Lẩu Chay Thanh Đạm Cho Bữa Tiệc Chay Lạ Miệng Hấp Dẫn

Cùng HITA Chay khám phá nguồn gốc của lẩu

1. Lẩu bắt nguồn từ đâu?

Lẩu là một món ăn phổ biến đối với ẩm thực của người Việt trong những bữa tiệc lớn đến những bữa tiệc nhỏ, những dịp tụ họp gia đình hay gặp mặt bạn bè. Nhưng ít ai biết đến nguồn gốc bắt nguồn từ đâu của lẩu. Và cũng ít ai biết được lẩu đã có mặt ở Trung Quốc với lịch sử lâu đời hơn 1700 năm.

Có nhiều giả thuyết khác nhau cho nguồn gốc ra đời của lẩu nhưng độ xác thực thì chưa ai kiểm chứng được. Hầu hết các giả thuyết cho rằng lẩu bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc. Một số cho rằng những kị binh người Mông Cổ cưỡi ngựa dọc Châu Á. Lúc bấy giờ, họ không mang theo dụng cụ hay nguyên liệu để nấu ăn. Họ dùng tấm khiêng để nấu thịt và dùng mũ của mình để nấu súp. Nó đã thu hút những người Trung Quốc và bắt đầu phổ biến rồi từ đó trở thành một truyền thống của người Trung Hoa hơn 1000 năm qua.

Trước đây muốn ăn lẩu người ta bày ra giữa bàn một cái lò than, trên có một cái nồi (gọi là lồng lẩu) đựng thức ăn đã nấu sẵn hoặc nước sôi để nhúng nguyên vật liệu cho chín. Chiếc nồi này nhỏ hơn, nhưng vẫn có đầy đủ cấu tạo của một chiếc nồi lẩu thông thường. Hiện nay lẩu cồn, lẩu điện, lẩu ga và lầu từ đã thay thế lẩu than truyền thống.

Theo nguồn gốc xa xưa, lẩu được ăn vào mùa đông để giữ ấm cho cơ thể. Nồi nước lẩu sôi hùng hục trên lò than, cho đồ ăn vào nhúng cho chín rồi cho vào miệng khiến mỗi phần trên cơ thể ấm trở lại. Và đó trở nên nét chính trong ẩm thực của Trung Quốc khi mỗi dịp lễ tết gia đình bạn bè quây quần.

Người Đài Loan lại có tục vào ngày mùng 7 Tết âm lịch ăn món lẩu có 7 loại nguyên liệu là rau cần, rau thơm, tỏi, hành, hẹ, cá, thịt, thiếu một loại cũng không được. Ngụ ý chúc rằng: “Năm mới chăm chỉ, may mắn, vui vẻ, thông minh, hạnh phúc lâu bền, giàu có sung túc”.

Lẩu du nhập vào ẩm thực Việt Nam không biết tự lúc nào với đa dạng nhiều loại lẩu khác nhau: từ lẩu thái, lẩu Hong Kong, lẩu nấm v..v và từ đó biến tấu với các nguyên liệu khác nhau. Trong bài sau chúng tôi sẽ tổng hợp các loại lẩu phổ biến và đặc trưng ở Việt Nam.

Bí quyết nấu món lẩu chay ngon thanh đạm cho mọi gia đình dịp Tết

Lẩu là một trong những món ăn ngon, chế biến đơn giản và rất phù hợp cho những buổi cả gia đình sum họp bên nhau. Có rất nhiều loại lẩu: lẩu bò, lầu gà, lẩu nấm hải sản… phù hợp với khẩu vị khác nhau của mỗi người. Một trong những loại lẩu có hương vị thanh đạm, thích hợp ăn vào những dịp đầu tháng hay rằm đó chính là lẩu chay.

Đây là một trong những loại lẩu chay được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị tuyệt vời khó quên. Để nấu được nồi lẩu nấm chay đúng vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

  • Một số loại nấm: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư…
  • Súp lơ, khoai môn, ngô, cà rốt
  • Tàu hũ ky, mía lau, hành chay poa – rô
  • Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường

Cách nấu lẩu nấm chay ngon phải được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị rau củ

Bạn rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó thái súp lơ, tàu hũ ky, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Đối với mía lau, ngô thì bạn chẻ đôi và cho vào nước ninh khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Nước này chính là để dùng thay nước lẩu xương gà hay xương ống ở loại lẩu thông thường.

– Bước 2: Chuẩn bị nấm

Nấm là nguyên liệu chính cho món lẩu nấm chay nên bạn cần sơ chế hết sức cẩn thận. Bạn bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.

Đối với những cây nấm quá dài hoặc quá to thì bạn nên cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện khi thưởng thức.

– Bước 3: Chuẩn bị hành poa-rô

Bạn lấy hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm

– Bước 4: Hoàn thành nồi nước lẩu

Bạn nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.

2. Lẩu Thái chay

1. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết

  • ½ quả dứa, 5 bìa đậu phụ chiên, 50 g nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm
  • 3 quả cà chua, 2 cây tỏi, rau cần, rau muống, rau cải thảo
  • 50 g chả quế cay, bún tươi hoặc mì chay
  • Gói gia vị lẩu thái, ớt, nước mắm chay, muối, bột nêm

2. Cách làm lẩu thái chay ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bước tiếp theo bạn cần làm là sơ chế nguyên liệu. Tất cả các nguyên liệu đều cẩn phải rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến bạn cho một muống dầu ăn vào nồi nước lớn đun sôi. Cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm gia vị vừa ăn.

Lúc này bạn có thể cho gói gia vị lẩu Thái vào. Thêm cà chua vào để tạo màu cho nồi nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần củ hành boa rô vào phi thơm.

Tiếp tục cho dứa, cà chua vào xào, dùng muỗng dằm cho ra màu. Tiếp tục cho chả bò chay vào đảo đều.

Thêm các gia vị muối, đường, bột ngọt… Nêm nếm gia vị rồi đổ 2 lít nước vào đun sôi. Nước sôi liu riu thì cho 2 thìa gia vị lẩu Thái, hành boa rô vào khuấy đều là bạn đã có nồi nước dùng lẩu Thái chay.

4. Thưởng thức

Cuối cùng, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ, bạn và gia đình cùng nhau thưởng thức nồi lẩu cay cay, hương vị đậm đà. Các nguyên liệu nên được nhúng chín vừa phải để được giòn và đúng vị. Bạn nên ăn lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.

1. Nấu lẩu chao chay

  • 200 gam chả lụa chay cắt miếng vừa ăn, chiên sơ
  • 200 gam khoai môn cắt miếng vừa ăn, chiên sơ
  • 1 miếng tàu hũ non, cắt miếng vuông
  • 1 ít tàu hũ ky chiên giòn
  • 200 gam rau tần ô
  • 100gam hoa thiên lý
  • 100 gam bông bí, nhặt bỏ nhụy
  • 200 gam cải thìa
  • 100 gam nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo.
  • 1,5 lít nước dùng rau củ
  • Gia vị: đường+ 3 muỗng chao trắng + 2 muỗng chao đỏ + 1 muỗng gừng băm nhỏ + 2 muỗng sả băm + 2 muỗng nước cốt dừa.

Thực hiện nấu lẩu chao chay

– Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc nồi cỡ vừa hoặc lớn tùy lượng nước dùng. Nấu sôi nước dùng, cho tiếp khoai môn, nấm rơm vào nồi nước lẩu, nêm cùng 1 chút đường.

– Bước 2: Làm nóng chảo dầu ăn, cho gừng băm, sả băm vào phi thơm. Cho tiếp chao trắng, chao đỏ, xào đều để hỗn hợp thơm ngậy thì bắc xuống cho vào nồi nước dùng vừa sôi.

– Bước 3: Chuẩn bị bếp cồn hoặc bếp ga du lịch. Đặt nồi lẩu lên bàn rồi bày các loại rau ra xung quanh là có thể thưởng thức rồi.

2. Cách làm món lẩu nui chay

  • Khoai tây, khoai môn, cà rốt (mỗi loại 1 củ) gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Mía: 2 khúc
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn chiên vàng
  • 2 lạng nấm rơm bỏ chân, làm sạch, để ráo
  • 1 lạng nấm đùi gà làm sạch
  • 1 miếng tàu hũ khuôn cắt miếng vuông
  • 1 túi nui luộc sơ
  • Gia vị: xì dầu chay, tiêu, đường, bột nêm chay, muối và chao.

Thực hiện làm món lẩu nui chay:

– Bước 1: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho nấm các loại vào xào. Tiếp đó cho thêm đậu hũ nêm nếm với muối, bột nêm, gia vị, xào qua khoảng 3 phút cho ngấm.

– Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước dùng với khoai tây, cà rốt, khoai môn. Cho những đồ đã xào vào nồi nước dùng và nấu khoảng 3 phút đến khi sôi. Nêm lại gia vị sao cho nước dùng đậm đà, vừa miệng.

– Bước 3: Sắp nui đã luộc sơ ra đĩa, đặt nồi nước dùng lên bếp ga du lịch hoặc bếp cồn trên bàn ăn, xếp nui và thức ăn kèm xung quanh là có thể dùng được.

3. Cách làm món lẩu mắm chay

  • Rau, củ, quả: Bắp cải, củ cải trắng, su su, quả lê.
  • Tương đậu nành: 1 bát.
  • Gia vị: Sả, ớt xay, sả băm.
  • Rau thơm: Ngò gai, mùi tàu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút rong biển.

Nguyên liệu ăn kèm:

  • Nấm: nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm hương, nấm rơm.
  • Rau, quả: Cà tím, đậu phụ, ớt, rau đắng, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa bắp chuối, mùi tàu.
  • Động vật chay: tôm chay, cá chay
  • Bún.

Các bước thực hiện nấu món lẩu mắm chay:

– Bước 1: Cho các nguyên liệu củ, quả vào hầm với nhau: bắp cải, củ cải, su su, lê. Cho thêm một ít muối, sả băm để tạo vị đậm đà cho nồi nước dùng. Đun tròng vòng 2 giờ, sau đó lấy rây lọc hết các phần bã.

– Bước 2: Đun nóng chảo dầu, cho sả, ớt xay vào phi thơm, hỗn hợp đậu nành vào xào cùng, đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối. Cho hỗn hợp nước tương vào cùng nồi nước dùng đã chế biến ở trước. Cho thêm một chút sả và rong biển.

– Bước 3: Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chay rán qua. Cà tím rửa sạch rồi cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng. Bật bếp từ, cho nồi nước dùng đã chế biến từ trước đun sôi. Sau đó lần lượt cho rau vào nhúng ăn. Bạn có thể ăn cùng bún.

4. Công thức nấu lẩu chay khoai môn ngon, hấp dẫn

  • Mía 1 khúc, ngô 1 bắp
  • Nấm: kim châm, nấm rơm.
  • Củ: khoai môn, su hào, cà rốt.
  • Rau: súp lơ, hành. đậu.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay.

Các bước thực hiện

– Bước 1: Mía và ngô cắt khúc, cho vào nồi nước để tạo độ ngọt cho nước dùng. Các loại nấm vệ sinh sạch sẽ, cắt đôi, ngâm vào nước có pha một chút muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch để ráo.

– Bước 2: Khoai môn, su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ tách thành từng nhánh ngâm vào chậu nước 15 phút rồi rửa sạch. Hành thái nhỏ. Đậu hũ cắt miếng.

– Bước 3: Cho lần lượt đậu, khoai môn lên chảo rán vàng rồi gắp ra đĩa. Đổ nước dùng ra nồi chuyên nấu lẩu, nêm nếm cho vừa gia vị, bạn có thể cho một ít hành lá cho thơm. Sau đó thưởng thức cùng các loại rau củ, nấm và đậu vừa chuẩn bị.

5. Nấu lẩu chay hoa quả

  • Các loại củ: củ sắn, khoai môn, khoai lang, củ cải đỏ, củ cải trắng, su hào…
  • Các loại quả gồm: Táo, lê, thanh long, su su, kiwi ruột xanh, dâu tây.
  • Các loại nấm bao gồm: Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm mỡ.
  • Các loại rau xanh: cải thảo, tần ô, cải ngồng, bông thiên lý, súp lơ xanh, bông hẹ, hành tây, cần tây.
  • Các nguyên liệu khác bao gồm: Mì trứng, 1 khúc mía lau, nửa trái bắp ngọt, đậu hũ, tàu hũ ky chiên, đường phèn, muối, hạt nêm, nước dừa xiêm.
  • Thực hiện cách làm lẩu chay hoa quả:

Sơ chế các nguyên liệu:

– Bước 1: Các loại rau: nhặt cuống, lá úa, rửa sạch. Củ, quả: Ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, thái miếng vừa miệng. Lưu ý loại quả có vị chua như kiwi hay dâu tây nên thái thành các lát mỏng.

– Bước 2: Nấm cắt bỏ phần rễ hoặc phần đen, ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo nước. Ớt sừng cắt lát. Đậu hũ non cắt thành các miếng vừa ăn.

– Bước 3: Đun sôi nồi nước và thả mì trứng vào trụng qua khoảng 1-2 phút. Vớt mì ra xả với nước lạnh và để cho ráo. Trộn mì với một ít hành boaro đã phi thơm dầu.

Nấu nước dùng:

– Bước 1: Phi hành vàng và dậy lên mùi thơm. Sau đó cho nước dừa xiêm, đường phèn, muối, và hạt nêm vào đun cùng. Khi nước sôi bạn cho các loại củ, quả, bắp và rễ ngò đã chuẩn bị từ trước vào.

– Bước 2: Bạn có thể thêm ⅓ trái táo và lê để cho nước dùng thêm ngọt. Khi nồi nước dùng đã có vị đậm đà, thơm ngon bạn vớt các loại củ trong nước dùng ra. Sau đó cho nấm, các loại rau vào cho vừa chín tới. Ăn cùng với mì trứng hoặc bún, phở đều ngon.

Thay đổi khẩu vị với món lẩu kim chi Hàn Quốc chay

Nấu lẩu kim chi Hàn Quốc chay

  • Các loại gia vị: Sả bào, tương ớt, tương cà, sa – tế, bột nêm.
  • Kim chi loại chay có bán tại các siêu thị.
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư
  • Đậu hũ non: một khuôn.
  • Ngò gai cắt nhỏ.
  • Cải thìa, cải thảo.

2. Thực hiện cách làm món lẩu kim chi chay:

– Bước 1: Phi sả thơm rồi cho vào nước dùng. Nêm bột nêm vừa miệng. Sau đó cho kim chi chay vào.

– Bước 2: Tiếp đến, cho các gia vị vào như: Tương ớt, tương cà, sa-tế. Sau cùng cho đậu hủ, tàu hủ ky và ngò gai bỏ vào.

3. Thưởng thức

– Khi ăn, ăn cùng rau và nấm chuẩn bị từ trước.

– Cho bún hoặc mì vào chén, múc lẩu vào. Dùng nóng, bỏ thêm các loại rau ăn kèm vào.

– Bạn có thể pha chén nước tương với ớt sa tế để chấm thêm nếu ai muốn ăn đậm đà và mặn hơn.

– Đây chỉ là cách gợi ý, bạn có thể gia giảm các loại rau cải…. tùy theo khẩu vị mình thích.

  • cách nấu lẩu chay chua ngọt
  • lẩu chay ngon tphcm
  • cách nấu lẩu thái chay thập cẩm
  • cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm
  • cách nấu lẩu chao chay
  • lẩu chay hà nội
  • lẩu nấm chay vị thuốc bắc
  • cách nấu lẩu dê chay

Cách Làm Đồ Chay Khô Ngon Đơn Giản

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún chay khô:

Cách làm:

  • Chiên đậu phụ vàng lên và cắt thành các miếng nhỏ.
  • Với nấm đông cô đem thái nhỏ.
  • Măng đem đi luộc rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cách pha nước lèo chay: xì dầu, đường, bột ngọt cùng nước lọc rồi đánh tan hỗn hợp. Phi một ít hành thơm rồi cho hỗn hợp này vào nước nấu sôi liu riu lên.
  • Xào măng, nấm đông cô vào xào đến khi chín, nêm một ít gia vị rồi cho đậu phụ vào.
  • Múc bún ra tô rồi ăn kèm cùng rau sống và cho đồ xào lên trên. Cho thêm một ít nước ăn kèm, đậu phụng rang sẽ làm cho món bún chay ngon hơn rất nhiều.
    Đậu hũ nhồi nấm chiên giòn – Món chay với cách làm đơn giản

Trong các cách làm món đồ chay khô thì chắc chắn không thể thiếu các món được làm từ đậu phụ khô. Món chay này rất tiện lợi nên dễ làm mà cũng dễ ăn. Để cho món đậu hũ nhồi với nấm nhĩ chiên giòn thì chúng ta cần phải chuẩn bị một số thứ cần thiết.

Nguyên liệu để làm cho món đậu nhồi nấm chiên giòn

  • Cà rốt bào sợi nhỏ dần, chần sơ cho hơi chín
  • Nấm mộc nhĩ đem ngâm nước thái sợ nhỏ và bìa đậu phụ

Cách làm món đậu hũ nhồi nấm chiên giòn

  • Trộn đều cà rốt cùng với mộc nhĩ và một ít đậu phụ sống giã.
  • Nêm gia vị rồi trộn cho thấm lên
  • Khoét đậu hũ rồi cho nhân nấm cùng cà rốt vào rồi đem chiên giòn
  • Làm thêm một ít xì dầu để chấm cùng
    Khô nấm sả ớt – Món khô chay rất lạ miệng

Các nguyên liệu làm món khô nấm sả ớt sẽ bao gồm:

  • Chân nấm đông cô khô
  • Các loại vị gia vị: ớt khô, dầu hiều, ớt bột Hàn Quốc, các loại gia vị chay, bột cà ri.

Cách làm món khô nấm xả ớt ngon

  • Đem nấm đông cô ngâm mềm trong nước và cắt bỏ chân dơ rồi luộc. Chúng vắt khô rồi đem luộc tiếp rồi lại vắt khô thêm lần nữa.
  • Đập dập nấm ra rồi xé mỏng thành miếng
  • Cho nấm vào tô rồi thêm gia vị như: cà ri, ngũ vị hương, … như đã nói ở trên vào cùng với một ít muối, đường và mắm chay.
  • Cho nấm vào lò nướng ở mức nhiệt độ khoảng 120 độ trong 15 phút là được. Hoặc xào trên chảo với lửa nhỏ đến khi khô nếu như bạn không có lò nướng.
    Đợi đến khi sợi nấm khô lại hoàn toàn thì bạn đã có ngay một món khô nấm xả ớt – món chay khô lạ miệng.
    Củ cải khô xào chay – Món xào đơn giản với nhưng cực kì bắt miệng

Có thêm một cách làm đồ chay khô với nguyên liệu rất đơn giản mà rất nhiều người còn chưa biết đến chính là món củ cải khô xào chay. Đây là một món ăn rất dễ làm mà lại còn bắt miệng, giúp cho bữa ăn trở nên ngon hơn.

Nguyên liệu làm món củ cải khô xào chay

  • Củ cải khô chay
  • Gia vị: dầu ăn, muối, dầu hào và hành khô

Cách làm món củ cải khô xào chay

  • Củ cải khô mua ở siêu thị đem về luộc trước khi nước sôi thì tắt bếp và để như vậy trong vòng 5 phút cho củ cải khô nở ra.
  • Hành khô đem bỏ vỏ và cắt lát nhỏ, còn với củ cải thì rửa sạch và để ráo.
  • Đem phi thơm hành rồi tiến hành cho củ cải khô vào xào, đến khi củ cải chín nêm các loại gia vị cho vừa miệng hơn.

Ngoài việc đến trực tiếp nhà hàng thì bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được đặt hàng và giao đến tận nơi qua nhiều kênh khác nhau. Chỉ với một mức chi phí hợp lý mà bạn sẽ được thưởng thức nhiều món chay khác nhau.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM

Hotline: 028-6683-9373

Fanpage: Nhà hàng chay MỘC NHIÊN

Email: [email protected]

Thời gian hoạt động: T2 – CN từ 7:00 – 22:00

Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa Thơm Lừng Béo Ngậy Cả Nhà Đều Mê

Nguyên liệu cho món chè đậu trắng

Cách nấu chè đậu tráng nước cốt dừa không khó, tuy nhiên trong khâu chuẩn bị nguyên liệu lại rất quan trọng, bạn phải chọn được những hạt đậu trắng không được dập nát và có vết loang, nước cốt dừa phải sạch và mới. Tóm tắt nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • + 250g đậu trắng ngon
  • + 150g gạo nếp thái hoặc nếp cái hoa vàng
  • + 250ml nước cốt dừa
  • + 210g đường
  • + 1 ít lá dứa
  • + 430ml nước lọc, một chút muối.
  • + Dụng cụ: nồi cơm điện

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

  • + Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu trắng bằng nước ấm 40 độ qua đêm. Thau ngâm đậu trắng ta bỏ ½ thìa cà phê bột baking soda ngâm cùng để khi nấu đậu nhanh mềm. Thau ngâm gạo nếp cũng bỏ một xíu muối vào ngâm để hạt gạo sau đó được đậm đà hơn. Sáng hôm sau vo sạch gạo nếp và đậu trắng để riêng cho ráo nước.
  • + Bước 2: Cho đậu vào nồi nước đun sôi trong 15 phút hớt sạch bọt. Lúc này hạt đậu sẽ chín mềm, bở tơi nhưng vẫn còn nguyên hạt mà không bị nát. Đổ đậu ra rá rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
  • + Bước 3: Chuẩn bị nồi cơm điện sạch, lá dứa rửa sạch cột lại, đậu và gạo nếp đã sẵn sàng, ta bắt đầu xếp tất cả vào nồi. Đầu tiên là lớp đậu trắng rải dưới đáy nồi, lớp thứ 2 là gạo nếp, lớp thứ 3 là đường. Trên cùng là bỏ lá dứa đã cột chặt, đổ hết 430ml nước lọc vào nồi kèm chút xíu muối ở trên sau đó nhấn nút nấu cơm như bình thường.
  • + Bước 4: Sau 45 phút, nồi cơm sẽ bật nút chín ta mở nồi cơm ra. Chúng ta sẽ có nồi chè đậu trắng thơm phưng phức. Hạt đậu mềm nhưng không nát, nếp quyện vào đậu. Vị ngọt vừa thấm đều vào từng hạt đậu và nếp.
  • + Bước 5: Pha nước cốt dừa ăn kèm: Bắc một cái nồi đổ hết 250ml nước cốt vào quậy đều lên ,thêm vài cọng lá dứa cho thơm. Cho 1 muỗng cà phê bột gạo đổ chút nước lạnh quậy tan lên ,đổ vào nồi nước cốt quậy theo chiều kim đồng hồ. Bỏ chút muối ,chút đường vào nồi cho đậm vị và ngon thơm.
  • + Bước 6: Khi ăn đơm chè ra chén, chan nước cốt dừa lên và thưởng thức. Tùy thời tiết và sở thích, bạn có thể ăn chè đậu trắng cốt dừa lúc nóng hoặc thêm đá bào ăn lạnh đều rất ngon.

Tags: cách nấu chè đậu trắng khoai môn, cách nấu chè đậu trắng cúng thôi nôi, cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, cách nấu đậu trắng mau mềm, cách nấu chè đậu tây, cách nấu chè đậu trắng với nếp khoai môn, cách nấu chè đậu trắng với nếp xuan hong, cách nấu xôi đậu trắng

Nấu Canh Chua Cá Cơm Ngon Ngọt Đãi Cả Nhà

Nấu canh chua cá cơm ngon ngọt đãi cả nhà

Từ cá cơm, các bà nội trợ có thể chế biến được nhiều món ngon, đặc biệt là nấu canh chua. Với vị chua dịu của khế, cà chua, vị ngọt của cá và mùi thơm của các loại rau gia vị làm cho món canh vô cùng hấp dẫn, ngon mát.

100g đậu bắp

2 trái cà chua, 1 quả khế

50g giá, 20g rau om, ngò gai

2 củ hành tím, 1 trái ớt

2 thìa súp dầu ăn.

Cách nấu canh chua cá cơm

– Cá cơm rửa sạch với nước muối, bỏ đầu.

– Đậu bắp bỏ phần gốc, bạc hà lột vỏ, cắt lát xéo. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi. Giá nhặt rửa sạch. Rau ngò gai, ớt xắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng.

– Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới, đổ 3 chén nước vào nấu sôi, cho cá cơm vào.

– Các bạn đun sôi dầu, phi thơm hành tím rồi cho cá vào xào sơ. Tiếp đến, các bạn thêm 1 thìa nhỏ ớt bột rồi thêm 1 lít nước nước vào nấu sôi.

– Khi nước sôi, các bạn cho cà chua và khế vào đun thêm 3-5 phút, nêm nếm gia vị và cho bạc hà, giá vào. Cuối cùng cho rau thơm vào rồi tắt bếp.

– Các bạn múc canh ra bát, dùng chung với cơm nóng.

Không quá cầu kỳ để bạn nấu được món canh chua cá cơm nấu khế. Món ăn này dân dã, bình dị mà không kém phần hấp dẫn với vị chua dịu của khế, vị ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại rau gia vị hẳn sẽ được gia đình bạn ngon miệng hơn đấy.

Cách bảo quản cá cơm tươi

Cá cơm có nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Cá cơm là một nguồn giàu vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin K, C, B12, B6, A, E…

Cá cơm giúp mắt sáng và khỏe, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về mắt, làm đẹp da, chắc răng, khỏe xương, tốt cho tim mạch… Ngoài ra, cá cơm còn có nhiều công dụng đáng kể khác như: chữa bệnh mất ngủ, bệnh hay chảy nước mắt ở người già, trẻ con biếng ăn và đổ mồ hôi đêm, phụ nữ sau sinh cũng nên ăn nhiều cá cơm. Cá cơm có thể kho keo, nấu canh rau hoặc ăn các loại cá cơm sấy cũng rất ngon.

  • Cá cơm tươi rửa sạch, đóng hộp để trong ngăn đá.
  • Sử dụng toàn bộ sau khi mở hộp kín.
  • Trong trường hợp không có ý định sử dụng cả hộp, hãy cho ngay vào hộp và làm lạnh lại.
  • Đối với cá cơm khô bạn nên cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách Nấu Canh Riêu Cá Chép Thơm Ngon Đậm Đà Hương Vị

Canh riêu các chép là một món ăn vừa dân dã nhưng lại vừa ngon miệng. Mỗi khi được bát canh cá chép nấu riêu kèm thêm một chút rau sống nữa thì… bao nhiêu mệt mỏi cũng dường như tan tiêu hết cả. Về mùa hè, món canh riêu cá chép có thể dùng để giải nhiệt rất tốt. Còn vào mùa đông, bạn có thể nấu lẩu riêu cá, chỉ kèm thêm mấy loại rau ăn lẩu chua như: rau muống, bắp chuối, dọc mùng… là các cả nhà có thể có nồi lẩu tươi, nóng cùng nhau sì sụp.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh riêu cá chép ngon

Món canh riêu cá chép là loại canh có vị chua dễ ăn, có tác dụng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, thích hợp vào các dịp cuối tuần gia đình sum họp. Theo các mẹ trên diễn đàn, món cá này được các mẹ và các chị đánh giá là món ăn ngon dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Vậy cách chế biến món canh riêu cá chép như nào để được ngon nhất? Để các mẹ có thể hình dung được từng bước làm cụ thể, chương trình Món ngon mỗi ngày có chuẩn bị một video hướng dẫn rất chi tiết của đầu bếp Trần Thanh Huy cùng dẫn chương trình xinh đẹp Ngọc Hương.

Video hướng dẫn cách nấu canh riêu cá chép:

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh riêu cá chép:

Để nấu món ăn này được ngon nhất, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau:

– Cá chép: 1 con(khoảng 600gr)

– Cà chua: 200g

– Cơm mẻ: 50g

– Bún: 500g

– Thì là, hành lá, ớt

– Rau ghém ăn kèm: rau muống chẻ, kinh giới, ngò, cây chuối bào,..

– Muối, nước mắm, dầu ăn

– Bột ngọt

– Giấm gạo lên men

Các bước chế biến món canh riêu cá chép:

Nấu canh

– Trước khi nấu canh các bạn chiên sơ cá để khử mùi tanh và làm cho thịt cá săn lại.

– Tiếp theo các bạn phi đầu hành thơm rồi cho cà chua, nước, nước mẻ, giấm gạo lên men LISA vào, nước sôi cho tiếp cá vào, cá chín nêm 1 ít muối, bột ngọt AJI-NO-MOTO® và nước mắm cho vừa ăn. – Cuối cùng các bạn tắt lửa thêm ớt cắt lát, hành lá, thì là.

Cách dùng món canh riêu cá chép:

Khi canh cá đã nấu chín, các bạn múc canh ra thố, dọn kèm với nước mắm và ớt cắt lát, ăn chung với bún và rau ghém. Các bạn cũng có thể dùng với cơm trắng nếu thích. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ thấy thịt cá có vị ngọt, dai và thơm. Nước canh thì đậm đà và thơm mùi thì là, có vị chua chua đặc trưng của cơm mẻ.

Chia sẻ bài viết trên MXH:

Học Nấu Ăn Mở Quán Ốc Doanh Thu Chục Triệu Mỗi Ngày

Tiềm năng kinh doanh quán ốc?

Ốc là một món ăn vặt rất hấp dẫn dành cho mọi lứa tuổi, do đó thị trường đối với sản phẩm này là rất lớn, theo đó là tiềm năng doanh thu hấp dẫn.

Bên cạnh đó, một số món ốc có cách chế biến cơ bản khá đơn giản như ốc hấp, ốc xào, ốc nướng…, nếu được qua đào tạo và có một số bí quyết độc đáo thì hoàn toàn có thể chế biến rất nhanh chóng với hương vị hấp dẫn.

Thêm vào đó là tiền đầu tư cho các cửa hàng ốc hay quán ăn vặt nói chung thường không quá lớn nên nếu bạn muốn đầu tư mở một cửa hàng thì không quá khó khăn. Việc phát triển của giao đồ ăn tại nhà giúp mặt hàng ăn uống có độ phủ thị trường rộng hơn, không chỉ xung quanh khu vực của quán.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì việc mở quán ốc cũng có những khó khăn, đến từ việc chủ quán quá xem nhẹ cách thức chế biến món ốc. Thực tế ốc hấp, ốc xào hay ốc nướng đều cần có những bí quyết nhất định để trở nên hấp dẫn. Nếu làm theo cách thông thường thì rất khó để cạnh tranh với các quán đã tồn tại lâu năm. Có không ít quán ốc mở ra được một thời gian ngắn lại đóng cửa vì không có khách.

Do đó, nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn làm chủ của một quán ăn vặt đã tham gia các trường dạy nấu ăn, khóa học nấu ăn mở quán ốc để có trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm làm quán của các đầu bếp lâu năm. Đây là kinh nghiệm quý giá và lợi thế cạnh tranh thực tế nhất dành cho các quán mới để phát triển lâu dài.

Ai nên học nấu các món ốc?

– Các bạn đang muốn khởi nghiệp với một món đồ ăn vặt mang lại nhiều lợi nhuận.

– Chủ cửa hàng ốc đang muốn nâng cấp khả năng nấu nướng, đào tạo thêm cho nhân viên hoặc mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

– Các bạn đã được đào tạo đầu bếp qua các khóa sơ cấp, trung cấp nghề nấu ăn, muốn học bài bản chuyên đề nấu ốc để ứng tuyển đầu bếp món ốc tại các quán ăn, nhà hàng.

– Các bạn yêu thích nấu ăn và muốn chế biến được nhiều món từ ốc.

Học chế biến các món ốc ở đâu?

Cao Đẳng Nấu Ăn là địa chỉ đáng tin cậy trong việc dạy và học nấu ăn chính quy trong cả nước. Với xu hướng xã hội hóa và mục tiêu đa dạng các khóa học nấu ăn phục vụ nhu cầu xã hội, Trường tổ chức “lớp học nấu ăn mở quán ốc” dành cho các bạn quan tâm.

Ưu điểm khi tham gia khóa nấu ăn món ốc tại Cao Đẳng Nấu Ăn:

– Được đào tạo bài bản từ những tượng đài trong ngành chế biến món ăn – những đầu bếp giàu kinh nghiệm về quy trình chế biến món ốc và setup quán ốc;

– Sử dụng cơ sở vật chất của Trường Cao Đẳng chính quy, đảm bảo đầy đủ và hiện đại;

– Được tư vấn về quy mô kinh doanh, xây dựng thực đơn phù hợp với nguồn lực hiện có của mỗi học viên;

– Được hỏi thoải mái trong quá trình thực hành để nhanh chóng nắm được kiến thức chuyên môn.

Buổi 1:

– Các loại ốc cơ bản, cách sơ chế và bảo quản tươi lâu

– Tư vấn các mô hình kinh doanh quán ốc, quy mô, khả năng đầu tư, menu…

Buổi 2-6:

Thực hành chế biến và trang trí các món ốc theo hướng dẫn của giảng viên. Các món sẽ được học trong chương trình như sau:

Các món ốc:

  • Ốc móng tay nướng mỡ hành
  • Ốc hương xào me
  • Ốc tỏi nướng mỡ hành
  • Ốc gạo xào sả ớt
  • Ốc mỡ xào tỏi
  • Ốc len xào dừa
  • Ốc nhồi hấp sả ớt
  • Ốc nhồi nướng tiêu xanh
  • Ốc giác xào rau muống
  • Ốc hương rang muối tôm

Các món sò

  • Sò dương nướng mỡ hành
  • Sò vẹo nướng mỡ hành
  • Sò cổ đại nướng bơ
  • Sò điệp phô mai đút lò
  • Sò huyết xào rau răm

Các món hàu

Các món ghẹ

  • Càng ghẹ rang muối tuyết
  • Càng ghẹ rang muối tiêu

Các món nghêu

Menu các món có thể được thay đổi tùy vào nhu cầu thực tế của học viên.

– Loại bỏ mùi tanh của ốc và các loại hải sản.

– Tạo ra các món nước sốt độc đáo, thơm ngon.

– Pha chế nước chấm phù hợp với từng món ốc, hấp dẫn khách hàng.

– Thành thạo các kỹ thuật hấp, rang muối, rang me, nướng, xào…

– Nắm được các loại ốc cơ bản cùng với cách sơ chế, bảo quản để giữ được độ tươi ngon.

– Nắm được phương pháp chế biến phù hợp với từng loại ốc để có hương vị tốt nhất, cách kết hợp ốc với nhiều loại thực phẩm để tạo ra các món ăn độc đáo như ốc xào móng tay, ốc xào rau muống, ốc xào mỳ…

– Tự cân đối và lên được thực đơn các món ốc khoa học, độc đáo và ấn tượng trong mắt khách hàng, dễ dàng để nấu nướng triển khai.

– Hiểu được hương vị vùng miền để từ đó điều chỉnh hương vị phù hợp với các đối tượng khách hàng theo địa lý, phục vụ khách nước ngoài.

– Nắm được tất cả các bí quyết chế biến các món ốc ngon, độc đáo, phù hợp với từng địa điểm tại Việt Nam và cho khách nước ngoài.

– Có thể trang trí món ốc rất đẹp mắt, pha chế nước chấm đúng vị, đánh thức vị giác khách hàng, giúp bạn tiêu thụ nhiều hơn.

– Nắm được các bí quyết kinh doanh, bí quyết chọn lựa nguyên liệu, chế biến món ăn nhanh chóng, đẹp mắt…

– Tự xác định được mô hình kinh doanh của mình qua sự tư vấn chuyên môn của đội ngũ giảng viên.

Tổ chức lớp học:

– Lớp học có sĩ số từ 8-10 học viên để đảm bảo chất lượng đào tạo

– Thời gian học linh hoạt: Thứ 2,4,6 hoặc Thứ 3,5,7. Ca sáng 8h-11h; ca chiều 14h-17h; ca tối: 18h-21h.

– Học phí đã bao gồm tất cả chi phí đồng phục, nguyên liệu, học viên sẽ không phải đóng gì thêm.

Cách Nấu Bò Kho Bánh Mỳ Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì

  • Bò (gân, nạm, gàu, bắp … tùy ý ) : 500g
  • Cà rốt: 3 củ
  • Khoai lang (hoặc củ cải trắng ) : 2 củ
  • Sả: 5 tép
  • Gừng tươi: 1 củ vừa
  • Gia vị: 2 muỗng cafe cà ri dầu, 1 gói gia vị nấu bò kho, tiêu, hành, ớt bột, tỏi, đường, bột nêm
  • Rau thơm (ngò gai hay rau quế)

Cách nấu bò kho bánh mì

Khi mua thịt bò về, bạn rửa thật sạch, trụng qua nước sôi có ít gừng đập dập để khử mùi của thịt bò rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn (có thể là hình vuông hay hình chữ nhật).

Cà rốt, của cải trắng (khoai lang) rửa sạch , gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn ( đừng mỏng quá sẽ dễ nát khi nấu).

Sả bạn đập dập sau đó băm nhuyễn một nữa, một nữa bạn cắt khúc. Gừng thì nướng qua cho dậy mùi thơm, tỏi băm nhuyễn. Rau thơm thì nhặt sạch, rửa sạch để ráo.

Thịt bò khi đã sơ chế xong, bạn ướp thịt bò với 1/2 với sả băm nhuyễn + 1 muỗng cafe cà ri dầu + 1 muỗng cafe tỏi băm + 1/2 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng cafe đường. Để 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi, bước đầu tiên bắt đầu bước vào giai đoạn nấu bò kho.

Đầu tiên cho dầu vào nồi, đợi vừa nóng cho ít hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho thịt vào đảo đều. Đợi thịt ra nước, gần cạn thì cho thêm 2 chén nước cùng gói gia vị bò kho vào, để lửa to, nấu nhanh cho phần nước này mau cạn. Lúc này thịt sẽ ngấm gia vị rất đậm đà nhưng rất cứng. Cho vào nồi tiếp 1,5 lít nước, thả hết sả đập dập + củ gừng nướng vào nồi, để lửa vừa, hầm ít nhất 1 giờ cho bò mềm.

Sau khi chế biến xong, nếu muốn ăn ngay thì múc bò kho ra tô thêm ngò gai, rau om và rau quế cắt nhỏ vào, sau đó rắc tiêu bột lên và dọn kèm cũng bánh mì. Bò kho bánh mì ắc hẳn là không thể thiếu bánh mì rồi, tuy nhiên bạn cũng có thể dùng kèm với cơm hay bún cung được.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Đậu Xanh Cho Mùa Hè Bớt Oi Bức

Để bắt đầu, chúng ta cùng nhau đi chuẩn bị nguyên liệu để nấu món chè ngọt mát này nào!

Nguyên liệu làm chè khoai môn đậu xanh

  • 1 củ khoai môn vừa
  • 10 gam đậu xanh khô bỏ vỏ
  • 3 muỗng nước cốt dừa
  • 30 gam bột năng hoặc bột sắn dây
  • Lá dứa nếp: 1 bó
  • Đường, muối
  • Nước lọc

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế khoai môn

  • Khoai môn mua về gọt bỏ vỏ và rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Cắt khoai môn thành viên nhỏ vừa ăn
  • Trộn khoai môn vừa cắt nhỏ với chút muối và dầu ăn.
  • Sau 5 phút thì đem khoai môn vào nồi hấp.
  • Khi thấy khoai môn chín đều thì dỡ ra đĩa tránh để bị nát.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch bằng nước rồi ngâm nước khoảng 5-6 tiếng.
  • Đến khi đậu xanh nở đều thì rửa lại với nước và vớt ra để ráo nước.
  • Tiếp theo trộn đậu xanh với chút muối và dầu ăn.
  • Sau đó đem đi hấp chín và khi đậu chín thì dỡ ra đĩa.

Sau khi sơ chế xong hai nguyên liệu chính của món chè là khoai môn và đậu xanh. Thì chúng ta tiến hành làm bước quyết định nhất là làm nước chè khoai môn.

Bước 3: Làm nước chè khoai môn

  • Cho bột năng đã chuẩn bị vào tô lớn rồi cho nước lọc vào khuấy đều.
  • Tiếp theo là cho thêm vào hỗn hợp đường và nước cốt dừa vừa đủ.
  • Dùng lưới lọc lọc bỏ cặn của hỗn hợp bột năng.
  • Lá dứa mua về rửa sạch và cắt nhỏ rồi dùng máy xay lấy nước cốt dứa.

Bước 4: Nấu chè khoai môn với đậu xanh

  • Cho hỗn hợp bột năng vào nồi rồi đun nhỏ lửa và dùng đũa khuấy đều để tránh hỗn hợp chín không đều đọng lại đáy nồi gây cháy
  • Khi hỗn hợp có màu trong và dần sánh lại thì cho khoai môn hấp chín vào khuấy nhẹ.
  • Khi hỗn hợp chè sôi lên thì cho nốt phần đậu xanh đã chuẩn bị vào và đảo đều sao cho khoai môn và đậu nát không bị nát.
  • Khi chè chín và sánh lại thì cho nước cốt dứa vào, sau đó tắt bếp.

Đơn giản chưa nào, đó chính là cách làm chè khoai môn đậu xanh mà các bạn luôn tìm kiếm. Có thể thấy rằng nó khá giống với cách làm chè hoa cau, bạn cũng có thể thử làm. Hãy làm món chè nay và thưởng thức cùng gia đình ngay thôi!

  • Chè có mùi thơm thanh mát của nước cốt dứa và không bị cháy khét.
  • Nước chè trong, sánh mịn và không bị đặc quá.
  • Chè khoai môn đậu xanh cần hài hòa giữa các nguyên liệu và khoai môn hay đậu xanh không được vón cục.
  • Khi ăn khoai môn phải ngọt dẻo vừa ăn, đậu xanh không bị nát.
  • Khi múc ra bát có thể phủ thêm lớp nước cốt dừa để tăng mùi vị của món chè.
  • Hay có thể thêm trân châu hoặc hoa quả tươi để món chè ấn tượng hơn.

Các Bạn Đã Biết Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon Tuyệt Cú Mèo Này Chưa?

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn

  • + Nguyên liệu: 150g nếp ngon, 300g dừa, 100ml sữa tươi, 170 g đường, 1 ít nước cốt lá dứa, 300 g khoai môn
  • + Bước 1: Nếp đem ngâm với nước ấm qua đêm cho nở mềm.
  • + Bước 2: Khoai môn gọt hết vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông 1 x 1cm tùy ý bạn, đồng thời chuẩn bị 1 thau nước cắt miếng đến đâu ngâm nước tới đó, chúng ta ngâm khoảng 2 tiếng đồng hồ, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • + Bước 3: Sau khi sơ chế khoai xong ta cho vào nồi cùng với 70g đường và 100ml sữa tươi, cách làm này giúp cho khoai của chúng ta tăng thêm vị ngọt và béo điều quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai có vị ngọt tương đồng nhau trành tình trạng nước thì ngọt mà cái thì lạt, mất ngon.
  • + Bước 4: Đặt nồi lên bếp nấu cho khoai chín thì tắt bếp. Luộc khoai như thế này giúp khoai chín và ngấm đường mà không bị nát như khi bạn nấu chung với nếp. Bước này bạn cũng có thể thêm vào vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.
  • + Bước 5: Dừa nạo bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước đầu để riêng, lấy thêm 400ml nước tiếp tục vắt lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa này đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp. Khi nếp chín thì bạn thêm 100g đường cùng với nước cốt lá dứa vào nồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp. Tán hạt nếp cho nhuyễn giúp cho chè sau khi nấu dẻo đều và ngon hơn.
  • + Bước 6: Chúng ta đun gạo nếp với lửa nhỏ khi nào toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn và dẻo thì cho hết số khoai môn vừa luộc ở trên vào, các bạn nên cho thêm ¼ muỗng cà phê muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng tránh nát khoai, khi nào thấy khoai trộn đều với nếp thì đun thêm chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp.
  • + Bước 7: Khi nếp chín đều và dẻo thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín vào cùng với 1/4 thìa cà phê muối và 300ml nước dừa lần đầu vào nồi chè, quậy nhẹ 4 – 5 lần cho khoai lẫn đều trong nếp thì tắt bếp.

Tags: cách nấu chè khoai môn đậu xanh, cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa, cách nấu chè khoai môn bột báng, cách nấu chè khoai môn trân châu, cách nấu chè khoai môn tím, cách nấu chè khoai môn xay, cách nấu chè khoai môn sáp vàng, cách nấu chè khoai môn lá dứa

2 Cách Nấu Chè Đậu Trắng Ngon Và Đơn Giản Nhất

Món chè đậu trắng nước cốt dừa và món chè đậu trắng khoai môn là 2 món chè rất đặc trưng của miền đất Nam Bộ. Có rất nhiều người muốn biết 2 cách nấu chè đậu trắng này.

Hơn nữa, trong những ngày lễ như đầy tháng, cúng thôi nôi cho các bé – món chè đậu trắng này cũng thường không thể thiếu.

Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

  • Đậu trắng: 200 gram.
  • Gạo nếp: 1/2 chén.
  • Bột năng: 1 muỗng canh.
  • Nước cốt dừa: 1 chén.
  • Dừa nạo: 150 gram.
  • Đường: 200 gram.

Các bước nấu chè đậu trắng nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp: Các bạn đem vo thật sạch rồi cho vào ngâm với nước khoảng 4 giờ đồng hồ để gạo được nở ra.

Đậu trắng: Bạn cũng đem vo sạch và ngâm với nước khoảng 4 giờ đồng hồ để khi nấu đậu nở mềm.

Bước 2: Sơ chế và nấu nước cốt dừa

Đầu tiên bạn cho dừa nạo vào trong thau, đổ nước ấm vào rồi tiến hành vắt lấy phần nước cốt.

Tiếp đó, các bạn cho hết phần nước cốt dừa nạo vắt được cùng với nước cốt dừa vào nồi, đặt lên trên bếp đun cho đến khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn thì cho 1 chút muối + 1 lượng đường vừa ăn vào và khuấy thật đều lên.

Sau đó, hòa hỗn hợp bột năng với nước rồi đổ từ từ hỗn hợp bột năng này vào, khuấy đều liên tục cho đến khi nồi nước cốt dừa được sánh lại là được.

Bước 3: Nấu chè đậu trắng

Sau khi đã ngâm đậu trắng xong, các bạn cho đậu trắng vào nồi nước và nấu cho đậu được chín mềm.

Tiếp đó, đổ gạo vào trong nồi, nấu cho gạo nở bung hạt rồi tiếp tục cho đậu trắng đã nấu mềm vào nấu cùng luôn.

Cuối cùng, cho thêm đường + muối vào nồi chè (nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của mình) và nấu cho đến khi nào chè đặc lại là xong.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức chè đậu trắng nước cốt dừa

Các bạn múc chè đậu trắng ra bát nhỏ hoặc ly, chan nước cốt dừa lên trên và có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn

Tương tự như món chè đậu trắng nước cốt dừa, món chè đậu trắng khoai môn có công thức chế biến cũng khá đơn giản. Món chè đậu trắng khoai môn này có vị bùi bùi, kết hợp với gạo nếp dẻo dẻo và vị ngọt từ đậu tạo nên 1 món chè khá hấp dẫn.

Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành chế biến món chè đậu trắng khoai môn như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn

  • Khoai môn cao: 300 gram.
  • Đường: 200 gram.
  • Bột năng: 50 gram.
  • Vani: 2 ống.
  • Dừa nạo: 200 gram.

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu trắng: Sau khi mua về bạn đem vo thật sạch, loại bỏ những hạt đậu bị hư và lép đi rồi để cho đậu ráo hết nước. Tiếp nữa, cho đậu vào ngâm với nước để đậu được mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi cùng với 1 lượng nước vừa đủ, đặt lên trên bếp, nấu cho đậu được chín mềm rồi vớt ra rổ.

Khoai môn: Bạn đem gọt sạch hết vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho khoai vào ngâm với 1 chút muối pha loãng để nhựa khoai ra bớt. Sau đó, vớt khoai ra rổ để khoai ráo nước rồi đem hấp chín khoai.

Bước 2: Sơ chế và nấu nước cốt dừa

Các bạn cũng làm tương tự như bước sơ chế và nấu nước cốt dừa của cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa ở trên. Các bạn cho dừa nạo vào tô cùng với nước ấm, vắt lấy nước cốt dừa. Sau đó cho nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 chút xíu muối, nấu cho sôi rồi tắt bếp đi.

Tiếp đó cho bột năng vào chén, hòa với 3 muỗng nước ròi đổ từ từ bột năng vào nồi nước cốt dừa, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tạo độ sánh cho nước cốt dừa.

Bước 3: Nấu chè đậu trắng khoai môn

Các bạn tiếp tục cho nước ấm vào phần dừa nạo lúc trước để vắt lấy phần nước dão nấu chè. Sau đó, đặt phần nước dão lấy được lên bếp đun sôi rồi cho đậu trắng + khoai môn đã hấp chín + đường vào. Khuấy thật đều tay để đường được ngấm vào nguyên liệu, nấu cho đến khi nào nồi chè sôi thì cho vani vào và tắt bếp đi.

Và như vậy là các bạn đã có được món chè đậu trắng khoai môn thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức rồi.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức chè đậu trắng khoai môn

Lúc này, các bạn chỉ việc múc chè đậu trắng khoai môn ra chén, chan thêm nước cốt dừa lên trên và có thể bắt đầu thưởng thức ngay rồi đó.

Thành phẩm món chè đậu trắng có được chuẩn nhất sẽ đạt yêu cầu như sau:

  • Gạo nếp và đậu trắng sau khi nấu xong sẽ không bị nát.
  • Khi thưởng thức chè, các bạn sẽ thấy đậu trắng mềm, ăn bùi bùi và không bị chát.
  • Gạo nếp sẽ dẻo và trong.
  • Món chè sẽ không quá đặc và cũng không quá loãng. Độ ngọt sẽ vừa đủ với khẩu vị của bạn và cả gia đình.
  • Nước cốt dừa sẽ vô cùng thơm ngon và béo ngậy.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu trắng

  • Lượng đậu trắng, gạo nếp và đường các bạn có thể điều chỉnh theo sở thích và khẩu vị của cả gia đình sao cho phù hợp nhất.
  • Khi nấu món chè đậu trắng này, các bạn có thể sử dụng đường phèn hoặc đường kính trắng đều được.
  • Về phần nước cốt dừa: Cả 2 món chè đậu trắng này các bạn đều cần phải sử dụng đến nước cốt dừa. Và các bạn có thể mua nước cốt dừa sẵn ngoài siêu thị hoặc có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà để sử dụng đều được.

Chè đậu trắng có bao nhiêu calo?