Top 19 # Làm Món Thịt Đông Ngày Tết / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

7 Bước Đơn Giản Để Nấu Món Thịt Đông Ngày Tết / 2023

Nguyên liệu chuẩn bị

500g thịt chân giò

100g bì lợn

Mộc nhĩ, nấm hương, 4-5 củ hành khô

Một số loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Các bước tiến hành

Bước 1:

Đầu tiên, đem thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm. Và hãy lưu ý để lại bì vì bì giúp cho món ăn được đông nhanh hơn.

Mộc nhĩ + nấm hương bạn ngâm với nước nóng để cho nở ra, rửa lại với nước lạnh cho sạch rồi thái thành sợi.

Bước 2:

Đun sôi nước, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập và một ít gừng đập dập để chần thịt. Hành và gừng trong nước sẽ giúp thịt sạch hơn và bớt mùi hôi hơn.

Bước 3:

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm sau khi thái thành sợi nhỏ để ráo và cho lên chảo nóng. Thêm vào dầu ăn với ít hạt nêm xào cho đậm đà.

Bước 4:

Lấy một chiếc nồi khác để đun thịt. Tuy nhiên để cho nhanh và tiết kiệm thời gian nấu nướng bạn nên dùng loại nồi áp suất. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục.

Bước 5:

Sau khi để thịt sôi trông nước 15 phút, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được. Lúc này bạn không cần đóng nắp vung nồi lại nữa.

Bước 6:

Múc món ăn ra thành từng bát nhỏ. Và để món ăn thêm phần bắt mắt bạn có thể trang trí bằng cà rốt hình cánh hoa ở phía đáy. Làm như vậy thì sau khi úp bát đông lên nhìn sẽ rất cuốn hút.

Bước 7:

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất công đoạn nấu thịt và chia ra thành từng bát. Mang bát thịt để vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.

Vì chính bì thịt sẽ là tác nhân làm đông món ăn một cách nhanh chóng. Chính vì vậy mà trong quá trình làm sạch thịt trước khi đưa vào nấu bạn không nên bỏ bì đi.

Thịt đông bạn chú ý không nên nấu quá mặn vì sẽ ảnh hưởng đến việc nấu đông cũng như khi thưởng thức. Nên nếm thử sao cho vị của món ăn ở mức vừa phải.

Nên bảo quản món đông thịt lợn ở trong tủ lạnh của gia đình.

Nguồn: chúng tôi

Bí Quyết Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết / 2023

Thịt đông hợp với mùa lạnh, ảnh: zdn.

Nguyên liệu:

600g thịt chân giò 300g bì thăn Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm, muối, một củ cà rốt.

Cách làm:

– Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Bì thăn (phần bì này thơm ngon hơn) rửa sạch, thái miếng nhỏ, bỏ vào nước lã ninh khoảng 30 phút, lửa nhỏ.

– Thịt chân giò thái miếng nhỏ, ướp gia vị khoảng 2 tiếng. Khi bì ninh xong, vớt ra, lọc nước, có thể dùng luôn nước ngâm nấm nếu thích vì nấm rửa sạch mới ngâm.

– Cho thịt đã uớp vào đun khi sôi thì giảm lửa thật nhỏ, vớt bọt, hé vung, ninh đến khi thịt nhừ thì cho nấm, mộc nhĩ và cà rốt vào đun thêm đến sôi.

– Xếp nấm và cà rốt vào đáy tô nông, xếp thịt vào tiếp và chế nước sau cùng. Để nguội cho vào tủ lạnh qua đêm.

Khi ăn mang ra gẩy hết lớp mỡ trên miệng bát, lấy thìa nạy khẽ cho long chân thịt đông ra khỏi vành bát, úp đĩa to vào và lật ngược xuống. Bạn đã có một đĩa thịt đông vừa ngon vừa đẹp mắt. Bạn có thể tuỳ khẩu vị mà thêm hoặc bớt nguyên liệu. Nếu nấu đông bằng thịt nạc vai băm nhỏ, trẻ con ăn sẽ tiện và ngon hơn.

Bí quyết:

Chọn thịt gà hay lợn, sau khi ướp và bắt đầu đun sôi nên hớt bọt đi cho khỏi bị hôi rồi mới đun nhừ. Mộc nhĩ không nên đun cùng thịt mà xào riêng, trước khi bắc ra khoảng 15 phút thì cho vào nồi. Khi ăn, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn.

Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

Các bạn nấu thịt đông nên cho thêm bột aga vao cho thịt đông chắc.

Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn (để cỡ to). Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

Hạt tiêu cho vào thịt đông nên là hạt tiêu sọ, giã giập chứ không giã nhỏ mịn. Khi ăn, tình cờ nhai các hạt tiêu này sẽ rất thơm và bùi.

Cách Nấu Thịt Đông Ngon Tuyệt Đãi Khách Ngày Tết / 2023

Thịt đông là món ăn quen thuộc của người miền Bắc mỗi khi đông đến, xuân về. Đây là món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy.

Chỉ với vài bước đơn giản thôi chúng ta sẽ có cách nấu thịt đông ngon và nhanh nhất cho cả gia đình. Không những thế, chúng ta sẽ có một món ăn ngon tuyệt đãi khách trong những ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt chân giò 1kg (bạn chọn chân trước của con lợn)

– Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.

– Hạt tiêu, bột canh, đường, mắm.

– Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon

Cách làm:

Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Để chọn được thịt ngon đòi hỏi bà nội trợ phải có sự tinh tế

Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm

Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bạn nên dùng thìa lấy bọt để món thịt được ngon mắt hơn

Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Bước 8: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt

Cách nấu thịt đông ngon đúng điệu sẽ cho bạn những ngày Tết ấm áp

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh ngò (rau mùi) và một ít cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Món thịt đông ăn kèm cơm nóng, dưa chua hoặc củ kiệu là hợp vị.

Cách Làm Thịt Ba Chỉ Nấu Đông Kiểu Truyền Thống Ngon Ngày Tết / 2023

Trước đây, khi mà điều kiện kinh tế- xã hội còn chưa phát triển, món thịt ba chỉ nấu đông chỉ được làm vào những dịp lễ tết quan trọng, những ngày thời tiết se lạnh, tết đến xuân về. Ngày nay, đời sống kinh tế phát triển, xã hội hiện đại, mỗi gia đình đều trang bị những chiếc tủ lạnh nên có thể chế biến món ăn này bất cứ khi nào bạn muốn, không nhất thiết phải chờ đến mùa lạnh mới thực hiện được.

Nên chọn thịt như thế nào để nấu đông?

Để làm món thịt ba chỉ nấu đông, bạn nên chọn thịt ba chỉ vẫn còn tươi để tạo ra nhiều chất kết dính cho món ăn. Ngoài ra, nếu muốn tạo nên nhiều chất kết dính hơn nữa, bạn cũng có thể cho thêm ít bì heo vào nấu cùng, khi nấu xong, bạn chỉ cần vớt chúng ra là được.

Những gia vị nào cần nêm cho món thịt ba chỉ nấu đông?

Với món thịt ba chỉ nấu đông, bạn không nên bỏ quá nhiều muối hay nước mắm trong khi chế biến bởi nó là món ăn có độ trong và độ mát nhất định. Nếu như bạn cho nhiều, món ăn sẽ mất đi vị đặc trưng của nó hoặc thậm chí thịt sẽ khó đông hơn.

Để có thể tạo độ thơm cho thịt đông, bạn nên cho thêm hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô. Tuy nhiên, bạn không nên thái mộc nhĩ quá nhỏ, bởi nấu lâu sẽ làm chúng bị nhũn, không tạo được độ giòn cho món ăn.

Hướng dẫn cách chế biến thịt ba chỉ nấu đông siêu ngon

Nguyên liệu làm thịt nấu đông

Thịt ba chỉ: 500 gr

Bì heo: 100 gr

Một chút nấm hương, mộc nhĩ, hành khô

Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

Cách làm ba chỉ nấu đông

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi ướp thịt. Trước hết, bạn đem thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó, tai heo đem cạo sạch lông, khử mùi hôi bằng cách xát nó với muối và giấm rồi cắt miếng vừa miệng. Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Nấm hương và mộc nhĩ đem ngâm và thái sợi nhỏ.

– Bước 2: Tiến hành ướp thịt. Trước tiên, bạn cho một chút nước mắm cùng hạt nêm, một xíu gia vị và khoảng 1/3 chỗ hành khô vào phần thịt vừa thái. Rồi sau đó đảo đều các nguyên liệu với thịt cho ngấm gia vị, để nguyên ướp trong khoảng 20-30 phút.

– Trong thời gian chờ cho thịt ngấm gia vị, bạn lấy một chút hành băm rồi phi thơm, tiếp đến cho mộc nhĩ và nấm hương vàò chảo xào qua rồi để riêng ra bát.

– Bước 3: Làm thịt ba chỉ nấu đông. Thứ nhất, bạn lấy phần hành băm vừa nãy phi thơm cùng với dầu ăn, tiếp đến cho thịt và bì lợn vào xào cho ngấm gia vị rồi tiếp tục xào cho tới khi thấy thịt săn lại.

– Sau đó, cho nước sôi vào thịt một khoảng sao cho ngập miếng thịt rồi đun sôi. Trong lúc tiến hành đun sôi thịt, bạn nên vớt hết bọt trong nồi ra. Sau đó, giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun cho thịt mềm, giữ nguyên đun thịt trong khoảng 40 phút.

– Sau khi thịt đã chín kĩ và nhừ, bạn cho phần nấm và mộc nhĩ đã xào trước đó vào, tiến hành đun trong 5 phút nữa rồi rắc thêm một chút tiêu và tắt bếp. Cuối cùng, đợi thịt nguội bớt rồi cho ra bát và để vào ngăn mát của tủ lạnh cho thịt đông lại.

Trang trí món thịt ba chỉ nấu đông thế nào cho đẹp?

Đê có thể có bát thịt đông trông đẹp mắt hơn, trước khi múc thịt ra bát, bạn có thể tỉa một chút hoa cà rốt hoặc lá mùi để xuống dưới đáy bát. Sau đó mới múc thịt đông vào rồi cho vào ngăm mát của tủ lạnh.

Chờ đến khi ăn, mang ra úp ngược bát là xong. Chỉ cần một chút mẹo vô cùng đơn giản này thôi là bạn đã có một món thịt ba chỉ nấu đông vô cùng hấp dẫn rồi đó!

Thịt nấu đông để được bao lâu, cách bảo quản thịt đông

Món thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo và tinh túy của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…

Đây là món ăn ngày Tết được sử dụng rất nhiều kể cả những ngày thông thường trong năm. Tùy khẩu vị, thịt nấu đông có thể dùng nhiều loại như: thịt sấn, thịt ba chỉ (thịt dọi), thịt chân giò,…

Thịt nấu đông có mùi thơm đặc trưng của thịt, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ. Món ăn vừa “tiện” vừa “lợi”, là hương vị không thể thiếu của những mâm cơm ngày Tết, trong thời tiết se lạnh của những ngày đầu xuân.

Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, và nó vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu còn không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ.

Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng. Chúng ta nên chế biến lượng thức ăn vừa đủ, đừng quá dư thừa, vì khi thừa đun lại thức ăn sẽ bị sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng.