Top 14 # Moi Nấu Canh Gì Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Vài Món Lạ Miệng Với Tép Moi / 2023

Con tép bể, quê tôi gọi là con moi, con ruốc. Do đó món mà người xứ Bắc gọi là mắm tôm, thì Xứ Nghệ gọi ruốc bể, hoặc ruốc moi. Những hũ ruốc màu tím thẫm, thơm phức và ngọt lịm thực sự sẽ là món quà quê quý giá và thiết thực

. TÉP MOI NẤU CANH RAU CẢI CAY

Nguyên liệu : Tép moi tươi: 100 gr Cải sen (cải cay): 300 gr Gia vị : Hành hoa, ngò, gừng tươi, muối, dầu ăn

Cách làm: Cải sen: nhặt rửa sạch thái sợi nhỏ Hànhhoa, ngò rửa sạch cắt phần củ đập dập băm nhỏ, phần lá thái nhỏ để riêng Gừng tươi: cạo vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn; Phi thơm hành mỡ, cho tép vào xào sơ, đổ vào một tô nước, nêm vừa muối , khi nước sôi thì cho rau cải vào; Canh chín thì tắt bếp cho phần hành ngò và gừng tươi vào đảo đều Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu để ăn.

Chú ý : Tra muối hơi nhạt hơn các món canh khác một chút; “Cần tái, cải nhừ” – ấy là câu các cụ xưa nhắc cho chúng ta nhớ, rau cải thì đun chín nhừ hơn các loại rau khác một chút sẽ ngon hơn.

Canh tép moi tập tàng

Nguyên liệu: Tép moi tươi: 100 gr Rau tập tàng : 300 gr Gia vị : Hành khô, tỏi, lá lốt, muối, tiêu, dầu ăn

Cách làm: Rau tập tàng nhặt lá rửa sạch thái nhỏ Tép rửa sạch, phi hành tỏi cho thơm rồi cho vào xào qua, đổ nước vào đun sôi thì thả rau vào, nêm muối vừa ăn; Khi canh chín, tắt bếp thì cho lá lốt thái chỉ vào; Canh tép nấu với rau tập tàng ăn với cà pháo cũng ngon như canh cua. Chú ý: Cũng như món canh cải xanh, bà con nấu thoảng và nhạt một chút mới ngon. Chú ý: rau muống, rau dền, bầu, bí đỏ đều có thể dùng công thức này.

Tép moi kho dưa Nguyên liệu: Tép moi tươi : 100 gr Dưa mùng: 01 đọi (Hoặc dưa cải) Gia vị: Hành khô, tỏi, ớt, ngò gai, rau ngổ

Cách làm: Hành khô, tỏi, ớt đập dập, cho vào chảo với vài thìa dầu phi thơm. Cho tép vào xào qua, rồi tiếp tục cho dưa mùng vào xào, để chừng mười phút cho cho thấm gia vị. Tắt bếp thì cho ngò gai, rau ngổ thái nhỏ chỉ

Tép moi xào cà chua Nguyên liệu: Tép tươi : 01 đọi Hành tây: 01 củ Cà chua: 01 trái Gia vị: Hành khô, tỏi, gừng, hành hoa, ngò nước mắm, tiêu

Cách làm: Hành tây chẻ múi nhỏ Phi thơm hành tỏi, cho tép vào xào qua rồi bóp nát quả cà chua vào, nêm nước mắm, đậy vung lại cho cà chua nhừ; Đun to lửa để nước mau cạn, chừng khi sền sệt thì cho hành tây vào đảo qua; Gừng và hành ngọ băm nhỏ cho vào, rắc thêm tiêu ăn nóng với cơm.

Tép khô rim mật mía Nguyên liệu: Tép khô: 100 gr Gia vị: nước mắm, mật mía, ớt khô, hành khô, tiêu Cách làm: Hòa một thìa nước mắm với một thìa mật cho đều; Hành khô đập dập phi thơm với dầu ăn, chú ý để lửa than khi thả tép vào, vì tép khô rất máu cháy, cho mật và nước mắm vào đảo đều tay cho đến khi cạn nước, tắt bếp thì cho ớt bột và tiêu vào trộn đều. Món ăn này lạ miệng, trẻ con rất thích ăn. Bà con có thể dùng công thức này cho tép đồng hay tép bể phơi khô đều ngon.

Ruốc bể Nguyên liệu : Tép moi tươi: 01 kg Muối: 150 gr Đường: 30 gr

Cách làm: Tép càng tươi thì màu ruốc khi chín càng tím hồng; Rửa tép bằng nước muối pha loãng, vớt lên vẩy ráo; Trộn đều tép với muối, đường cho vô hũ sành, đậy kín, rồi đem ra phơi nắng bảy ngày, mỗi ngày khi nắng to lại mở nắp quẫy cho tép ngẫu, sau bảy ngày thì đậy kín nắp, rửa sạch bên ngoài cho khỏi ruồi muỗi bậu vào mà sinh dòi. Để hũ ruốc nơi cao ráo, có nắng mặt trời rọi cả ngày, nếu có vỏ quả thị, hoặc lá bạc hà thì để một nắm cạnh hũ ruốc sẽ đuổi được ruồi muỗi bậu vào, chừng một tháng trở lên thì ăn được.

Canh Ngao Nấu Rau Gì Ngon? / 2023

1. Canh ngao nấu rau muống

Bước 1: Ngao ngâm cho ra hết cát. Rửa sạch, luộc cho há miệng, sau đó lấy ruột và chắt lấy phần nước trong. Rửa lại ruột ngao một lần nữa cho sạch hẳn cát.

Bước 2: Rau muống nhặt bỏ phần sâu, rửa sạch, ngâm nước muối. Sau khi để ráo thì xắt nhỏ cho vừa ăn. Me cạo vỏ, rửa sạch.

Bước 3: Chắt lấy phần nước luộc ngao trong, bỏ cặn bẩn, cho vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho tiếp ngao, me và rau muống vào, đun tiếp cho đến khi rau chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn. Dằm me để nước canh có vị chua. Tắt bếp.

Món canh ngao rau muống với vị chua dịu nhẹ, mát sẽ giúp bạn xua đi cái nóng của mùa hè.

Nhiều chị em băn khoăn canh ngao nấu rau gì ngon? Món canh ngao nấu hoa thiên lý sẽ khiến bạn mê tít mà ăn nhiều cũng không chán.

Bước 1: Ngâm ngao trong nước vo gạo hoặc nước sạch để ngao nhả hết cát. Đãi sạch sau đó đem ngao luộc chín. Nhặt lấy phần ruột ngao và giữ lại phần nước trong.

Bước 2: Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo. Hành khô bỏ lớp vỏ ngoài và rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho ngao vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho nước ngao vào, đun cho sôi khoảng 3 phút. Tiếp đến cho hoa thiên lý vào, nêm chút gia vị cho vừa miệng, đun sôi lại và tắt bếp.

Canh ngao chua ăn nóng hoặc nguội với cơm đều rất ngon.

Cách nấu canh ngao mồng tơi cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị

Bước 1: Làm ngao tương tự như cách nấu ngao với rau muống.

Bước 2: Rau mống tơi nhặt lấy ngọn và lá non, rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ

Bước 3: Gạn lấy nước ngao trong và bỏ phần nước có cặn bẩn. Đun sôi nước ngao, thêm rau, thịt ngao và 1 ít hành khô thái nhỏ. Đun sôi tiếp tục cho đến khi rau chín. Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Món canh ngao mồng tơi vừa đơn giản vừa dễ ăn lại có tác dụng giải nhiệt tốt, rất thích hợp ăn vào ngày hè nóng nực.

Món ngao nấu bầu cũng là món ăn ngon từ ngao cho mùa hè này. Bạn cần chuẩn bị

Bước 1: Ngao rửa sạch, luộc chín tách lấy thịt. Nước ngao lọc lấy phần nước trong, bỏ cặn. Thịt ngao bỏ phần ruột đen, rửa sạch để ráo.

Bước 2: Mướp hương nạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau dền nhặt phần non, rửa sạch để ráo.

Bước 3: Phi hành thơm rồi xào ngao thêm ít phút. Cho nước ngao vào nồi sạch rồi đun sôi ( đã cho thêm nước đủ ăn ). Cho tiếp ngao, rau dền và mướp vào nồi. Nêm gia vị và đun cho rau chín. Tắt bếp, múc ra tô.

Món canh này có thêm chút hành lá lên trên sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 1: Sơ chế ngao tương tự như trên.

Bước 2: Rau ngót nhặt lấy phần lá non, rửa sạch. Dùng tay vò dập cho rau mềm dễ ăn.

Bước 3: Phi thơm hành rồi cho thịt ngao vào xào với một ít gia vị. Cho nước ngao đã gạn sạch vào nồi đun sôi. Thêm thịt ngao xào, rau ngót vài một ít gia vị cho vừa ăn. Rau chín thì tắt bếp rồi múc ra tô

Bước 2: Ngao rửa sạch, luộc chín, lọc lấy thịt và phần nước trong, bỏ cặn.

Bước 3: Phi thơm tỏi với chút dầu ăn sau đó cho thịt ngao đã làm sạch vào xào cùng một chút gia vị.

Bước 4: Cho đủ phần nước dùng vào nồi, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi trở lại rồi cho ngao và rau lang.

Bước 5: Cuối cùng, đun thêm một vài phút cho rau chín, tắt bếp và múc canh ngao ra bát dùng nóng.

Không quá cầu kỳ bạn đã có ngay bát canh ngao rau lang ngọt mát cho bữa cơm ngon tuyệt bên gia đình rồi đấy.

Cách Nấu Canh Ghẹ Rau Muống Và Ghẹ Nấu Canh Gì Ngon? / 2023

Cách nấu canh ghẹ rau muống

– 1 mớ rau muống

– 3 con ghẹ hoặc số lượng tùy thích

– 1 củ hành khô

– Gia vị gồm hạt nêm, bột canh

– Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ những lá úa và già rồi rửa sạch, ngắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đặt một nồi lên trên bếp, thêm dầu ăn vào rồi cho hành băm vào phi thơm vàng, nhanh tay cho ghẹ vào đảo đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. Lúc này, bạn mới đổ vào một lượng nước vừa đủ vào nấu canh.

– Nêm nếm gia vị: bột canh, bột nêm sao cho vừa miệng, đun sôi lên.

– Khi thấy ghẹ chín tới thì nhanh tay thả rau muống vào, đợi canh sôi trở lại và thấy rau chín là bạn đã hoàn thành cách nấu canh ghẹ rau muống cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy.

Chắc hẳn với hương vị món canh rau muống nấu ghẹ vừa rồi đã mang lại một bữa ăn cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà rồi bạn phải không nào. Không chỉ có vậy, ghẹ còn có thể nấu cùng rất nhiều loại rau khác nhau nữa để bạn có thể thường xuyên đổi vị đấy.

Cách nấu canh ghẹ măng chua

– 3 hoặc 4 con ghẹ (hoặc cua)

– 1 lát dứa

– 2 trái cà chua

– 100g măng chua

– Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh

– Hành lá, hành tím, mùi tàu

Các bước thực hiện canh ghẹ măng chua

– Măng chua mua về rửa sạch, hành lá, mùi tàu, hành tím làm sạch, thái nhỏ.

– Dứa cắt bỏ mắt, thái lát.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Đun nóng hai thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi và đảo đều.

– Sau đó, cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi là thìa nhỏ muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, ướp trong vòng từ 5 đến 8 phút thì thịt ghẹ sẽ ra nước.

– Tiếp theo, châm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc rồi đun sôi với lửa vừa.

– Thêm măng chua và dứa vào om cùng, đun từ 8-10 phút để măng chua dậy vị.

– Đổ hỗn hợp cà chua, măng cùng với dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi chừng 4-7 phút. Lúc này, cà chua và dứa cũng sẽ ra nước chua chua ngọt ngọt vừa đủ, ngấm vào thịt ghẹ rất ngon.

Với món ăn này, bạn không cần phải nêm nhiều gia vị bởi thịt ghẹ cũng đã đậm đà, chỉ cần nêm theo khẩu vị gia đình là món ăn đã đủ hấp dẫn rồi.