Top 21 # Nấu Ăn Dân Dã Miền Tây / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Người Miền Tây Đãi Khách Những Món Ăn Dân Dã / 2023

Người Miền Tây Đãi Khách Những Món Ăn Dân Dã

Nổi tiếng là chân chất, hiền lành và mến khách, đến với du lịch Miền Tây, bạn sẽ được những người dân bản địa chiêu đãi hàng loạt những món ăn dân giã thơm ngon đậm vị truyền thống của mảnh đất sông nước này.

Về Miền Tây Mê Mẩn Với Những Món Ăn Dân Dã

Khác với hương vị bánh xèo của những vùng quê khác, bánh xèo Miền Tây có thêm cốt dừa mang tới vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Để bánh vàng ruộm, người dân nơi đây trộn thêm chút nghệ vào cùng với bột bánh. Bánh cỡ lớn đổ lên chảo được rắc thêm nhân tôm, thịt dầy đặn cùng với đậu xanh tạo vị bùi thơm ngon đặc biệt.

Nhắc tới nơi này sông nước sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc tới món cá nướng. Món ăn này được phục vụ nhiều trong các quán ăn, hàng năm tại địa phương. Những con cá lóc tươi roi rói sau khi bắt dưới mương lên được xiên que nướng. Mùi cá nướng thơm phức. Cá được ăn kèm rau sống, bánh tráng và chấm nước chấm chua cay đặc biệt. Thịt cá lóc nướng mang tới hương vị ngọt ngon, béo và đậm vị vô cùng ấn tượng.

Điên điển là loài cây đặc trưng và được chế biến trong nhiều món ăn của người nơi đây như: dưa chua, canh gỏi, laair, kho cá, ăn sống,….Trông số đó gỏi tép đồng với bông điên điển là một trong những món ăn đặc biệt bạn nên thử khi có dịp đến với chương trình sông nước. Bông điên điển vàng vàng giòn bùi ăn kèm với những con tép đồng thơm ngậy ăn rất bắt cơm. Món ăn này không chỉ phổ biến trong những bữa cơm thường nhật mà còn xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn khắp miền tây.

Món ăn dân giã, thanh mát được chế biến từ tôm, cá viên, cá kèo, mực, riêu cua được cho vào nồi nước lèo sôi sục và cùng với các loại rau ăn kèm hấp dẫn. Thịt khi chín được chấm với nước mắm nguyên chất mang tới vị mặn, ngọt nơi đầu lưỡi vô cùng ấn tượng.

Chuột đồng là một đặc sản độc đáo của người miền tây. Chuột được chế biến thành nhiều cách khác nhau như nướng lu, xé phay, sấy khô hay chiên nước mắm. Những con chuột đồng béo múp khi bắt về được thu vàng rồi làm sạch. Chuột được ướp gia vị trước khi đem chiên trong chảo dầu sôi. Chuột đồng chiên nước mắm ăn kèm với xoài xanh bào sợi, chấm muối tiêu xanh hoặc mắm me ngon vô cùng.

Hương Đỗ

Dân Dã Với Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Miền Tây / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu cua đồng miền Tây

– 700gr cua đồng

– 500gr bắp bò

– 500gr xương ống

– 5 – 6 quả sấu xanh

– 4 bìa đậu phụ

– 4 quả cà chua

– 1/2 bát con dấm bỗng

– 10 củ hành khô

– 2 củ gừng

– Rau để nhúng lẩu: Rau xà lách hoặc rau diếp, kinh giới, hoa chuối, tía tô hoặc tùy thuộc vào sở thích của bạn.

– Dầu ăn, gia vị

– Đặt vỉ nướng lên bếp gas, để lửa vừa phải, nướng xém vỏ nhánh gừng nhỏ và từ 3 – 4 củ hành khô giúp cho gia tăng hương vị. Nướng xong, bạn dùng dao để bóc vỏ rồi đem rửa sạch. Đập dập gừng và hành rồi để riêng.

– Xương ống mua về rửa sạch, chần xương qua nước vừa đun sôi, vớt xương ra và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, cho xương cùng gừng và hành khô đã được đập dập ở trên vào nồi, nêm vào từ 2 – 3 thìa canh muối, hạt nêm với khoảng 1 – 1.5 lít nước.

– Nếu bạn sử dụng nồi áp suất, ninh trong thời gian khoảng 25 – 30 phút là được. Nếu sử dụng bằng bếp gas bình thường, chú ý không để lửa lớn vì nước dùng sẽ không được trong.

– Cua đồng khi mua về đổ vào trong nồi nhỏ, xóc đều với muối hạt để làm sạch rồi rửa lại cua nhiều lần với nước. Tiếp đó, bạn tách bỏ phần mai cua, gạt gạch từ cua vào một bát nhỏ. Phần thịt cua còn lại đem giã nhuyễn ở cối.

– Hòa cua mới xay trên chung khoảng từ 1 – 1.5 lít nước sạch. Tiếp theo, bạn sử dụng một chiếc rây nhỏ để lọc nước cua và bỏ phần bã đi.

– Rửa sạch, cắt đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để thật ráo nước.

– Đun nóng dầu trong chảo rồi cho đậu phụ vào chiên. Chú ý rán đều tay với lửa to để đậu được vàng đều và giòn rụm.

– Gọt sạch vỏ gừng, rửa sạch, có thể đập dập hoặc cũng có thể thái con chì tùy thích.

– Ướp thịt bò với 1 thìa canh gia vị rồi trộn đều, để trong khoảng 20 phút trước khi ăn vì để lâu thịt sẽ bị thâm.

– Rau xà lách và một số loại rau khác khi mua về bạn nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch, để ráo.

– Cà chua rửa sạch, bổ theo hình múi cau, chú ý bạn không nên thái cà chua quá mỏng. Sấu xanh đem rửa sạch rồi nạo vỏ. Hành khô đập dập hoặc thái mỏng tùy theo sở thích.

– Tiếp đó bạn bắc nồi lẩu đã được chuẩn bị trên lên bếp ga, đổ nước dùng xương đã được ninh ở trên khoảng đầy 1/2 nồi. Tiếp tục đổ bát nước cua xay đã được lọc vào đầy nồi. Cho thêm cà chua cùng sấu và dấm bỗng vào, nêm gia vị vừa ăn, chú ý đun nhỏ lửa để tránh gạch cua bị vỡ nát.

– Trong khi chờ nước lẩu sôi, bạn phi thơm hành khô trong chảo nóng. Chờ hành khô đã dậy mùi thơm thì nhanh tay tắt lửa và đổ bát gạch cua vào, dùng đũa khuấy nhẹ. Đổ gạch cua đã được phi thơm vào trong nồi nước dùng mới sôi lăn tăn, bạn có thể vớt gạch ra riêng một chiếc bát, khi nào ăn thì thả lại vào trong.

Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam

Ngoài cách nấu lẩu cua đồng miền Tây, bạn có thể tham khảo một cách nấu lẩu cua đồng khác của miền Nam theo kiểu lẩu hải sản như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu cua đồng miền Nam

– 1 kg cua đồng xay sẵn

– 200gr cá thác lác

– 200gr tôm sú tươi

– 200gr mực nang

– 300gr nghêu

– 3 trái cà chua

– 1 kg bún sợi nhỏ ăn kèm

– Hành tím, rau mồng tơi

– Gia vị: ớt sừng, muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu

Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng hải sản

– Trộn cua đồng xay với một nhúm muối nhỏ. Sau đó cho phần cua đồng xay vào tô cùng chút nước ấm. Lọc cua qua rây, vắt xác cua thật kĩ để lấy hết phần nước cốt. Làm lại thao tác này khoảng 3 lần để lấy phần nước cốt.

– Cà chua rửa sạch, sau đó bổ múi cau

– Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

– Cho cá thác lác vào tô cùng ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm và ½ thìa cà phê tiêu xau. Dùng muỗng phết thật đều để các thác lác nhuyễn mịn và thấm gia vị.

– Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch.

– Mực làm sạch, khứa vài đường trên thân mực, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

– Nghêu rửa sạch, sau đó ngâm với nước vo gạo có cắt vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát.

Lẩu cua đồng hải sản có thành phần nguyên liệu đa dạng và hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

– Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo.

– Làm nóng chảo sâu lòng cùng một muỗng nhỏ dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào mềm đến khi cà chua ra màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

– Đổ nước cốt lọc cua vào một nồi nhỏ, đun sôi. Nêm vào nồi chút muối, bột nêm và nước mắm. Đợi nước trong nồi bắt đầu sôi và gạch cua nổi lên, đổ phần cà chua xào vào nồi nước lẩu. Tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút nữa. Nêm nếm nước lẩu lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Bắc nồi nước lẩu đặt lên bếp gas mini, vừa đun nóng với lửa nhỏ vừa thưởng thức. Khi ăn, cho phần hải sản đã sơ chế vào nồi lẩu cùng rau mồng tơi. Lẩu cua đồng hải sản dùng kèm với bún tươi đầy hấp dẫn.

Lẩu cua đồng có vị ngọt tự nhiên từ cua đồng và các loại hải sản tươi, nước dùng thanh vị, đậm đà chắc chắn sẽ đem đến một bữa tiệc vị giác ấn tượng cho bất cứ ai được thưởng thức. Hy vọng với cách nấu lẩu cua đồng miền Tây và miền Nam, bạn đã “bỏ túi” thêm vài công thức món ngon vào thực đơn mỗi ngày của gia đình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bí Quyết Nấu Món Gà Kho Sả Miền Nam Dân Dã / 2023

Thịt gà có thể chế biến được rất nhiều món ăn, từ cầu kì phức tạp đến dân dã bình dị. Và hẳn là nhiều người cũng đã nghe qua món gà kho sả rồi nhưng chắc cũng có vài bạn chưa biết cách chế biến nó như thế nào phải không?

Vì thế, hôm nay mình xin chia sẻ bí quyết chế biến món gà kho sả thật thơm ngon và hấp dẫn. Mời các bạn tham khảo!

Hướng dẫn cách làm món gà kho sả đơn giản

Để nấu món gà kho sả này, bạn cần:

500 gram thịt đùi gà (hoặc các bạn cũng có thể chọn cánh gà nếu thích).

Sả.

Tỏi.

Hành tím.

Gia vị gồm có: muối, đường, tiêu, nước mắm.

Dầu ăn.

Cuối cùng là ớt hiểm.

Bước 1: Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, các bạn bóc bỏ vỏ của hành tím, tỏi và sả rồi đem đi rửa bằng nước sạch, sau đó để vào rổ cho ráo nước.

Sau khi hành tím và sả đã ráo nước, các bạn đem đập dập và băm nhỏ rồi để riêng sang một bên.

Đến ớt hiểm, các bạn cắt bỏ cuống, đem đi rửa bằng nước sạch rồi cũng băm nhỏ như hành tím và sả, sau đó để riêng.

Đùi gà thì các bạn đem rửa cùng nước muối. Tiếp đến, các bạn xả kỹ lại đùi gà bằng nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Xong, các bạn chặt đùi gà thành những miếng vừa ăn.

Tiếp đến, các bạn lấy một cái tô và tiến hành ướp thịt gà cùng với các gia vị theo tỉ lệ sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng nước mắm, 1/3 muỗng tiêu xay.

Các bạn cứ trộn đều qua lại và để trong khoảng 15 đến 20 phút để cho thịt gà thấm gia vị. Vậy là các bạn đã thực hiện xong phần sơ chế cho món gà kho sả này rồi đấy!

Bước 2: Hướng dẫn cách chế biến món gà kho sả

Đầu tiên, các bạn bắc một cái nồi lên bếp (mình khuyến khích các bạn sử dụng loại nồi kho bằng sành hoặc sứ vì nó sẽ làm cho món ăn thêm ngon và đúng kiểu hơn.) rồi cho phần thịt gà đã ướp vào.

Tiếp đó, các bạn bắt đầu bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa rồi bắc một cái chảo lên (loại chống dính càng tốt).

Đến khi chảo bắt đầu nóng lên thì các bạn cho 2 muỗng đường vào rồi đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu vàng cánh gián. Công đoạn này các bạn phải canh thật chuẩn, vì đường cháy rất nhanh nên chỉ cần một phút lơ là thôi là đủ để có một cái chảo khét rồi đấy.

Tiếp theo, khi đường bắt đầu chuyển sang vàng nâu thì các bạn cho vào chảo một chén nước nhỏ rồi khuấy đều tay và để lửa đun cho sôi. Tiếp tục đun đến khi nước màu sánh lại và sệt sệt thì các bạn bắc chảo xuống.

Sau đó, các bạn cho phần nước màu này vào nồi thịt gà kho ban nãy, trộn đều và bắc lên bếp, bật lửa lớn để đun sôi rồi đậy nắp nồi lại. Khi gà đã sôi, các bạn dùng đũa đảo đều rồi chỉnh lửa nhỏ lại ở mức liu riu và mở nắp nồi ra.

Công đoạn cuối cùng là các bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình hay người thân, sau đó tiếp tục đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt sệt, sánh lại là được (thường là trong khoảng 10 phút).

Xong, các bạn có thể tắt bếp và mang thịt ra trình bày trên đĩa để lên bàn ăn. Vậy là các bạn đã hoàn thành món gà kho sả rồi đấy, thật đơn giản và nhanh gọn phải không nào?

Cách Làm Bánh Bèo Lá Dứa Miền Tây Dân Giã / 2023

– Bột gạo: 1,5 bát cơm

– Bột năng: 3/4 bát cơm

– Đường vàng: 1 bát cơm (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

– Lá dứa: Vài lá

– Nước lọc: 2 chén

– Đậu xanh: nửa bát cơm

– Nước dừa: 1/2 bát cơm (có thể thay bằng nước lọc)

– Đường: Tùy khẩu vị

– Nước cốt dừa: 1,5 bát cơm

– Muối: 1/2tsp

– Bột năng: 1og

– Mè rang tùy ý

Bước 1: Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm, cho vào máy xay sinh tố xay cùng với nước đến khi nhuyễn. Lọc qua rây lọc, hớt hết bọt trên bề mặt và cuối cùng lấy 1,5 bát cơm nước cơm lá dứa. Bước 2: Đem bột gạo và bột năng trộn với nhau trong một bát tô, cho tiếp nước lá dứa vào trộn đều.

Bước 3: Cho 2 chén nước và đường vàng vào trong một chiếc nồi, khuấy đều cho đường tan bớt rồi bắc lên bếp đun trên lửa trung bình cho đến khi đường tan hết và nước sôi.

Sau đó bắc nồi ra khỏi bếp, để cho nước đường nguội hẳn thì đổ vào hỗn hợp bột ở bước 2. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau tạo thành một hỗn hợp lỏng là được.

Trước khi cho bánh vào hấp, bạn đổ nước vào tầng dưới của nồi, lượng nước bằng khoảng nửa nồi là được, đun cho nước sôi lên rồi mới cho bánh vào hấp.

Sau khi nước sôi, xếp đĩa vào nồi hấp, dùng môi múc từng phần hỗn hợp đổ vào từng đĩa, nhớ phải múc cho đều để bánh sau khi hấp được đẹp mắt. Hấp trên lửa trung bình đến khi thấy bánh đông lại, không còn lỏng như trước là đạt rồi.

Bước 1: Đậu xanh đem vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng với nước cho đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra để ráo nước và đem đi nấu chín.

Bước 2: Thêm nước cốt dừa hoặc nước lọc vào nồi đậu sao cho lượng nước cao hơn bề mặt đậu khoảng 1 đốt tay. Tiếp tục thêm đường phù hơp với khẩu vị và một nhúm nhỏ muối vào khuấy đều rồi ninh đến khi đậu chín.

Bước 3: Đem đậu đã chín đi tán nhuyễn

– Phần bánh bèo sẽ có màu xanh và hương thơm đặc trưng của lá dứa, mềm mịn tan ngay trong miệng khi thưởng thức. Nhân đậu xanh thơm ngậy, ngọt vừa kết hợp thêm với vị béo của nước cốt dừa làm lên món bánh bèo lá dứa truyền thống đầy hấp dẫn.