Thực Đơn Cho Bà Bầu Sau Khi Sinh

--- Bài mới hơn ---

  • Mẫu Thực Đơn 7 Ngày
  • Bật Mí Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Dễ Sinh Mà Không Tăng Cân
  • Thực Đơn Chi Tiết Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Trong 7 Ngày
  • 1000+ Câu Thơ Thả Thính Hay Nhất
  • 999+ Stt Cute Dễ Thương Cap Đáng Yêu Ngắn & Hay Nhất
  • – Để nguồn sữa mẹ luôn đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé, những thực phẩm nào em nên kiêng và nên có chế độ ăn thế nào?

    Để sữa mẹ đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé, mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng đúng và kiêng ăn một số thực phẩm theo thực đơn cho bà mẹ sau sinh.

    Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, chế độ ăn cho bà mẹ cho con bú cần: Ngũ cốc, trứng các loại, đậu và chế phẩm từ đậu, cá và thịt các loại, sữa bò, rau xanh, trái cây, đường, dầu ăn

    Thực đơn cho bà mẹ sau sinh

    – Nên chia thành 3 bữa ăn chính và 2-3 bữa ăn phụ/ ngày để giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Các thực phẩm nên chế biến bằng cách luộc, hấp, ninh, nấu; hạn chế nướng và rán.

    – Ăn sáng vừa phải, đều đặn. Tránh tình trạng ăn uống quá độ trong ngày cũng là một cách hạn chế tăng cân hợp lý.

    Thực đơn cho bà mẹ sau sinh hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ (như các loại thịt nạc), nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú… để tăng nguồn cung cấp canxi cho bé. Hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh…

    – Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nên chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng để phòng táo bón cho mẹ và bé như: rau khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi.

    Thực đơn cho bà mẹ sau sinh chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày (2- 3 lít) vì nước là thành phần chính tạo nên sữa cho con bú. Có thể uống nước lọc, uống sữa, nước ép trái cây.

    Những đồ ăn thức uống bà mẹ đang cho con bú nên tránh trong thực đơn cho bà mẹ sau sinh.

    Hành tỏi là một nguồn rắc rối cho các bà mẹ đang cho con bú.

    – Gia vị: Hành và tỏi cũng có xu hướng là một nguồn rắc rối cho các bà mẹ đang cho con bú. Hành và tỏi sống có ảnh hưởng mạnh tới mùi vị của sữa mẹ. Và em bé có thể bỏ bú mẹ chỉ vì những mùi vị này. Mùi vị của hành tỏi có thể giảm bớt đi sau khi được nấu nướng, nhưng hai loại gia vị này vẫn có thể khiến bụng dạ bé khó chịu.

    – Quả Bơ: Dù bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều vitamin C và các chất béo lành mạnh, nhưng trước khi ăn bạn nên thăm dò phản ứng của bé trước. Vì, rất có thể, bơ sẽ khiến cho dạ dày của bé ‘ọc ạch’, khó chịu.

    – Khoai Tây chiên: Thực phẩm nhiều mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì những món ăn này có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Dầu mỡ cũng có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

    – Đồ uống có chứa cafein: Một ít caffeine là không sao, nhưng quá nhiều caffeine trong sữa của bạn có thể làm bé khó ngủ và trở nên cáu kỉnh.

    – Đồ uống có cồn: Nếu bạn đang ở trong một tình huống nào đó mà muốn uống một chút rượu, bạn cần chắc chắn rằng mình đã dự trữ sẵn sữa cho bé ra bình, bởi bạn sẽ không thể cho con bú một lần nữa mình sau hai giờ sau khi bạn ngừng uống rượu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cá Chép Có Tốt Không? Gợi Ý Cách Nấu Cá Chép Tốt Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bà Bầu Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Thì Tốt?
  • Ăn Cà Pháo Có Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Ăn Cà Tím Rất Tốt Nhưng Cần Lưu Ý Những Điều Này
  • Bà Bầu Có Ăn Được Cà Dĩa Không? Bà Bầu Ăn Cà Chấm Mắm Tôm Có Tốt Không?
  • Các Món Cháo Tốt Cho Bà Bầu Sau Khi Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Những Điều Cần Biết Về Rượu Nếp Than Cho Bà Đẻ
  • Khóa Học Nấu Ăn Hàn Quốc. Dạy Nấu Ăn Món Hàn
  • Thực Đơn Lớp Dạy Nấu Ăn Món Hàn
  • Học Nấu Ăn Món Hàn Tại Thái Nguyên!
  • Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Góc Nấu Ăn
  • 10 món cháo tốt cho phụ nữ sau sinh cung cấp nhiều dinh dưỡng, lợi sữa từ các nguyên liệu nấu cực đơn giản như khoai lang, mè đen, cà rốt hay cật heo…

    Các món cháo cho phụ nữ sau sinh bổ dưỡng, nhiều sữa

    1/ Cách nấu cháo mè đen lợi sữa sau sinh

    Mè đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt heo nạc 100g, dầu, gia vị vừa đủ. Xay nhỏ gạo và mè đen, thịt heo xay hoặc băm nhỏ, ướp đủ mắm muối rồi cho dầu vào xào chín. Cho gạo, mè đen đổ đủ nước vào nấu nhỏ lửa đến lúc cháo nhừ cho thịt băm đã xào vào khuấy, để cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2-3 lần vào lúc bụng đói, cần ăn 3-5 ngày liền.

    2/ Nấu cháo khoai lang cho bà đẻ

    Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g. Nghệ rửa sạch giã nhỏ, khoai lang rửa thái miếng, cho cả vào nồi đổ nước vừa đủ đun cho khoai nhừ, khuấy đều thành cháo, cho đường đỏ vào để sôi lại chốc lát là được. Ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Khi thấy đại tiện ngày 1 lần (hết táo bón) thì ngừng ăn.

    3/ Nấu cháo cà rốt cho phụ nữ sau sinh

    Cà rốt 200g, rau bắp cải 100g, gạo tẻ 100g, thịt heo nạc 100g, dầu, mắm muối vừa đủ. Cà rốt cạo sạch vỏ ngoài rồi nạo hay mài nhỏ. Bắp cải làm sạch thái nhỏ, gạo xay bột. Thịt heo nạc rửa sạch băm nhỏ ướp muối, rồi cho dầu xào chín. Cho bột gạo vào nồi đổ đủ nước, dùng lửa nhỏ đun sôi nhừ, cho cà rốt và bắp cải vào để sôi tiếp thì cho nốt thịt heo băm đã xào vào, sôi nhào là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 3-5 ngày.

    Cật heo 1 đôi chừng 250g, gạo tẻ 100g, nghệ vàng 10g, mắm muối vừa đủ. Giã nhỏ nghệ sau khi rửa sạch, cật heo làm sạch, thái miếng ướp mắm muối, nghệ, để 10 phút thì cho vào kẹp nướng chả để trên than hồng cho chín. Cho gạo đã xay bột, đổ vừa nước, nổi lửa nhỏ đun nhừ thành cháo thì cho cật heo vào, vẫn để nhỏ lửa cho sôi chừng 10 phút nữa là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn 2-3 ngày.

    5/ Nấu cháo chân giò lợi sữa sau sinh

    Cháo giò heo không những thơm ngon béo ngậy mà còn có tác dụng giải cảm và tăng nhờn cho khớp. Nhưng món cháo này nhà mình chỉ thích ăn khi mát trời. Các bà mẹ sau sinh cũng rất nên ăn cháo chân giò để tăng thêm chất lượng sữa cho con.

    6/ Cách nấu cháo chân chó:

    Thịt chó có tác dụng thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm, tốt cho những người cơ thể suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu… Ngoài gạo thì món cháo chân chó thường được hầm chung với lá đinh lăng. Cả 3 thứ này cộng lại vừa có tác dụng bổ tì vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa vừa giúp giải độc, tiêu sưng viêm, tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp tống đẩy huyết hôi.

    7/ Nấu cá chép cho phụ nữ sau sinh

    Cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều acid lutamic, glycine, chất béo, các acid amin và khoáng chất như vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng lợi tiểu, bổ máu, tăng cường sức khỏe cho thai phụ và giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn. Đây là bài thuốc giúp bổ khí huyết, an thai, trừ mỏi mệt, giảm nôn mửa, phòng thiếu máu cho thai phụ trong thời kỳ mang thai; thích hợp cho những thai phụ suy nhược, người vàng vọt, thai động không yên, động thai ra huyết, nôn mửa, thiếu máu.

    8/ Cháo thịt nấu với rau chân vịt:

    Rau chân vịt chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, B, C cao hơn rau thông thường, nên được gọi là “kho báu vitamin”; rau nấu thành cháo, thích hợp cho thai phụ.

    9/ Cháo chim bồ câu, hạnh nhân tốt cho phụ nữ sau sinh

    Sau khi sinh nở, phụ nữ cần được bồi bổ để bù đắp lại sức lực đã tiêu hao cũng nhưng lượng máu bị mất. Một số món ăn sau đây sẽ giúp các bà mẹ nhanh chóng hồi sức và có sữa cho em bé.

    10/ Nấu cháo chân dê

    Làm mẹ –

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bà Bầu An Thai Chỉ Với 5 Bước
  • Top 2 Công Thức Nấu Cháo Móng Giò Hạt Sen Cho Bà Đẻ Ngon Nhất Năm 2022
  • Giao Cơm Văn Phòng, Cơm Hộp Tại Hà Nội, Sài Gòn, Biên Hòa, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hưng Yên
  • Địa Chỉ Bán Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp Tại Hà Nội Chính Hãng Giá Chỉ Từ 7Triệu
  • Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp, Hấp Thực Phẩm Điện Gas Đa Năng
  • 10 Món Ăn Siêu Lợi Sữa Cho Bà Bầu Và Sản Phụ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Kíp Nấu Cháo Cho Bé Vừa Nhanh Gọn Vừa Bổ Dưỡng
  • Top 15 Thực Đơn Cho Bà Đẻ Vừa Dinh Dưỡng Vừa Lợi Sữa
  • Giải Đáp: Bà Đẻ Có Ăn Tôm Được Không & Sinh Mổ Ăn Tôm Được Không?
  • Bà Đẻ Có Nên Ăn Tôm?
  • 3 Món Ăn Cho Bà Đẻ Sau Sinh Có Nhiều Sữa Hơn
  • Từ cuối quý thứ 2 của thai kỳ, cơ thể bà bầu bắt đầu tiết sữa non, đây cũng là thời điểm mà người mẹ nên tăng cường các thức ăn lợi sữa. Nhu cầu dinh dưỡng trung bình cần khoảng 2.675 kcal/ngày, mức độ tăng cân duy trì khoảng 0,4 kg/tuần nếu trước khi mang thai bà bầu có cân nặng bình thường.

    Lúc này, chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ các chất đạm, chất béo, canxi, vitamin, acid folic, sắt, iot. Trong đó, có một số món ăn tốt cho sữa mẹ và sức khỏe của thai nhi mà mẹ nên sử dụng:

    1. Sữa bà bầu, sữa chua và nước

    Sữa bà bầu bổ sung hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, vì vậy bà bầu nên uống kéo dài trong toàn bộ thai kỳ. Sau khi sinh con, nếu như phần sữa này vẫn còn, người mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng để có nhiều sữa cho con bú.

    Sữa chua cung cấp protein, vitamin, canxi và chất khoáng cần thiết cho cả thai nhi và thai phụ. Các lợi khuẩn có trong sữa chua còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, phòng chống táo bón rất hiệu quả.

    Nước cần thiết cho tất cả các hoạt động sống của thai phụ, vì vậy hãy chắc chắn mẹ đã uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Càng về những tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu về nước càng tăng cao. Nếu thiếu nước, người mẹ có thể sinh non.

    2. Canh gà ác nấu hạt câu kỷ tử

    Câu kỷ tử chứa nhiều betain có lợi cho hệ tiêu hóa, các vitamin B, C làm dịu căng thẳng thần kinh, canxi, sắt, photpho tốt cho xương khớp. Gà ác giàu protein, sắt, vitamin và các yếu tố vi lượng hơn gà thông thường.

    – Nguyên liệu

    • 1 con gà ác, 20 g hạt câu kỷ tử.
    • Gia vị: Gừng, muối, bột canh, hạt nêm.

    – Cách làm

    • Hạt câu kỷ tử rửa qua với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước.
    • Gà ác rửa sạch với nước muối, cho vào nồi ninh với nước dưới lửa nhỏ. Cho thêm các gia vị bột canh, hạt nêm và vài lát gừng. Khi nước sôi dùng thìa hớt bọt.
    • Ninh gà được 1 giờ thì cho hạt câu kỷ tử vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Thịt gà chứa nhiều protein, vitamin B6, vitamin A, photpho cùng các khoáng chất tốt cho răng, xương và hệ tim mạch. Axit amin tryptophan trong thịt gà còn có khả năng làm giảm căng thẳng thần kinh, giúp người mẹ không bị trầm cảm trong giai đoạn mang thai. Trong khi đó măng tây lại chứa nhiều acid folic giúp bổ máu và hỗ trợ tiết sữa.

    – Nguyên liệu

    • 10 cây măng tây, 300 g ức gà, 1 củ gừng nhỏ.
    • Gia vị: Bột canh, muối, hạt nêm, xì dầu, hạt tiêu, bơ.

    – Cách làm

    • Ức gà cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra rổ để ráo. Ướp ức gà với gừng băm nhỏ, hạt nêm, muối, tiêu, xì dầu.
    • Măng tây nhặt bỏ đoạn già, rửa sạch, cắt đôi. Luộc qua măng tây với chút nước muối, sau đó vớt ra thả ngay vào nước đá để măng giữ được độ giòn.
    • Cho bơ vào chảo, sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại, đổ ra đĩa.
    • Tiếp tục cho bơ vào chảo, xào sơ măng tây cho thấm gia vị (vì trước đó đã luộc với nước muối). Khi thấy măng tây đã vừa chín, đổ phần thịt gà vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    4. Canh xương bò hầm đậu đỏ

    Xương bò rất giàu canxi, còn đậu đỏ giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa, đồng thời bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, giảm stress. Trong đậu đỏ nói riêng và các loại đậu nói chung còn chứa một loại chất hoạt động tương tự như estrogen, giúp tuyến vú phát triển sẵn sàng cho sự tiết sữa.

    Vì vậy, canh xương bò hầm đậu đỏ là một trong những món ăn lợi sữa cho bà bầu rất điển hình.

    – Nguyên liệu

    • 500 g xương bò, 100 g đậu đỏ.
    • Gia vị: Rượu trắng/rượu vang, muối, bột canh, hạt tiêu, gừng, hạt nêm.

    – Cách làm

    • Đậu đỏ vo qua cho sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng để khi nấu đậu sẽ mềm.
    • Xương bò luộc qua với nước muối, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
    • Cho xương bò vào ninh với nước dưới lửa nhỏ, nêm thêm các gia vị bột canh, hạt nêm, một chút tiêu, vài lát gừng và 2 thìa cà phê rượu trắng/rượu vang (gừng và rượu để khử mùi gây của xương bò). Chú ý hớt bọt để nước ninh xương được trong.
    • Ninh xương bò được 20 phút thì cho phần đậu đỏ đã ngâm vào, ninh tiếp đến khi đậu đỏ chín mềm, nêm nếm lại cho vừa miệng.

    Sung là một trong những thức ăn lợi sữa rất tốt cho bà bầu và sản phụ sau sinh. Nghiên cứu về sung cho thấy loại quả này giàu canxi, photpho, glucose, saccarose, vitamin C và nhiều khoáng chất khác. Một điều bất ngờ nữa là sung có vị chát, nhưng lại nhuận tràng rất tốt cho phụ nữ mang thai.

    – Nguyên liệu

    • 50 g gạo tẻ, 50 g gạo nếp, 30 g quả sung còn xanh.
    • Gia vị: Đường phèn, mật ong.

    – Cách làm

    • Trộn chung gạo tẻ với gạo nếp, vo qua cho sạch rồi để cho ráo nước.
    • Sung rửa sạch, cắt lát hoặc cắt miếng nhỏ.
    • Cho sung và gạo ninh chung với nhau cho đến khi chín mềm. Thêm đường phèn hoặc mật ong để ăn cho vừa miệng.

    Món ăn lợi sữa cho sản phụ, bà đẻ mới sinh con

    Bà đẻ có thể ăn tất cả các món ăn lợi sữa dành cho bà bầu. Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm một số món ăn khác. Lưu ý một số thực phẩm gây sảy thai, nên chỉ được dùng sau khi đã sinh con xong.

    Móng giò nổi tiếng là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Chúng chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp sản phụ hồi phục sức khỏe, đồng thời kích thích tuyến sữa hoạt động tích cực. Ăn móng giò giúp sữa đặc hơn nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tắc sữa.

    – Nguyên liệu

    • 500 g móng giò, 100 g sung còn xanh.
    • Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm.

    – Cách làm

    • Móng giò cắt miếng vừa ăn, luộc qua với nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.
    • Cho móng giò vào xào sơ với bột canh, hạt nêm cho thấm gia vị. Cho nước vào nồi ninh móng giò dưới lửa nhỏ.
    • Sung rửa sạch, cắt đôi. Khi móng giò đã chín mềm, cho sung vào nấu cho đến khi chín tới. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    2. Cháo đậu xanh nấu thịt lợn nạc

    Thịt lợn nạc chứa nhiều protein cung cấp dưỡng chất cho cơ thể sản phụ sau khi sinh. Còn đậu xanh có tác dụng gần như đậu đỏ, giúp tuyến vú phát triển và lợi sữa sau sinh.

    – Nguyên liệu

    • 50 g gạo tẻ, 50 g gạo nếp, 50 g đậu xanh, 200 g thịt nạc
    • Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, hành khô, dầu ăn, hành lá, thì là.

    – Cách làm

    • Đậu xanh để cả vỏ, rửa sạch, ngâm với nước khoảng 4 giờ cho đậu mềm.
    • Gạo tẻ và gạo nếp vo qua cho sạch bụi bẩn, sau đó cho đậu xanh và gạo vào nồi ninh dưới lửa nhỏ đến khi chín mềm.
    • Thịt nạc rửa sạch với nước muối, bằm nhỏ. Ướp thịt với hạt nêm, bột canh, hành khô trong 15 phút cho thấm gia vị.
    • Cho một chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô đã băm nhỏ, sau đó cho thịt băm vào xào săn lại.
    • Khi cháo đã chín mềm, cho thịt băm vào nồi đun thêm khoảng 3 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Rắc một chút hành lá và thì là thái nhỏ lên trên, nêm nếm lại cho vừa miệng.

    3. Canh rau ngót nấu thịt bò

    Rau ngót rất giàu sắt, tốt cho máu của người mẹ. Từ xa xưa đến nay, rau ngót chưa bao giờ vắng bóng trong danh sách các loại rau lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Lưu ý rau ngót có thể gây sảy thai nên mẹ bầu không ăn món này.

    – Nguyên liệu

    • 1 bó rau ngót, 200 g thịt bò thái lát.
    • Gia vị: Muối, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột canh, bột nêm, dầu ăn.

    – Cách làm

    • Thịt bò rửa sạch với nước muối, ướp với thật ít hạt tiêu, gừng tỏi.
    • Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch với nước muối, vò sơ. Cho rau vào nồi xào với một chút dầu ăn, bột canh, bột nêm, sau đó đổ một lượng nước vừa phải, đun dưới lửa vừa.
    • Cho dầu vào chảo đun nóng, rồi đổ thịt bò vào xào với thật ít bột nêm cho đến khi thịt chín tới.
    • Khi rau ngót đã sôi được khoảng 5 phút, cho thịt bò vào nồi đun đến khi sôi lại. Nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng.

    4. Chè mè đen (vừng đen) đường phèn

    Mè đen nhuận tràng rất tốt, ngoài ra còn có khả năng lợi sữa đáng nể. Trong hạt mè chứa nhiều chất đạm, dầu, canxi, axit béo omega 3 và omega 6 rất có lợi cho sức khỏe.

    – Nguyên liệu

    • 100 g mè đen, 50 g bột sắn dây.
    • Gia vị: Gừng, đường phèn.

    – Cách làm

    • Mè loại bỏ sạn, hạt lép, vo qua cho bớt bụi bẩn rồi để ráo nước. Rang chín mè dưới chảo đáy dày để mè thơm hơn. Sau đó xay nhuyễn hạt mè bằng máy xay sinh tố.
    • Hòa bột sắn dây với nước lọc và đường phèn cho tan đều, sau đó cho vào nồi nấu dưới lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều.
    • Trong lúc bột sắn bắt đầu chuyển từ màu đục sang màu trong, nhanh tay đổ mè đen đã xay vào, khuấy đều cho đến khi bột sắn chín hẳn.
    • Đập dập nhánh gừng cho vào chè để chè dậy mùi thơm.

    5. Canh đu đủ xanh nấu sườn non

    Đu đủ chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nếu như trong thời gian mang thai, đây là thực phẩm nên tránh thì sau khi sinh con, đu đủ lại là một thức ăn lợi sữa cho sản phụ cực kỳ hiệu quả.

    – Nguyên liệu

    • 1 quả đu đủ xanh khoảng 500 g, 300 g sườn non.
    • Gia vị: Muối, bột canh, bột nêm, dầu ăn, hành khô, hành lá, dầu ăn.

    – Cách làm

    • Đu đủ thái nhỏ, cắt miếng vừa ăn ngâm với nước muối 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
    • Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch và luộc qua với nước muối. Sau đó cho sườn vào xào với dầu ăn, hành khô, bột nêm và bột canh cho vừa miệng.
    • Đổ nước vào ninh sườn dưới lửa nhỏ cho đến khi chín mềm, chú ý hớt bọt để nước canh được trong.
    • Khi sườn đã chín mềm, cho đu đủ đã sơ chế vào đun tiếp cho đến khi đu đủ chín tới. Rắc thêm hành lá và nêm lại cho vừa miệng.

    MẸ LƯU Ý:

    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ.

    Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng tắc sữa, ít sữa, thiếu sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Hầm Thuốc Bắc Cho Bà Đẻ Ở Cữ Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Bà Đẻ Ăn Thịt Gà Được Không, Cách Chế Biến Thịt Gà Cho Sản Phụ
  • Thực Đơn Cho Bà Đẻ Sinh Mổ Và Sinh Thường Sữa Nhiều, Mẹ Không Tăng Cân
  • 【Tìm Hiểu】20 Thực Đơn Cho Các Mẹ Sau Sinh Mổ Có Nhiều Sữa Nhanh Liền Sẹo Và Các Món Ăn Cho Bà Mẹ Sinh Mổ
  • Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Nên Ăn Gì Kiêng Ăn Gì, 26 Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Bổ Sung
  • Những Món Ăn Lợi Sữa Cho Các Bà Mẹ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Dặm Cho Bé 5
  • Các Món Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng Tuổi
  • 6 Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Thịt Bò Mẹ Không Thể Bỏ Qua
  • 7 Món Ăn Dặm Từ Chuối Tốt Cho Bé Ăn Dặm
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Trẻ Từ Chuối
  • Hẳn ai cũng biết được rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Chính vì thế, các chị em phụ nữ sau sinh cần phải đảm bảo một chế độ dinh dưỡng thật tốt để có nhiều sữa, qua đó, cung cấp đủ cho con yêu của mình.

    Món “canh móng giò nấu sung”

    Canh móng giò nấu sung giúp phụ nữ sau sinh mau chóng lấy lại sức khỏe và đồng thời còn giúp tiết nhiều sữa để nuôi con trong những tháng đầu sau sinh. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    Cách làm như sau:

    • Bước 1: Bạn rửa sạch móng giò và quả sung. Có thể ngâm thực phẩm vào nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh. Cắt móng giò thành những miếng nhỏ vừa ăn, rửa bằng nước sạch một lần nữa, sau đó để cho ráo nước.
    • Bước 2: Xào móng giò sơ qua với bột canh, hạt nêm cho thấm đều gia vị. Sau đó, cho nước vào nồi để ninh móng giò. Đun trên lửa nhỏ.
    • Bước 3: Bạn cắt quả sung làm đôi. Khi móng giò chín thì cho sung vào đun cùng. Đến khi sung chín thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm một ít gia vị (cho vừa miệng ăn). Nên ăn lúc canh còn nóng.

    Với vài bước đơn giản như trên, bạn đã có một món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh. Sau khi sinh nở, phụ nữ nên ăn “canh móng giò nấu sung” liên tục trong 2 tuần để có nhiều sữa nuôi con, đồng thời đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

    Khoai lang vốn là thực phẩm quen thuộc mà khi xây thực đơn cho các mẹ bỉm sữa bạn không thể bỏ quả. Có thể bạn chưa biết, đây còn xem là một trong các món ăn lợi sữa cho các mẹ nữa đấy.

    Theo một nghiên cứu uy tín đã chỉ ra rằng, thành phần của các loại đậu có chứa nhiều chất hoạt động như estrogen, nhờ đó, nó có khả năng trong việc kích thích sự phát triển ở tuyến vú.

    Như vậy, các loại đậu cũng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em sau sinh, giúp lợi sữa, đồng thời còn đem lại sắc đẹp cho bạn. Bạn có thể đa dạng hóa loại thực phẩm này qua nhiều cách khác nhau như: sử dụng sữa đậu nành, cháo đậu, các món ăn từ đậu hầm,…

    Sữa và các loại thực phẩm khác chế biến từ sữa

    Sau khi sinh, phụ nữ nên duy trì việc uống sữa bà bầu để có nhiều sữa cho con bú. Sữa bà bầu cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, vitamin và muối khoáng cho phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ cho con bú.

    Bên cạnh đó, các sữa chua cũng được đánh giá là khá tốt cho các mẹ bỉm sữa sau khi sinh, giúp tăng cường lượng sữa tiết ra. Trong thành phần của sữa chua có nhiều protein, vitamin, canxi và khoáng chất, rất tốt cho cơ thể của phụ nữ sau sinh. Ăn sữa chua giúp bạn cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng và tránh được hiện tượng táo bón sau sinh.

    Phụ nữ sau sinh còn được khuyến cáo rằng, nên uống nhiều nước, mỗi ngày từ 2-3 lít nước. Nước giúp phụ nữ cần bằng cơ thể sau sinh, đồng thời dung nạp năng lượng cho hoạt động thường ngày.

    Tóm lại, sữa bà bầu, sữa chua hay nước lọc đều là những món thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Những thực phẩm này vừa đơn giản trong việc chế biến, lại đem đến hiệu quả khá hữu ích cho các bà mẹ. Sử dụng đều đặn những thực phẩm này, chắc chắn các mẹ sẽ có nhiều sữa nuôi con.

    Trên thực tế, còn có rất nhiều món ăn lợi sữa khác cho mẹ sau sinh mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Đáng chú ý, hầu hết những món này chế biến khá đơn giản, không mất nhiều thời gian và bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.

    Lưu ý khác trong việc chăm sóc phụ nữ sau sinh, giúp tăng khả năng tiết sữa trong giai đoạn này

    Ngoài việc sử dụng những món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh, các bạn có thể thực hiện massage ngực mỗi ngày để thư giãn cũng như kích thích tuyến sữa hoạt động. Với những bài massage nhẹ nhàng, cùng chế độ chăm sóc ngực đặc biệt sẽ giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa nuôi con, đồng thời còn giảm tình trạng ngực bị chảy xệ hoặc mất tính thẩm mỹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Chế Biến 7 Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé
  • ‘bỏ Túi’ Cách Làm 5 Món Ăn Sáng Cho Bé 2 Tuổi Siêu Nhanh Tại Nhà Giúp Con Hấp Thu Đầy Đủ Dưỡng Chất
  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mẫu Giáo Ở Trường Mầm Non Hoa Mai
  • Skkn Một Số Biện Pháp Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Trong Trường Mầm Non Tân Ước
  • Kinh Nghiệm Và Cách Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non Khoa Học
  • Top 10 Thức Ăn Tốt Nhất Cho Bà Đẻ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Bữa Sáng Của Anh Chàng Đồng Tính Làm Cho Người Yêu
  • Top 30 Món Quà Tặng Con Trai Đơn Giản Và Ý Nghĩa Nhất
  • Người Yêu Từ Chối Mua Đồ Ăn Giữa Trưa Nắng, Cô Gái Lên Mạng Thắc Mắc: ‘liệu Có Phải Anh Ấy Hết Yêu?’
  • Chia Sẻ 6 Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 10 Tháng Đơn Giản Tại Nhà
  • Loại Bánh Ăn Dặm Cho Bé Trên 1 Tuổi Nào Được Các Mẹ Tin Dùng Nhất?
    • 1 Bà đẻ sau sinh cần bổ sung các dưỡng chất nào từ thức ăn?
    • 2 TOP 10 thức ăn tốt nhất cho bà đẻ sau sinh

      • 2.1 1. Thịt bò nạc: Cung cấp năng lượng, protein và sắt, là thức ăn tốt cho bà đẻ sau sinh
      • 2.2 2. Gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt: Thức ăn không thể thiếu của bà đẻ sau sinh
      • 2.3 3. Khoai lang: Thức ăn tốt giúp bà đẻ sau sinh ngừa táo bón
      • 2.4 4. Cá hồi: Thức ăn giúp con bú mẹ thông minh hơn
      • 2.5 5. Rau ngót: Thức ăn quen thuộc cung cấp chất xơ, canxi và sắt cho bà đẻ
      • 2.6 6. Đậu tương: Thức ăn tốt cho sức khỏe, sinh lý bà đẻ
      • 2.7 7. Măng tây: Thức ăn sạch, cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho bà đẻ và em bé
      • 2.8 8. Dâu tây: Thức ăn đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa cho bà đẻ
      • 2.9 9. Quả sung: Thức ăn lợi sữa quen thuộc của bà đẻ Việt
      • 2.10 10. Sữa chua: Thức ăn giàu canxi, đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa

    Bà đẻ sau sinh cần bổ sung các dưỡng chất nào từ thức ăn?

    Thức ăn cho bà đẻ sau sinh đòi hỏi phải đầy đủ các dưỡng chất để vừa giúp mẹ phục hồi các tổn thương do sinh nở, vừa hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa, đảm bảo sữa luôn dồi dào và giàu dưỡng chất.

    Theo các chuyên gia y tế, một bà mẹ vừa sinh con cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, trong đó có thể kể đến:

    – Nước cần cho tất cả mọi người, đặc biệt là sức khỏe và sữa mẹ.

    – Protein là yếu tố không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Chúng giúp mẹ nhanh chóng tái tạo tế bào và làm lành các vết thương.

    Thức ăn tốt cho bà đẻ cần giàu năng lượng để phục vụ cho các hoạt động sống, đặc biệt là việc tiết sữa.

    – Tinh bột không thể loại bỏ khỏi chế độ ăn của bà đẻ. Đây là nguồn lương thực chủ yếu nhất của họ.

    – Canxi vừa cần thiết cho hệ xương khớp của mẹ, vừa tốt cho sự hình thành xương, răng và nướu của em bé.

    – Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ canxi, tốt cho xương khớp và răng nướu của hai mẹ con.

    – Sắt để bù đắp lượng máu “khổng lồ” mà mẹ đã mất đi sau khi sinh con.

    – Chất xơ để tăng nhu động ruột, chống táo bón sau sinh.

    – Vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B giúp mẹ giải tỏa căng thẳng sau sinh, tăng cường sức đề kháng và trí thông minh cho em bé trong thời gian bú mẹ.

    – DHA giúp con bú mẹ thông minh hơn.

    – Chất béo không cần ăn nhiều, nhưng là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu trong nhóm các thức ăn cho bà đẻ sau sinh.

    TOP 10 thức ăn tốt nhất cho bà đẻ sau sinh

    1. Thịt bò nạc: Cung cấp năng lượng, protein và sắt, là thức ăn tốt cho bà đẻ sau sinh

    100g thịt bò nạc cung cấp cho bà đẻ 182 Kcal, 21.5 g protein và 1.78 mg sắt. Đây là những dưỡng chất được chú ý nhất của thịt bò nạc.

    Trong dân gian, một số quan niệm cho rằng ăn thịt bò có thể gây sẹo lồi, thế nhưng đến nay khoa học vẫn chưa nắm rõ được cơ chế hình thành sẹo lồi. Những bà mẹ sinh mổ có thể kiêng thịt bò trong tuần đầu tiên để đảm bảo sức khỏe.

    2. Gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt: Thức ăn không thể thiếu của bà đẻ sau sinh

    Gạo nấu chín thành cơm là thức ăn cho bà đẻ không thể thiếu ngay cả khi người mẹ đang thực hiện chế độ giảm cân sau sinh. Trong đó gạo lứt được đánh giá rất cao về khả năng cung cấp năng lượng, giàu sắt, chất xơ, magie, photpho, kali và folate. Ăn gạo lứt thay thế cho gạo nếp hay gạo tẻ cũng là một cách giúp các bà mẹ tránh tăng cân quá nhiều.

    3. Khoai lang: Thức ăn tốt giúp bà đẻ sau sinh ngừa táo bón

    Khoai lang giàu chất xơ, vừa tạo cảm giác no lâu lại vừa giảm táo bón hiệu quả. Đây cũng là thức ăn cho bà đẻ sau sinh chứa nhiều canxi, sắt, magie, kali… nhưng lại chứa ít chất béo.

    4. Cá hồi: Thức ăn giúp con bú mẹ thông minh hơn

    Cá hồi rất giàu vitamin B – yếu tố làm tăng dẫn truyền thần kinh, giúp người mẹ giải tỏa được căng thẳng sau sinh. Một phần đáng kể vitamin này sau khi đi vào sữa mẹ sẽ giúp con bú mẹ thông minh hơn. Các chất béo không bão hòa trong cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe.

    5. Rau ngót: Thức ăn quen thuộc cung cấp chất xơ, canxi và sắt cho bà đẻ

    Nhắc đến các thức ăn tốt cho bà đẻ, chúng ta không thể bỏ qua rau ngót – loại rau dân dã nhưng rất giàu dưỡng chất. 100g rau ngót có thể cung cấp 2.5g chất xơ, 169mg canxi, 2.7 mg sắt (cao hơn cả thịt bò nạc). Ăn rau ngót có thể giúp bà đẻ bù đắp nhanh chóng lượng máu đã mất cũng như tăng co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài.

    6. Đậu tương: Thức ăn tốt cho sức khỏe, sinh lý bà đẻ

    Đậu tương được ví là estrogen thiên nhiên của phái đẹp. Bà đẻ sau sinh nếu ăn đậu tương có thể giúp các ống dẫn sữa phát triển hỗ trợ cho cơ chế tiết sữa mẹ. Đây cũng là một cách giúp người mẹ cải thiện tình trạng khô hạn, giảm ham muốn sau sinh.

    7. Măng tây: Thức ăn sạch, cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho bà đẻ và em bé

    Măng tây được xem là thức ăn tốt cho bà đẻ vì chúng vừa sạch (người ta ít sử dụng thuốc trừ sâu khi trồng măng tây) lại vừa giàu dinh dưỡng. Đáng lưu ý nhất là 100g măng tây có thể cung cấp đến 10mg vitamin C – cao hơn cả một số loại hoa quả thông thường. Đây là yếu tố quan trọng giúp cả người mẹ và em bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.

    8. Dâu tây: Thức ăn đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa cho bà đẻ

    Dâu tây thuộc nhóm quả mọng có khả năng cung cấp nhiều nước, vitamin nhóm B, vitamin C, chất xơ dồi dào cho bà đẻ. Vị thơm mát của loại quả này còn là cách “cứu” mẹ khỏi những bữa ăn quá nhiều thịt và dầu mỡ thường ngày.

    9. Quả sung: Thức ăn lợi sữa quen thuộc của bà đẻ Việt

    Quả sung mặc dù có vị chát nhưng hàm lượng chất xơ dồi dào trong nó lại có thể chữa táo bón sau sinh rất hiệu quả. Không chỉ vậy, loại quả này còn chứa hàm lượng canxi cao hơn cả mong đợi, với 35mg/100g sung Mỹ và 72mg/100g sung ta.

    10. Sữa chua: Thức ăn giàu canxi, đẹp da, đẹp dáng, tốt sữa

    Sữa chua (chủ yếu là sữa chua làm từ sữa bò) giàu năng lượng, canxi, vitamin A và vitamin nhóm B, là thức ăn tốt cho bà đẻ mà bất cứ người mẹ nào cũng nên ăn. Tuy nhiên nếu như em bé bị dị ứng đạm sữa bò, người mẹ cần tuyệt đối tránh xa loại thức ăn này.

    Chế độ ăn uống quyết định phần nhiều đến chất và lượng sữa mẹ. Tuy nhiên có một yếu tố khác mà mẹ ít khi để ý tới – đó chính là cơ chế chuyển hóa. Nếu cơ chế này hoạt động không tốt, sẽ rất ít dinh dưỡng được chuyển vào sữa mẹ, kết quả là sữa mẹ bị thiếu chất, con bú nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân.

    Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi xin giới thiệu đến mẹ VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO – giải pháp hoàn hảo cho các mẹ ít sữa, mất sữa, thiếu sữa hoặc sữa nghèo dinh dưỡng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Sau Sinh Mổ Chuẩn Giúp Nhanh Lành Sẹo, Gọi Sữa Ào Ào
  • Bữa Sáng Cho Bà Đẻ: Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Lẫn Bé
  • 18 Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Đủ Chất, Lợi Sữa Và Mau Lành Sẹo
  • 5 Loại Bột Ăn Dặm Giúp Bé 1 Tuổi Tăng Cân Tốt
  • 6 Loại Bột Ăn Dặm Cho Bé 1 Tuổi Biếng Ăn Nhẹ Cân Ngon Thơm Giá Tốt
  • 3 Món Ăn Cho Bà Đẻ Sau Sinh Có Nhiều Sữa Hơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Bò Cho Bà Đẻ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Làm Mẹ 9: Sau Khi Sinh Bà Đẻ Có Ăn Được Thịt Chó Không
  • Hôm Nay Nấu Món Gì Cho Người Yêu Để Tạo Ấn Tượng Tốt
  • 30 Sự Thật Kì Quặc Về Sở Thích Của Con Trai Mà Con Gái Cần
  • ‘chiều Lòng’ Người Yêu, Cô Gái Hà Nội Vừa Tra Google Vừa Nấu Những Món Ngon Hàng Ngày
    • Nguyên liệu: Tôm, rau đay. Đối với tôm, bạn nên lựa tôm còn tươi, sống. Những tôm có cảm giác hơi ươn cũng không nên chọn đâu đấy, nó không chỉ khiến bạn đau bụng mà cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bé cưng nữa.
    • Chế biến: Tôm bóc vỏ, bỏ bớt đường chỉ trên sống lưng sau đó quết nhuyễn. Thêm hành băm nhỏ, nuớc mắm và bột nêm cho vừa ăn. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi và tôm đã chín, bạn mới cho rau đay vào. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Không nên nấu quá lâu vì rau đay sẽ bị mềm đồng thời cũng làm bay hơi một vài loại vitamin có trong rau.

    Đu đủ hầm móng giò – món ăn lợi sữa tuyệt vời

      Đu đủ và giò heo là một trong những “thần dược” giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú. Giò heo chứa nhiều canxi, photpho, chất đạm, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất như sắt, magie, vitamin A,B… Ngoài ra, móng giò heo còn là nguồn cung cấp collagen rất tốt cho cơ thể, cải thiện chức năng của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu.
    • Khi giò hơi mềm, bạn tiếp tục cho đu đủ vào và hầm tiếp đến khi đu đủ mềm. Sau đó nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu không thích đu đủ, bạn có thể hầm giò heo với sung hoặc nấu chung với muớp…
    • Tuy giò heo rất tốt để giúp mẹ duy trì nguồn sữa cho con bú nhưng bạn không nhất thiết phải ăn món này liên tục. Ăn quá nhiều món này sẽ làm bạn tích tụ chất béo trong cơ thể, không có lợi cho sức khỏe. Bạn cũng không muốn mỗi lần nhắc đến giò heo là đã thấy “ngán tận cổ” đúng không nào?

    Canh cá chép đậu đỏ thơm ngon hấp dẫn

      Đậu đỏ rửa sạch, ngâm trước khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi nấu cho mềm. Cá chép bỏ hết nội tạng, làm sạch sẽ sau đó uớp với nuớc mắm, hành tiêu cho thấm gia vị. Sau đó cho cá vào nồi nấu khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi cá chín hẳn. Nên nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là bạn đã có một món canh cá chép thơm ngon rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Đẻ Có Nên Ăn Tôm?
  • Giải Đáp: Bà Đẻ Có Ăn Tôm Được Không & Sinh Mổ Ăn Tôm Được Không?
  • Top 15 Thực Đơn Cho Bà Đẻ Vừa Dinh Dưỡng Vừa Lợi Sữa
  • Bí Kíp Nấu Cháo Cho Bé Vừa Nhanh Gọn Vừa Bổ Dưỡng
  • 10 Món Ăn Siêu Lợi Sữa Cho Bà Bầu Và Sản Phụ Sau Sinh
  • Các Món Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bà Đẻ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Cho Bà Đẻ Vừa Ngon Vừa Bổ Dưỡng
  • Kinh Nghiệm Chọn Mua Nồi Nấu Cháo Chậm Cho Bé Loại Nào Tốt
  • Nấu Cháo Tôm Cho Bé Với Rau Gì Là Tốt Nhất
  • Cách Nấu Cháo Bé 7 Tháng Dễ Ăn, Tăng Cân Và Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Không Tanh Thơm Ngon
  • Sinh nở được ví như “cửa mả” để nói lên sự nghiêm trọng của nó. Với mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều mất đi lượng sức lực lớn, chính vì vậy việc bồi bổ sau sinh là vô cùng quan trọng. Theo quan niệm ngày xưa, bà đẻ càng ăn kiêng khem được càng tốt. Bà đẻ xưa chỉ được ăn thịt kho, cá bống rang, rau ngót luộc và hạn chế cả uống nước. Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sau sinh nở, mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường, chỉ cần chú ý ăn chín, uống sôi là được.

    Thế nhưng đẻ xong, bụng dạ còn yếu, chị em nên ăn món gì để bừa bổ dưỡng, tốt sữa lại “ấm bụng” thì không phải ai cũng biết. chúng tôi giới thiệu cho các chị em một số món ăn bổ dưỡng cho các bà đẻ sau sinh, huy vọng sẽ giúp ích được cho các chị em.

    Nguyên liệu:

    – Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.

    – Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.

    – Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.

    – Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.

    – Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.

    Nguyên liệu:

    – Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối

    Nguyên liệu:

    – Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.

    – Làm sạch cá diếc.

    – Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.

    – Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

    – Thịt bò thái hình quân cờ.

    – Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.

    – Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.

    – Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.

    – Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.

    – Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.

    – Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.

    – Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.

    – Gạo nấu với nước thành cháo.

    – Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.

    – Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.

    – Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.

    – Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.

    – Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.

    – Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.

    Nguyên liệu:

    – Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.

    – Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.

    – Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Chọn & Thưởng Thức Rượu Vang Tại Nhà Hàng Cho Người Mới Bắt Đầu
  • 8 Món Ăn Cho Người Bệnh Nhanh Phục Hồi Mà Bạn Nên Biết
  • 22 Bữa Cơm Ở Cữ Cho Mẹ Sau Sinh
  • Thực Đơn Giảm Mỡ Bụng Cho Mẹ Sau Sinh Mổ
  • Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Mau Chóng Hồi Phục Có Nhiều Sữa Cho Con
  • 10 Món Ăn Bổ Dưỡng Tốt Nhất Cho Bà Mẹ Sau Sinh

    --- Bài mới hơn ---

  • Ý Tưởng Món Ăn Lành Mạnh Cho Mẹ Sau Sinh
  • Kinh Nghiệm Nấu Cơm Cho Mẹ Mới Sinh Tránh Chán Cơm
  • Hướng Dẫn Nấu Món Ăn Từ Rau Mùng Tơi Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Và Mẹ Sau Sinh
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Hàn. Dạy Nấu Món Hàn Quốc
  • Học Nấu Ăn Mở Quán Nướng Kiểu Bbq Hàn Quốc
  • 0 lượt xem

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Mỗi ngày mẹ dùng một thìa mật ong trộn với 15g bột nghệ vàng để ăn. Kiên trì ăn trong vòng 2 tháng sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và đẹp da sau sinh.

    2, Cháo gạo nếp, táo đỏ và mộc nhĩ

    Món ăn này rất tốt cho phụ nữ mới sinh xong, phòng tránh thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, cháo gạo nếp, mộc nhĩ và táo đỏ còn có tác dụng điều trị rụng tóc, chống hoa mắt, chóng mặt cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.

    Nguyên liệu:

    • Gạo nếp 100g
    • Táo đỏ loại quả khô khoảng 15 quả
    • Mộc nhĩ 15g
    • Các loại gia vị
    • Muối vừa đủ

    Cách làm:

    Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút cho nở và mềm để nhanh chín. Dùng nước nóng ngâm mộc nhĩ cho nở ra, rồi rửa sạch, thái chỉ và cắt khúc nhỏ. Táo đỏ rửa sạch để ráo.

    Tiếp đến mẹ chuẩn bị nồi nấu cháo cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo nếp vào nấu. Khi nước sôi cho tiếp táo đỏ và mộc nhĩ vào nấu chung, nấu cho đến khi cháo nhừ cho thêm một thìa đường đỏ, nêm nếm vừa miệng bắc xuống và dùng. Tốt nhất mỗi ngày mẹ nên ăn 2 lần, sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

    Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

    Nguyên liệu:

    • Móng giò 1 chiếc khoảng 700kg
    • Đu đủ xanh
    • Gia vị: đường, mắm, hạt nêm, muối.
    • Hành tươi, rau mùi tàu, hành tím khô, rau thơm, cà chua

    Cách làm:

    Chân giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước sôi đun qua tầm 2 phút, vớt ra để ráo. Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, rửa sạch lớp nhựa để khi nấu không bị đắng. Cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn. Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô băm vào phi thơm. Tiếp đên, cho chân giò vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì thêm một chút nước mắm, bột ngọt và nước, đun sôi lên. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong. Đun tới khi thịt chân giò mềm nhừ ra thì cho đu đủ xanh vào tiếp tục đun với lửa vừa. Tới khi đu đủ chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng và cho hành lá, mùi tàu, đun 2 phút nữa là xong.

    4, Canh gà mái già hầm thuốc bắc

    Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng tốt cho người già, người bệnh đặc biệt là phụ nữ sau sinh, phòng chống kiệt sức, tẩm bổ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

    • Gà mái già 1 con
    • Thuốc Bắc loại dùng để hầm gà
    • Gừng một củ vừa đủ

    Nguyên liệu:

    Gà sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi đổ nước ngập xâm xấp, gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng, thuốc Bắc rửa sạch để ráo. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đun chung với gà. Khi nước sôi, mẹ vặn lửa để liu riu đun cho đến khi gà mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng, bắc xuống là có thể ăn được. Món ăn này mẹ nên ăn cả nước và cái sẽ tốt hơn.

    Cách làm:

    5, Canh cá diếc nấu thuốc Bắc

    Món ăn này tốt cho mẹ sau sinh, giúp mẹ làm đẹp da, giúp da trắng hồng rạng rỡ.

    • Cá diếc 1 con vừa ăn
    • Hoàng kỳ 20g
    • Khởi tử 20g
    • Rượu vang một ly nhỏ
    • Gia vị khác như: gừng, hành, tiêu, đường và giấm…

    Nguyên liệu:

    Cá diếc làm sạch, dùng rượu để khử mùi tanh, hoàng kỳ, khởi tử rửa sạch để ráo, gừng cạo vỏ, đập dập. Sau đó cho tất cả vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp dùng nóng. Món ăn này uống nước và ăn cả cái.

    Cách làm:

    • Bao tử heo 1 cái khoảng 0,5 kg
    • Gừng 1 nhánh nhỏ
    • Hạt sen 900g
    • Gia vị muối, hạt nêm lượng vừa đủ.

    Nguyên liệu:

    Bao tử heo dùng muối và giấm để bóp khử mùi, rửa sạch thải miếng vừa ăn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch thái chỉ; hạt sen bỏ tâm rửa sạch. Sau đó cho tất cả vào nồi cho thêm một chút rượu, muối và 5 bát nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi bao tử mềm là mẹ có thể ăn được.

    Cách làm:

    • Thịt bắp bò 300g
    • Gừng tươi 1 nhánh nhỏ
    • Hành lá, gia vị các loại vừa đủ

    Nguyên liệu:

    Thịt bắp bò rửa sạch để ráo, thái hình quân cờ, gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập, hành lá rửa sạch để nguyên cọng. Sau đó cho thịt vào nồi đổ nước ngập xâm xấp cho thêm gừng và một chút muối vào đun cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun tiếp cho đến khi thịt bò chín mềm cho tiếp hành lá vào, mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng bắc xuống dùng chung với cơm nóng.

    Cách làm:

    8, Cháo hạt sen và các loại đậu

    • Long nhãn 60g
    • Gạo nếp 100g
    • Hạt sen 90g
    • Các loại đậu xanh, đậu ngự, đậu đỏ 270g
    • Rượu gạo 1 muỗng, đường.

    Nguyên liệu:

    Đậu đỏ, đậu xanh đãi sạch cho vào nồi cùng với hạt sen, đổ thêm nước vào ninh nhừ. Lấy một nồi khác cho gạo vào nấu thành cháo. Ninh cho đến khi cho hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ nhừ cho vào nấu chung cùng cháo. Cho long nhãn, đậu ngự vào đun nhừ rồi cho thêm rượu và 2 muỗng đường vào đun sôi lại là có thể tắt bếp. Quả là một món ăn quá bổ dưỡng đúng không các mẹ!

    Cách làm:

    • Gà ác 1 con khoảng 0,5 kg
    • Hạt sen 50g
    • Hoài sơn 20g
    • Đương qui 20g, muối.

    Nguyên liệu:

    Gà sau khi sơ chế sạch, bỏ nội tạng, hạt sen rửa sạch bỏ tâm, thuốc Bắc rửa sạch, thái mỏng. Sau đó cho tất cả vào bên trong bụng gà, cho thêm chút muối, cho vào nồi đổ nước ngập, đun cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu cho đến khi gà nhừ là được.

    Chè vừng đen là một món ăn rất tốt cho tiêu hoá, mượt tóc cho phái đẹp và cũng là thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh.

    Cách làm:

    • 150g vừng đen
    • 4 thìa canh đường cát trắng
    • 1 thìa canh bột sắn dây

    Nguyên liệu:

    Vừng sau sau khi rửa sạch để ráo nước, cho vào chảo, rang lửa nhỏ từ 3 đến 5 phút đến khi vừng có mùi thơm thì tắt bếp. Bột sắn dây hòa với một ít nước lọc, dùng thìa khuấy cho bột sắn tan. Vừng sau khi rang, cho vào máy sinh tố, xay cùng với nửa bát con nước lọc, xay nhuyễn. Cho vừng lại vào nồi, thêm nước lọc và đường cát trắng, đun lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, nêm nếm lại khẩu vị tùy theo sở thích của mẹ. Nhanh tay cho bát sắn dây ở bước 3 vào nồi, tiếp tục dùng muôi khuấy nhẹ đến khi chè sánh đặc thì tắt bếp, múc ra bát dùng nóng và ăn dần.

    Cách làm:

    Theo Dinhduongbabau.net

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Khổ Qua Giúp “đánh Bay” Rôm Sẩy
  • Nước Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Nhiệt Độ Bao Nhiêu? 3 Loại Lá Tắm Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Tắm Gội Làm Vệ Sinh Cơ Thể Đúng Cách Sau Sinh Cực Kì An Toàn Cho Các Bà Mẹ
  • Nước Lá Tắm Cho Bà Đẻ Giúp Cơ Thể Thơm Tho, Tấy Uế, Máu Huyết Lưu Thông, Nhiều Sữa
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Lá Ngải Cứu
  • Bà Đẻ Bà Đẻ Sau Khi Sinh Có Ăn Được Thịt Bò Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Với Mồng Tơi
  • Tổng Hợp 10 Mâm Cơm Cho Mẹ Sau Sinh Vừa Dễ Nấu Lại Gọi Sữa Về Nhiều Con Bú Không Kịp
  • Khám Phá Quy Trình Nấu ”cơm Cữ’ Cho Mẹ Sau Sinh Tại Vinmec
  • 5 Món Ăn Mẹ Sau Sinh Nào Cũng Muốn Được Chồng Nấu Cho
  • Mẹo Nấu Ăn Đơn Giản Cho Người Mắc Bệnh Tiểu Đường
  • Giá trị tuyệt vời mà thịt bò mang lại

    Theo kết quả kiểm nghiệm: trong 100g thịt bò có chứa đến 28g protein cùng các vitamin B12, B6,…cùng rất nhiều các khoáng chất như sắt, magie, kẽm, kali, axit amin…Và lí do thịt bò được ưa chuộng hết sức là vì chỉ trong 100g thịt bò sẽ cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

    • Thịt bò rất giàu chất sắt giúp tái tạo, bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu, nhất là đối với những người đang bị bệnh. Ngoài ra để bồi bổ lượng máu thì bạn nên ăn bắp cải sau khi sinh cùng với thịt bò sẽ giúp cung cấp hàm lượng chất sắt nhiều hơn.
    • Bắp bò rất giàu axit amoniac. Đây là loại axit tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp rất tốt, rất phù hữu ích cho những vận động viên thể hình.
    • Vitamin B12 cũng là một thành phần chứa nhiều trong thịt bò, nó cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Hơn nữa, loại vitamin này còn thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

    ⇒ Vì vậy, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn thịt bò để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể của mẹ và bé.

    Tác dụng của thịt bò đối với mẹ sơ sinh

    Theo quan niệm nhân gian, mẹ sau sinh không được ăn thịt bò vì sợ để lại sẹo, nhất là các mẹ sinh mổ. Nhưng hiện nay, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, các vết sẹo, lồi lõm trên cơ thể ấy là do cơ địa, không phải do ăn thịt bò gây nên. Vì vậy, mẹ sau sinh cần phải bổ sung một lượng thịt bò vừa đủ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cả mẹ bỉm và cả bé nữa.

    Gợi ý một số món ăn từ thịt bò lợi sữa

    Thịt bò hầm khoai tây:

    • Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng hình vuông rồi ướp với gia vị để 15 phút cho thấm.
    • Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn; hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
    • Chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại thì cho nước và cà chua vào ngập thịt. Nêm nếm vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ lại chờ thịt bò mềm. Khoảng 25-30 phút thì thêm củ cải đỏ, khoai tây vào, khi nồi súp sôi lại thì nêm lại cho vừa ăn và tiếp tục hầm cho đến khi thịt bò mềm.
    • Khi tất cả các thứ đều chín mền thì thêm chút gừng để món ăn thơm ngon hơn.

    Thịt bò xào nui

      Nếu bạn cảm thấy ngán ăn cơm thì có thể làm món này để ăn ngon miệng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.Cắt thịt bò thành những miếng mỏng hoặc dày tùy thích vừa ăn, sau đó ướp với ít tỏi băm, gia vị để 15 phút cho thấm.
    • Luộc nui cho đến khi nở. Trong lúc luộc nhớ khuấy đều và cho thêm ít muối và dầu vào để nui có độ bóng và không bị dính vào nhau.
    • Khi thấy nui vừa chín tới thì vớt ra, rửa lại với nước sạch sau đó để ráo nước, lưu ý không để nui qá chín mềm sẽ không ngon.
    • Chảo nóng thì cho dầu và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho nui vào xào, nêm chút dầu hào và gia vị rồi khuấy đều.

    Sau khi Sinh có nên uống nước cam không?

    Sau khi Sinh uống nước yến được không?

    Rate this post

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Sau Sinh Trong Tháng Cữ Vừa Đủ Chất, Vừa Nhiều Sữa
  • Lá Tắm Sau Sinh Dao S Mami
  • 6 Loại Nước Tắm Sau Sinh Thư Giãn Tinh Thần, Làm Đẹp Da Hiệu Quả
  • Cách Nấu Nước Lá Xông Và Tắm Để Mẹ Sạch Nhanh Sản Dịch, Thơm Tho Chẳng Có Mùi Bà Đẻ
  • Tổng Hợp + Các Món Canh Lợi Sữa Nhất Cho Mẹ Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Khoa Học Cho Các Bà Mẹ Sau Sinh Mổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chị Em Share Nhau 5 Cách Chế Biến Đồ Ăn Bằng Lò Vi Sóng “đơn Giản Như Đan Rổ”
  • Bật Mí Cách Làm Thịt Kho Tàu Chuẩn Vị Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Kho Trứng Cút Chuẩn Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình Việt
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Cực Ngon Đúng Chuẩn Hương Vị Việt
  • Mách Chị Em Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Ngon Nức Lòng, Không Cần Chưng Nước Hàng Mà Thịt Vẫn Ra Màu Chuẩn!
  • Các nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

    Nhóm thực phẩm giàu Protein

    Protein được chia làm 2 loại, bao gồm protein có nguồn gốc từ động vật (thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa,…) và protein có nguồn gốc từ thực vật (các loại đậu, hạt,…)

    Protein đóng vai trò lớn trong việc kích thích, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới, tái tại tế bào và mô bị hư hại. Theo đó, các mẹ sau sinh mổ khi được bổ sung protein đúng cách, hợp lý sẽ giúp các vết mổ lành lặn nhanh chóng hơn.

    Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất là chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

    Vitamin và các khoáng chất là nguồn dưỡng chất quan trọng, giúp các mẹ tăng sức đề kháng hiệu quả. Trong đó:

    – Vitamin C là một thành tố giúp phục hồi vết thương rất tốt, đồng thời, còn có tác dụng trong việc bồi dưỡng sức khỏe. Loại vitamin này có nhiều trong ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, súp lơ, khoai tây, các loại trái cây như cam, quýt, dưa hấu,…

    – Vitamin A được biết đến là một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả, theo đó, chúng sẽ giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm ở các vết mổ sau sinh của các chị em. Để cung cấp vitamin A cho cơ thể, bạn nên lưu ý tăng cường bổ sung các loại trái cây và thực phẩm có màu vàng, màu cam như: bí, cà rốt, xoài, khoai lang,…

    – Vitamin E hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, giảm thiểu tối đa sự hình thành sẹo do các vết thương gây nên. Các mẹ sau sinh mổ theo đó được khuyến cáo nên bổ sung trong thực đơn của mình những thực phẩm giàu vitamin E như: mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, lạc,…

    Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ

    Chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ tuần đầu tiên

    Bởi vì khi sinh, các chị em phải trải qua những cơn đau co thắt rất kinh khủng, và để tử cung trở lại như bình thường, đẩy các sản dịch còn sót lại ra ngoài bạn chỉ cần ăn cháo, mì gạo, canh trứng, trứng gà hoặc các loại đồ ăn mềm, dễ cho quá trình tiêu hóa.

    Các mẹ có thể uống thêm sữa, các loại sinh tố hoa quả, cháo thịt, móng giò,… để tăng thêm vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên các bữa ăn nên chia nhỏ ra ăn thành 5 – 6 bữa/ngày.

    Chế độ ăn ở tuần thứ 2

    Bước sang tuần thứ 2, chế độ dinh dưỡng của các mẹ cần được tăng thêm các thực phẩm chứa Protein từ cá, trứng, thịt,… Khi này bạn có thể ăn thêm hải sản nhằm giúp tăng sự phát triển cho não của bé.

    Kết hợp ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả hàng ngày để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

    Chế độ ăn ở tuần 3 và tuần 4 sau sinh

    Ở giai đoạn này thì hầu hết các mẹ cũng đã hồi phục sức khỏe được phần nào và không còn sản dịch nữa. Việc đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể khỏe hơn. Chế độ ăn nên được duy trì đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cung cấp đầy đủ cho cơ thể gồm chất béo, protein, canxi,… có trong thịt, cá, trứng, sữa,… chất xơ có trong rau củ quả.

    Sau một tháng đầu tiên, có thể nói cơ thể của chị em gần như đã được phục hồi đáng kể. Nhưng chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ vẫn phải được đảm bảo duy trì tốt. Chắc chắn mẹ khỏe thì mới cung cấp đủ sữa cho em bé, bởi không có nguồn thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ ở giai đoạn này cả.

    Một số lưu ý cần kiêng trong chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

    Các thực phẩm có vị tanh như lươn, chạch,… cùng những món có tính hàn, tiêu biểu có thể kể đến như rau đay, cua,… các bà mẹ sinh mổ nên kiêng cử tuyệt đối vì nó có thể sẽ làm ức chế sự ngưng tụ máu, khó đông máu, vết thương trở nên lâu lành hơn.

    Trải qua quá trình sinh mổ, tình trạng mất sức là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ thật khoa học và đảm bảo là điều mà không nên lơ là. Với một vài chia sẻ của Bameviet ở trên, hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích, giúp các bà mẹ chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để có thể chăm sóc con yêu được tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ 4 Cách Làm Đẹp Sau Sinh Mổ Không Cần Ăn Kiêng
  • #1 Làm Đẹp Sau Sinh Mổ Từ A
  • Kinh Nghiệm Làm Đẹp Sau Sinh Mổ Cho Các Mẹ
  • Sự Thật Về Rượu Gừng Nghệ Hạt Gấc Làm Đẹp Cho Mẹ Sau Sinh
  • 10 Cách Làm Đẹp Da Sau Sinh Tại Nhà Cho Mẹ Bầu Cực Hiệu Quả
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100