【#1】Cuối Tuần Nấu Lẩu Sườn Non

Những cơn gió đầu mùa se lạnh bắt đầu len lỏi vào trong từng ngõ nhỏ khiến mâm cơm gia đình cũng thêm lạnh. Thức ăn mới dọn ra một lúc đã nguội làm giảm đi phần hấp dẫn.

Và món lẩu chính là một giải pháp khá hoàn hảo trong những khoảng thời gian như thế này. Có thể ăn lẩu thịt, gà, vịt, hải sản… mãi cũng ngán, vậy bạn thử làm món lẩu sườn non xem sao.

Với những miếng sườn non, nhiều sụn, vừa ăn vừa nhấm nháp độ ngọt, giòn của nó thật thích thú. Hơn nữa, vị chua chua thơm thơm của nước lẩu cũng góp phần làm cho bữa cơm thêm ngon.

Nhìn nồi lẩu sườn non nóng hổi đang bốc hơi nghi ngút khói, cùng các loại rau xanh ăn cùng thật chẳng ai có thể nỡ chối từ được.

Nguyên liệu:

– Sườn non

– Củ sen

– Táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn, me hoặc sấu

– Các loại rau: Rau cải cúc, cải xoong, rau muống, cải thảo…

– Gia vị: Hạt nêm, tiêu, sa tế

Cách làm:

– Các loại rau nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi để ráo.

– Gọt vỏ củ sen sau đó thái khoanh vừa ăn.

– Sườn sụn mua về đem rửa sạch chặt miếng khoảng 3 x 4 cm, rồi có thể đun qua, lọc bỏ nước đầu cho đỡ mùi hôi.

– Sau đó cho sườn vào nồi nước hầm với củ sen, táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn đến đun tới khi sôi nước thì bạn vặn lửa nhỏ thêm chút hạt nêm sao cho vừa ăn. Nếu muốn nước dùng ngọt hơn, bạn có thể cho thêm ít ngô ngọt vào ninh cùng.

– Sườn sau khi ninh xong, thả vài quả me vào dầm lấy nước, đồng thời nêm luôn gia vị cho vừa miệng. Nếu bạn còn trữ được sấu trong tủ đá thì cho sấu vào lẩu cũng rất ngon.

Giờ chỉ việc dọn lẩu sườn non ra rồi cùng cả nhà thưởng thức thôi!

(Tổng hợp)

Theo: Công thức món ngon

【#2】Cách Nấu Thịt Vịt Xào Lăn Làm Món Nhậu Cực Ngon Dịp Cuối Tuần

Cách nấu thịt vịt xào lăn làm món nhậu cực ngon dịp cuối tuần: Món thịt vịt xào lăn ăn lúc nóng để có thể cảm nhận được vị ngọt của vịt, thơm bùi của xả tỏi và chút cay nồng của ớt. Đây cũng là món ăn rất thích hợp cho các quý ông khi lai rai cùng bạn bè. Và chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể trở thành bà nội trợ vô cùng khéo tay và chiều chồng trong mắt ông xã…

Cách nấu thịt vịt xào lăn làm món nhậu cực ngon dịp cuối tuần: Món thịt vịt xào lăn ăn lúc nóng để có thể cảm nhận được vị ngọt của vịt, thơm bùi của xả tỏi và chút cay nồng của ớt. Đây cũng là món ăn rất thích hợp cho các quý ông khi lai rai cùng bạn bè. Và chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể trở thành bà nội trợ vô cùng khéo tay và chiều chồng trong mắt ông xã rồi đấy

Cách nấu thịt làm món nhậu cực ngon

Thịt vịt xào lăn không chỉ đưa cơm, đây còn là món nhậu được các quý ông rất yêu thích. Còn chần chờ gì nữa, hãy làm ngay món ăn này để chiêu đãi ông xã thôi nào. Khác với thịt gà, thịt vịt không được phổ biến như thịt gà nhưng món ăn này lại được các quý ông rất yêu thích. Món vịt xào lăn rất thích hợp với các dịp sinh nhật hay tụ họp với bạn bè rất ngon.

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Để làm món thịt vịt xào lăn, các bạn nên chuẩn bị phần lườn vịt, để thịt không quá bị khô. Chuẩn bị tầm 4 – 5 lạng thịt lườn vịt là đủ chế biến 1 đĩa vịt xào lăn cho 4 người ăn. Lườn vịt các bạn nhớ lọc bỏ phần xương. 5-6 nhánh sả, 1 quả ớt tươi cay, 1 quả ớt ngọt, Hành khô, tỏi khô: Bóc vỏ, đập dập, Gừng tươi: Nạo sạch vỏ, giã nhỏ, Rượu trắng, muối hạt, Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, mì chính
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Dùng rượu trắng, hòa 1 chút gừng giã nhỏ, bóp thêm muối hạt để xát vịt để khử mùi hôi của vịt. Để vịt được giòn, các bạn có thể trần vịt qua nước sôi, để loại bỏ được phần bọt bẩn, sau đó cho ngay vào tô nước đá lạnh để vịt được giòn, khi ăn có cảm giác sần sật. Ướp vịt với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, tỏi và thìa dầu ăn để vịt được ngấm gia vị, đậm thơm.
  • Bước 3: Cách làm món thịt vịt xào lăn: Bắc chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi khô, cho thịt vịt đã ướp vào xào đều tay. Lưu ý để lửa to, đảo nhanh, nêm nếm thêm gia vị để vừa ăn. Thịt vịt săn lại, xả ớt chín vàng là món ăn đã được. Trút ra đĩa, tảng trí thêm vài cọng rau thơm, cà chua tùy thích.

Tags: thịt vịt xào lăn, thịt vịt, món xào, món nhậu

【#3】Mách Bạn Cách Nấu Món Phá Lấu Thú Linh Vào Ngày Cuối Tuần

– 3kg thú linh

– 2 trái dừa tươi

– 100gr hành tím..! 8 tép tỏi

– 1 bịch ngủ vị hương

– 1 củ gừng,1 củ riềng, 2 củ sả

Nguyên liệu làm món phá lấu thú linh

Sơ chế nguyên liệu nấu phá lấu thú linh

Sau khi thú linh mua về, lộn ra mình cắt hết mở dư, lộn lại cho muối nặng 2 trái chanh để vỏ chung vô luôn nhồi bóp cho ra chất dơ, rửa lại thiệt sạch.

Trần qua nước sôi + gừng đập dập + riềng đập dập + sả đập dập, (sau đó các bạn chú ý nhớ luộc qua) xong dùng thìa hoặc muôi khuấy đều nước cho giấm + muối + nước lọc ngâm 10p rửa lại.

Sơ chế nguyên liệu làm món phá lấu thú linh

Tiếp đó, cắt từng khúc cở 1 rang tay dài hơn cũng đc, để qua rổ cho ráo nước.

– dừa chặt lấy nước

– hành,4 tép tỏi lột vỏ, băm nhuyễn

– 4 tép tỏi băm nhỏ

Cho thú linh vào nồi + 1 bịch ngủ vị hương + hành, tỏi băm + 3m đướng + 1m knor + 2m nước mắm + 5m nước tương mang bao tay trộn đều lên.

Món ăn dân dã được biến tấu để món ăn thêm ngon lành

Lấy nắp đậy lại cho vô tủ lạnh để 3,4 tiếng (để qua đêm càng ngon)

Cách nấu phá lấu thú linh

Bắc chảo lên bếp cho ít dầu cho tỏi vào phi vàng cho thú linh đã ướp vào nấu sôi lên đậy nắp lại nấu lửa nhỏ lạ 5p

Qua 5p cho nước dừa vào nấu lửa lớn sôi lên cũng đậy nắp,cho lửa nhỏ lại, thỉnh thoảng cũng sơ, nấu 30p..( nêm lại xem có vừa khẩu vị mình)

Qua 30p mở nắp ra nấu, nấu đến khi nước cạn, khi cạn cho lửa nhỏ thêm lại sơ thường xuyên.

Phá lấu thú linh thơm ngon dành tặng cả nhà cuối tuần

Phá Lấu ăn với bánh mì, dưa chua, dưa leo, rau răm, nước tương, tương ớt…

Chi trong vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành món phá lấu thu linh.

【#4】Cách Nấu Món Thịt Bò Sốt Cà Chua Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần

Cách nấu món thịt bò sốt cà chua thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm món thịt bò sốt cà chua

Để chế biến món thịt bò xòa cà chua cho gia đình 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt bò: 300 gam

Cà chua chín: 2 trái

Gia vị gồm: dầu ăn, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu xay.

Sơ chế nguyên liệu nấu thịt bò sốt cà chua

Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp cùng 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối trong vòng 30 phút. Để thịt bò mềm và ngấm gia vị, bạn nên dùng đập nhẹ lên miếng thịt rồi mới thái thịt.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ dọc miếng cau.

Tỏi bóc vỏ, đập giập.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước chế biến nguyên liệu nấu thịt bò sốt cà chua

Bước 1: Bật bếp, đun nóng chảo cùng 1 thìa dầu ăn. Cho tỏi vào phi thơm.

Bước 2: Khi tỏi đã dậy mùi, cho thịt bò vào xào đều đến khi thịt chín tái sau đó bỏ riêng ra đĩa. Chú ý đảo nhanh tay để thịt không bị dai.

Bước 3: Cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua đã mềm, cho thịt bò vào đảo cùng. Nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt đến khi vừa miệng.

Bước 4: Trước khi tắt bếp, thêm hành lá và 1 thìa hạt tiêu xay để thịt bò dậy mùi thơm.

Để chế biến được món thịt bò xào cà chua ngon, điều quan trọng nhất là bạn cần chọn mua được thịt bò còn tươi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm hành tây để món ăn ngon miệng và đậm đà hơn. Cách thực hiện cũng tương tự như các bước hướng dẫn trên.

Sau khi đã xào qua thịt bò, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua và hành tây vào đảo đều cùng lúc. Khi cà chua đã nát và hành tây gần chín, bạn cho thịt bò đã xào trước đó đảo cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

Lưu ý: để món thịt bò xào cà chua thơm ngon, bạn không nên nấu quá lâu vì có thể khiến thịt bị khô và dai. Hành tây nấu chín cũng dễ bị nũn và có mùi hăng. Tốt nhất, nên xào hành chín tới để giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên.

【#5】Lươn Nấu Củ Chuối Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Ngày Cuối Tuần Tụ Họp

Lươn nấu củ chuối là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung, được nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Nhưng để nấu được món lươn om củ chuối✅✅✅đúng chuẩn, không bị tanh thì không phải bà nội trợ nào cũng làm được.

Nếu dành thời gian tìm hiểu trên mạng sẽ không khó để các bạn tìm được những công thức chế biến lươn nấu củ chuối. Tuy nhiên tôi thấy những công thức đó đa phần đều rất tốn thời gian, cách tra đồ cũng quá cầu kỳ. Điều này sẽ rất khó khăn cho những người lần đầu “thực tập”.

Cách chế biến món lươn nấu củ chuối đúng chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lươn om củ chuối

Lươn: 01 kg (đủ cho 5, 6 người ăn).

Củ chuối non: 01 củ nhỏ khoảng 3 – 4 lạng. Nên nhớ, nên dùng củ của cây chuối hột vì sẽ ngọt và trắng hơn.

Cơm mẻ: 03 thìa canh (Nếu bạn thích ăn chua hơn thì có thể thêm lượng mẻ).

Mắm tôm: ½ thìa canh.

Hành khô: 2 – 3 củ.

Nghệ: 1 củ.

Ớt: 1 quả.

Rau thơm: Lá lốt, mùi tàu.

Gia vị nấu: Hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến lươn om củ chuối

Bước sơ chế lươn nấu củ chuối:

– Cho lươn đã làm sạch lên thớt, úp bụng lươn xuống phía dưới rồi dùng sống dao đằn lên sống lưng của lươn, từ trên xuống dưới. Sau khi đằn xong thì thái khúc vừa ăn.

– Hành khô băm nhỏ.

– Nghệ đập dập băm nhỏ, hoặc thái miếng mỏng. Mục đích sử dụng nghệ là để tạo màu vàng óng cho món ăn thêm hấp dẫn.

– Ớt + rau thơm thái nhỏ.

Tiến hành nấu lươn om củ chuối:

Bước 01: Cho lươn vào nồi cùng với củ chuối non đã thái. Tiếp tục cho cơm mẻ, mắm tôm, hành khô băm, nghệ, hạt nêm, ớt tươi, một chút dầu ăn vào. Sau đó đeo găng tay và bóp đều hỗn hợp trong nồi. Cách tra đồ như thế này sẽ nhanh hơn và thịt lươn sau khi nấu cũng ngọt hơn rất nhiều so với việc chúng ta đã xào qua lươn.

Bước 02: Đợi 5 phút thì đổ khoảng một bát con (bát dùng để ăn cơm hàng ngày) nước sôi để nguội vào nồi rồi bắc lên bếp nấu. Sau khi sôi thì đun với lửa nhỏ 10 phút nữa thì cho rau thơm thái nhỏ vào và tắt bếp, thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon.

【#6】Cách Nấu Cari Ếch Thơm Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà Cuối Tuần

Nguyên liệu làm món cari ếch

3 con ếch đã làm sẵn hoặc tùy theo sức ăn của gia đình bạn

4 quả ớt

20g bơ

2 củ khoai tây

1 củ hành tây

Hành, gừng, tỏi băm nhỏ

200g nước cốt dừa

60g súp cà ri

20g bột cà ri

1 chén rượu trắng

Muối

Hướng dẫn cách nấu cari ếch Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cari ếch

Đầu tiên, ếch mua về bạn cho vào ngâm rửa thật sạch với nước, sau đó chặt thành từng miếng sao cho vừa miệng ăn. Cho thịt ếch vào bát, thêm rượu trắng cùng bột cari vào trộn thật đều đem ướp khoảng 1 tiếng để thịt ếch thấm gia vị.

Trong thời gian chờ ếch ngấm gia vị bạn làm các công đoạn khác.

Hành tây đem bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ một nửa, phần còn lại đem thái lát.

Cà chua rửa sạch, thái miếng múi cau

Khoai tây đem nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn.

Ớt cũng thái nhỏ.

Bước 2: Cách nấu cari ếch

Bắc xoong lên bếp đun cho nóng, cho bơ vào đun cho tan chảy, rồi đổ hành, gừng, tỏi đã băm nhỏ và hành tây vào xào thơm, sau đó cho ớt đã xắt nhỏ vào đảo cùng

Sau đó, bạn cho cà chua vào xào lên. Đồng thời, cho luôn thịt ếch vào nồi dùng đũa khuấy đều rồi đổ cho nước ngập thịt ếch. Đun cho đến khi nước nóng và viên súp cà ri vào cùng, đảo đều cho tan.

Đến khi nước sôi, bạn cho khoai tây vào nấu cùng. Không cần đậy vung, đun lửa nhỏ liu riu, nếu thấy nước vẫn còn nhiều nước thì bạn mở lớn lửa đun cho tới khi nước sánh sệt lại.

Sau cùng, bạn thêm nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng vài giây rồi tắt bếp là hoàn thành. Bạn múc cari ếch ra đĩa và trang trí cho hấp dẫn, có thể ăn cùng cơm hay bánh mì đều rất ngon.

Món cari ếch bạn nhớ ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì đều rất ngon. Đây cũng là món nhậu được cánh mày râu khá ưa thích nên nếu có dịp bạn bè tụ tập, đến nhà chơi bạn hãy trổ tài ngay món ngon này cho mọi người cùng thưởng thức. Chắc chắn với công thức được chia sẻ ở trên món cari ếch của bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối đấy.

【#7】2 Món Ăn Hàn Quốc Dễ Nấu Cho Bữa Cơm Cuối Tuần

Cuối tuần này, thay vì ăn những món quen thuộc, tại sao bạn không thử nghiệm làm 2 món ăn của Hàn Quốc? Cách nấu khá đơn giản mà mùi vị cũng rất hấp dẫn đấy!

Nguyên liệu:

– 1 gói lá rong biển.

– 1/2 lon gạo nấu cơm, dùng loại gạo hạt ngắn. Để làm món này, cơm không nên nấu quá khô, cũng không quá nhão, vừa đủ để các hạt cơm không dính bết lại với nhau. Cơm sau khi nấu chín, để nguội một lát rồi trộn đều với dầu vừng và ít muối.

– 2 củ cà rốt: gọt vỏ, cắt sợi dài. Đun sôi nước với ít muối, cho cà rốt vào trần qua khoảng 1 phút thì vớt ra.

– 2 quả dưa chuột: rửa sạch, cắt sợi dài.

– Trứng tráng cắt sợi dài. Nên tráng miếng dày một chút để có thể cắt thành sợi dài cạnh vuông đẹp mắt.

– Xúc xích cắt sợi.

– Nếu không có tấm tre thì có thể dùng giấy nhôm, loại dùng cho nấu nướng trong gia đình để gói.

– Trứng gà đáng tan, bột chiên xù, dầu ăn

– Sốt Mayonnaise, xì dầu, tương ớt

Cách làm:

– Trải tấm tre lên mặt thớt, đặt một tấm lá rong biển lên trên. Lưu ý, để mặt ráp của lá ngửa lên trên, mặt nhẵn ở dưới. Mặt ráp sẽ giúp cơm dính chắc hơn vào lá rong biển.

– Trải đều cơm đến khoảng 2/3 lá, chừa một đoạn đầu tiên, chú ý lớp cơm không nên rải quá dày, khi cuộn kimbap sẽ quá to. Trên lá rong biển có những vạch ngang song song, dùng những vạch này để làm mốc giới hạn trét cơm cho thẳng.

– Sau khi dàn cơm xong, xếp từng sợi nguyên liệu lên trên, dàn cho hết chiều ngang của tấm rong biển.

– Vừa giữ các nguyên liệu để không bị xô lệch, từ từ cuộn tròn, vừa cuộn vừa nắn chỉnh cho cuộn cơm thật chặt. Cứ thế cuốn đến hết tấm rong biển.

– Cắt đôi cuốn cơm cho dễ làm rồi nhúng vào trứng gà đã đánh tan.

– Lăn cuốn cơm vào bột chiên xù rồi chiên ngập dầu ở lửa lớn cho vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.

– Khi cắt cuộn gimbap thì nên dùng dao thật sắc, cắt thành những khoanh có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm.

– Trộn 2 thìa xì dầu, 1 thìa tương ớt, 5 thìa sốt mayonnaise vào với nhau để làm nước chấm.

2. Canh kim chi

Nguyên liệu:

– 150g kim chi

– 200g thịt ức gà (cắt miếng nhỏ vừa ăn)

– 200g cải thảo

– 2 bìa đậu phụ non (cắt miếng vừa ăn)

– 2 cây hành lá, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi (băm nhỏ)

– 30ml sốt Gochujang (có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc)

– Muối, tiêu, dầu mè

Cách làm:

– Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu mè vào. Đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm lên.

– Thêm thịt gà vào xào. Đến khi thịt gà vừa săn lại, bạn cho hành tây, kim chi và sốt Gochujang vào. Đảo đều tay rồi đổ khoảng 600ml nước vào nồi.

– Đun cho đến khi nước sôi thì thêm cải thảo vào. Lúc này, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa.

– Thêm hành lá vào nồi rồi tiếp tục đun.

– Cuối cùng, bạn cho đậu phụ vào đun trong khoảng 5-7 phút. Nêm nếm với muối và tiêu sao cho vừa miệng, trang trí bằng hành lá hoặc ớt tươi lên trên.

3. Sữa chua xoài

Giúp bạn đi chợ (Cho 3 đến 4 người ăn)

– 200g thịt ức gà

– 1 túi xúc xích 250g

– 5 quả trứng gà

– 1 gói lá rong biển, 1 gói bột chiên xù

– 2 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột, 1 củ hành tây

– 150g kim chi, 1 cây cải thảo nhỏ

– Sốt Mayonnaise, sốt Gochujang

– Hành lá

– Gia vị (Hành, tỏi, gừng, xì dầu, dầu ăn…)

Món tráng miệng

– 2 quả xoài chín

– 4 hộp sữa chua

Theo Hồng Nhung – Yeutretho

【#8】Cuối Tuần Nấu Món Cơm Cà Ri Gà Cho Cả Nhà

Cuối tuần là khoảng thời gian bạn có nhiều thời gian cho gia đình hơn vì được nghỉ ngày chủ nhật hoặc chiều thứ 7 về sớm hơn thường lệ. Nếu có thời gian hãy vào bếp và làm món cơm cà ri thơm ngon cho cả nhà ngay nào, tìm hiểu công thức nấu ăn với các đầu bếp của Nấu cỗ tại nhà ở Hà Đông nào

A. Nguyên liệu

– 3-4 viên gia vị cà ri

– 1 thìa bột cà ri

– 1 củ cà rốt

– Vài tép tỏi băm nhỏ

– Cơm nấu chín

– 1 cái thịt đùi gà đã lọc bỏ xương hoặc thay bằng thịt ức gà

– 2 củ khoai tây

– 1/2 củ hành tây

– Gia vị: xíu muối, tiêu, bột nêm.

B. Cách làm

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa nhỏ rồi ướp gà với chút gia vị đảo đều cho thấm. Cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa ăn, khoai tây gọt vỏ thái miếng vừa ăn, hành tây thái múi cau rồi cho chút dầu vào chảo đun nóng rồi phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt gà vào xào cho săn lại mới cho bột cà ri, viên cà ri vào xào cho thơm

Bước 2: Thêm nước vào nấu hoặc nước dùng, nấu cho thịt gà chín rồi đun bếp với ngọn lửa đều tránh cho nước bị tràn ra ngoài

Bước 3: Cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào nấu tiếp cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, lượng nước phải vừa đủ sao cho cà ri có độ hơi sệt 1 chút là được, thịt gà đã chín và bày ra đĩa cùng cơm trắng là mọi người đã có được món cơm nấu cari vừa ngon vừa lạ miệng cho ngày cuối tuần.

Tôi là Giang Văn Thịnh bếp trưởng của Hưng Thịnh Catering. Đam mê của tôi là mang những món ăn ngon, những hương vị ẩm thực đặc sắc nhất đến với mọi gia đình, mọi doanh nghiệp trên đất nước Việt Nam!

【#9】Cuối Tuần Nấu Mì Vằn Thắn Ngon Hết Ý Chiêu Đãi Cả Nhà

Mì ăn vào mùa là ngon nhất, từng sợi mì dai dai mùi thơm của tôm, thịt và nấm, chắc hẳn sẽ là món ăn rất hấp dẫn dành cho cả gia đình ngày cuối tuần.

1 củ hành tây, 1 củ cải, 1 củ cà rốt

Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, rau cải ngọt

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Nguyên liệu làm thịt xá xíu: 500gr thịt nạc vai hoặc thịt mông, 2 thìa đường mạch nha, 1 thìa mật ong, 2 thìa xì dầu, 1,5 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 3 tép tỏi băm.

Cách bước nấu mì vằn thắn

Thịt rửa sạch, thấm khô và cắt thành 2-3 miếng.

Cho các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào nồi và đun cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Dùng hỗn hợp này để ướp thịt trong vài tiếng.

Sau đó, đem thịt đã ướp nướng ở nhiệt độ 220 độ C cho đến khi thịt chín.

Thái thịt thành từng miếng mỏng.

Xương lợn rửa sạch ninh lấy nước. Để nước xương không có mùi hôi, nên chần xương qua nước sôi trước khi ninh.

Tôm bóc vỏ. Phần thịt dùng để làm há cảo còn phần vỏ giã nát lọc qua lấy nước vào cho vào ninh cùng xương. Nên cho thêm nước ngâm nấm hương vào nồi để nước xương có mùi vị thơm hơn.

Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng. Bỏ các nguyên liệu này vào nồi ninh cùng xương để tạo vị ngọt.

Ninh nước dùng trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ninh nên vớt hết phần bọt để nước dùng được trong. Khi nước dùng hoàn thành thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Nếu không tiện để làm há cảo tại nhà. Cũng có thể mua há cảo làm sẵn. Nếu muốn tự làm há cảo bạn có thể mua vỏ ở ngoài hàng.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước rồi thái nhỏ, nửa phần thịt tôm đem băm nhuyễn.

Cho tôm, thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ vào bát và thêm một chút gia vị rồi trộn đều.

Sau đó, cho nhân vào vỏ há cảo và gói lại. Tùy theo sở thích, há cảo có thể hấp, rán hoặc luộc đều được.

Rau cải rửa sạch, thái khúc rồi đem chần qua nước sôi.

Hẹ rửa sạch, thái khúc.

Trứng gà luộc chín và bổ đôi hoặc bổ múi cau.

Phần thịt tôm còn lại đem luộc chín.

Đun sôi nước và cho mì trứng vào luộc từ 1-3 phút. Kiểm tra thấy sợi mì mềm thì vớt ra, xả với nước lạnh cho mì nguội. Cho vắt mì vào bát. Lần lượt xếp xá xíu, rau cải, há cảo, tôm, trứng, hẹ vào và chan nước dùng.

Với món mì vằn thắn này, bạn có thể thay đổi một số nguyên liệu tùy theo sở thích. Một số người thích thêm gan lợn luộc, bóng bì vào món ăn. Bạn cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị và thời gian chuẩn bị.

【#10】5 Món Đậm Đà, Ngon Miệng Cuối Tuần, Nấu Đến Đâu Cả Nhà Ăn Hết Đến Đó

Nguyên liệu:

– Thịt nạc vai: 300g.

– 30g miến dong, 2 cái mọc nhĩ, 2 quả trứng vịt.

– 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá.

– 1 thếp bánh đa nem.

– Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.

Cách làm:

Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.

Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5′ cho nhân ngấm gia vị.

Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.

Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước -dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.

Bạn thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.

Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.

Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.

CHIM BỒ CÂU XÀO HÀNH RĂM Nguyên liệu:

– Chim bồ câu: 2 con

– Rau răm: 1 mớ

– Hành lá, hành khô

– Dầu ăn

– Phồng tôm: 1 gói

– Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm.

Cách làm:

Chim bồ câu đã làm sẵn mua về rửa sạch. Chim bồ câu vốn dĩ rất mềm nên chỉ cần dùng dao ấn nhẹ là đã có thể chặt miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Ướp thịt chim câu với chút mắm ngon và hạt tiêu.

Ớt, rau răm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.

Phồng tôm rán phồng rồi gắp ra rổ có lót giấy thấm dầu.

Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt chim câu săn lại, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Tiếp đến cho ớt băm vào đảo đều, nếu không thích cay bạn có thể cho ớt ngọt để cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cuối cùng chỉ việc cho hành, rau răm thái nhỏ, đảo đều cùng 1 thìa mì chính (nếu thích) rồi bắc xuống bếp.

Cho thịt chim bồ câu xào hành răm ra đĩa, rắc thêm ít hành khô phi giòn. Khi ăn thì ăn kèm với phồng tôm hoặc cùng cơm trắng.

BÒ KHO NƯỚC DỪA Nguyên liệu:

– 800gr bò bắp cả gân

– 1 củ cà rốt – 1 củ tỏi – 1 thanh quế – 2-3 tai hồi – 1 cây sả – 1 củ hành tây – 1 thìa bột năng – 1 bát nước dừa tươi – Bột điều hoặc dầu điều – 1 thìa đường – 1 thìa bột cari – 1 nhánh gừng – 1 thìa nước tương, muối – 2 thìa nước mắm – 1 thìa hạt nêm, tiêu – 1 ít hành lá, ớt nếu thích ăn cay

Cách làm:

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và thấm khô, sau đó thái miếng vuông.

Cho thịt vào âu cùng với 1 thìa nước tương, bột cà ri, hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều sau đó ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

Hành tây bóc vỏ thái miếng vuông, cà rốt nạo vỏ rồi khứa hình hoa thái khúc dày, tỏi băm nhỏ, sả đập dập xắt khúc, ớt thái lát, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.

Thịt bò sau khi đã ướp gia vị xong thì đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu điều đun cho nóng lên sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho gừng băm, sả, hành tây vào xào cho thơm mới cho thịt bò vào xào cùng, để lửa to xào thịt bò cho săn lại, như vậy thịt mới không ra nước.

Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào cùng, thêm quế và tai hồi đun cho sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu cho thịt bò chín mềm. Lúc này bạn mới cho cà rốt vào cùng, nấu thêm khoảng 5-10 phút cho cà rốt chín mềm.

Trong khi đó bạn hòa tan bột năng với 1 chút nước khuấy đều cho tan rồi chế từ từ vào nồi thịt bò, vừa chế vừa khuấy thấy nước sốt sền sệt là được, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và nấu cho sôi trở lại là tắt bếp, múc ra tô sau đó rắc thêm chút tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức khi còn nóng hổi.

Món bò kho nước dừa có thể dùng với cơm, bún hoặc bánh mì đều rất hấp dẫn.

THỊT KHO TÀU Nguyên liệu cần có:

– Thịt lợn ba chỉ 500g.

– Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà

– Nước mắm ngon

– Nước dừa tươi (01 quả)

– Tỏi, ớt, hành lá, đường

– Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm thịt kho tàu ngon nhất

– Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái miếng vuông to.

– Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.

Lưu ý: Trong bước ướp thịt này, không nên cho hành tím vào ướp chung vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon

– Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát.

– Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi.

– Với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn.

Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

– Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà.

– Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.

– Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để món thịt có vị ngọt hơn, món ăn vẫn ngon.

– Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.

Đặc biệt: Để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.

Một số lưu ý:

– Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.

– Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.

– Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.

Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho tàu ăn với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn. Bảo quản thịt trong ngăn mát, sẽ dùng được trong 2 đến 3 ngày.

TÔM RANG MUỐI SẢ Nguyên liệu:

– 7 con tôm to

– 3 tép tỏi băm, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 2 nhánh hành lá thái khúc, 1 trái ớt sừng thái lát, 1 củ hành khô băm nhỏ

– Gia vị: muối, tiêu, chút đường, một ít bột ớt, trộn hết vào nhau

– 3 muỗng canh tinh bột bắp

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào bao nilon cùng với bột bắp trộn đều.

– Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng cho từng con tôm vào chiên với lửa cao khoảng 1-2 phút là tôm chín có màu đỏ đẹp.

– Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Sẵn chảo dầu, bạn cho sả vào chiên vàng rồi vớt ra, cho lên giấy thấm dầu.

– Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho ớt, tỏi, hành và hành lá vào xào thơm 1 phút.

Tiếp theo cho tôm và sả chiên vàng vào đảo 2 phút. Cuối cùng rắc muối tiêu và trộn đều là hoàn tất. Tôm rang muối sả cho ra dĩa, trang trí tùy thích. Món này ăn nóng bảo đảm tuyệt ngon!

Nguồn: Eva.vn