Lá Hẹ Là Lá Gì? Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hũ Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Canh Mọc Thập Cẩm Từ Giò Sống Nấu Thế Nào Ngon Nhất?
  • Cách Làm Canh Cá Nấu Mẻ Đậm Chất Riêng Bắt Vị
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Với Xương Và Tôm Ngon Nhất
  • 【1/2021】Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Ngon Nhất【Xem 90,981】
  • Cách Nấu 10 Món Canh Thịt Bò Ngon Nhất Thực Đơn Buổi Tối
  • Lá hẹ là lá của cây hẹ – loại cây thân thảo nhỏ, cao khoảng 20 – 50cm, hình trụ, có góc ở đầu, thân mọc đứng. Lá hẹ mọc ở gốc thân, có rãnh, hình dải phẳng hẹp.

    Cây hẹ rất dễ trồng. Bạn chỉ cần trồng bằng cây con một lần là đã có thể thu hoạch được rất nhiều lứa, nhiều năm mà không cần phải chăm sóc nhiều. Cây hẹ phát triển tốt quanh năm, vừa có thể dùng chế biến vừa chữa bệnh khi cần.

    Lá hẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, khoáng chất pyridoxin, sắt, đồng, niacin, thiamin, mandan, riboflavin, canxi,… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chữa hiệu quả một số bệnh như nhức răng, ho do cảm lạnh, đau họng, tiểu đường… Cách điều trị được cụ thể như sau:

    Chữa nhức răng: Mua một nắm hẹ rửa sạch, mang giã nhuyễn rồi đặt vào chỗ đau. Đặt liên tục cho đến khi khỏi thì thôi.

    Chữa ho do cảm lạnh: Lấy lá hẹ thái nhỏ rồi trộn với mật ong hoặc đường phèn. Sau đó, đem hấp cách thủy và cho người ốm uống, mỗi lần 1 thìa cà phê, dùng liên tục cho đến khi khỏi.

    Trị đau họng: Nhai sống hẹ tươi với vài hạt muối hoặc vắt lấy nước để uống.

    Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Mỗi ngày sử dụng từ 100 – 200 gram rau hẹ để nấu canh, xào tỏi hoặc nấu cháo. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Đậu hũ non: 3 bì
    • Lá hẹ: 1 bó
    • Thịt heo thăn: 200 gram
    • Nước dùng gà: 2 cup
    • Hành hương: 2 củ
    • Gia vị: Tiêu, muối, dầu ăn

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, 1 bì chia thành 9 phần bằng nhau. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc tầm 3 – 4 cm. Thịt heo thái nhỏ vừa ăn. Hành hương bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.

    Bước 2: Phi thơm hành hương. Sau đó, đem ướp với thịt cùng chút muối, tiêu rồi để khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều gia vị.

    Bước 3: Cho nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi rồi trút thịt đã ướp vào. Khi nước sôi, bạn cho đậu hũ vào. Khi nước sôi trở lại, bạn tiếp tục cho thêm lá hẹ.

    Bước 4: Đợi nước dùng gà sôi lại, bạn nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp và múc canh ra tô mời mọi người thưởng thức khi còn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Đáp Lòng Mề Vịt Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Làm Hai Món Canh Chua Lươn Ngon ‘hết Sẩy’ Cho Ngày Nắng
  • Phương Pháp Chế Biến Canh Lươn Nấu Khế Ngon Cho Bữa Ăn
  • Canh Khoai Môn Sườn Heo Ngọt Thơm Hấp Dẫn
  • Khô Mực: Phân Loại, Giá Bán Và Cách Chế Biến Các Món Ngon
  • Lá Hẹ Là Lá Gì, Cây Lá Hẹ Có Tác Dụng Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Đường Mạch Nha Dùng Để Làm Gì? Cùng Chúng Tôi Khám Phá Nhé
  • Mạch Nha Làm Từ Gì? Xuất Xứ Thế Nào? Những Tác Dụng Tuyệt Đến Bất Ngờ
  • Mạch Nha Là Gì? Để Làm Gì? Và Những Điều Cần Biết
  • Kẹo Mạch Nha Làm Bò Bía Có Mấy Loại?
  • Mạch Nha Là Gì? Giới Thiệu Cách Làm Mạch Nha Đơn Giản, An Toàn Tại Nhà
  • Là một loại cây thân thảo nhỏ sống nhiều năm, cao 20-50cm, có thân mọc đứng, hình trụ hoặc có góc ở đầu. Lá ở gốc thân, hình dải phẳng hẹp, có rãnh, dài 15-30cm, rộng 1,5-7mm. Hoa trắng mọc thành tán ở đầu một cán hoa dài 20-30cm hay hơn. Tán gồm 20-40 hoa có mo bao bọc, 3-4 lẩn ngắn hơn tán hoa; bao hoa màu trắng, gồm nhiều phiến thuôn mũi mác. Quả nang, hình trái xoan ngược chia ra 3 mảnh; 6 hạt nhỏ, màu đen.

    Cây rau hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần, là có thể thu hoạch nhiều lứa, nhiều năm. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm rau ăn, vừa có thể dùng làm thuốc những khi cần thiết. Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt.

    Hẹ là thức ăn – vị thuốc có tác dụng tốt nhất về mùa xuân. Vào thời điểm này, chất lượng làm thuốc của hẹ cao hơn. Sách Nội kinh có viết: “Xuân hạ dưỡng dương”, nghĩa là mùa xuân cần ăn các món ôn bổ dương khí. Hẹ nằm trong nhóm thức ăn đó. Còn Bản thảo thập di viết: “Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên”. Sách Lễ ký viết củ hẹ trị chứng di mộng tinh, đau lưng rất công hiệu.

    Lá hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Hẹ kỵ với mật ong và thịt trâu. Không nên sử dụng lâu dài và đối với những người bị các chứng âm hư hỏa vượng, vị hư có nhiệt.

    Một số tác dụng chữa bệnh từ cây lá hẹ:

    Chữa nhức răng: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

    Chữa ho trẻ em do cảm lạnh: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liền 5 ngày.

    Trị đau họng: Về mùa lạnh có rất nhiều người bị đau và sưng họng, với kinh nghiệm rất đơn giản từ cây hẹ sẽ giúp chúng ta đẩy lùi được triệu chứng khó chịu này. Các bạn có thể nhai lá hẹ tươi với vài hạt muối hoặc lấy 10 g – 12 g lá hẹ tươi giã vắt lấy nước để uống.

    Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: Nấu cháo gạo 50g, dùng 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.

    Chữa trĩ sưng đau: Lấy 1 nắm to lá hẹ cho vào nồi đất cùng với nước, dùng lá chuối bịt kín, đun đến khi sôi thì nhấc xuống, chọc một lỗ thủng trên lá chuối cho hơi bay lên để xông trĩ. Khi thấy hết hơi thì đổ ra chậu, ngâm rửa hậu môn. Cũng có thể giã nhuyễn lá hẹ cho vào chậu rồi ngồi lên (để trĩ tiếp xúc trực tiếp với lá hẹ).

    Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Mỗi ngày sử dụng từ 100-200g rau hẹ, nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến món ăn. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh ăn thường xuyên. Có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.

    Trị táo bón: Bệnh táo bón là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Để chữa bệnh táo bón cũng có rất nhiều cách trong đó có việc sử dụng lá hạt hẹ. Chúng ta lấy hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g, hòa nước sôi ngày uống 2 lần.

    Chữa hen suyễn: Ít ai có thể biết được rằng hẹ có tác dụng trong vấn đề điều trị hen suyễn. Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân sử dụng hẹ như một vị thuốc để chữa căn bệnh này và cho kết quả khả quan. Chúng ta có thể sử dụng 10 g củ hẹ hoặc 20 g lá hẹ giã nát, ép lấy nước để uống.

    Giảm huyết áp và cholesterol: Cũng như tỏi, hành, hẹ có chứa allicin. Allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, chúng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

    Bà bầu có nên ăn rau hẹ không?

    Rau lá hẹ cung cấp một lượng vitamin dồi dào, rất có lợi đối với phụ nữ mang thai. Những lá hẹ nhỏ mềm có chứa một lượng rất lớn chất folate (dạng tổng hợp của axit folic), sắt, chất xơ, vitamin C, vitamin B6, canxi và magie. Axit folic có thể được xem là chất dinh dưỡng quan trọng thứ yếu trong sự phát triển 3 tháng đầu của thai nhi. Nếu thiếu chất này, thai nhi có nhiều nguy cơ gặp các khiếm khuyết trong cấu trúc cơ thể rất nguy hiểm. Trong 2 muỗng canh hẹ có chứa khoảng 6.4 micro gam folate.

    Vitamin C có thể coi là chất xúc tác cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Lá hẹ chính là một sự kết hợp hoàn hảo của 2 chất này khi cung cáp đồng thời khoảng 3.5 mili gam vitamin C và 0.1 mili gam sắt mỗi 2 muỗng canh. Ngoài ra, magie có trong hẹ cũng làm giảm nguy cơ bị táo bón, một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Xào Lá Hẹ Thơm Ngon Đến Từng Phút Giây
  • Cách Làm Món Mực Xào Lá Hẹ Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Món Giả Cầy Đúng Vị Khi Nhà Có Khách
  • 16 Món Ăn Picnic Dễ Làm Siêu Ngon Mang Đi Biển, Tham Quan, Dã Ngoại
  • Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hủ I Canh Hẹ Đậu Hủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Thực Hiện Món Canh Kim Chi Hàn Quốc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Rươi Đơn Giản, Không Tanh Cực Kỳ Dễ Dàng
  • 12 Công Thức Nấu Canh Ngon, Thanh Mát Cho Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Rau Củ Cho Ngày Chay ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 22-04-2019

    Bỏ túi thêm công thức chế biến món canh hẹ đậu hũ đầy thơm ngon này !!

    Nguyên liệu:

    – 1 gói đậu hũ non

    – 1 bó rau hẹ (để món canh hẹ thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn mua loại hẹ sẻ có lá nhỏ)

    – 100g thịt heo

    – Hành khô, rau mùi

    – Gia vị thông thường: dầu ăn, hạt tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm…

    tại Siêu Thị Sài Gòn mặt hàng đậu hũ rất đa dạng và đảm bảo chất lượng

    Hướng dẫn thực hiện:

    Bước đầu tiên, thịt heo đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hẹ rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt khúc vừa ăn. Rau mùi nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ bên ngoài và băm nhỏ. Đậu hũ non thái thành từng miếng vuông vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thêm hành băm nhỏ vào phi thật thơm. Sau đó đổ phần hành phi vào tô thịt bằm đã chuẩn bị. Để thịt đậm đà hơn, bạn ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, ướp trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị.

     

    Tiếp đến bạn cần chuẩn bị nước dùng, đun sôi nồi nước trên bếp rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào. Để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín rồi thêm vào đậu hũ non. Đến khi canh sôi trở lại thì cho lá hẹ vào, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là được.

     

    Múc canh hẹ đậu hũ non ra tô, ăn cùng cơm khi còn nóng sẽ giúp thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm cholesterol, chữa cảm mạo, hỗ trợ điều trị đái tháo đường… Bên cạnh đó, hẹ còn chứa rất ít calo nên vô cùng phù hợp đối với chế độ ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất. 

    Nguồn: Sưu Tầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ghẹ Nấu Canh Chua, Cách Nấu Canh Chua Với Ghẹ Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bóp Đậm Đà Hương Vị Truyền Thống
  • Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé
  • “học Lỏm” Công Thức Nấu Cháo Sá Sùng: Lạ Miệng, Bổ Dưỡng Lại Cực Đơn Giản!
  • Bí Quyết Nấu Cháo Sá Sùng Tại Nhà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Món Ăn Ngon Ngon Từ Lá Hẹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chả Đùm Đúng Cách Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Nam
  • Thịt Thỏ Làm Món Gì Ngon Để Chiêu Đãi Cả Nhà Ngày Cuối Tuần?
  • Con Gái Mà Biết 10 Loại Sốt “thần Thánh” Này Thì Nấu Món Gì Chả Ngon
  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon
  • Xương Gà Nấu Món Gì? Món Ngon Từ Xương Gà Không Nên Bỏ Lỡ!
  • 400g lá hẹ, 1 lít nước dùng, 200g tôm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa cà

    phê đường.

    Thực hiện:

    Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Lá hẹ rửa sạch, thái khúc, cho vào máy xay sinh tó, xay nhuyễn với một ít nước dùng. Cho hỗn hợp hẹ xay, nước dùng vào nồi, đun

    sôi, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Nấu súp hẹ khoảng 5 phút, cho bột năng hoà tan với nước vào nồi để tạo độ sánh. Sau cùng, khi súp chín, cho tôm vào và tắt lửa. Cho súp ra đĩa sâu lòng. Xếp tôm giữa đĩa súp để trông bắt mắt hơn. Món này dùng nóng.

    150g thịt nạc dăm, 5 tai mộc nhĩ, 200g củ năng, 1 quả trứng gà, 100g hoa hẹ, 100g cà rốt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn, 1 xấp bánh tráng da xốp.

    Thực hiện:

    Thịt nạc dăm xay nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở, thái nhuyễn. Củ năng luộc chín, thái hạt lựu. Hẹ thái nhuyễn. Cà rốt thái hạt lựu. Trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, củ

    năng, cà rốt, hẹ với tiêu, hạt nêm, đường làm nhân. Trải bánh tráng ra đĩa, cho nhân lên, cuốn lại. Trứng gà vào bát, đánh tan. Nhúng chả giò vào trứng rồi cho vào chảo dầu nóng

    rán giòn. Dùng với nước mắm chua ngọt.

    1/2kg phi-lê các quả (cá lóc), 100g lá hẹ, 10g tỏi tây băm nhuyễn, 1 thìa súp ớt thái nhuyễn, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn.

    Thực hiện:

    Phi lê cá quả ướp với hạt nêm, đường, ớt, lá hẹ thái nhỏ, dầu ăn, tỏi tây, để khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị. Sau đó, cho cá vào giấy bạc, gói lại, cho vào lò nướng

    khoảng 15 phút. Tắt lò. Lưu ý trước khi nướng, bạn phải bật lò khoảng 10 phút để ổn định nhiệt độ. Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng cá trên bếp than. Cá sẽ có mùi thơm

    hấp dẫn hơn và thịt cũng ngọt hơn. Cá nướng chín dọn ra đĩa, dùng nóng mới ngon. Bạn có thể dọn kèm với bánh tráng, bún, các loại rau xanh tuỳ thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Tre Làm Món Gì Ngon? Món Ăn Ngon Từ Gà Tre Cho Các Chị Em!!
  • Hấp Dẫn Những Món Ngon Từ Gà Tre
  • 3 Cách Nấu Măng Chua
  • Công Thức Có Được Món Cá Mú Nấu Măng Chua Ngon Nhất
  • Món Ngon Từ Thịt Vịt
  • Bữa Cơm Thêm Ngon Với Lá Hẹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Nấu 3 Món Chay Ngon Với Hẹ Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Cháo Trai Ngon
  • Bí Quyết Nấu Món Ngon Từ Hoa Chuối
  • Cá Trôi Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cá Bò Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?
  • Lá hẹ thanh mát và có tác dụng giải nhiệt sẽ giúp bữa cơm gia đình thật ngon và đẹp mắt.

    4 quả trứng vịt

    50g hẹ lá, 1 củ hành tím

    1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu

    10ml dầu ăn

    Cho hẹ và toàn bộ gia vị vào trứng, đánh đều tay.

    Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, chế trứng vào chiên, trứng gần chín thì cuộn lại, đợi chín hẳn tắt bếp.

    Lấy trứng ra xắt thành khoanh nhỏ. Dùng nóng với cơm.

    Thịt bò xào hẹ

    Bông hẹ thanh mát, có tác dụng giải nhiệt. Thêm một chút gia vị ướp cùng thịt bò để xào chung với bông hẹ, bạn sẽ thấy bữa cơm gia đình hôm nay thật ngon và đẹp mắt.

    Nguyên liệu:

    300g thịt bò

    500g bông hẹ; 3 tép tỏi

    1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường

    1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu

    1 thìa súp dầu ăn

    Hẹ rửa sạch, nhặt bỏ gốc già, lá vàng, úa, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, xắt lát mỏng.

    Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào đảo đều, cho hẹ vào đảo chín tới.

    Nhắc xuống ăn kèm với cơm nóng.

    Canh đậu phụ hẹ

    Cây lá hẹ rất tốt, dùng để chữa ho, nếu em bé nhà bạn bị ho, khó uống thuốc, bạn có thể nấu món canh này cho bé ăn. Công thức cực dễ sau đây chắc hẳn sẽ được bạn ưu ái thêm vào thực đơn hằng ngày cho gia đình mình.

    Nguyên liệu:

    2 bìa đậu phụ non

    20g hẹ

    1/2 thìa cà phê muối

    1 thìa cà phê hạt nêm

    1 thìa cà phê hành tím băm

    2 thìa cà phê dầu ăn

    1 thìa cà phê tiêu

    800ml nước dùng heo

    Hẹ nhặt bỏ gốc già, lá khô, rửa sạch, cắt khúc chừng 4cm.

    Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, cho nước dùng vào đun sôi, cho đậu phụ vào đun sôi lại, nêm nếm vừa ăn, cho hẹ vào đun vừa sôi, nhắc xuống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Món Ngon Từ Ngan, Thịt Ngan Chế Biến Món Gì Ngon Nhất
  • Vịt Làm Món Gì Ngon? Tổng Hợp 13 Món Ngon Nhất Từ Vịt
  • Các Món Canh Gà Ngon
  • Xương Gà Nấu Món Gì? Món Ngon Từ Xương Gà Không Nên Bỏ Lỡ!
  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon
  • 28+ Tác Dụng Của Lá Hẹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bếp Từ Cata Nấu Món Cá Xào Lá Quế Ngon Hơn
  • 1️⃣【 Cách Nấu Canh Nghêu Thì Là Thơm Ngon, Thanh Mát 】® Thedrunkenpot
  • 10 Món Canh Ngon, Lạ Miệng, Dễ Nấu Dành Cho Người Bị Thiếu Máu
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon
  • Cãi Nhau Với Vợ, Chồng Nấu Lá Ngón Cho 3 Con Uống, 1 Cháu Đã Tử Vong
  • Lá hẹ là một món ăn thơm ngon đối với nhiều người. Lá hẹ nấu canh thịt nạc băm thật sự ngon hết ý. Bởi vì hương vị thanh mát lại hơi ngọt nữa. Chính vì thế mà nhiều người mê mệt món canh hẹ hoặc hẹ xào trứng đấy! Thậm chí các nhà hàng nổi tiếng cũng phục vụ các món ăn từ lá hẹ. Vì đây là món ăn thơm ngon, dân dã lại an toàn cho người dùng nữa.

    Có thể nói về mặt ẩm thực lá hẹ dễ dàng chinh phục trái tim mọi người. Kể cả người có khẩu vị khó tính nhất thì các món ăn từ lá hẹ cũng dễ dàng chinh phục được. Nhưng nếu nói công dụng của lá hẹ còn có thể chữa bệnh thì bạn có tin không? Hẳn là nhiều người vẫn còn nghi ngờ lắm nhỉ?

    Thực tế từ rất lâu rồi, thời mà y học chưa thật sự tiến bộ, người ta đã dùng lá hẹ chữa bệnh rồi. Đó có thể là các bệnh đơn giản nhưng cũng có thể là bệnh hơi khó nhằn 1 chút. Thời đó khi sử dụng đều có công dụng rất tốt. Đến hiện tại nhiều người dùng các bài thuốc đó và đã có hiệu quả.

    Cây hẹ ở vùng ôn đới được trồng nhiều ở khu miền núi hay trung du để làm rau ăn. Người ta hay lấy củ để trồng cho nhanh. Theo kinh nghiệm thì trồng cây hẹ vào mùa xuân hoặc thu đông sẽ cho năng suất cao. Rau hẹ hoàn toàn có thể thu hái quanh năm và thường dùng tươi.

    Đợi đến mùa thu đông thì quả chín người ta mới thu hoạch. Sau khi phơi khô thì đập quả ra để lấy hạt. Không chỉ là một loại rau ngon mà nó làm thuốc chữa bệnh cũng rất tốt.

    Cây hẹ được các nhà khoa học gọi là Allium odorum L. Ngoài ra người Việt còn gọi nó với các tên gọi khác như khởi dung thảo hay cửu thái,… Cây hẹ xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.

    Cây hẹ là cây thân thảo sống được lâu năm. Thân cây có hình trụ và chiều cao tầm 20 đến 50cm. Đầu thân cây hơi vót nhọn. Lá mọc ra từ gốc thân. Lá vừa dài vừa hẹp và có rãnh ở giữa. Mỗi là dài cỡ 15 đến 30cm nhưng chỉ to bằng đầu đũa mà thôi.

    Cây cho hoa nhỏ mọc theo cụm ở đầu cành. Mỗi tán ho có tới 20 đến 40 hoa nhỏ bao bọc bởi 1 mo màu xanh nhạt. Thường thì bao hoa có màu trắng được ghép bởi nhiều phiến nhỏ như mũi mác. Quả của cây hẹ cứng hình oval ngược và có 3 mảnh gần bằng nhau. Trong quả có khoảng 6 hạt màu đen nhỏ.

    Theo đánh giá cứ 1 cân hẹ cung cấp 300 calo. Nhưng bù lại chất xơ rất nhiều. Hàm lượng glucid cũng lên tới gần 30g, vitamin C cung có tới 89g, vitamin A chiếm 20g. Hàm lượng protit cũng lên tới gần 10g. Cùng với đó là canxi, sắt, photpho và đồng,…

    Nhờ các dưỡng chất này mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta rất nhiều lợi ích.

    Lá hẹ trong Đông y

    Đông y đánh giá chua, hăng và tính ấm. Chính vì thế nó tiêu huyết ứ, giải độc, long đờm, giải độc rất tốt. Hơn nữa nó còn tốt cho người nam giới gặp vấn đề về sinh lý như di tinh, mộng tinh, liệt dương. Theo đánh gía thì vào mùa xuân thì lá hẹ có dược tính mạnh nhất.

    Hẹ chỉ kỵ mật ong và thịt trâu. Ngoài ra người nào nhiệt nhiều cũng không nên dùng lá hẹ.

    Cả hạt và lá hẹ đều có các công dụng khác nhau:

    • Hạt hẹ: vừa cay vừa ngọt lại ấm. Chính vì thế nó giúp lục phủ ngũ tạng tốt hơn, tốt cho tinh trùng, tiêu huyết ứ tốt,….
    • Củ, rễ hẹ: Cay và ấm nhờ đó mà nó chữa đau tức ngực và bụng… Đồng thời chữa được ác chứng bệnh do thân yếu ở nam giới.

    Lá hẹ trong Tây ý

    Tây y cho rằng lá hẹ sẽ làm tăng độ nhạy của insulin trong cơ thể. Từ đó mà giảm mỡ và đường trong máu hiệu quả. Nhờ vậy mà bảo vệ được tim mạch khỏi các bệnh nguy hiểm. Chất odorin trong lá hẹ được đánh giá là 1 loại kháng sinh tự nhiên ngăn được nhiều vi khuẩn.

    • Nhờ hàm lượng vitamin và dưỡng chất nhiều nên lá hẹ rất tốt cho cơ thể, tốt cho mắt và kích thích khả năng ăn uống,…
    • Insulin trong cơ thể nhạy cảm hơn. Nhờ thế mà tốt cho người tiểu đường.
    • Allicin trong lá hẹ giúp giảm mỡ máu và huyết áp. Do đó tốt cho người đang bị các bệnh mạch vành.
    • Người nào đang có ý định giảm cân thì nên dùng lá hẹ vì calo trong nó rất ít.
    • Nhờ odorin mà hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn nhiều.
    • Ngoài ra nhờ flavonoid và lưu huỳnh thì sẽ ngăn chặn được các bệnh ung thư. Nhờ vào sự ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.

    Công dụng khác của lá hẹ

    • Trong lá hẹ có rất nhiều chất kháng sinh mạnh. CHính nhờ thế mà nó chữa được nhiều bệnh viêm nhiễm bên ngoài da. Như ngứa, ghẻ, vảy nến, nhiễm trùng. Cách làm rất đơn giản chỉ cần lần lá hẹ giã nát ra rồi đắp vào chỗ da cần điều trị là được.
    • Trẻ nhỏ bj giun kim cũng dùng lá hẹ để điều trị cho an toàn.
    • Bệnh răng nướu cũng dùng lá hẹ điều trị được.

    Theo Đông y có ghi chép lại dùng lá hẹ thường xuyên rất tốt cho cơ thể. Vì lá hẹ ấm nhất. Bạn có thể dùng lá hẹ như rau ăn mỗi ngày là được.

    Vitamin và dưỡng chất có trong lá hẹ

    Không chỉ có nhiều vitamin nhóm B mà trong lá hẹ còn có nhiều đồng, sắt, canxi, thiamin, niacin,… cùng nhiều chất khác. Tất cả những chất này đều giúp tế bào của cơ thể hoạt động tốt hơn.

    Ngoài ra lá hẹ còn có nhiều vitamin K nữa. Đây là loại vitamin giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Đồng thời ngăn tình trạng lão hóa nếu bạn dùng lá hẹ thường xuyên. Nhất là nữ giới nên dùng nhiều lá hẹ để tránh tình trạng loãng xương.

    Hơn nữa trong lá hẹ còn có nhiều flavonoid cũng như lưu huỳnh. Đây đều là những chất có khả năng ngăn chặn ung thư hiệu quả. Bởi vì chúng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do. Dùng lá hẹ thường xuyên là cách ngừa ung thư vú, ung thư đại tràng hay ung thư tiền liệt tuyến tốt.

    Hẹ có ít calories

    Theo đánh giá cứ 1 lạng lá hẹ tươi thì cơ tới 30 calo. Mặc dù ít nhưng bù lại có nhiều chất chống oxy hóa. Đồng thời có nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

    Cây hẹ rất dễ trồng và chăm sóc. Chỉ cần lấy 1 nhánh cây con trồng xuống đất. Chẳng bao lâu nó đã lớn lên mà không ần chăm sóc nhiều rồi. Một năm bạn có thể thu hoạch nhiều lần mà không lo cây kiệt sức. Cây quanh năm đều tươi tốt. Bạn có thể dùng làm rau hay thuốc đều được.

    Đông y nghiên cứu hạt hẹ cay và ngọt đồng thời có tính ấm. Nên nó tốt cho thận, và chức năng sinh lý nam giới. Ngoài ra còn có khả năng tiêu huyết ứ nữa. Còn lá hẹ theo đánh giá thì chua nhẹ, cay và hơi sít. Nên nó cầm máu tốt, tốt cho tinh khí.

    Trong lá hẹ có nhiều chất kháng sinh như sulffit, allcin hay odorin. Chính vì thế mà nó làm giảm các tình trạng viêm nhiễm ở da. Cách đơn giản chỉ cần giã nhỏ lá hẹ ra rồi đắp lên chỗ da cần điều trị là được. Trẻ nhỏ mà bị giun kim thì cũng có thể dùng lá hẹ để trị. Người nào có bệnh về răng miệng cũng dùng lá hẹ để điều trị cũng mang lại hiệu quả cao.

    Ở nhiều vùng lá hẹ có thể trồng quanh năm để làm rau hoặc làm thuốc.

    Có thể thấy được công dụng của lá hẹ nhiều vô cùng. Đấy là điều không cần bàn cãi. Nhưng để lá hẹ phát huy được hết công dụng của nó. Đồng thời người bệnh khi sử dụng được an toàn thì bạn cần có những chỉ dẫn cụ thể. Hay nói đúng hơn là có cách dùng lá hẹ sao cho đúng là được. Và đây là những bài thuốc dân gian từ lá hẹ. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân.

    Lấy 1 nhánh gừng tươi cho vào bát cùng ít đường và 250g lá hẹ thái nhỏ. Hấp chín rồi ăn hết cả cái và nước. Mỗi lần dùng thì dùng liên tục 5 ngày.

    Lấy 1 nắm cây hẹ nhớ là dùng cả rễ rồi đem rửa sạch và giã nát ra. Sau đó đắp lên chỗ đau răng là được. Cứ làm đến khi khỏi thì thôi.

    Mỗi ngày lấy 1 đến 2 lạng lá hẹ ăn sống, nấu canh hoặc xào để ăn đều được. Khi nấu ăn thì dùng 1 chút muối thôi không dùng nhiều. Mỗi lần dùng 10 ngày liên tục.

    Nếu không thì bạn lấy 1 lạng thịt sò đem nấu canh với 150g củ hẹ. Canh này ăn thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường mãn tính.

    Lấy hạt hẹ rang vàng lên rồi đem nghiền bột. Khi nào dùng thì lấy 1 thìa cà phê hòa với nước để uống. Ngày dùng 3 thìa. Liệu trình 10 ngày sẽ khỏi.

    Lá hẹ thái nhỏ rồi thêm mật ong hoặc đường phèn vào vào cho vào nồi cơm hấp chín. Mỗi ngày cho bé uống nước đó 2 đến 3 lần. Mỗi lần khoảng 5ml là được. Liên tục dùng 5 ngày liền.

    Gan dê và lá hẹ mỗi thứ 150g. Đem gan dê làm sạch rồi thái mỏng. Thêm gia vị vào rồi ướp. Phi nóng dầu rồi cho hành tỏi phi thơm và gan dê vào xào chín tới. Thêm lá hẹ và gia vị vào đảo nhanh tay thì bắt xuống. Mỗi lần ăn cách nhau 1 ngày. Dùng 10 lần 1 liệu trình.

    Rửa sạch khoảng 30 – 40g lá hẹ tươi rồi nấu với nước bằng nồi đất! Nhớ là dùng lá chuối bịt kín lại. Khi nào nồi nước sôi thì nhắc xuống. Dùng đũa chọn lấy 1 lỗ nhỏ trên lá chuối cho hơi nước bốc lên. Khi nào hơi nước đã hết thì đổ ra chậu rồi lấy nước đó ngâm và rửa hậu môn. Kết hợp với việc đắp hậu môn bằng lá hẹ giã nát.

    Rửa sạch 1 nắm lá hẹ rồi đem giã nho ra. Thêm giấm vào rồi cho lên chảo đảo nóng lên. Cho vào miếng vải sạch rồi đắp hoặc chườm vào hậu môn đã làm sạch.

    Lấy khoảng 50g cây hẹ gồm cả gốc đem rửa sạch rồi nấu với 400ml nước. Đun đến còn ½ thì lấy ra uống. Uống đến khi khỏi thì thôi.

    Lá hẹ và sữa bò mỗi thứ 250g. Thêm gừng tươi 1 nhánh to nữa. Lá hẹ và gừng đem thái nát rồi giã ra để chắt lấy nước uống. Sau đó thêm sữa bò vào để nấu nước uống. Đun đến khi sôi với lửa nhỏ rồi uống nóng.

    Thịt con sò 1 lạng và 150g củ hẹ. Đem 2 nguyên liệu trên nấu canh cùng với gia vị để ă. Người nào hay ra mồ hôi trộm thì dùng rất tốt.

    2 lạng ngũ vị tử, 2 lạng phúc bồn tử, 2 lạng câu kỷ tử, 2 lạng nữ trinh tử, 2 lạng cây tơ hồng xanh và 2 lạng lá hẹ nữa. Đem các nguyên liệu phơi khô lên rồi nghiền bột. Mỗi ngày dùng 2 lần bằng cách nấu với nước ấm. Mỗi lần lấy 1 thìa canh vừa là được.

    Gừng tươi 1 nhánh chừng 25g. Thêm lá hẹ 250g rồi đem cho vào bát hấp cách thủy với đường phèn. Dùng liên tục 5 ngày sẽ thấy tình trạng khỏi hẳn.

    Lá hẹ rửa sạch rồi giã nát hoặc xay ra để chắt lấy nước uống.

    Lấy 1 nắm lá hẹ tươi rửa sạch rồi xay nhuyễn và chắt lấy nước uống là được.

    Hẹ lấy 1 nắm rửa sạch rồi cho vào máy xay cùng vài hạt muối. Sau đó chắt lấy nước để uống.

    Lấy lá hẹ hay củ hẹ xay lấy nước để uống là được.

    Kể cả người bị viêm tai giữa thì cũng giã lá hẹ nhỏ vào tai.

    Để đuổi côn trùng ra thì bạn lấy lá hẹ ép ra rồi chắt lấy nước nhỏ vào tai. Côn trùng sẽ tự bò ra sau khi nhỏ 1 thời gian ngắn.

    Ngoài thành phần sulfide thì trong lá hẹ còn có cả tinh dầu nữa. Đây chính là nguyên nhân để tạo nên vị cay đặc trưng của lá hẹ. Chính vì thế mà nó giúp gan tốt hơn, nâng cao tiêu hóa và kích thích ăn uống tốt.

    Hẹ có mùi hương đặc trưng là do sulfide mà ra. Chất này được đánh giá là tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm rất tốt. Đồng thời giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn.

    Nếu trẻ nhỏ bị ho thì chỉ cần lấy lá hẹ hấp cách thủy cùng mật ong hoặc đường phèn sẽ giảm ho hiệu quả. Bởi vì là hẹ có khả năng diệt khuẩn tốt.

    Hẹ có tính cay nên nó giúp điều hòa khí huyết, lưu thông khí trong cơ thể. Đồng thời chữa được các chứng nôn mửa, rột viêm, tụ máu, chấn thương, thổ huyết.

    Trong lá hẹ có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhờ đó là hệ thống tyrosine ở trong các tế bào tóc tốt hơn. Nhờ nó mà làm đen tóc hiệu quả. Đồng thời còn giúp mái tóc của bạn thêm bóng mượt hơn nhiều.

    Bạn biết không trong lá hẹ có 1 lượng chất chua nhỏ. Nhờ thế mà nó điều trị di tinh và mồ hôi trộm ở nam giới rất tốt.

    Rửa sạch lá hẹ rồi ép lấy nước. Sau đó lấy nước nhỏ vào mũi. Như vậy tình trạng cảm nắng sẽ giảm đi nhiều.

    Hoặc ai gặp tình trạng da ngứa, bị các bệnh về da nhiều thì bạn có thể hơ lá hẹ trên bếp rồi đắp vào vùng da cần điều trị.

    Theo nghiên cứu thì lá hẹ không chỉ tốt cho huyết quản và các bệnh cao huyết áp.

    Trong hẹ có chất chống nấm và kháng khuẩn tự nhiên. Nên nó còn được đánh giá là chất kháng sinh tự nhiên. Do đó nếu da bạn đang gặp các vấn đề nhiễm trùng thì có thể dùng lá hẹ. Lá hẹ sẽ giúp bạn chăm sóc da tự nhiên an toàn mà lại hiệu quả. Vì nó giúp các vết thương mau lành hơn.

    Lá hẹ dùng cho da khô rất tốt. Chỉ cần nghiền nát lá hẹ ra lấy hỗn hợp đắp lên mặt. Sau đó để trên da nửa tiếng rồi mới rửa mặt lại. Áp dụng cách này thường xuyên thì da bạn sẽ đẹp hơn nhiều.

    Trong lá hẹ có beta – carotene chính vì thế sẽ giúp giảm khả năng xuất hiện mụn. Đồng thời đánh bay các vết sậm màu trên da. Do đó nên ăn hẹ thường xuyên để chăm sóc làn da đẹp.

    Lấy 1 nắm rễ hẹ xay nhuyễn để chắt lấy nước. Sau đó thêm gạo tẻ 1 nắm nhỏ vào nước cốt rễ hẹ để nấu cháo. Lúc nào ăn thì thêm đường vào ăn nóng. Liệu trình 10 ngày.

    Lấy 1 lạng gạo tẻ rồi nấu cháo cùng với 1 nắm lá hẹ nhỏ. Cháo ăn 2 lần trong ngày. Dùng liên tục 10 ngày là được.

    Lấy nửa cân lá hẹ đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cho vào máy xay cùng với 1 ít nước. Sau đó lọc lấy nước để uống. Ngày dùng 2 lần liên tục 7 ngày sẽ thấy hiệu quả.

    Hoặc có thể lấy tôm nõn và lá hẹ mỗi thứ 2 lạng rồi đem xào nóng để ăn cơm.

    Nhân hồ đào 60g cùng với lá hẹ 250g. Các nguyên liệu đem xào chín tới cùng với dầu vừng. Món ăn này ăn nóng liên tục 30 ngày sẽ có hiệu quả.

    1 lạng gạo nếp và 1 lạng lá hẹ đem nấu cháo cho nhừ. Sau đó đem nồi cháo phơi sương qua đêm. Sáng hôm sau ăn hết luôn.

    Hạt hẹ ngâm giấm cho ngấm rồi mới đem rang khô. Tiếp tục nghiền bột ra rồi thêm mật vào vo viên. Khi nào dùng thì lấy đúng 5g uống cùng rượu ấm cho tốt.

    Bạn có thể lấy 20g hạt hẹ nấu cùng với nước hoặc nước muối loãng. Nấu nhừ để ăn khi đói là được.

    2 lạng khởi tử, 2 lạng lá hẹ, 3 lạng ngưu tất, 3 lạng sơn thù, 4 lạng thục địa khô, 5 lạng kim anh, 5 lạng ba kích, 6 lạng dâm dương hoắc. Cùng với đó là 1 cân con tằm khô và 4 cân đường cát.

    Các nguyên liệu bạn đem sao khô lên rồi cho vào bình ngâm với 20l rượu nếp. Ngâm ủ chừng 1 tháng thì có thể lấy ra uống, Mỗi ngày dùng 2 chén nhỏ mỗi lần 1 chén.

    Hẹ không chỉ là một loại nguyên liệu thơm ngon mà còn là vị thuốc rất tốt nữa. Đây được đánh giá là loại thuốc kháng sinh tự nhiên. Nó có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Nhưng người nào mà âm hư hay bị nóng trong thì nên cân nhắc khi dùng lá hẹ.

    Hơn nữa lá hẹ cũng cần tránh dùng cùng thịt trâu và mật ong.

    Nhìn chung thì hẹ có nhiều chất giống hành tây hoặc hành lá. Vì thế bạn không nên ăn quá nhiều. Vì sẽ dễ bị đầy bụng hoặc dạ dày bị kích ứng nhẹ.

    • Bạn có thể nấu canh từ lá hẹ hay làm các món rau thông thường cũng được. Hoặc chỉ đơn giản làm rau sống hoặc trọn vào nhân các món ăn đều ngon.
    • Hẹ đã nấu rồi thì không được để qua đêm đâu
    • Hẹ nên nấu cùng thịt lợn hoặc các loại thịt có nhiều B1. VÌ món ăn như vậy vừa ngon miệng lại bổ dưỡng nữa.
    • Trong hẹ có sulfide nên nếu gặp nóng nó sẽ tạo ra nhiều tác dụng phụ. Nên khi nấu ăn bạn thái nhỏ lá hẹ ra rồi đảo nhanh tay và to lửa. Nếu để chín quá thì hẹ sẽ mất đi dinh dưỡng vốn có.

    Lá hẹ thì không có gì khó mua cả đâu. Ở nông thôn bạn có thể mua ở các chợ đều có. Nhưng ở thành phố đúng thật là lá hẹ hơi khó kiếm thật. Thực ra bạn có thể tận dụng diện tích ban công và vài thùng xốp để trồng lá hẹ.

    Hạt giống hẹ hoặc cây giống bạn mua tajic ác cửa hàng giống cây trồng. Hoặc mua ở các siêu thị cũng được. Nhìn chung là không khó lắm đâu.

    Canh lá hẹ bạn nấu với thịt bằm cũng được mà bạn có thể nấu thêm cùng nhiều nguyên liệu khác. Món canh này ăn rất ngon mà lại mát.

    Chuẩn bị: Cà chua chín 1 quả, đậu phụ non 2 bìa, thêm ít hành khô, gia vị nấu ăn thông thường, 1 chút thịt lợn băm, lá hẹ.

    Cách làm:

    Món trứng tráng lá hẹ rất ngon và dễ làm. Nếu đã chán với món trứng tráng thông thường thì bạn hãy thêm lá hẹ vào để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

    Chuẩn bị : Trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả. 1 nhúm lá hẹ theo sở thích của bạn là được. 1 chút nước mắm ngon và tiêu sọ xay.

    Cách làm:

    Ngoài cách nấu cháo hẹ đơn giản như này thì bạn cũng có thể nấu cùng các nguyên liệu khác. Ví dụ như lươn, trứng hay thịt,… Đây là món cháo ăn rất ngon và bổ dưỡng.

    Bạn có thể dùng tiết lợn hoặc tiết bò để xào cùng hẹ cũng được. Cách làm hẹ xào tiết rất đơn giản.

    Nguyên liệu: Tiết heo, lá hẹ, giá đỗ, 1 ít đậu phụ và thêm gia vị nấu ăn thường dùng.

    Cách làm:

    • Rửa sạch lá hẹ rồi để ráo sau đó thái khúc vừa ăn. Giá đỗ cũng đem làm sạch rồi để ráo. Tiết lợn và đậu thái miếng vừa ăn. Không nên mỏng quá vì dễ nát.
    • Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi thêm hành tím vào phi thơm lên. Tiếp theo cho giá đỗ và lá hẹ vào xào chín sơ. Tiết tục cho tiết và đậu phụ vào đảo nhẹ tay cho khỏi nát. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn là được.
    • Nhớ là giá đỗ và lá hẹ rất nhanh chín. Chính vì thế mà nên đảo nhanh tay để nó không chín nhừ quá.

    • Chuẩn bị: Tôm nõn và lá hẹ mỗi thứ đúng 2 lạng. Cùng một vài gia vị khác nhau.
    • Cách làm:
    • Sau khi rửa sạch lá hẹ thì đem để ráo và thái khúc vừa ăn.
    • Tôm đem rửa sạch rồi chẻ đôi ra cho dễ ngấm gia vị. Đem ướp cùng gia vị cho đậm đà.
    • Đun nóng chảo trên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Thêm tôm vào xào to lửa cho săn lại. Tiếp tục thêm lá hẹ vào đảo đều vài phút. Thêm gia vị vào cho vừa miệng ăn. Đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra đĩa.
    • Lươn và lá hẹ bạn lấy 1 lượng bằng nhau. Thường tầm từ 2 đến 3 lạng. Cùng với đó là một số gia vị nấu ăn hay dùng khác.
    • Đầu tiên bạn rửa sạch lá hẹ đi rồi đem thái khúc vừa ăn là được.
    • Lươn làm sạch nhớt, tróc bỏ da thịt và xương. Sau đó rửa sạch lại 1 lần nữa. Thái khúc vừa ăn rồi rồi ướp gia vị cho ngấm.
    • Đun nóng chảo trên bếp rồi thêm dầu ăn vào. Trút thịt lươn vào rồi xào to lửa. Đến khi thịt săn lại thì trút lá hẹ vào xào thêm một chút. Nêm thêm gia vị đến khi lá hẹ chín tới thì múc ra. Sau đó múc ra ăn cùng với cơm nóng là được.

    Để làm được món này thì cách làm cũng đơn giản thôi

    Cách làm:

    • Lá hẹ đem rửa sạch rồi thái khúc ngắn vừa ăn.
    • Sau đó cho thêm đường phèn vào bát lá hẹ rồi hấp cách thủy. Khi nào lá hẹ chín mềm và đường tan hết là được.
    • Chắt lấy nước để dùng

    Bạn chỉ cần 1 vài cọng lá hẹ và ít đường phèn.

    Nhiều người mặc dù đã ăn lá hẹ hấp đường phèn nhưng vẫn không biết nó có công dụng gì. Thực chất món ăn này cực tốt cho người đang bị ho. Nhất là trẻ nhỏ bị ho đấy! Chỉ cần dùng từ 2 đến 3 thìa canh mỗi lần. Ngày dùng ài ba lần sẽ rất mau khỏi bệnh.

    Bạn thấy đấy tác dụng của lá hẹ rất nhiều đúng không? Không chỉ đối với nam giới mà còn đối với tất cả mọi người nữa. Hầu hết các bài thuốc chữa bệnh từ lá hẹ đều đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm và dễ kiếm. Chính vì thế mà bạn có thể tận dụng cây nhà lá vườn để chữa bệnh.

    Không những thế nó còn có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, chữa được bệnh nữa mà thơm ngon dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ nấu những món ăn thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Chắc chắn ai cũng bất ngờ về độ ngon miệng của món ăn này đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Ghẹ Rang Lá Lốt Đậm Đà Ngon Cơm Ngày Mưa Gió
  • Cách Chữa Trị Hôi Nách Bằng Lá Lốt
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Ngon Đơn Giản Nhất Chua Ngọt Kiểu Thái
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Thơm Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Món Mực Xào Lá Hẹ Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Xào Lá Hẹ Thơm Ngon Đến Từng Phút Giây
  • Lá Hẹ Là Lá Gì, Cây Lá Hẹ Có Tác Dụng Gì ?
  • Đường Mạch Nha Dùng Để Làm Gì? Cùng Chúng Tôi Khám Phá Nhé
  • Mạch Nha Làm Từ Gì? Xuất Xứ Thế Nào? Những Tác Dụng Tuyệt Đến Bất Ngờ
  • Mạch Nha Là Gì? Để Làm Gì? Và Những Điều Cần Biết
  • Cách làm món mực xào lá hẹ

    Nguyên liệu làm món mực xào lá hẹ

    Sơ chế nguyên liệu mực xào lá hẹ

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

    – Gừng tươi: Cạo vỏ, rửa sạch, ½ thái chỉ, ½ đập dập;

    Mực ống:

    + Kéo nhẹ phần xương sống, râu mực ra khỏi thân mực, xẻ dọc bụng mực, bỏ ruột, dùng dao cạo sạch phần nội tạng bên trong, rửa sạch, để ráo;

    + Thái mực thành những miếng hình chữ nhật đều nhau rồi dùng dao cứa thành hình vảy rồng;

    + Đun sôi nước với 2 thìa rượu trắng, gừng đập dập, 1 thìa muối rồi cho mực vào chần khoảng 15 phút. Đổ mực ra rổ, cho vào chậu nước lạnh. Làm như thế mực vừa có độ giòn ngon rất hấp dẫn vừa khử được mùi tanh đặc trưng của mực khiến món ăn thơm ngon hơn rất nhiều;

    – Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát dọc dài;

    – Lá hẹ: rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2cm;

    – Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm, để ráo.

    Thực hiện làm món mực xào lá hẹ

    – Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và ½ thìa ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn;

    – Cho mực đã sơ chế vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn;

    – Bày món mực xào lá hẹ ra đĩa, rắc rau mùi, vài lát ớt, ½ thìa tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn giòn ngon hấp dẫn này rồi đấy.

    Yêu cầu và thưởng thức món mực xào lá hẹ

    – Món mực xào lá hẹ được trình bày hấp dẫn, đa màu sắc, có mùi thơm đặc trưng và độ bóng nhất định, vị cay nhẹ vừa ăn;

    Mực tươi, mình dày, ngấm gia vị, giòn ngon;

    – Lá hẹ tươi, thơm, có màu xanh nuột rất hấp dẫn;

    Ngoài ra nếu bạn là người yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, vậy bạn nghĩ sao với một chuyến du lịch tới biển Cửa Lò và thưởng thức các món ăn hải sản ngay tại biển, rất thú vị phải không. Bạn có thể tham khảo tổng hợp chi tiết kinh nghiệm du lịch Cửa Lò, để có thể hiểu biết thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Món Giả Cầy Đúng Vị Khi Nhà Có Khách
  • 16 Món Ăn Picnic Dễ Làm Siêu Ngon Mang Đi Biển, Tham Quan, Dã Ngoại
  • Bật Mí Các Món Nướng Khi Đi Dã Ngọai Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Qua
  • Các Món Nướng Khi Đi Dã Ngoại Đầy Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Tôm Xào Lá Hẹ Thơm Ngon Đến Từng Phút Giây

    --- Bài mới hơn ---

  • Lá Hẹ Là Lá Gì, Cây Lá Hẹ Có Tác Dụng Gì ?
  • Đường Mạch Nha Dùng Để Làm Gì? Cùng Chúng Tôi Khám Phá Nhé
  • Mạch Nha Làm Từ Gì? Xuất Xứ Thế Nào? Những Tác Dụng Tuyệt Đến Bất Ngờ
  • Mạch Nha Là Gì? Để Làm Gì? Và Những Điều Cần Biết
  • Kẹo Mạch Nha Làm Bò Bía Có Mấy Loại?
  • Tôm xào lá hẹ không quá xa lạ với mọi người, tuy nhiên, để chế biến như thế nào cho món ăn được thơm ngon đúng vị thì không phải ai cũng biết. Lá hẹ có tính thanh mát giúp giải độc tố trong cơ thể, bổ thận, tăng cường sinh lý , giải cảm , … Lá hẹ nấu với tôm là một sự kết hợp hoàn hảo , rất tốt cho sức khỏe của người dùng . Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn công thức làm tôm xào lá hẹ thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà . Chỉ chưa đầy 30 phút để chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức , bạn còn chừng chừ gì nữa mà không vào bếp ngay luôn nào !

    Nguyên liệu chuẩn bị làm tôm xào lá hẹ :

    • ½ kg lá hẹ
    • ½ kg tôm đồng
    • 1 củ gừng
    • 1 muỗng canh rượu gạo để nấu ăn
    • 1 muỗng canh nước tương (xì dầu hoặc nước mắm)
    • 1 muỗng café đường trắng
    • Gia vị thường dùng .

    Sơ chế nguyên liệu :

    • Lá hẹ chọn loại tươi , nhặt rồi rửa sạch hết chất dơ bám trên hẹ , sau đó cắt thành khúc dài khoảng 8cm sao cho vừa ăn là được .
    • Tôm đồng bạn lưu ý nên mua tôm sống, thịt còn tươi như vậy món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Tôm mua về rửa sạch qua nước muối pha loãng, để rổ cho ráo nước .
    • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng .

    Cách làm tôm xào lá hẹ :

    • Đầu tiên bạn chuẩn bị một cái chảo vừa, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho gừng vào xào cho thơm. Khi gừng vừa dậy mùi thì bạn cho tiếp tôm vào xào cho đến khi tôm ngã màu gạch là được .
    • Tiếp theo cho vào rượu gạo, đường , nước tương rồi xào đều tay cho gia vị thấy đều vào tôm .
    • Cuối cùng là đổ phần lá hẹ vào xào chung với chảo tôm cho chín mềm . Nếm nếm lại giâ vị sao cho vừa ăn nữa là món ăn đã được hoàn thành .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Mực Xào Lá Hẹ Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Làm Món Giả Cầy Đúng Vị Khi Nhà Có Khách
  • 16 Món Ăn Picnic Dễ Làm Siêu Ngon Mang Đi Biển, Tham Quan, Dã Ngoại
  • Bật Mí Các Món Nướng Khi Đi Dã Ngọai Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Canh Hẹ Nấu Trứng Nắm Trong Lòng Bàn Tay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Với Hạt Sen Và Giá
  • Cách Làm Thịt Kho Trứng Chỉ 30 Phút Cho Bữa Tối Thơm Ngậy Mê Ly
  • 1️⃣ Trứng Lòng Đào Ngâm Nước Tương: 5 Cách Làm Đơn Giản Kiểu Nhật, Hàn
  • Thưởng Thức Lươn Nấu Trứng Kiến Ở Đồng Tháp Mười
  • Không Nên Nấu Trứng Sống Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách nấu canh hẹ với trứng

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Hẹ: 200gr
    • Trứng gà: 2 quả
    • Hành tím: 2 củ nhỏ
    • Cà chua: 1 quả
    • Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

    Sơ chế nguyên liệu

    • Hẹ mua từ ngoài chợ về bạn chú ý nhặt hết lá úa và rửa sạch. Bạn có thể tách hẹ ra từng đợt nhỏ để rửa sạch và loại bỏ những ngọn úa đi. Sau đó bạn cắt khúc vừa ăn.
    • Trứng 2 quả đập ra bát nhỏ ra bát và đánh tan.
    • Hành tím đập dập và băm nhuyễn.

    Cách nấu canh hẹ trứng

    • Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp và cho 2 thìa dầu ăn đợi cho nóng. Cho hành tím vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà chua vào xào cùng, thêm một chút muối giúp cà chua nhanh mềm hơn.
    • Sau đó bạn chế thêm một bát tô nước (khoảng 500ml) sao cho đủ ăn, đun cho đến khi sôi lên.

    Thành phẩm và thưởng thức

      Bạn múc canh hẹ nấu trứng ra bát, có thể thêm ít rau ngò cho thơm. Nếu không nấu hẹ quá lâu thì bạn sẽ thấy mùi thơm không quá hăng. Bát canh hòa quyện giữa vị bùi bùi của trứng và mùi thơm đặc trưng của hẹ. Đây hẳn sẽ là món đưa cơm trong ngày hè cũng như để giải khát rất hợp lý. Nhưng bạn nên chú ý những mẹo sau đây để thành phẩm được hoàn hảo.

    Những bí quyết khi làm món canh hẹ nấu trứng

    • Đối với trứng, bạn nên chọn những quả có vỏ nhám, hơi sần sùi vì đó là trứng tươi. Những quả trứng có vỏ láng, rất có thể những quả đó là quả để lâu ngày. Lòng đỏ trứng phải dính liền với lòng trắng, có màu đỏ cam.
    • Bạn có thể thêm những nguyên liệu khác với cách nấu canh hẹ với trứng như giò sống, thịt băm viên để có thể cho bát canh thêm dinh dưỡng hơn.

    Cách nấu canh rong biển trứng chưa bao giờ thơm ngon và dễ nấu như cách YummyDay giới thiệu cho bạn!

    Những lưu ý nhỏ với các nguyên liệu

    • Trứng bạn không nên nấu quá lâu, sẽ gây mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với trứng luộc, bạn không nên luộc quá lâu (chỉ nên luộc khoảng 10 phút). Trứng luộc lâu khi ăn vào sẽ có chất kết tủa rất độc hại cho cơ thể.
    • Ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của trứng, nhưng không phải kết hợp với loại thực phẩm nào cũng được. Trứng khi kết hợp với những thực phẩm sau đây sẽ hoàn toàn có hại:

    – Đường: đây là sai lầm phổ biến của nhiều người khi ăn kết hợp đường và trứng. Hoặc chế nước hàng để kho thịt với trứng. Nhưng bạn biết không, protein axit amin fructose trong trứng kết hợp với lysine tạo hợp chất mà bạn rất khó hấp thu. Như vậy sẽ gây ra không tốt cho việc tiêu hóa của cơ thể.

    – Sau khi uống chè không nên ăn trứng

    – Ngoài ra, bạn không nên ăn trứng với hồng, óc lợn, thịt ngỗng, thịt thỏ. Đặc biệt không nên kết hợp trứng với tỏi vì khi rán quá già hoặc cháy sẽ gây ra chất độc.

    – Trứng không nên ăn sau khi đã để qua đêm. Vi khuẩn sinh sôi nhiều và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi rất nhiều

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Trứng Hồng Đào Ngâm Nước Tương Càng Ăn Càng Ghiền
  • Cách Làm Trứng Gà Ngâm Mật Ong Bổ Dưỡng Cho Sức Khoẻ
  • Cách Pha Trứng Gà Với Mật Ong Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất?
  • Cách Nấu Canh Rau Dền Cực Ngon, Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Trứng Gà Ngâm Xì Dầu Lạ Miệng Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Hẹ Đậu Hũ Thịt Bằm Cực Ngon Và Đơn Giản, Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Dầu Oliu Có Tác Dụng Gì Cho Bé ?
  • Dầu Oliu Nấu Ăn Có Tác Dụng Gì
  • Dầu Oliu Có Tác Dụng Gì? 11 Lợi Ích Tuyệt Vời Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả
  • Chuối Sáp Là Gì? Tác Dụng Và Hướng Dẫn Cách Luộc Chuối Sáp Ngon Chuẩn
  • Chuối Sáp Là Chuối Gì? Có Tác Dụng Gì? Ăn Nhiều Có Tốt Không?
  • Cách nấu canh hẹ đậu hũ thịt bằm là cách làm được rất nhiều chị em tìm hiểu bởi đây là món ăn ngon, đơn giản, nhanh gọn và được rất nhiều người ưa thích. Hẹ là loại thực phẩm có tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, hành khí và giảm béo rất tốt.

    Bên cạnh đó, đậu phụ là một thực phẩm giàu protein tự nhiên tốt cho sức khỏe, có tính lành, mát. Hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ mang lại một món ăn có giá trị bổ dưỡng cho cơ thể.

    Cách nấu canh hẹ đậu hũ thịt bằm

    Nguyên liệu nấu canh hẹ đậu hũ thịt bằm

    • Thịt heo nạc: 100g (các bạn có thể thay bằng thịt bò để thành món canh hẹ nấu thịt bò)
    • Đậu hũ trắng
    • Hẹ
    • Hành khô
    • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn,…

    Cách nấu canh hẹ đậu hũ thịt bằm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Hẹ rửa sạch, cắt khúc.

    Thịt rửa sạch, băm nhỏ.

    Hành khô băm nhỏ.

    Bước 2: Ướp thịt băm

    Thịt băm ướp với một chút muối, hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, bột ngọt và hành tím băm.

    Bước 3: Xào săn thịt

    Cho dầu vào chảo và phi thơm hành, cho thịt nạc ướp vào sào săn lại.

    Bước 4: Nấu canh đậu hũ hẹ nấu thịt nạc

    Cho nước vào đun sôi, thả đậu vào và nấu chín. Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho hẹ vào đun sôi lại rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu canh hẹ thịt bằm thơm ngon, hấp dẫn.

    Ngoài ra, nếu muốn biến tấu món canh đậu hũ hẹ nấu thịt nạc thành cách nấu canh hẹ thịt bò thì các bạn chỉ cần dùng thịt bò băm nhỏ, có thể bỏ qua bước dùng tim vậy là chúng ta đã có món canh hẹ nấu thịt bò biến tấu thêm phần ngon và tốt cho sức khỏe.

    Cách nấu canh hẹ đậu hũ cà chua

    Nguyên liệu nấu canh hẹ đậu hũ cà chua

    Cách nấu canh hẹ đậu hũ cà chua

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ rửa sạch, thái vuông

    Hẹ rửa sạch, thái khúc.

    Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    Hành khô băm nhuyễn.

    Bước 2: Xào cà chua nhừ

    Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, cho tiếp cà chua vào cùng 1 chút muối, đường rồi xào cà chua nhừ.

    Bước 3: Nấu canh hẹ đậu hũ cà chua

    Sau khi cà chua nhừ, cho đậu hũ vào đun chín. Nêm nếm gia vị rồi cho hẹ vào đảo đều rồi tắt bếp. Các bạn có thể thử cách nấu canh đậu hũ giá hẹ bằng cách cho thêm giá đã rửa sạch vào cùng hẹ rồi đảo đều.

    Cách nấu canh hẹ đậu hũ chay

    Nguyên liệu nấu canh đậu hũ chay

    Cách nấu canh đậu hũ hẹ đậu hũ chay

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông.

    Hẹ rửa sạch, cắt khúc.

    Tỏi băm nhuyễn.

    Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.

    Bước 2: Cách nấu canh hẹ đậu hũ chay

    Phi thơm tỏi với dầu ăn.

    Đổ nước vào đun sôi rồi cho nấm rơm và đậu vào đun tiếp đến chín.

    Sau khi đậu và nấm chín, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho thêm hẹ đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu canh hẹ đậu hũ chay thơm ngon, ngọt lịm rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Thịt Bò Nấu Với Rau Gì Đảm Bảo Dinh Dưỡng Tốt Nhất Cho Trẻ?
  • 7 Món Canh Thịt Bò Ngon Thanh Đạm Cho Ngày Hè
  • Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Thịt Bò Giúp Nồi Cơm Luôn Sạch Veo
  • Nguyên Liệu Và Mẹo Nấu Cháo Thịt Bò Tại Nhà Cho Bé Ăn Dặm
  • Xương Vịt Nấu Gì Ngon Và Tiết Kiệm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100