Top 14 # Làm Khô Gà Cay Bằng Chảo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Khô Gà Xé Cay Bằng Chảo Và Lò Nướng Cho Mùa World Cup

Hôm nay chúng mình sẽ vào bếp để làm khô gà xé cay nha! Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm cả 2 cách bằng lò và không lò nên ai cũng làm được nè.

Nguyên liệu trên làm được khoảng 350gr thành phẩm. Có thể thay thế ớt bột bằng sa tế. Nếu dùng ớt bột thì chỉ cho ít thôi không thì cay lắm đó, mình không ăn được nên chỉ cho ớt bột vào tạo màu, mùi với hơi cay thôi, tí ti à.

Không cần tẩm ướp thịt gà trước vì trộn đều nguyên liệu trên chảo, thịt gà sẽ ngấm luôn gia vị. Không cần tinh bột nghệ tạo màu vì khi sấy hoặc rang gà trên chảo sẽ được màu vàng rất đẹp.

Nguyên liệu xong rồi, bắt tay vào làm thôi!

Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Ức gà rửa sạch, hành tím và ít muối vào. Sau khi chín thì vớt ra, để nguội và ráo nước, xé nhỏ. Nhớ để lại nước luộc gà, nếu không dùng đến thì có thể làm món khác nè.

Sả thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bắc chảo lên bếp, phi tỏi (hoặc hành tím) với dầu ăn cho thơm rồi cho đường vào trước, tiếp đến là thịt gà đã xé nhỏ, cho nước mắm, ngũ vị hương, bột cari, ớt bột vào chảo. Cho lửa vừa, đảo cho thịt gà đều màu và ngấm gia vị. Nêm nếm sao cho vừa, nếu chưa mặn hoặc ngọt thì cho thêm bởi khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Nếu bị mặn, cho thêm nước luộc gà vào. Đảo đến khi thịt gà khô nước, cho sả vào (lúc này thơm lắm ý).

Cách 1: Làm bằng chảo

Sau khi cho sả vào, để nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho đến khi thấy gà khô. Cái này mình làm nhiều lần, tùy vào nhiệt độ, tùy vào bếp nên không nhìn thời gian. Cho lá chanh cắt nhỏ (như kiểu rang thịt gà) vào, đảo thêm 5 phút thì dừng. Đổ khô gà từ chảo ra mâm hoặc mặt phẳng nào đó để nguội, có thể để nguyên tại chảo. Đợi nguội thì cho vào hộp bảo quản.

Không được cho gà vào hộp ngay lúc vừa làm xong, gà sẽ bị hấp hơi, nhanh hỏng và không được giòn.

Cách 2: Làm bằng lò

Khô Gà Xé Cay Làm Bằng Chảo Ngon Hơn Lò Nướng ~ Ẩm Thực Thông Thái

Khô gà xé cay với vị cay thơm, dễ ăn, giòn dai luôn là một trong những món ăn vặt hot nhất của giới trẻ. Món ăn vặt siêu ngon này không khó làm chút nào, chỉ cần các nguyên liệu chính là thịt gà, lá chanh, ớt và các loại gia vị thông thường là bạn có thể tự làm tại nhà bằng chống dính rất ngon.

Với hướng dẫn đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể làm món khô gà xé cay ngon tuyệt đỉnh để cả nhà lai rai rồi.

Nguyên liệu:

1 kg ức gà

8 cây xả

1 củ tỏi

6 củ hành khô

6 quả ớt tươi

1 củ gừng

Lá chanh

1 quả chanh

2 thìa bột hạt điều

1 thìa bột nghệ

1/2 thìa ngũ vị hương

1/2 thìa hạt tiêu

4 thìa đường

1 thìa hạt nêm

Cách làm:

Gà mua về rửa sạch rồi luộc với 3 củ xả, 2 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu và vài cái lá chanh.

Khi gà chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ theo thớ của miếng thịt. Giữ lại phần nước luộc thịt.

Phần gà vừa xé nhỏ thêm 2 thìa bột điều, 1 thìa bột nghệ, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa đường và 1 thìa hạt nêm. Đổ nước luộc gà vào vừa ngập thịt.

Cho 5 cây xả, 4 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng đập dập vào chảo phi thơm vàng. Lọc bỏ phần xả, hành, tỏi, gừng đi, lấy phần dầu vừa chiên cho vào nồi thịt gà (khoảng 1 chén uống rượu). Cách này làm thịt gà có mùi thơm mà không bị cháy khi rang khô.

Rim lửa to đến khi cạn nước. Trong lúc rim thỉnh thoảng đảo và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Khi cạn nước thì cho ra chảo chống dính đảo liên tục đến khi khô hẳn. Khi rang thì cho vài quả ớt và lá chanh vào để tạo mùi thơm và nhìn đẹp mắt hơn.

Kinh Nghiệm Làm Khô Gà Ngon Các Loại Bằng Chảo Và Bằng Lò Vi Sóng Cực Hấp Dẫn

1. Cách làm khô gà cay lá chanh bằng chảo

1.1. Nguyên liệu cần dùng làm khô gà cay lá chanh

Ức gà phi lê: 0,5 kg

Đường cát: 70 gram

Muối: 1 chén nhỏ

Bột ngọt: 1 chén nhỏ

Bột điều đỏ: 1 chén nhỏ

Bột cà ri: 1 chén nhỏ

Nước mắm

Ớt khô: 10 trái

Ngũ vị hương: nửa chén

Tỏi băm: 1 chén nhỏ

Hành tím: 3 củ

Ớt tươi: 5 trái

Lá chanh: 15 cái

1.2. Cách làm khô gà cay lá chanh

1.2.1. Bước luộc gà

Đầu tiên bạn lấy 3 củ hành tím đem lột vỏ, đập dập. Lấy một nửa phần lá chanh cắt nhỏ (cắt vừa, không quá to, không quá nhỏ). Bạn bắc một nồi nước lạnh lên bếp, đem 3 củ hành tím đã đập dập vào rồi chờ cho nước sôi.

Khi nước đã sôi, bạn cho gà vào luộc. Luộc một khoảng thời gian, bạn kiểm tra xem gà đã chín chưa. Cho chiếc đũa vào trong thớ thịt, nếu nước đỏ trong thịt không chảy nữa thì tức là gà đã chín.

1.2.2. Xé thịt luộc gà

Chuẩn bị trước một tô nước đá lạnh, khi gà đã luộc chín bạn gắp gà cho vào trong tô nước. Chờ gà nguội bạn vớt ra và để thật ráo rồi xé nhỏ vào trong bát. Để thịt gà báo quản được lâu thì trong quá trình xé bạn nên loại bỏ phần thịt mỡ và chỉ lấy thịt nạc.

Thịt gà bạn xé miếng nhỏ vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.Bạn cho ớt tươi vào trong cối và giã nhỏ.

1.2.3. Sao thịt gà

Bạn bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi đã băm nhỏ khuấy đều để lửa bình thường. Khi tỏi vừa thơm lên bạn sẽ cho vào 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng bột điều đỏ, 1 muỗng bột cari, 1 phần tư muỗng ngũ vị hương, 70 gr đường, 2 muỗng canh nước mắm và chén ớt tươi vừa giã nhỏ. Bạn đảo dều các nguyên liệu vừa cho vào chảo lại với nhau.

Khi hỗn hợp đã lên màu đẹp mắt thì bạn cho lá chanh vừa mới cắt vào. Bạn cho tiếp phần gà xé sợi vào, đảo đều cho gà thấm gia vị. Nhớ để lửa nhỏ để gà kịp thấm đều gia vị trước khi khô. Sau khi sao chừng 30 phút, bạn cảm thấy gà đã ngấm đều gia vị và ngon bạn cho số lá chanh còn lại và phần ớt khô vào trộn đều lên rồi. Khi lá chanh và ớt đã được trộn đều, bạn tắt bếp, cho khô gà ra dĩa và thưởng thức.

2. Cách làm khô gà bơ tỏi bằng lò vi sóng đơn giản

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món khô gà bơ tỏi

Lườn gà (hay ức gà) : 600 gram

3 củ hành khô đập dập

Tỏi cắt lát mỏng: 30 gram

30 ml dầu điều

1 nhánh gừng

10 gram bột ớt

Nước mắm 20 ml

Hạt tiêu, ngũ vị hương

Bơ (đem đun cho chảy thành nước)

2.2. Cách làm khô gà bơ tỏi cực hấp dẫn

Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, bỏ thêm vào 3 củ hành và gừng rồi cho gà vào luộc chín. Lấy gà ra bạn xe sợi mỏng rồi đổ vào 10 gram bột ớt, 20 ml nước mắm, 30 ml dầu điều. Bạn trộn đều gà với các gia vị trên cho gà ngấm mùi dầu điều. Sau đó bạn cho tiếp một nửa thìa cà phê hạt tiêu, ngũ vị hương vào trộn đều. Cuối cùng bạn trộn đều hỗn hợp chung với bơ đun chảy và tỏi.

Hỗn hợp sau khi được trộn đều bạn ướp chừng một tiếng rồi mang ra bỏ vào khay nhựa. Bạn tán đều khô gà ra khắp mặt khay, đem đi sấy 130 độ trong lò vi sóng chừng 90 phút. Sau thời gian đó thì món khô gà đã hoàn thành, bạn lấy gà ra và thưởng thức.

3. Cách làm khô gà lá chúc hoặc lá giang bằng chảo

3.1. Nguyên liệu cần dùng

Nửa kí ức gà

Hành, gừng đập dập

5 cọng sả

Lá chúc hoặc lá giang (cắt miếng nhỏ, đều)

Tỏi, hành tím băm nhỏ: mỗi thứ một chén nhỏ

Ngũ vị hương

Cà ri: 2 muỗng

Ớt khô: 2 muỗng canh

Nước mắm: 1 chén

Đường: 1 muỗng canh

Dầu điều: 3 muỗng cafe

3.2. Cách làm khô gà lá chúc hoặc lá giang đơn giản

3.2.1. Chuẩn bị và luộc gà

Đầu tiên bạn cho nước soi vào nồi và bắc lên bếp. Chờ cho nước sôi bạn cho vào sả, hành và gừng đã đập dập vào. Đợi đến khi nước sôi đều, bạn cho miếng ức gà vào luộc.

Trong khi chờ gà chín, bạn cho vào trong một chiếc tô một muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng cà ri, 1 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe dầu điều. Sau khi đã cho đầy đủ các gia vị vào tô, bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

3.2.2. Xé sợi và rang khô

Khi thịt gà đã chín, bạn vớt ra và ngâm vào trong nước sôi. Chờ gà nguội bạn mang ra xé sợi dài nhỏ. Cho tô gia vị đã trộn đều vào âu đựng thit gà đã xé. Cho thêm phần lá chúc (hoặc lá giang) đã cắt, sả đã xé, ớt khô tiếp vào âu rồi đem trộn đều. Sau khi trộn đều, bạn đem đi ướp trong khoảng 1 tiếng.

Đem chảo đặt lên bếp, bật bếp cho chảo nóng lên. Sau đó, bạn đổ dầu hành và tỏi băm nhỏ vào khuấy đều. Chờ hành và tỏi chuyển vàng nhạt, bạn đổ tô gà đã ướp vào. Dùng đũa trộn đều gà, bật lửa nhỏ vừa phải. Rang gần xong bạn cho thêm một ít là chúc (hoặc lá giang) tươi chưa cắt vào để tạo mầu xanh tươi ngon cho món ăn. Chờ cho gà khô giòn, bạn tắt bếp cho ra dĩa là đã có thể thưởng thức được rồi.

4. Cách làm gà khô giả bò

4.1. Nguyên liệu cần dùng

Ức gà: 600 gram

Bột ớt

Sả, ớt, tỏi, gừng

Tương ớt (xem ngon và sạch tại nhà)

Ngũ vị hương

Bột điều

Muối tinh

Đường

Nước mắm

5.2. Cách làm gà khô giả bò

Cho ức gà vào trong nồi, sau đó bạn cho thêm một ít gừng đập dập, đường và muối vào. Trong thời gian chờ gà chín bạn sẽ chuẩn bị những gia vị đi kèm. Sả đập nát, thái vát nhỏ, ớt và tòi bạn đâp dập cắt nhỏ.

Khi đã chín, bạn vớt ra tô nhựa xé miếng nhỏ. Cho gia vị bao gồm tỏi, ớt, sả vào nồi rồi trộn đều. Sau đó bạn cho tiếp muối, đường, ớt bột, ngũ vị hương, dầu điều vào trộn đều. Khi thấy gà đã được trộn đều, ngấm gia vị bạn ngừng trộn và ướp trong khoảng 4 tiếng. Sau đó, bạn cho gà vào chảo nóng sao khô.

Các cách làm khô gà mà bài viết đã chỉ ra trên thật đơn giản, đúng không các bạn! Giờ đây, bạn đã có thể tự tay làm cho mình món ăn này để nhâm nhi hàng ngày rồi. Thật tuyệt vời khi có thêm một công thức mới trong danh sách các của mình!

Mẫu Đơn tổng hợp

Kinh Nghiệm Làm Khô Gà Bằng Chảo Vị Lá Chanh Đơn Giản Vẫn Thơm Ngon Tuyệt Hảo

1. Hướng dẫn cách làm khô gà bằng chảo cực đơn giản 1.1 Chuẩn bị nguyên liệu Cách làm khô gà bằng chảo vị lá chanh cần các nguyên liệu: 500g thịt ức gà Muối, giấm dùng để rửa gà Hành tím, sả tươi, gừng dùng để luộc gà Ngũ vị hương, bột ớt khô, dầu điều đỏ, tiêu, nước mắm, đường dùng để ướp gà Lá chanh non, ớt khô nguyên trái dùng để cho vào khi xào gà Nguyên liệu làm…

1. Hướng dẫn cách làm khô gà bằng chảo cực đơn giản

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm khô gà bằng chảo vị lá chanh cần các nguyên liệu:

500g thịt ức gà

Muối, giấm dùng để rửa gà

Hành tím, sả tươi, gừng dùng để luộc gà

Ngũ vị hương, bột ớt khô, dầu điều đỏ, tiêu, nước mắm, đường dùng để ướp gà

Lá chanh non, ớt khô nguyên trái dùng để cho vào khi xào gà

1.2. Cách làm khô gà bằng chảo từng bước chi tiết

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm khô gà

Gà mua về, bóp muối và giấm cho sạch rồi rửa lại với nước lạnh.

Cho gừng, sả và củ hành tím vào đun với 1 lít nước lạnh.

Khi nước sôi thì cho gà vào luộc chín, rồi đậy kín nắp ủ hơi trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm.

1.2.2. Ướp gia vị khô gà lá chanh

Vớt thịt gà đã luộc ra ngâm vào trong nước đá lạnh, đợi thịt nguội, ráo hẳn nước thì tiến hành xé sợi. bằng chảo ngon nhất là xé gà sợi vừa phải. Nếu xé gà sợi quá nhỏ sẽ bị rã khi xào, còn to quá sẽ khó khô ráo.

Cho thêm các gia vị vào ướp thịt gà gồm: ngũ vị hương, dầu điều đỏ, bột ớt khô, tiêu, nước mắm, đường, 1/3 lá chanh non thái sợi và trộn đều. Để yên trong khoảng 30 phút để cho thịt thấm đều các gia vị.

1.2.3. Cách làm khô gà bằng chảo xào

Chuẩn bị 1 cái nồi (hoặc chảo), cho toàn bộ hỗn hợp thịt đã ướp ở bước 2 vào.

Sau đó, thêm 1 chén nước luộc vào sao cho ngập xâm xấp mặt thịt rồi đun với lửa vừa.

Đến khi nước trong nồi đã cạn hết thì cho qua 1 cái chảo khác để xào.

Bạn xào thịt gà trên chảo với lửa thấp. Cách làm khô gà bằng chảo này yêu cầu bạn phải đảo thường xuyên để thịt khô và nhanh tơi.

Cho thêm phần lá chanh non còn lại, ớt khô nguyên trái vào để tăng mùi thơm và màu sắc cho món ăn.

Điều chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất, đảo liên tục đến khi gà đạt độ khô chuẩn thì tắt bếp.

Đợi khô gà nguội thì có thể sử dụng được ngay, hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh.

2. Cần lưu ý những gì để làm khô gà lá chanh bằng chảo thơm ngon đúng điệu?

So với hay lò nướng phức tạp, phương pháp xào khô gà bằng chảo này tiện lợi và dễ thực hiện hơn nhiều. Tuy nhiên, để đạt đúng kỹ thuật, bạn cần lưu ý

Nên lựa chọn chảo chống dính để xào khô gà lá chanh. Bởi vì, phần đáy loại chảo này có tráng một lớp titan cao cấp, khi nhiệt độ nóng cao, thịt gà sẽ ít bị dính đáy gây khét chảo.

Trong suốt quá trình chế biến, phải để lửa nhỏ, đảo đều tay để thịt gà tơi và nhanh khô ráo. Đặc biệt, khi thịt sắp khô, phải đảo liên tục, điều chỉnh lửa ở mức thấp nhất rồi sử dụng cả 2 tay xốc lên. Làm như vậy để thịt không bị cháy khét.

Khi thấy chảo xào bị khét đáy, hoặc dính thịt gà, thì cần phải sang qua chảo khác để tránh tình trạng bị ám mùi khét vào thức ăn.

Phần chảo có lòng sâu thì phải liên tục xoay xung quanh để lửa phân bố đều, sấy đều thịt, không tập trung vào phần đáy.

Cách làm khô gà bằng chảo thật đơn giản, đúng không nào! Bạn chỉ mất 3 thao tác để thực hiện này – vừa tiết kiệm thời gian, vừa tận dụng được ngay dụng cụ nhà bếp cực đơn giản. Các “tín đồ” của món khô gà lá chanh “thần thánh” này còn chần chờ gì mà không nhanh tay thực hiện ngay nào!

Nguyễn Như tổng hợp