Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Cực Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Khó Cưỡng
  • Các Món Ăn Sáng Bổ Dưỡng Dễ Làm Với Bánh Mì
  • Cách Làm Món Gà Lắc Húng Quế Đã Ăn Là Ghiền
  • Danh Sách Các Món Ăn Cơm Văn Phòng Được Ưa Chuộng Nhất
  • Cách Làm Gà Hấp Rượu Món Ngon Dành Cho Dân Nhậu
  • – 1 cái giò heo

    – 500g thịt bắp bò

    – 300g xương heo

    – 300g gân bò

    – 1kg bún sợi to

    – 2 muỗng xúp hột điều dầu

    – 1 củ hành tây

    – Hành lá, ngò

    – Tiêu, muối, nước mắm

    – 1 muỗng súp ớt khô

    – 2 muỗng súp sả băm

    – 2 muỗng súp hành tím băm

    – 2 muỗng súp tỏi băm

    – 1 muỗng súp cà chua hộp

    – Thịt bắp bò: chọn cái vừa, mỡ vàng là thịt bò, mỡ trắng là thịt trâu.

    – Gân bò: mua loại gân dẻo.

    – Xương heo: mua xương ống.

    – Giò heo: cạo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn ướp tiêu + nước mắm + 1/2 muỗng xúp tỏi băm + 1/2 muỗng xúp hành tím băm, để cho thấm.

    – Thịt bắp bò: rửa sạch, ướp với nước mắm + tiêu + 1/2 muỗng xúp hành tím băm + 1/2 muỗng xúp tỏi băm để cho thấm.

    – Gân bò: rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

    – Xương heo: rửa sạch máu, để ráo cho vào nồi với 4 lít nước lạnh + gân bò + sả cây đập giập cắt ngắn bó lại thành bó + 1/2 muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng cà phê muối, đặt lên bếp nấu với lửa lớn và không đậy nắp. Khi nước vừa sôi hạ lửa nhỏ và hớt bọt thường xuyên cho nước trong.

    – Hột điều dầu: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, vớt bỏ hột và chê dầu điều ra chén.

    – Đặt chảo lên bếp cho vào 5 muỗng xúp dầu ăn, để sôi cho vào sả băm + ớt băm + hành tím băm, xào vàng, cho ớt khô vào dảo đều rồi cho cà chua vào trộn đều nấu sôi. Cuối cùng cho dầu điều vào đảo đều, nhắc xuống để nguội.

    – Hành tây rửa sạch xắt lát mỏng. Hành lá và ngò đem rửa sạch xắt nhuyễn.

    – Khi nồi xương đã sôi được 20 phút, vớt bọt lại rồi cho thịt bắp bò và giò heo vào luộc chín vừa mềm thì vớt ra lần lượt từng thứ ngâm vào nước đun sôi để nguội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Và Hấp Dẫn
  • 5 Món Cháo “ngon Ngất Ngây” Từ Yến Mạch Cho Bé Yêu
  • Cách Nấu Cháo Cá Thu Đậu Xanh Cho Bé Trên 12 Tháng Tuổi Ăn Dặm Cực Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cháo Phô Mai Cho Bé Ăn Dặm
  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Ngon Như Nhà Hàng
  • Bún Bò Giò Heo Hương Vị Thơm Ngon Đậm Đà Hơn Tiệm
  • 3 Món Bò Hầm Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Mùa Đông Tới
  • Cách Làm Món Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cực Bổ Dưỡng!
  • Cách Nấu Bò Hầm Khoai Tây Cho Bữa Sáng Thanh Đạm
  • Nổi tiếng hơn cả trong các món ăn bình dân ở Huế vẫn là món bún bò, hay gọi một cách đầy đủ là “bún bò giò heo”. Hương vị của món bún này là một trong những nét đặc trưng của Huế. Cay nồng ớt, thơm hương sả, và quan trọng nhất là vị ngọt của ruốc Huế không tìm được ở đâu khác. Bắt buộc phải là ruốc Huế.

    Phổ biến và nổi tiếng như thế, vậy mà ít ai, ngay cả người Huế, biết rõ món ăn này xuất hiện từ bao giờ. Và cái tên gọi bún bò Huế được cho là truyền thống này cũng phải nên được xem xét lại. Bởi vì thịt bò không phải là loại thực phẩm truyền thống của người Việt.

    Yến tiệc trong cung thời Nguyễn, điển hình là trong thực đơn đãi sứ của triều đình, không thấy hiện diện các món thịt bò. Các món cỗ cổ truyền trong Trung ngoài Bắc xưa cũng không có món nào dùng thịt bò. Mãi cho đến khi người phương Tây xâm nhập ngày càng đông thì các món thịt bò của họ mới dần dần được người Việt ưa chuộng. Điều này khiến người ta suy nghĩ lại về thời điểm các món bún, phở bò xuất hiện ở Việt Nam.

    Và nên chăng món bún bò giò heo Huế nếu đã có lịch sử lâu dài thì lúc khởi thủy phải là món bún giò heo, và yếu tố bò chỉ được thêm vào về sau này mà thôi? Nhưng dù danh xưng có là gì đi nữa thì đây là một trong những món ngon đặc sắc của Huế.

    Ở nước ngoài, truyền nhân của bún Mụ Rớt nổi tiếng ở Gia Hội xưa bây giờ đang mở quán bún bò Huế ở Orange County thuộc bang California, Hoa Kỳ. Tiệm vẫn nấu đúng lối truyền thống với mùi vị cay nồng của sả, ớt, ruốc Huế, và rất được khách Việt, Mỹ ưa chuộng.

    Nấu bún bò giò heo, trước tiên người ta hòa ruốc xác (ruốc cái) vào nước cho đủ vị mặn. Đun sôi khoảng một hai giờ để lấy chất ngọt từ xác ruốc và để ruốc đỡ nặng mùi. Chờ cho xác ruốc lắng rồi chắt lấy nước trong. Xương bò, heo chần nước sôi cho sạch, bỏ vào nấu với nước ruốc. Không đậy vung để có nước trong. Nếu muốn nước dùng trong nữa thì xương phải để nguyên không chặt khúc. Nấu như thế này cần rất nhiều thì giờ để có thể lấy được hết chất ngọt của xương. Ngoài ra, còn có thể thả vào nồi vài củ cải để nước thêm trong, nếu cần. Một vài khúc mía đã róc vỏ được bỏ vào nồi nước dùng vừa để hút mùi hôi của xương, vừa để thêm vị ngọt.

    Thịt bò bắp bỏ vào nấu cho đến khi mềm, vớt ra để nguội rồi thái lát. Người Huế gọi loại thịt này là thịt bò “nồi”, để cho khác với loại thịt bò nhúng tái vốn không phải của bún bò Huế, mới xuất hiện sau này. Riêng giò heo vì còn da và mỡ, nên sẽ nấu riêng cho đến khi chất đục, tanh của mỡ và da ra hết mới cho vào nồi.

    Ớt rim và đồ màu nên cho vào nước từ sớm, nhưng nếu nấu ở nhà thì một bó sả bằng nắm tay con nít được bỏ vào nồi khoảng nửa giờ trước khi ăn, để sả vẫn còn hương nhưng đã hết vị hắc. Rau răm, hành lá, hành tây và bắp chuối thái mỏng là phụ gia chính của bún bò Huế hồi trước. Về sau này, người ta còn cho thêm huyết luộc, gân bò, chả cua vào bún, và những phụ gia này dần dần trở nên phổ biến.

    Thuở trước, bún bò giò heo Huế thường được ăn vào buổi sáng sớm. Khách sành điệu hay chuộng các quán bình dân chỉ bán riêng món này, bán hết nồi nước dùng là thôi. Ngon nhất vẫn là từ các gánh bún rong rải rác khắp nơi, bán đến tám giờ sáng đã ngưng.

    Bây giờ vì nhu cầu của hoạt động du lịch nên có thêm nhiều quán bún bò Huế bán suốt ngày đêm. Cũng tốt thôi, vì điều này giúp làm cho hương vị đặc trưng của Huế thêm cơ hội để trở nên quen thuộc hơn với khách phương xa. Chỉ mong người bán luôn giữ được hương vị đậm đà, cay nồng của Huế trong món ăn đặc sắc này. Và đó cũng là giữ bản sắc của chính mình vậy.

    Ngoài Bắc, quán bún bò Huế đầu tiên ở Hà Nội với cái tên rất Huế “O Xuân” (tức là cô Xuân), ở số 3A Quang Trung, mở từ hơn 20 năm trước, đến nay đã thành địa chỉ quen thuộc của thực khách Hà thành. Tôi vào quán O Xuân gọi “một tô đầy đủ”, tức tô có đủ thịt bò, giò heo, chả viên, miếng huyết… Nhìn tô bún là biết ngay đầu bếp đang muốn nấu cho đúng món bún bò giò heo thuở ban sơ ở quê nhà của nó. Giò heo khoanh tròn, thịt bò bắp luộc chín xắt lát dày vừa phải. Rau sống là giá, rau quế và bắp chuối xắt mỏng.

    Thịt bò bắp và tuyệt nhiên không có thịt bò tái, cùng với những sợi bắp chuối xắt mỏng, đó là dấu tích của tô bún bò Huế thuở xưa, thậm chí trông nó gần với tô bún bò Huế xưa hơn cả tô bún tại Huế bây giờ. Nhưng khi nếm thử nước dùng thì mới thấy đúng là bún bò xa quê.

    Vị cũng ngọt nhưng không là ngọt của ruốc, có ruốc đấy nhưng ít thôi. Và rõ nhất là mùi sả, chỉ thoang thoảng chứ không ngào ngạt sả như bún bò ở Huế. Vị ruốc và mùi sả là hai thứ mùi vị nặng, khó nêm, là phụ gia nhưng lại là thành phần quan trọng để nhận biết tô bún bò Huế.

    Người Huế đã quen và thậm chí đã thấm vào máu cái thứ nước dùng đậm đà ruốc và sả. Nhưng người Hà Nội thì chắc hẳn là khác. Nên tô bún bò Huế đến Hà thành cũng phải thay đổi theo khẩu vị thực khách là phải thôi. Trong khi người Hà Nội ăn bún bò Huế lại thích thêm vài lát ớt tươi ngâm giấm, thì người Huế lại chỉ thích vị chua của chanh, và ớt thì phải giằm nước mắm.

    Có hai câu hỏi giả định được đặt ra: Một là, trước giờ tận thế bạn nhớ ai nhất? Hai là, bữa ăn cuối cùng bạn ước được ăn món gì? Không hẹn mà gặp, khuôn mặt yêu thương nhất để tưởng đến trong giờ phút có thể là cuối cùng đối với cả ba người thuộc ba dân tộc và ba nền văn hóa khác nhau nhưng có cùng tâm cảm là mẹ!

    Riêng về miếng ăn thì thói quen truyền thống chiếm thế ưu tiên. Bà khách Đài Loan thì muốn được ăn vịt Bắc Kinh, ông khách Hoa Kỳ lúng túng vì không chọn ra được món gì là quốc hồn quốc túy độc đáo của xứ hợp chủng muộn màng này cả. Đến lượt mình nêu ý kiến, tôi chọn món ăn “ân huệ” không một chút lưỡng lự: bún bò Huế!

    Hình như người Huế nào – trừ các bậc xuất gia chay tịnh – cũng có duyên nợ mặn mà với bún bò Huế, như người Pháp với thịt bò bít tết, người Mỹ với bánh hamburger, người Anh với thịt bò nướng và bánh pudding Yorkshire, người Ý với bánh pizza, người Nhật với sushi…

    50 năm trước, chưa có một quán bún nào ở Huế có thương hiệu riêng. Những tên gọi truyền khẩu như: bún mụ Rớt, bún o Rơi, bún chị Bờ… là do khách hàng gọi tên người chủ quán theo lối bình dân quen biết.

    Năm 1959, tôi thi đậu “càng cua” (concour) vào Trường Hàm Nghi – Quốc Tử Giám xưa – và bắt đầu lên Huế học. Thời đó, quán bún nổi tiếng nhất là quán mụ Rớt ở Gia Hội và gánh bún ngon được đồn đãi rộng rãi là gánh bún o Mượn ở cống Phát Lác, mụ Sen ở Thành Nội. Ở Huế gần hai năm, lần đầu được lãnh học bổng tôi mới có cơ hội can đảm rủ bạn vào quán bún bò mụ Rớt ăn một “tô bún bò vốn chỉ nghe mà chưa thấy”…

    Nửa đời, tôi đã mang hình ảnh và hương vị tô bún bò Huế đó mà đi. Tuy chưa được đi và trải nghiệm nhiều như ước muốn, nhưng tôi cũng đã đi qua nhiều thành phố lớn từ Á sang Âu, nơi có những tiệm ăn Việt Nam và món bún bò Huế. Từ đó tôi thấm thía với cảm nhận rằng ngon hay dở bình thường là một cảm xúc thể chất và vật lý. Nhưng cái ngon sâu đậm đối với một món ăn quê hương truyền thống như bún bò Huế, phở Bắc, mì Quảng, hủ tiếu miền Nam… là một sự kết hợp hòa điệu giữa miếng ngon truyền thống, mùi vị tâm lý nguồn cội và hương vị hoài niệm.

    Ra nước ngoài, bún bò Huế chuyển mình từ “sang” qua “trọng”. Nghĩa là không chỉ là phẩm mà còn lượng. Hầu hết các nhà hàng ăn Việt Nam ở nước ngoài đều có món bún bò Huế và chia làm ba mức độ: nhỏ, trung và lớn. Một tô nhỏ xứ ngoài cũng bằng ba tô tiêu chuẩn ở quê nhà. Tô lớn thì “mênh mông” như một cái thau nhỏ. Tôi có dịp quan sát và để ý rằng khách ăn bún ở Paris và London thường gọi tô bún ở mức trung, còn khách ở Mỹ thì thường gọi tô lớn. Bởi lẽ sức vóc của người Mỹ lớn thì bún bò Huế phải “tô đại” với thịt thà rôm rả mới thích hợp hơn.

    Bún bò Huế đã rời Huế ra đi để đối mặt với nhân gian như những đứa con xa xứ. Trong mối tương tác đa phương, đa hệ, đa chiều toàn cầu đó, hình tướng và phương tiện có thể tùy nghi mà đổi thay, thêm bớt, nhưng bản chất khó mà đổi thay. Tô bún bò Huế mang sẵn trong chính nó hương nồng của sả, vị ngọt của thịt heo thịt bò, mùi thơm của gia vị… không thể nhầm lẫn với trùng trùng những món ăn muôn màu muôn vẻ của thế giới. Bún bò Huế xa quê nhưng sẽ chẳng bao giờ có thể phủ nhận chính nó để trở thành mì, thành phở hay một món ăn nào khác.

    Cũng có khi xa mà lại rất gần. Suốt ba tháng về ở làng Liễu Hạ (Hương Trà) quê tôi trong dịp Tết Quý Tỵ, tôi vẫn thường lên Huế, rủ những “bậc sành ăn” tìm một nơi bán bún bò Huế không tên trên đường Nguyễn Du được bà con cho là “bún bò hậu duệ mụ Rớt”. Hương vị tô bún chỉ ở mức trung bình, nhưng hình thức thì rau thịt chen chúc. Tôi không tìm thấy dáng vẻ thanh nhã của tô bún bò mụ Rớt và chỗ ngồi thanh lịch của quán hơn 50 năm trước.

    Tuần đầu bay về lại Mỹ, tôi ghé tới quán Cố Đô ở Sacramento và quán bún An Nam ở San José, bang California để “kiểm nghiệm phản ứng ngũ uẩn” của mình về hương vị của những tô bún bò Huế ở xứ người, để so với “đồng môn” trên đường Nguyễn Du. Tôi bắt gặp hương vị bún bò xa xứ có vẻ đậm đà rất Huế còn hơn cả Huế trên quê hương. Nhưng giòng sông xưa không còn đó. Hình thức rau thịt của cả hai bên đều quá phong phú nên bún bò Huế xưa không trở lại nguồn.

    Tôi tự an ủi nói với bóng ông Héraclite (triết gia Hi Lạp) đâu đó trong chính mình: “Bún bò Huế cũng không tránh khỏi quy luật biến dịch. Chẳng ai ăn được hai lần trên cùng một tô!”.

    Tác giả: Trịnh Bách

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo …
  • Món Bún Bò Giò Heo Đặc Biệt Của Xứ Quảng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Gân Bò Ngâm Mắm Nam Ngư Chua Ngọt Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Lạ Miệng
  • Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Hết Ý ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo …

    --- Bài mới hơn ---

  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Ngon Như Nhà Hàng
  • Bún Bò Giò Heo Hương Vị Thơm Ngon Đậm Đà Hơn Tiệm
  • 3 Món Bò Hầm Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Mùa Đông Tới
  • Cách Làm Món Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cực Bổ Dưỡng!
  • Nổi tiếng hơn cả trong các món ăn bình dân ở Huế vẫn là món bún bò, hay gọi một cách đầy đủ là “bún bò giò heo”. Hương vị của món bún này là một trong những nét đặc trưng của Huế. Cay nồng ớt, thơm hương sả, và quan trọng nhất là vị ngọt của ruốc Huế không tìm được ở đâu khác. Bắt buộc phải là ruốc Huế.

    Phổ biến và nổi tiếng như thế, vậy mà ít ai, ngay cả người Huế, biết rõ món ăn này xuất hiện từ bao giờ. Và cái tên gọi bún bò Huế được cho là truyền thống này cũng phải nên được xem xét lại. Bởi vì thịt bò không phải là loại thực phẩm truyền thống của người Việt.

    Yến tiệc trong cung thời Nguyễn, điển hình là trong thực đơn đãi sứ của triều đình, không thấy hiện diện các món thịt bò. Các món cỗ cổ truyền trong Trung ngoài Bắc xưa cũng không có món nào dùng thịt bò. Mãi cho đến khi người phương Tây xâm nhập ngày càng đông thì các món thịt bò của họ mới dần dần được người Việt ưa chuộng. Điều này khiến người ta suy nghĩ lại về thời điểm các món bún, phở bò xuất hiện ở Việt Nam.

    Và nên chăng món bún bò giò heo Huế nếu đã có lịch sử lâu dài thì lúc khởi thủy phải là món bún giò heo, và yếu tố bò chỉ được thêm vào về sau này mà thôi? Nhưng dù danh xưng có là gì đi nữa thì đây là một trong những món ngon đặc sắc của Huế.

    Ở nước ngoài, truyền nhân của bún Mụ Rớt nổi tiếng ở Gia Hội xưa bây giờ đang mở quán bún bò Huế ở Orange County thuộc bang California, Hoa Kỳ. Tiệm vẫn nấu đúng lối truyền thống với mùi vị cay nồng của sả, ớt, ruốc Huế, và rất được khách Việt, Mỹ ưa chuộng.

    Nấu bún bò giò heo, trước tiên người ta hòa ruốc xác (ruốc cái) vào nước cho đủ vị mặn. Đun sôi khoảng một hai giờ để lấy chất ngọt từ xác ruốc và để ruốc đỡ nặng mùi. Chờ cho xác ruốc lắng rồi chắt lấy nước trong. Xương bò, heo chần nước sôi cho sạch, bỏ vào nấu với nước ruốc. Không đậy vung để có nước trong. Nếu muốn nước dùng trong nữa thì xương phải để nguyên không chặt khúc. Nấu như thế này cần rất nhiều thì giờ để có thể lấy được hết chất ngọt của xương. Ngoài ra, còn có thể thả vào nồi vài củ cải để nước thêm trong, nếu cần. Một vài khúc mía đã róc vỏ được bỏ vào nồi nước dùng vừa để hút mùi hôi của xương, vừa để thêm vị ngọt.

    Thịt bò bắp bỏ vào nấu cho đến khi mềm, vớt ra để nguội rồi thái lát. Người Huế gọi loại thịt này là thịt bò “nồi”, để cho khác với loại thịt bò nhúng tái vốn không phải của bún bò Huế, mới xuất hiện sau này. Riêng giò heo vì còn da và mỡ, nên sẽ nấu riêng cho đến khi chất đục, tanh của mỡ và da ra hết mới cho vào nồi.

    Ớt rim và đồ màu nên cho vào nước từ sớm, nhưng nếu nấu ở nhà thì một bó sả bằng nắm tay con nít được bỏ vào nồi khoảng nửa giờ trước khi ăn, để sả vẫn còn hương nhưng đã hết vị hắc. Rau răm, hành lá, hành tây và bắp chuối thái mỏng là phụ gia chính của bún bò Huế hồi trước. Về sau này, người ta còn cho thêm huyết luộc, gân bò, chả cua vào bún, và những phụ gia này dần dần trở nên phổ biến.

    Bây giờ vì nhu cầu của hoạt động du lịch nên có thêm nhiều quán bún bò Huế bán suốt ngày đêm. Cũng tốt thôi, vì điều này giúp làm cho hương vị đặc trưng của Huế thêm cơ hội để trở nên quen thuộc hơn với khách phương xa. Chỉ mong người bán luôn giữ được hương vị đậm đà, cay nồng của Huế trong món ăn đặc sắc này. Và đó cũng là giữ bản sắc của chính mình vậy.

    Ngoài Bắc, quán bún bò Huế đầu tiên ở Hà Nội với cái tên rất Huế “O Xuân” (tức là cô Xuân), ở số 3A Quang Trung, mở từ hơn 20 năm trước, đến nay đã thành địa chỉ quen thuộc của thực khách Hà thành. Tôi vào quán O Xuân gọi “một tô đầy đủ”, tức tô có đủ thịt bò, giò heo, chả viên, miếng huyết… Nhìn tô bún là biết ngay đầu bếp đang muốn nấu cho đúng món bún bò giò heo thuở ban sơ ở quê nhà của nó. Giò heo khoanh tròn, thịt bò bắp luộc chín xắt lát dày vừa phải. Rau sống là giá, rau quế và bắp chuối xắt mỏng.

    Thịt bò bắp và tuyệt nhiên không có thịt bò tái, cùng với những sợi bắp chuối xắt mỏng, đó là dấu tích của tô bún bò Huế thuở xưa, thậm chí trông nó gần với tô bún bò Huế xưa hơn cả tô bún tại Huế bây giờ. Nhưng khi nếm thử nước dùng thì mới thấy đúng là bún bò xa quê.

    Vị cũng ngọt nhưng không là ngọt của ruốc, có ruốc đấy nhưng ít thôi. Và rõ nhất là mùi sả, chỉ thoang thoảng chứ không ngào ngạt sả như bún bò ở Huế. Vị ruốc và mùi sả là hai thứ mùi vị nặng, khó nêm, là phụ gia nhưng lại là thành phần quan trọng để nhận biết tô bún bò Huế.

    Người Huế đã quen và thậm chí đã thấm vào máu cái thứ nước dùng đậm đà ruốc và sả. Nhưng người Hà Nội thì chắc hẳn là khác. Nên tô bún bò Huế đến Hà thành cũng phải thay đổi theo khẩu vị thực khách là phải thôi. Trong khi người Hà Nội ăn bún bò Huế lại thích thêm vài lát ớt tươi ngâm giấm, thì người Huế lại chỉ thích vị chua của chanh, và ớt thì phải giằm nước mắm.

    Có hai câu hỏi giả định được đặt ra: Một là, trước giờ tận thế bạn nhớ ai nhất? Hai là, bữa ăn cuối cùng bạn ước được ăn món gì? Không hẹn mà gặp, khuôn mặt yêu thương nhất để tưởng đến trong giờ phút có thể là cuối cùng đối với cả ba người thuộc ba dân tộc và ba nền văn hóa khác nhau nhưng có cùng tâm cảm là mẹ!

    Riêng về miếng ăn thì thói quen truyền thống chiếm thế ưu tiên. Bà khách Đài Loan thì muốn được ăn vịt Bắc Kinh, ông khách Hoa Kỳ lúng túng vì không chọn ra được món gì là quốc hồn quốc túy độc đáo của xứ hợp chủng muộn màng này cả. Đến lượt mình nêu ý kiến, tôi chọn món ăn “ân huệ” không một chút lưỡng lự: bún bò Huế!

    Hình như người Huế nào – trừ các bậc xuất gia chay tịnh – cũng có duyên nợ mặn mà với bún bò Huế, như người Pháp với thịt bò bít tết, người Mỹ với bánh hamburger, người Anh với thịt bò nướng và bánh pudding Yorkshire, người Ý với bánh pizza, người Nhật với sushi…

    50 năm trước, chưa có một quán bún nào ở Huế có thương hiệu riêng. Những tên gọi truyền khẩu như: bún mụ Rớt, bún o Rơi, bún chị Bờ… là do khách hàng gọi tên người chủ quán theo lối bình dân quen biết.

    Năm 1959, tôi thi đậu “càng cua” (concour) vào Trường Hàm Nghi – Quốc Tử Giám xưa – và bắt đầu lên Huế học. Thời đó, quán bún nổi tiếng nhất là quán mụ Rớt ở Gia Hội và gánh bún ngon được đồn đãi rộng rãi là gánh bún o Mượn ở cống Phát Lác, mụ Sen ở Thành Nội. Ở Huế gần hai năm, lần đầu được lãnh học bổng tôi mới có cơ hội can đảm rủ bạn vào quán bún bò mụ Rớt ăn một “tô bún bò vốn chỉ nghe mà chưa thấy”…

    Ra nước ngoài, bún bò Huế chuyển mình từ “sang” qua “trọng”. Nghĩa là không chỉ là phẩm mà còn lượng. Hầu hết các nhà hàng ăn Việt Nam ở nước ngoài đều có món bún bò Huế và chia làm ba mức độ: nhỏ, trung và lớn. Một tô nhỏ xứ ngoài cũng bằng ba tô tiêu chuẩn ở quê nhà. Tô lớn thì “mênh mông” như một cái thau nhỏ. Tôi có dịp quan sát và để ý rằng khách ăn bún ở Paris và London thường gọi tô bún ở mức trung, còn khách ở Mỹ thì thường gọi tô lớn. Bởi lẽ sức vóc của người Mỹ lớn thì bún bò Huế phải “tô đại” với thịt thà rôm rả mới thích hợp hơn.

    Bún bò Huế đã rời Huế ra đi để đối mặt với nhân gian như những đứa con xa xứ. Trong mối tương tác đa phương, đa hệ, đa chiều toàn cầu đó, hình tướng và phương tiện có thể tùy nghi mà đổi thay, thêm bớt, nhưng bản chất khó mà đổi thay. Tô bún bò Huế mang sẵn trong chính nó hương nồng của sả, vị ngọt của thịt heo thịt bò, mùi thơm của gia vị… không thể nhầm lẫn với trùng trùng những món ăn muôn màu muôn vẻ của thế giới. Bún bò Huế xa quê nhưng sẽ chẳng bao giờ có thể phủ nhận chính nó để trở thành mì, thành phở hay một món ăn nào khác.

    Cũng có khi xa mà lại rất gần. Suốt ba tháng về ở làng Liễu Hạ (Hương Trà) quê tôi trong dịp Tết Quý Tỵ, tôi vẫn thường lên Huế, rủ những “bậc sành ăn” tìm một nơi bán bún bò Huế không tên trên đường Nguyễn Du được bà con cho là “bún bò hậu duệ mụ Rớt”. Hương vị tô bún chỉ ở mức trung bình, nhưng hình thức thì rau thịt chen chúc. Tôi không tìm thấy dáng vẻ thanh nhã của tô bún bò mụ Rớt và chỗ ngồi thanh lịch của quán hơn 50 năm trước.

    Tuần đầu bay về lại Mỹ, tôi ghé tới quán Cố Đô ở Sacramento và quán bún An Nam ở San José, bang California để “kiểm nghiệm phản ứng ngũ uẩn” của mình về hương vị của những tô bún bò Huế ở xứ người, để so với “đồng môn” trên đường Nguyễn Du. Tôi bắt gặp hương vị bún bò xa xứ có vẻ đậm đà rất Huế còn hơn cả Huế trên quê hương. Nhưng giòng sông xưa không còn đó. Hình thức rau thịt của cả hai bên đều quá phong phú nên bún bò Huế xưa không trở lại nguồn.

    Tôi tự an ủi nói với bóng ông Héraclite (triết gia Hi Lạp) đâu đó trong chính mình: “Bún bò Huế cũng không tránh khỏi quy luật biến dịch. Chẳng ai ăn được hai lần trên cùng một tô!”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Bún Bò Giò Heo Đặc Biệt Của Xứ Quảng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Gân Bò Ngâm Mắm Nam Ngư Chua Ngọt Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Lạ Miệng
  • Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Hết Ý ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Giòn Thơm Cực Ngon Ai Cũng Mê
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Ngon Như Nhà Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Bò Giò Heo Hương Vị Thơm Ngon Đậm Đà Hơn Tiệm
  • 3 Món Bò Hầm Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Mùa Đông Tới
  • Cách Làm Món Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cực Bổ Dưỡng!
  • Cách Nấu Bò Hầm Khoai Tây Cho Bữa Sáng Thanh Đạm
  • Tận Hưởng Hương Vị Ẩm Thực Các Món Hấp
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún bò giò heo gồm có:

    Chi tiết các bước làm món bún giò heo ngon như nhà hàng

    Đối với món bún giò heo thì việc sơ chế móng giò và xương bò là rất quan trọng. Bởi hai bộ phận này có mùi hôi khá khó chịu. Nếu bạn không loại bỏ được mùi này dù có chế biến ngon đến đâu thì cũng khiến người ăn phải nhăn mặn và không hài lòng rồi.

    Trước tiên: Luộc và khử mùi hôi ở xương bò và móng giò

    Xương bò và móng giò mua về rửa sạch với nước muối rồi chặt thành từng khúc vừa phải. Móng giò sẽ được luộc qua với nước sôi để không còn mùi hôi nữa. Lúc này chúng ta sẽ chuẩn bị nước dùng cho món ăn này thôi.

    Phần nước dùng quyết định đến món bún giò heo ngon hay không chính là nhờ yếu tố này. Để có nước dùng ngon thì bạn cho toàn bộ giò heo, xương bò vào nồi đổ ngập nước ninh nhừ lấy nước.

    Lưu ý: trong quá trình luộc bạn thường xuyên hớt hết bọt để nước dùng trong, đẹp mắt.

    Bước tiếp theo: tiến hành với các nguyên liệu còn lại

    Phần giò sống thì bạn cho vào tô ướp với một chút bột canh, tiêu trộn đều lên rồi đem bọc bằng màng thực phẩm để trong ngăn đá khoảng 1 -2 tiếng. Còn tiết bò đã được luộc sẵn rồi nên khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch và chần qua nước sôi, thái thành từng miếng vừa ăn là được.

    Về phần giò heo, bạn phi thơm hành khô và tỏi lên một chiếc chảo dầu nóng cho thêm chút nước mắm, hạt tiêu rồi cho giò heo vào xào lên.

    Phần rau ăn kèm thì rau cải, hành tây thái khoanh tròn, giá đỗ, hành lá thái nhỏ cùng với hoa chuối chần qua nước sôi.

    Nồi nước dùng sau khi ninh nhừ thì vớt bỏ xương ra, cho vào nồi sả chẻ mỏng, hành khô nướng đã đập dập, gừng nướng để tạo ra mùi thơm hấp dẫn. Lúc này bạn sẽ lấy một chiếc chảo cho dầu ăn vào phi thơm tỏi lên rồi bỏ vào đó một chút sa tế, 1 ít ớt bột đảo đều lên cho nóng rồi đổ vào nồi nước dùng.

    Giò sống sẽ được đem ra bôi chút dầu ăn vào tay rồi viên thành những viên nhỏ thả vào nồi nước dùng, khi giò sống chín sẽ nổi lên mặt nước bạn vớt ra. Cuối cùng thì bạn nêm nếm nước dùng cho vừa ăn.

    Vậy là, bạn vừa hoàn thiện xong các bước làm món bún bò giò heo. Viết thì có thể dài dòng nhưng khi thực hiện thì đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước trên thì đảm bảo sẽ thành công.

    Nếu bạn ngại việc ninh nước dùng cũng như không có quá nhiều thời gian cho việc bếp núc thì bạn có thể dẫn cả nhà đến nhà hàng Thực phẩm 29 của chúng tôi để thưởng thức nhiều món ăn khác ngoài bún bò giò heo.

    Thực phẩm 29 quy tụ được đầu bếp nổi tiếng, có thể nấu được nhiều món đặc sản của nhiều vùng miền trong nước. Đảm bảo mang đúng hương vị của từng vùng quê đến cho khách hàng.

    Không chỉ có vậy, mỗi món ăn đều chưa cái tâm của người đầu bếp, mỗi món ăn, mỗi bát bún đều được đầu bếp trang trí tỉ mỉ, cầu kỳ giúp tăng tính thẩm mỹ hấp dẫn thực khách hơn.

    Đặc biệt, đến với Thực phẩm 29 khách hàng hoàn toàn yên tâm vì các nguyên liệu cũng như quy trình chế biến luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các nguyên liệu chế biến trong ngày nên độ tươi là 100%.

    Nếu quý khách hàng muốn thưởng thức món bún bò giò heo ngon đúng vị thì hãy nhanh chân đến với Thực phẩm 29. Đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên, bởi hương vị món ăn này chỉ có chúng tôi mới có mà thôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo
  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo …
  • Món Bún Bò Giò Heo Đặc Biệt Của Xứ Quảng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Gân Bò Ngâm Mắm Nam Ngư Chua Ngọt Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Lạ Miệng
  • Món Bún Bò Giò Heo Đặc Biệt Của Xứ Quảng ” Thế Giới Ẩm Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo …
  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Ngon Như Nhà Hàng
  • Bún Bò Giò Heo Hương Vị Thơm Ngon Đậm Đà Hơn Tiệm
  • 3 Món Bò Hầm Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Mùa Đông Tới
  • Món bún bò giò heo là một món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị của đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, để làm một tô bún ngon đòi hỏi người nấu phải thực hiện nhiều công đoạn cũng như có sự tinh tế khi chế biến.

    Món bún bò giò heo đặc biệt của xứ Quảng:

    Đến Lý Sơn, du khách không chỉ hòa mình vào không gian của biển đảo bao la, mà còn được thưởng thức những ẩm thực phong phú, nơi đây không chỉ có hải sản tươi ngon mà du khách còn được thưởng thức những món ăn độc đáo hấp dẫn như: bát bún đơn giản với giò heo và huyết, ăn kèm bánh tráng mới nướng giòn tan cùng vị chua ngọt của hành tím sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị của xứ Quảng.

    Nếu bún bò Huế để lại ấn tượng cho thực khách với nhiều thành phần như giò heo, huyết, chả bò, giò và thịt lợn bắp, tô bún Quảng Ngãi chỉ đơn giản với hai nguyên liệu chính là giò heo và huyết.

    Cách chế biến bún bò giò heo đặc biệt của xứ Quảng:

    Dù sử dụng ít nguyên liệu, thực khách vẫn cảm nhận được hương vị tinh tế của từng thành phần chính. Thịt heo được rửa sạch, ướp với tiêu, muối, ớt, bột ngọt và hầm cùng hạt điều để làm tăng hương vị cho nước dùng đồng thời khử mùi thịt.

    Thưởng thức bún giò heo của xứ Quảng:

    Điểm nhấn đặc biệt của món bún bò giò heo là các đồ ăn kèm. Không nêm mắm ruốc, ớt bột, bún bò giò heo ở đây ăn với hành tím chua, bánh tráng nướng và ớt.

    Hành tím được cắt mỏng, trộn với đường giấm để làm giảm mùi hăng. Khi ăn với bún, bạn có thể cảm nhận vị chua ngọt của hành tím, giúp át đi độ béo ngậy của miếng thịt heo.

    Đến đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi bạn có thể tìm bún bò giò heo ở khắp các con đường đều được người dân nơi đây bày bán với giá dao động 20.000 – 25.000 đồng một bát, du khách có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gân Bò Ngâm Mắm Nam Ngư Chua Ngọt Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Gỏi Bò Bóp Thấu Ngon Lạ Miệng
  • Món Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Ngon Hết Ý ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Giòn Thơm Cực Ngon Ai Cũng Mê
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Món Gỏi Khô Bò Hạ Gục Cả “thánh Ăn Vặt”
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Để Bán Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiết Lộ Bí Quyết Mở Quán Bún Bò Huế Thành Công
  • #1 Trình Tự Các Bước Nấu Bún Bò Huế Để Bán Thơm Ngon Đúng Vị Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Ngon Tuyệt Cú Mèo Khiến Cả Nhà Khen Nức Nở
  • Cách Nấu Món Bún Bò Huế Ngon Như Ở Quán
  • Học Nấu Cơm Tấm Mở Quán Kinh Doanh
  • Bạn cũng quan tâm: Kinh nghiệm mở quán bún bò Huế đắt giá không nên bỏ qua!

    Nguyên liệu nấu bún bò giò heo

    • 1kg xương ống bò
    • 1 giò heo ngon (bạn chọn giò trước sẽ nhiều thịt hơn)
    • 500g thịt bò (bạn chọn phần có gân như nạm bò)
    • 300g tiết bò luộc
    • Mắm ruốc
    • Chanh
    • 1-2 củ hành tây, hành lá,
    • Rau ăn kèm: hoa chuối, rau cải, giá đỗ
    • Gia vị: tỏi, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, muối, gừng
    • Mắm ruốc
    • Bún sợi to

    Cách nấu bún bò giò heo ngon đơn giản nhất

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bún bò giò heo

    – Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước sôi, cho xương vào luộc chừng 3 – 5 phút với một củ gừng và chút muối cho xương ra hết chất bẩn rồi vớt ra ngoài rửa sạch lại với nước lạnh.

    – Móng heo bạn chặt thành từng khoanh vừa ăn rồi rửa sạch. Sau đó cũng đem đi chần qua với nước sôi cho ra hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

    – Thịt bò bạn rửa sạch với nước lạnh.

    Các loại gia vị và rau ăn kèm

    – Hành tây và hành tím bạn đem nướng sơ cả vỏ trên bếp cho thơm. Sau đó bóc vỏ và để riêng ra.

    – Sả rửa sạch, đập giập

    – Gừng rửa sạch, đập dập

    – Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch rồi ngâm nước muối chừng 15 phút thì vớt ra rổ để ráo

    – Mắm ruốc cho vào giấy bạc gói lại rồi nướng lên cho thơm. Sau đó khuấy đều với một bát con nước cho tan rồi để lắng nước trong

    – Tiết bò đem đi luộc rồi thái miếng vừa ăn

    Bước 2: Nấu nước lèo bún bò giò heo

    Sau khi hầm được 20 phút thì bạn thịt bò ra rồi ngâm luôn vào nước lạnh cho được giòn. 10 phút sau tiếp tục vớt giò heo và cũng ngâm luôn vào nước lạnh. Lúc này cho hành tây nướng và xả vào nước lèo vào hầm thêm chừng 1 giờ nữa.

    Trong suốt quá trình nấu, bạn vớt phần mỡ và bọt ra. Sau khi nồi nước dùng gần được thì bạn chắt lấy nước cốt ra một nồi khác, chế thêm nước lọc rồi nêm nếm thêm nước mắm và muối sao cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.

    Bước 3: Làm mắm ruốc ăn với bún bò giò heo

    Bạn phi hành thơm vàng trên chảo dầu rồi cho 1 chút sả băm nhuyễn vào xào cùng, khi sả ngả vàng tho thì cho 1 thìa mắm ruốc vào xào chung. Sau khi mùi mắm ruốc thơm lên thì cho ớt vào đảo chừng 20 giây thì tắt bếp. Hỗn hợp mắm ruốc này để lát nữa trộn chung với bún ăn sẽ rất ngon.

    Thịt bò bạn lấy ra, thái mỏng. Hành lá và rau răm cắt nhuyễn

    Bước 4: Trụng bún

    Bạn đun riêng 1 nồi nước rồi chần sơ bún với nước sôi rồi vớt ra bát. Xếp lần lượt thịt, giò heo và các loại rau ăn kèm lên trên mặt rồi chế nước dùng lên. Vậy là bạn đã có thành phẩm bún bò giò heo ngon chuẩn vị rồi.

    Tuy thời gian để nấu nước hầm xương nhưng cách nấu thì rất đơn giản phải không nào

    Bước 5: Yêu cầu món ăn

    – Nước lèo trong, có vị ngọt tự nhiên của xương ống và mùi thơm dịu của xả và mắm ruốc.

    – Thịt bò chín vừa, mềm, ngọt và không bị dai

    – Giò heo chín mềm, dễ ăn mà da vẫn giữ được độ giòn do được ngâm trong nước lạnh ngay sau khi vớt ra

    Những bí quyết để nấu bún bò giò heo ngon nhất

    Khi chọn xương ống bò để ninh lấy nước dùng nên chọn xương bò tươi ngon. Bạn quan sát màu sắc của phần xương ống, tránh chọn xương có màu nhạt, mùi hôi.

    Khi đang hầm xương mà nước trong nồi cạn muốn chế thêm nước thì phải cho nước nóng, không được cho nước lạnh vì sẽ khiến xương không ra chất ngọt nữa

    Để kinh doanh mở quán bún bò thì là một trong những đồ dùng nấu nướng mà mọi người quan tâm để đảm bảo chất lượng món ăn ngon nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Nấu Bún Bò Huế Để Bán
  • Nồi Cơm Điện Mini 1.2L Mini Rice Cooker Nấu Cơm Làm Bánh Nấu Cháo Cho 1
  • Đau Răng Ăn Cháo Gì Tốt? Gợi Ý 3 Món Cháo Bổ Dưỡng Cho Người Đau Răng
  • 100G Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo? Ăn Gạo Lứt Có Giảm Cân Không?
  • Mở Quán Phở Cần Bao Nhiêu Vốn
  • Bún Bò Giò Heo Hương Vị Thơm Ngon Đậm Đà Hơn Tiệm

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Món Bò Hầm Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Mùa Đông Tới
  • Cách Làm Món Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cực Bổ Dưỡng!
  • Cách Nấu Bò Hầm Khoai Tây Cho Bữa Sáng Thanh Đạm
  • Tận Hưởng Hương Vị Ẩm Thực Các Món Hấp
  • Cách Làm Thịt Bò Hấp Sả
  • CÁCH NẤU

    Bước 1: Ướp thịt

      Ướp xương ống, giò heo, nạm bò với gia vị bún bò, nêm thêm hạt nêm, đường, nước mắm và dầu ăn theo khẩu vị của gia đình. Dùng màng bọc thực phẩm wrap tô thịt lại rồi ướp trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Nấu nước lèo

    • Phi hành, tỏi, xả cây cho thơm rồi cho thơm chín vào xào đến khi miếng thơm se lại. Tiếp đến cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại rồi đổ nước sôi vào hầm đến khi thịt mềm vừa đủ. TuBi Kitchen thường để lửa sôi nhẹ tầm 1 tiếng tắt bếp, đậy kín nắp nồi thêm 1 tiếng nữa là thịt mềm ngon, không quá cứng và cũng không quá bở. Sau 1 tiếng mình lấy hết thịt ra để vào ngăn đông khoảng 1 tiếng cho thịt săn lại, nhất là thịt bò, làm cách này sẽ dễ thái hơn và hình dạng miếng thịt cũng đẹp hơn chứ mới vớt trong nồi ra đem cắt liền miếng thịt sẽ bị bở không đẹp.
    • Lấy một cái chảo rồi cho hành tỏi, xả bằm vào phi cho thơm rồi cho mắm ruốc vô xào đến khi dậy mùi.
    • Tiếp đến cho hỗn hợp này vào nồi nước lèo, chờ nước lèo sôi lại lần nữa là xong.

    [C] TRÌNH BÀY MÓN ĂN

      Trụng bún, xếp thịt, rải rau trang trí lên rồi chan nước lèo vô rồi thưởng thức món bún bò giò heo do chính tay mình nấu thôi các bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Bò Giò Heo Ngon Như Nhà Hàng
  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo
  • Nguồn Gốc Món Ngon Bún Bò Giò Heo …
  • Món Bún Bò Giò Heo Đặc Biệt Của Xứ Quảng ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Gân Bò Ngâm Mắm Nam Ngư Chua Ngọt Ngon Ngất Ngây
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Ăn Hoài Mà Không Ngán

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Giò Heo Ăn Là Ghiền
  • Các Món Ngon Từ Thịt Bò
  • Cách Làm 4 Món Bò Cực Ngon Cho Ngày Tết Ăn Mãi Không Ngán
  • Cách Nấu Món Phá Lấu Lòng Bò Ngon Đậm Đà Ăn Một Lần Nhớ Mãi
  • Tìm Hiểu Cách Nấu Cháo Lòng Bò Ngon Không Kém Gì Ở Tiệm
  • Chia sẻ cách nấu bún bò giò heo sẽ là bí quyết giúp các các bạn biết thêm được một món ăn nữa có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ. Với nguyên liệu chính từ những chiếc giò heo, kết hợp với bắp bò tươi ngon cùng các loại gia vị và rau tươi ăn kèm đã tạo thành một món ăn không thể nào quên ngay từ lần nhấp nháp chút nước lèo đầu tiên. Nếu ai đã từng mê mẩn với món bún bò thì đừng chần chờ gì nữa mà không đi chợ tìm mua nguyên liệu và vào bếp để trổ tài làm món bún bò giò heo đãi gia đình vào những ngày cuối tuần. Tin chắc rằng với công thức có một không hai được giới thiệu trong bài viết này chắc chắn các bạn sẽ làm thành công món ăn tuyệt vời này.

    Nguyên liệu chính cần có để thực hiện thành công món bún bò giò heo bao gồm:

    • Mắm ruốc cho vào giấy bạc nướng lên cho thơm , quậy mắm ruốc với nước lạnh cho tan để vào tủ lạnh cho mắm ruốc lóng nước trong.
    • Giò heo (khi mua nhờ cắt khoanh sẳn ) rửa sạch với muối nhổ bỏ lông còn sót. Luộc giò heo với nước lạnh và ít muối để sôi khoảng 5 phút thì đổ bỏ nước dơ, rửa sạch từng cục chân giò dưới vòi nước cho sạch chất bọt dơ. Ướp giò heo với nước mắm + hạt nêm + hành tím băm để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
    • Xương bò + bắp bò rửa sơ với muối cho vào nồi nước lạnh luộc xương bò và bắp bò với ít muối khoảng 5 phút, đổ bỏ nước dơ xong rửa sạch xương và bắp bò cho sạch chất dơ. Cho tất cả xương và bắp bò vô nồi cho nước vào sao cho lượng nước ngập thịt dư ra 1 ngón tay.
    • Bắt 1 nồi nước sôi cho ít muối vào và cắt huyết heo cho vào luộc với lửa lớn, khi thấy nước trong nồi bắt đầu gần sôi thì hạ lửa nhỏ và luộc huyết với lửa nhỏ liu riu, đừng cho nước sôi bùng, vì nếu nước sôi mạnh qua thì huyết sẽ bị rổ mặt không láng mịn. Luộc huyết khoảng 5 -7 phút thì đổ huyết ra rửa sạch rồi ngâm huyết với nước và bọc kín cho vào tủ lạnh cất .
    • Vậy là tất cả mọi thứ đã sẳn sàng từ ngày hôm trước. Hôm sau trước khi ăn chỉ cần chuẩn bị rau, luộc bún và hoàn tất nồi nước dùng là xong.
    • Phi thơm dầu với hành tím cho thơm cho 2 tép sả bằm vào xào cùng, khi thấy sả đã vàng và thơm thì cho 1 tsp mắm ruốc vào đảo cùng, khi thấy mùi mắm đã dậy mùi thì cho ớt khô vào và tắt bếp. Đảo cho hỗn hợp ớt, sả, mắm được quyện vào nhau và cho ra chén vậy là xong món ớt sa tế khi ăn cho 1 ít vào tô bún cho hấp dẫn hơn.
    • Bắp bò cắt lát mỏng , hành lá, rau răm cắt nhuyễn, hành tây cắt sợi .
    • Khi ăn cho bún bên dưới sắp vài lát thịt bò lên trên, múc nước lèo cùng khoanh giò heo, huyết , nêm hành lá, rau răm , hành tây lên trên. Làm thêm chén mắm ớt vắt tí chanh để chấm chân giò nữa là quá đậm đà luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Từ Gầu Bò Úc
  • Gầu Bò Là Gì? Phở Gầu Bò
  • Gầu Bò Là Gì? Món Ngon Từ Gầu Bò
  • Cách Nấu Món Lẩu Gân Bò Ngon
  • Dẻ Sườn Bò Nhập Khẩu Chất Lượng Tuyệt Vời
  • 5 Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Chuẩn Vị Của Người Huế, Bún Bò Huế Giò Heo Ngon Và Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Chay Cho Ngày Rằm
  • Nồi Cơm Điện Mini 1.2L Mini Rc Nấu Cơm Làm Bánh Nấu Cháo Cho 1
  • Nồi Cơm Điện 2 Người Ăn, Nên Chọn Nồi Dung Tích Bao Nhiêu
  • Nồi Cơm Điện 1.5L Joyoung Công Suất 380W Cho 2
  • Cách Nấu Cháo Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Kèm Hột Vịt Muối Nóng Hổi
  • Sinh ra trên mảnh đất miền Trung, có thể nói không thể nào không biết đến món bún bò Huế. Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị người Huế đã quá quen thuộc và trở thành đặc sản của xứ Huế. Dù đi đâu hay làm gì, nghĩ ngay đến món bún bò Huế là mỗi người chắc hẳn sẽ cảm thấy lâng lâng khó tả. Bún bò có nhiều loại, bạn có thể ăn tái, ăn bún bò gân hay bún bò nấu với giò heo đều rất ngon.

    Bún bò Huế – món ăn Việt Nam nổi tiếng Thế Giới

    Nghe tên thôi các bạn cũng đã biết được món bún của mình sẽ được làm từ nguyên liệu gì. Đúng vậy, nguyên liệu chính sẽ gồm thịt bò, giò heo và bún là không thể thiếu nha. Muốn có một tô bún ngon thì điều không thể thiếu chính là vị đậm đà của nước dùng.

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế giò heo

    Sơ chế thịt nấu bún bò Huế

    Thịt bò (bắp bò, nạm bò, gân bò) và thịt giò heo rửa sạch, ướp cùng hành tím, tỏi, gừng xay nhuyễn. Để món bún bò đúng vị Huế, người nấu nêm nếm một chút mắm ruốc và đường cho đậm đà. Ướp hỗn hợp trên trong 1 giờ cho thấm gia vị rồi lấy thịt ra bó.

    Bó thịt nghe có vẻ lạ tai, nhưng kỳ thực người Huế dùng phương pháp này giúp thịt ít bị co lại khi chín. Trong nồi nước luộc, đừng quên cho 1 vài nhánh sả. Hương sả thanh mát hòa quyện với mùi mắm ruốc tạo nên hương thơm đậm đà đặc trưng cho nồi nước dùng. Vì thịt heo nhanh chín hơn, người nấu phải nhanh tay vớt ra trước, để ráo.

    Cách nấu bún bò Huế giò heo tại nhà

    – Giò heo chặt miếng to, bắp bò rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho cả 2 vào nồi cùng 1.5 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, vớt giò heo và bắp bò ra, để ráo, đổ phần nước đã luộc đi.

    – Bắp chuối bào, rau muống bào sợi, giá đỗ nhặt, rửa sạch, để ráo qua một bên. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

    – Sau khi chuẩn bị khâu sơ chế xong, bạn cho giò heo, bắp bò, sả, hành tím lại vào nồi, đổ 2 lít nước vào, nấu sôi.

    – Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa dần dần, đun liu riu khoảng 30 phút cho bắp bò, chân giò mềm. Đợi một chút thì vớt bắp bò ra để riêng, tiếp tục nấu chân giò.

    – Cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào, khuấy đều cho tan hoàn toàn. Tiếp tục cho hành tây cắt khúc vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

    – Phần nước dùng đã hoàn thành. Bạn chuẩn bị một cái tô vừa ăn. Cắt mỏng bắp bò, chả lụa ra thành miếng vừa ăn. Cho sợi bún vào tô, thêm bắp bò, chả lụa vào, nước dùng.

    Bún bò này ăn kèm với giá đỗ, bắp chuối, rau muống, rau sống các loại thì đúng vị luôn. Mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn, nước dùng thơm ngon. Đảm bảo gia đình bạn sẽ có một bữa sáng ấm bụng.

    Trang trí & bày biện tô bún bò Huế

    Cần chuẩn bị ít rau thơm để ăn kèm tô bún nóng hổi: rau răm, hành, ngò và hành tây thái mỏng. Thịt lợn cắt lát mỏng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

    Xếp thịt, bún, rau thơm, thịt, giò lụa, tiết lợn… lên rồi chan nước dùng nóng hổi. Nên để chén ớt chưng bên cạnh, ai ăn cay thì bỏ thêm vào.

    Tuy hơi cầu kỳ để chuẩn bị, nhưng tô bún bò Huế dậy mùi mắm ruốc nóng hổi chắc chắn sẽ làm nức lòng cả nhà đấy!

    2. Cách nấu bún bò Huế với gân bò, bắp bò chuẩn vị xứ Huế miền Trung

    – Hầm xương cùng bắp bò, gân bò bằng một nồi nước khác. Nấu lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh xương và bò cho mềm, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước trong. Gân và bắp bò đã chín mềm vớt ra. Gân heo cắt miếng dày 1cm, bắp bò cắt lát 0,3cm.

    – Hành lá rửa sạch, giữ nguyên phần đầu hành và cắt nhỏ phần còn lại. Ớt trái cắt lát, hành tây cắt mỏng theo khoanh tròn.

    – Sả lấy phần đầu, đập dập. Da heo luộc mềm, cắt miếng vừa ăn. Tiết heo đã đông cắt lát dày 0.5cm.

    – Phần nước hầm đun lại cho sôi rồi cho sã đập dập cùng phần đầu hành vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa miệng.

    – Cho bún vào bát, xếp thịt bắp bò, gân bò, tiết heo cùng da heo lên trên. Cho nước dùng vào bát qua một rây lọc nhỏ để đảm bảo nước trong, cuối cùng rải hành lá, hành tây và ớt lên trên cùng. Mùi vị thơm ngon đến nức mũi rồi đấy, cùng chiêu đãi người thân thôi.

    3. Cách nấu bún bò Huế tái nạm với xương heo nước lèo đậm vị đúng chất Huế

    Nguyên liệu nấu bún bò tái Hướng dẫn nấu bún bò tái tại nhà

    – Hành tím, tỏi lột vỏ bằm nhỏ. Sả lấy gốc cắt mỏng rồi bằm nhỏ. Cho dầu vô chảo cho hành tỏi, sả vô phi thơm, tắt bếp rồi cho ớt bột vô lấy màu.

    – Rửa xương với nước muối cho thiệt sạch, luộc sơ qua rồi thay nước. Nấu xương nhỏ lửa, lấy thân cây sả cho vô nấu cho thơm. Nêm muối, đường, hạt nêm vừa ăn. Cho dầu đã khử màu vô.

    – Thịt bò cắt thiệt mỏng. Cho bún vô tô, cho thịt bò vô vá múc, nước trụng thịt cho vô tô. Rồi múc thêm nước cho đầy tô. Cho thêm chút hành ngò, ớt lên trên, ăn nóng.

    4. Cách nấu bún bò Huế bằng viên gia vị có sẵn

    Bún bò là món ăn dân dã nhưng không phải dễ nấu, nguyên nhân là bởi rất khó để có thể nấu được hương vị bún bò đúng chuẩn. Massageishealthy sẽ mách bạn bí kíp nấu bún bò cực dễ dàng và ngon hết sẩy với viên gia vị tẩm ướp chiết xuất từ bò.

    Giới thiệu các viên gia vị chiết xuất từ bò

    Viên gia vị chiết xuất từ bò được sản xuất bởi các Công ty thực phẩm lớn và uy tín như Thiên Thành, Việt Hương, Việt Khanh, đặc biệt là Nosa Food với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hiện đại, với nguyên liệu, thành phần được lựa chọn kỹ, mang đến hương vị bún bò đúng chuẩn.

    Viên gia vị không chứa đường hóa học, chất tạo màu, tạo ngọt, rất an toàn cho người dùng. Đặc biệt, viên gia vị chiết xuất từ bò rất dễ tìm thấy tại các cửa hàng, siêu thị với giá không thể phải chăng hơn, chỉ dao động khoảng 10.000 đồng.

    Nguyên liệu cho 6 người ăn

    • 1 hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và (6 viên)
    • 2kg bún
    • 600g bắp bò
    • 500g giò heo
    • Chả cua, huyết luộc
    • Các loại rau ăn kèm như: giá, rau thơm, bắp chuối và rau muống bào, chanh, ớt,…

    Cách thực hiện

    Bước 1: Nấu 1 nồi nước sôi rồi cho bắp bò, giò heo vào trụng sơ sau đó đem rửa lại với nước. Thịt bò bắp bò cắt lát vừa ăn.

    Bước 2: Đun sôi 3 lít nước rồi thả 6 viên gia vị vào nấu cho tan hết, nêm nếm và cân chỉnh lại cho vừa khẩu vị.

    Bước 3: Cho giò heo, huyết, chả cua vào nấu cùng cho đến khi huyết và chả nổi lên trên mặt là xong.

    Bước 4: Cho bún vào tô, gắp lên vài lát thịt bò, huyết, chả cua rồi chan nước dùng vào. Dọn ra bàn ăn kèm với các loại rau, chanh ớt.

    5. Cách nấu Bún bò Huế giò heo công thức nước lèo đậm chất miền Trung

    Trong số những món ăn đặc trưng của Việt Nam được cả Thế Giới biết đến thì bún bò Huế luôn có một vị trí nhất định, kể cả là đối với những người Việt Nam. Có thể nói không một nơi nào có thể làm ra hương vị tuyệt vời của món ăn này ngoài đất nước chúng ta bởi sự tinh tế đến từ cách pha trộn hương vị chuẩn xác tuyệt đối.

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế tại nhà

    • 2kg xương ống heo
    • 700 gram thịt bắp bò
    • 700 gram bắp giò heo
    • 20 gram chả lá
    • 3 kg bún
    • 100ml mắm ruốc
    • 100 gram ớt bột
    • Gừng, sả cây, thơm, hành tây, tỏi, ớt, rau răm, hành tím
    • Rau muống, bắp chuối, giá đỗ
    • Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương

    – Bước 2: Sả đem bóc vỏ, rửa sạch, để lại 2 cây sả, còn lại bó cho vào nồi hầm cho cách làm bún bò dậy mùi. Thơm hành tây, hành tím cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Ớt bột cho vào nước cho nở. Mắm ruốc thêm chút nước loãng rồi khuấy đều. Chả lá cắt miếng vừa ăn.

    – Bước 3: Tiếp đến thịt bắp bò và giò heo bạn đem rửa sạch, lấy dây bó tròn. Đun một nồi nước, cho ít muối và sả, gừng rồi đun sôi. Chần thịt bắp bò và giò heo với nước sôi rồi cho vào thau nước lạnh.

    – Bước 4: Bạn vớt thịt bắp bò và giò heo ra thịt bò bạn cắt miếng vừa, hơi dày một chút để tý bỏ vào nồi hầm, thịt bò sẽ teo lại. Giò heo chặt thành miếng vừa ăn.

    – Bước 5: Kế đến bạn ướp thịt bắp bò với gia vị cho thấm. Để cho cách làm bún bò chuẩn vị thì bạn cho ít tiêu, tỏi băm, mắm, hạt nêm, ít dầu ăn và tương cho thịt bò mềm. Trộn đều rồi rắc thêm hành tím giã nhuyễn vào ướp cho thịt bò thơm.

    – Bước 6: Bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi hầm 5 phút, sau đó cho giò heo vào nồi vì bò lâu chín hơn. Nước hầm sôi, đổ phần nước mắm ruốc vào nồi. Lúc này bạn bỏ nguyên bó sả vào nồi để đậm đà hương vị cho cách làm bún bò.

    – Bước 7: Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho nước ớt bột sau khi nở vào, khuấy đều đến khi nước đặc sền sệt thì tắt bếp. Đổ nước sa tế vào nồi hầm để làm màu cho nước dùng của cách làm bún bò thêm đẹp. Bạn cho phần chả lá vào nồi nước hầm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đậm Vị Từ Chuyên Gia Làm Bếp
  • Nấu Ăn Lành Mạnh Cho 1 Hoặc 2 Người
  • Kinh Nghiệm: 1Kg Gạo Nấu Được Bao Nhiêu Kg Cơm?
  • 1 Bát Cháo Bao Nhiêu Calo, Ăn Nhiều Có Tốt Không, Mập Không?
  • Cháo Bao Nhiêu Calo? Ăn Cháo Có Giảm Cân Không?
  • Cách Nấu Bún Giò Heo Đặc Biệt Ngon Miễn Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • Bún Gạo Nấu Cật Heo Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Gà Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Hến Huế Ngon Tại Nhà Và Đúng Vị Huế Chỉ Với 10 Bước
  • Chia Sẻ Cách Nấu Bún Bò Huế Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Luộc Bún Khô Ngon Hay Là Cách Làm Bún Lá
  • Nhắc đến món bún, ngoài các món quen thuộc như bún chả cá, bún bò huế thì không thể bỏ qua món bún giò heo thơm ngon hấp dẫn. Đầu tiên là tiện lợi cho bữa sáng trưa chiều hay là bất kỳ thời gian nào trong ngày, tiếp đến là món ngon đầy dinh dưỡng và cuối cùng là hợp với mọi thử thách, tốt cho người dùng, hương thơm và màu sắc bắt mắt kích thích mọi giác quan.

    Bật mí là cách nấu bún giò heo rất đơn giản và khâu chuẩn bị cho món ăn nhanh gọn vô cùng, chỉ cần thêm một ít bí quyết của siêu ngon nữa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và món bún giò heo sẽ đặc biệt hơn.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món bún giò heo ngon đúng chuẩn, thì thịt giò heo không được chín quá, da của giò heo phải có đủ độ dai và độ giòn sần sật, nhưng thịt của nó lại phải mềm. Riêng phần nước lèo thì cần đạt độ ngon ngọt tự nhiên, màu sắc đẹp mắt, vị đậm đà, hương thơm quyến rũ

    Mẹo & lưu ý

    Khi ướp giò heo để nấu, chúng ta có nhắc đến rượu. Đây là cách mà siêu ngon dùng để khử mùi cho nồi nước dùng, bởi lẽ rượu giúp khử mùi rất hiệu quả, nó có thể dùng để sơ chế, rửa sạch và ướp cho những loại thịt có mùi như thịt gà, vịt, bò, heo, dê, cừu…

    Trong lúc hầm xương heo, chúng ta có bỏ thêm sả, gừng, thơm và cà chua. Thứ nhất là sả và gừng, đây là hai nguyên liệu loại bỏ mùi hôi còn sót lại rất hiệu quả, không chỉ vậy mà chúng còn giúp cho nồi nước dùng được thơm hơn. Thứ hai là thơm và cà chua, chúng giúp cho nước dùng thanh hơn và ngọt tự nhiên hơn.

    Lưu ý: Món bún giò heo ngon ở chổ giò heo còn giữ được độ dai giòn sần sật vì thế không nên nấu giò chín quá, ăn sẽ bị ngấy và bở, khi thưởng thức sẽ không đạt chuẩn độ ngon. Chỉ cần nấu vừa chín mềm và còn giữ được độ dai giòn là được.

    Giá trị dinh dưỡng & lợi ích

    Giò heo khá nhiều chất dinh dưỡng và hàng ngàn công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Khi được chế biến theo nhiều cách khác nhau thì không chỉ là món ăn đơn thuần mà còn giúp chị em làm đẹp da, da mịn màng và còn chữa được một số bệnh thường gặp.

    Người ta ước tính trong 100g giò heo có chứa 21g protid, 21,6g lipid, 33mg Ca, 0,7mg Fe,… và các vitamin B1, B2, B3… Do đó, nó được coi là món ăn giàu dinh dưỡng, là thực phẩm quý đối với sức khỏe con người.

    Ngoài ra, giò heo còn được làm món ăn bài thuốc chữa các bệnh như động kinh, lở loét lưng sau, ra mồ hôi nhiều, phòng chống bệnh xương khớp, bổ thận và mát gan, bổ dưỡng khí huyết, ngăn ngừa và chữa chứng còi cọc ở trẻ em, người lớn khó lên cân, phụ nữ sau sinh ít sữa, khí huyết hư, chữa da khô nhăn…

    Tùy vào từng món ăn mà giò heo trước hay sau đều có công dụng khác nhau:

    • Chân trước: Thịt tương đối mềm và ngọt hơn. Thịt mỏng và ít hơn chân sau và nhiều gân hơn. Nguyên nhân là do phần chân trước này hoạt động nhiều hơn so với chân sau nên rất thích hợp để nấu các món ăn như bún, hầm, luộc, giả cầy…
    • Chân sau: Phần sau chắc hơn nhưng cũng có nhiều mỡ, do đó nó sẽ phù hợp để bạn làm thịt băm hoặc nấu cháo vì nó chủ yếu là thịt nạc.

    Tóm lại: Sự khác nhau của chân trước và sau chính là chân trước có nhiều cơ, còn chân sau có nhiều bắp thịt hơn. Do đó, bạn có thể mua chân trước hay chân sau sao cho phù hợp và tùy thuộc vào mục đích nấu ăn của mình.

    Tuy nhiên, nếu xét về hương vị thì chân trước vẫn đem lại sự thơm ngon và hấp dẫn hơn.

    Những ai không nên dùng:

    • Người vị viêm gan mãn tính: Nếu ăn giò heo thì lượng dinh dưỡng lớn khi vào cơ thể sẽ làm sự rối loạn chất trở nên trầm trọng, các chất béo không có lợi cho cơ thể sẽ làm bệnh nặng nề hơn. Do đó, người vị viêm gan không nên ăn món ăn này trong thời điểm bị bệnh.
    • Người thừa cân hoặc béo phì: Người thìa cân, béo phì đương nhiên sẽ có lượng mỡ dư thừa và việc bổ sung thêm dinh dưỡng, chất béo trong giò heo là điều không cần thiết, hơn nữa nó sẽ khiến bạn tăng cân nhiều hơn. Do đó, loại món ăn này ra khỏi thực đơn của cần bệnh béo phì, thừa cân là điều bạn phải làm. Bên cạnh đó bạn cần bổ sung thêm rau củ quả, vitamin, nên hạn chế những món ăn có mỡ.
    • Người bị sỏi thận: Người bị sỏi thận là do sự rối loạn trong trao đổi chất khoáng ở hệ tiết niệu, những chất phải trải qua đường tiểu nhưng lại tích tụ lại thành sỏi trong thận. Bên cạnh đó việc nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể cũng là một nguyên nhân khiến bạn mắc sỏi thận. Trong khi giò heo lại là thực phẩm chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng cao, vậy nên những người mắc bệnh sỏi thận nếu ăn món ăn này thì bệnh sẽ ngày càng tệ hơn mà thôi.

    Một bữa ăn ngon với món bún giò heo là một gợi ý hoàn hảo, trong khi nó tràn đầy năng lượng và dinh dưỡng thì ngại gì mà chúng ta không thử sức.

    Cách nấu bún giò heo ngon là phải tạo nên hương vị hòa quyện giữa nước dùng ngọt thơm, thịt giò heo mềm nhưng da lại giòn giòn, hấp dẫn, vừa nghe qua thôi đã muốn ăn ngay rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng Của Gia Đình
  • Gái Đảm Học Cách Nấu Bún Dọc Mùng Chân Giò Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Bún Mọc Dọc Mùng Thơm Ngon Đậm Đà
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Từ Xương Ngon Ngọt
  • Cách Nấu Bún Thang Ngon Đúng Vị Hà Nội Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100