Top 5 # Làm Món Sườn Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Bí Quyết Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản Ngon Đúng Điệu

Bí quyết làm sườn xào chua ngọt đơn giản ngon đúng điệu

Cần chọn được phần sườn thăn ngon, dẻ sườn nhiều sụn, nhiều thịt, ít mỡ… để có được món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu.

Nguyên liệu:

– 300g sườn thăn

– 1 thìa canh nước mắm

– 1 thìa canh đường

– 2 thìa canh dấm

– 1 thìa canh sốt cà chua

– Hành, tỏi khô, tiêu

Cách làm:

– Sườn rửa sạch, chần qua cho sườn tiết ra các chất bẩn trong xương, để ráo. Rót dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì thả sườn vào rán hơi to lửa sao cho miếng sườn bên ngoài xém vàng, còn bên trong vẫn có độ tái thì vớt ra. Rán kĩ quá sườn ăn sẽ bị khô và mất ngọt

6

– Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ướp sườn với nước mắm, đường, dấm cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm

– Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại với chút xíu dầu ăn rồi trút phần sườn đã ướp vào xào 

– Mới đầu sẽ đun to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián. Khi phần nước xào cạn bớt thì chế vào khoảng 1/2 -1 bát nước (sao cho nước hơi sâm sấp sườn là được), vẫn đun to lửa cho sườn sôi trở lại mới đậy vung, vặn nhỏ lửa, om liu riu cho sườn nhừ.

– Đun đến khi nước gần cạn thì cho nước sốt cà chua vào đảo đều. Lúc này miếng sườn sẽ săn lại, phần nước trở nên sánh và tạo thành lớp sốt nâu bóng bám đều vào từng miếng sườn. Không nên đun đến khi lớp nước cạn hẳn vì nhìn miếng sườn không được bóng đẹp và ăn bị khô, kém ngon. Có thể rắc thêm hạt tiêu nếu thích.

Hà Ly (thực hiện)

Sườn Xào Chua Ngọt Kiểu Miền Nam Thơm Ngon Đúng Điệu!

Sườn xào chua ngọt là món ngon cực kỳ quen thuộc và có sức hấp dẫn đối với nhiều người. Sườn xào chua ngọt kiểu miền nam hay miền bắc đều có nét riêng biệt

Tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị và văn hóa ăn uống của từng vùng miền mà cách chế biến món ăn này sẽ có phần khác nhau.

Với người miền Bắc, sườn xào chua ngọt là sự kết hợp ăn ý và hòa quyện giữa những hương vị chua ngọt mặn cay, mùi vị món sườn sau chế biến đậm đà, nước sốt sền sệt, màu cánh gián thơm nứt.

Còn sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam thường có rau củ kết hợp mang nét dân dã, mộc mạc và phóng khoáng đúng kiểu.

Dù là biến thể nào chăng nữa, đây vẫn là món ăn với sự hòa quyện của vị chay, cay, mặn, ngọt hấp dẫn và đưa cơm. Một trong những món ăn được lòng nhiều cái bụng sành ăn và cả những “bà mẹ chồng” khó tính nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu cho sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

Với công thức nấu của người miền Nam, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Sườn non: 500gr

Hành tím: 4 củ

Tỏi: 4 củ

Ớt xiêm: 1 trái

Hành lá: 2 cây

Dưa leo, ngò, rau sống.

Giấm táo và dầu ăn.

Gia vị gồm: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay

Lưu ý: Trường hợp trong bếp không có giấm táo, bạn có thể thay thế nguyên liệu này bằng nước cốt chanh, nước cốt me vẫn được.

Cách chọn sườn non ngon, mềm cho món sườn xào chua ngọt thơm ngon, tuyệt cú mèo:

Nên chọn loại sườn tươi ngon, có màu hồng nhạt; khi ấn vào cảm giác có sự đàn hồi; miếng sườn không có mùi ôi thiu hay mùi hôi khó chịu.

Nên chọn loại sườn có xương nhỏ – dẹp vì loại này thường nhiều thịt, ít xương; những loại sườn xương tròn to thường có sườn nhiều hơn thịt.

Với món sườn xào chua ngọt, bạn nên chọn miếng sườn có nhiều nạc, ít mỡ để khi ăn vào có độ mềm, thơm; khi nấu sườn không bị khô.

Để món ăn thêm ngon miệng, bạn cũng nên ưu tiên chọn sườn có sụn non sẽ ngon hơn.

Chế biến sườn xào chua ngọt thơm ngon đúng điệu người miền Nam với 4 bước cơ bản và đơn giản sau cùng Master Minhlong!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi đem rửa sơ với nước muối pha loãng. Bạn tiếp tục bắt một nước lên bếp để sôi, khi nước sôi cho sườn vào chần từ 3 – 5 phút để loại bỏ phần bụi bẩn và mùi hôi có trên thịt. Cuối cùng, vớt ra và để ngoài cho ráo nước!

Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt đem đi rửa sạch và thái lát nhỏ.

Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ rồi để riêng.

Rau ngò, rau sống mang đi nhặt, rửa sạch để riêng. Dưa leo sau khi rửa thì thái lát mỏng.

Trộn đều cho gia vị thấm vào sườn và để trong vòng 15 – 20 cho gia vị ngấm.

Bước 2: Pha nước sốt

Muốn có được món nước sốt siêu ngon, hợp khẩu vị người miền Nam. Bạn nên pha theo đúng công thức sau đây:

2 muỗng giấm (cốt chanh/cốt me vẫn được) + 1 muỗng đường + 3 muỗng nước lọc + 1/3 muỗng muối. Dùng muỗng khuấy đều và nếm thử để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.

Trường hợp không có giấm táo, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Nên lấy chanh rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy phần nước cốt, bỏ hạt.

Nếu thay bằng nước me, bạn cho 100ml nước vào chén rồi bỏ me vào. Dùng muỗng đánh tan phần me, lấy rây lọc bỏ phần bã và hạt chỉ giữ lại phần nước cốt.

Cho chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tỏi, hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Đợi khi hành tím và tỏi đã dậy mùi và chuyển sang màu vàng rồi cho sườn non vào xào đến khi sườn chín tới và săn lại.

Tiếp theo, bạn cho phần nước sốt đã pha sẵn trước đó vào nồi, thêm vào vài lát ớt rồi xào đều tay.

Bước 4: Trang trí

Lấy một chiếc đĩa lớn và xếp dưa leo thái mỏng lên trên, rau sống đặt xung quanh đĩa.

Cho phần sườn đã chín vào đĩa và cho rau ngò lên trên cho đẹp mắt. Nếu khéo tay bạn có thể dùng cà chua để tạo hình hoa hồng hay dùng quả ớt để tỉa hình hoa ly và trang trí cho món ăn.

Thành phẩm cuối cùng

Món sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam khi thưởng thức sẽ có vị chua ngọt, mặn cay vừa miệng; tất cả các nguyên liệu hòa quyện tạo nên mỹ vị đậm đà và đưa cơm.

Món sườn có màu cánh gián đẹp mắt dạng sệt sệt. Miếng sườn thấm đều gia vị, mềm ngon, săn chắc và không bị khô.

Ngoài ăn cùng rau sống, bạn có thể thưởng thức món ngon này cùng cơm nóng, bún tươi. Trong những ngày Sài Gòn mưa mưa mà làm món này thì ngon hết nấc.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

1.Sườn-Chọn loại xương sườn non lợn loại ngon nhiều thịt một chút.

2.Nước mắm

3.Đường trắng

4.Giấm hoặc chanh

– Dầu ăn, hạt nêm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên rửa sạch xương sườn non lợn rồi chặt thành những miếng ngắn nhỏ hoặc bạn có thể chặt xương xong rồi rửa sạch cũng được.

Bóc hành khô tỏi khô đập nát,hành lá rửa sạch thái nhỏ,ớt rửa sạch thái lát

Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí

Bước 2: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

– Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.

– Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.

Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt.

Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Sườn sau khi trần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon

Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa.

Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp

Thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu là phải mềm, ngấm vị ,mềm và không bị khô ăn có vị béo ngọt của thịt vị chua chua ngọt ngọt và thơm của nước sốt,màu sắc bắt mắt là đạt yêu cầu thành phẩm .

Sau khi xào chín sườn rồi có thể bày ra đĩa ,bổ sung thêm các thành phần như ớt thái lát,rau sống vào đĩa cùng với món sườn xào cho đẹp mắt và ăn ngon miệng hơn.

Cách Làm Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Và Hấp Dẫn

“Sườn xào chua ngọt” luôn đứng top trong bảng xếp hạng món ăn ngon ưa chuộng nhất ở Việt Nam rồi.

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon là bí quyết không phải ai cũng biết. Cách làm sườn xào chua ngọt không hề khó chút nào,mọi người có thể tự làm món này ngay tại nhà mình mà vẫn có được vị thơm ngon như ăn ở nhà hàng vậy.

Cách làm món sườn xào chua ngọt Cách sơ chế sườn lợn non

Bước 1: Sườn nên chọn loại sườn thăn, dẻ có nhiều sụn, nhiều nạc, có thêm ít mỡ để sườn không bị khô trong quá trình chế biến. Lấy sườn ra rửa sạch lại với nước sạch.

Các bước làm món sườn xào chua ngọt

Sau đó đem sườn chặt miếng vừa ăn khoảng 3-4cm tùy theo sỏ thích có người chặt miếng to, có người chặt miếng nhỏ rồi cho vào nồi và thêm một ít muối luộc qua để loại bỏ các chất bẩn có trong sườn và để khử hết mùi hôi trong sườn. Bước 2: Luộc sơ qua chứ không nên luộc kĩ vì còn phải rán sườn thêm một lần nữa. Nếu luộc kĩ quá sườn sẽ bị khô và mất đi vị ngọt và mềm tự nhiên của sườn trong quá trình chế biến về sau.

Luộc xong đổ sườn ra rổ rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước cho lúc rán sườn sẽ không bị bắn dầu ăn lên người. Bước 3 : Tiếp theo lấy hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào bát sạch.Sau khi sườn ráo nước thì ướp hành khô băm nhỏ thêm một thìa cà phê nước mắm, một chút muối, đường và hạt tiêu vào cho sườn đậm đà hơn.

Ưóp sườn khoảng 30 phút để sườn ngấm gia vị thì khi nấu sườn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào, sau khi cho dầu ăn vào lấy đũa thử nếu dầu ăn nổi lên bong bóng nhỏ dưới đáy chảo thì lúc đó là dầu ăn đã nóng thì cho sườn vào rán ở nhiệt độ vừa.

Rán sườn cho đến độ vàng có màu nâu đậm

Không nên rán sườn ở nhiệt độ quá to sẽ làm cho sườn bị cháy ảnh hưởng đến độ mềm và thơm của thịt. Rán đến khi miếng sườn vàng đều có màu nâu đậm, như thế món sườn trông sẽ hấp dẫn hơn rồi gắp sườn ra đĩa.

Cách làm sốt cà chua

Cà chua thái miếng cau để riêng.

Lấy chảo khác bắc lên bếp cho dầu ăn và hành khô đã băm nhỏ phi lên đến khi có mùi thơm và hành có màu vàng ươm là được, sau đó cho cà chua vào xào với một chút muối. Đậy vung khoảng 1 phút để cho cà chua chín rồi dùng thìa hoặc muỗng gỗ dằm cà chua nát ra tạo thành nước sốt.

Tiếp đến đổ sườn đã rán vào cùng cà chua đun ở lửa nhỏ khoảng 20 phút đảo đều cho sườn ngấm với nước sốt cà chua, đặc biệt không nên đảo quá mạnh tay sẽ làm cho nước cà chua bắn ra ngoài.

Cà chua đã có sẵn vị chua rồi nếu muốn chua hơn thì có thể cho dấm hoặc chanh vào để làm cho sườn chua hơn. Trong quá trình đun nấu hãy nêm nếm gia vị cho vừa phải để món ăn được ngon đặm đà hơn và không nên rán lửa quá to sẽ làm cho nước sốt cháy khét, làm mùi vị món sườn trở nên không ngon

Cà chua đun một lúc là sền sệt lại, tắt bếp thế là món sườn sào đã hoàn thành.

Xếp sườn ra đĩa trang trí thêm rau mùi lên trên. Có thể chấm với tương ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Món ườn xào chua ngọt đã đạt yêu cầu khi sườn chín mềm nhưng không nát,nước sốt sánh vàng cánh gián, thơm mùi của đường và giấm, gia vị hài hòa phù hợp với khẩu vị gia đình.

Sườn xào chua ngọt với vị chua chua của cà chua, vị ngọt của sườn cùng với bát cơm trắng nóng hổi, dẻo thơm sẽ là bữa cơm tuyệt vời cho cả gia đình.

Ngoài món sườn xào chua ngọt thì sườn còn được chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi món ăn trong gia đình như sườn rim ngũ vị, sườn nướng bia, sườn ram kiểu tàu, sườn nấu đậu,… chắc chắn những người than trong gia đình sẽ rất thích.

Bí quyết chọn sườn ngon để làm món sườn xào chua ngọt:

Khi chọn mua sườn, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.

Một miếng sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt sườn ta thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sươn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên không nên chọn miễng sườn quá nhỏ.

Dẻ sườn nhỏ được xẻ ra từ các con lợn nhỏ, vừa ăn không ngon mà nhiều khi cũng không mấy đảm bảo vì nhiều khi những con lợn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm hay bệnh nên người ta mang đi xẻ thịt bán luôn đến khi mình mua về rất mất vệ sinh và không đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

Nguồn: http://www.tinmoi.vn/cach-lam-mon-suon-xao-chua-ngot-hap-dan-tai-nha-011360454.html