Top 16 # Làm Các Món Tôm Khô / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Các Món Ngon Từ Tôm Khô / 2023

Đặc điểm tôm khô, tôm nõn khô ngon:

Tôm nõn khô là loại tôm được bóc nõn, phơi khô, tôm nõn khô ngon thường có màu vàng cam nhìn rất đẹp mắt. Ngon nhất phải kể đến loại tôm nõn khô Lý Sơn.

Tôm khô nổi tiếng ở nước ta phải kể đến có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm tự nhiên vang danh Tôm khô Vinh Kim, tôm khô Rạch Gốc đặc sản miền Tây

Khi lựa chọn tôm khô, nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, không chọn loại có màu đỏ quá, đa phần sẽ bị tẩm màu, mùi thơm vừa phải, đưa lên mũi sẽ nhận ra ngay mùi thơm của tôm

Các món ngon từ tôm khô:

1. Thịt ba chỉ rim tôm khô:

Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

thịt ba chỉ: 250g

tôm khô: 50g

hành khô: 2 củ (nên chọn hành Lý Sơn để được thơm hơn)

đường: 1 thìa canh đầy

nước mắm: 2 thìa canh

nước lọc: 3 thìa canh

dầu ăn: 2 thìa canh

Cách thực hiện:

2. Tôm khô sốt cà chua:

Cách thực hiện:

3.Bí đỏ xào tôm khô:

Nguyên liệu cần có:

bí đỏ: 400 gr

tôm khô: ¼ chén

muối, đường: mỗi thứ ½ thìa

Hành, ngò, tỏi: thái nhỏ

Cách thực hiện:

4. Đậu que xào tôm khô:

Nguyên liệu cần có:

Cách thực hiện:

5. Xôi tôm khô cuộn rong biển:

Nguyên liệu:

nếp ngon:1/2kg

nước cốt dừa: 250ml

Tôm khô giã nhuyễn xào với hành cho thơm

Rong biển (để cuộn xôi) nên chọn loại rong biển có phiến to để dễ cuốn:

Muối, đường

Cách thực hiện:

6. Tôm khô củ kiệu:

Nguyên liệu:

Tôm khô

Củ kiệu ngâm chua

Trứng bắc thảo

Cách làm:

7. Gỏi xoài xanh tôm khô:

Nguyên liệu:

xoài xanh: 1 quả .

tôm khô: 100 g

Củ kiệu chua ngọt.

Nước mắm, đường, tỏi, dầu điều, muối, hạt nêm.

Rau răm.

Lạc rang hay hành phi lên bề mặt.

Cách làm:

Bạn có thể tham khảo các món gỏi khác như: gỏi xoài xanh mực khô, hay gỏi xoài xanh cá cơm khô trong bài các món ngon từ cá cơm khô,… với cách làm cũng tương tự

8. Canh tôm khô:

Nguyên liệu:

Với món canh tôm khô tùy vào sở thích bạn có thể chọn nguyên liệu phù hợp như: rau ngót, mướp, khổ qua, cà chua, bí đao, su su, …

Tôm khô

Cách thực hiện:

9. Bắp xào tôm khô:

Nguyên liệu:

bắp nếp: 2 trái

tôm khô: 100 gram

hành lá: 1 bó

bơ lạt: 1-2 thìa canh

hành phi và tỏi băm

Gia vị: hạt nêm, muối, đường và tiêu

Cách thực hiện:

10. Xôi lạp xưởng, tôm khô:

Nguyên liệu:

gạo nếp: 2 bát con

lạp xưởng: 3 thanh

tôm khô: 1/2 bát con

Muối, xì dầu (nước tương), đường

Hành lá, hành khô

Ruốc thịt (thịt chà bông).

Cách thực hiện:

Các món ngon từ mực khôCác món ngon từ mựcCác món ngon từ cá cơm khôCác món ngon từ bào ngưCác món đặc sản từ dừa

TN

Hướng Dẫn Làm Các Món Ngon Từ Tôm Khô / 2023

Tôm khô là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng tôm khô để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món đơn giản đến những món cầu kỳ. Các món ngon từ tôm khô sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn.

Cách làm tôm khô không quá khó. Những con tôm tươi sau khi đánh bắt xong sẽ được sơ chế và mang đi phơi khô giúp quá trình bảo quản được lâu hơn. Muốn làm tôm khô ngon cần chú ý đến thời gian làm khô tôm. Tôm phải được làm khô vừa đủ, không quá ẩm và không quá khô mới đảm bảo được chất lượng tôm khô thành phẩm.

Tôm khô làm món nhậu

Các món nhậu chú trọng vị chua ngọt. Tôm khô làm món nhậu đơn giản nhưng kích thích vị giác. Món tôm khô củ kiệu kết hợp vị mặn của tôm khô và vị chua ngọt của củ kiệu là một món không thể thiếu trên bàn nhậu.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô củ kiệu bao gồm: tôm khô, củ kiệu ngâm chua ngọt, trứng bắc thảo. Tùy thuộc vào số người ăn mà bạn chuẩn bị số lượng sao cho tương ứng.

Cách chế biến món tôm khô của kiệu:

Bước 1: Rửa sạch tôm khô. Ngâm sơ qua với nước ấm. Vớt tôm khô ra, để ráo nước. Lấy nước chua ngọt ngâm củ kiệu để ngâm tôm khô đến khi mềm thì vớt ra.

Bước 2: Luộc trứng bắc thảo khoảng 15 – 20 phút trong nước sôi. Sau khi trứng chín thì bốc vỏ trứng và cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Mang củ kiệu chua ngọt bày ra đĩa cùng với tôm khô và trứng bắc thảo. Nếu thích bạn có thể trộn đều củ kiệu và tôm khô trước khi bày ra đĩa.

Bước 4: Rượu ngon, đồ nhắm đã sẵn sàng, nhập tiệc thôi nào.

Tôm khô rang thịt

Để thay đổi các món ăn ngon cho gia đình, bạn có thể chế biến món tôm khô rang thịt giúp bữa ăn được ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chế biến món tôm khô rang thịt ba chỉ:

200 gram tôm khô con vừa.

300 gram thịt ba chỉ.

Tỏi, hành khô, hành lá.

Gia vị các loại.

Thực hiện các bước nấu món tôm khô rang thịt ba chỉ:

Bước 1: Tôm khô rửa sạch ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Tẩm ướp tôm khô: Sau khi để ráo tôm khô, ướp tôm khô với hành khô, tỏi băm nhuyễn, đường, hạt tiêu xay và một ít nước mắm. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị cho thấm đều.

Bước 4: Rang tôm khô và thịt ba chỉ: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu và đường vào chảo, đảo đều cho đến khi đường tan và ngã sang màu cánh gián thì lần lượt cho tôm khô và thịt đã tẩm ướp vào. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt cho đến khi thịt săn lại (nếu thấy khô thì có thể cho thêm ít nước). Chờ thịt chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun cho nước sệch lại.

Bước 5: Bỏ thêm ít tiêu xay lên bề mặt. Tắt bếp và bày ra đĩa chuẩn bị ăn cơm thôi.

Nấu canh với tôm khô

Tôm khô có thể kết hợp với nhiều loại rau củ để cho ra đời món canh ngon ngọt và thanh mát. Nấu canh với tôm khô khá đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu nấu canh tôm khô bao gồm tôm khô, rau củ và gia vị. Rau củ bạn có thể lựa chọn tùy sở thích như: bí đao, bầu, bí đỏ, cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau má,…

Cách nấu canh rau củ và tôm khô cực dễ dàng.

Tôm khô rửa sạch và ngâm cho mềm.

Sơ chế rau củ.

Bắt nước sôi, cho tôm khô vào, nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp rau củ đã sơ chế vào.

Tiếp tục nấu cho chín rau củ, nêm gia vị, tắt bếp và bày canh ra tô.

Tôm khô kho quẹt

Món tôm khô kho quẹt ăn kèm với rau luộc là một món ăn bình dân nhưng vô cùng kích thích vị giác.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô kho quẹt bao gồm:

1 chén nước mắm (loại chén ăn cơm).

5 muỗng canh đường.

80 gram tôm khô (rửa sạch, ngâm cho mềm và vớt ráo nước).

50 gram thịt heo xay.

3 trái ớt hiểm đập dập.

3 nhánh tiêu xanh.

1 muỗng cafe tiêu sọ.

1 muỗng canh dầu ăn.

Hành khô và tỏi băm nhuyễn.

Gia vị các loại.

Các bước chế biến món tôm khô kho quẹt:

Bước 1: Đặt một cái nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn, hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm.

Bước 2: Cho tôm khô đã sơ chế vào và xào cho giòn.

Bước 3: Tiếp tục cho thịt nạc xay vào nồi, đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt.

Bước 4: Cho đường và nước mắm đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục đun trên lửa nhỏ.

Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp thấy sệt sệt thì nêm gia vị cho vừa ăn. Cho tiếp tiêu xanh, tiêu sọ, ớt hiểm vào, đảo đều hỗn hợp.

Bước 6: Tắt bếp. Chuẩn bị rau luộc và cơm trắng để thưởng thức món tôm khô kho quẹt thôi nào.

Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô, Vừa Đơn Giản, Vừa Dễ Làm / 2023

Cách làm:

– Đem tôm đi rửa sạch sau đó ngâm nước trong khoảng 1 tiếng cho mềm.

– Trong lúc chờ tôm mềm, bạn dùng nước sốt xả ớt gồm: 5 thìa đường, 5 thìa tương ớt, 5 thìa nhỏ dấm, 2 thìa nước mắm, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng cùng với nửa chén nước lạnh.

– Để ráo tôm sau khi vớt, rồi xào nhanh tôm với 1 chút dầu ăn, ớt băm và sả.

– Cho hỗn hợp nước sốt vào tôm rồi đun lửa nhỏ khoảng tầm 15 phút cho tới khi nước sệt lại là dùng được.

Cách làm

Rửa sạch tôi khô, ngâm tới khi mềm

Luộc chín bắp và tách hột

Cho dầu và bơ vào trong chảo rồi phi tỏi cho thơm, ssau đó cho gia vị và tôm khô vào xào, tiếp theo cho bắp vào xào thêm lúc nữa. cuối cùng cho thêm hành lý để đảo đều và tắt bếp đi.

Khi sử dụng thì múc ra đĩa, thêm ít tương ớt rồi thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị: cà chua, tỏi, tôm khô và củ hành hương

Cách làm:

Rửa sạch tôm khô, ngấm đến khi mềm

Cà chua thái múi cau

Phi hành và tỏi cho thơm, cho cà chua và 1 ít nước lạnh vào, chờ đến lúc cà chua mềm thì thêm gia vị vào để ăn.

Cho tôm vào xào cho tới lúc gia vị ngấm thì bắc xuống rồi rắc thêm chút tiêu

Nguyên liệu chuẩn bị: cà chua, tôm khô, me dầm, hành lá, hành tím, nước hầm xương

Cách thực hiện:

Rửa sạch tôm khô

Cắt cà chua thành các miếng nhỏ

Bóc vỏ hành tím rồi xắt mỏng, Cắt nhỏ hành lá

Dùng nồi nóng và cho dầu vào, cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo đổ cà chua vào xào. Sau đó bạn thêm tôm khô và 1 ít nước mắm vào xào chung 1 lúc thì cho nước hầm xương vào.

Chờ tới khi canh sôi, bạn nêm giá vị cùng với 1 ít nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn là được. Chờ canh sôi thì bạn tắt bếp và cho hành lá vào.

Nguyên liệu chuẩn bị: thịt ba rọi, tôm khô, hành khô, rau củ, giá vị và ớt băm.

Cách làm:

Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước 20p

Xắt thịt thành các miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, sau đó cho vào chảo xào để nhỏ lửa cho ra bớt mỡ.

Gạn mỡ khoảng 3-4 muỗng canh sau khi xào thịt, cho tỏi băm nhỏ và hành và tỏi vào phi vàng sau đó cho tôm vào xào.

Dùng thịt tôm mới xào cho vào niêu đất và nấu cùng với các hỗn hợp mắm đường, ớt băm, tiêu cho đến khi sánh lại. bạn nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Luộc các loại rau củ như cà rốt, súp lơ xanh, đậu đũa, su hào, củ cải. Tùy vào loại bạn thích mà chọn chúng. Chú ý là chỉ cho rau củ sau khi nước đã sôi và tắt bếp ngay khi chín để không bị mất vitamin và giữ được màu xanh bắt mắt.

Bên trên là 5 món ăn ngon chế biến từ tôm khô, giúp bạn có thêm 1 phương pháp trong cẩm nang nấu ăn của mình. Ngoài tôm khô, bạn có thể xem thực phẩm rau củ quả, đặc sản vùng miền, đồ khô tại cửa hàng thực phẩm sạch Nông Sản Dũng Hà

Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản / 2023

1. Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi

Cách thực hiện:

– Rửa sạch tôm, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

– Trong thời gian chờ tôm mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.

– Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với một ít dầu ăn, sả, ớt băm.

– Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.

2. Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc

Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.

– Bắp luộc chín, tách hột.

– Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

– Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức.

3. Tôm khô sốt cà chua ăn liền – Ăn là ghiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, tỏi, củ hành hương

Cách thực hiện:

– Tôm khô sửa sạch, ngâm cho mềm

– Cà chua thái múi cau

– Phi tỏi và hành cho thơm, bỏ cà chua và cho chút nước lạnh vào, chờ đến khi cà chua mềm thì nêm gia vị vừa ăn.

– Cho tôm vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống và rắc thêm chút tiêu.

4. Canh tôm khô nhanh gọn – Không ghiền không lấy tiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me dầm, nước hầm xương (nếu có)

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch

– Cà chua cắt miếng

– Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.

– Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.

– Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và một chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.

5. Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc – Ăn là thích, thích thì nhích

Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.

– Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.

– Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.

– Cho thịt tôm mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

– Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.

* Mẹo chọn tôm khô ngon

– Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu. Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt.

– Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, ăn vị ngọt và mùi không nồng.

– Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn sau khi chế biến.

– Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

✅️Giao hàng nhanh, 1-2h TPHCM