành phố lớn như Quảng Châu, Thâm Quyến, hay như tại Vũ Hán.

  Bùng phát Covid-19 càng thổi bùng sự chỉ trích đối với hành vi ăn thịt động vật hoang dã.

  Tuy nhiên, đây là thói quen ẩm thực đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, và không ai có thể bảo đảm virus corona sẽ thay đổi thái độ về danh vọng xã hội hay lợi ích về sức khỏe dù không có cơ sở khoa học trong suy nghĩ của người dân Trung Quốc.

  Theo Zing

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Quốc: Lần Đầu Công Bố Hình Ảnh Gấu Trúc Hoang Dã Bị Bạch Tạng, Đột Biến Gen
 • Rượu Nấu Ăn Và 4 Điều Hữu Ích Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
 • Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Không Thể Thiếu Của Ẩm Thực Nhật Bản
 • Rượu Nấu Ăn Là Rượu Gì ? Các Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Thông Dụng Nhất
 • Video Ẩm Thực Của ‘thánh Nữ Nấu Ăn’ Lý Tử Thất Gây Tranh Cãi
 • Đi Về Nơi Hoang Dã

  --- Bài mới hơn ---

 • Laplace M Công Thức Nấu Ăn Lv 15
 • 9X Độc Thân Ngày Nào Cũng Mang Cơm Ngon Đi Làm Khiến Nhiều Chị Em Theo Không Kịp
 • Nồi Ủ Chân Không Makxim Nghệ Thuật Nấu Ăn Ngon
 • ‘tôi Đã Xuất Hiện Đúng Lúc Người Mỹ Cần!’
 • Mật Ong Nuôi Có Tốt Không? So Với Mật Ong Rừng, Mật Nào Tốt Hơn
 • Số lần đọc/download: 6265 / 125

  Cập nhật: 2022-11-16 21:34:08 +0700

  ào dịp Đại hội nhà văn Việt Nam lần thứ 6 năm 1995, trả lời phỏng vấn đài RFI về văn học Việt Nam thời đổi mới, nhà văn Nhật Tuấn đã phát biểu: Mấy năm 1987-1991 là thời hòang kim cuả tiểu thuyết Việt Nam. Thời đó giống như có một đứt gãy của lịch sử, khiến cho văn chương trong nước trào ra như dòng phún xuất thạch, hoặc nói theo ngôn ngữ đá banh, lúc đó trọng tài đang mải cãi nhau về luật bóng đá, tranh thủ thời cơ đó, các nhà văn tới tấp dẫn bóng lên làm bàn. Những thiên đường mù của Dương Thu Hương, Mùa lá rụng trong vườn của Ma văn Kháng, Thời xa vắng của Lê Lựu, Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh… và cuốn sách đang trong tay quý vị: Đi về nơi hoang dã của Nhật Tuấn là những trái bóng sút tung lưới đó. Tuy nhiên, khác với những cuốn kể trên đuợc làm rùm beng, báo chí đua nhau lăng xê, cuốn của Nhật Tuấn cứ lặng lẽ đi vào nguời đọc và lặng lẽ rơi vào im lặng. Vì sao vậy? Co lẽ nhà văn Trần Thanh Giao ở trong nước đã nói được đúng tình thế lúc đó: Khen cuốn Đi về nơi hoang dã thì là dại, chê thì lại là ngu. Tốt hơn hết cứ nói là… chưa xem…. Và thế là cả các nhà văn, các nhà phê bình, các nhà báo văn hóa văn nghệ đều chưa…. đọc như thế. Tại sao nguời ta ngại cuốn sách này đến thế? Chống Đảng, nói xấu lãnh tụ, chia rẽ dân tộc chăng? Chả phải! Biểu tượng hai mặt, muợn xưa nói nay, mượn súc vật xỏ xiên con người chăng? Cũng chả phải! Phân tích ra thì chẳng có tội gì mà ngại, nhưng càng đọc càng cứ… tức anh ách. Tại sao thế nhỉ? Ở những cuốn tiểu thuyết mang màu sắc phản kháng khác (Những thiên đường mù, Thời xa vắng, Ly thân…) các tác giả còn muốn tranh cãi, muốn triết luận với chủ nghĩa xã hội quanh các vấn đề cải cách ruộng đất, hợp tác hóa nông nghiệp, hòa bình và chiến tranh….Đi về nơi hoang dã thì không – nó không đối diện, không hội luận, không trao đổi gì hết, nó cũng chẳng buồn nhắc tới cái chủ nghĩa ấy tới một lời – nó chỉ mô tả cuộc đời của những con người tiêu biểu ở trong đó, mô tả, miệt mài mô tả mà thôi. Hại thay, khi mô tả con người với với tấm lòng yêu thương thì tác giả lại tỏ ra khinh miệt, quay lưng không muốn tranh cãi, không đáng để nói tới những thế lực đã gây nên sự đày ải con người một cách kinh khiếp đến như thế.

  Năm con nguời bị đẩy vào miền hoang dã với nhiệm vụ chính trị cao nhất là tìm một con đường trên núi cao được vạch sẵn do Ban chỉ huy nằm ở mãi dưới đồng bằng và truyền lệnh hàng ngày qua cái máy vô tuyến điện. Cho dù ngay trên đường đi, vấp phải vách đá dài dằng dặc, con đường trên núi ngày càng tỏ ra được thiết kế sai tóet tòe loe, nhưng mọi ngưòi vẫn phải: tuyệt đối tin tưởng ở cấp trên, thực địa có thể khác với bản thiết kế con đường, nhưng Ban chỉ huy không bao giờ sai…. Vậy nhưng rồi tới cái ngày ngay cả ông tóan trưởng là nguời lãnh đạo cái đòan người đi trên núi này rồi cũng đã trắng mắt, cay đắng nhận ra rằng Ban chỉ huy đã sai trong chỉ đường vạch lối, vậy nhưng ông vẫn phải nhắm mắt tuân theo mệnh lệnh là mệnh lệnh, tuyệt đối phải chấp hành, nhiệm vụ chính trị cao nhất của chúng ta trong lúc này là đi tới, đi tới…., nhưng mà đi tới… đâu, đi tới cái đỉnh Hua Ca chỉ có trong tưởng tượng bằng bất cứ giá nào. Vậy là đã thành một chân lý Ban chỉ huy không bao giờ sai, đừng có tranh cãi, triết luận, hội thảo hội thiếc gì với cấp trên hết, nếu không thì sẽ thành thằng phản động Anh dám nói cấp trên là mù quáng hả? Anh quên mất phải tin tưởng tuyệt đối ở ban chỉ huy hả? Anh đứng trên lập trường giai cấp nào mà phát biểu vô tổ chức, vô kỷ luật vậy? Một khi vấn đề đã được đặt ra theo kiểu vậy thì thua rồi, cho dù có tuyên ngôn, hội thảo, hiến chương, kết nối gì cũng vô ích. Cả 5 con người đi trong đòan người thôi không còn tranh cãi, không còn dùng ngôn từ để nghị luận với cấp trên nữa, họ im lặng, im lặng nhưng không buông xuôi, họ triết luận với các lý thuyết gia của con đường, với ban chỉ huy bằng chính… cuộc đời thê thiết của họ.

  Trước hết là ông tóan trưởng, suốt ngày câm nín như một con cóc cụ buồn rầu, khổ hạnh hơn nhà tu, cứng nhắc như nhà giáo điều, khiến lính của ông phải kháo nhau: Tao nghi lão ấy không có cặc quá, chỉ không có cái đó mới sống được như lão. Niềm vui duy nhất trong ngày của ông là đến tối đánh điện về Ban chỉ huy báo thành tích công tác trong ngày: đi thêm được mấy ngàn mét, bao nhiêu người tập thể dục, bao nhiêu người phát biểu trong các cuộc họp. Miệng ông luôn luôn nhắc nhở mình vì mọi nguời nhưng lại dấu diếm mỳ chính, thịt hộp trong ba lô để lén lút ăn riêng. Ông luôn đề cao đạo đức nhưng lại hủ hoá với bà Trưởng phòng, rồi bỏ mặc bà với đứa con nơi công trường lạnh lẽo. Loại người như ông toán trưởng nhan nhản một thời làm nên cái gọi là…văn minh cán bộ trong thời kỳ kinh tế bao cấp ở miền Bắc, một thời đã gây nên bao phiền tạp trong đời sống người dân. Vậy nhưng đừng tưởng tác giả sẽ mạt sát, khinh ghét, bôi xấu loại nhân vật đó, ngược hẳn lại, ông toán trưởng vẫn đuợc khắc hoạ với nét bút cảm thông và cái phần tình người của ông vẫn còn lặn vào sâu và bột phát ra mạnh mẽ khi ông đối diện với cái chết.

  Người theo sau ông toán trưởng, nối tiếp được thế hệ cha anh chính là thằng học giả. Thằng này vốn là con nhà tư sản, trước cách mạng là một thanh niên có hoài bão, mong muốn xây dựng sự nghiệp mà chưa biết đó là cái sự nghiệp gì. Khi Đảng, chính phủ giải phóng HàNội thì nó biết rồi, và nó bắt đầu xây dựng cái sự nghiệp ấy bằng cách tố cáo bố nó với đội cải tạo để đến nỗi ông phải thắt cổ tự tử. Không sao cả, mang mặc cảm giết cha và đẩy mẹ tới chỗ đi tu, thằng học giả vẫn còn tự tin, vẫn còn đứng vững được ở trong cuộc đời bởi lẽ nó còn có tình yêu của nàng búp bê, trụ đỡ tinh thần cho nó trong cuộc sống dưới cấp con người này. Ấy thế rồi đùng cái, nàng búp bê bỏ nó đi lấy chồng sau khi gửi cho nó mấy câu thơ riễu cợt lý tưởng của nó:

  Nếu hoài trên đỉnh Phăng xi păng…

  Anh chỉ hát trong mây mù huyền diệu…

  Vâng, nếu như thế thì em xin bye bye, em đi lấy chồng.

  Cái cú sét giữa trời quang này làm thằng học giả bừng tỉnh cơn mơ mộng hão huyền, nó ngộ ngay ra một chân lý bốc mùi cơ hội là muốn vượt lên để mà tồn tại trong xã hội này nó buộc phải đểu cáng, phải giả dối, phải lưu manh, phải dẫm lên đồng đội, giành giật quyền lợi về mình, và thế là từ đó vĩnh biệt cái thân phận:

  Ngó tới tương lai trào nước mắt

  Ngoảnh nhìn quá khứ toát mồ hôi…

  Thằng học giả tự biến thành con nguời khác, tách khỏi đồng đội, bám theo đít ông toán truởng, hầu hạ nịnh nọt một cách đê hèn để được ông bàn giao cho quyền lực và đi xa hơn thế nữa, hắn bắt đầu nói năng, suy nghĩ, hành động y như cung cách của Ban chỉ huy vậy. Qua hình tượng thằng học giả, nhà văn đã dự báo sự ra đời của chủ nghĩa cơ hội ngay trong lòng chủ nghĩa xã hội như gan tiết ra mật vậy. Và từ nhận định chính thằng học giả mới là đệ tử chân truyền của ông toán truởng, tác giả lại đưa ra một dự đoán: cuộc chuyển giao thế hệ rồi sẽ diễn ra theo chiều hướng là thế hệ sau táo tợn, tham lam, lưu manh hơn thế hệ truớc. Quả nhiên hình ảnh sa hoa, tham lam, vô trách nhiệm của đám con ông cháu cha hiện nay đang làm người ta lo ngại rằng cứ cái đà sống và vơ vét như thế này, mai tới lúc chúng cầm cân nảy mực xã hội thay thế cha ông chúng thì sẽ ra làm sao?

  Thằng cấp dưỡng, cậu con cầu tự thì lại là một dạng khác. Nó là thằng sớm nhận ra ông toán truởng giả vờ đi ỉa để ăn lén cái bánh trưng, sớm nhận ra mặt trời cũng có vết đen, bởi thế nó mặc sự đời, mặc ông toán trưởng loay hoay với ý nghĩa quan trọng của con đường, mặc thằng học giả giở đủ trò thối tha để đuợc kế cận ông toán truởng, mặc thằng hộ pháp suốt ngày: ối giời ơi, tao nhớ con vợ thằng xã đội quá, nó mặc cha hết để tập trung mỗi một mục tiêu: làm thật nhiều tiền để về xây nhà cho mẹ. Còn cái thằng nhân vật tôi vốn là đứa trẻ mồ côi vô thừa nhận, chẳng có gì mà nhớ tới, chẳng có gì mà nhằm tới, thôi thì cứ sống theo kiểu bấc đến đâu dầu đến đấy vậy thôi. Cái tính bản thiện trong con người khiến nó kính nhi viễn chi ông toán truởng, chẳng thể nào nghe theo ông rủ rê làm thế hệ kế tiếp cho ông. Và rồi dường như phận số đã mỉm cười với nó khi đưa đến cho nó mối tình thuần khiết của nàng Sao miền rừng núi.

  Cái kết cục của Đi về nơi hoang dã không chỉ cho ta cái kết cục tất yếu ảo tưởng về một con đuờng đi tới được đỉnh Hua Ca. Hơn thế nữa, cái đỉnh Hua Ca kia chỉ có trong huyền thoại và một khi huyền thoại đã không còn nữa, thì tình yêu thương giữa con người với con người sẽ thay thế cái đẹp mà cứu chuộc thế gian này. Sự tồn tại và trưởng thành của dân tộc ta qua biết bao thăng trầm của lịch sử, biết bao bão táp của chiến tranh và cách mạng, phải chăng đã minh chứng điều đó.

  Và với thông điệp như vậy hẳn là Đi về nơi hoang dã sẽ còn được các thế hệ mai sau đón đọc…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con Gấu Trúc Nấu Ăn Bánh Pizza Cho Android
 • Nấu Ăn Đầu Bếp Trẻ Em Trò Chơi
 • Đầu Bếp Nấu Ăn Trò Chơi Nấu Ăn Cho Trẻ Em Gái Cho Android
 • Bộ Sách Giúp Trẻ Thích Nấu Ăn
 • Em Chưa Chắc Đã Nấu Ăn Ngon, Nhưng Em Sẽ Dành Tất Cả Tình Yêu Thương Vào Đó…
 • Trung Quốc: Lần Đầu Công Bố Hình Ảnh Gấu Trúc Hoang Dã Bị Bạch Tạng, Đột Biến Gen

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Thịt Thú Hoang Dã
 • Top Những Vlogger Ẩm Thực Trung Quốc Hớp Hồn Mọi Tín Đồ Ăn Uống
 • Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Chế Biến Món Ăn Trung Quốc
 • Cơn Sốt Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt?
 • Kiểu Nấu Ăn Theo Vùng Của Trung Quốc
 • Con gấu trúc bạch tạng, với cả bộ lông lẫn móng vuốt đều có màu trắng, được phát hiện ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn: Weibo)

  Trung Quốc ngày 25/5 lần đầu công bố hình ảnh một con gấu trúc mắc hội chứng bạch tạng trong môi trường hoang dã, theo South China Morning Post.

  Hình ảnh của con gấu trúc đột biến gene được ghi lại vào tháng trước, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Khu vực đặt camera nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mặt nước biển.

  Con gấu trúc độc nhất vô nhị này có đủ những đặc điểm của hội chứng bạch tạng gồm màu lông trắng như tuyết, móng vuốt trắng và cặp mắt màu đỏ.

  “Đây là lần đầu tiên hình ảnh một con gấu trúc bạch tạng được ghi lại bằng camera. Điều này cho thấy đã xảy ra đột biến gene trong quần thể loài gấu trúc khổng lồ”, Li Sheng, nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

  “Dựa trên bức ảnh, chúng ta thấy con gấu trúc này vẫn khỏe mạnh về thể chất với những bước đi vững chãi. Biến đổi gene có thể không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của loài”, ông đánh giá.

  Tuy nhiên, ông Li Sheng cũng cho rằng, hội chứng bạch tạng dù không tác động đến thể chất của gấu trúc, vẫn có khả năng làm cho con vật dễ khó lẩn trốn và nhạy cảm hơn với ánh sáng Mặt trời. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống lẫn khả năng sinh sản của con vật.

  Giới chức quản lý khu bảo tồn cho biết sẽ lắp đặt thêm camera để giám sát quá trình phát triển của con gấu trúc bạch tạng, cách nó tiếp xúc với phần còn lại của quần thể và đánh giá liệu bề ngoài lạ thường có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nó hay không. Theo ông Li Sheng, con gấu này chỉ mới một hoặc hai tuổi.

  Nhật Bản: Gấu trúc cũng phải làm thêm giờ

  Xiang Xiang, một cô gấu trúc chào đời tại Nhật Bản vào năm ngoái, sẽ phải “làm thêm” 4 tiếng đồng hồ để đáp ứng …

  Nhật Bản: Gấu trúc khổng lồ sinh con lần đầu tiên kể từ năm 2012

  Ngày 12/6, một con gấu trúc thuộc dòng gấu trúc khổng lồ đã được sinh ra tại vườn thú Ueno ở thủ đô Tokyo (Nhật …

  Cá thể gấu trúc già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật

  Một cô gấu trúc sống trong điều kiện nuôi nhốt tại Hong Kong vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 37 và trở thành cá …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rượu Nấu Ăn Và 4 Điều Hữu Ích Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
 • Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Không Thể Thiếu Của Ẩm Thực Nhật Bản
 • Rượu Nấu Ăn Là Rượu Gì ? Các Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Thông Dụng Nhất
 • Video Ẩm Thực Của ‘thánh Nữ Nấu Ăn’ Lý Tử Thất Gây Tranh Cãi
 • Loạt Video Mỹ Thực Của Người Trẻ Trung Quốc “bỏ Phố Thị Về Làng Quê”: Hấp Dẫn Đến No Căng Cả Mắt
 • Sinh Tồn Nơi Hoang Dã

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Hậu Oanh Lê: Nấu Ăn Là Niềm Vui Của Phụ Nữ
 • 101+ Công Thức Làm Chè Ngon Mát Cho Mùa Hè
 • 8 Món Ăn Mùa Hè Thanh Mát, Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Ngon!
 • Nghệ Thuật Nấu Ăn Vui Khỏe Theo Phương Pháp Thực Dưỡng
 • Triết Lý Trong Nghệ Thuật Ẩm Thực Nhật Bản – Genki Japan House
 • Phạm Văn Nhân –

  Hổ hăng hái. RS

   

   Nấu

  nướng

   

  LÀM SẠCH

   

  Chim, thú, cá… sau khi đã đánh bắt được, các bạn phải biết

  cách làm cho sạch trước khi nấu nướng. Các bạn đừng bắt chước

  theo tài liệu hay cung cách của người nước ngoài; con gì cũng

  lột da. Đó là do khẩu vị của họ (vì họ ít ăn da) và cũng một

  phần do họ không biết cách làm sạch lông hay vảy. Các bạn hãy

  tìm hỏi một người Việt Nam sành ăn xem, nếu như heo rừng, kỳ đà,

  rắn, nhím, gà, vịt… mà lột da xem họ có chịu không? Hoặc nướng

  hay chiên xù mà đánh vảy thì những tay đầu bếp nông thôn sẽ nghĩ

  thế nào? Chúng ta có khẩu vị cũng như cách làm riêng của chúng

  ta. Hơn nữa trong vùng hoang dã, đánh bắt được một con thú đã

  khó khăn mà các bạn lột bỏ da thì quá uổng phí (trừ phi các bạn

  cần tấm da để dùng vào chuyện khác)

   

  Làm sạch các loại chim, gia cầm

   

  Các loại chim ăn hạt, trái cây và côn trùng, thì có thể nhổ lông

  khi còn sống hay đã chết, sau đó thui qua lửa ngọn cho vàng rồi

  mới mổ

  Những loại chim ăn cá, bơi lặn, săn mồi, gà vịt… thì trụng

  nước sôi rồi mới nhổ lông

   (nếu cần, có thể thui lại trên lửa ngọn)

  Khi mổ phải cẩn thận, đừng làm vấy dơ bẩn, phải rửa lại bằng

  nước lạnh, thịt sẽ có mùi tanh làm mất ngon.

   

   

  THÚ

   

  Trừ các loại lớn cần phải lột da, còn các thú vừa và nhỏ đều có

   

  Thui: Các loại thú lớn và vừa như heo rừng, mển, nai… hay các

  looài thú nhỏ như chuột, chồn, nhím… hoặc các loài bò sát có

  vảy da như rắn, kỳ đà… đều có thể thui qua lửa ngọn cho lông

  cháy xém rồi cạo sạch.

   

  Vùi tro:

  – Các loài thú và bò sát nhỏ như sóc, chuột, kỳ nhông, rắn

  mối… thì nên vùi dưới lớp tro nóng chừng một vài phút là có

  thể đem ra cạo sạch được.

   

  Trụng nước nóng:

  – Có thể áp dụng cho bất cứ loại thú nào nhưng phải biết cách

  pha nước cho vừa đủ nóng (cỡ khoảng 60 hay 65 độ) Nếu nguội quá

  thì cạo không ra. nếu nóng quá, sẽ bị “sát” cạo cũng hết ra

  luôn.

  Pha nước xong, ngâm con thú trong nước nóng độ 2-3 phút rồi dùng

  tay nhổ thử. Nếu lông tróc dễ dàng là có thể đem ra cạo nhanh

  tay cho sạch (nếu bạn đang trụng nước đang sôi, bảo đảm các bạn

  chỉ còn cách duy nhất là lột da mới sạch, vì lông đã bị “sát”).

  Sau khi cạo sạch, các bạn nên thui lại bằng lửa ngọn cho vàng,

  vừa sạch lông còn sót, vừa thơm ngon hơn.

   

  Trụng nước sôi:

  – Rắn, rùa, kỳ đà, kỳ tôm… thì phải trụng nước thật sôi mới có

  thể cạo sạch được lớp vảy bên ngoài. Ếch nhái, chàng hiu, ểnh

  ương… cũng phải trụng nước thật sôi thì mới cạo sạch được lớp

  nhớt (nếu không muốn lột da)

   

  Lột da:

  – Như đã nói trên lột da là phương pháp “xưa” rồi. Ngày nay,

  ngay cả rắn, ếch… mà người ta còn để cả da, vì nó rất ngon.

  Tuy nhiên, nếu các bạn không biết cách làm nào khác, thì lột da

  là phương pháp dễ làm và nhanh nhất. Hoặc các bạn muốn có tấm da

  để dùng vào các việc khác

  Muốn lột da, các bạn hãy làm theo các công đoạn sau:

  * Nếu con vật còn sống, hãy cắt cổ để lấy tiết.

  * Lột da ngay sau khi con vật vừa chết, để càng lâu, càng khó

  lột.

  * Treo hai chân sau của con vật lên cao vừa tầm tay.

  * Khứa vòng quanh hai khủy chân sau và hai kheo chân trước. Rạch

  theo lằn chấm rồi lột da từ trên (hai chân sau) xuống.

  Cắt bỏ bộ sinh dục (Đừng để cho lông dính vào thịt)

   

   

  Các loại thú nhỏ

  như sóc, chuột… chỉ cần cắt một lần ngắn ở trên lưng. Dùng

  ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay, kéo ngược ra hai đầu.

  – Muốn lột da ếch, các bạn chặt đầu phía dưới 2 mắt. Rạch một

  đường trên lưng, ngang eo. Một tay cầm con ếch bằng hai ngón,

  một tay lột, dễ dàng.

  – Nếu lột da cóc, các bạn đừng lột từ trên xuống như ếch, rất

  khó lột. Phải bắt đầu từ các ngón chân sau lột ngược lên. Mổ bỏ

  trứng và lòng ruột (vì rất độc).

   

  MỔ BỤNG:

   

  Các loài thú, sau khi đã làm lông hay lột da xong, thì mổ phanh

  bụng, móc hết ruột gan để riêng ra, phân loại rồi làm sạch. (Cố

  gắng đừng để làm vấy bẩn thịt, phải rửa lại bằng nước lạnh, thịt

  sẽ mau hư và mất ngon. Nhưng bộ lòng thì bắt buộc phải rửa)

  Tim thì bổ đôi, rửa sạch máu bầm. Cật bổ đôi, lạn sạch hoi. Gan

  thì nhẹ tay tách mật ra. Ruột thì xả hết chất bẩn, lộn ra rổ chà

  cho thật sạch.

  Các bộ phận khác như: Lưỡi thì trụng nước sôi cạo sạch. Óc thì

  mổ đôi sọ ra để lấy. Mỡ thì thắng để dành ăn hay đốt đèn. Bốn

  cái “dụms” chân làm sạch, phơi khô để làm lương thực dự trữ.

  Sừng (nếu có) và xương nếu có thể thì nấu cao hoặc dùng làm các

  công cụ và vũ khí.

  Chú ý:

  Sau khi vừa bắn hạ thú hay khi vừa giết thịt, hãy cắt bỏ bộ phận

  sinh dục của con thú đực và các hạch hoi của thú cái (thường nằm

  hai bên háng của thú). Nếu không, thịt sẽ có mùi hôi rất khó ăn.

   

  LÀM CÁ:

   

  Hầu hết các loại cá đều phải phải đánh vảy, chặt bỏ vây, móc

  mang, mổ bụng bỏ ruột. Nhưng cá chép, cá trôi, cá đối, các loại

  cá trắng… thì không cần đánh vảy mà chỉ cần mổ bụng và làm

  sạch là đủ.

  Các loại cá không có vảy như cá trê, cá ngát, lươn… thì trụng

  nước ấm hay dấm hoặc lăn tro bếp mà “vuột nhớt” rồi rửa sạch.

  Các loại cá còn sống và vùng vẫy nhiều thì đập đầu cho chết rồi

  mới làm

   

   

  LẤY PHI LÊ

  (FILLET) CÁ

   

  Các loại cá lớn, cá nhiều xương hay cá có xương cứng… trước

  khi phơi hay sấy khô, các bạn nên lạn xương để lấy phi lê theo

  – Làm sạch cá sau khi cá vừa chết

  – Rửa sạch nhớt, lau khô, để ráo nước.

  – Dùng dao bén (Fillet Knife) lần lượt lạn theo hình mình họa.

  – Xương và đầu còn lại, các bạn có thể nấu canh hay nấu cháo

   

   

  CHẾ TẠO BẾP

   

  Ở những nơi hoang dã, tùy theo địa thế và vật dụng chúng ta có

  thể tìm thấy được trong vùng, để chế tạo những kiểu bếp giản dị

   

   

   

  NẤU NƯỚNG KHI

  KHÔNG CÓ SOONG NỒI

   

  Ở những nơi hoang dã, dù không có nồi niêu, soong, chảo… các

  bạn vẫn có thể dùng óc sáng tạo và tài tháo vát của mình để có

  những bữa ăn tươm tất. Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn một số kỹ

  năng để các bạn tham khảo, rồi tùy theo vật liệu có được, các

  bạn hãy tự xoay sở lấy.

   

  NẤU CƠM

   

  Nấu cơm lam:

   

  Lấy một ống tre lồ ô, bương, mạnh tôn, tre gai… (loại có ống

  lớn), không quá non hay quá già. Cắt đầu mắt theo 1 trong 3 cách

   

   

  Ngâm gạo hay nếp

  từ 1 đến 2 giờ (nếu là gạo thì ngâm lâu hơn)

  Đổ nếp (hay gạo) vào ống tre (đừng nén chặt)

  Đổ nước vừa síp (nếu là nếp), hoặc ngập một lóng tay (nếu là

  gạo).

  Nút thật chặt đầu ống tre bằng các loại lá tươi không độc (lá

  chuối, lá dong, lá nghệ…) hoặc ráp các khớp đầu ống tre lại,

  rồi dùng dây tươi cột lại cho cứng, bên ngoài đắp đất sét cho

  dây khỏi cháy

   

   

  – Dựng ống tre

  nghiêng trên đống lửa (nhớ xoay cho đều), đến khi lớp vỏ bên

  ngoài thật vàng hay cháy xém là được.

  – Chẻ bớt dần lớp vỏ ngoài cho đến khi còn lại một lớp mỏng, cắt

  ra từng khoanh.

  Mách nước; Các bạn hòa một tí bột ngọt với muối vào trong nước

  trước khi đổ vào ống tre, như vậy thì cơm ăn rất ngon mà không

  cần thức ăn.

   

  Nấu theo kiểu Mã Lai 1:

   

  Đào một cái hố sâu chừng 30cm, rộng 40cm. Lót đá, sỏi xuống đáy

  và chung quanh thành hố (1). Đốt lửa cho đến khi đá thật nóng

  thì lấy hết củi ra, còn lại than hồng. Bỏ túm gạo đã chuẩn bị

  (như cách nấu cơm đùm), hoặc cá thịt đã gói thật kỹ bằng lá tươi

  xuống dưới hố (2), phủ lên trên một lớp than rồi lấp đất lại

  (3). Để như thế chừng vài giờ sau (hoặc khi nào cần) thì bới

  lên. Cơm và thức ăn vẫn nóng như mới nấu.

   

   

  Nấu theo kiểu Mã

  Lai 2

   

  Đào một cái hố, lót đá và đất nóng kiểu 1. Lấy hết củi và than

  ra, lót một lớp lá tươi, để thịt hay cá xuống lớp lá rồi phủ

  thêm một lớp lá tươi nữa. Cắm một cành cây chính giữa lỗ rồi lấp

  lại, ém chặt.

  Sau đó thì rút cành cây lên, đổ chừng một chén nước xuống cái lỗ

  nhỏ đó, lấp lại. Nước xúc tác với đá nóng sẽ bốc hơi thành một

  loại hơi nóng để làm chín thức ăn. Để chừng vài giờ hoặc khi nào

  cần ăn thì bới lên.

   

   

  Nấu bằng trái

  dừa:

   

  – Lấy một trái dừa tươi, vạt bớt một lớp vỏ ngoài, để lại 0.5

  đến 1cm bao quanh gáo dừa, cắt 1/2 gáo, phần trên cuống để làm

  nắp, đổ gạo hay thức ăn vào trong trái dừa, (Gạo cũng phải xử lý

  như cách nấu cơm lam), đậy nắp lại, dùng chốt nhọn ghim cứng và

  để vào đống lửa cho đến khi cháy sém là được.

   

   

  LÀM THỨC ĂN

   

  Gà, vịt bao đất sét.

   

  Gà vịt cắt cổ xong, làm ướt lông (muốn móc ruột hay không cũng

  được). Đất sét nhào cho dẻo, đắp chung quanh con gà (hay vịt)

  cho thật kín. Để xuống đất, lấp sơ một lớp cát mỏng. Chất củi

  đốt cho đến khi đất sét trở nên khô cứng như gạch, khều ra, gỡ

  từng mảnh đất sét, lông sẽ dính theo, khi xé ăn thì bỏ bộ lòng

  (nếu ta không làm sạch trước)

   

  Gà, vịt bao lá sen, đất sét

  Gà, vịt làm sạch, ướp gia vị tùy thích (cơ bản là hành, tỏi,

  muối, tiêu, đường…) bao lại bằng lá sen (hay lá dong, lá

  chuối, các loại lá cây không có độc, hoặc lá cây có tinh dầu như

  cam, chanh, bưởi…) Dùng đất sét dẻo để bọc ở ngoài. Cho vào

  đống lửa đốt cho đến khi đất sét khô cứng như gạch là đem ra ăn

  được.

   

   

  Ghi chú: Cách

  bao lá sen, đất sét này cũng có thể dùng cho cá thịt

   

  Cá, thịt ốp bẹ chuối

  Cá, thịt làm sạch, ướp gia vị tùy thích. Lấy một hay hai bẹ

  chuối (tùy theo cá hay thịt lớn nhỏ) gập đôi lại, bỏ cá hay thịt

  vào giữa, dùng dây rừng tươi cột lại (hoặc dùng que tươi ghim

  lại, bỏ vào đống lửa cho đến khi bẹ chuối cháy xém thì khều ra

   

   

  Đổ trứng trong

  củ hành

  Lấy 1 củ hành tây thật lớn, cắt 1/3 làm nắp, phần còn lại thì

  khoét rỗng ruột. Đổ trứng vào, đậy “nắp” lại để than hồng một

  lúc, trứng sẽ chín.

   

   

  Nấu canh bằng

  ống tre

  Đóng hai cọc cho bằng nhau, gác ống tre lên, đổ nước vào để lấy

  thăng bằng trước khi nấu.

  Với phương pháp này, chúng ta có thể nấu canh, kho cá, thịt,

  chiên trứng.

   

   

  Bằng đá, gạch

  Các bạn có thể dùng một phiến đá bằng phẳng, một miếng ngói, một

  cục gạch, một tấm thiếc hay kim loại khác, rửa thật sạch, đặt

  lên bếp thay thế chảo để chiên trứng, nướng bánh, nướng thịt…

   

   

  Dùng giấy bạc

  kim loại

  Nếu các bạn có loại giấy bạc kim loại này, thì có thể ứng dụng

  rất đa dạng trong việc nấu nướng. Các bạn có thể chế tạo một vỉ

  nướng, gói cá hay thịt để nướng (hạn chế tiếp xúc trực tiếp với

  ngọn lửa làm cháy khét). Có thể dùng lá chuối, lá khoai môn, lá

  sen… hoặc các loại lá có tinh dầu như chanh, cam, bưởi, sả…

  để gói lại trước khi bọc giấy bạc kim loại ra ngoài.

   

   

  Nồi da xáo thịt

  Lấy loại da thú lớn, mới vừa lột, căng lên một khung cây hình

  lòng chảo, để thay thế nồi. Cắt thịt bỏ vào trước khi bắc lên

  bếp. Loại “nồi” này có thể xào nấu như thường, nhưng khi cần có

  thể ăn luôn “nồi”.

  Khi nấu loại nồi này, các bạn phải nhớ là trong nồi phải luôn

  luôn có nước, nếu không sẽ thành món “nồi nướng”.

   

   

  Sử dụng bao giấy

  hoặc tờ báo

  Lấy một túi giấy đựng hàng, nhúng nước cho ướt phần đáy.

  Thái thật mỏng thịt ba rọi hay lấy thịt xông khói (Bancon), lót

  một lớp dưới đáy.

  – Đổ trứng lên lớp thịt đó.

  – Cuốn miệng bao lại, đồng thời đục lổ hay xỏ cây vào làm tay

  cầm hay treo giá treo.

  – Treo lên đám than hồng (không để cháy thành lửa ngọn) trong

  khoảng từ 10 – 15 phút.

  – Nhúng nước lại khi bao muốn bắt cháy.

   

   

  NƯỚNG

   

  Khi không có nồi niêu soong chảo, chúng ta còn có thể sử dụng

   

   

  MUỐI

   

  Là một khoáng chất rất cần thiết cho đời sống của chúng ta,

  nhưng vì quá quen thuộc đến độ đôi khi chúng ta không nhận thấy

  sự quan trọng của nó. Thường thì trong các nguồn thực phẩm đã có

  muối, nhưng không đủ cho nhu cầu cơ thể chúng ta, cho nên trong

  thức ăn, chúng ta cần tăng cường một lượng muối nhất định. Vì

  nếu không, cơ thể chúng ta dễ suy kiệt dần.

  Muối cũng rất cần thiết cho việc bảo quản thực phẩm. Trước khi

  phơi khô cá hay thịt, chúng ta phải ướp muối, muốn muối chua rau

  cải hay làm mắm, chúng ta cũng cần nhiều muối… Vì thế, nếu

  trong hành trang của các bạn hay vùng của các bạn ở không có

  muối thì tình thế khá tồi tệ đấy.

  * Nếu các bạn ở gần bờ biển, thì có thể làm ra muối bằng cách

  nấu cho nước biển bay hơi, muối sẽ đọng lại.

  * Vào những tháng có nắng gió, các bạn lấy nước biển đổ vào

  những vật chứa nông và rộng, hoặc các phiến đá lòng chảo, nắng

  gió sẽ làm cho nước bốc hơi, chỉ còn lại muối. Các bạn nên làm

  ra thật nhiều muối để dự trữ cho những ngày mưa gió.

  * Trong trường hợp bắt buộc, các bạn có thể đốt tre lồ ô hay một

  số cây cọ thuộc họ dừa (Palmac), cỏ tranh… rồi lấy tro của nó,

  hoà với nước, lược các chất dơ, nấu cô lại, ta có một thứ nước

  lờ lợ. Loại nước này chỉ giúp cho chúng ta cầm cự một thời gian,

  không thể thay thế muối được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bài Văn Mẫu Tả Mẹ Đang Nấu Cơm Hay Nhất
 • Đọc Truyện Tranh Doremon Chap 31: Muốn Ăn Thì Lăn Vào Bếp
 • “Bỏ Túi” Thực Đơn Ngon, Bổ, Rẻ Mỗi Ngày Cho Mẹ Bầu
 • Các Món Ăn Ngon Cho Bà Bầu Trong 3 Giai Đoạn Thai Kỳ
 • Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Sức Khỏe
 • 6 Món Ăn Hoang Dã Nhưng Đầy Sức Hút Ở Tây Nguyên

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Món Ăn Đặc Sản Tây Nguyên Hoang Dã Nhưng Khó Quên ⋆ Innotour.vn
 • Điểm Danh 3 Trường Dạy Nấu Ăn Lớn Tại Việt Nam
 • Nấu Ăn Với Tôi Là Niềm Vui
 • Niềm Vui Của Một Người Nấu Ăn
 • Top 10 Game Nấu Ăn Trên Hay Nhất Trên Điện Thoại Android, Ios
 • Lẩu lá rừng từng là món ăn chống đói của người Ê đê còn gỏi lá lại được làm từ ít nhất 40 loại lá với nhiều công dụng khác nhau.

  Bên cạnh vẻ đẹp của những ngọn thác nước đục ngầu vào mùa mưa, những nương rẫy bạt ngàn gió mùa khô, đến với Tây Nguyên, du khách còn được khám phá ẩm thực của miền rừng núi với 6 món ăn đơn giản, đậm chất hoang dã và đầy cuốn hút.

  Lẩu lá rừng

  Từng là một món ăn chống đói của người dân tộc Ê đê, đến nay lẩu lá rừng lại trở thành đặc sản đãi khách phương xa. Món ăn này giống như thứ canh thập cẩm với đủ các loại lá rừng, do đó ban đầu nó thường không mấy hấp dẫn du khách.

  Tuy nhiên, những thực khách từng thưởng thức qua món ăn này đều phải gật gù tán dương và thừa nhận mùi vị của nó rất đặc biệt. Lẩu lá rừng không hẳn là ngọt đậm cũng không phải kiểu thơm lừng mà nhẹ nhàng, thấm thía. Dường như hương vị của núi rừng đại ngàn đã thấm vào từng chiếc lá, đem lại sự đặc biệt cho món ăn.

  Món lẩu này thường được ăn kèm thịt heo rừng hấp và một số món ăn thường nhật của người dân Ê đê.

  Gà sa lửa

  Ngay từ cái tên, gà sa lửa đã khiến du khách cảm thấy rạo rực. Gà được chọn từ những giống gà nuôi của đồng bào dân tộc thiểu số hoặc gà rừng do đó thịt dai, ngọt và thơm. Sau khi làm sạch, gà được ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm muối hột, ớt xanh, thêm chút sả trong khoảng một tiếng rồi kẹp vào thanh tre với lá chanh, cho lên bếp nướng đến khi bên ngoài vàng ươm.

  Gà được xé ăn trực tiếp chấm với muối lá é – một loại lá rừng có vị chát đặc trưng.

  Cơm lam

  Cơm lam được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương, không nướng trực tiếp trên lửa mà vùi dưới lớp tro của than hồng cho tới khi ống lam chuyển sang màu vàng úa cháy xém. Món ăn dân dã này bao đời nay đã khiến du khách say mê và thường xuyên thưởng thức mỗi khi có dịp ghé về.

  Cà đắng

  Cách chế biến cà đắng rất đa dạng, có thể muối, nướng hoặc nấu với các loại thủy sản, thịt… Nếu như cà đắng muối là món ăn đơn giản với vị cay xé lưỡi của ớt giã nát thì khi nướng lại có vị thơm ngon đặc biệt. Lúc đầu, vị đắng của cà có thể làm bạn nhăn mặt khó chịu, nhưng bù lại, hương thơm, và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn dư đọng lại nơi đầu lưỡi của món ăn này.

  Nếu nấu với các loại thủy sản hay thịt thì món này phải kèm nhiều ớt xanh cùng lá lốt băm nhỏ .Khi ăn vào miệng, bạn sẽ cảm nhận rõ nét vị béo của thịt, vị đắng của cà, vị bùi của lá lốt. Ăn miếng cà đắng, nghe vị cay xộc lên mũi, vị ngọt bùi thấm đẫm trong vị đắng thì đó mới là lúc bạn cảm nhận được rõ nét đặc trưng của ẩm thực Tây Nguyên.

  Gỏi lá

  Nguyên liệu làm món gỏi lá này khá phức tạp, gồm hơn 40 loại lá khác nhau với nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe như lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, cải cay… và ăn kèm thịt ba chỉ, tôm rang, bì lợn thái mỏng trộn cùng thính và nước chấm làm từ hèm rượu, trứng vịt, hạt tiêu…

  Khi ăn, bạn lấy các loại lá cuốn thành hình phễu, cho thịt vào giữa rồi chấm vào bát nước sền sệt. Vị chan chát, ngòn ngọt, chua chua, lại cay cay, hòa quyện với vị bùi béo ngậy của thịt, tôm khiến du khách vô cùng thích thú.

  Thịt nai

  Đây là món ăn có sức quyến rũ mãnh liệt với du khách khi đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên. Hiếm có thứ thịt nào đạt độ mềm, đậm đà và ngọt như thịt nai. Ngoài ra, món ăn chế biến từ nguyên liệu không phổ biến này cũng rất phong phú như nướng, xào lăn, nhúng giấm, cháo bao tử nai khổ…

  Những người thích lai rai thường chọn nai khô ướp đủ xì dầu, sả, muối, đường, ớt mè trắng và ngũ vị hương được làm chín trên than hoa và sau đó dần bằng sống dao cho mềm. Nếu bạn thích ngồi quây quần với gia đình, bạn bè có thể chọn món nai nướng. Từng miếng thịt nai tươi thái, tẩm gia vị sẵn cho lên bếp, được miếng nào, gắp ra ăn nóng ngay miếng đó cùng với lát gừng là hợp nhất.

  Selina Nguyễn

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Giảm Cân Bằng Dầu Oliu Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Cách Dùng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Cho Sức Khỏe
 • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe.
 • Bật Mí 5 Món Ăn Dặm Từ Cải Bó Xôi Giúp Bé Thông Minh Cao Lớn
 • Hướng Dẫn Mẹ Nấu 6 Món Cháo Cua Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
 • 7 Món Ăn Đặc Sản Tây Nguyên Hoang Dã Nhưng Khó Quên ⋆ Innotour.vn

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh 3 Trường Dạy Nấu Ăn Lớn Tại Việt Nam
 • Nấu Ăn Với Tôi Là Niềm Vui
 • Niềm Vui Của Một Người Nấu Ăn
 • Top 10 Game Nấu Ăn Trên Hay Nhất Trên Điện Thoại Android, Ios
 • Tải Game Nấu Ăn Không Cần Mạng Hay Nhất
 • 1. Cá lăng sông Sêrêpốk

  Đến Tây Nguyên, thưởng thức món cá lăng nướng than hồng hoặc lẩu cá lăng nấu lá giang,… được đánh bắt từ dòng sông Sêrêpôk, thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai và thơm phức, thêm một ống cơm lam, một đĩa gà nướng là bữa ăn của đã mang đậm “chất” đại ngàn.

  Đặc biệt, món cá lăng nướng thơm ngậy, vàng rộm được cuốn với rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả hào quyện nơi đầu lưỡi thật khó cưỡng.

  Không chỉ cầu kỳ trong khâu chế biến, món lẩu cá lăng được nấu với lá giang mọc trong rừng, lá có vị chua thanh, khi nấu với cá, nó làm thịt cá chắc và không còn mùi tanh của cá. Đến Tây Nguyên trong cái tiết trời se se lạnh, chầm chậm hít hà, húp những thìa nước dùng nóng hôi hổi để cảm nhận trước tiên vị thanh ngọt của món, rồi để hồn mình tan dần theo mỗi miếng cá thơm trong miệng, lâng lâng mùi mẻ quanh quẩn khắp chân răng mới thấy được cái tinh tuý trong thế giới ẩm thực của nơi đây.

  Ngoài ra, cá lăng sông Sêrêpôk còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như chả cá lăng, cá lăng om chuối, cá lăng kho tộ,…

  2. Thịt nai

  Với hương vị rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế bởi thế mà thịt nai Tây Nguyên luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương.

  Thịt nai được chế biến thánh nhiều món theo sở thích của thực khách như nai nướng, nai xào làn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô.

  Món nai khô được xem là tiêu biểu nhất khi thịt nai được phi lê thành từng miếng mỏng, tẩm ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi một nắng cho tới khi thịt có độ chín gần 70%. Khi ăn, nướng trên lửa than vừa chín đều, khô mặt và hơi rám cháy là ngon nhất. Nai một nắng nướng được chấm với ớt tương, nhưng độc đáo nhất khi chấm với muối ớt kiến vàng cho vị khá lạ và không kém phần hấp dẫn.

  3. Bò nướng đá

  Ẩm thực Tây Nguyên còn quyến rũ du khách bằng món bò nướng đá đậm đà thơm ngon khiến ai một lần thưởng thức thì không thể quên được. Món ăn này sở hữu hương vị cũng như cách nướng khá độc đáo, đem lại cho Tây Nguyên có những nét ẩm thực riêng biệt mà không nơi nào có.

  Từng thớ thịt săn chắc, mềm được làm sạch, phi lê không quá dày rồi ướp với nhiều gia vị như đường, tỏi, hành tím, sả băm, vừng, muối trộn thật đều cùng một ít dầu ăn rồi đưa lên nướng trên đá. Việc nướng bằng đá giúp miếng thịt bò mềm, ngọt và thơm ngon hơn.

  Khi mới đặt chân đến vùng cao nguyên đại ngàn, vào một buổi chiều thời tiết se lạnh, sẽ thật ấm lòng làm sao khi được thưởng thức những thớ thịt bò nướng đá dân dã mà thơm ngon.

  4. Cơm lam

  Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người Tây Nguyên khi xưa. Ngày nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản làm say lòng du khách.

  Để làm ra cơm lam, người ta đem ngâm gạo với một loại lá thơm qua đêm. Khi đem ra nướng, người ta cho gạo vào khoảng 2/3 ống nứa và cho nước suối vào. Để nút lại hai đầu, họ dùng lá chuối heo héo bịt lại ở hai đầu. Khi những ống nứa nổ tí tách bên lò than cũng là lúc những hạt gạo nở dần ra, bện lại với nhau thành khối kết dính chặt như nêm.

  Trong ống cơm lam, người ta có thể cảm nhận đầy đủ vị ngọt thơm của gạo dẻo lẫn trong mùi nứa nướng nồng hương. Mặc dầu được làm từ loại gạo dẻo hoặc gạo nếp nhưng khi dùng cơm lam, người ăn không hề biết ngán và dù có kèm với những món ăn khác như gà nướng, bò nướng thì mùi cơm lam vẫn không thể lẫn vào đâu được.

  5. Cà đắng

  Tinh túy của khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo nên vị đắng rất riêng, đặc trưng của loại cà mọc hoang dại này để ngày nay, cà đắng trở thành một trong những nguyên liệu tạo ra món ngon đặc sản Tây Nguyên.

  Quả cây cà đắng được dùng để chế biến nhiều món ăn như cà đắng giã, cà đắng kho cá khô, cá đắng nấu với lươn, ếch… Theo người Êđê ở Tây Nguyên, vị cay và đắng của cà đắng làm cho món ăn ngon, đồng thời có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

  6. Gỏi lá

  Nếu đã đến Tây Nguyên, đừng bỏ lỡ món gỏi lá hương vị đặc biệt và khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác này. Gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá khác nhau, nhiều loại rất quen thuộc nhưng cũng có những loại phải tìm kiếm từ rừng Tây Nguyên mới có.

  Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Gỏi lá chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

  Ngoài cái đặc biệt của việc hơn 40 loại lá cây tham gia vào món ăn, nước chấm của gỏi lá được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Món ăn có hương vị khá lạ nhưng thực sự sẽ khó quên nếu đã ăn một lần.

  7. Lẩu lá rừng

  Với món lẩu lá rừng, dường như hương vị của núi rừng, của đại ngàn đã thấm vào từng chiếc lá. Có hơn 10 loại lá được dùng để chế biến món ăn này, phần lớn chúng được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng. Điều đó có thể khiến bạn lo sợ về độ an toàn của món ăn này, tuy nhiên, với những người con của núi rừng, họ luôn đủ kinh nghiệm để chọn cho mình những loại lá không gây độc cho cơ thể.

  Thưởng thức kèm với thịt heo rừng hấp, hay những món ăn dân dã khác sẽ giúp bạn cảm nhận hết hương vị của vùng đất cao nguyên hoang sơ. Vị cay nồng của lá cây tươi, kèm theo chút vị ngọt của các loại gia vị sẽ là thứ khiến bạn không bao giờ quên được khi đã một lần thưởng thức “lẩu” lá rừng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Món Ăn Hoang Dã Nhưng Đầy Sức Hút Ở Tây Nguyên
 • 5 Cách Giảm Cân Bằng Dầu Oliu Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Cách Dùng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Cho Sức Khỏe
 • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe.
 • Bật Mí 5 Món Ăn Dặm Từ Cải Bó Xôi Giúp Bé Thông Minh Cao Lớn
 • Khóa Học Nấu Ăn Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Trứng Cút Lộn Xào Me Đơn Giản Tại Nhà Mà Ngon
 • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng
 • Đổi Vị Với Mì Quảng Giò Heo Xứ Quảng
 • Cách Nấu Mì Quảng Lươn Ngon Bổ Đãi Cả Nhà
 • Cách Nấu Mì Quảng Cực Dễ
 • Như chúng ta biết Trung Quốc là một đất nước vô cùng rộng lớn với một nền ẩm thực hết sức đa dạng, món Trung không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa nguyên liệu tươi và khá nhiều vị thuốc như kỷ tử, táo đỏ, đương quy…Chính vì vậy mà học nấu món Trung không hề dễ dàng, nhất là học nấu món Trung chuyên nghiệp để trở thành Đầu Bếp trong các nhà hàng Trung Quốc.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên muốn học các phương pháp chế biến món ăn Trung Quốc phong phú, hấp dẫn Trường Cao đẳng Văn Lang liên tục tổ chức các khóa dạy nấu món Trung từ cơ bản đến chuyên sâu.

  Thông tin Khóa học nấu ăn Trung Quốc

  Home

  Học nghề

  Khóa học nấu ăn Trung Quốc

  Học phí:

  6.000.000

  Thời lượng học:

  16 buổi

  Ca học:

  Sáng, chiều, tối các ngày trong tuần

  Đơn vị cấp bằng, chứng chỉ:

  Cao Đẳng Văn Lang

  Địa điểm học:

  Hà Nội  

  Số 457 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

  Khóa học nấu ăn Trung Quốc đã có

  34

  học viên đăng ký trong 10 ngày qua, bạn hãy là người tiếp theo

  ĐỐI TƯỢNG THAM GIA KHÓA HỌC NẤU ĂN TRUNG QUỐC

  • Người yêu thích nấu ăn muốn học món Trung, tìm hiểu, khám phá văn hóa ẩm thực Trung Quốc
  • Các bạn trẻ có cơ hội đi du học, làm việc tại nước ngoài, Trung Quốc
  • Người nội trợ muốn học nấu ăn để bổ sung thực đơn cho gia đình
  • Các bạn muốn mở quán kinh doanh quán ẩm thực Trung Quốc

  NỘI DUNG KHÓA HỌC NẤU ĂN TRUNG QUỐC

  Phần 1: Kỹ thuật chế biến các loại sốt

  Phần 2: Học các món chính – Nấu ăn món Trung Hoa

  Phần 3: Học các món về mỳ

  Phần 4: Học các món về nướng

  ƯU ĐIỂM KHI THAM GIA KHÓA HỌC NẤU ĂN TRUNG QUỐC

  • Đội ngũ Giảng viên hàng đầu đến từ các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp, là những Bếp Trưởng giàu kinh nghiệm, giúp học viên nắm vững các kỹ năng chuyên môn cũng như truyền đạt bí quyết làm nên hương vị món Trung đặc trưng nhất
  • Phương pháp giảng dạy thực nghề, chú trọng rèn luyện cho học viên các kỹ năng cần thiết khi chế biến các món Hoa
  • Lý thuyết và thực hành được giảng dạy song song với nhau, giúp học viên không chỉ thạo nghề mà còn vững kiến thức nền
  • Học viên được thực hàng trong gian bếp chuẩn, với đầy đủ thiết bị, công cụ, dụng cụ thực hành
  • Hỗ trợ toàn bộ nguyên vật liệu chất lượng cho việc thực hành

  KỸ NĂNG NHẬN ĐƯỢC SAU KHÓA HỌC NẤU ĂN TRUNG QUỐC

  • Quy trình nấu ăn, bảo quản thực phẩm
  • Cách nhận biết gia vị, thực phẩm đặc trưng chế biến các món ăn Trung hoa
  • Nắm bắt phương pháp xây dựng 1 thực đơn điển hình, tự lên được thực đơn
  • Cách chế biến các món ăn Trung Hoa
  • Cách sử dụng, cách ăn đúng chuẩn các món Trung Hoa
  • Biết cách tính định lượng cho từng món ăn trong thực đơn đã học

  QUYỀN LỢI SAU KHI THAM GIA KHÓA HỌC NẤU ĂN TRUNG QUỐC

   • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ “Kỹ thuật chế biến món Trung Hoa” do trường CĐ Văn Lang cấp có giá trị trên toàn quốc.
   • Cấp chứng nhận hoàn thành khóa học “ Bếp Trưởng Bếp Hoa”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trứng Cút Chiên Nước Mắm Bé Nào Cũng Thích, Vừa Ngon Lại Giúp Mẹ Tiết Kiệm Thời Gian
 • Bật Mí Cách Nấu Phở Chay Với Nước Dùng Ngọt Vị
 • 8 Quán Ăn Chay Thanh Tịnh Ở Bến Tre Bạn Nên Thử
 • Nồi Nấu Phở Điện – Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp – Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Bếp Top
 • #hướng Dẫn 9+ Cách Làm Pate Cho Mèo Ngay Tại Nhà
 • Món Ăn Trung Quốc Tổng Hợp Những Món Ăn Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Thơm Ngon Dễ Làm Đúng Chuẩn Tại Nhà
 • Cách Làm Món Bún Riêu Cua Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Tại Nhà
 • Cách Làm Món Cà Ri Chay Đơn Giản Tại Nhà Dành Cho Người Mới
 • Cách Làm Thịt Kho Tàu Cực Ngon Đón Tết 2022
 • Cách Làm Ức Gà Áp Chảo Thơm Ngon Đậm Đà
 • Món ăn trung quốc VỊT QUAY BẮC KINH. …THỊT KHO ĐÔNG PHA. …SỦI CẢO. …CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU. …ĐẬU SỐT TỨ XUYÊN. …ĐẬU HŨ THỐI. …GÀ ĂN MÀY. …TRỨNG BÁCH NHẬT.

  583 món trung quốc ngon miệng dễ làm từ các đầu bếp tại gia …

  Món Ngon Trung Quốc: Cách Làm 10 Món Trung Nổi Tiếng …

  Các món ăn nổi tiếng Trung Quốc nổi tiếng với các nguyên liệu cầu kì và mang hương vị đặc trưng. Công thức nấu các món ăn Trung Quốc cũng không quá …

  20 món ăn được khách du lịch yêu thích nhất tại Trung Quốc …

  Với truyền thống lâu đời, ẩm thực Trung Hoa rất phong phú và đa dạng, nó là một thành phần quan trọng của văn hóa Trung Hoa. Món ăn Trung Quốc nổi tiếng …

  Ẩm thực Trung Hoa từ lâu đã nổi danh toàn thế giới nhờ cách chế biến cầu kỳ, nguyên liệu phức tạp và hương vị đặc trưng theo mỗi vùng miền. Tuy nổi tiếng …

  Bánh bao trứng muối. Làm món ăn ngon không cần công thức. Gia đình hạnh phúc, cùng làm món ngon …

  Những mó ăn đường phố Trung Quốc hấp dẫn – Ẩm thực …

  Du lịch Trung Quốc có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú đặc biệt là các mónăn đường phố, là sự kết hợp tinh tế giữa …

  11 thg 3, 2022 · Tải lên bởi Vi Hành Ký

  Mónăn trung quốc – Đọc báo, tin tức mới nhất 24h qua – Afamily

  Cá chiên giòn chua ngọt là mónăn truyền thống của người Trung Quốc. Nó làm mưa làm gió trong … Ăn ngon- 5 tháng trước. Bữa tối cuối tuần, chỉ …

  29 thg 8, 2022 – Để làm mónăn này, người Trung Quốc xé nhỏ thịt lợn, sau đó rưới nước sốt tỏi nóng rồi xào với rau, nấm và ớt. Thịt kho Đông Pha được đặt theo …

  7 MÓN ĂN ĐẶC SẮC NHẤT ẨM THỰC TRUNG HOA – Cam …

  Món gà Kung Pao có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên, đặc trưng của món ăn này là cay bởi thịt gà đã được nấu cùng ớt và đậu phộng. Đây là món ăn nổi tiếng và được …

  Ẩm thực nổi bật của các tỉnh Trung Quốc – BDATrip

  Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, mỗi tỉnh trong số hơn 30 tỉnh và khu tự trị đều phát triển các mónăn đặc biệt và hương vị.

  Các mónăn ở Trung Quốc – Các móăn Việt Nam và Thế Giới

  sites.google.com › site › cac-mon-an-o-trung-quoc

  Nếu có dịp khám phá Trung Quốc, bạn đừng quên dành thời gian thưởng thức qua món ngon rất nổi tiếng này để có thêm những trải nghiệm thú vị. 2. Sủi cảo: – …

  du lịch trung quốc mùa hè – khám phá ẩm thực trung hoa

  vietsuntravel.com › Khám phá vẻ đẹp Châu Á

  Các mónăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc… Ẩm thực Trung Hoa

  Tên các món an Trung Quốc hay

  Mónan Trung Quốc nổi tiếng

  Mónan Trung Quốc có đại

  Sách dạy nấu anmón Trung Quốc

  Học nấu món an Trung Hoa

  Món an dân đã Trung Quốc

  Đồ an Trung Hoa

  Mónan Trung Quốc bằng tiếng Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lạ Miệng Với Món Ốc Bươu Chuối Xanh Nấu Mẻ
 • 10 Cách Làm Món Ốc Nấu Chuối Ngon Thơm Lạ Miệng Giòn Dai Không Tanh
 • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Gạo Xào Sả Ớt Ngon Miệng
 • Cách Làm Món Ốc Xào Sả Ớt
 • Hỏi Và Đáp: Ốc Móng Tay Làm Món Gì Ngon Và Hấp Dẫn
 • Huỳnh Lập, Quang Trung Bị Hoang Tưởng Nấu Ăn Cùng Khổng Tú Quỳnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Thịt Gà Tây Giá Bao Nhiêu 1Kg 2022, Mua Ở Đâu Ngon Rẻ?
 • Nấu Món Gì Ngon Và Nhanh Từ Gà Tây Băm
 • Công Thức Nấu Món Cháo Gà Hành Tây Cho Bé Trên 7 Tuổi Ăn Dặm
 • Nấu Món Gì Từ Phi Lê Gà Tây: Vú Hay Đùi?
 • Cách Làm Các Món Canh Măng Tây Đơn Giản, Bổ Dưỡng
 • Nhân dịp mùa Lễ hội Giáng Sinh, Bộ Tứ Ẩm Thực Vui Nhộn chào đón một vị khách mời đặc biệt – nữ ca sĩ Khổng Tú Quỳnh. Không chỉ xuất hiện trong trang phục Noel cực kỳ đáng yêu, “Cô bé dâu tây” còn gây sốt với màn đập hộp quà Giáng sinh cùng Huỳnh Lập, Quang Trung và mang đến những ca khúc hit từng làm mưa làm gió một thời.

  Không khí giáng sinh ngập tràn căn bếp Bộ Tứ Ẩm Thực Vui Nhộn khi Quang Trung, Huỳnh Lập nhận được rất nhiều những món quà tặng từ chương trình. Cả hai rủ nhau quay vlog đập hộp và nhận được những món quà bất ngờ đến ngỡ ngàng. Ấn tượng hơn trong thùng quà to nhất còn chứa đựng một bí mật. Đó là sự xuất hiện của khách mời đặc biệt được chương trình gửi đến – nữ ca sĩ Khổng Tú Quỳnh.

  Với sự xuất hiện của ” Cô bé dâu tây” Khổng Tú Quỳnh trong gian bếp của Bộ Tứ Ẩm Thực Vui Nhộn, Quang Trung và Huỳnh Lập đã quyết định cùng nhau thực hiện một món ăn giáng sinh mới lạ cùng sự kết hợp độc đáo: Gà ta nấu dâu tây.

  Giành phần đi chợ với trang phục Noel dễ thương và nổi bật, Khổng Tú Quỳnh và Huỳnh Lập còn gây chú ý và náo loạn cả khu chợ với trò chơi trào lưu ” Đố anh bắt được em ” hay vượt qua những thử thách phục vụ văn nghệ, múa hát, diễn hài để làm hài lòng bà con tiểu thương trong chợ

  Không chỉ trổ tài nấu ăn cực kì tháo vát ” bé Dâu” còn dành tặng những bài hit gây sốt một thời như: Lạnh, Xe bus hai tầng, Tiệm bánh dâu tây… và cũng không quên chọc phá hai đầu bếp của bộ tứ bằng những chiêu trò siêu lầy lội .

  VIDEO LIÊN QUAN

  Bị đồn cặp kè cả showbiz, Ngô Kiến Huy tức giận công khai người tình mới sau khi chia tay Khổng Tú Quỳnh

  Choáng ngợp với biệt thự triệu đô của Phạm Hương, được trang trí Giáng sinh rực rỡ trên đất Mỹ

  Em gái Thanh Thảo gay gắt đáp trả antifan vì bị tố dùng “mưu hèn kế bẩn” để dìm Ngô Kiến Huy

  Hoàn thành món ăn với những tuyệt chiêu nấu ăn bùng vị cùng những công thức nấu ăn đặc sắc, Quang Trung, Huỳnh Lập hạnh phúc tận hưởng đêm tiệc Giáng sinh ấm áp với món Gà ta nấu dâu tây, song tất cả chỉ là 1 giấc mơ khi cả hai phát hiện sự xuất hiện của Khổng Tú Quỳnh chỉ qua trí tưởng tượng của cả hai.

  Bộ Tứ Ẩm Thực Vui Nhộn trong không khí Giáng Sinh lung linh với những tình huống hài hước và một cái kết đầy bất ngờ cùng ca sĩ Khổng Tú Quỳnh được phát sóng vào lúc 20h thứ 4 ngày 25/12 trên kênh YouTube Việt Nam Tươi Đẹp – Food & Travel

  Khổng Tú Quỳnh, Huỳnh Lập hóa Ông bà già Noel phục vụ văn nghệ giữa chợ Nhân dịp mùa Lễ hội Giáng Sinh rộn ràng, Bộ Tứ Ẩm Thực Vui Nhộn đã chào đón một vị khách mời đặc biệt trong chương trình – nữ ca sĩ Khổng Tú Quỳnh. Không chỉ xuất hiện trong trang phục Noel cực kỳ đáng yêu, “Cô bé…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Lẩu Tôm Chua Cay Thơm Ngon Ngất Ngây
 • Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Ngon Giữ Lại Nhiều Dinh Dưỡng Nhất
 • 3 Cách Làm Món Gà Tần Thuốc Bắc Ngải Cứu Cực Bổ Dưỡng
 • Bật Mí 3 Công Thức Hầm Gà Thuốc Bắc Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
 • Cách Làm Gà Tần Sâm Chuẩn Vị Truyền Thống Hàn Quốc
 • Top 5 Phim Nấu Ăn Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Nấu Ăn Chay, Học Nghệ Thuật Tạo Hình Và Hương Vị
 • Thủ Thuật Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Chóng An Toàn
 • Con Trai Vào Bếp Nấu Ăn Bằng Nồi Cơm Điện
 • Cẩn Thận Khi Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng
 • Lưu Ý Khi Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng
 • Phim Hay Về Ẩm Thực Trung Quốc – Hương Vị Cuộc Sống

  Là bộ phim về ẩm thực TVB quy tụ dàn diễn viên trẻ của TVB bấy giờ như Lâm Phong, Xa Thi Mạn, Trịnh Gia Dĩnh, Dương Di…

  “Hương vị cuộc sống” mang hơi thở của tuổi trẻ, về những cuộc tranh đua quyết liệt trong ngôi vị đầu bếp tài giỏi với những món ăn ngon mắt.

  Phim cũng tạo được thành công cao khi công chiếu vào năm 2005 và trở thành một trong những phim ẩm thực hay của nhà đài.

  Phim cũng đánh dấu về việc nhân vật của Lâm Phong trong phim theo đuổi “hụt” Xa Thi Mạn và cả hai bắt đầu đóng cặp cùng nhau trong những phim sau đó.

  Phim Về Ẩm Thực Trung Quốc Hot Nhất – Kim Ngọc Mãn Đường

  Lấy bối cảnh triều đại nhà Thanh, bộ phim về ẩm thực TVB này xoay quanh cuộc đời của anh chàng Đông Quan lông bông có tài nấu ăn đỉnh cao cùng cô nàng oan gia Tiểu Tiểu.

  Đông Quan và sau đó thi vào làm đầu bếp trong cung đình và vướng phải những chuyện bí mật trong cung cấm… Khéo léo lồng ghép yếu tố hài hước cùng cách thức được nấu những món ăn đẹp mắt và ngon miệng, “Kim ngọc mãn đường” đã được trở thành một trong những phim về ẩm thực TVB kinh điển của nhà đài.

  Cặp đôi là Âu Dương Chấn Hoa và Trần Diệu Anh rất được khán giả yêu thích khi lần đầu diễn cặp. Ngoài ra thì cặp đôi phụ Giang Hoa – Trần Tùng Linh cũng được đánh giá là “xứng đôi vừa lứa” và rất được mến mộ.

  Phim Ẩm Thực Trung Hoa Hay Nhất – Thực Thần

  Đây là một bộ phim tuyệt vời nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Trung Hoa và muốn tìm hiểu thêm cách để chế biến chúng. Bộ phim còn đặc biệt ở chỗ có sự tham gia của một danh hài xuất sắc Trung Hoa – Châu Tinh Trì. Sự xuất hiện của ngôi sao này giúp bộ phim vừa mang tính giải trí, vừa đề cao tính sáng tạo và đặc sắc trong ẩm thực Trung Quốc.

  Bộ phim này cũng đã từng gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều người Việt trẻ. Phim kể về một Thực Thần (do Châu Tinh Trì thủ vai), giữ vị trí số một trong làng chế biến ẩm thực ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Chu không giữ vị trí này được lâu khi bị chủ tịch tập đoàn cùng Đường Ngưu âm mưu lật đổ để Đường Ngưu trở thành Thực Thần.

  “Thực Thần” đã gửi đến người xem một thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là: “Dù có tài năng thiên bẩm nhưng nếu không chịu cố gắng và nỗ lực, bạn sẽ bị người khác “hất cẳng” ngay. Một đầu bếp giỏi, tuyệt đối không được tự cao tự đại và xem thường người khác mà cần cố gắng và trau dồi nhiều hơn nữa”.

  Phim Ẩm Thực Trung Quốc Xem Là Ghiền – Ẩm Thực Nam Nữ

  Đạo diễn Lý An là cái tên quen thuộc trong giới điện ảnh ở quốc gia có dân số đông nhất thế giới – Trung Quốc. Những bộ phim của vị đạo diễn này luôn nhận được những lời nhận xét tích cực từ cả người xem và các nhà phê bình.

  Bộ phim “Ẩm thực nam nữ” lần đầu được công chiếu vào năm 1994. Bộ phim kể về vị đầu bếp Chu tài năng của Grand Hotel, đã về hưu và đang nuôi 3 cô con gái. Những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống về gia đình, tình yêu đôi lứa và ẩm thực đã được Lý An lồng ghép vào nhau một cách “rất tình”, chạm đến cảm xúc của người xem.

  “Ẩm thực nam nữ” còn chinh phục khán giả bởi những cảnh đầu bếp Chu chuẩn bị và chế biến món ăn, mỗi món ăn làm ra đều ẩn chứa nhiều ý nghĩa rất đáng để suy ngẫm.

  Phim Hay Về Ẩm Thực Trung Quốc Hay Nhất Hiện Nay – Cuộc Chiến Ẩm Thực

  Có nội dung cũng na ná “Kim ngọc mãn đường” khi xoay quanh chuyện về một thiên tài nấu ăn và đã có duyên vào cung làm đầu bếp cho nhà vua, kể từ đó bị cuốn vào cuộc tranh đấu quyền vị giữa những Vương Gia trong cung.

  Phim mang nhiều nét hài nhẹ nhàng và cuốn hút khán giả qua những món ăn từ bình dân cho đến “cao lương mỹ vị” trong hoàng cung. Linh hồn của bộ phim là Vương Tổ Lam với tài diễn hài “lố” có phần khoa trương của anh.

  Huỳnh Trí Hiền lần đầu được đóng chính cũng nhận được nhiều thiện cảm khán giả, khi kết duyên cùng Vạn Ỷ Văn trong phim.

  Hi vọng những bộ phim hay về phim nấu ăn Trung Quốc được chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi xem!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Nấu Ăn Các Món Trung Quốc
 • Nhận Nấu Ăn Tại Nhà Giá Tốt Tại Quận 2
 • Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Miền Bắc Với Khoai Sọ
 • Bỏ Túi Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Hột Vịt Lộn Bổ Dưỡng, Lạ Miệng
 • Đậm Đà Hương Vị Vịt Đồng Nấu Chao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100