Top 20 # Lá Hẹ Nấu Món Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Lá Hẹ Là Lá Gì, Cây Lá Hẹ Có Tác Dụng Gì ? / 2023

Là một loại cây thân thảo nhỏ sống nhiều năm, cao 20-50cm, có thân mọc đứng, hình trụ hoặc có góc ở đầu. Lá ở gốc thân, hình dải phẳng hẹp, có rãnh, dài 15-30cm, rộng 1,5-7mm. Hoa trắng mọc thành tán ở đầu một cán hoa dài 20-30cm hay hơn. Tán gồm 20-40 hoa có mo bao bọc, 3-4 lẩn ngắn hơn tán hoa; bao hoa màu trắng, gồm nhiều phiến thuôn mũi mác. Quả nang, hình trái xoan ngược chia ra 3 mảnh; 6 hạt nhỏ, màu đen.

Cây rau hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần, là có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm rau ăn, vừa có thể dùng làm thuốc những khi cần thiết. Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt.

Hẹ là thức ăn – vị thuốc có tác dụng tốt nhất về mùa xuân. Vào thời điểm này, chất lượng làm thuốc của hẹ cao hơn. Sách Nội kinh có viết: “Xuân hạ dưỡng dương”, nghĩa là mùa xuân cần ăn các món ôn bổ dương khí. Hẹ nằm trong nhóm thức ăn đó. Còn Bản thảo thập di viết: “Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên”. Sách Lễ ký viết củ hẹ trị chứng di mộng tinh, đau lưng rất công hiệu.

Lá hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Hẹ kỵ với mật ong và thịt trâu. Không nên sử dụng lâu dài và đối với những người bị các chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt.

Một số tác dụng chữa bệnh từ cây lá hẹ:

♧ Chữa nhức răng: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

♧ Chữa ho trẻ em do cảm lạnh: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liền 5 ngày.

♧ Trị đau họng: Về mùa lạnh có rất nhiều người bị đau và sưng họng, với kinh nghiệm rất đơn giản từ cây hẹ sẽ giúp chúng ta đẩy lùi được triệu chứng khó chịu này. Các bạn có thể nhai lá hẹ tươi với vài hạt muối hoặc lấy 10 g – 12 g lá hẹ tươi giã vắt lấy nước để uống.

♧ Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: Nấu cháo gạo 50g, dùng 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.

♧ Chữa trĩ sưng đau: Lấy 1 nắm to lá hẹ cho vào nồi đất cùng với nước, dùng lá chuối bịt kín, đun đến khi sôi thì nhấc xuống, chọc một lỗ thủng trên lá chuối cho hơi bay lên để xông trĩ. Khi thấy hết hơi thì đổ ra chậu, ngâm rửa hậu môn. Cũng có thể giã nhuyễn lá hẹ cho vào chậu rồi ngồi lên (để trĩ tiếp xúc trực tiếp với lá hẹ).

♧ Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Mỗi ngày sử dụng từ 100-200g rau hẹ, nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến món ăn. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh ăn thường xuyên. Có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.

♧ Trị táo bón: Bệnh táo bón là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Để chữa bệnh táo bón cũng có rất nhiều cách trong đó có việc sử dụng lá hạt hẹ. Chúng ta lấy hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g, hòa nước sôi ngày uống 2 lần.

♧ Chữa hen suyễn: Ít ai có thể biết được rằng hẹ có tác dụng trong vấn đề điều trị hen suyễn. Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân sử dụng hẹ như một vị thuốc để chữa căn bệnh này và cho kết quả khả quan. Chúng ta có thể sử dụng 10 g củ hẹ hoặc 20 g lá hẹ giã nát, ép lấy nước để uống.

♧ Giảm huyết áp và cholesterol: Cũng như tỏi, hành, hẹ có chứa allicin. Allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, chúng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Bà bầu có nên ăn rau hẹ không?

Rau lá hẹ cung cấp một lượng vitamin dồi dào, rất có lợi đối với phụ nữ mang thai. Những lá hẹ nhỏ mềm có chứa một lượng rất lớn chất folate (dạng tổng hợp của axit folic), sắt, chất xơ, vitamin C, vitamin B6, canxi và magie. Axit folic có thể được xem là chất dinh dưỡng quan trọng thứ yếu trong sự phát triển 3 tháng đầu của thai nhi. Nếu thiếu chất này, thai nhi có nhiều nguy cơ gặp các khiếm khuyết trong cấu trúc cơ thể rất nguy hiểm. Trong 2 muỗng canh hẹ có chứa khoảng 6.4 micro gam folate.

Vitamin C có thể coi là chất xúc tác cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Lá hẹ chính là một sự kết hợp hoàn hảo của 2 chất này khi cung cáp đồng thời khoảng 3.5 mili gam vitamin C và 0.1 mili gam sắt mỗi 2 muỗng canh. Ngoài ra, magie có trong hẹ cũng làm giảm nguy cơ bị táo bón, một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ.

Lá Hẹ Là Lá Gì? Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hũ Ngon / 2023

Lá hẹ là lá của cây hẹ – loại cây thân thảo nhỏ, cao khoảng 20 – 50cm, hình trụ, có góc ở đầu, thân mọc đứng. Lá hẹ mọc ở gốc thân, có rãnh, hình dải phẳng hẹp.

Cây hẹ rất dễ trồng. Bạn chỉ cần trồng bằng cây con một lần là đã có thể thu hoạch được rất nhiều lứa, nhiều năm mà không cần phải chăm sóc nhiều. Cây hẹ phát triển tốt quanh năm, vừa có thể dùng chế biến vừa chữa bệnh khi cần.

Lá hẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, khoáng chất pyridoxin, sắt, đồng, niacin, thiamin, mandan, riboflavin, canxi,… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chữa hiệu quả một số bệnh như nhức răng, ho do cảm lạnh, đau họng, tiểu đường… Cách điều trị được cụ thể như sau:

Chữa nhức răng: Mua một nắm hẹ rửa sạch, mang giã nhuyễn rồi đặt vào chỗ đau. Đặt liên tục cho đến khi khỏi thì thôi.

Chữa ho do cảm lạnh: Lấy lá hẹ thái nhỏ rồi trộn với mật ong hoặc đường phèn. Sau đó, đem hấp cách thủy và cho người ốm uống, mỗi lần 1 thìa cà phê, dùng liên tục cho đến khi khỏi.

Trị đau họng: Nhai sống hẹ tươi với vài hạt muối hoặc vắt lấy nước để uống.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Mỗi ngày sử dụng từ 100 – 200 gram rau hẹ để nấu canh, xào tỏi hoặc nấu cháo. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu hũ non: 3 bì

Lá hẹ: 1 bó

Thịt heo thăn: 200 gram

Nước dùng gà: 2 cup

Hành hương: 2 củ

Gia vị: Tiêu, muối, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, 1 bì chia thành 9 phần bằng nhau. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc tầm 3 – 4 cm. Thịt heo thái nhỏ vừa ăn. Hành hương bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành hương. Sau đó, đem ướp với thịt cùng chút muối, tiêu rồi để khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Cho nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi rồi trút thịt đã ướp vào. Khi nước sôi, bạn cho đậu hũ vào. Khi nước sôi trở lại, bạn tiếp tục cho thêm lá hẹ.

Bước 4: Đợi nước dùng gà sôi lại, bạn nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp và múc canh ra tô mời mọi người thưởng thức khi còn nóng.

28+ Tác Dụng Của Lá Hẹ / 2023

Lá hẹ là một món ăn thơm ngon đối với nhiều người. Lá hẹ nấu canh thịt nạc băm thật sự ngon hết ý. Bởi vì hương vị thanh mát lại hơi ngọt nữa. Chính vì thế mà nhiều người mê mệt món canh hẹ hoặc hẹ xào trứng đấy! Thậm chí các nhà hàng nổi tiếng cũng phục vụ các món ăn từ lá hẹ. Vì đây là món ăn thơm ngon, dân dã lại an toàn cho người dùng nữa.

Có thể nói về mặt ẩm thực lá hẹ dễ dàng chinh phục trái tim mọi người. Kể cả người có khẩu vị khó tính nhất thì các món ăn từ lá hẹ cũng dễ dàng chinh phục được. Nhưng nếu nói công dụng của lá hẹ còn có thể chữa bệnh thì bạn có tin không? Hẳn là nhiều người vẫn còn nghi ngờ lắm nhỉ?

Thực tế từ rất lâu rồi, thời mà y học chưa thật sự tiến bộ, người ta đã dùng lá hẹ chữa bệnh rồi. Đó có thể là các bệnh đơn giản nhưng cũng có thể là bệnh hơi khó nhằn 1 chút. Thời đó khi sử dụng đều có công dụng rất tốt. Đến hiện tại nhiều người dùng các bài thuốc đó và đã có hiệu quả.

Cây hẹ ở vùng ôn đới được trồng nhiều ở khu miền núi hay trung du để làm rau ăn. Người ta hay lấy củ để trồng cho nhanh. Theo kinh nghiệm thì trồng cây hẹ vào mùa xuân hoặc thu đông sẽ cho năng suất cao. Rau hẹ hoàn toàn có thể thu hái quanh năm và thường dùng tươi.

Đợi đến mùa thu đông thì quả chín người ta mới thu hoạch. Sau khi phơi khô thì đập quả ra để lấy hạt. Không chỉ là một loại rau ngon mà nó làm thuốc chữa bệnh cũng rất tốt.

Cây hẹ được các nhà khoa học gọi là Allium odorum L. Ngoài ra người Việt còn gọi nó với các tên gọi khác như khởi dung thảo hay cửu thái,… Cây hẹ xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.

Cây hẹ là cây thân thảo sống được lâu năm. Thân cây có hình trụ và chiều cao tầm 20 đến 50cm. Đầu thân cây hơi vót nhọn. Lá mọc ra từ gốc thân. Lá vừa dài vừa hẹp và có rãnh ở giữa. Mỗi là dài cỡ 15 đến 30cm nhưng chỉ to bằng đầu đũa mà thôi.

Cây cho hoa nhỏ mọc theo cụm ở đầu cành. Mỗi tán ho có tới 20 đến 40 hoa nhỏ bao bọc bởi 1 mo màu xanh nhạt. Thường thì bao hoa có màu trắng được ghép bởi nhiều phiến nhỏ như mũi mác. Quả của cây hẹ cứng hình oval ngược và có 3 mảnh gần bằng nhau. Trong quả có khoảng 6 hạt màu đen nhỏ.

Theo đánh giá cứ 1 cân hẹ cung cấp 300 calo. Nhưng bù lại chất xơ rất nhiều. Hàm lượng glucid cũng lên tới gần 30g, vitamin C cung có tới 89g, vitamin A chiếm 20g. Hàm lượng protit cũng lên tới gần 10g. Cùng với đó là canxi, sắt, photpho và đồng,…

Nhờ các dưỡng chất này mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta rất nhiều lợi ích.

Lá hẹ trong Đông y

Đông y đánh giá chua, hăng và tính ấm. Chính vì thế nó tiêu huyết ứ, giải độc, long đờm, giải độc rất tốt. Hơn nữa nó còn tốt cho người nam giới gặp vấn đề về sinh lý như di tinh, mộng tinh, liệt dương. Theo đánh gía thì vào mùa xuân thì lá hẹ có dược tính mạnh nhất.

Hẹ chỉ kỵ mật ong và thịt trâu. Ngoài ra người nào nhiệt nhiều cũng không nên dùng lá hẹ.

Cả hạt và lá hẹ đều có các công dụng khác nhau:

Hạt hẹ: vừa cay vừa ngọt lại ấm. Chính vì thế nó giúp lục phủ ngũ tạng tốt hơn, tốt cho tinh trùng, tiêu huyết ứ tốt,….

Củ, rễ hẹ: Cay và ấm nhờ đó mà nó chữa đau tức ngực và bụng… Đồng thời chữa được ác chứng bệnh do thân yếu ở nam giới.

Lá hẹ trong Tây ý

Tây y cho rằng lá hẹ sẽ làm tăng độ nhạy của insulin trong cơ thể. Từ đó mà giảm mỡ và đường trong máu hiệu quả. Nhờ vậy mà bảo vệ được tim mạch khỏi các bệnh nguy hiểm. Chất odorin trong lá hẹ được đánh giá là 1 loại kháng sinh tự nhiên ngăn được nhiều vi khuẩn.

Nhờ hàm lượng vitamin và dưỡng chất nhiều nên lá hẹ rất tốt cho cơ thể, tốt cho mắt và kích thích khả năng ăn uống,…

Insulin trong cơ thể nhạy cảm hơn. Nhờ thế mà tốt cho người tiểu đường.

Allicin trong lá hẹ giúp giảm mỡ máu và huyết áp. Do đó tốt cho người đang bị các bệnh mạch vành.

Người nào đang có ý định giảm cân thì nên dùng lá hẹ vì calo trong nó rất ít.

Nhờ odorin mà hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn nhiều.

Ngoài ra nhờ flavonoid và lưu huỳnh thì sẽ ngăn chặn được các bệnh ung thư. Nhờ vào sự ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

Công dụng khác của lá hẹ

Trong lá hẹ có rất nhiều chất kháng sinh mạnh. CHính nhờ thế mà nó chữa được nhiều bệnh viêm nhiễm bên ngoài da. Như ngứa, ghẻ, vảy nến, nhiễm trùng. Cách làm rất đơn giản chỉ cần lần lá hẹ giã nát ra rồi đắp vào chỗ da cần điều trị là được.

Trẻ nhỏ bj giun kim cũng dùng lá hẹ để điều trị cho an toàn.

Bệnh răng nướu cũng dùng lá hẹ điều trị được.

Theo Đông y có ghi chép lại dùng lá hẹ thường xuyên rất tốt cho cơ thể. Vì lá hẹ ấm nhất. Bạn có thể dùng lá hẹ như rau ăn mỗi ngày là được.

Vitamin và dưỡng chất có trong lá hẹ

Không chỉ có nhiều vitamin nhóm B mà trong lá hẹ còn có nhiều đồng, sắt, canxi, thiamin, niacin,… cùng nhiều chất khác. Tất cả những chất này đều giúp tế bào của cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra lá hẹ còn có nhiều vitamin K nữa. Đây là loại vitamin giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Đồng thời ngăn tình trạng lão hóa nếu bạn dùng lá hẹ thường xuyên. Nhất là nữ giới nên dùng nhiều lá hẹ để tránh tình trạng loãng xương.

Hơn nữa trong lá hẹ còn có nhiều flavonoid cũng như lưu huỳnh. Đây đều là những chất có khả năng ngăn chặn ung thư hiệu quả. Bởi vì chúng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do. Dùng lá hẹ thường xuyên là cách ngừa ung thư vú, ung thư đại tràng hay ung thư tiền liệt tuyến tốt.

Hẹ có ít calories

Theo đánh giá cứ 1 lạng lá hẹ tươi thì cơ tới 30 calo. Mặc dù ít nhưng bù lại có nhiều chất chống oxy hóa. Đồng thời có nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Cây hẹ rất dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần lấy 1 nhánh cây con trồng xuống đất. Chẳng bao lâu nó đã lớn lên mà không ần chăm sóc nhiều rồi. Một năm bạn có thể thu hoạch nhiều lần mà không lo cây kiệt sức. Cây quanh năm đều tươi tốt. Bạn có thể dùng làm rau hay thuốc đều được.

Đông y nghiên cứu hạt hẹ cay và ngọt đồng thời có tính ấm. Nên nó tốt cho thận, và chức năng sinh lý nam giới. Ngoài ra còn có khả năng tiêu huyết ứ nữa. Còn lá hẹ theo đánh giá thì chua nhẹ, cay và hơi sít. Nên nó cầm máu tốt, tốt cho tinh khí.

Trong lá hẹ có nhiều chất kháng sinh như sulffit, allcin hay odorin. Chính vì thế mà nó làm giảm các tình trạng viêm nhiễm ở da. Cách đơn giản chỉ cần giã nhỏ lá hẹ ra rồi đắp lên chỗ da cần điều trị là được. Trẻ nhỏ mà bị giun kim thì cũng có thể dùng lá hẹ để trị. Người nào có bệnh về răng miệng cũng dùng lá hẹ để điều trị cũng mang lại hiệu quả cao.

Ở nhiều vùng lá hẹ có thể trồng quanh năm để làm rau hoặc làm thuốc.

Có thể thấy được công dụng của lá hẹ nhiều vô cùng. Đấy là điều không cần bàn cãi. Nhưng để lá hẹ phát huy được hết công dụng của nó. Đồng thời người bệnh khi sử dụng được an toàn thì bạn cần có những chỉ dẫn cụ thể. Hay nói đúng hơn là có cách dùng lá hẹ sao cho đúng là được. Và đây là những bài thuốc dân gian từ lá hẹ. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân.

Lấy 1 nhánh gừng tươi cho vào bát cùng ít đường và 250g lá hẹ thái nhỏ. Hấp chín rồi ăn hết cả cái và nước. Mỗi lần dùng thì dùng liên tục 5 ngày.

Lấy 1 nắm cây hẹ nhớ là dùng cả rễ rồi đem rửa sạch và giã nát ra. Sau đó đắp lên chỗ đau răng là được. Cứ làm đến khi khỏi thì thôi.

Mỗi ngày lấy 1 đến 2 lạng lá hẹ ăn sống, nấu canh hoặc xào để ăn đều được. Khi nấu ăn thì dùng 1 chút muối thôi không dùng nhiều. Mỗi lần dùng 10 ngày liên tục.

Nếu không thì bạn lấy 1 lạng thịt sò đem nấu canh với 150g củ hẹ. Canh này ăn thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường mãn tính.

Lấy hạt hẹ rang vàng lên rồi đem nghiền bột. Khi nào dùng thì lấy 1 thìa cà phê hòa với nước để uống. Ngày dùng 3 thìa. Liệu trình 10 ngày sẽ khỏi.

Lá hẹ thái nhỏ rồi thêm mật ong hoặc đường phèn vào vào cho vào nồi cơm hấp chín. Mỗi ngày cho bé uống nước đó 2 đến 3 lần. Mỗi lần khoảng 5ml là được. Liên tục dùng 5 ngày liền.

Gan dê và lá hẹ mỗi thứ 150g. Đem gan dê làm sạch rồi thái mỏng. Thêm gia vị vào rồi ướp. Phi nóng dầu rồi cho hành tỏi phi thơm và gan dê vào xào chín tới. Thêm lá hẹ và gia vị vào đảo nhanh tay thì bắt xuống. Mỗi lần ăn cách nhau 1 ngày. Dùng 10 lần 1 liệu trình.

Rửa sạch khoảng 30 – 40g lá hẹ tươi rồi nấu với nước bằng nồi đất! Nhớ là dùng lá chuối bịt kín lại. Khi nào nồi nước sôi thì nhắc xuống. Dùng đũa chọn lấy 1 lỗ nhỏ trên lá chuối cho hơi nước bốc lên. Khi nào hơi nước đã hết thì đổ ra chậu rồi lấy nước đó ngâm và rửa hậu môn. Kết hợp với việc đắp hậu môn bằng lá hẹ giã nát.

Rửa sạch 1 nắm lá hẹ rồi đem giã nho ra. Thêm giấm vào rồi cho lên chảo đảo nóng lên. Cho vào miếng vải sạch rồi đắp hoặc chườm vào hậu môn đã làm sạch.

Lấy khoảng 50g cây hẹ gồm cả gốc đem rửa sạch rồi nấu với 400ml nước. Đun đến còn ½ thì lấy ra uống. Uống đến khi khỏi thì thôi.

Lá hẹ và sữa bò mỗi thứ 250g. Thêm gừng tươi 1 nhánh to nữa. Lá hẹ và gừng đem thái nát rồi giã ra để chắt lấy nước uống. Sau đó thêm sữa bò vào để nấu nước uống. Đun đến khi sôi với lửa nhỏ rồi uống nóng.

Thịt con sò 1 lạng và 150g củ hẹ. Đem 2 nguyên liệu trên nấu canh cùng với gia vị để ă. Người nào hay ra mồ hôi trộm thì dùng rất tốt.

2 lạng ngũ vị tử, 2 lạng phúc bồn tử, 2 lạng câu kỷ tử, 2 lạng nữ trinh tử, 2 lạng cây tơ hồng xanh và 2 lạng lá hẹ nữa. Đem các nguyên liệu phơi khô lên rồi nghiền bột. Mỗi ngày dùng 2 lần bằng cách nấu với nước ấm. Mỗi lần lấy 1 thìa canh vừa là được.

Gừng tươi 1 nhánh chừng 25g. Thêm lá hẹ 250g rồi đem cho vào bát hấp cách thủy với đường phèn. Dùng liên tục 5 ngày sẽ thấy tình trạng khỏi hẳn.

Lá hẹ rửa sạch rồi giã nát hoặc xay ra để chắt lấy nước uống.

Lấy 1 nắm lá hẹ tươi rửa sạch rồi xay nhuyễn và chắt lấy nước uống là được.

Hẹ lấy 1 nắm rửa sạch rồi cho vào máy xay cùng vài hạt muối. Sau đó chắt lấy nước để uống.

Lấy lá hẹ hay củ hẹ xay lấy nước để uống là được.

Kể cả người bị viêm tai giữa thì cũng giã lá hẹ nhỏ vào tai.

Để đuổi côn trùng ra thì bạn lấy lá hẹ ép ra rồi chắt lấy nước nhỏ vào tai. Côn trùng sẽ tự bò ra sau khi nhỏ 1 thời gian ngắn.

Ngoài thành phần sulfide thì trong lá hẹ còn có cả tinh dầu nữa. Đây chính là nguyên nhân để tạo nên vị cay đặc trưng của lá hẹ. Chính vì thế mà nó giúp gan tốt hơn, nâng cao tiêu hóa và kích thích ăn uống tốt.

Hẹ có mùi hương đặc trưng là do sulfide mà ra. Chất này được đánh giá là tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm rất tốt. Đồng thời giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn.

Nếu trẻ nhỏ bị ho thì chỉ cần lấy lá hẹ hấp cách thủy cùng mật ong hoặc đường phèn sẽ giảm ho hiệu quả. Bởi vì là hẹ có khả năng diệt khuẩn tốt.

Hẹ có tính cay nên nó giúp điều hòa khí huyết, lưu thông khí trong cơ thể. Đồng thời chữa được các chứng nôn mửa, rột viêm, tụ máu, chấn thương, thổ huyết.

Trong lá hẹ có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhờ đó là hệ thống tyrosine ở trong các tế bào tóc tốt hơn. Nhờ nó mà làm đen tóc hiệu quả. Đồng thời còn giúp mái tóc của bạn thêm bóng mượt hơn nhiều.

Bạn biết không trong lá hẹ có 1 lượng chất chua nhỏ. Nhờ thế mà nó điều trị di tinh và mồ hôi trộm ở nam giới rất tốt.

Rửa sạch lá hẹ rồi ép lấy nước. Sau đó lấy nước nhỏ vào mũi. Như vậy tình trạng cảm nắng sẽ giảm đi nhiều.

Hoặc ai gặp tình trạng da ngứa, bị các bệnh về da nhiều thì bạn có thể hơ lá hẹ trên bếp rồi đắp vào vùng da cần điều trị.

Theo nghiên cứu thì lá hẹ không chỉ tốt cho huyết quản và các bệnh cao huyết áp.

Trong hẹ có chất chống nấm và kháng khuẩn tự nhiên. Nên nó còn được đánh giá là chất kháng sinh tự nhiên. Do đó nếu da bạn đang gặp các vấn đề nhiễm trùng thì có thể dùng lá hẹ. Lá hẹ sẽ giúp bạn chăm sóc da tự nhiên an toàn mà lại hiệu quả. Vì nó giúp các vết thương mau lành hơn.

Lá hẹ dùng cho da khô rất tốt. Chỉ cần nghiền nát lá hẹ ra lấy hỗn hợp đắp lên mặt. Sau đó để trên da nửa tiếng rồi mới rửa mặt lại. Áp dụng cách này thường xuyên thì da bạn sẽ đẹp hơn nhiều.

Trong lá hẹ có beta – carotene chính vì thế sẽ giúp giảm khả năng xuất hiện mụn. Đồng thời đánh bay các vết sậm màu trên da. Do đó nên ăn hẹ thường xuyên để chăm sóc làn da đẹp.

Lấy 1 nắm rễ hẹ xay nhuyễn để chắt lấy nước. Sau đó thêm gạo tẻ 1 nắm nhỏ vào nước cốt rễ hẹ để nấu cháo. Lúc nào ăn thì thêm đường vào ăn nóng. Liệu trình 10 ngày.

Lấy 1 lạng gạo tẻ rồi nấu cháo cùng với 1 nắm lá hẹ nhỏ. Cháo ăn 2 lần trong ngày. Dùng liên tục 10 ngày là được.

Lấy nửa cân lá hẹ đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cho vào máy xay cùng với 1 ít nước. Sau đó lọc lấy nước để uống. Ngày dùng 2 lần liên tục 7 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Hoặc có thể lấy tôm nõn và lá hẹ mỗi thứ 2 lạng rồi đem xào nóng để ăn cơm.

Nhân hồ đào 60g cùng với lá hẹ 250g. Các nguyên liệu đem xào chín tới cùng với dầu vừng. Món ăn này ăn nóng liên tục 30 ngày sẽ có hiệu quả.

1 lạng gạo nếp và 1 lạng lá hẹ đem nấu cháo cho nhừ. Sau đó đem nồi cháo phơi sương qua đêm. Sáng hôm sau ăn hết luôn.

Hạt hẹ ngâm giấm cho ngấm rồi mới đem rang khô. Tiếp tục nghiền bột ra rồi thêm mật vào vo viên. Khi nào dùng thì lấy đúng 5g uống cùng rượu ấm cho tốt.

Bạn có thể lấy 20g hạt hẹ nấu cùng với nước hoặc nước muối loãng. Nấu nhừ để ăn khi đói là được.

2 lạng khởi tử, 2 lạng lá hẹ, 3 lạng ngưu tất, 3 lạng sơn thù, 4 lạng thục địa khô, 5 lạng kim anh, 5 lạng ba kích, 6 lạng dâm dương hoắc. Cùng với đó là 1 cân con tằm khô và 4 cân đường cát.

Các nguyên liệu bạn đem sao khô lên rồi cho vào bình ngâm với 20l rượu nếp. Ngâm ủ chừng 1 tháng thì có thể lấy ra uống, Mỗi ngày dùng 2 chén nhỏ mỗi lần 1 chén.

Hẹ không chỉ là một loại nguyên liệu thơm ngon mà còn là vị thuốc rất tốt nữa. Đây được đánh giá là loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Nó có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Nhưng người nào mà âm hư hay bị nóng trong thì nên cân nhắc khi dùng lá hẹ.

Hơn nữa lá hẹ cũng cần tránh dùng cùng thịt trâu và mật ong.

Nhìn chung thì hẹ có nhiều chất giống hành tây hoặc hành lá. Vì thế bạn không nên ăn quá nhiều. Vì sẽ dễ bị đầy bụng hoặc dạ dày bị kích ứng nhẹ.

Bạn có thể nấu canh từ lá hẹ hay làm các món rau thông thường cũng được. Hoặc chỉ đơn giản làm rau sống hoặc trọn vào nhân các món ăn đều ngon.

Hẹ đã nấu rồi thì không được để qua đêm đâu

Hẹ nên nấu cùng thịt lợn hoặc các loại thịt có nhiều B1. VÌ món ăn như vậy vừa ngon miệng lại bổ dưỡng nữa.

Trong hẹ có sulfide nên nếu gặp nóng nó sẽ tạo ra nhiều tác dụng phụ. Nên khi nấu ăn bạn thái nhỏ lá hẹ ra rồi đảo nhanh tay và to lửa. Nếu để chín quá thì hẹ sẽ mất đi dinh dưỡng vốn có.

Lá hẹ thì không có gì khó mua cả đâu. Ở nông thôn bạn có thể mua ở các chợ đều có. Nhưng ở thành phố đúng thật là lá hẹ hơi khó kiếm thật. Thực ra bạn có thể tận dụng diện tích ban công và vài thùng xốp để trồng lá hẹ.

Hạt giống hẹ hoặc cây giống bạn mua tajic ác cửa hàng giống cây trồng. Hoặc mua ở các siêu thị cũng được. Nhìn chung là không khó lắm đâu.

Canh lá hẹ bạn nấu với thịt bằm cũng được mà bạn có thể nấu thêm cùng nhiều nguyên liệu khác. Món canh này ăn rất ngon mà lại mát.

Chuẩn bị: Cà chua chín 1 quả, đậu phụ non 2 bìa, thêm ít hành khô, gia vị nấu ăn thông thường, 1 chút thịt lợn băm, lá hẹ.

Cách làm:

Món trứng tráng lá hẹ rất ngon và dễ làm. Nếu đã chán với món trứng tráng thông thường thì bạn hãy thêm lá hẹ vào để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Chuẩn bị : Trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả. 1 nhúm lá hẹ theo sở thích của bạn là được. 1 chút nước mắm ngon và tiêu sọ xay.

Cách làm:

Ngoài cách nấu cháo hẹ đơn giản như này thì bạn cũng có thể nấu cùng các nguyên liệu khác. Ví dụ như lươn, trứng hay thịt,… Đây là món cháo ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Bạn có thể dùng tiết lợn hoặc tiết bò để xào cùng hẹ cũng được. Cách làm hẹ xào tiết rất đơn giản.

Nguyên liệu: Tiết heo, lá hẹ, giá đỗ, 1 ít đậu phụ và thêm gia vị nấu ăn thường dùng.

Cách làm:

Rửa sạch lá hẹ rồi để ráo sau đó thái khúc vừa ăn. Giá đỗ cũng đem làm sạch rồi để ráo. Tiết lợn và đậu thái miếng vừa ăn. Không nên mỏng quá vì dễ nát.

Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi thêm hành tím vào phi thơm lên. Tiếp theo cho giá đỗ và lá hẹ vào xào chín sơ. Tiết tục cho tiết và đậu phụ vào đảo nhẹ tay cho khỏi nát. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn là được.

Nhớ là giá đỗ và lá hẹ rất nhanh chín. Chính vì thế mà nên đảo nhanh tay để nó không chín nhừ quá.

Chuẩn bị: Tôm nõn và lá hẹ mỗi thứ đúng 2 lạng. Cùng một vài gia vị khác nhau.

Cách làm:

Sau khi rửa sạch lá hẹ thì đem để ráo và thái khúc vừa ăn.

Tôm đem rửa sạch rồi chẻ đôi ra cho dễ ngấm gia vị. Đem ướp cùng gia vị cho đậm đà.

Đun nóng chảo trên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Thêm tôm vào xào to lửa cho săn lại. Tiếp tục thêm lá hẹ vào đảo đều vài phút. Thêm gia vị vào cho vừa miệng ăn. Đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra đĩa.

Lươn và lá hẹ bạn lấy 1 lượng bằng nhau. Thường tầm từ 2 đến 3 lạng. Cùng với đó là một số gia vị nấu ăn hay dùng khác.

Đầu tiên bạn rửa sạch lá hẹ đi rồi đem thái khúc vừa ăn là được.

Lươn làm sạch nhớt, tróc bỏ da thịt và xương. Sau đó rửa sạch lại 1 lần nữa. Thái khúc vừa ăn rồi rồi ướp gia vị cho ngấm.

Đun nóng chảo trên bếp rồi thêm dầu ăn vào. Trút thịt lươn vào rồi xào to lửa. Đến khi thịt săn lại thì trút lá hẹ vào xào thêm một chút. Nêm thêm gia vị đến khi lá hẹ chín tới thì múc ra. Sau đó múc ra ăn cùng với cơm nóng là được.

Để làm được món này thì cách làm cũng đơn giản thôi

Cách làm:

Lá hẹ đem rửa sạch rồi thái khúc ngắn vừa ăn.

Sau đó cho thêm đường phèn vào bát lá hẹ rồi hấp cách thủy. Khi nào lá hẹ chín mềm và đường tan hết là được.

Chắt lấy nước để dùng

Bạn chỉ cần 1 vài cọng lá hẹ và ít đường phèn.

Nhiều người mặc dù đã ăn lá hẹ hấp đường phèn nhưng vẫn không biết nó có công dụng gì. Thực chất món ăn này cực tốt cho người đang bị ho. Nhất là trẻ nhỏ bị ho đấy! Chỉ cần dùng từ 2 đến 3 thìa canh mỗi lần. Ngày dùng ài ba lần sẽ rất mau khỏi bệnh.

Bạn thấy đấy tác dụng của lá hẹ rất nhiều đúng không? Không chỉ đối với nam giới mà còn đối với tất cả mọi người nữa. Hầu hết các bài thuốc chữa bệnh từ lá hẹ đều đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm và dễ kiếm. Chính vì thế mà bạn có thể tận dụng cây nhà lá vườn để chữa bệnh.

Không những thế nó còn có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, chữa được bệnh nữa mà thơm ngon dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ nấu những món ăn thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Chắc chắn ai cũng bất ngờ về độ ngon miệng của món ăn này đó.

Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hủ I Canh Hẹ Đậu Hủ / 2023

Canh hẹ đậu hủ vừa dễ nấu vừa ngon !

22-04-2019

Bỏ túi thêm công thức chế biến món canh hẹ đậu hũ đầy thơm ngon này !!

Cách nấu canh hẹ với đậu hũ non cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

– 1 gói đậu hũ non

– 1 bó rau hẹ (để món canh hẹ thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn mua loại hẹ sẻ có lá nhỏ)

– 100g thịt heo

– Hành khô, rau mùi

– Gia vị thông thường: dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm…

tại Siêu Thị Sài Gòn mặt hàng đậu hũ rất đa dạng và đảm bảo chất lượng

Hướng dẫn thực hiện:

Bước đầu tiên, thịt heo đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hẹ rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt khúc vừa ăn. Rau mùi nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ bên ngoài và băm nhỏ. Đậu hũ non thái thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thêm hành băm nhỏ vào phi thật thơm. Sau đó đổ phần hành phi vào tô thịt bằm đã chuẩn bị. Để thịt đậm đà hơn, bạn ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, ướp trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.

Tiếp đến bạn cần chuẩn bị nước dùng, đun sôi nồi nước trên bếp rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín rồi thêm vào đậu hũ non. Đến khi canh sôi trở lại thì cho lá hẹ vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là được.

Múc canh hẹ đậu hũ non ra tô, ăn cùng cơm khi còn nóng sẽ giúp thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm cholesterol, chữa cảm mạo, hỗ trợ điều trị đái tháo đường… Bên cạnh đó, hẹ còn chứa rất ít calo nên vô cùng phù hợp đối với chế độ ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất. 

Nguồn: Sưu Tầm