Top 11 # Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Xem 2 Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Xem 2 cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện với công thức, phương pháp đơn giản, kinh nghiệm hay xử lý vấn đề ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có cần cắm điện không, mặt sữa chua bị đọng nước, sữa chua nhưng “không chua”, sữa chua bị nhớt và cách khắc phục trong bài viết Ủ sữa chua trong nồi cơm điện như thế nào.

1. Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa

Bạn đổ sữa đặc vào âu lớn, cho thêm sữa tươi vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi hòa tan vào nhau hoàn toàn.

Bạn nên dùng sữa đặc thay cho đường, bởi sữa đặc có vị ngọt vừa phải lại không quá béo ngậy, sẽ cho thành phẩm sữa chua ngon hơn. Dùng đường sẽ làm cho vị sữa chua mất đi nét thanh nhẹ.

Cho hỗn hợp sữa vào một chiếc nồi và đặt lên bếp đun nóng, khi thấy các hạt sữa nổi lăn tăn thì tắt bếp, không đun hỗn hợp quá nóng vì ở nhiệt độ cao thì sữa sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Tiếp theo, để hỗn hợp sữa nguội nhanh, bạn có thể thả nồi vào chậu nước sạch. Theo nguyên tắc, sữa đã pha chế sẽ không thể để quá 2 tiếng.

Sau khi sữa đã nguội bớt, đảm bảo sữa chưa nguội hẳn phải để hơi ấm (ở mức khoảng 40 độ). Bạn nhấc nồi sữa ra khỏi chậu nước, tùy vào mức độ thích ăn ngọt của bản thân, bạn cho thêm một chút đường vào hỗn hợp sữa và khuấy tan đường ra.

Nhiệt độ tốt nhất để lên men sữa chua thành công chính là hỗn hợp sữa có hơi ấm ở mức 35 độ C.

Bước 4: Tạo dung dịch lên men

Cho 2 hộp sữa chua không đường ra khỏi tủ lạnh cho hết lạnh và giữ sữa chua ở môi trường bình thường. Đổ 2 hộp sữa chua này vào hỗn hợp sữa rồi dùng thìa hoặc đũa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sữa chua tan hết.

Để có được thành phẩm sữa chua như mong muốn, bạn phải đảm bảo sữa chua dùng làm men cái đã hết lạnh. Lạnh quá hỗn hợp sữa chua của chúng ta có thể sẽ không lên men thành công như mong đợi.

Sau khi hòa tan hết hỗn hợp trên, bạn đổ sữa chua vào những chiếc hộp thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn.

Tốt nhất, bạn nên dùng hũ thủy tinh để đựng sữa chua. Do tiếp xúc với nước nóng trong nhiều giờ đồng hồ nên bạn không nên dùng hộp nhựa để đựng sữa chua ủ. Nếu bạn ủ xong sữa chua và cho ra lọ để bảo quản trong ngăn mát thì có thể sử dụng hũ nhựa như bình thường.

Bước 6: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Bạn xếp các hộp sữa chua vào nồi cơm điện và đổ nước nóng vào, chỉ đổ nước ngập 2/3 hộp thủy tinh đựng sữa chua rồi đậy nắp nồi cơm điện lại. Ủ sữa chua trong khoảng 4-6 tiếng đồng hồ.

Vào mùa đông bạn có thể bật nồi cơm ở chế độ giữ ấm (warm) để duy trì nhiệt cho nồi, còn mùa hè bạn không cần phải cắm điện nồi cơm. Trong thời gian ủ sữa chua, không nên xê dịch nồi hay tác động mạnh vào nồi, để tránh sữa chua bị long chân và khó có thể đông.

Sau khi kết thúc khoảng thời gian ủ, bạn cho sữa chua thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng và thưởng thức. Sữa chua đạt yêu cầu có độ đông đặc, mịn, dù úp ngược cũng không đổ.

Thành phẩm làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Để bảo quản sữa chua lâu hơn, bạn lấy những hũ sữa chua ra khỏi nồi cơm và chuyển chúng sang ngăn mát tủ lạnh.

Sữa chua bạn thu được là sữa chua lên men tự nhiên có độ chua dịu nhẹ, thanh mát vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp xua tan đi cái nóng oi bức của mùa hè.

Từ công thức này bạn có thể biến tấu làm cho sữa chua đa dạng màu sắc cũng như mùi vị để thưởng thức. Bạn có thể thêm trà xanh, các loại siro, lá nếp, hương vani, … để làm cho món sữa chua thêm hấp dẫn, đẹp mắt hơn.

Việc hòa tan rất quan trọng với sữa chua bởi nó giúp sữa chua mịn hơn và dễ lên men hơn sau khi hòa tan hoàn toàn.

2. Cách làm sữa chua phô mai bằng nồi cơm điện

Phô Mai hay còn gọi là Pho mát hay phô mai là thực phẩm được kết đông và lên men từ sữa động vật như dê, bò…Phô mai là một món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ.

Tuy nhiên , Mẹ có thể biến tấu món ăn này thành một món ăn kết hợp giữa sữa chua và phô mai để thay đổi khẩu vị cho các bé, lại còn bổ dưỡng nữa chứ.

Vị chua nhẹ của sữa chua, thơm béo của phô mai tạo nên một vị béo đặc trưng khiến cho ai đã một lần thưởng thức đều không thể nào quên.

Bài viết này, Massageishealthy sẽ hướng dẫn các mẹ làm một món ăn đặc biệt hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bé nhà bạn mê mẩn. Đó chính là sữa chua phô mai được làm bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

3- 5 miếng phô mai (tùy theo sở thích của mỗi người)

Nửa hộp sữa đặc

1 lít sữa tươi không đường

2 hộp sữa chua không đường (để hết lạnh ngoài môi trường bên ngoài)

Các bước làm sữa chua phô mai

Dằm nát miếng phô mai sau đó cho vào nồi đun cách thủy để phô mai tan mềm ra.

Cho sữa đặc, sữa tươi và phô mai vào cùng một nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ liu riu cho sữa ấm lên. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để các nguyên liệu tan đều và hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Không nên đun sôi sữa, vì ở nhiệt độ cao chất dinh dưỡng có trong sữa chua sẽ mất đi.

– Bước 3: Thêm sữa chua cái

Khi hỗn hợp sữa đã được đun nóng đã nguội bớt, đến khoảng 50 độ C thì cho thêm sữa chua cái vào và khuấy đều cho tan hết. Để tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của men, bạn không nên khuấy mạnh tay.

Dùng rây để lọc hết các cặn nguyên liệu không tan hết. Đổ sữa vào các hũ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn và xếp vào nồi cơm điện mang đi ủ như cách ủ sữa chua thông thường.

Trong thời gian ủ sữa chua, tránh xê dịch nồi hay tác động mạnh vào nồi để tránh sữa chua không đông. Thời gian ủ sữa chua phô mai hợp lý là từ 7 đến 9 tiếng.

Kinh nghiệm dành cho bạn

– Để men cái hoạt động được tốt nhất. Bạn lấy sữa chua cái ra ngoài trước khi làm tối thiểu 2 đến 3 tiếng cho hết lạnh.

– Dùng sữa chua làm men cái lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa. Sữa chua làm men cái không được để quá lâu, ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại.

– Các dụng cụ làm sữa chua như hũ đựng, muỗng phải được khử trùng rồi úp ngược hũ lại, để khô hết nước mới sử dụng để không làm ảnh hưởng đến sữa chua thành phẩm.

Lưu ý: Nếu bạn dùng sữa chua làm men cái quá cũ hay quá lạnh hoặc hũ đựng chưa tiệt trùng, sữa chua làm ra sẽ bị nhớt.

4 cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ thơm ngon đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết làm sữa chua thơm ngon, đơn giản và tiết kiệm thời gian tại nhà đang được rất nhiều chị em truyền tai nhau.

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện như thế nào?

Tương tự như ủ sữa chua trong hộp xốp, các bạn chỉ cần pha các nguyên liệu làm sữa chua theo tỷ lệ nhất định, cho vào hũ và xếp vào nồi cơm điện.

Pha nước với tỷ lệ 2 nóng: 1 lạnh và đổ vào nồi cơm điện sao cho lượng nước bằng 2/3 hũ sữa chua. Sau đó đậy nắp và để ủ trong 7 đến 9 tiếng.

Nồi cơm điện nào có thể dùng để ủ sữa chua?

Bất cứ loại nồi cơm điện nào (Toshiba, Kangaroo,…) cũng có thể sử dụng để ủ sữa chua. Nguyên lý hoạt động của nồi cơm dùng để ủ sữa chua cũng giống như hộp xốp thông thường.

Chúng có nhiệm vụ giữ ấm, tạo môi trường có nhiệt độ thích hợp nhất để lợi khuẩn hoạt động (40 đến 45 độ C) giúp quá trình lên men diễn ra thuận lợi.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có cần cắm điện không?

Vào mùa hè, bạn không cần cắm điện nồi cơm khi ủ sữa chua, chỉ cần dùng một miếng khăn bông bọc trên nắp nồi để ngăn nhiệt thoát ra ngoài qua lỗ thông hơi.

Vào mùa đông, các bạn có thể cắm điện và để nút “giữ ấm- Warm”, với mục đích duy trì nhiệt cho nồi, làm đúng thao tác như vậy sữa chua sẽ đông đặc như mong muốn.

Mặt sữa chua bị đọng nước phải làm sao?

Mặt sữa chua bị đọng nước là tình trạng rất nhiều người gặp phải khi ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Tình trạng này xảy ra có thể do

Thứ nhất, khi hơi nước ấm bốc lên và đọng trên nắp nồi cơm sau đỏ nhỏ xuống các hũ sữa chua để bên dưới. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua, thậm chí nếu bị đọng nước quá nhiều, sữa chua còn bị hỏng.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn bông loại to quấn trên nắp nồi để hút hơi nước, đồng thời giữ độ ấm tốt hơn.

Thứ hai, Trong quá trình trộn sữa chua làm men chua với sữa, bạn khuấy đảo quá mạnh tay. Điều này sẽ làm chết khuẩn sữa trong đó. Nhiệt độ của sữa khi trộn men và nhiệt độ ủ sữa cao ngoài mức cho phép.

Điều này cũng làm khuẩn sữa một cách dễ dàng. Trong quá trình ủ, bạn không đảm bảo duy trì mức nhiệt 40 – 44 độ C. Đây là căn nguyên khiến sữa chua bị tách nước

Cách khắc phục: khi trộn men với sữa, bạn khuấy vừa phải, đều tay tránh làm chết men sữa. Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-45 độ C, không di chuyển nhiều hay tác động mạnh vào sữa chua trong quá trình ủ.

Sữa chua nhưng “không chua”

Nếu sữa chua đông đặc, mịn nhưng không chua thì các bạn có thể tăng thời gian ủ, bấm nút “giữ ấm- warm” để đảm bảo nhiệt độ ổn định nhất giúp sữa chua lên men tốt hơn.

Khi ủ sữa chua trong các dụng cụ ủ sữa chuyên dụng chúng ta chỉ cần đợi trong khoảng thời gian 6 tiếng. Lúc này sữa đã có vị chua nhẹ rồi.

Nhưng ủ trong nồi cơm điện nhiệt độ không ổn định vì vậy chúng ta thường cần có khoảng thời gian ủ lâu hơn khoảng 8 tiếng. Tuy nhiên cũng không nên ủ quá 12 tiếng.

Nếu sữa không đông và không chua thì nguyên nhân có thể là do

Thứ nhất, do chất lượng men. Men bạn dùng có thể là men bị cũ, ít khuẩn men hoặc vi khuẩn men hoạt động yếu. Bạn lưu ý, sữa chua làm men cái không được để quá lâu, ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại.

Thứ hai, do chất lượng sữa tươi. Sữa tươi có dư lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến men. Kháng sinh này ức chế men trong sữa, hạn chế hoạt động của men.

Thứ ba, do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ của sữa quá cao làm chết men.

Sự cố này không chỉ xuất hiện khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện mà nó gần như có thể xảy ra khi bạn làm sữa chua với bất cứ loại máy ủ nào khác.

Nguyên nhân chính là do các dụng cụ dùng làm sữa chua chưa được tiệt trùng và còn vi khuẩn làm sữa bị nhiễm khuẩn và gây nên hiện tượng nhớt.

Ngoài ra, trong quá trình ủ sữa, nếu bạn di chuyển nồi cơm điện mạnh hoặc tác động mạnh vào sữa chua thì thành phẩm sữa chua của chúng ta cũng có thể bị nhớt.

Cách khắc phục: Châm nước sôi để khử trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua. Trong quá trình ủ không di chuyển nồi cơm điện, không tác động mạnh vào sữa chua.

Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Sữa chua (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Đây là một món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như rất tốt cho sức khỏe. Không quá khó để có thể tự tay làm một mẻ sữa chua bổ dưỡng, mát lạnh vào mùa hè này.

Tuy nhiên để có thành phẩm như ý, bạn cần có một chút khéo léo và thực hiện đúng một số điều lưu ý trong quy trình thực hiện.

Sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, chất khoáng cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh. Một cốc sữa chua cung cấp khoảng 49% nhu cầu canxi, 38% nhu cầu phốt pho, 12% magiê cũng như 18% kali hàng ngày của bạn.

Sữa chua còn chứa vitamin B và riboflavin phòng tránh bệnh tim. Những khoáng chất này hạ huyết áp, tăng cường sự trao đổi chất và giúp xương chắc khỏe.

Thường xuyên ăn sữa chua bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

Hỗ trợ tiêu hóa

Giảm cân

Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột

Điều trị viêm â.m đ.ạ.o

Giúp xương chắc khỏe

Hạ huyết áp

Giảm nồng độ Cholesterol

Tốt cho răng miệng

Tuy sữa chua có nhiều lợi ích nhưng cũng không được lạm dụng sữa chua nếu không sẽ có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Một số tác hại từ việc ăn quá nhiều sữa chua có thể sẽ gặp phải như gây khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút hoặc tiêu chảy, thậm chí béo phì nếu ăn nhiều và ăn không đúng cách.

Ngoài ra, Sữa chua gây khó tiêu cho những có vấn đề về đường tiêu hóa, gây béo phì bởi trong thành phần sữa chua vẫn luôn có đường, và dị ứng với các thành phần của sữa.

Không cần nồi ủ hay máy ủ, chỉ với một dụng cụ gia dụng quen thuộc là nồi cơm điện, Bạn vẫn hoàn toàn có thể làm sữa chua ngon vừa rẻ lại vừa bổ cho cả gia đình.

Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản

Như các bạn đã biết thì việc sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời như: giúp tiêu hóa rất tốt, giúp bạn ăn ngon miệng hơn, làm đẹp cho chị em phụ nữ hoặc kéo dài tuổi thọ…

Việc trang bị cho gia đình mình một thiết bị chuyên dụng như máy làm sữa chua là rất cần thiết. Đừng quên tham khảo bài viết hướng dẫn chọn mua máy làm sữa chua tốt nhất mà chúng tôi đã viết cách đây ít ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sữa đặc: 1 lon loại mà bạn hay dùng, tuy nhiên dùng sữa ông thọ sẽ ngon hơn (bạn có thể sử dụng các loại sữa khác, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn làm sữa chua bằng sữa ông thọ)

Sữa tươi: 1 lít

Sữa chua không đường: 2 hộp

Vật dụng cần thiết

1 chiếc nồi cơm điện

Nồi đựng sữa

Tô đựng

Hủ đựng bằng thủy tinh (một số nơi còn sử dụng hộp xốp/bịch để đựng nữa)

Muỗng…

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Cách ủ sữa chua túi này khá đơn giản bạn chỉ cần theo dõi từng bước là có thể làm được ngay!

Bước 1: Khấy đều hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi

Đầu tiên, bạn đổ cả sữa đặc và sữa tươi vào 1 cái tô lớn đã chuẩn bị, dùng muỗng khấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều hết. Lý do tại sao chúng tôi lại khuyên các bạn sử dụng sữa ông thọ, vì loại sữa này có độ ngọt ở mức vừa phải và cũng không béo cho lắm.

Bước 2: Đun hỗn hợp sữa

Cho hỗn hợp sữa đã được khấy đều vào trong một cái nồi, bắt lên bếp đun nóng cho đến khi sữa gần sôi lên và có bong bóng nổi trên bề mặt thì bạn hãy tắt bếp đi. Lưu ý là đun nóng vừa phải tránh đun quá nóng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa.

Tiếp đó, để tránh hiện tượng sữa bị hỏng sau 2 tiếng thì bạn sẽ bảo quản sữa bằng cách để nồi sữa nóng vào trong một cái chậu có chứa nước lạnh.

Bước 3: Cho đường vào khấy

Sau một thời gian khi sữa đã nguội bạn lấy nồi ra khỏi chậu, sau đó cho lượng đường vừa đủ vào nồi và khấy thật đều tay để đường được tan hết vào sữa. Với những bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm đường, nhiệt độ 35 độ C là mức nhiệt độ lý tưởng để thực hiện quá trình lên men.

Cho tiếp 2 hộp sữa chua không đường vào hỗn hợp này rồi dùng muỗng khấy đều để sữa chua được tan hết vào hỗn hợp.

: Để hỗn hợp sữa chua có thể lên men một cách tự nhiên, thì khi lấy 2 hộp sữa chua không đường này ra khỏi tủ lạnh thì bạn nên để một thời gian rồi hẳn cho vào.

Bước 4: Đỗ hỗn hợp sữa chua vào các hủ đựng

Sau khi hỗn hợp sữa chua đã tan đều hết thì bạn tiến hành đổ sữa chua vào từng hủ đựng. Nên đổ sữa chua trong nồi sang một chiếc cốc lớn rồi hẳn đổ vào các hủ đựng.

Bước 5: Nấu sữa chua bằng nồi cơm điện

Với những lúc thời tiết lạnh thì bạn có thể bật nồi cơm điện ở chế độ “Warm”, còn với những lúc thời tiết nóng thì bạn cứ để nguyên như vậy, hạn chế xê dịch nồi để tránh sữa chua bị đổ.

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

Sau thời gian 6 tiếng thì việc ủ sữa chua cũng đã hoàn thành, bạn lấy các hủ đựng ra và cho vào ngăn mát của tủ lạnh nhà mình để bảo quản.

Ngoài cách này ra còn rất nhiều cách khác bạn có thể tìm hiểu thêm, chẳng hạn như:ủ sữa chua bằng cách phơi nắng,…rất nhiều!

Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

Bạn thích làm bánh bông lan nhưng lại không có lò nướng? Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngon tuyệt cú mèo mà không cần dùng đến lò nướng sau đây là dành cho bạn:

Thực ra, lò nướng là dụng cụ cần thiết không phải bởi vì nó có thể “nướng bánh được”, mà còn là “nướng bánh sẽ ngon”. Thường thì nếu các bạn thay lò nướng bằng lò vi sóng, nồi nướng hoặc nồi thủy tinh… thì bánh ra lò sẽ có một số khuyết điểm nào đó, thậm chí là hỏng hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thì hoàn toàn có thể được.

Theo kinh nghiệm nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện so với lò nướng thì Ẩm thực năm châu nhận thấy: Nếu bạn dùng lò nướng thì bánh thường sẽ tơi xốp hơn, mùi tanh của trứng hay mùi khai của bột nở cũng sẽ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, nướng bằng nồi cơm điện cũng mang lại nhiều ưu điểm là đơn giản, bánh phồng to hơn, không bị khô bánh như nướng trong lò do nhiệt độ trong nồi cơm điện không thể lên quá cao.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện:

Nguyên liệu chuẩn bị:60g bột mì

4 quả trứng gà

30ml sữa tươi

½ muỗng cà phê vanni

15ml dầu ăn

½ muỗng cà phê muối

Nước cốt chanh

1 chút bơ.

Dụng cụ cần thiết:

Tô đựng

Nồi cơm điện (nên dùng nồi chống dính sẽ tốt hơn)

Cây đánh trứng (hoặc máy đánh trứng nếu có)

Các bước làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sàng bột mỳ và bột bắp qua một cái rây cho mịn, để chung vào 1 tô.

Bước 2: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng cho vào 2 tô khác nhau.

Bước 3: Cho muối, nước cốt chanh (4- 5 giọt) vào tô lòng trắng trứng đánh đều cho tan, sẽ có bọt nổi lên. Tiếp đến cho từ từ 70g đường vào tô, sau đó đánh cho tới khi trứng bông tạo thành chóp, nghiêng tô không chảy ra là được.

* Lưu ý: Chỉ nên đánh trứng bông lên mềm mềm, không nên đánh quá lâu, bông sẽ cứng, làm mất độ mềm của bánh. Nếu bạn có máy đánh trứng thì công việc này sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn khi đánh bằng tay.

Bước 4: Cho hỗn hợp ½ muỗng cà phê vani, 30ml sữa tươi, 15ml dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, dùng que đánh đều. Sau đó cho toàn bộ bột đã rây vào trộn nhẹ nhàng, đánh đều tay cho thật mịn tránh để bột vón cục, có như thế bánh mới mịn và xốp.

Bước 5: Trộn đều 2 tô hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông với bột lòng đỏ trứng. Lưu ý, cần trộn theo 1 chiều, tránh làm tan bọt khí.

Bước 6: Bật trước nồi cơm điện cho nóng, quét 1 chút bơ vào xung quanh đánh nồi (giúp bánh không bị dính vào đáy). Tiếp đó cho hỗn hợp đã trộn vào nồi cơm điện.

Lưu ý:

Đối với nồi cơm điện có chế độ nướng: Bạn chỉ cần nhấn vào nút menu chọn chế độ nướng bánh và nhấn start. Nấu khoảng 40 phút là được.

Đối với nồi cơm điện thường: Cho bột vào nồi đậy nắp nhấn nút nấu (Cook) chờ nồi chuyển sang chế độ Warm trong 15 phút thì lật mặt bánh và bấm (cook) một lần nữa.

Kiểm tra bánh: Lấy tăm chọc vào bánh hoặc dùng tay nhấn vào bánh. Tăm ướt nghĩa là bánh chưa chín bạn nên để trong nồi tới khi bánh chín, nở xốp.

Bước 7: Sau khi bánh chín xốp, ngả màu vàng thì lấy ra đĩa.

Cách Làm Tỏi Đen Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Fao

Hiện nay, tỏi đen đang là một trong những sản phẩm siêu “HOT”. Bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của sản phẩm này được biết đến nhiều hơn. Vậy nên, nhu cầu mua tỏi đen ngày càng nhiều. Thêm vào đó, chị em cũng truyền tai nhau nhiều cách làm tỏi đen khác nhau.

Tự làm tỏi đen tại nhà

Như My cho biết: ” Mình thấy tỏi đen chữa được nhiều bệnh nhưng giá thành lại rất đắt, loại thấp nhất cũng đã 1,7 triệu/kg. Việt Nam tuy trồng rất nhiều tỏi nhưng chủ yếu lại nhập tỏi đen từ Nhật Bản về, nên mình quyết tâm dành thời gian tìm hiểu quy trình tự làm tỏi đen.

Sau nhiều ngày nghiền ngẫm các tài liệu, xem đủ các thể loại video hướng dẫn làm của các bạn Mỹ, Nhật, Anh, Đức, mình đã đúc kết ra được cách làm tỏi đen hiệu quả nhất, rút ngắn thời gian nhất và mang lại giá trị dinh dưỡng nhất. Nếu có nhiều người nhờ công thức của mình mà tự làm được tỏi đen sử dụng thì thật tuyệt”.

Giống như chị My, bạn bè của chị Nguyễn Thị Nga ở Phạm Ngọc Thạch (Ba Đình, Hà Nội) cũng học hỏi cách làm tỏi lên men nhưng không có ai thành công cả. Ngay cả bản thân chị phải làm đi làm lại tận 4 lần mới được ra thành phẩm ưng ý, cũng tự mày mò theo công thức nước ngoài và tự hào với lần thành công nhất giống với tỏi đen của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lần đầu vì không biết cách làm, chị Nga đã làm cháy tỏi thành than trước khi nó lên men bởi không biết cách chỉnh nhiệt. Mãi đến lần thứ 4 thì chị đã thành công, bằng cách theo dõi nhiệt bằng nhiệt kế, bọc tỏi trong giấy bạc chị mới thành công.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng tỏi đen ngày càng cao, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà đơn giản và thành công cao với những nguyên liệu có sẵn.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

1. Chuẩn bị

01 nồi cơm điện loại tốt.

01 kg tỏi tươi nhiều nhánh hoặc một nhánh tùy nhu cầu.

01 lon bia.

01 cuộn giấy bạc

2. Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chọn tỏi

☑ Lớp vỏ của tỏi phải còn nguyên vẹn.

☑ Củ tỏi không bị óp, cầm chắc tay.

Mẹo nhỏ khi chọn tỏi:

➡️ Thả tỏi tươi vào một chậu nước. Sau đó, bạn loại bỏ ngay những củ nổi. Bạn chỉ nên lựa chọn những củ chìm xuống đáy chậu. Bởi củ nổi là củ không đảm bảo chất lượng, bị xốp và hỏng. Còn củ tỏi chìm xuống đáy là củ đạt tiêu chuẩn, múi đặc. Cứ như vậy, bạn tiếp tục phân loại tỏi cho đến khi hết.

➡️ Nếu bạn chọn làm tỏi cô đơn thì đường kính của củ tỏi không quá 2cm.

➡️ Nếu bạn chọn làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm. Nhưng nhớ rằng, đường kính củ tỏi cũng không được quá 5cm.

Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút thôi đấy.

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

Nhiều người chủ quan, không ủ tỏi bằng giấy bạc cho kín, hay không dùng giấy bạc để ủ tỏi làm tỏi đen. Vì vậy tỏi đen chưa thành mà tỏi trắng thì cháy khét lẹt cho tiếp xúc với nền nhiệt cao trong nồi cơm điện.

Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Trong thời gian này, màu sắc của tép tỏi sẽ chuyển đổi dần dần. Ban đầu là từ màu trắng sang màu nâu vàng, nâu rồi nâu đen. Cuối cùng là đen hoàn toàn giống như tỏi đen được sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Mẹo nhỏ:

☑ Nên để nồi cơm điện hay nồi ủ tại nơi thoáng khí, tránh mùi tỏi có thể ảnh hưởng tới môi trường trong nhà.

☑ Trong suốt quá trình làm không nên mở vung nồi quá 5 phút vì độ ẩm sẽ bị tiêu hao và không đủ cho quá trình chuyển hóa các hoạt chất.

☑ Nếu làm tỏi đen bị ướt thì nên bỏ ra khay rồi dùng quạt thổi nhẹ trong vòng 3 giờ, sau đó cho vào đĩa và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Khi đó vỏ tỏi sẽ khô và bề mặt tép tỏi sẽ se lại, không còn bị dính tay.

Khó khăn khi làm tỏi đen

➡️ Kém hiệu quả do công suất quá nhỏ trong khi thời gian chờ rất lâu

➡️ Chất lượng tỏi đen không đồng đều

➡️ Làm tỏi đen bị ướt

➡️ Làm tỏi đen bị cháy do không kiểm soát được nhiệt độ phù hợp với từng loại tỏi

➡️ Tỏi không ngon, khó ăn với trẻ em và người kén ăn

➡️ Chi phí điện năng cho nồi cơm điện là rất lớn.

➡️ Nguy cơ hỏng nồi cơm điện, chập cháy điện rất cao do phải cắm điện liên tục 25 đến 30 ngày

Bật mí cách làm tỏi đen tại nhà không bị ướt

Làm tỏi đen bị ướt là tình trạng phổ biến mỗi khi chị em nội trợ áp dụng cách làm tỏi đen bằng bia và nồi cơm điện tại nhà. Nguyên nhân là do khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nồi chưa chính xác. Ngoài ra, việc ngâm tỏi quá lâu hoặc nguyên liệu không chuẩn cũng là những nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt.

Cách khắc phục tỏi đen bị ướt đơn giản nhất là chọn nguồn tỏi chất lượng và ngâm tỏi đúng thời gian. Đặc biệt, bạn có thể dùng thiết bị ổn áp để đảm bảo tình trạng nguồn điện ổn định, tránh chập mạch làm hỏng chất lượng tỏi đen ủ trong nồi.

Nếu tỏi đã bị ướt, bạn có thể giải quyết bằng cách đặt tỏi vào khay cho đến khi bề mặt tỏi đen se lại. Sau đó, bạn hãy cho tỏi vào đĩa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau vài tiếng, tỏi sẽ không bị ướt và cầm không dính tay nữa.

Những lưu ý quan trọng khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà

1. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện với thời gian lên men tùy thuộc công suất nồi. Nếu làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tử công suất lớn, thời gian lên men tỏi tươi chỉ khoảng 2 tuần. Ngược lại, có khi bạn cần đến 3 tuần để lên men thành công loại thần dược này!

Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện có tốt không?

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều hạn chế và tiềm ẩn một số rủi ro mà chị em nội trợ cần cân nhắc trước khi áp dụng phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà.

Thứ nhất, tỏi đen tự làm chưa chắc chắn đảm bảo 100% về độ dinh dưỡng và chất lượng. Dù bạn đã chọn nguyên liệu tỏi đen tốt nhất, áp dụng đầy đủ các bước trong quy trình nhưng thời gian 2 tuần để lên men tỏi đen vẫn chưa thật sự đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành thạo về kinh nghiệm làm tỏi đen này.

Thứ hai, tỏi đen làm tại nhà có thể cho chất lượng không đều nhau. Khác với tỏi đen được sản xuất công nghiệp, tỏi đen có thể cho vị đắng, hơi nồng và bị ướt, gây dính tay khi bóc. Thậm chí, nếu quy trình lên men không đạt chuẩn, một số hoạt chất chưa được chuyển hóa hết sẽ gây tác dụng phụ bất lại lên cơ thể hấp thụ.

Thứ ba, bạn sẽ rất dễ nản lòng khi đã bỏ công sức chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ nhưng đến phút chót, thành phẩm tỏi đen lại bị cháy, nhão,… cho kết quả không như bạn mong muốn. Khi đó, việc đầu tư thời gian và chi phí có khi lại cao hơn nhiều so với mua tỏi đen trực tiếp.

Cuối cùng, vì sử dụng nồi cơm điện làm dụng cụ ủ tỏi nên bạn cần chú ý đến vấn đề nguồn điện trong gia đình. Việc sử dụng trong thời gian dài, nếu không có sự cẩn thận rất dễ gây ra nguy cơ cháy, nổ hoặc ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.

Phân biệt tỏi đen tự làm với làm bằng máy công nghiệp

Một số cách nhận biết bằng cảm quan của 2 loại tỏi đen làm thủ công và tỏi đen được lên men theo quy trình công nghiệp như sau:

Màu sắc:

➡️ Tỏi đen tự làm: nâu đến nâu đen.

➡️ Tỏi đen chuẩn: nâu đen đến đen.

Mùi:

➡️ Tỏi đen tự làm: nồng hoặc hơi nồng của tỏi tươi, thậm chí có mùi khét do nhiệt độ nồi ủ cao và không đồng đều.

➡️ Tỏi đen chuẩn: có mùi thơm của hoa quả sấy.

Vị:

➡️ Tỏi đen tự làm: ngọt, rất ít chua.

➡️ Tỏi đen chuẩn: vị ngọt và chua thanh. Tỏi càng chua thì thời gian lên men càng kéo dài.

Độ khô:

➡️ Tỏi đen tự làm: thường bị nhão, ướt, dính tay.

➡️ Tỏi đen chuẩn: bề mặt tép khô ráo nhưng bên trong lõi vẫn mềm.

Cách làm tỏi đen này tuy đơn giản nhưng không phải chị em nội trợ nào cũng thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt, tỏi đen bị nhão hoặc bị cháy là tình trạng thường xuyên gặp phải khi chọn nhiệt độ không phù hợp, hoặc trong quá trình ủ nguồn điện bị chập hoặc đứt đột ngột.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM: